Thuyết Minh Về Núi Voi: 21+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Núi Voi ❤️️ 21+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Đặc Sắc Giới Thiệu Về Danh Lam Thắng Cảnh Nổi Tiếng Của Đất Nước.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Núi Voi

Để giúp các em học sinh định hướng làm bài và nắm được bố cục cơ bản, tham khảo mẫu dàn ý thuyết minh về núi Voi được biên soạn chi tiết dưới đây:

I. Mở bài: Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, một trong số đó là khu danh thắng Núi Voi ở Hải Phòng, với vẻ đẹp hoang sơ, cùng nhiều đình đền cổ có giá trị lịch sử văn hóa.

II. Thân bài:

  • Di tích Núi Voi nằm trong địa bàn huyện xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng, cách trung tâm thành phố chừng 20km, rộng khoảng 300 ha.
  • Là một trong những di tích được xếp hạng sớm nhất. Có tên là Núi Voi bởi dãy núi giống hình con voi khổng lồ.
  • Là địa điểm khảo cổ lớn và quan trọng của nền khảo cổ học Việt Nam, tìm thấy nhiều công cụ lao động bằng đá, đồng,… chứng minh bề dày lịch sử.
  • Đây từng là nơi tự hội đóng quân của nữ tướng Lê Chân thời Hai Bà Trưng, nơi đóng quân của nhà Mạc, của cách mạng trong kháng chiến chống Pháp.
  • Phong cảnh thiên nhiên hoang sơ trữ tình, gồm các dãy núi, những quả đồi tụ hội với nhau, bên dưới núi là các hang động lớn, với vẻ đẹp độc đáo như động Voi, Bắc Đẩu, Nam Tào,…
  • Có nhiều công trình kiến trúc cổ mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử như chùa Long Hoa, chùa Chi Lai, đình Chi Lai, đền thờ Cao Sơn Đại vương,…
  • Hằng năm có lễ hội Núi Voi vào rằm tháng giêng để tưởng nhớ công ơn các vị anh hùng đã hi sinh bảo vệ vùng đất này.

III. Kết bài:

  • Đây là một khu danh lam thắng cảnh rất đáng để ghé thăm một lần bởi những giá trị văn hóa lịch sử và vẻ đẹp thơ mộng, hài hòa của nó.
  • Chúng ta cần giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích Núi Voi, đồng thời đầu tư và phát triển để thu hút thêm nhiều khách du lịch ghé thăm nhằm quảng bá vẻ đẹp của khu di tích cho bạn bè thế giới.

Cùng với văn mẫu thuyết minh về núi Voi, đọc nhiều hơn ☀️ Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ☀️ 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Núi Voi An Lão Hải Phòng – Mẫu 1

Đón đọc bài văn mẫu thuyết minh về núi Voi An Lão Hải Phòng sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những thông tin thú vị về địa danh này.

Núi Voi – Xuân Sơn là một quần thể núi đá, núi đất khá cao, xen kẽ lẫn nhau, nhấp nhô, uốn khúc qua địa phận của 3 xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng của huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Cảnh sắc thiên nhiên và những giá trị lịch sử văn hoá của Núi Voi Xuân sơn là niềm tự hào của người Hải Phòng. Núi Voi – Xuân Sơn, một trong các địa điểm được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, thắng cảnh sớm nhất của thành phố Hải Phòng ( ngày 28/4/1962).

Từ những thập kỷ 30 của thế kỷ XX, những nhà khảo cổ Pháp đã khám phá và khẳng định: khu vực núi Voi Xuân Sơn là một di tích khảo cổ học. Nơi đây là một cái nôi của những người tiền sử và sơ sử. Những công cụ lao động của người cổ hiện nay được trưng bày tại Bảo tàng Núi Voi như: rìu đá, bôn đá, quả cân đá, bàn mài đá… Những vũ khí bằng đồng: giáo đồng, dao găm đồng… đã minh chứng cho một thời kỳ phát triển của văn hoá Đông Sơn ở núi Voi Xuân Sơn.

Thế kỷ thứ XVI, vương triều Mạc đã từng đóng binh, thiết lập và xây dựng căn cứ tiền tiêu lớn ở đây để bảo vệ vùng cửa ngõ Dương Kinh (Dương Kinh Ngũ Đoan, quê hương nhà Mạc). Nhà Mạc đã cho xây cung điện, thành quách, đào sông, khơi lạch, tu tạo chùa chiền ở khu vực núi Voi. Tiếc rằng những công trình này nay không còn nữa, chỉ lưu vết lại qua dấu tích tên một số địa danh như hang Chạn (bếp ăn), Đấu đong quân, kênh nhà Mạc, cung công chúa…

Với vị trí hiểm yếu, thuận về tấn công, phòng thủ và lưu binh bảo toàn lực lượng, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, núi Voi trở thành căn cứ khởi nghĩa chống Pháp do Lãnh Tư, Cử Bình chỉ huy. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp do Đảng lãnh đạo, núi Voi là một trận địa phòng không quan trọng bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng. Trung đội nữ du kích núi Voi đã bắn rơi máy bay Mỹ, thành tích đó đã được Bác Hồ gửi thư khen và tặng huy hiệu của Người.

Cũng tại đây, Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ hai (tháng 4/1968) đã thông qua nghị quyết động viên nhân dân Thành phố Cảng quyết tâm đánh bại mọi âm mưu và hành động xâm lược của đế quốc Mỹ, đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của địch. Khu di tích danh thắng núi Voi còn ghi dấu nhiều địa chỉ đỏ, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố như hang Thành uỷ, hang Huyện uỷ, hang ông Vin, trận địa súng phòng không… và truyền thống Du kích Núi Voi.

Khu quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc văn hoá cổ tử lâu đã trở thành câu ca trong dân gian: “Chùa Long Hoa bốn mùa thanh tịnh“. Tương truyền, chùa Long Hoa xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ 11).Do chiến tranh phá huỷ,ngày nay chùa không còn nữa. Song tên tuổi và vẻ đẹp u tịnh, cổ kính của nó vẫn lắng đọng và được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Đình Chi lai hiện tại là công trình kiến trúc gỗ cổ không rõ năm xây dựng. Đình thờ Cao Sơn Đại Vương, một bộ tướng tâm phúc của Hùng Duệ Vương (Vua Hùng thứ 18). Bên cạnh đình Chi Lai có ngôi chùa Chi Lai (tên chữ là Linh Sơn tự). Phần thượng điện của chùa có kết cấu kiến trúc khung gỗ làm vào thế kỷ 19. Phần tiền đường chùa mới được phục dựng.

Quần thể di tích núi Voi hiện nay có một số công trình phục vụ cho các du khách thăm quan, nghiên cứu đã được tu bổ, tôn tạo như động Họng Voi, động Nam Tào, Bắc Đẩu, Nhà bảo tàng… Khu vực núi đá, núi đất đã được phủ xanh bằng những rừng cây keo tai tượng sum suê, xanh tốt.

Hàng năm vào trung tuần tháng Giêng, lễ hội truyền thống núi Voi mở trong 3 ngày (15,16 17). Khách đến lễ hội rất đông vui. Trong lễ hội, nhiều hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức, thoả mãn một phần rất đông của khách thập phương. Tương lai, nếu được đầu tư xây dựng, nâng cấp thêm cho các di tích, công trình thể thao, văn hoá, chắc chắn quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi Xuân Sơn sẽ còn thu hút nhiều hơn nữa du khách tới thăm quan.

Mời bạn tham khảo 🌠 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em 🌠 22 Bài Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Núi Voi – Mẫu 2

Bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh núi Voi sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm và khám phá mới mẻ, thú vị.

Núi Voi là một quần thể núi đá, núi đất nằm xen kẽ nhau, nhấp nhô, uốn khúc có vị trí địa lý, cách thành phố Hải Phòng khoảng 20 km, có hình dáng một con voi đang nằm. Quần thể núi Voi thuộc địa phận các xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng của huyện An Lão; là một trong những di tích lịch sử, thắng cảnh cấp quốc gia của thành phố Hải Phòng được nhà nước xếp hạng sớm, ngày 28/4/1962, là một trong những điểm khảo cổ học lớn miền ven biển Đông Bắc.

Năm 1930, những nhà khảo cổ Pháp đã khám phá và khẳng định rằng, khu vực núi Voi là một di tích khảo cổ học, cái nôi của người tiền sử và sơ sử[1], cuối thời đại đồ đồng đầu thời đại đồ sắt, cách đây trên 2.500 năm, thuộc thời kỳ phát triển giữa nền văn hoá Đông Sơn và văn hóa Hạ Long. Đây là một trong những di chỉ khảo cổ học lớn vùng ven biển Đông Bắc nằm giữa hành lang Đông Tây. Núi voi từng là một trong những trung tâm Phật giáo đô hội sầm uất từ thế kỷ XI – XII

Dưới thời Hai Bà Trưng, nữ tướng Lê Chân chọn núi Voi để xây dựng căn cứ, chiêu tập binh mã, tích trữ lương thảo đánh giặc. Đến thế kỷ thứ XVI, nhà Mạc chọn núi Voi để đóng binh, thiết lập và xây dựng căn cứ tiền tiêu lớn nhằm bảo vệ vùng cửa ngõ Dương Kinh (thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy ngày nay). Thời kỳ này, nhiều công trình như cung điện, thành quách được xây dựng, chùa chiền được tu tạo ở khu vực núi Voi. Tuy nhiên, cho đến nay những công trình này không còn nữa, chỉ lưu vết lại qua một số dấu tích là các địa danh như hang Chạn (bếp ăn), Đấu đong quân, kênh nhà Mạc, cung công chúa…

Khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, núi Voi là căn cứ khởi nghĩa chống Pháp của Lãnh Tư, Cử Bình. Trong kháng chiến chống Pháp, núi Voi là một trận địa phòng không quan trọng bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng.

Khu quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi nổi tiếng với các công trình kiến trúc văn hoá cổ. Chùa Long Hoa xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ 11) do chiến tranh phá huỷ, mặc dù đến nay chùa không còn nữa song tên tuổi và vẻ đẹp u tịnh, cổ kính vẫn lắng đọng và được truyền lại từ đời này qua đời khác. Đình Chi Lai hiện tại là công trình kiến trúc gỗ cổ không rõ năm xây dựng. Đình thờ Cao Sơn Đại Vương, một bộ tướng tâm phúc của Vua Hùng thứ 18. Chùa Chi Lai (Linh Sơn tự) có phần thượng điện với kiến trúc khung gỗ làm vào thế kỷ 19; phần tiền đường chùa mới được phục dựng.

Núi Voi khá độc đáo với sơn thuỷ, hữu tình, được bảo bọc hai bên bởi sông Lạch Tray và Đa Độ. Trên núi có nhiều hang động kỳ thú (động Họng Voi, động Nam Tào, Bắc Đẩu), núi đồi quần tụ, rừng cây tươi tốt trải dài trên sườn đồi, thung lũng mở rộng trên một diện tích gần 300 ha. Lễ hội truyền thống núi Voi ngày 15, 16, 17 tháng Giêng hàng năm.

Núi Voi là một thắng cảnh đẹp và giàu giá trị lịch sử, văn hoá của đất nước cần được bảo tồn và phát huy giá trị cho những thế hệ sau.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Núi Voi – Mẫu 3

Tham khảo văn mẫu thuyết minh về danh lam thắng cảnh núi Voi để luyện tập cách hành văn hay và giàu hình ảnh.

Trong hành trình tua khảo đồng quê về An Lão- Tiên Lãng- Vĩnh Bảo, trên trục đường 10 cách ngã 3 giao với đường ô-tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chừng hơn 3km, du khách đến khu di tích, danh thắng Núi Voi, huyện An Lão. Ấn tượng đầu tiên với du khách là hình ảnh từ xa với hình dáng Voi khổng lồ như một đàn voi từ từ tiến ra biển. Địa danh quen thuộc này ẩn chứa nhiều điều mới lạ, đem lại cho du khách những trải nghiệm và chiêm ngưỡng cảnh đẹp cũng như tìm hiểu giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích, danh thắng này.

Trong những năm gần đây, huyện An Lão chú trọng phát triển du lịch, xác định di tích, danh thắng Núi Voi, được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia là trọng tâm khai thác điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu giá trị nhiều mặt. Khu di tích và danh thắng Núi Voi có giá trị nổi bật về khảo cổ học; văn hóa, lịch sử; thắng cảnh du lịch; tiềm năng về văn hóa ẩm thực và văn hóa dân gian. Bề dày lịch sử của Núi Voi được minh chứng qua công cụ đồ đá, đồng, sắt được khai quật trong hang động với nhiều dấu vết của cư dân thời Hùng Vương.

Về địa lý, địa chất học, vẫn còn sò, hến bám ở trong các hang, vách đá ở độ cao 5- 10 m. Đặc biệt, hệ thống hang động huyền bí, có sức cuốn hút. Cùng với vị trí của Núi Voi với hai dòng sông Lạch Tray và Đa Độ uốn khúc chảy quanh tạo nên cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, cảnh đẹp quần thể nhìn từ trên đỉnh núi như một bức tranh thiên nhiên kỳ thú được thêu dệt từ chính cảnh đẹp sông núi, cánh đồng nơi đây, có thể ví như một “Hạ Long cạn”.

Hành trình thăm quần thể di tích Núi Voi, bắt đầu từ hang chân núi, nơi thờ nữ tướng Lê Chân, người có công khai phá vùng đất An Biên xưa, Hải Phòng ngày nay. Ngôi đền nay được tu bổ, tôn tạo khang trang, bề thế, tạo điểm đến lịch sử ấn tượng với mỗi du khách. Tới thăm đền Hang trước khi leo dốc lên đỉnh núi theo đường mòn nhà Mạc. Con đường này được khôi phục, lát đá thành bậc để du khách đi lại thuận tiện hơn. Cũng trên đỉnh núi ấy thời kháng chiến chống Mỹ làm nên “Huyền thoại Núi Voi” với chiến tích 29 cô gái năm xưa hạ gục máy bay phản lực Mỹ.

Đặc biệt, hang Thành Ủy là một bằng chứng hùng hồn về điểm tựa Núi Voi để ông cha ta trụ vững chiến đấu trong thời chiến gian khổ, ác liệt. Đúng là, khu di tích Núi Voi mang trong mình giá trị lịch sử, và tô điểm đậm đà hơn về giá trị của một danh thắng hấp dẫn mỗi du khách đến đây. Nơi ấy chẳng những có di tích như đình chùa Chi Lai ở sườn phía Bắc với tán cây cổ thụ và vườn chè nổi tiếng Chi Lai. Bảo tàng truyền thống ở phía nam lại là câu chuyện lịch sử trung thực ghi lại hình ảnh, hiện vật vô cùng quý giá của Núi Voi từ xưa đến nay.

Hoặc bàn cờ tiên trên đỉnh núi đưa du khách đến với câu chuyện ngày xưa các nàng tiên xuống chơi cờ ở đỉnh Núi Voi rồi xuống hang Họng Voi để tắm giếng ngọc. Trong hành trình, du khách có thể thú vị hơn khi được thưởng thức “Chè Chi Lai, khoai Tiên Hội” hay mía ngon nổi tiếng ở khu Kênh Mía thuộc khu vực ven sông Văn Úc để kết thúc một chuyến đi còn nhiều điều chưa khám phá hết mong một lần trở lại.

Khám phá thêm 🔥 Thuyết Minh Về Vịnh Hạ Long 🔥 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Núi Voi – Mẫu 4

Thuyết minh về di tích lịch sử núi Voi sẽ là một trong những gợi ý thú vị khi thực hiện bài viết giới thiệu về một danh lam thắng cảnh ở địa phương.

Núi Voi được phát hiện là cái nôi của người tiền và sơ sử. Là một trong các địa điểm được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, thắng cảnh sớm nhất của thành phố Hải Phòng.

Núi Voi thuộc huyện An Lão, cách trung tâm thành phố 20km. Núi Voi – Xuân Sơn là một quần thể núi đá, núi đất khá cao, xen kẽ lẫn nhau, nhấp nhô, uốn khúc qua địa phận của 3 xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng của huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.

Núi Voi có nhiều hang động đẹp: hang Họng Voi, hang Chiêng, hang Cá Chép, hang Bể… Phía nam núi Voi có động Nam Tào, phía bắc có động Bắc Đẩu. Trong hang động có nhiều nhũ đá, măng đá với muôn hình kỳ lạ như rồng chầu, hổ phục, đầu voi… Trên đỉnh núi Voi có một khoảng đất tương đối bằng phẳng gọi là bàn cờ cõi tiên.

Không chỉ thú vị với những nét đẹp kì thú của cảnh sắc thiên nhiên, Núi Voi còn khơi dậy trí tò mò những ai thích khám phá bởi nơi đây là cái nôi của những người tiền sử và sơ sử. Núi Voi đã được các nhà khảo cổ Pháp chững minh là một di tích khảo cổ học với nhiều di vật tồn tại cách đây khoảng 3000 năm như : rìu đá, bôn đá, quả cân đá, bàn mài đá; hay những vũ khí bằng đồng như: giáo đồng, dao găm đồng. Bên cạnh đó khu quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc văn hóa cổ từ lâu đời như Đình Chi Lai. Đình thờ Cao Sơn Đại Vương, một bộ tướng tâm phúc của Hùng Duệ Vương (Vua Hùng thứ 18).

Đã thành thông lệ, lễ hội truyền thống Núi Voi ở huyện An Lão, thành phố Hải Phòng mang màu sắc văn hoá của người dân miền biển diễn ra từ ngày 12 đến 14/2. Đây là dịp để du khách được tìm hiểu về vùng đất cổ có bề dày lịch sử và tham gia các hoạt động văn hoá độc đáo. Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Núi Voi đã trở thành huyền thoại với hình ảnh “Những cô gái dân quân treo mình bên vách đá, lưng chừng trời ngắm bắn máy bay rơi”.

Với địa thế hiểm trở, nhiều hang động lớn và được bao bọc bởi 2 con sông lớn Lạch Tray, Đa Độ, thuận lợi giao thông thủy bộ, núi Voi từng được nhiều nhân vật lịch sử chọn xây dựng căn cứ hoạt động. Nữ tướng Lê Chân chọn núi Voi làm địa điểm chiêu tập binh mã và tích trữ lương thảo, che mắt quân thù và xây dựng căn cứ đánh giặc. Tại đây, nhà Mạc xây dựng thành quách, luyện binh, đào hào, đắp lũy:

Đứng trên đỉnh núi ta thề
Không giết được giặc không về Núi Voi

Nay, núi Voi vẫn còn dấu tích những Vàm chúa cả, Vàm chúa thượng, con sông đào. Những cái tên như hang Thành Ủy, hang Hải Quân, hang Chạn (nơi cất giữ lương thảo), hang Già Vị gợi nhớ những năm tháng gian khó, song đầy hào hùng của thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp, núi Voi là một trận địa phòng không quan trọng bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng, cùng với những chiến công hiển hách của đội dân quân nữ Núi voi.

Núi Voi là khu di tích lịch sử đồng thời cũng là điểm du lịch hấp dẫn khi du khách đến với Hải Phòng.

Mời bạn tham khảo 🌠 Thuyết Minh Về Sông Bạch Đằng 🌠 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Núi Voi Hay Nhất – Mẫu 5

Bài văn thuyết minh về núi Voi hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

Dải đất uốn cong hình chữ S nằm hiền hòa bên bờ Thái Bình Dương, mang tên Việt Nam, trải qua bao thăng trầm biến cố lịch sử, tuy bé nhỏ mà oai hùng một cõi. Việt Nam ta vốn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, hài hòa giữa tự nhiên và những giá trị văn hóa truyền thống như danh thắng Non Nước – Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng hay khu di tích danh thắng Hương Sơn tại Hà Tây, nay là Hà Nội. Không chịu thua kém, Hải Phòng của chúng ta cũng có một danh lam thắng cảnh rất nổi tiếng ấy là di tích Núi Voi, với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng đi kèm với những đình đền cổ kính hấp dẫn biết bao khách du lịch khi lần đầu đặt chân tới.

Di tích Núi Voi nằm trong địa bàn huyện xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng, cách trung tâm thành phố chừng 20km, rộng khoảng 300 ha. Có câu thơ rất hay vịnh về di tích Núi Voi như này:

“Kiến An có núi ông Voi
Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn”

Nói như thế để biết rằng di tích Núi Voi là một trong những di tích được xếp hạng là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia sớm nhất của thành phố cảng Hải Phòng, vào ngày 28/4/1962. Nằm giữa một vùng bát ngát đồng lúa xanh rờn, là ngọn núi Voi cao nhất ở phía Bắc Kiến An, ngay cạnh ven sông Lạch Tray. Người ta gọi đấy là núi Voi bởi dãy núi khi nhìn từ xa xa trông giống hình một con voi khổng lồ, rất kỳ vĩ và độc đáo, làm nên nét riêng cho khu di tích này.

Đặc biệt nơi đây còn là một địa điểm khảo cổ lớn và quan trọng cho nền khảo cổ học của Việt Nam tại vùng ven biển Đông Bắc, nằm giữa hành lang Đông Tây của nước ta. Người ta đã tìm thấy những di tích của người Việt cổ, những công cụ bằng đá, bằng đồng thuộc nền văn hóa Đông Sơn, điều đó đã chứng tỏ bề dày lịch sử của khu di tích đã bắt nguồn từ thuở dựng nước của các Vua Hùng và có thể còn xa hơn thế nữa.

Sơ lược đôi chút về lịch sử, đây là nơi nữ tướng Lê Chân dưới trướng Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, chiêu binh mãi mã, tích trữ lương thực chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống giặc phương Bắc đô hộ. Có lẽ nhờ địa hình thuận lợi phù hợp nên nhà Mạc về sau cũng chọn đó là căn cứ đóng quân để bảo vệ vùng cửa ngõ Dương Kinh (nay thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy ngày nay). Đến thời kháng chiến chống Pháp, Núi Voi cũng lại là căn cứ khỏi nghĩa của các lãnh tụ Lãnh Tư, Cử Bình. Có thể nói Núi Voi là chứng nhân cho nhiều sự kiện lịch sử trong suốt những năm tháng kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc.

Nơi đây có phong cảnh rất đỗi hoang sơ và trữ tình, một vẻ đẹp mộc mạc, bình yên của làng quê Việt Nam, với những dãy núi nhấp nhô, nằm trải dài len lỏi khắp các cánh đồng lúa rộng lớn. Hai bên là hai con sông với dòng chảy xanh ngắt hiền hòa, ôm ấp lấy núi Voi là sông Lạch Tray và sông Đa Độ, bên trong các dãy núi là các hang động nguyên sơ, độc đáo có tên rất hay như động Voi, động Nam Tào, Bắc Đẩu, hang Già Vị, hang Chiêng, hang Trống, hang Cá Chép…

Quần thể di tích bao gồm những ngọn đồi quây quần tụ hội, nằm lụp xụp dưới tán rừng già xanh mát, đi sâu xuống dưới là những thung lũng với đủ thứ cỏ cây, chim muông, tạo nên một không gian hoang sơ, vẹn nguyên của thiên nhiên Việt Nam.

Núi Voi không chỉ đơn thuần có đồi núi với rừng già mà còn có vô số những công trình kiến trúc cổ kính nằm rải rác khắp nơi, mà danh tiếng vẫn còn vang đến tận ngày hôm nay. Tiêu biểu nhất phải kể đến ngôi chùa Long Hoa được xây dựng từ thế kỷ 11, dưới triều đại nhà Lý, đạo Phật phát triển, tuy đến nay ngôi chùa đã bị tàn phá bởi chiến tranh, chỉ còn sót lại tàn tích, nhưng người ta vẫn nhắc về nó như một biểu tượng của vẻ đẹp u tịnh, thâm nghiêm chốn cửa Phật.

Tiếp theo đình Chi Lai, không rõ được xây dựng vào lúc nào, là công trình kiến trúc gỗ cổ vẫn còn tồn tại đến hôm nay và rất nổi tiếng, được nhiều du khách ghé thăm, chụp ảnh kỷ niệm. Ngoài ra còn có chùa Chi Lai và đền thờ Cao Sơn Đại Vương là những công trình kiến trúc gỗ cổ đang dần được phục dựng, dần trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn mới của Núi Voi.

Không chỉ thu hút khách du lịch bởi vẻ hoang sơ, thanh tịnh của thiên nhiên mà Núi Voi còn hấp dẫn khách du lịch bởi những hoạt động văn hóa dân gian mang đậm bản sắc của người dân miền biển. Tiêu biểu nhất phải kể đến lễ hội Núi Voi, được tổ chức vào Rằm tháng Giêng hàng năm để tôn vinh và tưởng nhớ các vị anh hùng đã chiến đấu để bảo vệ vùng đất An Lão này. Các hoạt động tế lễ, hát chèo, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống càng làm tô điểm thêm những giá trị văn hóa của dân tộc giữa chốn thiên nhiên hùng vĩ và ghi nhiều dấu ấn lịch sử này.

Thắng cảnh Núi Voi là một trong những danh thắng đáng để du khách ghé thăm bởi vẻ đẹp hòa quyện giữa thiên nhiên, văn hóa truyền thống của dân tộc và các giá trị lịch sử đi kèm. Đến đây du khách như được bước vào một khung trời mới vừa nên thơ vừa thi vị trữ tình trước cảnh non xanh, nước biếc bạt ngàn, được tận hưởng bầu không khí trong lành, lại vừa được tìm hiểu thêm về những trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc từ thuở sơ khai đến thời chống Pháp chống Mỹ.

Chúng ta cần giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích Núi Voi, đồng thời đầu tư và phát triển để thu hút thêm nhiều khách du lịch ghé thăm nhằm quảng bá vẻ đẹp của khu di tích cho bạn bè thế giới.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Thuyết Minh Về Núi Voi Ngắn Nhất – Mẫu 6

Dưới đây là bài văn thuyết minh về núi Voi ngắn nhất giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị cho bài viết trên lớp.

Núi Voi là một quần thể thiên nhiên đa dạng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20km về phía tây nam.

Núi Voi là một ngọn núi cao nhất ở phía bắc Kiến An, bên bờ sông Lạch Tray. Ngay dưới chân núi có động Long Tiên. Trong động thờ bà Lê Chân, một nữ tướng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, người đã lập ra làng An Biên, Hải Phòng ngày nay. Núi Voi có nhiều hang động đẹp, trên núi còn nhiều dấu vết đền chùa và vết tích thành nhà Mạc được xây dựng vào thế kỷ 16. Đặc biệt các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều di vật của người xưa như rìu, đục bằng đá, đồng cách đây gần 3.000 năm.

Ngoài những dãy núi đá, hang động kỳ vĩ ở khu di tích Núi voi An Lão Hải Phòng còn sở hữu nhiều công trinh văn hóa, kiến trúc tâm linh như đình Chi Lai và chùa Long Hoa. Đình Chi lai được xây dựng với lối kiến trúc cổ xưa (từ thế kỷ 19), toàn bộ các đình chùa đều được dựng bằng gỗ chạm khắc độc đáo, tinh tế. Chùa Long Hoa là ngôi chùa có lịch sử lâu đời, được xây dựng vào thời Lý thế kỷ XI. Đây được biết tới là công trình kiến trúc văn hóa cổ được lưu truyền qua nhiều đời.

Từ lâu, người dân vùng đất Hải Phòng vẫn truyền tụng nhau câu ca:

“Hải Phòng có núi ông Voi
Có sông Văn Úc
Có đồi Thiên Văn”.

Để thấy được Núi Voi đã để lại nhiều giá trị lịch sử văn hoá với địa phương như thế nào…

Gợi ý cho bạn 🌜 Thuyết Minh Về Đền Ngọc Sơn 🌜 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Núi Voi Ngắn Gọn – Mẫu 7

Tham khảo cách viết súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt với bài văn mẫu thuyết minh về núi Voi ngắn gọn dưới đây:

Núi voi Hải Phòng là một trong những quần thể danh lam thắng cảnh sở hữu nhiều giá trị văn hóa lịch sử lâu đời của dân tộc ta. Đây là một trong những điểm đến tuyệt vời, hấp dẫn cho chuyến đi du lịch Hải Phòng.

Núi voi Hải Phòng nằm giáp ranh giữa hai xã Trường Thành và An Tiến của huyện An Lão. Cách trung tâm thành phố Hải phòng khoảng gần 20km theo hướng Tây Nam. Nơi đây bao gồm một quần thể núi đất nằm nối nhau. Núi Voi cao 143m sừng sững, hiên ngang giữa đất trời. Mang trong mình nét đẹp tự nhiên, ghi dấu lịch sử hào hùng. Ở nơi đây, những câu chuyện truyền thuyết bí ẩn vẫn được rất nhiều người dân truyền tai nhau. Điều này đã khiến cho rất nhiều du khách tò mò mong muốn được tới để khám phá địa điểm du lịch đầy bí ẩn này.

Sở dĩ Núi voi Hải Phòng được gọi với cái tên như vậy là vì từ rất lâu, nhìn từ xa núi giống hình dạng như một chú voi khổng lồ, nằm phủ phục nên đã quyết định lấy luôn tên này đặt cho núi. Núi voi Hải Phòng như một nhân chứng lịch sử, gắn liền với niềm tự hào dân tộc, chứng kiến những cuộc chiến tranh khốc liệt thời kỳ kháng chiến chống xâm lược của nhân dân ta.

Theo truyền thuyết Núi voi Hải Phòng, trong thời kỳ chiến tranh hào hùng, các chiến sĩ bộ đội của ta đã dựa vào địa hình hiểm trở của ngọn núi này để làm nơi trú ẩn và dùng lối đánh du kích nhỏ lẻ để tiêu diệt quân địch. Cũng chính tại nơi đây, có rất nhiều chiến sĩ đã hy sinh thầm lặng để giành lấy nền hòa bình cho đất nước. Thành phố Hải phòng đã chứng nhận núi voi là khu di tích lịch sử cấp quốc gia lưu trữ những dấu ấn đặc biệt mà ông cha ta từ thời kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Ngoài vẻ hùng vĩ như dáng dấp của một chú voi khổng lồ đang nằm phủ phục, núi voi Hải Phòng còn sở hữu rất nhiều hang động phong phú vẫn giữ được nét hoang sơ, huyền bí như: Động Long Tiên, Động Nam Tào, Động Họng Voi, Hang Cá Chép… được cấu tạo bởi rất nhiều lớp nhũ đá, măng đá.

Núi voi Hải Phòng ngày nay đã thu hút được rất nhiều nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tới đây tìm hiểu. Bên cạnh đó, đây cũng được coi là một trong những địa chỉ du lịch đẹp được đông đảo du khách ghé thăm. Theo các tài liệu khảo cổ học ghi lại, núi voi Hải Phòng là một trong những công trình khảo cổ học lớn còn sót lại của nền văn hóa Đông Sơn, có lịch sử lâu đời nhất khoảng 2.500 trước của Việt Nam.

Núi Voi An Lão Hải Phòng được biết tới là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn dành cho những du khách mong muốn tìm về cội nguồn, khám phá lịch sử dân tộc ta và khi được giới thiệu về Núi Voi, ai cũng muốn được trải nghiệm ngay vẻ đẹp non nước, hoang sơ của thiên nhiên nơi đây.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Viết Bài Văn Thuyết Minh Về Núi Voi Đạt Điểm Cao – Mẫu 8

Để viết bài văn thuyết minh về núi Voi đạt điểm cao, các em học sinh có thêm tham khảo những ý tưởng hay trong bài viết sau đây:

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng không xa khoảng 20Km về phía tây nam. Núi Voi huyện An Lão từ lâu được biết đến không chỉ là khu di tích danh thắng nổi tiếng ẩn chứa bên trong nhiều giá trị văn hoá lịch sử, kho cổ học của vùng đồng bằng Duyên hải Bắc bộ mà còn là nơi gìn giữ, phát huy những giá trị văn hoá dân gian độc đáo của người dân vùng biển.

Núi Voi là một quần thể danh thắng thơ mộng giữa miền đồng bằng phì nhiêu. Dáng tựa như hòn non bộ khổng lồ với những hang sâu, động lớn, hồ trong như; động Họng Voi, hang Già Vị, hang Chiêng, hang Trống, hang Cá Chép… còn lưu giữ đầy vẻ hoang sơ, huyền bí. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu lịch sử và các tài liệu khảo cổ thì Núi Voi là một trong những di chỉ khảo cổ học lớn thuộc nền văn hoá Đông Sơn thời các vua Hùng dựng nước, ẩn chứa nhiều dấu ấn lịch sử về thời kỳ đồ đá, đồ đồng…

Những công cụ lao động của người cổ được tìm thấy ở đây như rìu đá, bôn đá, quả cân đá, bàn mài đá, giáo đồng dao găm đồng … về giá trị khảo cổ đây là những hiện vật cực quý, minh chứng cho vùng đất có chiều sâu, bề dày lịch sử văn hoá cùng với những truyền thuyết bí ẩn và hấp dẫn. Núi Voi hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Núi Voi xưa gắn liền với những bước lịch sử thăng trầm của dân tộc như dấu tích sông Đào, hồ nhà Mạc, đấu đong quân, Vàm chúa Thượng, Vàm chúa Hạ và những sự kiện đã đưa Núi Voi trở thành huyền thoại trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với hình ảnh “ Những cô gái dân quân treo mình trên vách đá, lưng chừng trời bắn máy bay rơi” và lời thề bất tử như khắc vào vách đá của đội du kích Núi Voi;

“Đứng trên đỉnh núi ta thề
Không giết được giặc không về núi Voi”

Trong những ngày bom đạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến cống giặc Mỹ xâm lược, tháng 4 năm 1968 Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 2 được tổ chức tại đây thông qua nghị quyết, động viên nhân dân thành phố quyết tâm đánh bại âm mưu chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Núi Voi ngày nay còn đó những địa chỉ đỏ như hang Thành uỷ, hang Huyện uỷ, hang Già Vị, trận địa súng phòng không,…vầ truyền thống du kích Núi Voi mãi mãi là niềm tự hào của người dân An Lão và thành phố Hải Phòng.

Núi Voi cũng được biết đến và nổi tiếng với những công trình văn hoá, kiến trúc cổ như; chùa Long Hoa, được xây dựng vào thế kỷ XI thời Lý theo đánh giá của các nhà nghiên cứu sử học thì chùa Long Hoa là trung tâm phật giáo lớn ra đời từ rất sớm của quốc gia Đại Việt thời độc lập tự chủ.

Nằm trong hệ thống di tích của Núi Voi cùng với di tích đình, chùa Chi Lai một công trình kiến trúc gỗ cổ độc đáo. Đền thờ Nữ tướng Lê Chân có giá trị tín ngưỡng sâu sắc, đền thờ vị tướng thời Hai Bà Trưng người đã có công tạo dựng lên vùng đất An Biên Trang tức Hải Phòng ngày nay. Không chỉ chứa đựng một kho tàng các giá trị văn hoá lịch sử quý báu, Núi Voi còn là vùng đất sản sinh nhiều danh tài mặc sĩ được lịch sử ghi nhận và đánh giá cao như Đại học sĩ Bùi Mộng Hoa, Trạng nguyên Trần Tất Văn, Tiến sĩ nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn …

Nhiều nét văn hoá độc đáo ở đây vẫn được lưu giữ và phát triển tiêu biểu là Lễ hội Núi Voi được tổ chức hằng năm vào dịp Rằm tháng giêng, đây dịp để người dân tôn vinh và tưởng nhớ các vị anh hùng của dân tộc, các thế hệ người An Lão đã chiến đấu xây dựng lên vùng đất này.

Cùng với những dấu ấn lịch văn hoá, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện đi vào truyền thuyết, những hoạt động văn hoá dân gian độc đáo tại lễ hội như tế lễ, đền thờ Lê Chân, đình chùa Chi Lai. Biểu diễn nghệ thuật chèo truyền thống, các trò chơi dân gian… mà ở đó quần chúng nhân dân là chủ thể tham gia vào các hoạt động. Những yếu tố đó tạo nên một không gian lễ hội đặc trưng đa sắc màu.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động văn hoá, lễ hội Núi Voi là nơi hội tụ gìn giữ phát huy các giá trị văn hoá nghệ thuật dân gian, cổ vũ, động viên phát triển các hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ thể thao quần chúng. Ngay từ những ngày đầu xuân mới khắp làng trên xóm dưới trong huyện đều sôi nổi, tưng bừng tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao để lựa chọn những chương trình, tiết mục đặc sắc, những diễn viên, vận động viên xuất sắc tham dự lễ hội.

Có nhiều mô hình phong trào được khi dậy và phát triển từ những hoạt động này như Vật ở Thái Sơn, Bóng chuyền ở Bát Trang, Hát chèo, Cải lương ở Tân Dân, Quang Trung… Chính sự hoà quyện giữa không gian thiên nhiên của danh thắng Núi Voi và những hoạt động mang đậm nét truyền thống tạo nên nét riêng hấp dẫn, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào các hoạt động của lễ hội.

Phát huy những giá trị lịch sử văn hoá, truyền thống, nét đẹp của quê hương là chuẩn bị tâm thế vững vàng trên bước đường phát triển và hội nhập. Những năm qua huyện An Lão tích cực đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư khơi dậy, phát triển tiềm năng giá trị của khu di tích danh thắng Núi Voi đến nay đã hoàn thành một số hạng mục thuộc quy hoạch tổng thể, một số công trình cơ sở hạ tầng công trình văn hoá tâm linh như đường giao thông nội bộ, đường đến các điểm di tích và một số công trình tạo cảnh quan khác như trùng tu khu di tích Đình, chùa Chi Lai, Nhà bảo tàng.

Đặc biệt là một số công trình văn hoá tâm linh như đền thờ Nữ tướng Lê Chân, Chùa Long Hoa…các công trình này đã và đang được tích cực triển khai hoàn thành; năm 2010 an vị tượng phật bằng đồng lớn nhất thành phố tại chùa Long Hoa; Khánh thành Đền thờ nữ tướng Lê Chân dịp khai hội Núi Voi năm 2011, hoàn thành công trình cải tạo, mở rộng hệ thống đường giao thông nội bộ.

Hy vọng với những giải pháp chủ động, tích cực của các cấp, các ngành cùng tiềm năng sẵn có. Núi Voi sẽ thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và là nơi nuôi dưỡng, bảo tồn gìn giữ phát huy các giá trị văn hoá dân gian độc đáo của quê hương.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Thuyết Minh Về Phố Cổ Hội An 🌹 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Núi Voi Đặc Sắc – Mẫu 9

Bài văn thuyết minh về núi Voi đặc sắc sẽ giúp các em học sinh nắm vững phương pháp thuyết minh và hoàn thành tốt bài viết của mình.

Đứng giữa đồng xanh núi mang màu đá xám
Gọi nắng Xuân về đợi mùa Thu trăng lên
Như người mẹ hiền dãi nắng dầm sương
Ôm ấp trong lòng những người con quê hương.
Những cô gái dân quân treo mình bên vách đá
Lưng chừng trời ngắm bắn máy bay rơi.
Chiến tranh đi qua, bão tố đi qua
Trên đỉnh núi bàn cờ tiên vẫn đợi
Núi xanh kia là nơi tiên hội
Tôi xin hát về Người huyền thoại núi Voi ơi…

Đã trở thành truyền thống, cứ mỗi dịp tết đến xuân về người dân An Lão và du khách thập phương lại háo hức về với Lễ Hội truyền thống Núi Voi.

Về với Lễ hội truyền thống Núi Voi du khách có dịp được chiêm ngưỡng nét thanh tịnh của một miền đất giàu văn hóa, miền đất Địa linh, nhân kiệt đã tạo cho con người, cảnh vật hòa lẫn vào không gian khi vào hội. Nơi đây đã hội tụ đủ những tinh hoa của văn hoá thiên nhiên hoà trộn với truyền thống văn hoá dân gian của người dân An Lão, Hải Phòng.

Núi Voi, từ xa như một Ông voi nằm hủ phục bên cạnh hai dòng Lạch Tray và Đa độ mềm mại, uốn khúc quanh năm mang đầy phù xa tưới mát bồi đắp cho cả một vùng đất rộng lớn. Truyền thuyết kể rằng vào những đêm trăng các nàng tiên thường xuống đỉnh núi để chơi cờ và di tích nay vẫn còn đó. Tới đây, du khách có dịp được chiêm ngưỡng một quang cảnh đồng quê tuyệt đẹp với đầy đủ nét đẹp truyền thống của vùng đồng bằng châu thổ.

Ngày xuân trong tiết trời nắng ấm, về Núi Voi, về với lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của thành phố cảng. Mọi người lại rảo bước chân, cùng bước lên Bàn Cờ Tiên để ngắm toàn cảnh bức tranh phong cảnh hữu tình tuyệt đẹp của tạo hóa. Để rồi:

Ngỡ mình vũ hội với trăng sao.
Đến với:
Mã yên Sơn, Mã yên Sơn
Vẳng nghe tiếng ngựa hóng sườn non
Kìa trông lịch sử còn in dấu
Nhà Mạc Thành xưa vọng lối mòn

Điển tích riêng gắn liền với những sự kiện lịch sử của nhân dân An Lão cần cù, siêng năng, sáng tạo trong lao động. Giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, chống xâm lăng, mảnh đất địa linh nhân kiệt, sơn thuỷ hữu tình: Nhân dân An Lão, nhân dân Hải Phòng từ lâu tự hào có Núi Voi, danh lam thắng cảnh hấp dẫn. Một tặng phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Với:

Cảnh Long Hoa bốn mùa thanh tịnh
Đình Chi Lai trung chính sườn non
Bốn bề chân núi dân thôn
Tiếng thiều, tiếng trúc véo von đi về.

Dưới chân núi xóm làng ôm ấp, với dải Chi Lai chênh vênh bên sườn núi, cây cối tốt tươi. Giờ đây quanh năm trải rộng màu xanh của kinh tế vườn đồi. Làng Tiên Hội nhấp nhô giữa giải đồng bằng bát ngát. Từ xưa cụ Cao Nguyên Yên Đổ (Tức Nguyễn Khuyến) khi đứng trên Bàn Cờ Tiên đã đề 2 câu thơ nổi tiếng:

Một lá về đâu xa thăm thẳm
Nghìn Làng trông xuống bé con con.

Các hang động của Núi Voi muôn hình muôn vẻ, kỳ vỹ, huyền bí, hấp dẫn mỗi khi du khách đến thăm:

Trở về lối nhỏ giếng hang sâu
Chợt bóng tiên về chút nao nao
Lung linh thạch nhũ buôm vòm giếng
Huyền thoại còn trôi mãi thủa nào.

Bước chân du khách đến với Núi Voi được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, nên thơ, nên nhạc. Sự tích Bàn Cờ Tiên vẫn còn mãi. Chuyện kể rằng: Ngày xưa ấy, vào những ngày trong xanh nắng đẹp, hay gió mát trăng thanh các nàng tiên thường xuống đây tắm giếng Tiên trong hang Họng Voi và lưu luyến không muốn rời nơi tuyệt thế chốn trần gian. Các nàng còn xuống làng Tiên Hội dự vũ hội rồi mới về trời.

Lên tới bàn cờ đỉnh núi cao
Ngỡ mình vũ hội với trăng sao
Cờ Tiên ai sắp ai còn đó
Biết có cùng ai, biết thủa nào…

Ngày xuân náo nức rộn ràng khắp các làng quê An Lão, hướng về lễ hội truyền thống Núi Voi. Du khách xa gần coi Núi Voi và lễ hội nơi đây như một điểm đến đầy ấn tượng. Các tuyến đường từ hai phía xã An Tiến, Trường Thành hôm nay rộng mở rực rỡ đỏ màu hồng kỳ. Những cổng chào uy nghi như giang rộng vòng tay đón chào du khách. Cờ hội tung bay phấp phới các đỉnh đình, đền, chùa. Tiếng trống hội, tế lễ vang vọng.

Hoà trong muôn màu sắc là những gương mặt vui tươi, phấn chấn từ muôn nơi đổ về trẩy hội. Một miền đất lễ được khơi dậy bản sắc văn hoá dân tộc. Sao mà ấm áp với chùa Chi Lai- Khoai Tiên Hội đặc sản của vùng đất nơi đây. Thế rồi một loạt những hoạt động văn hoá, thể thao truyền thống dân tộc, trò chơi dân gian được diễn ra sôi nổi, say đắm lòng người. Thể hiện sức sống và nét đẹp đặc sắc của văn hoá làng, xã ở An Lão.

Cùng với phát triển chung của đất nước và thành phố. Những năm gần đây khu di tích lịch sử danh thắng Núi Voi huyện An Lão không những được bảo vệ giữ gìn mà còn được tu bổ, đầu tư, tôn tạo trở thành một địa chỉ tham quan, du lịch hướng về cội nguồn của đông đảo du khách. Một loạt các công trình kiến trúc mới được xây dựng phục vụ nhu cầu khách du lịch như: hệ thống điện nước, đường bậc thang nối các điểm di tích, nhà trưng bày truyền thống, các tuyến đường giao thông đi vào khu di tích khang trang rộng rãi.

Để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh, vừa qua các công trình dự án lớn tiếp tục được triển khai xây dựng như: Đền thờ Nữ tướng Lê Chân, khu vực xã An Tiến, chùa Long Hoa, khu du lich sinh thái, dự án sân gôn tại khu vực xã Trường Thành, An Tiến. Trong tương lai không xa sẽ nâng tầm khu di tích với những giá trị to lớn hơn, hấp dẫn thu hút các tầng lớp nhân dân vui chơi, tham quan chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.

Lễ hội truyền thống Núi Voi đã rộn vang, hào hứng trong không khí của mùa xuân dân tộc:

Bâng khuâng giữa cánh rừng cây mới
Mái đền thấp thoáng bóng sương giăng
Những nàng tiên núi xưa còn hiện
Hay khách thời nay bước ngỡ ngàng
.

Đón đọc tuyển tập 🌹 Thuyết Minh Về Đền Cửa Ông 🌹 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Núi Đá Voi Sinh Động – Mẫu 10

Bên cạnh địa danh Núi Voi của Hải Phòng, đón đọc bài văn thuyết minh về núi Đá Voi ở Đắk Lắk sẽ giúp các em học sinh khám phá thêm về những thắng cảnh đặc biệt của đất nước.

Tây Nguyên, mảnh đất chứa đựng bao điều kỳ bí. Ở đó, có những nơi chốn mang trong mình câu chuyện thú vị như núi Đá Voi ở Đắk Lắk.

Nằm giữa một thung lũng nhỏ bằng phẳng trên địa bàn xã Yang Tao cách TP Buôn Ma Thuột khoảng 40 km về phía nam là một núi đá khổng lồ trơ trọi hiện lên ngay gần đường quốc lộ mà ai đi qua cũng dễ dàng nhận thấy. Núi đá Yang Tao hay còn được biết tới với cái tên núi Đá Voi Mẹ thực chất là một khối đá khổng lồ với chu vi ước chừng 500 m, dài 200 m và có độ cao 50 m. Đây được coi là tảng đá nguyên khối lớn nhất tại Việt Nam. Núi đá Yang Tao có tạo hình như một chú voi khổng lồ nằm tựa lưng vào đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Chính dáng “nằm” đặc biệt của chú Voi Mẹ này đã gắn cho nó không biết bao câu chuyện vừa thú vị, vừa thần bí.

Người ta nói, đá Voi Mẹ thực chất là một chú voi thần của đại ngàn, nó bước ra từ dãy Chư Yang Sin hùng vĩ phía sau và ở đó để bảo vệ núi rừng. Người dân quanh vùng cũng nói, Voi Mẹ như vị thần rừng che chở cho cuộc sống bình yên của họ. Chính vì thế, núi Voi Mẹ luôn được bảo vệ cẩn thận không cho ai xâm phạm. Nhưng cũng có câu chuyện gắn với ngọn núi Voi Cha ở cách đó không xa về một chuyện tình đẹp giữa Voi Cha, Voi Mẹ.

Người ta kể rằng, chỉ sau một đêm, Voi Cha đã quay đầu về phía Voi Mẹ để tìm vợ của mình. Thậm chí, người ta còn quả quyết rằng hai ngọn núi này đang di chuyển dần về phía nhau khiến cho nó trở thành một biểu tượng của tình yêu đôi lứa. Không ít những cặp đôi đã cùng dắt tay nhau lên đỉnh núi Voi Mẹ thề nguyền để minh chứng cho tình yêu của mình. Còn những người gặp rắc rối trong chuyện tình cảm thì không ngần ngại tìm đến để thổ lộ tâm tình mong “thần” có thể lắng nghe và thấu hiểu.

Mặc dù không quá cao nhưng núi Đá Voi Mẹ cũng không phải là địa điểm dễ dàng chinh phục. Những mép đá trơ trọi của ngọn núi là thách thức với những người không có kinh nghiệm. Trong những ngày gió lớn, việc leo lên đỉnh núi, bước đi trên sống lưng khổng lồ của Voi Mẹ là một thử thách thật sự khó khăn. Tuy nhiên, lên tới đỉnh, từ độ cao 50 m, khi không gian thoáng đãng mở ra trước mắt, bạn sẽ có thể thu trọn cả một khoảng trời Tây Nguyên trong tầm mắt.

Phía sau lưng Voi Mẹ là đại ngàn hùng vĩ, chung quanh là những cánh đồng và vườn cây xanh mát, xa xa hồ Yang Reh yên bình nằm dưới chân dãy núi Chu Yang Sin nóc nhà của Tây Nguyên cao vời vợi nơi Voi Cha đang nằm, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí yên tĩnh thanh bình của đất trời Tây Nguyên xanh ngắt. Trên cao, đứng bên mép đá, gió tạt ào ạt vào người đem đến cho bạn cảm giác chông chênh thú vị.

Từ trên đỉnh núi, trước sự hùng vĩ của thiên nhiên, bạn sẽ thấy mình thật nhỏ bé giữa khung cảnh núi rừng và thả mình vào trong không gian rộng lớn đấy. Rất nhiều những bức ảnh tuyệt vời đã được chụp trên chính sống lưng của Voi Mẹ này.

Một điểm đến không thể bỏ qua trên chặng đường khám phá Tây Nguyên của mỗi người.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Viết một bình luận