Cách Cúng Mùng 3 Tết: Bài Cúng + Văn Khấn + Sắm Lễ Vật

Hướng Dẫn Cách Cúng Mùng 3 Tết Gồm Bài Cúng, Văn Khấn, Sắm Lễ Vật. Lễ Cúng Mùng 3 Tết Là Nghi Lễ Quan Trọng Trong Văn Hoá Lễ Tết Của Người Việt.

Cúng Mùng 3 Tết Là Gì

Cúng Mùng 3 Tết Là Gì? Theo sách Tín ngưỡng Việt Nam của tác giả Lưu Ánh được NXB Trẻ xuất bản và lưu hành, lễ cúng mùng 3 Tết là một trong những ngày cúng đặc biệt quan trọng. Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng lễ hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Mâm cúng mùng 3 Tết bao gồm một mâm cỗ mặn và mâm ngũ quả, hoa tươi, bánh kẹo, trầu cau, mía…

Tùy vào điều kiện, gia chủ có thể làm mâm cỗ mặn hay chay nhưng mâm cúng phải được chuẩn bị trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính. Trong đó, nếu chuẩn bị mâm cỗ mặn thì nhất định phải có một con gà luộc.

Con gà tượng trưng cho 5 đức tính của người dân Việt: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cúng có con gà tượng trưng cho sự tốt lành và một tương lai tốt đẹp.

Chia Sẻ 🌻 Bài Cúng Mùng 3 Tết 🌻 Sắm Lễ Vật

Có Nên Cúng Mùng 3 Tết

Có Nên Cúng Mùng 3 Tết? Hãy theo dõi những chia sẻ sau đây

Việt Nam không chỉ đa dạng về vùng miền, phong tục mà còn khác nhau cả về những nét văn hóa. Ngày lễ hóa vàng – lễ tạ âm cảnh được thực hiện khác nhau ở từng nơi, có thể là ngày mùng 2, mùng 3, mùng 4 hoặc mùng 7 – ngày khai hạ bàn thờ.

Nhưng đa số, ngày lễ hóa vàng thường được cúng vào ngày mùng 3 âm lịch. Lễ hóa vàng là sự cầu mong một năm vạn sự tốt lành, sự phù hộ của ông bà và các vị thần. Bởi lẽ thế nên ngày này là một trong những ngày cúng đặc biệt quan trọng.

Xem Thêm 🌻Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời🌻 Đầy Đủ

Cách Cúng Mùng 3 Tết Nhà

Cách Cúng Mùng 3 Tết được nhiều gia chủ quan tâm đến

Cách Cúng Mùng 3 Tết Nhà, Lễ hóa vàng là lễ hóa hương vàng, quần áo, vàng mã tiễn ông bà về âm cảnh sau 3 ngày về bên con cháu đón Tết. Lễ cúng hóa vàng thể hiện lòng tôn kính, sự cầu mong tổ tiên ban phước lành cho hậu thế, một năm nhiều may mắn, sức khỏe và thịnh vượng.

Sau lễ cúng Tết, lễ hóa vàng cũng được chú trọng không kém trong nét văn hóa người Việt. Tùy vào điều kiện gia đình mà làm lễ to hay nhỏ khác nhau, một cách chuẩn bị khác nhau.

Theo quan niệm nhân gian phải có lễ tạ thì tấm lòng của gia chủ mới được chứng giám, nên lễ hóa vàng rất quan trọng trong ngày tết. Sau khi lễ, gia chủ sẽ tiến hành hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia thần được hóa trước, tiền vàng, vật dụng của tổ tiên hóa sau. Nơi đốt vàng mã thường sẽ có một cây mía dài với ý nghĩa dùng để làm gậy chống để linh hồn mang hàng hóa về cõi âm.

Tìm Hiểu 🌻Cách Bày Mâm Cúng Ngoài Trời🌻 Cuối Năm

Hướng Dẫn Cách Cúng Mùng 3 Tết

Hướng Dẫn Cách Cúng Mùng 3 Tết chi tiết sau đây:

Lễ cúng mùng 3 Tết còn được gọi là lễ tạ năm mới hay lễ cúng đưa ông bà/ lễ hóa vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là phong tục truyền thống đẹp của người Việt.

Lúc này, gia chủ sẽ dâng các lễ vật cho thần linh để các vị thần chứng giám cho tấm lòng thành của người cúng. Đây cũng được coi là dịp lễ đón thần tài để cầu mong may mắn cho cả năm.

Mâm cỗ hóa vàng thường được gia chủ cúng vào ngày mùng 3 Tết. Đây chính là bữa cỗ mặn cuối cùng có tính nghi lễ thờ cúng Tổ tiên.

Trong mâm cơm, phải có đầy đủ gà, các món luộc, xào, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, cau trầu. Đặc biệt, vàng mã, tiền âm phải được chuẩn bị chu đáo để Tổ tiên có đủ lệ phí về trời.

Cách chuẩn bị lễ cúng hóa vàng cũng giống như lễ cúng gia tiên gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu cúng mặn thì mâm cơm không thể thiếu con gà trống.

Từ xa xưa, tại nơi đốt hóa vàng người ta đặt vài cây mía dài để làm “phương tiện” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.

Tục hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian. Tục này nhằm cung cấp cho người đã khuất tiền, quần áo (giấy), gậy đi đường (cây mía).

Lễ Cúng Mùng 3 Tết

Lễ vật cúng mùng 3 Tết phải được chuẩn bị đầy đủ với nhang, vàng mã, hoa, ngũ quả, trầu cau, rượu trắng, đèn nến, bánh kẹo cùng với mâm lễ mặn hoặc cỗ chay và hai cây mía.

Các vật hóa vàng cũng phải gắn với cuộc sống thường nhật để cảm nhận người ở cõi âm sống gần với dương gian hơn.

Vào ngày này, tất cả vàng mã được cúng trong dịp Tết được mang ra để hóa, sau khi hóa vàng thì người đốt nên vẩy mấy giọt rượu cúng xuống để giữ sự linh thiêng cho lễ cúng mùng 3 Tết và cũng là để người ở cõi âm nhận được vàng mã của con cháu.

Theo tập tục và tín ngưỡng truyền thống, gia chủ cũng nên hóa hai cây mía bằng cách hơ trên lửa đã hóa để làm đòn gánh vàng cho người ở cõi âm cũng là vũ khí để xua đuổi bọn quỷ dữ

Tham Khảo 🌻Cách Cúng Vong Trong Nhà🌻 Sắm Lễ

Sắm Lễ Vật Cúng Mùng 3 Tết

Sắm Lễ Vật Cúng Mùng 3 Tết. Đa phần các lễ vật cúng hóa vàng ( cúng mùng 3 tết) như hương hoa, đèn nến, vàng mã đều đã được chuẩn bị từ trước Tết. Chỉ duy nhất mâm cỗ cúng là cần chuẩn bị mới.

Ngoài ra, mỗi gia đình trước khi hóa vàng còn cần chuẩn bị một bạt gạo và một bát muối, rải từ nhà ra ngõ để bố thí cho tảo sinh tảo lạc để hương vàng mà gia đình hóa đốt thì ông bà tổ tiên sẽ được hưởng hết, có lệ phí về với âm cảnh, sống đầy đủ ở thế giới bên kia. Khi đốt hóa vàng thì cần hóa vàng bên bàn thờ Thổ công thần linh trước, sau đó mới đến bàn thờ gia tiên.

Gợi Ý 🌻Văn Khấn Mẹ Quan Âm Tại Nhà 🌻 Bài Cúng

Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết

Mâm Cúng Mùng 3 Tết được chia sẻ sau đây

Trong quan niệm của những người trọng tín ngưỡng thì Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong dịp Tết bởi đây là thời điểm mà các bậc gia thần và ông bà tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ.

Chính vì thế mà các gia đình luôn phải chú ý chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng một cách đầy đủ và thành kính nhất.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà cách cúng mùng 3 Tết sẽ khác nhau, tuy nhiên, một mâm cỗ hóa vàng cơ bản nhất cũng phải đầy đủ giò chả, nem rán, bánh chưng xanh, gà luộc, xôi và các loại hoa quả ngon ngọt, đẹp.

Chia Sẻ 🌻Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà 🌻 Mâm Lễ

Cách Cúng Gà Mùng 3

Cách Cúng Gà Mùng 3, hãy theo dõi bài viết sau

Con gà cúng đầu năm phải chọn gà trống vừa đẹp vừa ngon thịt. Đó là loại gà Tàu, nuôi đất, chân vàng. Sau khi nhổ sạch lông, con gà trống được chéo hai cánh cho đẹp đem nhúng trong nồi cháo cho chín, vớt ra để trên mâm đặt lên bàn thờ gia tiên với tư thế “ngồi”, đầu ngẩng cao.

Miệng gà cho ngậm một cái bông hồng (ý nghĩa hạnh phúc), hoặc bông mai (may mắn) hay bông vạn thọ (trường thọ). Sau khi cúng đầu năm và kiếu ông bà, thịt gà đem xé phay, trộn gia vị, gia đình cùng chung vui năm mới. Cặp cẳng gà được chặt ra để xem quẻ cát hung trọn năm gọi là bói cẳng gà.

Nếu các ngón cẳng gà bung ra không tốt thì dùng làm mồi nhậu, còn tốt thì đem treo trước cửa, ý nghĩa là để trừ tà và cũng để “khoe” điềm tốt của nhà mình.

Có ba “quẻ” được coi là tốt: Một là Nhất tý khu tà: Ngón cái bấm vào góc dưới ngón áp út (nơi gọi là cung Tý) có tác dụng đuổi tà, xua tai họa. Hai là Lưỡng quyền sinh lộc: Hai cẳng gà mà các ngón nắm lại thì sinh ra lộc (tượng trưng dùng sức mạnh lao động). Ba là Ngũ chỉ thủ ngân: Năm ngón chúm lại là nắm giữ được tiền bạc trong tay!

Xem Thêm 🌻Cách Cúng Thần Tài Mùng 10 🌻 Mâm Lễ

Cách Luộc Gà Cúng Mùng 3 Tết

Cách Luộc Gà Cúng Mùng 3 Tết ngon và đẹp mắt

Trước tiên, cần làm sạch gà để nước không bị đục khi luộc. Đặt gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, lưu ý để đầu ngửa ra phía lưng, chân gập sau bụng, cánh co tự nhiên. Bạn có thể dùng dây buộc để cố định dáng gà.

Bắt đầu đun lửa nhỏ luộc gà trong khoảng 7-8 phút. Lưu ý nên luộc với nước lạnh để tránh làm rách da. Trong thời gian đó, thường xuyên hớt bọt để nước trong.

Tiếp theo, nướng 1 củ gừng, hành rồi đập dập bỏ vào nước luộc gà, nấu tiếp trong 10 phút. Sau đó tắt bếp, đậy nắp để gà trong nồi thêm 5 phút nữa cho chín hẳn. Bạn có thể đâm đũa vào thịt để kiểm tra. Nếu đũa xuyên dễ dàng, nước gà không ứa ra đỏ là đã chín.

Để da gà vàng giòn, ngay khi vớt ra, bạn thả gà vào nước thật lạnh. Đến khi món ăn đã không còn nóng, vớt gà ra dĩa để ráo nước. Sau đó phết hỗn hợp mỡ gà, nước cốt nghệ đã rán vàng lên da để món ăn trông bắt mắt.

Giúp món gà luộc thêm đẹp, bạn gắn lên mỏ gà cành hoa hồng hoặc hoa hành tự tỉa. Đừng quên nhồi tiết, lòng vào trong bụng gà để món ăn được tròn đầy.

Đọc Thêm 🌻Cách Bày Ngựa Cúng Tạ Đất 🌻 Văn Khấn

Cách Bày Cúng Mùng 3 Tết

Một số thông tin hữu ích về Cách Bày Cúng Mùng 3 Tết

Khi bày trí mâm cúng mùng 3 Tết, con gà được dùng để thắp hương phải là loại gà trống to, có cặp chân đẹp và được xếp dáng cẩn thận bởi đây là vật tế chính không thể thiếu trong mâm cỗ mặn. Gà luộc mang ý nghĩa về sự khởi đầu thuận lợi và hứa hẹn một năm mới vạn sự như ý cho gia chủ.

Mâm cỗ cũng không thể thiếu đi bánh chưng đi kèm với dưa hành. Bánh chưng là biểu tượng cho sự vuông tròn và kết hợp tinh hoa trời đất từ đó tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn ngày Tết.

Bên cạnh đó, các gia đình cũng phải chuẩn bị đầy đủ xôi và giò chả. Giò chả trong mâm cỗ cúng mang ý nghĩa về lời cầu chúc cho một năm mới nhiều tài lộc và may mắn cho các thành viên trong nhà. Hoa cắm bàn thờ nên chọn hoa tươi, tránh dùng hoa giả sẽ không tốt cho tài lộc, may mắn.

Theo như truyền thống của các gia đình Việt từ xa xưa, mâm cúng mùng 3 Tết thường có nhiều món khác nhau, tất cả đều được đặt trong những chiếc đĩa nhỏ, mỗi món chỉ sắp một số lượng nhất định và chỉ cần thưởng thức một chút để cảm nhận hương vị. Điều này thể hiện được nét đẹp trong văn hóa cổ truyền và sự tinh tế trong ẩm thực dân tộc.

Mâm cơm cúng phải có đầy đủ các món để tạo nên được sự hài hòa trong cả màu sắc lẫn hương vị giống như sự hòa quyện của các yếu tố trong trời đất. Một mâm cỗ hóa vàng được chuẩn bị chu đáo cũng thể hiện rõ tấm lòng thành kính của con cháu trong nhà với các vị thần và tổ tiên.

Xem Thêm 🌻Cách Cúng Ông Công Ông Táo🌻 Đơn Giản

Văn Khấn Cúng Mùng 3 Tết

Văn Khấn Cúng Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết hoàn chỉnh nhất

  • Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)
  • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
  • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần
  • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần
  • Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.
  • Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Tham Khảo 🌻Văn Khấn Trong Nhà 🌻 Ngày Tết

Cách Vái Cúng Mùng 3 Tết

Cách Vái Cúng Mùng 3 Tết đơn giản, dễ nhớ

Hôm nay ngày….

Tức năm thứ năm mươi… Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tại: Thôn… xã… huyện… tỉnh….

Tín chủ là:…… cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.

Kính cẩn sắm một lễ gồm….

Gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:

Hiển:

Hiển:

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái.

Cẩn cáo!

Chia Sẻ 🌻Cách Cúng Tất Niên🌻 Bài Cúng

Viết một bình luận