Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm: 24+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm ❤️️ 24+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất ✅ Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Bài Giới Thiệu Về Danh Lam Thắng Cảnh Nổi Tiếng Hồ Gươm.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm để các bạn đọc triển khai bài văn logic và đầy đủ ý nhất.

  1. Mở bài: Giới thiệu những nét cơ bản về Hồ Hoàn Kiếm
  2. Thân bài: Đặc điểm về vị trí địa lí và nguồn gốc lịch sử

– Vị trí địa lí: nằm ở trung tâm của thủ đô Hà Nội, nằm ở vị trí kết nối các tuyến đường phố cổ với các tuyến phố tây được người Pháp quy hoạch cách đây hơn một thế kỉ.

– Tên gọi:

  • Hồ Hoàn Kiếm còn có tên gọi khác là Hồ Gươm, là một trong số nhiều hồ nước ngọt ở Hà Nội
  • Hồ Gươm cũng có nhiều tên gọi khác nhau như hồ Lục Thủy, hồ Thủy Quân, hồ Tả Vọng và Hữu Vọng.
  • Những năm đầu thế kỉ 15, hồ chính thức mang tên gọi hồ Hoàn Kiếm, tên gọi này bắt nguồn từ truyền thuyết Lê Lợi trả gươm cho Rùa thần.

Những đặc điểm cơ bản của Hồ Gươm

– Diện tích: 12 héc-ta

– Suốt bốn mùa nước hồ bao giờ cũng có một màu xanh biếc, mặt hồ yên ả, trầm lắng, nằm giữa phố thị tấp nập

– Xung quanh hồ Gươm có rất nhiều loài cây, là cây phượng vĩ, là những cây cổ thụ già nua, là những cành liễu soi mình xuống mặt nước…

– Dọc bờ hồ còn được trồng rất nhiều loài hoa khác nhau, mỗi loài mỗi sắc, mỗi hương nhưng tất cả đều góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp của hồ Gươm.

Những công trình kiến trúc gắn liền với Hồ Gươm

Hồ Gươm là một quần thể di tích, nó có mối quan hệ, gắn bó với hàng loạt công trình kiến trúc, di tích khác:

– Cầu Thê Húc: cây cầu màu son, với dáng hình “cong cong như con tôm”, cây cầu này bắc trên hồ, là nơi dẫn vào ngôi đền Ngọc Sơn.

– Đền Ngọc Sơn: nó tọa lạc trên đảo Ngọc phía Bắc của hồ Gươm, và được xây dựng vào thế kỉ XIX. Đền là nơi thờ hai vị thánh Văn Xương và Trần Hưng Đạo.

– Tháp Rùa:

  • Tọa lạc ngay giữa trung tâm của hồ Gươm và tương truyền đây chính là nơi để Rùa thần lên nghỉ ngơi.
  • Được xây dựng vào giữa những năm 1884 và chịu ảnh hưởng sâu đậm của lối kiến trúc Pháp.

– Ngoài ra, về với hồ Gươm, chúng ta còn có thể chiêm ngưỡng hàng loạt công trình kiến trúc, di tích khác như Thủy Tạ, Đài Nghiên, Tháp Bút, Tháp Hòa Phong,…

Ý nghĩa và vai trò của Hồ Gươm

– Hồ Gươm là một trong số những di tích lịch sử cổ kính của thủ đô, là một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách thập phương

– Hồ Gươm góp phần tôn tạo vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc của mảnh đất thủ đô.

– Là một biểu tượng đẹp về thủ đô Hà Nội, về đất nước Việt Nam.

– Là nguồn cảm hứng bất tận của âm nhạc và thi ca với nhiều tác phẩm nổi tiếng

3. Kết bài: Khái quát những nét cơ bản về Hồ Gươm và cảm nhận của bản thân.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em❤️️ Ngắn Hay

Viết Một Bài Văn Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Ngắn – Bài 1

Viết Một Bài Văn Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Ngắn là một trong những đề bài rất thường gặp trong các kì thi.

“Sương phủ Hồ Gươm đẹp thẫn thờ
Thả hồn ngắm cảnh tựa như mơ
Lâng lâng dạ nhớ ngày xưa ấy
Cũng tại nơi đây điểm hẹn chờ…”

Hà Nội tiếng gọi thân thương của con người Việt Nam dành tặng cho nơi đây, một thủ đô lớn của nước nhà, nơi in dấu những chiến tích từ xa xưa của các cuộc kháng chiến diễn ra, nơi chứa đựng bao nét hồn hoa, nhẹ nhàng của cảnh vật.

Gắn liền với Hà Nội ai ai cũng đã từng ghé thăm đến các danh lam thắng cảnh di tích lịch sử của nơi đây, một trong số đó không thể thiếu trong mỗi chuyến đi có lẽ phải nhắc đến Hồ Hoàn Kiếm. Một địa danh đã đi từ trong truyền thuyết ngày xưa, đến trong sử sách ngày này và ung dung ngắm nhìn sự biến đổi của thời gian khắc nghiệt.

Hồ Hoàn Kiếm không chỉ mang nét đẹp cổ kính, pha lẫn sự phồn hoa, lãng mạn của đời sống mà còn là điểm du lịch yêu thích của khách trong và cả ngoài nước khi ghé thăm Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm hay còn được gọi tên là Hồ Gươm tọa lạc tại một vị trí đắc địa, ngay chính giữa thủ đô Hà Nội, xung quanh là bao bọc bởi 3 con phố lớn Hàng Khay, Lê Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng.

Không chỉ đơn giản mà nơi đây được nhiều người biết đến bởi do sự hình thành là nơi huyết mạch nối liền giữa các khu phố cổ Hàng Ngang, Hàng Đào, Lương Văn Can… với các khu phố Tây xung quanh như Tràng Thi, Tràng Tiền,…

Được biết tuổi thọ của hồ đã kéo dài từ rất lâu, khoảng vài nghìn năm trước, nhưng nó đã đổi qua rất nhiều tên gắn liền với các giai đoạn khác nhau, xưa nó có tên là hồ Lục Thủy vì quanh năm mặt nước luôn xanh biếc tựa như mây trời, yên ả, nhẹ nhàng. Ngoài ra nơi đây đã từng được gắn liền với tên gọi hồ Thủy Quân, là một nơi được vua chọn làm đại điểm huấn luyện các bộ quân thủy binh, tập kích, có thể xem như là một chiến trường tập huấn thực sự.

Truyền thuyết từ ngày xưa được lưu lại trong sử sách kể lai rằng, Hồ Hoàn Kiếm là nơi gắn với sự kiện vua Lê Thái Tổ đánh tan giặc Minh vào giai đoạn khoảng đầu thế kỷ 15. Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, có một vị tướng lĩnh tên là Lê Lợi đã đứng lên lãnh đạo đội quân Lam Sơn kháng chiến.

Lúc bấy giờ vì quân địch quá mạnh mà đội quân còn hạn chế gặp bất lợi, ngay lúc đó ngài đã tình cờ bắt gặp được thanh gươm Thuận Thiên, nhờ nó mà tiếp thêm sức mạnh cùng ông xông pha nơi chiến trường đánh tan quân Minh và mở ra một triều đại nhà Lê thịnh vượng.

Sau kháng chiến ông lên làm vua của đất nước, trong một lần đi du ngoạn trên hồ Lục Thủy thì xuất hiện một con rùa vàng to lớn nổi lên, nhà vua đã rút thanh kiếm trên tay chỉ vào. Rùa ngậm lấy thanh gươm và dần chìm sâu xuống hồ không thấy nổi lên nữa. Nhà vua nghĩ rằng thanh kiếm này có lẽ do trời ban xuống giúp ông giành được thắng lợi, nay đã sử dụng xong nên rùa vàng được phái xuống để lấy lại món đồ.

Từ đó về sau, nơi đây đã được người dân gọi là hồ Hoàn Kiếm, như để gợi nhắc về câu chuyện xưa, mà còn là lời biết ơn cảm kích đối với vua Lê Thái Tổ người đã có công dẹp loạn nước nhà mang lại thái bình an vui. Hồ có tổng diện tích là 12 ha, được biết đây chỉ là phần hồ Tả Vọng khi xưa bị thực dân Pháp ngăn tách làm hai phần tả và hữu, một phần được dùng để xây dựng thủ đô.

Ngắm nhìn hồ gươm một biểu tượng tiêu biểu mang dấu ấn của nó phải kể đến tháp Rùa, một ngọn tháp nhỏ nằm ngay trên gò đảo chính giữa Hồ Gươm, hướng về phía nam của hồ. Ngôi tháp nhìn từ xa trông khá nhỏ nhắn giữa một hồ nước rộng lớn, có diện tích khoảng 350 m2, thiết kế hình chữ nhật, nhỏ dần từ đáy lên trên cao.

Đây là một kiến trúc có sự kết hợp độc đáo giữa lối kiến trúc Châu Âu tinh tế với những hàng cửa cuốn gô tích xung bao bọc lấy như môt nét kiến trúc cổ xưa của Việt Nam. Cửa phía nam và bắc thì được chuốt nhọn ở hai đầu, xung quanh là hàng lan can chạy bao lấy tòa tháp, tren đỉnh tháp có hình ngôi sao năm cánh như tượng trưng cho hình ngôi sao trong lá cờ đỏ sao vàng của đất nước Việt Nam.

Để tọa lạc ngay tại giữa hồ, thì cần phải có một nên móng vững chắc đến 0,8m, dài khoảng 6,28m và rộng 4,54m. Vì thiết kế theo dạng tháp nhưng không quá hẹp, các tầng trên được xây lùi vào một chút. Phía bên trong tháp còn là nơi để thờ phụng, tổng cộng từ móng lên đến đỉnh ngôi sao là 8,8m sừng sững ngay giữa hồ đầy uy nghi, cổ kính.

Cầu Thê Húc là nơi dẫn từ hồ vào đến đền Ngọc Sơn, một di tích lịch sử mang đậm nét hoài cổ, với lối kiến trúc đa dạng bậc nhất.

Tại tháp Rùa, phóng tầm mắt về hướng Bắc là đền Ngọc Sơn nơi mang nền văn hóa giáo duc của nước nhà, quay sang nhìn về đông bắc là công trình tháp Bút với đầu bút hướng thẳng lên trời cao cầu mong sự bình an và thịnh vượng. Liền với Hồ Gươm còn có các công trình đặc sắc, gây ấn tượng cho du khách mỗi khi ghé thăm đó là Đài Nghiên, đền Bà Kiệu, Tháp Hòa Phong,…

Qua lịch sử hình thành nhiều du khách thắc mắc liệu có rùa thật hay không, từ xưa đến nay hồ có tổng công là bốn con, tính đến ngày nay đã qua đời hết bởi một bộ phận những người dân thiếu ý thức, xả rác gây ra ô nhiễm nguồn nước dẫn đến hệ sinh thái thay đổi. Đây là nơi luôn được lựa chọn để tổ chức các sự kiện quan trọng, làm cho nó càng thêm khẳng định vị thế của mình dù đã trải qua bao biến cố sự đổi thay của thời gian.

Hồ Hoàn Kiếm mang trong mình vẻ đẹp nhẹ nhàng, cổ kính, gợi nhớ quá khứ xưa về một thời chiến đấu anh dũng của con người Việt Nam, vừa là dấu ấn tri kỉ khó quên nhất khi đến với Hà Nội. Hà Nội trầm mặc ngày càng trở nên tấp nập, nhộn nhịp giữa đời sống hối hả hằng ngày, nhưng Hồ Gươm vẫn lặng lẽ ngắm nhìn sự thay đổi đó, vẫn ung dung mang nét đẹp dịu hiền, gợi nhớ mãi về sau.

SCR.VN Gợi Ý 💦 Thuyết Minh Về Núi Voi ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Và Đền Ngọc Sơn – Bài 2

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Và Đền Ngọc Sơn đặc sắc được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Hồ Gươm không gian văn hóa thủ đô minh chứng cho lịch sử anh hùng của dân tộc. Hồ nằm giữa trung tâm phồn hoa, trái tim Hà Nội, Hồ Gươm niềm tự hào của dân tộc ta.

Hồ Gươm trước kia có nhiều tên gọi nhưng hiện tại còn có tên gọi khác là Hồ Hoàn Kiếm hồ nước ngọt. Khi thời Trịnh- Nguyễn phân tranh Hồ được đổi tiên thành Hồ Vọng ngăn thành hai bên Tả Vọng và Hữu Vọng. Hồ Tả Vọng bị Tây lấp mất nên hồ còn lại bây giờ chính là Hồ Hoàn Kiếm. Hồ Gươm tổng diện tích khoảng 12ha, hồ lưu giữ giá trị văn hóa lịch sử của thủ đô mà còn giúp điều hòa không khí, không gian di tích lịch sử quan trọng của thủ đô. Bắt đầu từ lịch sử trả kiếm của vua Lê Lợi hồ chính thức mang tên Hồ Gươm với truyền thống trả gươm lịch sử.

Đền Ngọc Sơn là địa danh nổi tiếng nằm ở phía bắc của Hồ Gươm. Muốn bước vào đền này bạn cần phải đi qua một cây cầu có tên là Thê Húc, cong cong màu đỏ rực. Bên cạnh hồ gươm là các danh thắng nổi bật, các công trình kiến trúc ấn tượng này đã tạo nên sức hấp dẫn mới mẻ, quyến rũ với du khách trong và ngoài nước khi đến với Hà Nội tham quan, du lịch. Hồ Gươm là một trong những biểu tượng cho khát vọng hòa bình dân tộc Việt Nam xưa và nay.

Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm thắng cảnh lịch sử nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, đến đây bạn sẽ trầm trồ kinh ngạc với nhiều cảnh đẹp, đây là hồ nước có giá trị tinh thần trong văn hóa của thủ đô Hà Nội và của cả nước.

Chia Sẻ Bài 💦Thuyết Minh Về Đền Ngọc Sơn ❤️️15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Ngắn Gọn – Bài 3

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Ngắn Gọn và súc tích giúp các em có thêm nhiều tài liệu ôn tập thật tốt cho kì thi của mình.

Tại Hà Nội có hồ nước nằm ở trung tâm và gắn với lịch sử của dân tộc đó là Hồ Gươm hay còn có tên gọi khác đó là hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây gắn với truyền thuyết trả gươm của vua Lê Lợi sau khi đánh thắng quân xâm lược.

Hồ Gươm biết đến là Hồ Hoàn Kiếm. Trước kia, Hồ Gươm còn có tên hồ Lục Thủy, hồ Thủy Quân. Trong thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm, gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm thần cho Rùa Vàng. Tên hồ thay đổi thành một quận trung tâm của Hà Nội đó là hồ Hoàn Kiếm.

Hồ Gươm hồ nước ngọt tự nhiên, diện tích khoảng 12 ha. Hồ Hoàn Kiếm được xem như là “lẵng hoa giữa lòng thành phố” không gian xanh, gió mát. Mặt hồ với các mái đền, chùa cổ kính, tháp cũ rêu phong… Hồ Gươm địa điểm tham qua của cả người dân trong nước, du khách bạn bè khắp năm châu ghé thăm. Vào sáng người dân đi bộ quanh hồ tập dưỡng sinh… Về đêm, Hồ Gươm lung linh đa sắc. Ánh đèn xanh đỏ khắp xung quanh Hồ khiến Hồ Gươm nhộn nhịp và vui tươi.

Hồ Gươm còn gắn bó với nhiều bài hát về Hà Nội đậm tình người về Hồ Gươm như Người Hà Nội, Nghiên Bút Non Sông, Hà Nội niềm tin và hy vọng, Gửi người em gái, Chiều Hồ Gươm… Hồ Gươm hiện nay là một trong những điểm tham quan du lịch hút khách nhất Việt Nam cùng với khu Phố Cổ và các di tích xung quanh như Tháp Bút, cầu Thê Húc, Tháp Rùa, Đài Nghiên, đền Bà Triệu, tháp Hòa Phong…

Vào những ngày cuối tuần, Chính quyền cấm xe, mở “Phố đi bộ” giúp người dân và du khách vui chơi, giải trí, tham gia vào các trò chơi dân gian, truyền thống mang lại sự thú vị và thích thú cho các du khách không chỉ trong và con nước ngoài. Đây là cách quảng bá thiên nhiên, văn hóa lịch sử người Việt.

Hồ Gươm nằm ở vị trí trung tâm của thủ đô, từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa và lịch sử của Việt Nam, niềm tự hào của đất nước với bề dày truyền thống lịch sử lâu đời.

Đọc Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Sông Bạch Đằng ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Đơn Giản – Bài 4

Bài Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Đơn Giản giúp các em có thể học hỏi và rèn luyện thêm cho mình những kĩ năng viết.

Đất nước ta được tạo hóa ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, mỗi vùng đều có các danh lam nổi tiếng và riêng biệt. Tại Hà Nội có nhiều danh lam thắng cảnh ấn tượng trong đó có hồ Hoàn Kiếm hoặc gọi là Hồ Gươm , cảnh đẹp, hồ xanh biếc, ghi dấu nhiều chứng tích trong lịch sử và là niềm tự hào của thủ đô.

Hồ Gươm gắn với truyền thuyết trả gươm của vua Lê Lợi. Khi giặc Minh đô hộ gây ra nhiều tội ác, Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, khởi nghĩa ban đầu bất lợi nên Đức Long quân đã quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để đánh đuổi giặc. Sau khi đánh đuổi giặc, vua trả gươm thần, từ đó hồ Tả Vọng đổi tên là Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Trên hồ còn có đảo Ngọc và đảo Rùa, trên đảo ngọc còn có ngôi chùa đó là Chùa Ngọc Sơn, năm 1864 Tháp Bút xây trên gò Ngọc Bội đối diện với Đảo Ngọc. Đây đều là các di tích lịch sử quan trọng của đất nước. Trong Hồ Gươm có cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn, cầu ngắn và nổi bật, du khách di chuyển vào đền Ngọc Sơn phải đi qua cầu.

Không thể quên cảnh vật xung quanh hồ, với rặng liễu màu xanh thơ mông, ngoài ra còn có những hàng ghế giúp du khách ngồi hóng gió hoặc trò chuyện, cảnh vật xung quanh hồ rất đẹp, đặc biệt là vào mùa thu.

Đến hồ Hoàn Kiếm chúng ta còn thấy các hoạt động của con người mỗi ngày đó là các bà lão tập thể dục, những cặp tình nhân dạo phố,… những hoạt động của con người đều làm cho không gian xung quanh hồ Gươm trên nên sống động và nhộn nhịp hơn.

Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm không chỉ có dấu ấn lịch sử hàng ngàn năm mà còn là di tích lịch sử, niềm tự hào của thủ đô. Hãy đến hồ Hoàn Kiếm để ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính và thơ mộng.

Giới Thiệu Bài 💦 Thuyết Minh Về Vịnh Hạ Long ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Văn Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Sinh Động – Bài 5

Văn Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Sinh Động sẽ gợi ý cho các em thêm nhiều ý văn phong phú và sinh động để làm bài thật tốt.

Là thủ đô của đất nước, Hà Nội được biết đến là một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng của nước ta với nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử từ ngàn đời, thu hút khách du lịch trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng như du khách quốc tế. Và hồ Hoàn Kiếm là một trong số những danh lam thắng cảnh đó.

Hồ Hoàn Kiếm còn có tên gọi khác là Hồ Gươm, là một trong số nhiều hồ nước ngọt ở Hà Nội. Hồ Gươm nằm ở trung tâm của thủ đô Hà Nội, nằm ở vị trí kết nối các tuyến đường phố cổ với các tuyến phố tây được người Pháp quy hoạch cách đây hơn một thế kỉ. Trải qua từng thời kì phát triển, biến đổi của lịch sử, hồ Gươm cũng có nhiều tên gọi khác nhau gắn với những đặc điểm riêng như hồ Lục Thủy, hồ Thủy Quân, hồ Tả Vọng và Hữu Vọng.

Cho đến những năm đầu thế kỉ 15, hồ chính thức mang tên gọi hồ Hoàn Kiếm (hay hồ Gươm) như ngày nay. Tên gọi này của hồ bắt nguồn từ truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm cho Rùa thần ngay trên hồ nước này sau khi đánh tan quân xâm lược. Tên của hồ nước này còn được lấy để đặt tên cho một quận của thủ đô Hà Nội – quận Hoàn Kiếm và đây cũng là hồ nước ngọt duy nhất của quận này.

Hồ Gươm có tổng diện tích là 12 héc-ta, là một trong số những hồ nước ngọt lớn của Hà Nội. Điểm đặc biệt và thú vị của hồ Gươm chính là suốt bốn mùa nước hồ bao giờ cũng có một màu xanh biếc, mặt hồ yên ả, trầm lắng, nằm giữa phố thị tấp nập của thủ đô. Giữa hồ, có một gò đất nổi lên, người ta xây dựng trên đó một tòa tháp với tên gọi là Tháp Rùa. Dường như, Tháp Rùa đã làm tăng thêm vẻ trầm mặc, cổ kính và lâu đời cho hồ Gươm.

Thêm vào đó, xung quanh hồ Gươm có rất nhiều loài cây, là cây phượng vĩ, là những cây cổ thụ già nua, là những cành liễu soi mình xuống mặt nước… Tất cả những cảnh vật ấy điểm tô cho hồ Gươm, mỗi mùa mang một dáng điệu, một vẻ đẹp riêng. Không dừng lại ở đó, dọc bờ hồ còn được trồng rất nhiều loài hoa khác nhau, mỗi loài mỗi sắc, mỗi hương nhưng tất cả đều góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp của hồ Gươm.

Không giống như những hồ nước khác, hồ Gươm là một quần thể di tích, nó có mối quan hệ, gắn bó với hàng loạt công trình kiến trúc, di tích khác như Á Nam Trần Tuấn Khải đã từng viết:

Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ
Xem cầu Thê Húc, xem đền Ngọc Sơn
Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn
Hỏi ai gây dựng nên non nước này?

Quả đúng như bài thơ đã viết, hồ Gươm nằm trong quần thể di tích với cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, Đài Nghiên, Tháp Bút và nhiều công trình kiến trúc khác. Gắn bó gần gũi với hồ Gươm trước hơn hết đó chính là cầu Thê Húc. Đây là một cây cầu màu son, với dáng hình “cong cong như con tôm”, cây cầu này bắc trên hồ, là nơi dẫn vào ngôi đền Ngọc Sơn. Đền Ngọc Sơn nằm ở phía Bắc của hồ Gươm, nó tọa lạc trên đảo Ngọc và được xây dựng vào thế kỉ XIX.

Đền là nơi thờ hai vị thánh Văn Xương và Trần Hưng Đạo. Đặc biệt, khi nhắc tới hồ Gươm, chúng ta không thể nào không nhắc tới tháp Rùa. Tháp Rùa tọa lạc ngay giữa trung tâm của hồ Gươm và tương truyền đây chính là nơi để Rùa thần lên nghỉ ngơi. Tháp được xây dựng vào giữa những năm 1884 và chịu ảnh hưởng sâu đậm của lối kiến trúc Pháp.

Đồng thời, nơi đây đã trở thành một phần hài hòa, ăn nhập với toàn cảnh bố cục của hồ Gươm và ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt. Ngoài ra, về với hồ Gươm, chúng ta còn có thể chiêm ngưỡng hàng loạt công trình kiến trúc, di tích khác như Thủy Tạ, Đài Nghiên, Tháp Bút, Tháp Hòa Phong,…

Trải qua nhiều thời kì phát triển với sự đổi thay của đất nước song cho đến ngày nay, hồ Gươm vẫn còn giữ nguyên những vẻ đẹp và giá trị, ý nghĩa sâu sắc của nó. Hồ Gươm là một trong số những di tích lịch sử cổ kính của thủ đô, là một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách thập phương. Hồ Gươm như đã hòa mình vào nhịp điệu, vào sự phát triển của thủ đô phồn hoa để giữ gìn và tôn tạo vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc của mảnh đất này.

Hồ Gươm đã và đang trở thành một biểu tượng đẹp về thủ đô Hà Nội, về đất nước Việt Nam. Cùng với đó, hồ Gươm còn là nguồn cảm hứng bất tận của âm nhạc và thi ca với nhiều tác phẩm nổi tiếng như bài thơ “Nghiên Bút non sông” của Á Nam Trần Tuấn Khải, “Hà Nội” của Nguyễn Khuyến, “Người Hà Nội”, “Chiều hồ Gươm”,…

Hồ Gươm là một địa danh nổi tiếng, là nơi hội tụ “khí thiêng của trời đất và lòng người”. Dẫu thời gian có trôi đi, mọi thứ có đổi thay, song hồ Gươm vẫn mãi luôn là biểu tượng đẹp của thủ đô, của đất nước và là niềm tự hào, kiêu hãnh con người Việt Nam.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Đền Cửa Ông ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Ngắn Nhất – Bài 6

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Ngắn Nhất để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với lối văn hay và hấp dẫn.

Đẹp như một lãng hoa giữa lòng thành phố, Hồ Hoàn Kiếm được bao quanh bởi các đường phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay dài khoảng 1800m. Mặt nước là tấm gương lớn soi bóng la đà những cây cổ thụ, những rặng liễu thướt tha tóc rủ, những mái đền, chùa cổ kính, tháp cù rêu phong, các tòa nhà mới cao tầng vươn lên trời xanh.

Nước hồ xanh ngắt quanh năm nên xưa hồ có tên là hồ Lục Thủy. Truyển thuyết kể rằng: Khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn có tìm được lưỡi kiếm báu. Kiếm theo ông suốt 10 năm dài chống quân Minh xâm lược (thế kỉ XV). Sau khi giành lại được thành Thăng Long, vua Lê có một buổi dạo thuyền chơi trên hồ, gặp rùa vàng nổi lên mặt nước.

Vua rút kiếm chỉ cho quân sĩ thấy, thì con rùa đã nhảy lên đớp lấy thanh kiếm rồi lặn mất tăm. Vua cho là điẻm lành, đất nước có giặc, rùa thần cho mượn kiếm, nay đã thanh bình nên lấy lại. Bởi vậy đặt tên hồ là Hồ Hoàn Kiếm (trả gươm), gọi tắt là Hồ Gươm.

Rùa là một trong bốn vật linh (long, lân, quy, phượng) trong tâm thức văn hóa dân gian. Giống rùa quý này vẫn còn sinh sống trong lòng hồ, hằng năm, có đòi lần nhô lên mặt nước, thật hạnh phúc cho du khách nào nhìn thấy rùa nổi lên mặt hồ.

Trong mặt hồ có hai đảo nổi. Đảo lớn là đảo Ngọc ở phía bắc hồ, gần bờ đông, có cây cầu Thê Húc sắc đỏ uốn cong nối ra đảo. Đảo Rùa nhỏ hơn, trên có ngọn tháp cổ ở phía nam hồ, giữa bốn bể long lanh bóng nước.

Hồ Hoàn Kiếm là nơi hội tụ, điểm hẹn của du khách bốn mùa. Mùa xuân đâm đà lễ hội truyền thống và rực rỡ sắc hoa đào. Mùa hạ ùa ra từng cơn gió lồng lộng, quạt đi cái oi bức của phô phường râm ran tiếng ve. Mùa thu với màn sương huyển ảo, dáng liễu mơ hồ như thực, như hư đã làm say đắm bao nhà nhiếp ảnh tài hoa. Mùa đông, đi giữa những cơn mưa lá vàng, chân nhẹ bước lên thảm lá vừa rụng, xuýt xoa với cái rét vùng Đông Nam Á và những giọt mưa phùn lất phất bay.

Mùa nào tình nấy, Hồ Gươm mãi mãi là dấu ấn vẻ vang thời giữ nước và khát vọng hòa bình của tổ tiên ta xưa.

Xem Thêm Bài 🌿 Thuyết Minh Về Thành Cổ Loa ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Điểm 10 – Bài 7

Bài Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Điểm 10 giúp các em có thêm nhiều kiến thức hay về danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Nội này.

Nhắc đến hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm bỗng nhớ đến hai câu thơ nổi tiếng: “Hồ Gươm xanh thẳm quanh bờ / Thiên thu hồn nước mong chờ bấy lâu”. Đây không chỉ là một trong những không gian văn hóa nhộn nhịp của thủ đô mà nó còn chứa đựng, lưu giữ một thiên sử anh hùng của dân tộc. Nằm giữa trung tâm phồn hoa, trái tim của Hà Nội, Hồ Gươm chính là một danh thắng tự hào của người Hà Thành.

Hồ Gươm còn có tên gọi khác là Hồ Hoàn Kiếm đã có từ rất lâu đời từ cái thời mà sông Cái còn nằm sâu trong lòng đất. Hiện tượng sông lệch dòng rất thường xảy ra, dòng sông Hồng chuyển hướng chảy qua các phố như Hàng Đào, Hai Bà Trưng, Lí Thường Kiệt… rồi hình thành các phân lưu. Và dòng phân lưu rộng nhất chính là hồ Hoàn Kiếm bây giờ.

Hồ Hoàn Kiếm có rất nhiều tên gọi, ngày xưa nó được gọi là hồ Lục Thủy vì dòng nước quanh năm xanh mát. Nhưng đến thế kỉ XV cái tên Hoàn Kiếm gắn liền với truyền thuyết lịch sử Rùa thần đòi gươm. Tương truyền rằng, trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược (1417 -1422) Lê Lợi đứng lên lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, ông bắt được thanh gươm báu có tên Thuận Thiên. Thanh gươm này đã vào sinh ra tử với ông trong suốt những năm kháng chiến và giành được độc lập.

Đến năm 1428, Lê Lợi lên ngôi vua lấy hiệu là Lê Thái Tổ trong một lần dạo chơi trên hồ Lục Thủy thì có một con rùa vàng nổi lên. Khi vua tuốt gươm mà chỉ thì rùa ngậm gươm và lặn xuống. Nghĩ rằng đó là trời cho mượn gươm dẹp giặc sau khi thành công thì sai rùa đến đòi nên hồ đã được gọi là Hồ Hoàn Kiếm hay còn là Hồ Gươm. Cũng có một thời gian sau này thời Trịnh – Nguyễn phân tranh hồ được đổi tên thành hồ Vọng ngăn thành hai bên Tả Vọng và Hữu Vọng. Thế nhưng sau đó hồ Tả Vọng bị Tây lấp mất nên hồ còn lại bây giờ chính là Hồ Hoàn Kiếm.

Về vị trí Hồ Gươm nằm giữa các khu phố cổ của Hà Nội như Hàng Ngang, Hàng Đào, Lương Văn Can, Tràng Thi, Tràng Tiền, Hàng Bài… Hồ có tổng diện tích khoảng 12 ha là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên của thủ đô. Kéo dài 700m theo hướng Nam Bắc và rộng khoảng 200m. Hồ không chỉ là nơi lưu giữ giá trị văn hóa lịch sử của thủ đô mà còn giúp điều hòa không khí, gắn liền với đời sống du lịch của con người nơi đây. Khi có dịp đến với Hồ Gươm bạn đừng nên bỏ qua những công trình kiến trúc nổi tiếng như Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn….

Tháp Rùa được xây dựng vào thế kỉ thứ 19 từ năm 1884 đến tháng 4 năm 1886 thì hoàn thành. Nó nằm ở giữa hồ, trên gò Rùa và mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Tháp gồm có 3 tầng như một vọng lâu, hai tầng đầu kiến trúc tương tự nhau có nhiều ô cửa vòm, chiều dài có 3 cửa còn rộng 2 cửa. Tầng 3 chỉ có một cửa vòm. Tháp Rùa cũng là nơi để Rùa phơi nắng và đẻ trứng, loài rùa này được xếp vào sách đỏ Việt Nam. Mỗi khi rùa nổi lên thì sẽ ứng với một việc quốc gia đại sự.

Đền Ngọc Sơn nằm ở vị trí ngày xưa là đảo Ngọc ở phía bắc của Hồ Gươm hay còn có tên gọi khác là Tượng Nhĩ (tai voi). Sau này đến thời Lí Thái Tổ nó được đổi thành Ngọc Tượng và phải đến đời Trần mới thành Ngọc Sơn. Để bước vào đền bạn phải đi qua một cây cầu có tên là Thê Húc, cong cong màu đỏ rực. Và cây cầu này được xây dựng vào năm 1865 nhờ công của danh sĩ Nguyễn Văn Siêu.

Bên cạnh những danh thắng nổi bật trên thì khi đến với Hồ Gươm bạn cũng đừng nên bỏ qua những địa danh như Tháp Bút, Đài Nghiên… Những công trình kiến trúc ấn tượng này đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng lại đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với Hà Nội. Một trong những biểu tượng khát vọng hòa bình của dân tộc.

Có thể nói Việt Nam là một đất nước rất giàu tài nguyên và thiên nhiên, được tạo hóa ban tặng cho những danh lam thắng cảnh kì vĩ. Thế nhưng Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm vẫn được xem là một trong những kiệt tác khó lu mờ trong lòng người dân. Nơi đây chính là nơi lưu giữ hồn cốt tinh hoa của cả dân tộc.

SCR.VN Gợi Ý Bài 🌹 Thuyết Minh Về Côn Sơn Kiếp Bạc ❤️️ 14 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Hay Nhất – Bài 8

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Hay Nhất sẽ giúp bạn đọc khám phá được những đặc điểm và giá trị của danh thắng này.

Hà Nội có Hồ Gươm
Nước xanh như pha mực
Bên hồ ngọn Tháp Bút
Viết thơ lên trời cao

Cứ nhắc đến Hà Nội là nhắc đến hình ảnh hồ Hoàn Kiếm trong xanh và bóng Tháp Rùa nghiêng nghiêng soi dáng. Hồ Hoàn Kiếm cùng quần thể kiến trúc của nó đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ và thiêng liêng về Hà Nội – trái tim hồng của cả nước. Hồ Hoàn Kiếm đã tồn tại từ trước nay rất lâu, nếu tính từ khi hồ còn là một đoạn của dòng cũ sông Hồng để lại sau khi sông chuyển dòng thì tới nay hồ đã có đến vài nghìn tuổi. Theo những địa danh hiện nay, hồ Hoàn Kiếm gồm 2 phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng.

Lý Thường Kiệt tới phố Hàng
Chuối, thông với sông Hồng.

Tuy rằng hồ có từ rất lâu nhưng cái tên Hoàn Kiếm thì mới có từ năm thế kỷ nay. Trước đây, nước hồ quanh năm xanh biếc nên nó được gọi là Lục Thủy. Vào thế kỷ XV, hồ được mới được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với truyền thuyết trả gươm thần cho Rùa Vàng của vua Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, có người mò được một lưỡi gươm sắc bén, sau đó chính ông nhặt được chuôi gươm trong rừng.

Khi Lê Lợi lấy lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên hai chữ “Thuận Thiên” ( nghĩa là: thuận theo ý trời ). Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Sau khi chiến thắng giặc Minh, Lê Lợi lên ngôi vua và về Thăng Long. Trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thủy, bỗng một con rùa xuất hiện, nhà vua rút gươm ra trỏ thì rùa liền đớp ngay thanh gươm rồi lặn xuống nước, vậy là vua đã trả gươm cho trời.

Và từ đó hồ Lục Thủy có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm, thường được gọi nôm na là Hồ Gươm. Sau đó, cũng vào thời nhà Lê, hồ còn được dùng làm nơi luyện tập của thủy quân nên có lúc được gọi là hồ Thủy Quân.

Hiện nay, Hồ Hoàn Kiếm có diện tích khoảng 12 Ha, chiều dài Nam-Bắc là 700m, chiều rộng Đông-Tây là 200m. Bao quanh hồ là các phố Lê Thái Tổ ở phía Tây, phố Đinh Tiên Hoàng phía Đông, phố Hàng Khay phía Nam. Ở giữa hồ có một gò đất gọi là gò Rùa. Gò hình gần tròn, có đường kính chiều đông-tây 18m, chiều bắc – nam 24m, diện tích khoảng 350m2. Tháp Rùa được xây trên gò rùa nơi xưa vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài để nhà vua ra câu cá. Tháp hình chữ nhật, gồm 3 tầng.

Tầng một: chiều dài 6,28 mét (của 2 mặt hướng Đông và Tây), mỗi mặt có 3 cửa, chiều rộng 4,54 mét, mỗi mặt có 2 cửa. Các cửa đều được xây cuốn, đỉnh thuôn nhọn. Tầng hai: chiều dài 4,8 mét, rộng 3,64 mét và có kiến trúc giống như tầng một. Tầng ba: chiều dài 2,97 mét, rộng 1,9 mét. Tầng này chỉ mở một cửa hình tròn ở mặt phía Đông, đường kính 0,68 mét, phía trên cửa có 3 chữ Quy Sơn tháp (tháp Núi Rùa). Tầng đỉnh có nét giống một vọng lâu, vuông vức, mỗi bề 2 mét.

Đảo Ngọc Sơn: nằm ở phía Bắc hồ, xưa có tên là Tượng Nhĩ (tai voi).Vua Lý Thái Tổ đặt tên là Ngọc Tượng khi dời đô ra Thăng Long và đến đời Trần thì được đổi tên là Ngọc Sơn. Đền Ngọc Sơn thờ Văn Xương và Trần Hưng Đạo. Năm Tự Đức thứ 18 (1865), nhà nho Nguyễn Văn Siêu đứng ra tu sửa lại đền Ngọc Sơn. Đền mới sửa đắp thêm đất và xây kè đá xung quanh, xây đình Trấn Ba, bắc một cầu từ bờ Đông đi vào gọi là cầu Thê Húc. Tên của cầu có nghĩa là “nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sáng sớm”.

Hình ảnh hồ Gươm lung linh giống như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố Hà Nội đã đi vào lòng bất cứ ai đặt chân đến đây. Người dân Hà Nội sống ở khu vực quanh hồ có thói quen ra đây tập thể dục vào buổi sáng sớm, đặc biệt là vào mùa hè. Mọi người thường gọi các khu phố quanh hồ là Bờ Hồ. Tuy rằng hồ không phải là hồ nước lớn nhất trong Thủ Đô Hà Nội, song với nguồn góc đặc biệt, lại nằm trong trung tâm thành phố, giữa những dãy phố cổ, hồ Hoàn

Kiếm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống con người nơi đây. Hồ Hoàn Kiếm – Hồ Gươm sẽ sống mãi trong tiềm thức của mỗi người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung như một biểu tượng thiêng liêng về lịch sử và truyền thống văn hóa dân tộc.

Giới Thiệu Bài 🌹 Thuyết Minh Về Tràng An ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Ấn Tượng – Bài 9

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Ấn Tượng được SCR.VN chọn lọc sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Hà Nội! Không chỉ là thủ đô của nước Việt Nam. Không chỉ là trung tâm chính trị của nước nhà. Nó là một địa danh lịch sử gắn với nhiều đau thương mất mát của chiến tranh, gắn với những mốc son không thể xóa nhòa. Nói đến Hà Nội, người dân Hà Nội, luôn có những hình ảnh đẹp đẽ trong mắt mỗi người dân Việt Nam. Những địa danh, những hình ảnh, những địa điểm tại đất Thăng Long ai ai cũng muốn tham quan, được đi đến. Trong đó có Hồ Hoàn Kiếm hay gọi tên khác là Hồ Gươm.

Hồ Gươm không chỉ là danh lam thắng cảnh đẹp của Hà Nội, nó còn là di tích lịch sử của nước ta. Trước hết, Hồ Gươm được gắn với truyền thuyết Lê Lợi và khởi nghĩa Lam Sơn cùng thần kim quy đã giúp nước ta thoát khỏi ách đô hộ của giặc Minh xâm lược. Sự tích trả gươm rùa thần của Lê Lợi đã làm nên cái tên “Hồ Gươm” hay “Hồ Hoàn Kiếm” ngày nay thay cho tên “Hồ Lục Thủy” ngày xưa.

Trên hồ có hai hòn đảo: đảo Ngọc và đảo Rùa. Đầu thế kỷ 19, người ta dựng một ngôi chùa trên đảo Ngọc gọi là chùa Ngọc Sơn. Ít lâu sau chùa không thờ Phật mà thờ thánh Văn Xương và Trần Hưng Đạo nên đổi tên thành Đền Ngọc Sơn. Năm 1864, trên gò Ngọc Bội đối diện với đảo Ngọc, Tháp Bút được xây dựng.

Hồ Gươm là hồ nước ngọt tự nhiên của Hà Nội. Với diện tích 12ha, nước hồ quanh năm xanh ngắt. Hồ có vị trí kết nối giữa khu phố cổ gồm các phố: Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ… với các khu phố Tây do người Pháp quy hoạch như: Tràng Thi, Bảo Khánh, Nhà Thờ, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Khay, Bà Triệu… Đến thăm Hồ Gươm, không thể không thấy hình ảnh tượng trưng của nó. Đó là tháp Rùa. Tháp Rùa được xây dựng nằm ở trung tâm hồ chịu ảnh hưởng của đặc trưng kiến trúc Pháp.

Tháp hình chữ nhật, có bốn tầng. Kiến trúc từng tầng khá giống nhau. Các mặt được xây dựng đều có cửa uốn thon gọn. Tháp Rùa được coi là kiến trúc có tính chất lịch sử và thiêng liêng đối với không chỉ người dân Hà Nội mà còn là cả con người Việt Nam. Đặc biệt, đến với Hồ Gươm thì hầu như ai cũng dành chút thời gian để bước chân lên chiếc cầu Thê Húc màu son dẫn vào đền Ngọc Sơn.

Sự kết hợp giữa đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm đã tạo thành một tổng thể kiến trúc Thiên – Nhân hợp nhất tạo vẻ đẹp cổ kính hài hòa cho đền và hồ, gợi nên những cảm giác chan hòa giữa con người và thiên nhiên. Ngoài ra, Hồ Gươm còn gắn liền với các địa danh khác như Tháp Bút, Đài Nghiên, Đền thờ vua Lê….

Hồ Gươm đã cùng với thời gian trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Biết bao đời vua trị vì đã đến đây để thực hiện những nghi thức long trọng. Cũng bởi giá trị lịch sử của nó đối với Hà Nội và cả đất nước Việt Nam, mà Hồ Gươm đã trở thành điểm đến của biết bao du khách trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến Thủ đô. Không ai có thể phủ nhận giá trị kiến trúc cũng như giá trị lịch sử của Hồ Gươm.

Đối với người dân Hà Nội, Hồ Gươm không chỉ là điểm đến dừng chân, ngắm cảnh hữu tình hay hóng gió. Hồ Gươm đã cùng với người dân Hà Nội trải qua biết bao thời kỳ đổi thay, chuyển mình của đất nước. Nó mang một giá trị tinh thần hết sức to lớn đối với người dân Hà Nội. Nó như một người bạn, một người tri kỷ, một chứng nhân lịch sử quan trọng của người dân Hà Nội.

Cũng giống như cầu Long Biên hay bất kì một địa danh nào khác của Hà Nội, Hồ Gươm là dấu ấn riêng của Hà Nội mỗi khi nhớ về. Không chỉ bởi lẽ đó, Hồ Gươm còn có một vị trí địa lý hết sức quan trọng đối với Hà Nội. Nằm ở trung tâm Hà Nội lại nối các khu phố quan trọng với nhau đã khiến cho Hồ Gươm càng trở nên quan trọng đối với đất Thủ đô phồn hoa rực rỡ này.

Tóm lại, Hồ Gươm vừa là danh lam thắng cảnh, vừa là di tích lịch sử, vừa là dấu ấn là tri kỉ của Hà Nội, người Hà Nội. Hơn hết, Hồ Gươm còn là địa điểm du lịch, nơi nghỉ ngơi vui chơi học tập của mọi người. Hãy đến với Hồ Gươm, bạn sẽ cảm nhận được tất cả những gì mà tôi nói. Hồ Gươm – một địa điểm tuyệt vời giữa lòng Hà Nội.

Đọc Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Thánh Địa Mỹ Sơn ❤️️ 11 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Đặc Sắc – Bài 10

Bài Văn Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Đặc Sắc được nhiều bạn đọc chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học nổi tiếng để mọi người cùng tham khảo.

Đất nước Việt Nam ta được thiên nhiên ưu đãi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Ở mỗi nơi đều có những danh lam nổi tiếng và mang những nét đặc trưng riêng. Một trong những danh lam thắng cảnh đẹp của nước ta là Hồ Hoàn Kiếm ( Hồ Gươm) . Bất kỳ ai đến thành phố Hà Nội du lịch đều không thể bỏ qua địa đanh này.

Hồ Gươm không chỉ đẹp bởi cảnh vật, mặt nước hồ màu xanh biếc, bóng liễu thướt tha mà Hồ Gươm. Đó là một danh lam thắng cảnh tự hào của người Hà Nội. Điểm đặc biệt của Hồ Gươm ngoài vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng mà Hồ Gươm còn là di tích lịch sử gắn liền với lịch sử đấu tranh anh hùng bất khuất của đất nước ta.

Khi thuyết minh về danh lam thắng cảnh này ta không thể không nhắc đến lịch sử hình thành và tồn tại của hồ. Hồ Gươm đã hình thành từ rất lâu đời, cách đây khoảng 6 thế kỉ,hiện nay hồ gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối. Nước hồ quanh năm xanh biếc nên Hồ Gươm còn gọi được gọi với cái tên Hồ Lục Thủy.

Vào thế kỉ XV, Hồ Gươm được đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với truyền thống trả gươm thần cho rùa vàng của vị vua khai triều nhà hậu Lê người anh hùng của khởi nghĩa Lam Sơn chống lại giặc Minh. Truyền thuyết kể rằng, thờ giặc minh đô hộ nước ta chúng rất hung ác gây ra nhiều tội với nhân dân ta làm cho nhân dân ta làm cho dân ta sống trong cảnh khổ cực.

Khi Lê Lợi (tức vua Lê Thái Tổ) dựng cờ khởi nghĩa của Lam Sơn, có một ngư dân mò được một lưỡi gươm sau đó chính ông nhặt được một cái chuôi ở trong rừng. Khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên. Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi dạo thuyền trên Hồ Lục Thủy bỗng một con rùa xuất hiện.

Rùa vươn đầu cất tiếng nói “Xin bệ hạ hãy hoàn lại gươm cho Lang quân” Lê Thái Tổ hiểu ra sự việc bèn rút gươm khỏi vỏ, vừa giơ gươm ra thì gươm liền bay về phía rùa thần. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ và từ đó Hồ Lục Thủy có tên gọi mới là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm. Chính truyền thuyết đặc sắc này đã khẳng định tấm lòng yêu chuộng hòa bình, căm ghét chiến tranh của người dân Thăng Long Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Rùa là một trong bốn con vật linh thiêng trong tâm thức văn hóa dân gian. Giống rùa quý này vẫn còn sinh sống trong lòng hồ, hàng năm có đôi lần nhô lên mặt nước, thật may mắn cho du khách nào nhìn thấy rùa nổi trên mặt hồ.

Có hai lần hòn đảo trên hồ là đảo Ngọc và đảo rùa. Đầu thế kỷ 19 người ta đã xây dựng một ngôi chùa trên đảo Ngọc và gọi là Chùa Ngọc Sơn. Không lâu sau đó chùa Ngọc Sơn không thờ phật nữa mà chuyển sang thờ thần Văn Xương Đế Quân nên đền Ngọc Sơn.

Chúng ta sẽ được tận hưởng những không gian cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp. Trong Hồ Hoàn Kiếm có cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn. Cầu Thê Húc được thiết kế cong cong hình vòng cung, trông rất đẹp mắt, là lối duy nhất đưa du khách vào đền Ngọc Sơn.

Khi thuyết minh về danh lam thắng cảnh này, ta quên hình ảnh rặng liễu, những hàng lộc vừng thướt tha, rủ bóng quanh mặt hồ. Xung quanh bờ hồ được trồng rất nhiều loài hoa, cây cảnh làm sáng rực lên một danh lam thắng cảnh của Hà Nội. Hình ảnh Hồ Gươm lung linh như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố đã đi vào lòng người dân Hà Nội bao đời nay. Người dân Hà Nội sống xung quanh khu vực hồ thường có thói quen đi tập thể dục vào buổi sáng sớm, đặc biệt là vào mùa hè.

Từ người già đến trẻ nhỏ đều thích ngồi trên ghế đá quanh hồ để ngắm vẻ đẹp của Hồ Gươm. Tiếng chim hỏi líu lo mặt hồ xanh biếc, cảnh vật thật đẹp không chỉ đắm chìm trong hơi thở mà thiên nhiên quan hồ rất thơ mộng. Đến Hồ Gươm ta nhìn thấy những cặp tình nhân tay trong tay đi dạo phố, họ đều tận hưởng cảnh đẹp của Hồ Gươm theo cách riêng của họ, những hoạt động đó làm cho Hồ Gươm trở nên tấp nập và sinh động hơn.

Không phải là hồ nước lớn nhất thủ đô song với nguồn gốc đặc biệt, Hồ Gươm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống, tâm tư của nhiều người. Hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố cổ kính, Hồ đã mở ra một khoảng không gian đủ rộng cho những sinh hoạt văn hóa bản địa. Hồ có những cảnh đẹp và hơn thế hồ gắn liền với huyền sử là biểu tượng khát khao hòa bình.

Không thể dùng từ gì để thuyết minh về danh lam thắng cảnh Hồ Gươm để có thể miêu tả hết vẻ đẹp của hồ. Hồ Gươm là nơi hội tụ, điểm hẹn của du khách bốn mùa. Mùa xuân đậm đà lễ hội truyền thống và rực rỡ sắc hoa. Mùa hạ ùa về từng cơn gió lồng lộng, thổi đi cái oi bức của phố phường, đâu đó trên những cành cây râm ran tiếng ve gọi hè.

Mùa thu với màn sương huyền ảo, dáng liễu mơ hồ hư thực đã làm say đắm bao nhà nhiếp ảnh tài hoa. Mùa đông đi giữa những cơn mưa lá vàng chân nhẹ bước trên những thảm lá vừa rụng, xuýt xoa với cái rét và những giọt mưa phùn lất phất bay.

Hồ Gươm không chỉ mang những nét đẹp cổ kính mà còn mang nét đẹp hiện đại, là danh lam thắng cảnh đẹp của đất nước ta. Trải qua bao chặng đường lịch sử phát triển của đất nước, Hồ Gươm vẫn đẹp, vẫn thơ mộng và trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước. Mùa nào tính ấy, Hồ Gươm mãi là dấu ấn vẻ vang thời giữ nước và khát vọng hòa bình của tổ tiên xa xưa.

Chia Sẻ Bài 💦 Thuyết Minh Về Chùa Thiên Mụ ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Đạt Điểm Cao – Bài 11

Bài Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc, giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay.

Mỗi lần về thăm thủ đô Hà Nội, tôi lại muốn đến ngắm nhìn hồ Gươm trước tiên, nó đã tồn tại ở đây hàng mấy trăm năm, nhuốm đủ bụi của thời gian và dòng chảy lịch sử với biết bao đổi dời. Nhưng mặt hồ ấy vẫn thế, sáng trong như một chiếc gương ngọc, nằm tĩnh lặng với vẻ đẹp cổ kính, ngay giữa lòng thủ đô ồn ào, náo nhiệt.

Hồ Gươm là hay còn gọi là Hồ Hoàn Kiếm là một hồ nước ngọt tự nhiên, thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ có diện tích khoảng 12 héc ta, khá nông, độ sâu trung bình khoảng từ 1 đến 1,4 mét, chiều dài bờ hồ ước tính khoảng 1750 mét.

Về địa lý, hồ Gươm có nguồn gốc từ một phân lưu của dòng sông Hồng, sau phình to ra và đọng lại ở khu vực trũng của thủ đô và hình thành nên hồ như ngày nay. Đây là điểm liên kết giữa các khu phố cổ bao gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ,… với các khu phố Bảo Khánh, Nhà Thờ, Hàng Bài, Tràng Tiền, do thực dân Pháp quy hoạch từ hàng trăm năm trước.

Hồ Gươm có rất nhiều tên gọi khác nhau, trước kia hồ có tên gọi là hồ Lục Thủy, bởi màu nước xanh như ngọc, tuyệt đẹp. Vào thời vua Lê – chúa Trịnh thì hồ dùng để duyệt quân, luyện binh nên còn có tên gọi là hồ Thủy Quân, hồ Tả Vọng, Hữu Vọng. Tên gọi Hoàn Kiếm bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 15, gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa Thần.

Chuyện xưa kể rằng, trong một lần dạo chơi trên thuyền rồng ở giữa hồ Gươm, bỗng từ đâu xuất hiện một con Rùa lớn, đòi nhà vua hoàn trả lại thanh gươm mà Long Vương đã cho mượn để dẹp tan giặc Minh thuở trước. Lê Lợi bèn rút gươm ra trả, rùa ngậm lấy gươm rồi lặn mất, từ đó hồ còn có tên gọi khác là Hồ Hoàn Kiếm.

Trên hồ còn có rất nhiều các di tích lịch sử, đầu tiên phải kể đến Tháp Rùa, là biểu tượng của hồ Gươm, mà ai đến tham quan cũng muốn ghé chân một lần. Tháp Rùa nằm trên một mỏm đất nổi lên giữa hồ, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp, khởi công vào khoảng năm 1884, đến năm 1886 thì hoàn thành.

Với lối thiết kế độc đáo, tòa tháp cao bốn tầng tạo nên một cảnh quan đặc sắc ngay giữa lòng hồ, cô tịch, lặng lẽ lại phủ kín rêu phong, chứng minh sự tồn tại vững bền của nó qua bao năm tháng, là nhân chứng lịch sử đắt giá.

Hướng mắt sang phía Bắc là đền Ngọc Sơn, trước đây vốn có tên gọi là Tượng Nhĩ nhưng sang đến thời Trần thì được đổi lại. Đền chủ thờ vị thần Văn Xương chuyên cai quản việc khoa cử và Trần Hưng Đạo.

Ngay phía trước đền là cây cầu Thê Húc uốn cong, với lớp sơn son đỏ rực rỡ dưới ánh mặt trời, được danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1886, tên cầu có ý nghĩa là “nơi đậu ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm”. Sự kết hợp độc đáo của đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm đã đem lại vẻ đẹp chan hòa, đậm chất cổ kính, hòa hợp giữa con người và thiên nhiên tươi đẹp.

Quay sang nhìn về hướng Đông Bắc ta thấy Tháp Bút đang sừng sững đứng, như muốn vẽ vài nét bút lên nền trời xanh thẳm. Tháp gồm có 5 tầng, đỉnh tháp là hình ngọn bút đang chỉ lên trời, phần thân bút được chạm khắc ba chữ lớn “Tả Thanh Thiên”. Đi liền với Tháp Bút chính là Đài Nghiên, hai công trình kiến trúc độc đáo này đều được xây dựng vào năm 1865, tạo nên một vẻ đẹp hài hòa lại đậm chất nhân văn, thể hiện tinh thần hiếu học của nhân dân Việt Nam ta.

Ngoài những công trình kiến trúc lịch sử đã kể trên hồ Gươm còn gắn với các công trình kiến trúc khác như: Tháp Hòa Phong ở hướng Đông, hay đền Bà Kiệu ở hướng Đông Bắc (thờ ba vị nữ thần là Liễu Hạnh công chúa, Đệ nhị Ngọc nữ và Đệ tam Ngọc nữ), Thủy Tạ và đền thờ vua Lê,…

Hệ sinh thái của hồ không có gì đặc biệt, nhưng đáng nhắc đến nhất là Rùa Hồ Gươm, ban đầu có tất cả bốn con, tuy nhiên đều đã qua đời hết, con rùa cuối cùng vào năm 2011, được đưa lên để chạy chữa những vết thương lở loét khắp người, nhưng đến đầu năm 2016 thì “cụ Rùa” cuối cùng cũng lìa đời. Đây đều là hệ quả của việc một số bộ phận người dân vô ý thức, xả rác xuống lòng hồ làm ô nhiễm nguồn nước, cộng với nạn săn bắt trộm Rùa.

Hồ Gươm có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân thủ đô, nơi đây không chỉ là nơi thưởng thức phong cảnh hữu tình mà còn là di tích đã chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử đổi dời vận mệnh của dân tộc. Hồ mang một giá trị văn hóa tinh thần vô cùng to lớn, in hằn trong ký ức của người dân Hà Nội, nhắc đến Hà Nội ai cũng nhớ đến Hồ Gươm yên bình với Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn đậm nét cổ kính.

Chẳng thế mà người ta lại ví rằng hồ Gươm là trái tim xinh đẹp của thủ đô Hà Nội. Hiện nay hồ Gươm đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn ngay giữa lòng Hà Nội, thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan, xung quanh bờ hồ cũng là nơi dạo mát lý tưởng cho các thế hệ từ già đến trẻ.

Tuy không phải là hồ lớn duy nhất ở thủ đô nhưng với những nét đặc trưng về lịch sử và vẻ đẹp cổ điển nhuốm màu thời gian, hồ Hoàn Kiếm đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong thi ca và nhạc họa. Hồ Gươm vừa là di tích lịch sử vừa là danh lam thắng cảnh có giá trị và ý nghĩa tinh thần to lớn đối với mỗi một người dân Hà Nội, là điểm nhấn bình lặng giữa thủ đô ồn ào, vội vã. Nếu bạn có cơ hội hãy một lần đến với Hà Nội, đến với hồ Gươm để được tự mình cảm nhận hết vẻ đẹp độc đáo, nhiều dấu ấn xưa cũ này nhé.

Tham Khảo Bài 💦 Thuyết Minh Về Sông Hương ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Chi Tiết – Bài 12

Cùng đón đọc bài văn hay Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Chi Tiết được SCR.VN giới thiệu sau đây.

Đất nước ta được thiên nhiên ưu đãi có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, ở mỗi vùng miền mỗi tỉnh đều có những danh lam nổi tiếng và mang những nét đặc trưng riêng, một trong những danh lam thắng cảnh đẹp của nước ta là Hồ Gươm, bất kì ai đến thành phố Hà Nội du lịch đều không thể bỏ qua Hồ Gươm, Hồ Gươm không chỉ đẹp bởi cảnh vật, có mực nước hồ xanh biếc, bóng liễu thướt tha mà Hồ Gươm còn gắn liền lich sử đấu tranh anh hùng bất khuất của nhân dân ta, là một danh lam thắng cảnh tự hào của người Hà Nội.

Điểm đặc biệt của Hồ Gươm ngoài là danh lam thắng cảnh đẹp Hồ Gươm còn là di tích lịch sử của đất nước ta, truyền thuyết kể rằng thời giặc Minh đô hộ nước ta, chúng rất hung ác, gây ra nhiều tội ác với nhân dân ta, làm cho nhân dân sống trong cảnh khổ cực, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, cuộc khởi nghĩa ban đầu lực lượng mỏng, yếu thế nên thường bị thua, Đức Long quân đã quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để đánh giạc, và từ lúc có gươm thần.

Lê Lợi và khởi nghĩa Lam Sơn đánh đâu thắng tới đó, đánh tan quân sâm lược, giúp nước ta thoát khỏi ách đô hộ của giặc Minh, một năm sau Lê Lợi trả lại gươm thần cho Thần Kim Quy, từ đó hồ Tả Vọng được đổi tên là Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Có hai hòn đảo trên hồ là đảo Ngọc và đảo Rùa, đầu thế kỷ 19 người ta đã cho xây dựng một ngôi chùa trên đảo Ngọc, và goi là Chùa Ngọc Sơn, không lâu sau đó Chùa Ngọc Sơn không thờ phật nữa mà chuyển sang thờ thánh Văn Xương và Trần Văn Đạo nên đổi tên là Đền Ngọc Sơn, năm 1864 Tháp Bút được xây dựng trên gò Ngọc Bội đối diện với Đảo Ngọc.

Chúng ta sẽ được tận hưởng những không gian cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp, trong Hồ Gươm có cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn, cầu có một đoạn ngắn, cong cong trông rất đẹp và là lối duy nhất để du khách có thể vào đền Ngọc Sơn.

Quanh hồ Hoàn Kiếm những cảnh vật xunh quang cũng rất đẹp, rặng liễu màu xanh rủ xuống hồ, quanh hồ có những ghế đá để du khách ngồi nghĩ ngơi, tiếng chim hót líu lo, mặt hồ xanh biếc, cảnh vật thật đẹp, không chỉ đắm chìm trong không khí hơi thở của lịch sử mà thiên nhiên quanh hồ cũng rất đẹp.

Đến Hồ Gươm ta thấy còn thấy những bà lão đứa trẻ ngồi ghế đá nghỉ ngơi, những cặp tình nhân tay trong tay đi dạo phố, những cô bật nhạc tập thể dục… họ đều tận hưởng cảnh đẹp của Gươm theo cách riêng của họ, những hoạt động đó làm cho Hồ Gươm trở lên tấp nập sinh động hơn.

Hồ Gươm không chỉ mang những nét đẹp cổ kính mà còn mang nét đẹp hiện đại, là danh lam thắng cảnh đẹp của đất nước ta, trải qua bao chặng đường phát triển của đất nước Hồ Gươm vẫn đẹp và trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước.

Gợi Ý Bài ⏩ Thuyết Minh Về Đền Hùng ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Chọn Lọc – Bài 13

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Chọn Lọc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và cách em học sinh.

Mặt Hồ Gươm vẫn lung linh mây trời,
Càng tỏa ngát hương thơm hoa thủ đô…

Đó là những câu hát ngân nga tràn niềm tự hào về một thắng cảnh nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội – Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm).

Cách đây khoảng 6 thế kỷ, hồ Gươm gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh biếc nên hồ Gươm cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ.

Tương truyền vào thế kỷ 15 hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm, gắn liền với truyền thuyết trả gươm thần cho Rùa Vàng, ghi lại thắng lợi của cuộc chiến đấu 10 năm của nhân dân Việt Nam chống lại quân Minh (1417 – 1427) dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn (Thanh Hóa) có mò được một lưỡi gươm, sau đó lại nhặt được một cái chuôi.

Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thuỷ, bỗng một con rùa xuất hiện. Lê Thái Tổ rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thuỷ có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm (trả gươm) hay hồ Gươm.

Cũng vào thời Lê, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thuỷ quân nên có lúc được gọi là hồ Thuỷ Quân.

Trên hồ có hai hòn đảo: Đảo Ngọc và Đảo Rùa. Cuối thế kỷ 16, nhà Trịnh dựng phủ Chúa ở phường Báo Thiên (nay là Nhà Thờ Lớn) và ở chỗ phố Thợ Nhuộm gần hồ nên đặt tên cho hai phần hồ là Hữu Vọng và Tả Vọng. Sau đó Trịnh Doanh cho đắp ở bờ hồ, chỗ đối diện với đảo Ngọc, một gò đất có tên là gò Ngọc Bội, còn trên đảo Rùa thì cho dựng dinh Tả Vọng. Khi Trịnh suy, Lê Chiêu Thống cho đốt phá tất cả những gì do họ Trịnh dựng lên.

\Đến đầu thế kỷ 19, người ta dựng một ngôi chùa trên đảo Ngọc gọi là chùa Ngọc Sơn. Ít lâu sau chùa này không thờ Phật mà thờ thánh Văn Xương và Trần Hưng Đạo, do đó đổi chùa thành đền, tức đền Ngọc Sơn ngày nay. Năm 1864, nhà nho Nguyễn Văn Siêu đã đứng ra sửa sang lại cảnh đền. Trên gò Ngọc Bội ông cho xây một ngọn tháp hình bút. Đó là tháp Bút ngày nay.

Tuy không phải là hồ lớn nhất trong thủ đô, song hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với cuộc sống và tâm tư của nhiều người. Hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố cổ chật hẹp, đã mở ra một khoảng không đủ rộng cho những sinh hoạt văn hóa bản địa.

Hồ có nhiều cảnh đẹp. Và hơn thế, hồ gắn với huyền sử, là biểu tượng khát khao hòa bình (trả gươm cầm bút), đức văn tài võ trị của dân tộc (thanh kiếm thiêng nơi đáy hồ và tháp bút viết lên trời xanh). Do vậy, nhiều văn nghệ sĩ đã lấy hình ảnh Hồ Gươm làm nền tảng cho các tác phẩm của mình.

Xem Thêm Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Lăng Bác ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Lớp 9 – Bài 14

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Lớp 9 giúp các em có thể học hỏi cách dùng từ sinh động và sáng tạo.

Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) không chỉ là biểu tượng văn hóa, lịch sử của thủ đô mà còn là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước khi đi du lịch Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) nằm ngay trung tâm quận Hoàn Kiếm nên rất thuận tiện cho du khách tìm đến ngắm cảnh và khám phá nhiều trải nghiệm thú vị vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm tọa lạc ngay trung tâm thủ đô Hà Nội và được bao quanh bởi 3 con phố Hàng Khay – Lê Thái Tổ – Đinh Tiên Hoàng.

Do nằm ở vị trí đắc địa, là nơi kết nối giữa khu phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lương Văn Can… với khu phố Tây là Nhà Thờ, Tràng Thi, Hàng Bài, Tràng Tiền, Hàng Khay… nên Hồ Hoàn Kiếm thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá trong chuyến du lịch Hà Nội.

Hồ đã có từ rất lâu, khoảng vài nghìn năm trước, song trước khi mang tên chính thức là Hoàn Kiếm, hồ có rất nhiều tên gọi gắn liền với những câu chuyện khác nhau chẳng hạn như tên hồ Lục Thủy vì nước hồ có màu xanh biếc quanh năm, hồ Thủy Quân vì đây là nơi triều đình dùng để duyệt thủy binh…

Tên gọi Hoàn Kiếm chính thức xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 gắn với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Rùa thần sau khi mượn gươm chiến đấu, đánh tan giặc Minh, chính thức lên làm vua và gây dựng triều đại nhà Lê thịnh vượng. Truyền thuyết kể lại rằng, khi Lê Lợi đứng lên lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn ở Thanh Hóa chống lại quân Minh, ông tình cờ bắt được thanh gươm Thuận Thiên. Nhờ có thanh gươm báu này mà ông thắng trận liên tiếp, lên ngôi vua đầu năm 1428.

Trong một lần cùng quần thần dạo thuyền trên hồ Lục Thủy, chợt rùa vàng nổi lên. Khi vua tuốt gươm chỉ vào, rùa liền ngậm gươm lặn xuống đáy hồ và không nổi lên nữa. Nghĩ rằng đó là ý trời cho mượn gươm đánh giặc mà nay thiên hạ thái bình nên sai rùa đến đòi gươm. Từ đó, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm.

Tuy nhiên khoảng cuối thế kỉ 16, chúa Trịnh cho ngăn hồ thành hai phần tả – hữu, lấy tên là Vọng. Sau đó đến năm 1884, hồ Hữu Vọng bị thực dân Pháp lấp đầy để mở mang thủ đô, còn hồ Tả Vọng được giữ lại chính là hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) ngày nay.

Gợi Ý Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Bến Nhà Rồng ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Chia sẻ đến bạn đọc bài văn Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm Bằng Tiếng Anh giúp các em trau dồi thêm vốn từ vựng cho mình.

Hoan Kiem Lake is a famous place in Hanoi. We all learned about Hoàn Kiem Lake. Last year, my father took me to Hoan Kiem Lake to play. Hoan Kiem Lake is located in the center of Hanoi capital. We came here on Sunday. Because it came in the morning, it was quite empty here. There are a few foreigners taking pictures. I saw Turtle Tower in the middle of the lake. It looks so old. Maybe because it’s been here a long time.

The lakeside is quite cool because there are many trees. My father and I took a walk around the lake. I heard this is a pedestrian street. Weekend evenings will be very crowded. My father and I went to Ngoc Son temple together. We passed the The Huc bridge that I had only seen in books before. Coming to Hoan Kiem Lake, I felt like I saw the silhouette of Hanoians. Although this place is simple, it easily leaves a good impression in people’s hearts.

Tạm dịch

Hồ Hoàn Kiếm là một địa điểm nổi tiếng của Hà Nội. Chúng tôi đều từng được học về Hồ Hoàn Kiếm. Năm trước tôi được bố dẫn đến Hồ Gươm chơi. Hồ Hoàn Kiếm nằm ở trung tâm của thủ đô Hà Nội. Chúng tôi đến đây vào chủ nhật. Vì đến vào buổi sáng nên ở đây khá vắng. Có một vài người nước ngoài đang chụp ảnh. Tôi nhìn thấy Tháp Rùa ở Giữa hồ. Trông nó thật cổ kính. Có lẽ vì nó đã ở đây từ lâu rồi.

Bờ hồ khá mát vì có nhiều bóng cây. Tôi và bố đi dạo một vòng quanh hồ. Nghe nói ở đây là phố đi bộ. Buổi tối cuối tuần sẽ rất đông. Bố tôi và tôi cùng nhau vào đền Ngọc Sơn. Chúng tôi đi qua câu cầu Thê Húc mà trước đây tôi chỉ được thấy trong sách. Đến với Hồ Gươm tôi như nhìn thấy bóng hình của người Hà Nội. Tuy nơi đây giản dị nhưng lại dễ dàng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận