Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản [Bài Cúng + Lễ Vật Chuẩn Nhất]

Gợi Ý Bạn Đọc Nội Dung Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Chuẩn Bao Gồm Bài Cúng, Lễ Vật Đầy Đủ. Đây Nghi Thức Không Thể Thiếu Trong Lễ Cúng.

Cách Cúng Ông Táo

Cúng tiễn đưa ông Táo về trời vào 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của bao thế hệ người Việt. Mọi người thường chọn cách cúng Ông Táo đơn giản bao gồm mâm lễ và bài khấn.

Cách Cúng Ông Táo và một số lưu ý khi cúng được chia sẻ sau đây

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bài cúng ông Táo chuẩn thôi chưa đủ, khi cúng Táo quân, bạn còn cần lưu ý những điều sau:

 • Nên thực hiện trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp
  • Quan niệm xưa cho rằng sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, các Táo Quân sẽ về trời. Vì thế, lễ cúng cần phải được tiến hành trước thời điểm này. Bạn có thể làm lễ cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp (trước 12 giờ trưa) đều được nhé!
 • Không đặt mâm lễ cúng dưới bếp
  • Táo Quân là những vị cai quản chuyện nhà cửa, bếp núc nên nhiều gia đình đã đặt mâm cỗ cúng dưới bếp. Tuy nhiên, để phù hợp với phong tục và quy tắc thờ cúng của dân ta, các vị Táo Quân cần được thờ phụng trên bàn thờ chính trong nhà thay vì ở bếp.
 • Không xin tài lộc, sung túc
  • Táo Quân lên chầu trời là để báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện lớn, việc nhỏ diễn ra trong năm ở dưới hạ giới. Vì vậy, bạn chỉ nên cầu xin các Táo Quân báo cáo điều tốt với Ngọc Hoàng.
 • Không nên thả cá chép từ trên cao xuống
  • Nhiều người chọn phóng sinh cá chép từ trên cầu hoặc ném cá chém ra xa, để chúng đi nhanh hơn. Điều này bị xem là mạo phạm, làm mất ý nghĩa tâm linh và đồng thời cũng khiến cá chết. Bạn nên ra mép sông, mép hồ để thả cá chép và cũng đừng quên vứt túi nilon đựng cá đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường bạn nhé.

Tham Khảo 🌻Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường🌻 Ngoài Gợi Ý Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Cách Cúng Ông Công Ông Táo của người miền Bắc

Ở miền Bắc, người dân thường cúng ông Công, ông Táo khá sớm, bắt đầu từ 20 và muộn nhất là trưa 23 tháng Chạp. Bởi người dân quan niệm sau giờ đó thì ông Công, ông Táo phải bay về trời, không còn ở dương gian nữa.

Lễ vật để cúng ông Công ông Táo ngoài vàng mã, cá chép thì nhiều nơi còn dùng cả xôi chè, thường là chè bà cốt. Khi nấu chè, người ta sẽ cố ý để chè vương lên ông đầu rau, hay bôi chè lên ông đầu rau để Táo Quân lên Trời báo cáo cho “ngọt” giọng.

Bàn thờ Táo Quân của người miền Bắc thường bày cao hơn bàn thờ tổ tiên, trên đó gồm bộ mũ, hia. Khi đã cúng xong, họ đốt vàng mã và tiễn ba ông đầu rau trong bếp bằng cách thả xuống ao, sau đó thay ba ông đầu rau mới vào bếp và cả bộ mũ trên bàn thờ.

Ngoài ra, người dân còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá sẽ biến thành rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng.

Chia Sẻ 🌻Văn Khấn 23 Tháng Chạp🌻 Mâm Lễ Vật

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Cách

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Cách: Dân gian Việt truyền tai nhau rằng ông Táo về chầu trời bằng cá chép nên hằng năm đến ngày này phải mua cá chép để đưa ông Táo về trời, nếu không mua được cá sống thì cũng phải có cá giấy

Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào, thời gian nào đúng nhất?

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở ông Táo lên chầu Trời.

Xem Thêm 🌻Văn Khấn Ông Công Ông Táo🌻 Lễ Vật

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp được nhiều người quan tâm

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ông Công ông Táo là những vị thần cai quản chuyện bếp núc nhà cửa của mỗi gia đình. Đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng về trời để báo cáo công việc trong suốt một năm qua với Ngọc Hoàng.

Vì vậy, vào ngày 22 – 23 Tết, các gia đình thường làm lễ cúng thịnh soạn để tiễn ông Công ông Táo về trời với hy vọng các vị thần linh này sẽ báo cáo những việc tốt, “nói giảm, nói tránh” những việc chưa tốt với Ngọc Hoàng.

Chia Sẻ 🌻Bài Khấn Ông Công Ông Táo🌻Sắm Lễ

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản của người miền Trung

Ở Huế và một số tỉnh lân cận, người dân vừa thờ ông Táo trên Trang Ông, vừa thờ trên bàn thờ. Người miền Trung thường làm lễ tiễn Táo Quân sẽ lên thiên đình vào ngày 23 tháng Chạp rất trọng thể.

Việc đầu tiên là phải thay cát mới trong lư hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ. Sau khi cúng xong, tượng ba ông Táo cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường.

Tiếp đó, họ sẽ rước tượng ba ông Táo mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo. Ngoài ra, người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng ngày 23.

Đọc Thêm 🌻Bài Cúng Ông Công Ông Táo🌻 Chuẩn

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Ở Cửa Hàng

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Ở Cửa Hàng. Nếu cửa hàng, công ty của bạn đang kinh doanh đồ ăn thì nên cúng. Còn nếu không có bếp, không liên quan đến nấu nướng thì có thể không cần cúng.

Cúng ông Táo ở cửa hàng kinh doanh bạn không cần sắm lễ vật nhiều và cầu kỳ, chỉ cần những đồ cơ bản như bên trên là được. Nhưng khi thực hiện lễ cúng thì bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:

 • Mâm cỗ không cúng thịt bò, vịt, ngan, ngỗng, dê, chó…
 • Không nên cầu xin tài lộc, có thể làm mất lòng thần linh, chỉ nên xin ông Táo bẩm báo những điều tốt lành với Ngọc Hoàng.
 • Nên hóa vàng tại nơi quy định, nếu không có thì hóa tại một nơi sạch sẽ. Sau đó thu sạch tro lại đem đổ ra sông để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh của cửa hàng, công ty.
 • Nên thực hiện lễ cúng vào sáng sớm ngày 23 tháng Chạp hoặc có thể xem ngày đẹp bắt đầu từ ngày 20 tháng chạp.
 • Không nên hóa vàng trong công ty, cửa hàng hoặc nhà vệ sinh.
 • Khi lửa chưa cháy hết không nên dập tắt. Nó có thể khiến cho vàng mã chưa cháy hết.

Xem Thêm 🌻Vàng Mã Cúng Ông Táo🌻 Danh Sách Vàng Mã Đầy Đủ Nhất

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian cả việc tốt lẫn việc xấu và những gì chưa làm được. Từ đó, Thiên đình sẽ đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình.

Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ đưa ông Công ông Táo về trời (hoặc gọi ngắn gọn là đưa ông Táo về trời) luôn được tiến hành trọng thể. Theo truyền thống dân gian, thời gian cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 âm lịch (tức thứ năm 12/01) và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hằng năm vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Và Tỉa Chân Hương

Một số thông tin hay về Cách Cúng Ông Công Ông Táo Và Tỉa Chân Hương

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh việc sắm sửa đồ Tết, các gia đình cũng thường tiến hành lau dọn bàn thờ tổ tiên và thần linh, cũng như hóa chân hương của năm cũ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần, Phật và cũng là một cách để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, cùng đón năm mới an vui, sung túc hơn.

Do đó, sau một năm thờ cúng, bát hương sẽ đầy lên, gây sự khó khăn cho việc thắp hương bái thỉnh cho năm sau đồng thời cũng khiến việc dọn dẹp bàn thờ cũng khó sạch sẽ. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Việt, bát hương là một vật “bất khả xâm phạm”, nếu bị động sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như cuộc sống của cả gia đình.

Chính vì vậy, người ta thường ít khi nào động vào bát hương khi không có việc gì. Nên thay vì bê cả bát hương xuống để dọn dẹp, người Việt thường chỉ rút, tỉa chân nhang (chân hương) và lau dọn 4 phía bên ngoài bát hương.

Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành dọn dẹp bàn thờ, rút tỉa chân hương là ngày 23 tháng Chạp, tức ngày ông Công ông Táo lên chầu trời. Tuy nhiên, rút, tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo mới là chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Tham Khảo 🌻Mâm Cúng Ông Táo🌻 Đơn Giản

Sắm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo

Sắm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo gồm có

 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Tiền vàng.
 • 1 chiếc áo
 • 1 đôi hia bằng giấy

Chia Sẻ 🌻Mâm Cúng Ông Táo Miền Nam🌻 Ngoài Chia Sẻ Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Mâm Cúng Ông Công Ông Táo

Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo cơ bản bao gồm

 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Tham Khảo 🌻Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Mới Thỉnh🌻 Ngoài Gợi Ý Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Văn Cúng Ông Táo

Bài Văn Cúng Ông Táo hoàn chỉnh được nhiều gia chủ quan tâm

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:……………

Ngụ tại:……………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Tham Khảo 🌻Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời🌻 Bên Cạnh Chia Sẻ Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Bài Cúng Ông Công Ông Táo

Bài Cúng, Cách Cúng Ông Công Ông Táo trước khi dọn bàn thờ đưa ông táo về trời

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật

Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”.

Tìm Hiểu 🌻Văn Khấn Trong Nhà🌻 Đêm Giao Thừa

Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo

Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo ở cửa hàng kinh doanh, công ty

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Phật trời

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con Kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy các vị Thần Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

Con kính lạy các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này

Tín chủ (chúng) con là:……………..…

Ngụ tại:……………………………………..

Nay cuối mùa đông/ Tứ quý theo vòng/ Hăm ba tháng Chạp

Sửa lễ kính dâng/ Hoa quả đèn hương/ Xiêm lai áo mũ

Phỏng theo lễ cũ/ Ngài là vị chủ/ Ngũ tự gia thần

Soi xét lòng trần/ Táo quân chứng giám/

Trong năm sai phạm/ Các tội lỗi lầm/ Cúi xin tôn thần

Gia ân châm chước/ Ban lộc ban phúc/ Phù hộ toàn gia

Trai gái trẻ già/ An ninh khang thái

Cẩn cáo

Xem Thêm 🌻Bài Cúng Thần Tài🌻 Ngoài Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Văn Khấn Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất

Văn Khấn Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất được gợi ý từ SCR.VN sau đây

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là:……………

Ngụ tại:……………

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Chia Sẻ 🌻Văn Khấn Ngoài Trời 🌻 Đêm Giao Thừa

Viết một bình luận