Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó [28+ Bài Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó ❤️️28+ Bài Hay Nhất ✅ Là Một Địa Danh Nổi Tiếng Của Tỉnh Cao Bằng, Đây Cũng Là Di Tích Lịch Sử Vô Cùng Quan Trọng Của Nước Ta

Dàn Ý Thuyết Minh Về Pác Bó

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Pác Bó để các bạn có thể triển khai bài văn đầy đủ ý và sáng tạo trong lối văn của mình.

Mở bài: Giới thiệu khái quát về địa danh Pác Bó – Cao Bằng: Địa danh Pác Bó – Cao Bằng được Nhà nước công nhận là Khu di tích ngày 21/1/1975, sau này đến ngày 10 – 5 – 2012 đây được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó – Cao Bằng

Thân bài

 • Vị trí địa lý:
  • Thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
  • Sát với biên giới với Trung Quốc
  • Mốc km đầu tiên của con đường Hồ Chí Minh
 • Cảnh quan thiên nhiên:
  • Cụm di tích khu vực đầu nguồn: Hang Pác Bó, suối Lê Nin, núi Các Mác
 • Các điểm lưu niệm: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • Cụm di tích Kim Đồng: mộ Kim Đồng, tượng đài Kim Đồng
  • Cụm di tích Khuổi Nặm
 • Ý nghĩa lịch sử – văn hóa

Kết bài: Cảm nhận về địa danh Pác Bó – Cao Bằng: Ngày nay, địa danh Pác Bó – Cao Bằng là một tài sản lịch sử, văn hóa vô giá đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng và của cả nước nói chung.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em❤️️ Ngắn Hay

Bài Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Ấn Tượng – Bài 1

Bài Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Ấn Tượng giúp cho các em thêm nhiều tài liệu ôn tập thật tốt.

Địa danh Pác Bó – Cao Bằng được Nhà nước công nhận là Khu di tích ngày 21 – 1 1975, sau này đến ngày 10 – 5 – 2012,đây được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt. Nơi đây đã xuất hiện trong một số tác phẩm văn chương của Bác Hồ như bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”, bởi đó chính là nơi hoạt động cách mạng đầu tiên của Bác, là cơ sở cách mạng đầu tiên và chiến khu đầu tiên của lực lượng kháng chiến.

Di tích lịch sử Pác Bó – Cao Bằng nằm trên địa bàn thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng – một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc nước ta, từ thành phố Cao Bằng phải đi quãng đường khoảng 50km mới tới được hang, nơi đây sát với biên giới với Trung Quốc, cũng là mốc km đầu tiên của con đường huyết mạch Hồ Chí Minh.

Khu di tích bao gồm nhiều địa điểm gắn với thời kỳ cách mạng của Việt Nam và cuộc đời hoạt động của Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1941 – 1945. Nổi bật nhất trong khu di tích chính là hang Pác Bó, nơi Bác đã sống và làm việc, mỗi khi du khách lên tham quan khu di tích đều không thể bỏ qua địa điểm này. Đây thực chất là một hang động tự nhiên, được hình thành qua quá trình xói mòn tự nhiên lâu năm của các dòng chảy ngầm trên bề mặt núi đá vôi.

Theo tiếng Tày, “Pác Bó” có nghĩa là “nơi đầu nguồn”, với vị trí đầu nguồn nên hang này đã được đặt tên là “Pác Bó”. Khu di tích nằm giữa những cánh rừng già của núi rừng đại ngàn Việt Bắc, xung quanh có những bản làng của người dân tộc thiểu số, Bác Hồ đã chọn lựa nơi đây làm căn cứ hoạt động cách mạng đầu tiên của mình sau khi trở về nước.

Hang rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ đủ một người đi qua, hiện trong hang vẫn còn di tích bộ bàn ghế đá mà Bác đã dùng ngồi làm việc, ngoài ra, Bác còn làm việc tại một số hang như Lũng Lạn, Ngườm Vài. Bác Hồ chính là người đặt tên cho con suối trước cửa hang là suối Lê Nin và ngọn núi có hang Pác Bó là núi Các Mác.

Trong khoảng thời gian sống và làm việc tại hang, Bác thường ra sông câu cá, đến nay cảnh quan vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn dân tộc, nằm trên dãy núi Linh Sơn, ngoài ra, còn có các công trình nhà trưng bày lưu niệm, nhà tiếp đón khách tham quan và du lịch.

Cụm di tích Kim Đồng bao gồm mộ Kim Đồng nằm dưới chân núi Tèo Lài, bên cạnh là mộ mẹ của Kim Đồng, phía sau có tượng đài Kim Đồng và bức tượng thể hiện 14 mùa xuân của Kim Đồng. Cụm di tích Khuổi Nặm có lán Khuổi Nặm là nơi Bác ở lâu nhất, nơi đây nằm ngay cửa rừng, được che kín từ ngoài nhìn không phát hiện ra. Khu di tích Pác Bó – Cao Bằng không chỉ có ý nghĩa du lịch tham quan mà chính những giá trị lịch sử đã mang lại giá trị tham quan cho địa danh này.

Đến với khu di tích, mọi người được tìm hiểu về cuộc đời và hoạt động của Bác Hồ những năm đầu cách mạng, cảm nhận được khí thế kháng chiến, tinh thần yêu nước của quân và dân ta. Chính từ nơi đây đã khởi nguồn cho Bác con đường cách mạng lý tưởng và đúng đắn, khơi dựng lên phong trào cách mạng đầy lớn mạnh và từng bước đánh đuổi thực dân Pháp. Sự tồn tại của khu di tích là minh chứng rõ ràng và cụ thể nhất cho những năm tháng gian khổ, khẳng định truyền thống cách mạng của dân tộc ta.

Ngày nay, địa danh Pác Bó – Cao Bằng là một tài sản lịch sử, văn hóa vô giá đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng và của cả nước nói chung. Gìn giữ và bảo tồn khu di tích chính là bảo tồn những giá trị lịch sử của dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước cho thế hệ con cháu mai sau.

Chia Sẻ Bài 💦 Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào ❤️️ 15 Bài Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Pác Bó – Bài 2

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Pác Bó được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích sau đây.

Pác Bó – Cao Bằng là một địa danh vốn rất quen thuộc đối với Người Việt Nam. Đây là nơi Bác Hồ trở về nước làm việc và sinh sống trong thời kì đầu mới về nước. Pác Bó cũng là cơ sở cách mạng đầu tiên, là chiến khu của lực lượng kháng chiến.

Pác Bó ngày nay là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam. Pác Bó thuộc địc phận bản Pác Bó, xã Trường Quảng, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng khoảng 50km về phía Bắc.

Hang Pác Bó vốn là một hang động tự nhiên ở tỉnh Cao Bằng. Hang được hình thành từ xa xưa do sự bào mòn núi đá vôi của các dòng chảy ngầm. Pác Bó (hay còn gọi là Cốc Bó), theo tiếng Tày có nghĩa là “nơi đầu nguồn”. Đây cũng là nơi Bác Hồ sống và hoạt động cách mạng từ năm 1941, sau khi từ nước ngoài trở về nước.

Ngày nay, nơi này được quy hoạch thành khu di tích lịch sử cách mạng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống nhân dân.

Toàn bộ khu di tích Pác Bó được bao bọc bởi những cánh rừng già và các bản làng kề cận. Nổi bậc nhất trong khu vực này là hang Pác Bó. Đây là nơi du khách không thể bỏ qua mỗi khi đến với Pác Bó. Hang Pác Bó rộng khoảng 15m vuông. Trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra. Quanh năm dòng nước xanh róc rách chảy hòa trong tiếng chim ca gió thổi. Trong hang là nơi sống và làm việc của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Những di vật của Người hiện vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Quang cảnh trước cửa hang khá rộng rãi, thoáng đãng. Đi qua những tảng đá nhám rêu phong, nơi Bác từng ngồi làm việc và câu cá, sẽ đến một chiếc cầu gỗ bắt ngang qua cửa khe Pác Bó. Đứng ngoài cửa hang nhìn xuống, du khách có thể thấy trên vách đá hiện ra dòng chữ “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”. Đó là ngày Bác đến ở hang này và cũng là thời khắc lịch sử quyết định vận mệnh của dân tộc khi Người từ nước ngoài trở về tổ quốc.

Bên sườn núi Khuổi Nậm phía đối diện cửa hang là một chiếc lán nhỏ. Nơi đây, Bác đã từng cúi xuống ôm hôn lên mảnh đất tổ quốc thân thương sau bao năm xa cách. Cách cái lán nhỏ khoảng vài bước là biên giới Viêt – Trung với cột mốc số 108.

Bác đặt tên cho dòng suối trước cửa hang là Suối Lê-nin. Cạnh Suối Lê-nin là Núi Các-Mác. bác đặt tên nhu thế để tưởng nhớ đến hai nhà tư tưởng vĩ đại, người đã soi sáng trí tuệ của Bác, giúp Người tìm thấy con đường giải phóng dân tộc. Dòng suối mát uốn quanh ôm lấy chân núi. Quanh năm dòng nước trong xanh tạo nên bức tranh phong vị hữu tình, hết sức thanh bình.

Tọa lạc trên ngọn núi Tếch Chấy thiêng liêng là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công trình quan trọng trong dự án tôn tạo, bảo tồn khu di tích lịch sử Pác Bó. Đền thờ được khánh năm 2011. Toàn bộ công trình gồm đền thờ chính và khuôn viên cây xanh, được xây dựng trên diện tích khoảng 5000m vuông, ngay chính giữa khu di tích. Đây là nơi để nhân dân cả nước đến và thắp hưởng tưởng niệm.

Các địa điểm, di tích được bao bọc bởi rừng cây mát rượi. Thấp thoáng trong tán lá xanh, thi thoảng người ta mới thấy hiện ra một mái hiên, một ghế đá hay một dòng chữ thuyết minh hoặc chỉ dẫn đảm bảo chất nguyên sơ và thiêng liêng của địa danh cách mạng này. Tiếng suối vọng về xa xa, hòa lẫn trong gió rừng vi vu thổi, tiếng chim ríu rít trên cành càng làm cho cảnh vật thêm hoang vu, thơ mộng, gợi nhớ về những năm tháng Bác Hồ đã từng sống nơi đây, khiến ta càng thêm yêu mến hơn.

Đây là nơi gắn với cuộc đời và hoạt động của Bác Hồ trong những năm đầu về nước. Đây còn là nơi khởi nguồn của các lực lượng và phong trào cách mạng của cả nước. Từ đây, dưới sự dẫn dắt của Hồ Chí Minh, phong trào cách mạng và tinh thần yêu nước của nhân dân không ngừng lớn mạnh, tạo thành một cơn bão táp cách mạng, từng bước đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi đất nước.

Với những giá trị và ý nghĩa đặc biệt ấy, từ năm 1970, khu Pác Bó đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm bảo tồn, tôn tạo. Năm 1975, khu di tích được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2007, đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị khu di tích lịch sử Pác Bó được phê duyệt và tiến hành. Hằng năm, nơi này đã đón hàng trăm nghìn du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu về truyền thống cách mạng của dân tộc.

Ngày nay, địa danh Pác Bó đã trở thành một quần thể di tích lịch sử văn hóa vô giá, không chỉ của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng mà còn là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Pác Bó trở thành nơi giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước cho các thế hệ con cháu người Việt Nam. Pác Bó còn là địa điểm tham quan du lịch thú vị cho những ai yêu mến cảnh quan rừng núi, muốn tìm lấy một cảm giác hoang sơ, lắng đọng chốn thâm sơn cùng cốc.

Giới Thiệu Bài 💧 Thuyết Minh Về Đền Nghè ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hang Pác Bó Ngắn Gọn – Bài 3

Thuyết Minh Về Hang Pác Bó Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, hình ảnh chân thực và sinh động.

Pác Bó là một khu di tích cách mạng thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, là điểm đầu của con đường mòn Hồ Chí Minh và cách thành phố Cao Bằng khoảng 52km về phía Bắc.

Được biết, nơi đây đã từng là nơi ở của Bác Hồ cùng 5 đồng chí cách mạng sau khi về nước giai đoạn 1941 – 1945 và là nguồn cảm hứng cho biết bao tác phẩm để đời của Người. Chính vì vậy, đến năm 1975, nó đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia và chính thức được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012, thu hút rất nhiều người ghé thăm mỗi năm.

Hang Pác Bó: Nằm dưới một sườn núi đá lởm chởm, tưởng chừng như sẽ chẳng có ai để ý đến, ấy thế mà hang Pác Bó hay Cốc Bó lại là điểm thu hút nhiều ghé thăm nhất trong khu di tích Pác Bó vì đã từng là nơi ở của chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng kháng chiến.

Mặc dù hang chỉ rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ đủ khoảng trống cho 1 người đi vừa nhưng không khí bên trong lại vô cùng mát mẻ. Hơn nữa bên trong còn lưu trữ rất nhiều các đồ dùng liên quan đến Bác như chiếc giường ngủ hay dòng chữ “ngày 8 tháng 2 năm 1941” mà Người tự tay lưu lại.

Đặc biệt, hang tưởng như kín và bí bách nhưng lại cực kỳ thông thoáng, đứng từ bên trong có thể dễ dàng nhìn được những gì diễn ra bên ngoài nhưng nếu nhìn vào từ bên ngoài thì chỉ có thể thấy những khoảng tối đen mà thôi. Thế mới thấy, tài lựa chọn chỗ ở của Bác Hồ cũng tài tình biết bao.

Suối Lê Nin: Một điểm du lịch nổi tiếng ở Cao Bằng khác nằm trong di tích Pác Bó mà ai cũng không thể bỏ chính là suối Lê Nin. Nơi đây gây ấn tượng với dòng nước màu xanh ngọc bích độc đáo tựa như chốn “Tuyệt Tình Cốc” trong phim kiếm hiệp. Hơn nữa, nước còn trong veo có thẻ nhìn thấy từng đàn cá đang tung tăng bơi lội và hình thù của những hòn đá dưới đáy, khiến ai cũng bị mê mẩn không thôi.

Được biết, ban đầu con suối này có tên là suối Giàng hay suối Trời nhưng sau đó, do có quá nhiều kỷ niệm với nó nên Hồ Chủ Tịch đã đặt tên cho nó là suối Lê Nin – 1 vĩ nhân mà Bác hết sức tôn thờ và kính trọng.

Ngoài ra, bên cạnh dòng suối, dưới những bóng cây si um tùm và râm mát còn có chỗ mà bác chuyên ngồi câu cá cùng một bộ bàn ghế bằng đá – nơi mà Người đã từng ngồi họp và ghi chép tài liệu quan trọng để huấn luyện cán bộ và sáng tác ra những tác phẩm để đời, vì vậy đã được bảo vệ và giữa gìn rất tốt, cho con cháu đời đời sau có thể chiêm ngưỡng.

Núi Các Mác: Nằm dọc suối Lê Nin, ngọn núi Các Mác sừng sững với những vách đá lớn dựng đứng như muốn vươn đến trời xanh, với những bãi cỏ xanh rờn và rừng cây cổ thụ um tùm xum xuê tựa như một chốn sơn thủy hữu tình, khiến ai đến khu di tích Pác Bó cũng phải dừng chân ngắm nhìn.

Hơn nữa, cũng giống như dòng suối nổi tiếng dưới chân, ngọn núi với địa hình hiểm trở mà nên thơ ấy đã được Bác Hồ tạc lên bức tượng mang hình ảnh một vị thầy cách mạng vô sản vĩ đại của Người là Các Mác và đặt tên cho, vì thế ngày nay nó trở thành một điểm đến lịch sử rất hút khách.

Lán Khuổi Nặm : Cách hang Pác Bó khoảng 1km, Lán Khuổi Nặm có thể không phải là cái tên quá nổi tiếng, nhưng với những người yêu lịch sử thì lại rất quen thuộc, vì đây chính là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng lâu nhất.

Nơi đây được ưu ái như vậy là vì nó có một vị trí khá thuận lợi là nằm ngay ở cửa rừng, được cây cối phủ kín, bên ngoài khó phát hiện mà bên trong lại nhìn rất rõ, rất dễ dàng rút lui khi phát hiện ra động tĩnh của địch.

Đặc biệt, sau bao năm xa cách, vào thời điểm 50 tuổi Bác Hồ đã quay về Lán Khuổi Nặm và cúi xuống ôn hôn lấy mảnh đất Tổ quốc – nơi đã ghi dấu bao kỷ niệm của người, vì thế, đây chắc chắn là một điểm đến mà bạn không được bỏ qua khi ghé thăm quần thể di tích Pác Bó đâu đấy.

Chia Sẻ Bài 🌹 Thuyết Minh Về Dinh Độc Lập ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Địa Danh Pác Bó Hay – Bài 4

Thuyết Minh Về Địa Danh Pác Bó Hay nhất giúp các em có thể học hỏi và rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

Khu di tích Pác Bó- khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, là điểm đầu (km 0) của đường Hồ Chí Minh.

Khu di tích lịch sử Pác Bó được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012. Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Bó (tên địa phương có nghĩa là “đầu nguồn”), hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, v.v….

Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lênin” và ngọn núi có hang này là “núi Các Mác”. Trước năm 1979 hang Cốc Bó rộng khoảng 15m³, trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra, nguồn của con suối là bên phía Bắc của ngọn núi này và thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Trong chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Bó. Ngày nay, hang Cốc Bó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch.

Đón Đọc Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó – Bài 5

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó sẽ gợi ý cho các em thêm nhiều ý văn hay và hấp dẫn.

Pắc Bó là một huyện nhỏ thuộc xã Trung Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách Hà Nội 350 km, cách thị xã Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Tên Pắc Bó còn có nghĩa đen là “miệng nguồn”. Pắc Bó là di tích cách mạng nổi tiếng, nơi đây có hang Cốc Bó được chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài trở vềTổ quốc (8/2/1941) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.
Các di tích ở khu này gồm có:

Hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, Hang Cốc Bó, Suối Lê Nin, núi Các Mác.

Khuổi Nậm: Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp huấn luyện cán bộ và tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương.

Khu di tích cách mạng Pắc Bó (Cao Bằng) lưu giữ di tích và kỷ vật về nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người mới về nước từ tháng 2 đến cuối tháng 3.1941. Quần thể di tích này nối liền với thị xã Cao Bằng bằng con đường dài trên 45km. Trên đường tới tham quan khu di tích, du khách có thể ghé thăm nơi an nghỉ của Anh hùng liệt sỹ Kim Ðồng tọa lạc dưới chân dãy núi chạy dọc theo con đường vào Pắc Bó.

Bước chân vào khu di tích Pắc Bó, du khách đến thăm nhà trưng bày hiện vật về Bác Hồ trong thời gian Người sống và làm việc ở đây. Sau khi được hướng dẫn viên thuyết minh các hiện vật trong nhà trưng bày, du khách sẽ tận mắt ngắm nhìn dòng suối Lênin trong vắt đang tuôn chảy dưới chân núi Các Mác sừng sững như hóa thân của chân lý cách mạng.

Đi trên những tảng đá nhám rêu phong dọc bờ suối là nơi Bác Hồ thường ngồi làm việc và câu cá thư giãn sau giờ lo việc nước sẽ đến một chiếc cầu gỗ bắc ngang cửa khe Cốc Bó. Đây là nơi khởi nguồn của suối Lê-nin.

SCR.VN Gợi Ý 💦 Thuyết Minh Về Núi Voi ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Pác Bó Đặc Sắc – Bài 6

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Pác Bó Đặc Sắc được chia sẻ sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Pắc Bó là một di tích lịch sử nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam và đây cũng là nơi Bác Hồ lãnh đạo nhân dân chiến đấu trong cuộc cách mạng năm 1941 – 1945. Đến với khu di tích, các bạn sẽ có thể tìm hiểu thêm về cuộc đời vĩ đại của Bác Hồ thông qua những câu thơ cách mạng trên những tảng đá hoặc qua những nơi Bác từng sống và làm việc.

Tọa lạc tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, hang Pác Bó cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 52km. Được biết đến như một di tích lịch sử của cuộc cách mạng năm 1945, Pác Bó ngày nay được nhiều du khách thập phương ghé đến không chỉ để tìm hiểu về lịch sử đất nước mà còn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi rừng cùng dòng suối Lê Nin trong xanh rực rỡ.

Khu di tích lịch sử Pác Bó hiện nay bao gồm các khu vực như nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài, suối Lê nin, bàn đá làm việc của Bác, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, v.v.

Ngay trên biên giới phía đông bắc Việt Nam với Trung Quốc, hang Pác Bó tỉnh Cao Bằng là một di tích lịch sử quan trọng ở một địa điểm rất tuyệt đẹp. Phong cảnh nơi đây được điểm xuyến bởi những dãy núi đá vôi, những con suối trong xanh và cánh đồng lúa bạt ngàn. Xa xa, bạn còn thấy được cả những ngôi làng nhỏ rải rác trên các thung lũng hẹp.

Chia Sẻ Bài 💦Thuyết Minh Về Đền Ngọc Sơn ❤️️15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Đơn Giản – Bài 7

Bài Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Đơn Giản với cách diễn đạt câu văn hấp dẫn, hình ảnh miêu tả chân thực và sáng tạo.

Cách thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó thuộc địa phận xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đến với nơi đây, du khách không chỉ cảm nhận được những dấu ấn lịch sử được “truyền lửa” qua nhiều thế hệ mà còn có cơ hội trải nghiệm bầu không khí trong lành của miền sơn cước.

Trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh, Pác Bó là một trong những điểm nhấn trọng tâm để Cao Bằng tập trung phát triển thế mạnh về dịch vụ du lịch, phấn đấu xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng mang đậm bản sắc Cao Bằng.

Pác Bó – tiếng Tày – Nùng có nghĩa là “đầu nguồn”, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bước chân đầu tiên trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Đến với nơi đây, du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam mà còn được dịp chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Suối Lê Nin trong vắt như dải lụa uốn lượn dưới chân núi Các Mác hùng vĩ. Dòng suối hiền hòa xanh màu ngọc bích tuôn chảy từ đầu nguồn Pác Bó được người dân bản địa gọi là suối Giàng hay Dòng Trừng. Trong những ngày sống và làm việc tại đây, dấu chân Bác đã in khắp chốn. Du khách ấn tượng với hang Cốc Bó, nơi tấm phản gỗ Bác nằm nghỉ còn đó với bếp lửa sưởi ấm hang lạnh hay bàn đá nơi Bác ngồi làm việc, tảng đá Bác ngồi câu cá…

Đọc Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Sông Bạch Đằng ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Hay Nhất – Bài 8

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc quan tâm sau đây.

Cụm di tích lịch sử suối Lê Nin – hang Pác Bó ở Cao Bằng là một địa điểm du lịch được rất nhiều du khách gần xa yêu mến. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn để sinh sống và làm việc sau khi trở về nước. Cách thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc là Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó thuộc địa phận xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Pác Bó – tiếng Tày-Nùng có nghĩa là “đầu nguồn”, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bước chân đầu tiên trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Trong những ngày sống và làm việc tại đây, dấu chân Bác đã in khắp chốn. Suối Lê Nin trong vắt như một dải lụa uốn lượn dưới chân núi Các Mác hùng vĩ. Dòng suối hiền hòa xanh màu ngọc bích tuôn chảy từ đầu nguồn Pác Bó được người dân bản địa gọi là suối Giàng hay Dòng Trừng.

Du khách ấn tượng với hang Pác Bó (còn gọi là hang Cốc Bó), nơi tấm phản gỗ Bác nằm nghỉ còn đó với bếp lửa sưởi ấm hang lạnh hay bàn đá nơi Bác ngồi làm việc, tảng đá Bác ngồi câu cá… Hang có diện tích 80m2, cửa hang chỉ vừa cho một người đi vào. Ngay cửa hang có dòng chữ 8/2/1941 do chính tay Bác khắc lên để đánh dấu mốc thời gian Bác đến đây sinh sống.

Đến với nơi đây, du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam mà còn được dịp chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Và vì sao Bác lại chọn Pác Bó, Cao Bằng mà không phải là địa phương khác để trở về lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam thì được chị Nông Thị Trà My, thuyết minh viên tại Di tích lịch sử Pác Bó cho biết thêm: “Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, ban đầu Người định chọn về nước theo 3 hướng, hướng thứ 1 là hướng Lào Cai, hướng thứ 2 là hướng Đồng Đăng – Lạng Sơn và hướng thứ 3 là hướng Cao Bằng.

Vào cuối năm 1940, Trung ương Đảng đã cử 3 đồng chí là các đồng chí Phùng chí Kiên, Hoàng Văn Thụ và Đặng Văn Cát lên Cao Bằng kiểm tra phong trào cách mạng ra nước ngoài báo cáo và đón Bác trở về. Ngày sau khi nghe đồng chí Hoàng Văn Thụ báo cáo tình hình quốc tế trong nước cũng như phong trào cách mạng ở Cao Bằng, đặc biệt là núi rừng ở Pác Bó, Bác đã đưa ra nhận định: căn cứ địa Cao Bằng sẽ mở ra triển vọng lớn cho cách mạng ta…

Và từ nhận định quan trọng này, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã quyết định chọn Pác Bó Cao Bằng làm nơi đầu tiên để trở về, trực tiếp chèo lái con thuyền Việt Nam. Đối với Bác thì Pác Bó thuận đường tiến, tiện đường lui của Người”.

Đến với Pác Bó, những du khách còn có thể mua sắm sản vật của địa phương tại các gian hàng của người dân bản địa. Các sản vật mang đậm đà hương sắc của miền non nước Cao Bằng như: bánh khảo, nấm hương, miến dong, măng khô, rau ngót rừng…Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng các điểm di tích mang đậm dấu ấn lịch sử, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó là niềm tự hào của bao thế hệ người dân nơi đây.

Gợi Ý Bài ⏩ Thuyết Minh Về Đền Hùng ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Sinh Động – Bài 9

Bài Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Sinh Động giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kĩ năng viết hay.

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng) là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa lãnh đạo Cách mạng (giai đoạn 1941-1945) sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Trải qua 77 năm, nơi đây vẫn luôn lưu giữ nguyên vẹn những chứng tích về cuộc đời, sự nghiệp Cách mạng của Người.

Đến tham quan, trải nghiệm nơi đây, du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam mà còn được dịp chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Suối Lê Nin ấn tượng với dòng nước trong vắt như một dải lụa uốn lượn dưới chân núi Các Mác hùng vĩ. Dòng suối hiền hòa xanh màu ngọc bích tuôn chảy từ đầu nguồn Pác Bó, được người dân bản địa gọi là suối Giàng hay Dòng Trừng. Trong những ngày sống và làm việc tại đây, dấu chân Bác đã in khắp chốn. Du khách ấn tượng với hang Cốc Bó, nơi tấm phản gỗ Bác nằm nghỉ còn đó với bếp lửa sưởi ấm hang lạnh hay bàn đá nơi Bác ngồi làm việc, tảng đá Bác ngồi câu cá…

Ngoài các điểm di tích ngoài trời, du khách có thể dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan nhà trưng bày để hiểu rõ hơn về phong trào cách mạng của Cao Bằng, cũng như quá trình lãnh đạo cách mạng của Bác sau khi trở về nước thông qua lời thuyết minh của hướng dẫn viên tại Khu di tích.

Trong những năm qua, hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển dịch vụ du lịch tại đây đã và đang được đầu tư theo hướng khang trang, đồng bộ, tạo thêm nhiều điểm nhấn du khách trải nghiệm. Tỉnh Cao Bằng đã đầu tư, hoàn thành đưa vào sử dụng 6 dự án tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Pác Bó với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng.

Đến với Pác Bó, du khách còn có thể mua sắm sản vật của địa phương tại các gian hàng của người dân bản địa. Các sản vật mang đậm đà hương sắc của miền non nước Cao Bằng như: bánh khảo, khẩu sli, nấm hương, miến dong, măng khô, rau ngót rừng… Những nông sản địa phương không chỉ phục vụ nhu cầu của khách tham quan mà còn cải thiện đời sống vật chất cho bà con nhân dân trong vùng, vừa bảo tồn phát huy du lịch, vừa phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Trong Chiến lược phát triển du lịch của tỉnh Cao Bằng, Khu du lịch Pác Bó cũng được định hướng trở thành điểm du lịch trọng tâm. Thời gian qua, Ban quản lý di tích cũng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động hơn 100 hộ dân trong vùng cùng tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di tích.

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cùng các điểm di tích mang đậm dấu ấn lịch sử, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó là niềm tự hào của bao thế hệ người dân nơi đây nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Chính quyền và ngành du lịch địa phương đang từng bước triển khai những công việc cụ thể để Pác Bó để trở thành điểm đến phục vụ tốt hơn du khách gần xa.

Giới Thiệu Bài 💦 Thuyết Minh Về Vịnh Hạ Long ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Văn Ngắn – Bài 10

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Văn Ngắn giúp các em có thể khám phá thêm cho mình nhiều kiến thức hay.

Khu Di tích lịch sử Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, sát biên giới với Trung Quốc. Đây là khu di tích gồm nhiều điểm di tích gắn với một thời kỳ lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941- 1945, thời kỳ chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Khu Di tích được Nhà nước công nhận ngày 21-1-1975. Ngày 10-5-2012 Khu Di tích Pác Bó được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Nói đến Pác Bó là nói đến một trong những địa danh lịch sử gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Ngày 28-1-1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, đồng chí Nguyễn Ái Quốc quyết định trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Sau khi phân tích kỹ tình hình, phong trào cách mạng ở Việt Nam, theo dõi sát phong trào, Người đã chọn Pác Bó, Cao Bằng làm nơi đặt chân đầu tiên. Sau 20 ngày sống trong một gia đình dân tộc, ngày 28-1-1941, Nguyễn Ái Quốc vào ở và làm việc trong hang Cốc Bó.

Tại đây, Người đã tự tay khắc lên vách đá ghi lại thời gian lịch sử này. Ở giữa hang Cốc Bó có một nhũ đá cao, Nguyễn Ái Quốc đã chọn và tạc lên đây bức tượng Các Mác- người thầy vĩ đại của cách mạng vô sản thế giới. Nguyễn Ái Quốc còn đặt tên một ngọn núi ở Pác Bó là núi Các Mác.

Một dòng suối chảy từ chân núi ôm vòng quanh núi Các Mác mà đồng bào dân tộc nơi đây gọi là suối Giàng (Suối Trời) Nguyễn Ái Quốc đặt tên là suối Lê Nin. Suối Lê Nin, núi Các Mác là nơi có kỷ niệm rất sâu sắc trong thời kỳ Nguyễn Ái Quốc sống ở đây, như lời thơ của Người:

Non xa xa, nước xa xa,
Nào phải thênh thang mới gọi là,
Đây suối Lên Ni, kia núi Mác,
Hai tay xây dựng một sơn hà.

Bên dòng suối Lê Nin, dưới bóng cây si um tùm, Nguyễn Ái Quốc đã cùng với anh em đặt một bộ bàn ghế bằng những viên đá ghép lại. Tại đây Người thường ngồi làm việc trong những hôm đẹp trời, viết nhiều tài liệu quan trọng huấn luyện cán bộ, nơi Người dịch cuốn Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô. Bộ bàn ghế đá cũng đã được ghi vào lịch sử bằng chính bài thơ Người viết:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang.

Trong thời gian sống và làm việc tại Pác Bó, Nguyễn Ái Quốc đã tới nhiều nơi ở Cao Bằng và nhiều lần sang Trung Quốc bắt liên lạc với các lực lượng cách mạng Việt Nam và đồng minh. Trong một chuyến đi Người đã bị chính quyền địa phương của Tưởng Giới Thạch bắt giam trái phép từ ngày 29-8-1942 đến ngày 10-9-1943, qua nhiều nhà giam thuộc tỉnh Quảng Tây. Sau khi được trả tự do, Nguyễn Ái Quốc lại trở về Pác Bó tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng.

Hãy về thăm Khu Di tích Pác Bó để tìm hiểu sâu sắc thêm vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn chính nơi đây làm nơi đặt chân đầu tiên của mình sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước và là nơi Người đặt đại bản doanh của cách mạng Việt Nam trong những năm 1941- 1945.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Đền Cửa Ông ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Điểm 10 – Bài 11

Bài Văn Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây với lỗi diễn đạt bài văn logic và hấp dẫn.

​​​​​​​Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó là một điểm đến quan trọng và hấp dẫn trong tuyến du lịch phía Bắc của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, là tuyến hành trình trở về cội nguồn cách mạng của du khách khi đến Cao Bằng.

Pác Bó thuộc xã Trường Hà (Hà Quảng), nằm sát biên giới Việt – Trung, cách thành phố Cao Bằng hơn 50 km. Sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc qua cột mốc 108. Người đã chọn Pác Bó làm nơi ở và hoạt động cách mạng trong nhiều năm tháng của những năm 1941 – 1945.

Người vạch ra nhiều chủ trương và quyết định quan trọng chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945: Chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ Tám tại lán Khuổi Nặm – Pác Bó từ ngày 10 – 19/5/1941. Hội nghị đã hoàn chỉnh đường lối chiến lược và sách lược, xác định nhiệm vụ giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng nước ta.

Với những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó trở thành một trong những khu di tích quan trọng của cả nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng.

Sau khi Bác mất, để tỏ lòng thành kính đối với công lao vĩ đại của Bác và để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư, tôn tạo Khu di tích để phục vụ khách tham quan. Tháng 2/1971, Nhà bảo tàng Pác Bó được khánh thành và mở cửa phục vụ khách tham quan, nghiên cứu. Ngày 21/2/1975, Khu di tích Pác Bó đã được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng.

Ngày 29/8/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1146/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án xây dựng bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Pác Bó tỉnh Cao Bằng. Đây là niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Từ đó đến nay, Đề án đang từng bước triển khai và thực hiện.

Ngoài việc bảo tồn giá trị di tích gốc, hàng loạt các công trình phụ trợ cũng từng bước được thực hiện, một trong những công trình quan trọng trong Đề án, đó là Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi tưởng nhớ, khắc ghi công lao to lớn của Người đối với dân tộc, đồng thời cũng là nơi để nhân dân thể hiện lòng tôn kính đối với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước đối với mọi thế hệ người Việt Nam.

Cùng đó là công trình Nhà trưng bày của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó được khởi công xây dựng từ tháng 12/2015 và hoàn thành vào tháng 8/2017, với nhiều kỷ vật gắn với Bác, như: chiếc máy chữ, chiếc làn mây cũ, đôi dép cao su… và nhiều công trình cơ sở hạ tầng cũng đang dần được hoàn thiện.

Trên hành trình tc thể đến thăm cột mốc 108 (nay là mốc 675) – nơi Bác đặt bước chân đầu tiên sau 30 năm bôn ba nước ngoài; hang Cốc Bó – nơi Bác chọn làm chỗ ở và làm việc; bàn đá “chông chênh dịch sử Đảng”; suối Lê-nin, núi Các Mác, lán Khuổi Nặm..

Xem Thêm Bài 🌿 Thuyết Minh Về Thành Cổ Loa ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Chi Tiết – Bài 12

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Chi Tiết được nhiều bạn đọc chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học nổi tiếng.

Hang Pác Bó, suối Lênin, núi Các Mác, lán Khuổi Nặm từ lâu đã là những địa danh đã đi vào lịch sử, gắn liền với quãng thời gian Bác Hồ hoạt động bí mật ở Cao Bằng thời kỳ tiền khởi nghĩa.

Pác Bó là điểm đến du lịch hấp dẫn của đồng bào từ mọi miền Tổ quốc và du khách nước ngoài. Đây cũng là nơi cả dân tộc Việt Nam tưởng nhớ, khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng, nơi nhân dân thể hiện lòng tôn kính, ngưỡng mộ đối với Bác, là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước và luôn được chọn là điểm đến trong những cuộc “hành trình về nguồn” của thế hệ trẻ.

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó, hang Lũng Lạn, hang Ngườm, suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, v.v… Cụm di tích là địa điểm từng gắn với hoạt động của Bác trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng những năm 1941 – 1945.

Nói đến Pác Bó là nói đến một địa danh lịch sử gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Ngày 28-1-1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, đồng chí Nguyễn Ái Quốc quyết định trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sau khi phân tích kỹ tình hình phong trào cách mạng ở Việt Nam, theo dõi sát phong trào, Người đã chọn Pác Bó, Cao Bằng làm nơi đặt chân đầu tiên.

Pác Bó là điểm đầu tiên của tuyến đường mang tên Hồ Chí Minh huyền thoại, được xây dựng trong thời kỳ đổi mới. Con đường vươn dài theo đất nước, từ đầu nguồn Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau). Đến đây, ta không những hiểu thêm về cuộc đời cách mạng của Bác mà còn được chiêm ngưỡng một khung cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa nên thơ với núi Các Mác, suối Lênin. Một vẻ đẹp rất “sơn thủy hữu tình”.

Khu vực hang Pác Bó, suối Lênin là một hẻm núi hẹp, cây cối um tùm, xanh rì. Hẻm núi có hình chữ U do một nếp núi uốn cong tạo thành. Từ ngoài vào trong, suối Lênin nằm phía tay phải, sát ngay dưới chân núi Các Mác. Nước suối trong vắt nhìn thấy cả những viên sỏi óng ánh dưới đáy, thấy cả từng đàn cá bơi lội tung tăng gần bờ. Suối Lênin có một màu xanh rất đặc biệt.

Người dân địa phương cho biết, chỉ vào tháng 7, tháng 8, mưa lũ nhiều, nước suối mới đục và chảy xiết; những tháng còn lại nước suối luôn xanh trong, hiền hòa. Dòng suối ôm ấp trong lòng những gộp đá lớn xanh rêu, in bóng núi, bóng mây trời, bóng cây hai bên bờ nên có màu xanh thật khác lạ: chỗ thì xanh lục, chỗ lại xanh lam, xanh ngọc, xanh ngăn ngắt.

Và dù là sắc xanh gì thì nước suối lúc nào cũng trong vắt, mát rượi. Thú vị nhất là thăm đầu nguồn của dòng suối. Bờ suối sát chân núi đột ngột bị cắt ngang bởi vách núi bị lõm vào một đoạn khá sâu và từ trong hõm núi một lạch nước chảy ra, len lỏi qua các gộp đá. Từ đây nước tràn ra, lan tỏa hai hướng, tạo một khoảng khá rộng và sâu như một hồ nước rồi mới thu mình lại thành con suối trôi xuôi.

Những ngày đầu mới từ nước ngoài về Cao, khi quyết định chọn hang Pác Bó làm nơi ở và làm việc, Bác Hồ đã đặt tên cho suối này là suối Lênin, ngọn núi bên dòng suối được Bác đặt tên là núi Các Mác. Núi Các Mác, suối Lênin, những cái tên Bác đặt thể hiện tư tưởng, đường lối cách mạng của Người: lấy ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin làm kim chỉ nam cho mọi hành động.

Đây là một ngọn núi có rừng cây xanh tốt với địa thế vừa thông thoáng mà vừa bí mật. Người sống bên trong có thể dễ dàng nhìn ra bên ngoài nhưng người bên ngoài thì không thể nhận biết bên trong. Với vị thế như vậy, núi Các Mác không chỉ có giá trị lịch sử to lớn mà còn là một chốn sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp.

Dưới chân núi, bên ngoài hang Cốc Bó chính là nơi Bác Hồ vẫn thường bắc bếp nấu cơm. Men theo con đường đá rêu dọc sông Lê Nin, du khách còn có thể thấy vườn trúc Bác đã trồng hay vườn ổi nơi bác thường hái lá đun nước uống. Núi Các Mác sở hữu những vách đá lớn, những bãi cỏ xanh rờn, những bụi cây dại um tùm cùng với nhiều cây rừng cổ thụ xum xuê leo qua những đoạn đá sỏi.

Bên cạnh núi Các Mác, du khách có thể tham quan một số địa điểm du lịch cũng như di tích lịch sử quanh đó như hang Cốc Bó, hang Diêm Tiêu, khu di tích lịch sử Pác Pó và đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trải qua bao năm tháng, cảnh quan khu di tích lịch sử này còn được lưu giữ khá nguyên vẹn, không thay đổi là mấy. Núi Các Mác vẫn sừng sững, uy nghiêm, soi bóng bên dòng suối Lênin trong vắt, mát lành. Hang Pác Bó như vẫn còn ấm hơi Người.

Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
Cuộc đời cách mạng thật là sang.

SCR.VN Gợi Ý Bài 🌹 Thuyết Minh Về Côn Sơn Kiếp Bạc ❤️️ 14 Bài Văn Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Hay – Bài 13

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Hay sẽ gợi ý cho các em nhiều ý tưởng hay để hoàn thiện bài văn của mình.

Khu di tích Pác Bó nổi tiếng là một khu di tích lịch sử cách mạng đặc biệt quan trọng của nước ta, nằm ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Sau hơn 30 năm bôn ba nước ngoài trở về Tổ quốc, Bác Hồ đã chọn Pác Bó làm nơi ở, làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam những năm 1941-1945.

Giới thiệu khu di tích Pác Bó hàm nghĩa là “đầu nguồn” theo tiếng bản địa. Toàn khu trải rộng, trong đó có các di tích nổi bật như: hang Cốc Bó, núi Các Mác – suối Lê Nin, cột mốc 108, lán Khuối Nặm, bàn đá nơi Bác thường ngồi làm việc… tất cả gắn kết hài hòa giữa cảnh quan non nước hữu tình, đẹp như tranh vẽ.

Hang Cốc Bó rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ một người đi vừa. Đây là nơi Bác ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Suối Lê Nin trong xanh màu ngọc bích, tuôn chảy hiền hòa giữa khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, có thể thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội. Phía trên là ngọn núi Các Mác hùng vĩ. Cột mốc 108 tại khu di tích Pác Bó ở Cao Bằng nay là cột mốc số 675 (biên giới Việt – Trung xưa) được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm.

Lán Khuổi Nặm là nơi Bác ở lâu nhất, có địa thế thuận lợi, nằm ngay cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

Một chuyến đến thăm tìm hiểu khu di tích lịch sử Pác Bó Cao Bằng, du khách vừa được ngắm cảnh đẹp thơ mộng, tận hưởng không gian trong lành khoáng đạt nơi núi rừng Việt Bắc; vừa có dịp hiểu hơn về cuộc đời bình dị mà vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã viết nên những trang sử vẻ vang cho dân tộc.

Tham Khảo Bài 💦 Thuyết Minh Về Sông Hương ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Đạt Điểm Cao – Bài 14

Bài Văn Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó Đạt Điểm Cao giúp các em có thêm nhiều kiến thức để làm bài văn của mình thật tốt.

Khu di tích Pác Bó là một cái tên không lạ, nhưng khi nhắc đến người ta chỉ nghĩ đó là nơi của cả một quần thể di tích cách mạng nổi tiếng, chứ không nghĩ rằng bên cạnh đó nơi đây sở hữu một vẻ đẹp như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, là nơi nổi tiếng gắn liền với các câu chuyện về Bác Hồ. Tuy nhiên, bên cạnh đó du khách đến đây còn có thể ngắm cảnh, tham quan với những con suối nước trong vắt, cùng các con dốc, vách đá sừng sững.

Pác Bó theo tiếng Tày – Nùng ở Cao Bằng có nghĩa là “đầu nguồn”. Nơi đây đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo phong trào Cách Mạng sau ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1941 – 1945.

Các di tích ở khu này mà bạn có thể tham quan như: hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, hang Cốc Bó, suối Lê Nin, núi Các Mác, suối Nậm, lán Khuổi Nặm… tất cả gắn kết hài hòa giữa cảnh quan non nước hữu tình, đẹp như tranh vẽ. Trên đường là các chứng tích ghi lại sự hiện diện của Bác ngày ấy: vườn trúc Bác đã trồng, kia là cây ổi Bác thường hái lá đun nước uống, nọ là chiếc bàn đá Bác ngồi làm việc…

Trong nhà trưng bày bổ sung của khu di tích Pác Bó, chúng tôi nhìn thấy những hiện vật thân quen: chiếc máy chữ cũ Bác vẫn dùng dánh máy tài liệu, chiếc làn mây sờn rách, bộ quần áo bạc màu, các đồ dùng sinh hoạt của Bác trong thời gian hoạt động ở Pác Bó…

Phía trước cửa hang Pắc Bó có một lán nhỏ bên sườn núi Khuổi Nậm là nơi Bác triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ 8, ra nghị quyết chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa. Ngoài bờ suối vẫn còn chiếc bàn đá Bác ngồi làm việc. Cảm giác như Bác vẫn hiện diện đâu đây, đang nghiên cứu tài liệu trong lán Nà Lừa, đang chống gậy băng rừng, đang leo qua những bậc đá từ hang xuống núi, đang thong thả buông cần bên suối Lê-Nin…

Suối Lê Nin nước trong xanh màu ngọc bích, tuôn chảy hiền hòa, có thể thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội. Phía trên là ngọn núi Các Mác hùng vĩ. Lán Khuổi Nặm là nơi Bác ở lâu nhất, có địa thế thuận lợi, nằm ngay cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m². Lán được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

Giới Thiệu Bài 🌹 Thuyết Minh Về Tràng An ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Pác Bó Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Thuyết Minh Về Pác Bó Bằng Tiếng Anh giúp các trau dồi thêm vốn từ vựng ngoại ngữ cũng như khả năng viết của mình.

Not only bearing the beauty of “charming water”, Pac Bo is also a place connecting with a particularly important historical period in the active life of President Ho Chi Minh and the Vietnamese revolution in the years 1941- 1945.

Currently, Pac Bo is an attractive tourist destination for people from all regions of the country and foreign tourists. This is also the place where the whole Vietnamese people remember and inscribe the great merits of President Ho Chi Minh for the revolutionary cause, where the people show respect and admiration for Uncle Ho, to educate historical traditions, patriotism and is always chosen as a destination in the “journeys to the source” of the young generation.

Pac Bo historical relic area covers over 295 hectares, with over 46 relic sites, becoming one of the relic sites of special importance in the system of relics about the life and career of revolutionary activities of Vietnam. President Ho Chi Minh and the Party Central Committee in the period 1941 – 1945. In May 2012, Pac Bo became a special National Monument.

Tạm dịch

Không chỉ mang vẻ đẹp “sơn thủy hữu tình”, Pác Bó còn là địa danh thiêng liêng gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941 – 1945.

Hiện nay, Pác Bó là điểm đến du lịch hấp dẫn của đồng bào từ mọi miền Tổ quốc và du khách nước ngoài. Đây cũng là nơi cả dân tộc Việt Nam tưởng nhớ, khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng, nơi nhân dân thể hiện lòng tôn kính, ngưỡng mộ đối với Bác, để giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước và luôn được chọn là điểm đến trong những cuộc “hành trình về nguồn” của thế hệ trẻ.

Khu Di tích lịch sử Pác Bó rộng trên 295 ha, với trên 46 điểm di tích, trở thành một trong những khu di tích có tầm quan trọng đặc biệt trong hệ thống các di tích về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng thời kỳ 1941 – 1945. Tháng 5/2012, Pác Bó trở thành Khu Di tích Quốc gia đặc biệt.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận