Văn Khấn Trong Nhà: Bài Văn Cúng Trong Nhà Đêm Giao Thừa Đúng Nhất

Chia Sẻ Đến Bạn Bài Văn Khấn Trong Nhà, Đêm Giao Thừa. Khi Thực Hiện Lễ Cúng Không Thể Thiếu Đi Những Nghi Thức Tâm Linh Truyền Thống.

Mâm Lễ Cúng Trong Nhà

Trong lễ cúng giao thừa thì việc chuẩn bị Mâm Lễ Cúng Trong Nhà là việc rất quan trọng để thể hiện sự thành kính đối với thần linh, tổ tiên.

Cúng giao thừa là nghi lễ thiêng liêng của người Việt Nam trước khi bắt đầu Tết Nguyên Đán. Một năm sẽ bắt đầu vào lúc giao thừa và lại kết thúc vào lúc giao thừa năm sau. Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà được đặt ban thờ gia tiên, để thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn đến ông bà tổ tiên trong thời khắc linh thiêng. Mâm cúng Giao thừa trong nhà đồng thời có ý nghĩa cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới.

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà gồm các món ăn mặn ngày Tết như bánh chưng, giò – chả, xôi gấc, thịt gà, các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình và hương, hoa, đèn nến, trầu cau, bánh kẹo, mứt tết, rượu/ bia và các loại đồ uống khác.

Cũng có gia đình làm cỗ ngọt và chay hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết và các loại đồ uống khác. Tùy điều kiện mỗi gia đình có thể sắm lễ vật khác nhau, có thể chỉ là đĩa thịt lợn luộc, cần nhất vẫn là lòng thành. Các gia đình chưa có điều kiện có thể thành tâm chuẩn bị mâm lễ.

Cùng với Văn Khấn Trong Nhà, gửi đến bạn 🍃 Văn Khấn 30 Tết 🍃 Bài Khấn, Lễ Vật, Bài Cúng Tất Niên Chuẩn

Lễ Vật Cúng Trong Nhà

Theo tín ngưỡng thờ cúng, mâm lễ cúng giao thừa trong nhà cũng không kém phần quan trọng và cần được chuẩn bị đầy đủ những Lễ Vật Cúng Trong Nhà.

Cúng giao thừa trong nhà nhằm cảm tạ, cầu xin tổ tiên những điều tốt lành sẽ đến với gia đình trong năm mới. Lễ vật cúng giao thừa trong nhà gồm: Mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bánh chưng, giò/chả hoặc thịt gà, xôi gấc. Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà không quá cầu kỳ, tùy theo điều kiện của gia chủ; cốt nhất ở tấm lòng thành kính, biết ơn.

Thông thường, mâm cỗ cũng Giao thừa trong nhà gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết, trang nghiêm.

Mâm cỗ mặn bao gồm:

 • Bánh chưng
 • Giò
 • Chả
 • Xôi gấc (xôi các loại)
 • Thịt gà
 • Rượu (bia, thức uống khác)

Mâm cỗ ngọt bao gồm:

 • Bánh kẹo
 • Mứt tết
 • Hoa
 • Đèn (nến)
 • Hương

Ngoài những lễ vật trên, gia chủ có thể thêm những món ăn quen thuộc hằng ngày theo phong tục của địa phương.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà  🌹 Bài Khấn

Cách Cúng Trong Nhà

Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa rất linh thiêng và quan trọng, vì thế hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và cẩn thận cho lễ cúng này để có một năm mới trọn vẹn, may mắn bạn nhé. Nếu bạn chưa biết được Cách Cúng Trong Nhà như thế nào cho đúng và không phạm phải điều kỵ thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây.

Khi đặt mâm cỗ, nên để ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng, có thể đặt thêm bánh chưng, xôi, chè. Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ, gia chủ sẽ kính bày lễ lên bàn, đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính cầu khấn (đọc văn khấn).

Khi cúng giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ. Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Sau khi tiến hành xong nghi thức cúng giao thừa, các thành viên trong gia đình sẽ tiến hành nghi lễ chúc tết, hoặc đi lễ chùa cầu bình an, may mắn trong năm mới. Mọi việc tiến hành đều mang tính lễ nghi, tránh có sự mê tín dị đoan. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh Văn Khấn Trong Nhà, có thể bạn sẽ thích 🌼 Văn Khấn Tất Niên 30 Tết Trong Nhà🌼

Văn Khấn Trong Nhà Chuẩn

Trong suốt các dịp lễ Tết quanh năm của người Việt thì những lễ cúng tại bàn thờ trong nhà được tổ chức rất thường xuyên. Đối với mỗi nghi lễ khác nhau, gia chủ cần có bài Văn Khấn Trong Nhà Chuẩn và phù hợp với hoàn cảnh của lễ cúng.

Theo quan niệm dân gian, bài cúng chính là phương tiện, là cách để con người giao tiếp, kết nối với thế giới tâm linh. Một bài cúng cô hồn chuẩn là rất quan trọng vì nó giúp gia chủ bày tỏ lòng thành tâm của người làm lễ, dâng hương trước các vị vô hình linh thiêng… Một bài văn khấn thường sẽ trình bày chi tiết về ngày, tháng, năm, nơi ở, mục đích của buổi cúng lễ, tên những người trong gia đình, lời cầu xin và lời hứa.

Tùy theo từng tập tục của vùng miền và hoàn cảnh gia đình mà gia chủ có thể khấn nôm hoặc khấn bài cúng. Thế nhưng, bài văn khấn cúng trong nhà cần phải thể hiện được các ý sau:

 • Mời các vị thần linh, gia tiên ngự về linh sàng.
 • Nêu họ tên gia chủ, địa chỉ gia đình.
 • Nêu lý do lễ cúng cùng các phẩm vật cúng dường.
 • Nêu nguyện vọng và lời cầu mong của gia chủ

Những nội dung tiếp theo đây xin được chia sẻ một số mẫu văn khấn cúng trong nhà phổ biến nhất để bạn đọc cùng tham khảo.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Khấn Ngày Giỗ Thường 🌠 Bài Khấn, Sắm Lễ Cúng

Bài Khấn Giao Thừa Trong Nhà

Bài Khấn Giao Thừa Trong Nhà là một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt, được cử hành vào giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo phong tục truyền thống, Văn Khấn Trong Nhà Đêm Giao Thừa được gia chủ khấn niệm khi dâng hương cúng gia tiên tại ban thờ nhà mình. Dưới đây là Bài Văn Khấn Trong Nhà Giao Thừa để bạn đọc cùng tham khảo.

Bài cúng giao thừa trong nhà

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).
Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.
Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.
Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.
Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh.

Nay phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu.

Chúng con là:… sinh năm:…, hành canh:… tuổi, ngụ tại số nhà…, ấp/khu phố…, xã/phường…, quận/huyện/thành phố…, tỉnh/thành phố…

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật – Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ thần, Phúc đức chính thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo phủ thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Không chỉ có Văn Khấn Trong Nhà, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài 🍀 Bài Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Văn Khấn Trong Nhà Ngày Mùng 3 Tết

Lễ cúng mùng 3 Tết Nguyên Đán là tập tục, nghi lễ quan trọng trong văn hoá lễ Tết của người Việt ta. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người còn chưa nắm rõ Bài Văn Khấn Trong Nhà Ngày Mùng 3 Tết. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn bài văn khấn đầy đủ và chính xác nhất.

Bài văn khấn trong nhà mùng 3 Tết (Bài cúng hòa vàng mùng 3 Tết):

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.
Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng… tháng Giêng năm…..

Chúng con là: … tuổi…
Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!

Còn thêm những nội dung hay có trong bài viết ☘ Văn Khấn 23 Tháng Chạp ☘ Bài Cúng Ông Táo, Mâm Lễ Vật

Văn Khấn Trong Nhà Ngày Thanh Minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ cổ truyền Á Đông có giá trị văn hóa sâu sắc, là dịp để con cháu hướng về ông bà tổ tiên. Do vậy, việc cúng khấn là điều không thể thiếu. Nếu chưa biết về Văn Khấn Trong Nhà Ngày Thanh Minh, bạn hãy tham khảo nội dung sau đây nhé!

Bài văn khấn Tết Thanh Minh tại nhà:

Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương
Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…
Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Bài Cúng Tất Niên Cuối Năm 🌟 Cách Cúng, Văn Khấn, Sắm Lễ

Văn Khấn Trong Nhà Ngày Rằm Tháng Giêng

Cúng ngày rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên được người Việt đặc biệt coi trọng vì đây là rằm đầu tiên của năm mới. Nội dung Văn Khấn Trong Nhà Ngày Rằm Tháng Giêng không quá phức tạp, gia chủ có thể tham khảo mẫu văn đơn giản nhất như sau:

Bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng tại nhà:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……
Ngụ tại: ……..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm……………………., gặp tiết Nguyên Tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. 4 mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

Văn Khấn Trong Nhà Mùng 1 Ngày Rằm

Từ xưa đến nay, cứ vào ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, mọi người thường làm lễ cúng Gia tiên và Gia thần để cầu xin sức khỏe, bình an, may mắn,… cho các thành viên trong gia đình. Chúng tôi xin được chia sẻ Bài Văn Khấn Trong Nhà Mùng 1 Ngày Rằm hàng tháng chuẩn nhất, mời bạn đọc tham khảo Văn Khấn Trong Nhà Ngày Mùng 1 này ngay sau đây.

Bài văn khấn cúng gia tiên mùng 1 và ngày rằm hàng tháng:

Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………
Ngụ tại: ………………………………..

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Văn Khấn Mùng 1 Tết Tại Nhà 🌹 Bài Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Văn Khấn Trong Nhà Ngoài Trời

Khi nói đến cúng ngoài trời, chúng ta nghĩ ngay đến việc cúng chung thiên. Cúng chung thiên có nghĩa là cúng ở giữa trời và đất. Việc làm lễ cúng chung thiên ngoài trời hàng tháng vào mùng 1 và 15 là vô cùng quan trọng, đây là phong tục mà hầu hết của người dân Việt Nam. Để cử hành nghi lễ cúng thần linh ngoài trời, gia chủ thành tâm đọc Bài Văn Khấn Trong Nhà Ngoài Trời dưới đây:

Văn khấn thần linh ngoài trời:

Kính lạy: Hoàng Thiên Hậu Thổ. Chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày ….. Tháng ……. Năm…..

Tín chủ con tên là ………………………………Tuổi:………………….
Ngụ tại ………………………………………………………………………

Chúng con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn.

Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn Đức càn thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỉ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần Bản xứ.

Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, cứu khổ trừ tai.
Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Dải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Bên cạnh Văn Khấn Trong Nhà, có thể bạn sẽ thích 🌼 Bài Cúng Các Bác Ngoài Sân 🌼 Cách Khấn Cúng

Viết một bình luận