Cách Bày Ngựa Cúng Tạ Đất ❤️ Văn Khấn, Lễ Vật Cúng Tạ Đất

Cách Bày Ngựa Cúng Tạ Đất ❤️ Văn Khấn, Lễ Vật Cúng Tạ Đất ✔️ Hướng dẫn các cách đặt đồ cúng trong lễ tạ đất chính xác nhất.

Cách Bày Ngựa Cúng Tạ Đất

Theo quan niệm dân gian, trong mỗi gia đình đều tồn tại thần Thổ Công Thổ Địa và chính vị thần này là người cai quản tài lộc của gia đình.

Đồng thời bảo vệ gia đình đó khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ. Và trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới; các gia đình lại thực hiện nghi lễ cúng tạ đất để cảm tạ những vị thần này đã ngày đêm không biết mệt mỏi; vì sự bình yên của gia đình trong 1 năm qua.

Thông qua lễ tạ đất đầu năm này, con cháu trong gia đình cũng dâng lên ông bà tổ tiên những món ăn ngon nhất để cảm tạ công ơn sinh thành, dưỡng dục của thế hệ đi trước. Cũng như thể hiện lòng biết ơn vì ông bà tổ tiên đã phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp nhiều may mắn trong suốt một năm đã qua.

Đây cũng được cho là ý nghĩa quan trọng nhất của nghi lễ này; thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người Việt và là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh cần được duy trì và truyền dạy lại cho thế hệ sau. Trong khi tìm hiểu cách bày ngựa cúng tạ đất, người cúng cần sắm bộ lễ vàng mã gồm:

 • 5 con ngựa, trong đó : 5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo; hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng )
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền ( dâng gia tiên)
Cách bày ngựa cúng tạ đất
Cách bày ngựa cúng tạ đất

Cách Bày Ngựa Cúng Tạ Đất Đầu Năm

Sau khi chuẩn bị các lễ vật cần thiết để cúng đất đầu năm; gia chủ tham khảo cách bày ngựa cúng sau đây

 • Đặt 5 con ngựa đứng cạnh nhau một cách thẳng hàng và hướng mặt vào trong mâm lễ cúng.
 • Hoặc cách bày ngựa cúng tạ đất đó là xếp 5 con xung quanh phần đất cúng; hướng mặt vào đất tượng trưng.
 • Trường hợp cúng tạ đất ở trong nhà thì bạn áp dụng cách bày là đặt ngựa giấy ở bên cạnh đồ thờ cúng.

Gửi đến bạn nội dung bài 🔸Văn Khấn Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm🔸 chuẩn nhất

Cách Cúng Tạ Đất

Để biết được cách bày ngựa cúng tạ đất có mục đích gì, mời bạn tìm hiểu ý nghĩa và cách cúng tạ đất.

Lễ tạ này mang ý nghĩa tri ân chư vị Thổ Thần đã hộ trì cho mình. Nếu làm lễ thì có thể làm ngay tại ban thờ Phật nhà mình. Chúng ta bạch thỉnh các vị ấy lên và bạch nôm na như thế này: “Hôm nay là ngày cuối năm 23 tháng Chạp, chúng con sắm sửa mâm cơm chay tịnh.

Trước là cúng dường trên mười phương chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Hiền; thứ nữa là cúng dường cho hết thảy chư vị chư thiên; chư thần, Thổ Thần, Thổ địa, Long Thần ở đây, mong các vị hộ trì cho chúng tôi”.

Rồi sau đó chúng ta phát nguyện sám hối, tụng kinh, bố thí; phóng sinh để hồi hướng phúc báu cho họ. Tuy nhiên, việc tri ân không bắt buộc, nếu chúng ta không có thời gian thì cũng không sao cả.

Mời bạn tìm hiểu thêm 🌌Cúng Tạ Đất Vào Ngày Nào🌌 trong năm

Lễ Vật Cúng Tạ Đất

Bên cạnh việc tìm hiểu cách bày ngựa cúng tạ đất, người cúng cũng cần biết các lễ vật cúng. Đồ lễ không yêu cầu quá cầu kỳ; mâm cao cỗ đầy mà yêu cầu quan trọng nhất là con người phải thành tâm, thành kính. Tuy nhiên, mâm lễ vẫn nên gồm tối thiểu những vật phẩm sau đây để đảm bảo sự sang trọng và lịch sự :

Quả tươi: nên sử dụng những loại quả tròn trịa; mang ý nghĩa tốt đẹp và có màu sắc bắt mắt như cam, quýt, xoài, lê, táo, ổi. Không nên sử dụng những loại quả có mùi khó chịu; có hình dáng xấu xí, nhiều gai nhọn như mít hay sầu riêng. Đặc biệt, không được phép sử dụng những loại quả đã chín quá hoặc thối, quả dập hay quả giả không ăn được.

Mâm lễ mặn, do gia chủ chuẩn bị tùy tâm theo điều kiện của gia đình. Trong đó, mâm lễ này nên có:

 • Một bộ tam sên, bao gồm 1 khổ thịt lợn luộc, 1 quả trứng luộc; 1 con tôm luộc tượng trưng cho Thiên – Địa – Thủy.
 • Một con gà luộc. Gà luộc nên để cả con và có thể ngậm bông hoa hồng trong miệng. Trường hợp gia chủ có điều kiện hơn có thể chuẩn bị một chiếc thủ lơn luộc để thay thế.
 • Một đĩa heo quay.
 • Giò lụa, chả quế.
 • Một vài món xào.
 • 1 đến 2 món canh.
 • Xôi, tốt nhất nên sử dụng xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh, không nên sử dụng xôi ngô hoặc xôi đỗ đen.
 • Ngoài ra, trong mâm lễ cúng cần có thêm trà, thuốc lá, rượu trắng, oản, trầu cau và bánh kẹo.

Điểm qua nội dung ❁Bài Cúng Đất, Lễ Tạ Đất Đầu Năm❁ chi tiết nhất

Mâm Lễ Cúng Tạ Đất

Đối với những gia đình theo đạo Phật, ăn chay kiêng đồ mặn; có thể chuẩn bị mâm cúng tạ đất đầu năm gồm những vật phẩm như:

 • Xôi.
 • Oản.
 • Bánh bao chay.
 • Một vài món ăn chay như canh rau, đậu phụ,…
 • Chè, thuốc lá và bánh kẹo.
 • Hoa quả tươi.

Ngoài ra, khi chuẩn bị cho lễ tạ đất đầu năm, gia chủ cũng nên chuẩn bị trước bài văn khấn tạ đất. Bài văn khấn này khá dễ tìm và gia chủ có thể tham khảo trong tuyển tập văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Bật mí những lễ vật cần có trong 💫Mâm Cúng Đất Đai, Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm💫

Văn Khấn Cúng Tạ Đất

Khi đã biết được cách bày ngựa cúng tạ đất và các lễ vật cần thiết, mời bạn đến với nội dung bài văn khấn cúng đất thông dụng nhất.

Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm ….

Gia chủ thành tâm xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (3 lần)

(bài cúng này nguyện 2 lần)

Khi nhang sắp tàn, đọc:

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

(trộn gạo muối rải trước, đốt giấy tiền sau)

Lễ cúng gồm:

Nhang, đèn, hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc, 6 chung nước, …. (vật thực – tùy tâm).

Khám phá nội dung ☪️Cúng Đất Đai Mấy Chén Cơm☪️ là đúng phong tục

cách bày ngựa cúng tạ đất

Bài Cúng Tạ Đất Đầu Năm

Chia sẻ đến bạn bài cúng tạ đất đầu năm đầy đủ và dễ đọc.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nếu bạn có điều thắc mắc về cách bày ngựa cúng tạ đất, hãy để lại bình luận tại trang Scr.vn để được giải đáp nhé.

Viết một bình luận