Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau [33+ Bài Giới Thiệu Cà Mau]

Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau ❤️️ 33+ Bài Giới Thiệu Cà Mau ✅ Nơi Đây Còn Được Gọi Là “Thiên Đường Giao Thoa Của Rừng Và Biển”, Thiên Nhiên Miền Sông Nước Trữ Tình.

Giới Thiệu Về Cà Mau Hay Nhất – Bài 1

Giới Thiệu Về Cà Mau Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc sau đây, cùng theo dõi ngay nhé!

Tỉnh Cà Mau được tái lập từ cuối năm 1996, là mảnh đất tận cùng của tổ quốc với 3 mặt tiếp giáp với biển: phía Đông giáp với biển Đông, phía Tây và phía Nam giáp với vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp với 2 tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang. Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là 5.210 km2, bằng 13,1% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long và bằng 1,58% diện tích cả nước.

Tỉnh Cà Mau có 6 huyện và một thành phố (gồm thành phố Cà Mau, các huyện Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước, Đầm Dơi, Ngọc Hiển). Ngày 17-11-2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 138/2003/NĐ – CP về việc thành lập các huyện Năm Căn và Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Như vậy, hiện nay tỉnh Cà Mau có 8 huyện và 1 thành phố. Với vị trí địa lý nằm ở tâm điểm vùng biển các nước Đông Nam Á nên Cà Mau có nhiều thuận lợi giao lưu, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực.

Cà Mau là vùng đất thấp, thường xuyên bị ngập nước. Hiện nay đang có hiện tượng bồi lở ở cả 2 phía biển Đông và Tây. Cà Mau có 5 nhóm đất chính gồm: đất phèn, đất than bùn, đất bãi bồi, đất mặn và đất kênh rạch. Nhóm đất mặn với 150.278 ha tập trung chủ yếu ở ven Biển Ðông và phía Nam thành phố Cà Mau, các huyện Ðầm Dơi, Cái Nước, Ngọc Hiển và Trần Văn Thời. Ðất phèn với diện tích rất lớn khoảng 334.925 ha, chiếm 64,27% diện tích tự nhiên, phân bổ hầu hết ở các huyện trong tỉnh.

Tỉnh Cà Mau mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, với nền nhiệt độ cao vào loại trung bình trong tất cả các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Rừng Cà Mau là loại hình sinh thái đặc thù, rừng sinh thái ven biển ngập mặn được phân bố dọc ven biển với chiều dài 254 km. Bên cạnh đó, Cà Mau còn có hệ sinh thái rừng tràm nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình quy mô 35.000 ha. Diện tích rừng ngập mặn ở Cà Mau chiếm 77% rừng ngập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

SCR.VN tặng bạn 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧 Ngoài Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Giới Thiệu Về Thành Phố Cà Mau Ngắn Gọn – Bài 2

Giới Thiệu Về Thành Phố Cà Mau Ngắn Gọn giúp các em có thêm nhiều thông tin hữu ích về vùng đất tận cùng của Tổ quốc.

Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Toàn hộ địa phận Cà Mau năm trên Bán đảo Cà Mau.

Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất Cà Mau ngày xưa được Mạc Cửu dẫn người Hoa đến khai phá. Sau khi Mạc Cửu dâng toàn đất này thần phục Nhà Nguyễn, Mạc Thiên Tứ con của Mạc Cửu đã vâng lệnh triều đình Chúa Nguyễn lập ra đạo Long Xuyên.

Qua nhiều lần thay đổi về hành chính, đến ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Cà Mau được tái lập theo Nghị quyết của Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 10, ngày 6 tháng 11 năm 1996 về việc điều chỉnh địa giới hành chính, chia tách tỉnh Minh Hải thành tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu.

Tên gọi Cà Mau (chính tả cũ: Cà-mau) được hình thành do người Khmer gọi tên vùng đất này là “Tưk Kha-mau” (tiếng Khmer: តឹកខ្មៅ), có nghĩa là nước đen. Do Nước đen là màu nước đặc trưng do lá tràm của thảm rừng tràm U Minh bạt ngàn rụng xuống làm đổi màu nước. Cà Mau là xứ đầm lầy ngập nước, có nhiều bụi lác mọc tự nhiên và hoang dã. Chính vì lẽ đó từ thuở xưa đã có câu ca dao:

Cà Mau là xứ quê mùa
Muỗi bằng gà mái, cọp tùa bằng trâu

Thành phố Cà Mau nằm trên trục đường quốc lộ 1A và quốc lộ 63, cách thành phố Cần Thơ 180 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long.Đường bờ biển của tỉnh Cà Mau dài gần 254 km, trong đó có 107 km bờ Biển Đông và 147 km bờ Biển Tây. Biển Cà Mau tiếp giáp với vùng biển các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á.

Chia sẻ 🌼 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ngắn Gọn 🌼 Ngoài Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Giới Thiệu Về Du Lịch Cà Mau – Bài 3

Cùng tham khảo bài văn Giới Thiệu Về Du Lịch Cà Mau để có thêm nhiều kiến thức để trải nghiệm khi đến khám phá tại nơi đây.

Cà Mau được biết đến là vùng đất tận cùng của Tổ quốc và luôn là điểm du lịch Miền Tây nhất định phải đến một lần trong đời của mọi người dân Việt Nam. Tỉnh thành cuối cùng của Tổ quốc Việt với ba mặt chủ yếu giáp biển, tới đây du khách sẽ được thăm cột mốc tọa độ quốc gia, ngắm rừng, biển, chiêm ngưỡng ráng chiều trên vùng trời biển bao la. Cà Mau toát lên một vẻ đẹp nên thơ và trữ tình, bình yên và mộc mạc làm say đắm bao trái tim của du khách. Một vài địa điểm du lịch Cà Mau tuyệt đẹp không thể bỏ qua khi ghé thăm nơi đây.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại khóm 1 phường 1, thành phố Cà Mau. Đây không chỉ là nơi những người dân Đất Mũi thể hiện lòng thành kính với vị lãnh tụ của đất nước, mà còn là địa chỉ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và cũng là điểm thu hút đông đảo du khách đến thăm vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Khu tưởng niệm Bác Hồ bao gồm nhiều hạng mục như: Đền thờ, khu nhà sàn, nhà chiếu phim, nhà trưng bày, nhà triển lãm tượng đá, hồ cảnh, cây xanh, đường nội bộ…Trong nhà truyền thống trưng bày nhiều hiện vật và hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ.

Chùa Bà Thiên Hậu người dân địa phương còn gọi là chùa Bà Mã Châu tọa lạc tại số 68, Lê Lợi, P.2, thành phố Cà Mau. Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng năm 1882 bởi những bởi những di dân người Hoa đến sinh cơ lập nghiệp tại Thới Bình. Năm 1903, Hội người Hoa Cà Mau đã chung sức xây dựng lại với lối kiến trúc đậm sắc thái thời nhà Minh với hình ảnh quả ấn nhìn từ chánh điện. Qua các đợt trùng tu, đến nay chùa Bà vẫn giữ nét uy nghiêm, cổ kính nguyên bản sắc Trung Hoa trong từng đường nét thiết kế.

Chùa Monivongsa Bopharam tọa lạc ngay Phường 1, trung tâm thành phố Cà Mau. Đây là một ngôi chùa Khmer với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam Tông và là ngôi chùa lớn nhất tại thành phố. Đến thăm chùa bạn sẽ sở hữu cho mình những bức hình sống ảo tưởng chừng như ở xứ sở chùa vàng hay Campuchia.

Đến Cà Mau, bạn không thể bỏ qua rừng U Minh Hạ. Rừng U Minh Hạ nằm trải dài trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An, Khánh Bình Tây Bắc và Trần Hợi của hai huyện U Minh và Trần Văn Thời tiếp giáp với rừng U minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang.

Du lịch rừng U Minh, lênh đênh trên chiếc xuồng, bạn có dịp tìm hiểu hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng với nhiều loại động thực vật phong phú. Tận hưởng không khí trong lành của rừng U Minh Hạ với bạt ngàn những cánh rừng tràm xanh ngát, trải dài hút mắt.

Thưởng thức bữa ăn đậm chất Miền Tây Nam bộ thời khai hoang trong rừng U Minh Hạ cũng là cảm giác khó quên với mọi du khách khi đến đây. Nào cá lóc nướng chui cuốn bánh tráng; lẩu mắm ăn với rau choại, đọt xoài, rau đắng đất, rau tàu bay; gỏi nhộng ong…, hương vị của tất cả các món đặc sản ấy sẽ lưu lại mãi trong tâm trí của bạn.

Mỗi khi nhắc đến mũi Cà Mau, dường như mọi người dân Việt Nam đều gọi lên bằng tình cảm thân thương nhất. Mũi Cà Mau nằm ở xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km. Đây là mảnh đất nhô ra phía biển Đông ở cực Nam của Tổ quốc, mũi Cà Mau mang một ý nghĩa linh thiêng. Đất Mũi càng thu hút bởi vị trí đặc thù, nơi vừa có thể ngắm mặt trời mọc ở biển Đông và mặt trời lặn ở hướng Tây tại cùng một địa điểm trên đất liền.

Du lịch Miền Tây, đến với Đất Mũi, bạn sẽ được tham quan cột mốc tọa độ quốc gia, biểu tượng tiểu cảnh pano hình tượng chiếc thuyền căng đầy gió, con tàu của đất nước luôn hướng ra biển khơi. Chạm tay vào mốc tọa độ và chụp hình bên biểu tượng mũi Cà Mau, bạn sẽ thấy tự hào khi đứng trên địa danh cuối cũng của tổ quốc. Du khách đến Đất Mũi còn có thể trải nghiệm đi cầu khỉ xuyên rừng để khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Ngoài việc chụp ảnh bạn có thể leo lên tháp quan sát để ngắm dải đất tận cùng của Tổ quốc. Sau khi đã thỏa thuê với cảnh với những tấm ảnh độc đáo, bạn hãy lên nhà hàng thủy tạ trên mặt biển thưởng thức những món ngon của Cà Mau như cua rang muối, rùa rang muối, chả trứng mực, vọp nướng chấm muối tiêu… Những món ngon sẽ khiến chuyến đi càng thú vị.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Biển Vũng Tàu ❤️️ Ngoài Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Giới Thiệu Về Sông Nước Cà Mau – Bài 4

Giới Thiệu Về Sông Nước Cà Mau là những tư liệu tham khảo hữu ích để có thể ôn tập thật tốt.

Cà Mau là vùng đất cực Nam Tổ quốc – nơi được các bậc tiền nhân khai hoang, mở cõi trên mảnh đất phù sa. Đây là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vì thế, sông nước Cà Mau dường như vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ ít nơi nào có được. Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng ví Cà Mau như “Ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm” chứa đựng biết bao kỳ tích, huyền thoại của quá trình khai hoang mở cõi.

Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng ví Cà Mau như “Ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm” chứa đựng biết bao kỳ tích, huyền thoại của quá trình khai hoang mở cõi. Tên gọi Cà Mau được hình thành do người Khmer gọi tên vùng đất này là “Tưk Kha-mau”, có nghĩa là “nước đen”. Sở dĩ nước ở đây hay có màu đen đặc trưng là do lá của thảm rừng tràm U Minh bạt ngàn rụng xuống.

Ðến Mũi Cà Mau, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mênh mông của biển, của trời, bạt ngàn rừng cây non xanh đang tiến dần ra biển. Những vùng đất phù sa màu mỡ, những khu rừng ngập mặn quanh năm đã tạo cho Cà Mau một cảnh quan vừa lạ, vừa thân, mang nét đặc sắc riêng của một vùng đất trẻ.

“Ở đâu bằng xứ Lung Tràm
Chim kêu như hát bội, cá lội vàng tợ mắm nêm”

Câu ca trên đã phần nào miêu tả sự đa dạng, phong phú hệ sinh thái ở Cà Mau với vô vàn loài động vật, thực vật quý. Chính vì thế, đến với Cà Mau là đến với bầu không khí dân dã, trong lành của những cánh rừng xanh bạt ngàn với các loài cây cối, chim muông, tận mắt ngắm nhìn các động vật hoang dã như khỉ, trăn, cá sấu, ba ba, kỳ đà, ngắm nhìn những đàn cò bay rợp trời ở những vườn chim nổi tiếng.

Không chỉ có những khu rừng ngập mặn mang vẻ đẹp hoang dã tự nhiên, Càu Mau còn có bãi biển Khai Long quanh năm sóng vỗ hiền hòa, hoang sơ cát mịn. Bãi biển Khai Long có loại cát hiếm nơi đâu có được với thành phần rất giàu can-xi của các loại vỏ sò vỏ ốc, các loài trùng lỗ giáp xác theo thời gian phân hủy và bồi tụ tạo thành.

Bên cạnh đó, mảnh đất cực nam của Tổ quốc này còn có đảo Hòn Khoai với thảm rừng nguyên sinh xanh tươi, những dốc đá nằm vắt vẻo từ bãi cát vàng ven biển lên cao theo vách đá cheo leo, đón lấy những mạch nước ngầm để hòa thành dòng suối nhỏ. Đặc biệt, Cà Mau chính là nơi duy nhất trên đất liền có thể nhìn thấy mặt trời mọc và lặn xuống biển khơi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến những địa danh nổi tiếng nơi đây như Mũi Cà Mau, khu bảo tồn sinh thái Lâm Viên, Hòn Đá Bạc, Đền thờ Bác Hồ… hay đơn giản là ngồi trên ghe xuồng đi dọc dòng kênh và lắng nghe đờn ca tài tử. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị ở miền quê sông nước trù phú này.

Cà Mau là xứ đầm lầy ngập nước, có nhiều cây cối mọc tự nhiên nên sản vật ở đây đa dạng và phong phú vô cùng. Ai đã một lần đến Cà Mau chắc hẳn sẽ được thưởng thức ba khía Rạch Gốc đặc trưng với những món ăn như ba khía muối, ba khía trộn chua ngọt, gỏi ba khía đu đủ, mắm ba khía…

Ngoài ra còn vô vàn những món ăn đặc sản như chuột đồng chiên sả ớt, cá rô chiên xù, cá lóc nướng trui, lươn om rau ngổ, cua đồng rang muối, cá nhám hấp hành tiêu… Bạn cũng có thể đến thăm các miệt vườn để vừa được ngắm cảnh đẹp, vừa được tự tay bứt lấy và thưởng thức hoa thơm trái ngọt có sẵn quanh năm. Vì Cà Mau là miền của sông nước và miệt vườn nên sản vật nơi đây rất sẵn, thơm ngon mà giá lại vô cùng rẻ.

Đọc Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Sapa ❤️️ Bên Cạnh Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Giới Thiệu Về Vùng Đất Cà Mau Văn Ngắn – Bài 5

Giới Thiệu Về Vùng Đất Cà Mau Văn Ngắn giúp các em trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay và rèn luyện kĩ năng viết của mình.

Nhắc đến Cà Mau, du khách không chỉ thương nhớ đến vùng đất phương Nam, nơi rừng U Minh Hạ đi vào lịch sử, mà còn là nơi đầu tàu ngọn sóng của mũi cực Nam Tổ quốc. Vùng đất Miền Tây thơ mộng, hữu tình với những danh lam thắng cảnh xinh đẹp làm ngất lòng du khách, luôn mang một sự thu hút riêng để bất cứ ai cũng muốn chiêm ngưỡng bức tranh hài hòa của rừng bạt ngàn.

Hòn Đá Bạc là một cụm đảo nằm gần sát bờ, gồm 3 hòn: Hòn Ông Ngộ, Hòn Đá Lẻ và Hòn Đá Bạc đều được phủ rợp bóng cây rừng xanh mướt, cây cối mọc um tùm. Sở hữu nét đẹp của rừng nguyên sinh hoang sơ, của đá núi sừng sững, của bờ biển vòng quanh tung bọt sóng vỗ, của nước biển xanh trong, phong cảnh nơi đây, bình dị như chính cái tên.

Những ngôi nhà sàn vươn dài ra mặt sông và cảnh sinh họat đời thường bình dị: người chèo ghe, kẻ giăng lưới, làm đồng, trẻ con bơi lội, đùa giỡn… Điểm thu hút nhất của hòn Đá Bạc là vô số những viên đá đá hoa cương nằm cạnh nhau, xếp thành từng lớp mà hình thù vô cùng lạ mắt như bàn tay tiên, giếng tiên, bàn chân tiên… Sóng và gió biển đã đẽo gọt cần mẫn điêu khắc cho con người một tác phẩm thật độc đáo, thú vị.

Nếu đi du lịch miền Cà Mau mà không đi chợ nổi thì chuyến đi đó thiếu đi nhiều điều thú vị, nó trở thành nét văn hóa đặc thù với hình ảnh hàng trăm ghe, thuyền, xuồng của cư dân giữa một vùng sông nước bao la. Khi đến đây, khách du lịch sẽ được trãi nghiệm cảm giác lênh đênh trên sông nước lướt nhẹ qua các giang hàng tấp nập, ồn ào đan xen nhau như mạng nhện, khung cảnh nhộn nhịp đầy ngộ nghĩnh vào lúc bình minh hoặc ghé qua đây vào buổi chiều tối.

Khi chợ nổi đã lắng lại trong một sự im lặng lãng mạn cùng với gió và sóng nước. Những chiếc ghe trở thành những căn nhà nổi bồng bềnh vương vấn khói cơm chiều. Mấy đứa trẻ ngồi vắt vẻo câu cá trên sông.

Đến Cà Mau đi đâu được ư? Tất nhiên là bạn không thể bỏ qua rừng U Minh Hạ rồi. Nằm trải dài trên địa bàn các xã Khánh An, Khánh Lâm, Khánh Bình (phía Tây Bắc) và Trần Hợi (thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời), U Minh là một khu rừng xinh đẹp ẩn chứa vô số hệ động thực vật.

Đặc biệt, bạn có thể nướng vài con cá lóc hay thưởng thức món lẩu mắm cá linh ăn kèm rau sống, hương vị của tất cả các món đặc sản ấy sẽ lưu lại mãi trong tâm trí của bạn.

Tham Khảo Bài ❤️️ Giới Thiệu Về Đà Lạt ❤️️ Ngoài Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Thuyết Minh Về Cà Mau Chi Tiết – Bài 6

Chia sẻ đến bạn đọc bài văn Thuyết Minh Về Cà Mau Chi Tiết giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay.

Cà Mau, một nơi nằm ở tận bản đồ đất nước hình chữ “S” có rất nhiều địa điểm du lịch thú vị để mọi người đến để có một kì nghỉ thật thú vị. Tôi đã đến đây nhiều lần nên những hiểu biết của tôi có thể giúp cho bạn có một cẩm nang khi đến đây. Cà Mau là một tỉnh nằm ở ven biển cực Nam của nước ta, giáp với Kiên Giang, Bạc Liêu và Biển Đông với bờ biển dài 104km .

Nằm trong Đồng bằng Song Cửu long. Cà Mau một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng này do một người Hoa đến khai phá, câu chuyện là như thế này: Ngày Xưa Cà Mau được được Mạc Cửu dẫn người Hoa đến khai phá.Sau khi Mạc Cửu dâng toàn đất này thần phục Nhà Nguyễn, Mạc Thiên Tứ con của Mạc Cửu đã vâng lệnh triều đình Chúa Nguyễn lập ra đạo Long Xuyên.

Qua nhiều lần thay đổi về hành chính,mãi đến ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Cà Mau được tái lập theo Nghị quyết của Quốc hội khóa IX,kỳ họp thứ 10.Ngày 6 tháng 11 năm 1996 về việc điều chỉnh địa giới hành chính,chia tách tỉnh Minh Hải thành tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu.

Cà Mau có cảng Năm Căn là cảng quan trọng trong hệ thống cảng ở đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư xây dựng ở vị trí vòng cung đường biển của vùng Đông Nam Á.Cảng Năm Căn có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao thương với các nước trong vùng như: Singapore, Indonesia, Malaysia…

Ai nghĩ đến Cà Mau cũng đều nghĩ đến nơi cuối cùng của tổ quốc: Mũi Cà Mau,đến với điểm du lịch Mũi Cà Mau, du khách được thăm cột mốc toạ độ quốc gia,ngắm rừng, ngắm biển,chiêm ngưỡng ráng chiều ẩn hiện trên vùng trời biển bao la. Mũi Cà Mau là mảnh đất nhô ra ở điểm tận cùng phía Nam của Tổ quốc Việt Nam thuộc địa phận xóm Mũi,xã Đất Mũi,huyện Ngọc Hiển, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km.

Đất Mũi được nhắc đến như một vùng đất thiêng liêng trong tâm thức người Việt Nam và trong đời,ai cũng ước một lần được đến. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú cùng những địa danh thú vị như Vườn chim Lâm Viên, vườn chim Ngọc Hiển, hòn đá bạc, Hồn Khoai, Chợ nổi Cà Mau.

Gợi Ý Bài 🌹 Thuyết Minh Về Bắc Giang ❤️️ Bên Cạnh Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau – Bài 7

Cùng đón đọc bài văn hay Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ dưới đây.

Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch. Một trong những thế mạnh đó là vị trí địa lý mà nổi bật nhất là Mũi Cà Mau. Đây cũng là nơi duy nhất trong đất liền mà cùng ở một địa điểm vừa có thể ngắm mặt trời mọc ở biển Đông và mặt trời lặn ở hướng Tây.

Đất mũi – Cà Mau là phần nhô ra ở biển Đông, nằm ở cực Nam của Tổ quốc, thuộc xóm Mũi – xã Đất Mũi – huyện Ngọc Hiển. Từ trung tâm thành phố chạy thẳng hơn 100 cây số là đã đến Đất Mũi. Đến nơi này, người phương xa sẽ thật sự đắm mình với vùng đất còn lưu giữ nhiều nét hoang sơ, lưu dấu thời khẩn hoang.

Có thể nói, tạo hóa đã hào phóng ban cho Mũi Cà Mau – vùng đất tận cùng tổ quốc, một điều kỳ diệu và độc đáo không nơi nào có được, mà cư dân vùng này ví von là: “Ðất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”.

Đứng ở Đất Mũi vươn xa tầm mắt, xa xa phía biển Đông là hòn đảo nhỏ mang tên Hòn Khoai, cách đất liền 14,6km. Nơi ấy là trụ sở của Chi bộ Đảng Cà Mau, do ông Phan Ngọc Hiển lãnh đạo đã ra quyết định hưởng ứng khởi nghĩa Nam Kỳ 23/11/1940. Nơi ấy là di tích lịch sử, là điểm hẹn của lịch sử. Vì thế, ở Cà Mau, có một huyện mang tên Ngọc Hiển.

Xung quanh Mũi Cà Mau là vùng biển cạn. Hàng năm đất lấn ra biển hàng trăm thước. Vì vậy mà bao đời nay, người dân Cà Mau bảo rằng nơi đây “Mắm đi trước, đước theo sau” trên hành trình lấn biển. Cây mắm mọc lên trên đất bồi, rễ cây đâm tua tủa, chỉa lên mặt đất để giữ đất, sau đó là đước và những cây rừng ngập mặn khác như sú, vẹt… đua nhau mọc lên khiến bãi bồi ngày càng chắc chắn, mạnh mẽ vươn ra biển.

Thật vậy, đước và mắm là hai loại cây lạ lùng, đầy cá tính như những người con Đất Mũi hiền hòa, chân chất nhưng kiên cường bám trụ giữa sóng gió biển khơi; ngày đêm canh giữ từng mảnh đất của Tổ quốc thân yêu.

Không chỉ thế, ở nơi đây, thiên nhiên còn ban tặng nguồn sinh vật phong phú và đa dạng không những giúp duy trì hệ sinh thái rừng ngập mặn tự nhiên mà còn có giá trị kinh tế cao; đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho người dân và du khách.

Đến đây, du khách có thể quan sát các loài sinh vật biển sinh sống trong điều kiện hết sức tự nhiên và thân thiện với môi trường. Dưới những tán rừng đước bạt ngàn là nơi cư ngụ của các loài như cá thòi lòi, ba khía, ốc len, sò huyết, còng gió…

Chính vì vậy, một phần không thể thú vị hơn khi đến đất Mũi là du khách được dịp thưởng thức những bữa ăn không cầu kỳ, đậm chất Nam bộ trong rừng U Minh Hạ. Giữa trưa hè, dưới những mái nhà lợp lá dừa nước, chung quanh gió mát rười rượi, những hàng đước xanh ngát trời, cảm thấy con người bổng nhẹ nhàng, thư thả.

Những món ăn dân dã được chào mời không kém phần hấp dẫn như cá lóc nướng trui cuốn bánh tráng và rau rừng; lẩu mắm ăn với rau choại, rau đắng, vọp biển nướng, cua luộc, gỏi nhộng ong… với mùi thơm lừng, không lẫn vào đâu được.

Hiện nay, đường về Đất Mũi cả đường thủy và đường bộ đều thuận tiện. Từ sự quan tâm của Trung ương và sự tập trung đầu tư của tỉnh, trong một thời gian không xa nữa, Khu du lịch Mũi Cà Mau sẽ trở thành trọng điểm du lịch lớn nhất của tỉnh. Đây sẽ là một trong những trung tâm du lịch sinh thái, trải nghiệm rừng ngập mặn đặc sắc, điểm đến quan trọng trên hành trình tham quan vùng đất Phương Nam.

Rời Đất Mũi một chiều hoàng hôn, lời bài hát vang xa trên chiếc loa phát thanh “Ơi đất mũi Cà Mau nên thơ và đẹp giàu. Hôm nay đầy tự hào đi lên lòng dạt dào, dựng xây cuộc sống mới…” như níu kéo chân người.

Dù chưa rời xa mà những cây đước, cây vẹt đã làm nên nỗi nhớ. Nỗi nhớ ở vùng đất linh thiêng này, mỗi người khi đến đây được một lần chạm tay vào cột mốc chủ quyền đầy kiêu hãnh, hay đứng trên con tàu biểu tượng hướng thẳng ra biển Đông. Và nơi đây, hình ảnh vùng đất bình dị, đong đầy tình người sẽ mãi không phai trong trái tim của những ai đã từng một lần đặt chân đến Đất Mũi Cà Mau.

Đọc Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở An Giang ❤️️ 15 Bài Hay

Thuyết Minh Về Mũi Cà Mau Đặc Sắc – Bài 8

Thuyết Minh Về Mũi Cà Mau Đặc Sắc sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý văn hay và ý tưởng thú vị để hoàn thiện bài văn của mình.

Trong tâm thức người Việt, mũi Cà Mau là một địa danh có ý nghĩa thiêng liêng, nghe xa xôi nhưng rất đỗi gần gũi, thân thương. Xét về tọa độ thì mũi Bãi Bùng không nằm ở vị trí cực Nam trên đất liền của nước Việt, nhưng đó chính là điểm tận cùng lãnh thổ Việt Nam, nằm cách thị trấn Năm Căn 34 km về phía tây nam, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km.

Mũi Cà Mau hướng về phía Tây, vịnh Thái Lan. Cả một vùng đất rộng lớn có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú. Hàng năm mũi đất kéo dài ra biển do sự bồi đắp rất lớn.

Trước khi ra bến tàu cao tốc đi Đất Mũi, du khách có thể tham quan tượng đài Khởi nghĩa Hòn Khoai, tọa lạc tại thị trấn huyện Năm Căn. Tượng đài ghi lại dấu ấn hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai (13/12/1940), giải phóng vùng Năm Căn gồm thị trấn, một số xã chung quanh và đảo Hòn Khoai, do Phan Ngọc Hiển trực tiếp lãnh đạo.

Những căn nhà lá hay bạt nhựa trên dọc tuyến đường sông ra Đất Mũi trông cứ tưởng là chòi giữ tôm của nông dân; nhưng đó là nơi trú ngụ của cả một gia đình, có khi đến ba thế hệ cùng nương náu trên một chiếc thuyền con con.

Như hầu hết vùng nông thôn ở Cà Mau, việc đi lại phải dùng ghe, xuồng. Giao thông bằng đường bộ chưa thể nối liền từ Cà Mau đến các huyện, cũng như chưa về được đến Đất Mũi. Dọc đường tới Đất Mũi, du khách sẽ đi ngang qua rất nhiều các khu chợ nổi tấp nập thuyền bè.

Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây. Rừng Cà Mau đứng thứ hai trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon ở Nam Mỹ. Cà Mau còn nổi tiếng với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ sinh thái rừng ngập mặn tự nhiên có giá trị rất cao về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, môi trường.

Tới Đất Mũi, đứng trên vọng lâm đài có dáng hình cây đước, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh nơi đây. Nhìn về phía trước, biển nước mênh mông, có cảm giác như đang đứng trên mũi tàu khổng lồ của Tổ quốc chuẩn bị rẽ sóng ra khơi.

Mũi Cà Mau như một vòng cung, mỗi năm phù sa theo những con sông đổ về lắng tụ đã tạo nên ở đây các bãi bồi dài hàng trăm mét, rộng hàng trăm héc ta dọc dài theo bờ phía đông và phía tây. Mũi Cà Mau giống con tàu lướt sóng ra khơi như câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu đã viết: “Tổ quốc ta như một con tàu / Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau”.

Chia Sẻ Bài 🌹 Thuyết Minh Về Làng Sen Quê Bác ❤️️ Bên Cạnh Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Cà Mau – Bài 9

Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Cà Mau, Đảo Hòn Khoai là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này.

Đảo Hòn Khoai thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nằm cách đất liền 14,6km, còn có tên gọi khác là Hòn Giáng Tiên, Hòn Giáng Hương hay Hòn Độc Lập. Hòn Khoai là một cụm đảo nhỏ gồm các đảo Hòn Khoai, Hòn Tương, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi và Hòn Đá Lẻ, trong đó Hòn Khoai là đảo lớn nhất với diện tích 4,2km2. Đây là một trong những hòn đảo đẹp nhất cực Nam Tổ quốc.

Thời Pháp thuộc, người Pháp đặt tên là đảo Poulob – Obi. Hòn Khoai là tên gọi dân gian của đảo. Tên gọi này được giải thích theo hai cách, trên đảo có nhiều khoai và đảo có hình dáng củ khoai. Hòn Khoai là đảo đá, đồi và rừng còn gần như nguyên vẹn với nhiều loại gỗ quý, động thực vật phong phú, phong cảnh thiên nhiên hoang dã.

Đất ở trên đảo là thứ đất feralit màu đỏ vàng và vàng đỏ phát triển trên đá granit. Rừng nguyên sinh trên đảo đa dạng, phong phú với hơn 1.000 loài thực vật và hàng trăm loài động vật.

Thực vật ở Hòn Khoai khá phong phú với các loại cây rừng nhiệt đới và có cả các loại cây rừng ngập mặn, có giá trị kinh tế rất cao. Cây ăn trái có xoài, quýt, dừa… Cây làm thuốc có quyết rồng, khoai mài, ngũ gia bì, quế quan…Cây lấy gỗ có bằng lăng, chiêu liêu, dầu rái, muỗng, lim, trám mạo, trâm trắng…

Hệ thực vật trên đảo có khoảng 221 loài bậc cao thuộc 78 họ tạo nên một thảm thực vật phong phú, đa dạng. Đặc biệt trong hệ thực vật của đảo còn ghi nhận được 10 loài mới ở Việt Nam. Hệ động vật trên đảo có 29 loài thuộc 18 họ, gồm bò sát 7 loài, chim 20 loài, thú 2 loài. Động vật rừng còn tồn tại một số loài có giá trị và có số lượng cá thể đáng chú ý là kỳ đà, rắn mai gầm, rắn ráo, trăn hoa, sóc bụng xám.

Đặc biệt loài bản địa của đảo như sóc bụng xám, kỳ đà, trăn hoa… đã và đang phát triển rất mạnh về số lượng. Có thể nói, ở bất kỳ nơi nào trên đảo cũng có thể gặp chúng.Các loài chim bay giỏi thuộc họ chim ưng, cắt, chim én, nhạn cũng có nhiều.

Hòn Khoai có bãi biển rất nên thơ với rất nhiều đá cuội tròn như trứng ngỗng làm cho phong cảnh ở đây thật đẹp. Trên đỉnh cao nhất của Hòn Khoai có ngọn hải đăng do người Pháp xây dựng vào năm 1920. Ngọn hải đăng hình khối vuông mỗi cạnh dài 4m, cao 14,50m được xây bằng đá hộc và ximăng.

Hải đăng Hòn Khoai được xem là một trong những công trình đèn biển có mặt sớm nhất tại hải phận Việt Nam. Từ trên ngọn hải đăng, du khách có thể chiêm ngưỡng mũi đất tận cùng của Tổ quốc.

Hòn Khoai không những là danh lam thắng cảnh của tỉnh Cà Mau mà còn là di tích cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Tại đây, ngày 13/12/1940, người thầy giáo-chiến sỹ cách mạng Phan Ngọc Hiển đã chỉ huy nghĩa quân nổi dậy giết tên sếp đảo của thực dân Pháp, chiếm Hòn Khoai, ghi mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của quân và dân vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Hòn Khoai đang phát triển để trở thành khu du lịch sinh thái. Năm 2009, tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định quy hoạch khu du lịch sinh thái Hòn Khoai. Khu du lịch sinh thái này đang mời gọi các nhà đầu tư thực hiện các dự án như khu trung tâm dịch vụ du lịch, khu vui chơi giải trí, cắm trại, nghỉ dưỡng, khu thể thao, bãi tắm trên biển…

SCR.VN Gợi Ý Bài 💦 Thuyết Minh Về Đảo Phú Quốc ❤️️ Ngoài Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Bài Văn Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau – Bài 10

Bài Văn Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau – nơi cuối cùng của bản đồ Việt Nam.

Nằm cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 110 km, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển từ lâu luôn là địa điểm hấp dẫn thu hút du khách đến tham quan khi đặt chân đến Cà Mau. Đến đây, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú, đa dạng, mà còn được tận tay chạm vào cột mốc tọa độ quốc gia và chiêm ngưỡng biểu tượng của Mũi Cà Mau, nơi cuối trời cực Nam của Tổ quốc.

Trước kia, khách tham quan muốn đến được Đất Mũi chủ yếu phải di chuyển bằng canô, tuy nhiên, từ khi thông xe tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn từ Năm Căn đến Đất Mũi đã tạo điều kiện cho du khách đến đây một cách dễ dàng bằng đường bộ. Tuyến đường dài thẳng tắp nằm giữa những tán rừng U Minh Hạ xanh mướt, sẽ là một trải nghiệm thú vị cho du khách phương xa khi lần đầu đặt chân đến Đất Mũi Cà Mau.

Một trong những điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi du lịch tại Đất Mũi là Công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau, tọa lạc trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau được UNESCO công nhận vào tháng 5/2009. Nơi đây, được đặt dấu mốc tọa độ Quốc gia tại GPS0001 (cây số 0) là một trong bốn điểm cực đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của lãnh thổ Việt Nam trên đất liền.

Cực Bắc là cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), cực Tây là xã Apa Chải (Mường Nhé, Điện Biên), cực Đông là Mũi Đôi (Vạn Ninh, Khánh Hòa) và cực Nam chính là cột mốc tọa độ Quốc gia GPS0001 (Đất Mũi, Cà Mau).

Hình tượng con tàu tại công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau cũng là một trong những điểm nhấn thú vị với hình tượng chiếc thuyền căng đầy gió luôn hướng ra biển khơi. Trên cánh buồm với dòng chữ “Mũi Cà Mau”, toạ độ: 8°37’30’ ‘Vĩ độ bắc, 104°43’ Kinh độ đông. Đây là địa điểm quen thuộc mà mỗi du khách đến với Đất Mũi đều không thể bỏ qua để chụp ảnh lưu niệm, ghi lại những khoảnh khắc đánh dấu chuyến hành trình đến với vùng cực Nam của Tổ quốc.

Cột mốc Đường Hồ Chí Minh – điểm cuối Cà Mau Km 2436 là điểm đến du lịch đánh dấu “điểm cuối cùng” trên chuyến hành trình trải dài từ Pác Bó – Cao Bằng (điểm đầu) đến Đất Mũi – Cà Mau (điểm cuối), đi qua 28 tỉnh, thành phố với chiều dài 3.183 km. Với quy mô thích hợp và hình thức giản dị, du khách có thể ghé thăm cột mốc đường Hồ Chí Minh để ghi lại dấu ấn trên chuyến hành trình về thăm Đất Mũi.

Về thăm Đất Mũi Cà Mau nơi được ví là “đất biết nở, rừng biết đi và biến sinh sôi” với dải đất nhô ra biển theo hình mũi thuyền, du khách có thể đắm chìm trong không gian trong xanh của những cánh rừng đước bạt ngàn. Đây cũng là địa điểm duy nhất trên cả nước có thể ngắm mặt trời mọc ở biển Đông và lặn ở bờ biển Tây.

Từ vọng hải đăng cao 21 m, du khách có thể phóng tầm mắt quan sát biển rộng bao la và đảo Hòn Khoai ẩn hiện từ phía xa. Cảnh rừng và biển hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh đẹp, nên thơ hiếm nơi nào có được.

Đừng bỏ qua 🌵 Thuyết Minh Về Côn Đảo, Nhà Tù Côn Đảo 🌵 Ngoài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Thuyết Minh Về Cây Đước Cà Mau – Bài 11

Thuyết Minh Về Cây Đước Cà Mau, một loài cây rất quen thuộc và nổi tiếng tại vùng đất này.

Không biết cây đước có tự bao giờ và từ đâu trôi giạt đến vùng đất Mũi Cà Mau sinh sôi, nảy nở thành rừng để khi tôi sinh ra là thấy đước mọc từ mé sông trước nhà cho đến sau hậu đất chạy dài mút mắt. Ở quê tôi cây đước gắn bó với con người rất mật thiết tự bao đời. Chính rừng đước đã che chở giông bão cho thế hệ này đến thế hệ khác. Đước theo cây mắm lấn dần ra biển, mở mang bờ cõi và đi vào thơ ca như một bản anh hùng ca đất biệt:

Vâng, có lẽ cũng hiếm nơi có được rừng đước bạt ngàn như Cà Mau quê tôi. Không biết tự thưở nào ông cha ta đã biết sử dụng cây đước với lá dừa nước để dựng nhà chở che cho biết bao cuộc đời trốn nắng, tránh mưa. Với từng loại cây đước lớn, nhỏ khác nhau, qua bàn tay con người, nó đã trở thành những cây cộ, cây kèo, cây rui, cây me, cây đòn tay, đòn giông cho đến giăng vách gắn kết với nhau tạo nên căn nhà khá vững chãi.

Hơn thế nữa con người còn xẻ đước làm ván ngồi, đóng giường để ngũ, đóng tủ để thờ người quá cố và cất giữ vật dụng trong gia đình. Vỏ đước cũng được trọng dụng để “sắn” chài, lưới giữ cho chúng được bên lâu.Trong một ngôi nhà vùng biển Năm Căn nhìn đâu cũng bắt gặp hiện thân của cây đước, từ bữa cơm trong gia đình cũng thấy hiện diện đôi đũa ăn cơm đến chiếc mâm đều được làm bằng đước.

Bước xuống xuồng đôi tay con người đã cầm cây dầm bơi qua sông, cầm “đôi guốc” đẩy mái chèo xuôi ngược vùng sông nước khiến ta càng cảm nhận sự gắn bó giữa con người với cây đước mật thiết cô cùng. Đã hết đâu, than đước không chỉ là chất đốt cho mọi gia đình, mà nó còn sưởi ấp cho ta từ thưở lọt lòng. Chỉ với đây thôi, chưa xa xôi gì, thời kháng chịến, chính rừng đước đã chở che cho biết bao gia đình sinh tồn qua cuộc chiến khốc liệt dưới mưa bom, lằn đạn của quân thù.

Hàng ngàn gia đình bất hợp tác với giặc đã bỏ nhà vào sống trong làng rừng. Và rừng đước đã cưu mang con người vượt qua những năm tháng đầy nguy nan khốn khó cho đến ngày toàn thắng.Tôi không thể nào quên thưở nhỏ, ông tôi đã chọn những gốc đước có hình dáng con ngựa đẽo gọt thành chú ngựa đủ bốn chân có gắn bánh xe để trước sân nhà, dành cho tôi làm bạn với thú vui cõi ngựa đến thuộc lòng bài hát: “Khớp con ngựa, ngựa ô”.

Có thể nói cây đước gắn liền với tuổi thơ tôi, cuộc đời tôi cũng như với biết bao người dân Đất Mũi. Để rồi xa luôn đan đán nhớ về hình ảnh Cây đước quê hương.

Đọc nhiều hơn với 💦 Thuyết Minh Về Vịnh Hạ Long 💦 Ngoài Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Thuyết Minh Về Hòn Đá Bạc Cà Mau – Bài 12

Thuyết Minh Về Hòn Đá Bạc Cà Mau ngắn gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn văn, cách diễn đạt câu văn hấp dẫn.

Dọc dải bờ biển Duyên Hải đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau có hai đảo biển tuyệt đẹp. Không to lớn như những đảo biển khác, Hòn Khoai và Hòn Đá Bạc là hai hòn đảo có diện tích khiêm nhường nằm ở biển đông và biển Tây của Cà Mau. Đây là những mảnh sót lại của tầng nham cổ sụt võng. Hai đảo này có từ hơn 180 triệu năm, là vùng có vị trí quan trọng trong việc khai thác biển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và nhất là khai thác du lịch.

Hòn Đá Bạc thuộc ấp Đá Bạc Bạc. Từ xa nhìn tới Hòn Đá Bạc trông sừng sững vươn lên trên dãy nhà xóm Kinh Hòa. Đây là cụm ba hòn đảo liền kề (Hòn Ông Ngộ, Hòn Trọi và Hòn Ngộ). Hòn Đá Bạc rộng khoảng 6,34ha, nơi cao nhất là 50m so với mặt nước biển, cách cửa biển Kinh Hòa chừng 700m.

Những hòn đá granit chồng chất lên khắp hòn, được bàn tay huyền bí nào đó nhào nặn thành những hình thù kì lạ, tạo nên những Sân Tiên, Giếng Tiên, Bàn Chân Tiên, Bàn Tay Năm Ngón, ở Sân Tiên một bên đỉnh hòn có bia chiến thắng ghi nhận công lao các anh hùng. Cạnh đó là tượng đài chiến thắng chuyên án CM 12.

Trên đỉnh đối diện là đền thờ Cá Ông, nơi trưng bày bộ xương cá voi lớn nhất. Hằng năm vào ngày 23 tháng 5 âm lịch, cư dân vùng này đều đổ về Hòn Đá Bạc tham dự lễ Nghinh Ông và nhắc nhau câu chuyện cá voi cứu người đi biển gặp nạn.

Với bóng cây bàng, tán bồ đề che rợp, Hòn Đá Bạc lúc nào cũng rì rào tiếng lá do gió biển xa ra. Được thế là nhờ Hòn Đá Bạc còn giữ được rừng và thảm thực vật nguyên sinh rất quý. Nhiều cây họ Ficus dã có hàng trăm năm, hàng ngàn năm tuổi với nhiều kiểu dáng tuyệt đẹp.

Những cây kiểng cổ thụ này rễ và thân cây ôm chặt vào đá để chịu đựng phong ba. Trên hòn có điểm phục vụ ăn uống các đặc sản như hàu nướng, mực nướng hoặc xào, cua đá…

Trên những hòn đá gập ghềnh quanh hồn, nơi hằng hà sa số hàu bám vào chân đá, một vài ngư dân với nón lá đội trên đầu cần mẫn câu từng con cá. Cảnh quan đặc sắc giúp Hòn Đá Bạc trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, là nơi thư giãn tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng. Hòn Đá Bạc đã được ngành văn hóa thông tin Cà Mau hoàn thành hồ sơ đề nghị nhà nước xét công nhận di tích lịch sử cách mạng và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Đón Đọc Bài 🍀 Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử 🍀 Bên Cạnh Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Thuyết Minh Về Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau – Bài 13

Thuyết Minh Về Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau, cùng đón đọc bài văn hay được SCR.VN chọn lọc sau đây.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, là điểm đến nổi tiếng mang tính địa lý, văn hóa, danh thắng và du lịch sinh thái tiêu biểu của cả nước. Mũi Cà Mau còn là địa danh thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam, nơi ai cũng muốn một lần đặt chân đến đất mũi thân thương này. Ở vùng đất linh thiêng đó, bạn sẽ được một lần chạm tay vào cột mốc chủ quyền đầy kiêu hãnh, hay đứng trên con tàu biểu tượng hướng thẳng ra biển Đông.

Để rồi khi rời xa, bạn sẽ nhớ mãi cái nơi chẳng có nhà cao, chỉ có cây đước, cây vẹt làm nên nỗi nhớ. Xin chia sẻ đến du khách những thông tin du lịch Mũi Cà Mau hữu ích giúp bạn có chuyến khám phá Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trọn vẹn nhất.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau được thành lập năm 2003 khi Khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi được chuyển thành Vườn quốc gia trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Đây là khu rừng ngập mặn nguyên sinh lớn nhất nước ta, nơi tiếp giáp với biển Đông và biển Tây nên chịu ảnh hưởng cả hai chế độ thủy triều: bán nhật triều biển Đông và nhật triều biển Tây, là bãi đẻ của nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế, là điểm dừng chân của nhiều loài chim nước di cư trú đông.

Tổng diện tích đất của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau vào khoảng 41.862 hecta. Trong đó, khoảng 15.262 hecta là diện tích vùng đất liền; còn lại 26.600 hecta là diện tích vùng ven biển tiếp xúc với đất liền; được chia thành 4 phân khu chính: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (12.203 ha), phân khu phục hồi sinh thái (2.859 ha), phân khu hành chính – dịch vụ (200 ha), phân khu bảo tồn biển (26.600 ha).

Hiện nay, vườn quốc gia Mũi Cà Mau có số lượng động thực vật sinh sống rất phong phú đa dạng, với khoảng 28 cho đến 32 loài cây ngập mặn; khoảng 26 loài thú, 93 loài chim, 43 loài động vật bò sát, 139 loài cá khác nhau, với 9 loài lưỡng cư, 49 loài sinh vật phù du, và còn nhiều loài quý hiếm khác… Trong đó có hai loài nằm trong sách đỏ thế giới là khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis), voọc bạc (Trachypithecus cristatus) và bốn loài có trong sách đỏ Việt Nam.

SCR.VN tặng bạn 💧 Thuyết Minh Về Bắc Kạn 💧 Ngoài Bài Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau

Giới Thiệu Về Cua Cà Mau Sinh Động – Bài 14

Giới Thiệu Về Cua Cà Mau Sinh Động, một món ăn đặc sản được nhiều du khách quan tâm và thưởng thức khi đến đây.

Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển 254 km, gần 70.000 ha đất rừng ngập mặn và trên 250.000 ha đất nuôi tôm kết hợp với các loài thủy sản khác nên sản lượng cua biển ở Cà Mau luôn dẫn đầu trong cả nước. Cua biển là một trong những mặt hàng có giá trị kinh tế cao và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Những năm đầu giải phóng, vùng đất ngâp mặn ven biển của Cà Mau đa phần còn hoang hóa, ít bóng người nên cua biển cùng với nhiều loài thủy sản khác ở Cà Mau thì nhiều vô số kể. Vào những ngày nước rong (khoảng thời gian rằm và 30 âm lịch hàng tháng) thì cua, tôm, cá kèo… cứ đua nhau đi gần như đặc những tuyến sống.

Thời ấy, những ông chủ hàng đáy sau khi đổ đục thì lúc nào cũng có 4 đến 10 cần xé (loại từ 50 đến 100kg) cua. Cua lớn có, cua nhỏ có. Chủ hàng đáy chỉ bắt những loại cua gạch son để bán cho được giá, còn những loại cua ốp (ít gạch) hoặc cua nhèm (cua nhỏ) thì đập chết để chúng khỏi đi vào hàng đáy nữa hoặc cứ đổ bỏ xuống sông.

Cua biển con phần lớn được sinh sản ngoài cửa biển rồi theo con nước, cua lần vào các nhánh sông, rạch, ao, đầm thuộc vùng nước mặn, lợ để đào hang sinh sống, trú ngụ. Ngoài việc đóng đáy, ngư dân còn giăng câu, đặt rập, đào hang để bắt cua. Cua thiên nhiên nhiều nhất ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là mua cua hội, cua tìm đến bạn tình để trao duyên. Thời điểm này cua rất ngon, đầy gạch và chắc thịt.

Nhờ được nuôi trong môi trường tự nhiên nên cua vận động nhiều, thịt săn chắc, không nhiễm độc hay bị bơm chích tạp chất. Thịt cua biển Cà Mau vừa chắc, vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi và gạch cua thì béo ngậy không chê vào đâu được.

Cua biển Cà Mau còn là một loại thực phẩm tươi sống, là món ăn bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Cua biển còn chữa được một số bệnh như thiếu can xi, còi xương, suy dinh dưỡng… Cua biển Cà Mau được xem loại cua biển là ngon nhất nước bởi hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin.

Do đó, nhiều nhà hàng, quán ăn hải sản nào tại các thành phố lớn trong cả nước dù bán cua biển nơi đâu, hay ở xứ nào cũng đều quảng cáo là cua biển Cà Mau. Hiện nay, cua biển Cà Mau không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Singapo…

Chia Sẻ Bài 💕 Thuyết Minh Về Vũng Tàu 💕 16 Bài Giới Thiệu Vũng Tàu Hay

Thuyết Minh Về Cua Cà Mau Ấn Tượng – Bài 15

Thuyết Minh Về Cua Cà Mau Ấn Tượng, cùng đón đọc bài văn hay được SCR.VN chia sẻ sau đây.

Nói đến món ngon, đặc sản Cà Mau thì phải nói đến con cua, cua Cà Mau ngon, ngọt, chắc thịt nổi tiếng khắp nước mà những con cua nơi khác không thể sánh bằng!

Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi với ba mặt tiếp giáp biển cùng với hệ sinh thái rừng ngập mặn phát triển nên nguồn thủy hải sản vô cùng đa dạng và phong phú và cũng là môi trường lý tưởng, thuận lơi cho con cua phát triển. Ngày trước, cua biển ở Cà Mau nhiều vô số kể, nhưng hiện nay, cua trong thiên nhiên còn rất ít, phần lớn cua được nuôi kết hợp trong những ao đầm nuôi tôm. Tuy vậy, nguồn thức ăn cho cua vẫn là từ tự nhiên, cua vận động nhiều nên thịt vẫn ngọt và săn chắc.

Cua biển Cà Mau là loại cua ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc sản có tiếng xưa nay nên đâu đó giương bảng “Cua Cà Mau” nhưng giá lại rẻ bèo thì nên thận trọng, đó không phải là cua chính hiệu “Cua Cà Mau”. Mua những con cua này ăn, chất lượng kém, thịt bỡ lại mang thêm cái bực vào mình!

Những món ngon được chế biến từ cua biển thì vô cùng đa dạng và phong phú, từ những món đơn giản, dễ làm như cua nướng than, cua luộc, cua hấp bia đến những món công phu, cầu kỳ như cua rang me, lẩu cua, miếng cua, bánh canh cua,…

Xem Thêm Bài 🍀 Thuyết Minh Về Bạc Liêu 🍀 15 Bài Giới Thiệu Bạc Liêu Hay

Giới Thiệu Về Cà Mau Bằng Tiếng Anh – Bài 16

Giới Thiệu Về Cà Mau Bằng Tiếng Anh, cùng đón đọc bài văn hay sau để có thể chia sẻ đến các bạn bè quốc tế về nơi đây.

Cà Mau is a city in southern Vietnam. It is the capital of Cà Mau Province, a province in the Mekong Delta region, in the southernmost part of Vietnam’s inland territory. The city is characterized by its system of transport canals and most goods are transported here by boats and barges.

The population is approximately 204,895 (as of 2010). Cà Mau is accessible by road (360 km south-west of Ho Chi Minh City) via National Route 1A or by air (Cà Mau Airport). The city is administratively subdivided into 8 urban and 7 rural.

Cà Mau has several attractions that draw domestic and international tourists. These include several wild bird parks, the southernmost point in Vietnam (called Mũi Cà Mau), and a number of pagodas. Near Cà Mau is the U Minh area with its famous mangrove forest and swamp cuisine: fish hot pots, Vietnamese and Khmer cuisines.

Tạm dịch

Cà Mau là một thành phố ở miền nam Việt Nam. Đây là thủ phủ của tỉnh Cà Mau , một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long , ở cực Nam của lãnh thổ nội địa Việt Nam. Đặc trưng của thành phố là có hệ thống kênh rạch giao thông và hầu hết hàng hóa được vận chuyển đến đây bằng thuyền và sà lan.

Dân số khoảng 204.895 người (tính đến năm 2010). Có thể đến Cà Mau bằng đường bộ (cách Thành phố Hồ Chí Minh 360 km về phía Tây Nam ) qua Quốc lộ 1A hoặc đường hàng không ( Sân bay Cà Mau ). Thành phố được chia về hành chính thành 8 phường đô thị và 7 xã nông thôn .

Cà Mau có một số điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Chúng bao gồm một số công viên chim hoang dã, điểm cực nam của Việt Nam (gọi là Mũi Cà Mau), và một số chùa. Gần Cà Mau là vùng U Minh với rừng ngập mặn và ẩm thực đầm lầy nổi tiếng : lẩu cá , các món ăn Việt Nam và Khmer.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận