Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào [24+ Bài Hay]

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào ❤️️ 24+ Bài Hay ✅ Giới Thiệu Tuyển Tập Văn Đặc Sắc Với Cách Viết Sinh Động Và Giàu Hình Ảnh.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào

Dàn Ý Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào chi tiết sau đây có thể gợi ý cho các bạn triển khai bài văn logic và đầy đủ ý nhất.

Mở bài: Giới thiệu về di tích lịch sử (Đó là di tích lịch sử nào?)

Thân bài

 • Lịch sử hình thành:
  • Di tích ấy được hình thành vào thời gian nào? Ở đâu?
  • Mục đích xây dựng di tích ấy là gì?
 • Giới thiệu khái quát về di tích:
  • Vị trí địa lí
  • Diện tích
  • Cấu trúc
  • Giá trị văn hóa, lịch sử

Kết bài: Khẳng định lại giá trị của di tích lịch sử ấy.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em❤️️ Ngắn Hay

Bài Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào – Bài 1

Bài Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào được SCR.VN chọn lọc sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Khu di tích lịch sử Tân Trào được biết đến là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nằm trên địa bàn các xã: Tân Trào, Minh Thanh, Trung Yên, Bình Yên, Lương Thiện (huyện Sơn Dương); Kim Quan, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Đạo Viện, Công Đa, Phú Thịnh (huyện Yên Sơn). Đây cũng là địa bàn giáp ranh giữa hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Tổng diện tích tự nhiên toàn khu là 561,1km2, với 18 di tích và cụm di tích tiêu biểu, đã được xếp hạng di tích quốc gia:

Cụm di tích Nà Lừa gồm: lán Nà Lừa – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945, nằm ở sườn Tây núi Nà Lừa; lán Cảnh vệ, cách lán Nà Lừa khoảng 20m về hướng Tây.

Là nơi ở của các đồng chí cảnh vệ, để đảm bảo an toàn cho Bác; lán Điện Đài – nơi thông tin liên lạc giữa Mặt trận Việt Minh và quân Đồng Minh (tại Côn Minh – Trung Quốc); lán Đồng Minh – nơi ghi dấu sự hợp tác giữa Mặt trận Việt Minh và Phái đoàn Đồng Minh; lán họp Hội nghị Cán bộ Toàn quốc của Đảng, cách lán Nà Lừa 20m về hướng Bắc, được dựng lên để phục vụ Hội nghị Toàn quốc của Đảng, diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 13 đến ngày 15/8/1945).

Di tích cây đa Tân Trào: chiều ngày 16/8/1945, tại địa điểm này, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội.

Di tích đình Tân Trào: đình Tân Trào là nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội (ngày 16 và 17/8/1945) – đại hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta.

Di tích đình Hồng Thái: đình Hồng Thái là địa điểm dừng chân đầu tiên của Bác Hồ khi từ Pắc Bó về Tân Trào (ngày 21/5/1945). Địa điểm này cũng là trụ sở của Ban Bảo vệ An toàn khu, của bộ phận tiếp tế và là nơi đón tiếp đại biểu về dự các hội nghị của Đảng.

Cụm di tích trụ sở Phân khu Nguyễn Huệ: tháng 3 năm 1945, Khu ủy Phân khu Nguyễn Huệ được chuyển về thôn Ao Búc, xã Trung Yên. Tại đây, Khu ủy đã quyết định thành lập chính quyền cách mạng (ngày 10/3/1945) và thành lập Uỷ ban Lâm thời Châu Tự Do – chính quyền cách mạng đầu tiên trong cả nước (ngày 16/3/1945).

Cụm di tích Văn phòng Chủ tịch phủ – Thủ tướng phủ: là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ đã bàn bạc và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước trong thời kỳ này, trên các lĩnh vực nội chính, kinh tế, tài chính, văn hoá – xã hội…

Di tích Ban Tổ chức Trung ương: Ban Đảng Vụ cùng Trung ương Đảng (sau này đổi tên thành Ban Tổ chức Trung ương) đã ở và làm việc tại đây vào cuối năm 1949 và từ tháng 4 năm 1951 đến cuối năm 1953.

Di tích Ban Nông vận Trung ương: tháng 5 năm 1952, Ban Nông vận Trung ương chuyển đến ở và làm việc tại khu Ao Rừm, thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương.

Di tích Ban Tuyên huấn Trung ương: Ban Tuyên truyền của Đảng (sau này đổi tên thành Ban Tuyên huấn Trung ương) đã từng ở và làm việc trên một quả đồi tại thôn Thia.

Di tích Việt Nam Thông tấn xã: trong hơn hai năm (kể từ năm 1952), Việt Nam Thông tấn xã đã đóng tại thôn Hoàng Lâu, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương để tuyên truyền, khích lệ nhân dân diệt giặc đói, giặc dốt và thông tin liên lạc phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Di tích Bộ Nội vụ: năm 1948, Bộ Nội vụ chuyển đến ở và làm việc tại thôn Yên Thượng, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương và đã chỉ đạo công tác bảo vệ an toàn cho Trung ương Đảng, Bác Hồ và Chính phủ.

Di tích hầm và lán an toàn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng: đồng chí Tôn Đức Thắng đã ở và làm việc tại thôn Chi Liền, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương từ cuối năm 1952 đến tháng 7 năm 1954. Trong thời gian này, đồng chí đã chủ trì Hội nghị Liên tịch giữa Ban Thường trực Quốc hội với Ủy ban Liên Việt (tháng 02 năm 1953), Hội nghị Toàn quốc của Ủy ban Liên Việt (tháng 11 năm 1953), Kỳ họp lần thứ ba của Quốc hội Khóa I (từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 12 năm 1953) và nhiều cuộc họp quan trọng khác…

Di tích Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: từ giữa năm 1952 đến tháng 8 năm 1954, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ở và làm việc tại thôn Cầu, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương.

Di tích Bộ Ngoại giao: một thời gian ngắn đầu năm 1947, Bộ Ngoại giao chuyển đến ở và làm việc tại làng Hản, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Sau đó, Bộ chuyển về xóm Dõn, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương.

Di tích Nha Công an: tháng 4 năm 1947, Nha Công an Trung ương chuyển từ Phú Thọ đến “Nhà ông cả Nhã”, thôn Đồng Đon, xã Minh Thanh. Đây là nơi đóng quân đâu tiên và trong thời gian dài nhất của Nha Công an Trung ương trong kháng chiến chống Pháp.

Di tích Nha Thông tin: Nha Thông tin được đặt tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương năm 1951. Tại đây, những bản tin, bài thơ, bài hát cách mạng… đã được đăng tải trên đài phát thanh, phản ánh trung thực đời sống tinh thần, tình hình chiến sự của đất nước và tuyên truyền đường lối kháng chiến của Đảng, Chính phủ đến nhân dân.

Di tích Bộ Tư pháp: từ cuối năm 1949 đến tháng 9 năm 1950, Bộ Tư pháp đã ở và làm việc tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương.

Cụm di tích Kim Quan, thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn bao gồm: di tích lán ở, làm việc và hầm an toàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; di tích hầm an toàn của Chính phủ; di tích hầm an toàn của Trung ương Đảng; di tích Văn phòng Trung ương.

Ngoài ra, trong khu vực di tích hiện nay còn là nơi diễn ra nhiều sinh hoạt văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc, nơi lưu giữ nhiều hiện vật liên quan đến quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan Trung ương trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp…

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học đặc biệt của khu di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Tân Trào (huyện Sơn Dương và huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 548/QĐ-TTg, ngày 10/5/2012).

Giới Thiệu Bài 💧 Thuyết Minh Về Đền Nghè ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Ngắn Gọn – Bài 2

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Ngắn Gọn và súc tích giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kĩ năng hay.

Trong những ngày Tháng Tám lịch sử, cả nước đang nô nức chào mừng kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mỗi người dân Việt Nam không khỏi bồi hồi nhớ tới Bác, nhớ tới Thủ đô kháng chiến – Thủ đô Khu giải phóng khi xưa, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Cũng vào mùa Thu năm 1945, Bác Hồ đã từ Cao Bằng trở về Tuyên Quang để chỉ đạo phong trào cách mạng cả nước. Người đã chọn xã Tân Trào, huyện Sơn Dương làm Thủ đô Khu giải phóng, căn cứ địa cách mạng.

Tại nơi đây ngày 13 tháng 8 năm 1945, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành Hội nghị toàn quốc để quyết định Tổng khởi nghĩa giành chính quyền; ngày 16 tháng 8 năm 1945 Đại hội Quốc dân cũng đã họp thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh quy định Quốc kỳ là lá cờ đỏ, sao vàng, Quốc ca là bài Tiến quân ca và bầu ra Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt nam tức là Chính phủ Lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch; chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945 dưới bóng Cây đa Tân Trào, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1 và sau đó tiến quân về giải phóng Hà Nội; sáng ngày 17 tháng 8 năm 1945 thay mặt Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Bác Hồ đã đọc lời thề thiêng liêng trong lễ ra mắt Quốc dân tại nơi đây và có câu nói bất hủ “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Khi cả dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, một lần nữa Tân Trào lại được Trung ương Đảng và Chính phủ chọn làm căn cứ địa cách mạng của cả nước, nơi làm việc của các Bộ, ngành Trung ương lãnh đạo toàn dân kháng chiến kiến quốc suốt 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược. Từ năm 1945 đến năm 1954, căn cứ địa cách mạng mãi ghi dấu những năm tháng Bác Hồ đã ở và làm việc, những ân tình sâu nặng, son sắt đồng bào Tân Trào – ATK Sơn Dương đối với Bác.

Vì những ý nghĩa lịch sử lớn lao với toàn thể dân tộc Việt Nam, ngày 10 tháng 5 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 548/QĐ-TTg đã xếp Khu Di tích Tân Trào thành Khu Di tích Quốc gia đặc biệt. Khu Di tích lịch sử Tân Trào nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Là vùng đồi núi thấp có độ cao khoảng từ 95 đến 814m, nằm trong lưu vực sông Đáy, cách thành phố Tuyên Quang khoảng 41 km, cách Hà Nội khoảng 150 km, với diện tích khoảng 6.633 ha. Tân Trào hiện nay có 17 Di tích. Với các địa danh nổi tiếng như:

Đình Tân Trào là một đình nhỏ được xây dựng vào năm 1923 theo kiểu nhà sàn, cột gỗ, ba gian hai chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá của dân làng. Đình thờ 8 vị thành hoàng làng đại diện cho các thần sông, thần núi của làng Tân Lập, xã Tân Trào. Dưới mái đình này, ngày 16 tháng 8 năm 1945 đã họp Quốc dân Đại hội.

Đình Hồng Thái cách Đình Tân Trào gần 1 km trên đường đi Sơn Dương, đình được xây dựng tại địa phận của làng Cả, xã Tân Trào. Năm 1919, đình có tên là đình Làng Cả hay đình Kim Trận. Đình Hồng Thái còn là trạm giao liên và là nơi huấn luyện quân sự trong suốt thời kỳ kháng chiến. Đình còn là điểm dừng chân của các đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội, là trạm thường trực của “An toàn khu của Trung ương đóng ở Tân Trào”.

Lán Nà Lừa đây là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Lừa, cách làng Tân Lập gần 1 km về hướng đông, lán được dựng bằng tre theo kiểu nửa sàn, nửa đất của người miền núi, dưới các đám cây rậm rạp. Lán do đơn vị giải phóng quân dựng để Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ tháng 6 năm 1945 đến cuối tháng 8 năm 1945.

Lán Nà Lừa có hai gian nhỏ, gian bên trong là nơi Người nghỉ ngơi, còn gian ngoài là chỗ Bác làm việc và tiếp khách. Tại đây, ngày 4 tháng 6 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập Khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội.

Cây đa Tân Trào cách đình Tân Trào khoảng 500 mét về phía Đông. Dưới bóng Cây đa này, chiều 16 tháng 8 năm 1945, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân và Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1.

Hang Bòng là nơi làm việc của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Bắc trong thời kỳ chống Pháp (1946-1954). Hang cách không xa Hồng Thái, Tân Trào. Từ 1950 đến 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ở hang này, trực tiếp đi chỉ đạo Chiến dịch Biên Giới (1950) và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ hai (tháng 2 năm 1951).

Ngoài ra, Khu Di tích Tân Trào còn có những di tích có giá trị lịch sử và du lịch khác như: Bản Khuổi Kịch, đình Thanh La, Vực Thia, làng Tân Lập, lán Cảnh Vệ – Điện Đài, lán Đồng Minh, sân bay Lũng Cò, đèo Chắn, Đồng Man – Lũng Tẩu, Khấu Lẩu – Vực Hồ, Ban Tuyên huấn Trung ương, hang Thia, hang Bòng, thôn Lập Binh, xã Trung Yên, hầm An toàn của Bác, hầm Trung ương Đảng, hầm Chính phủ và Bảo tàng Tân Trào.

Chia Sẻ Bài 🌹 Thuyết Minh Về Dinh Độc Lập ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Chiến Khu Tân Trào Đạt Điểm Cao – Bài 3

Thuyết Minh Về Chiến Khu Tân Trào Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc dưới đây.

Chiến khu Tân Trào – khu di tích lịch sử của cách mạng Việt Nam thời kỳ Cách mạng tháng Tám. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng, nơi Ðảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hội nghị toàn quốc ngày 13 tháng 8 năm 1945 để quyết định tổng khởi nghĩa.

Chiến khu Tân trào ghi đậm dấu ấn của cách mạng Việt Nam. Ngày nay đây là một địa điểm ghé thăm của du khách bốn phương đất nước và là nơi tham quan, học tập về di tích lịch sử và truyền thống yêu nước của nhân dân, cán bộ và học sinh trong cả nước. Khu di tích bao gồm một quần thể các địa điểm gắn với các sự kiện lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Trong khu vực di tích hiện nay còn là nơi diễn ra nhiều sinh hoạt văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc, nơi lưu giữ nhiều hiện vật liên quan đến quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan Trung ương trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp…

Mỗi một di tích lịch sử trong khu di tích đều là dấu ấn về chặng đường cách mạng đầy hào hùng của dân tộc. Đó là nơi để thế hệ trẻ về nguồn tìm hiểu về truyền thống của cha ông, đúc rút những bài học về lòng yêu nước, nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương. Đã trải qua 75 năm kể từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nhưng khi ghé thăm Tân Trào, mỗi người dân Việt Nam lại như được hòa vào không khí hào hùng của những năm tháng lịch sử không thể nào quên.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học đặc biệt của khu di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Chiến khu Tân Trào (huyện Sơn Dương và huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là di tích quốc gia đặc biệt.

Đón Đọc Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Đa Tân Trào Tuyên Quang – Bài 4

Thuyết Minh Về Cây Đa Tân Trào Tuyên Quang nổi tiếng được nhiều bạn đọc quan tâm dưới đây.

Dưới gốc đa Tân Trào, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1, ngay sau đó quân Việt Nam Giải phóng đã làm lễ xuất quân tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội trước sự chứng kiến của toàn thể đồng bào các dân tộc Việt Bắc và 60 đại biểu toàn quốc. Từ đó cho đến nay, cây đa Tân Trào đã trở thành một biểu tượng cách mạng của Thủ đô Khu giải phóng Tuyên Quang.

Cây đa Tân Trào là một cây đa cổ nằm ở đầu làng Kim Long (sau đổi tên thành Tân Lập), xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Trước đây, cây đa Tân Trào cành lá sum suê, gồm hai cây mọc cách nhau chừng 10m, người dân địa phương thường gọi với cái tên dân dã là “cây đa ông” và “cây đa bà”.

Năm 1993, do ảnh hưởng của một trận bão, “cây đa ông” bị đổ, chỉ còn lại một nhánh nhỏ. Còn “cây đa bà” không tránh khỏi được quy luật “sinh tử”, dần có những dấu hiệu xấu, lá ngả vàng, một số ngọn bị chết. Đến năm 2008, cây đa Tân Trào chỉ còn sót lại duy nhất một cành hướng Đông Bắc của “cây đa bà” còn sống nhưng là phát triển không tốt, phần rễ chính của cây gần như đã chết.

Trước tình hình cấp bách đó, chính quyền địa phương đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các phương án chăm sóc và hồi sinh cho cây đa Tân Trào. Bằng nhiều nỗ lực, sau 2 năm cây đa Tân Trào đã dần phục hồi, xuất hiện thêm nhiều chồi non, báo hiệu sự sống sẽ nảy nở mạnh mẽ.

Và cho đến ngày nay, “cây đa bà” đã phát triển thành 2 cụm rễ gồm 38 rễ lớn nhỏ, tán rộng tỏa bóng xanh mát. Nhánh nhỏ của “cây đa ông” cũng đã phục hồi và phát triển thành cụm cây mới tươi tốt.

Nằm trong Khu di tích Tân Trào, cùng các địa danh khác: đình Tân Trào, đình Hồng Thái, lán Nà Lừa, lán Hang Bòng gắn với các sự kiện lịch sự có ý nghĩa lớn, cây đa Tân Trào là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu bất khuất của dân tộc ta.

Di tích lịch sử cây đa Tân Trào cùng với các di tích khác trong Chiến khu Tân Trào đã trở thành điểm du lịch tham quan và tìm hiểu lịch sử nổi tiếng của tỉnh Tuyên Quang. Đã trải qua 72 năm kể từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nhưng mỗi lần ghé thăm Tân Trào, mỗi người dân Việt Nam lại như được hòa vào không khí hào hùng của những tháng năm lịch sử.

SCR.VN Gợi Ý 💦 Thuyết Minh Về Núi Voi ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Tân Trào Chi Tiết – Bài 5

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Tân Trào Chi Tiết giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kĩ năng viết hay.

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào – “Thủ đô Khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”, là nơi gắn liền với những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc, đưa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cùng cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) giành thắng lợi vẻ vang. Ngày nay, những di tích này đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách khi đến với Tuyên Quang.

Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Tuyên Quang, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào nằm trên địa bàn 12 xã trong Khu ATK (An toàn khu), thuộc hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Đây từng là địa bàn chiến lược quan trọng, là nơi ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo cấp cao cùng nhiều cơ quan Trung ương; là “Thủ đô Khu giải phóng” trong cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 và là “Thủ đô kháng chiến” trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào gồm các địa danh nổi tiếng như đình Hồng Thái, lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào, cụm di tích ATK Kim Quan… Đây là những “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống không thể bỏ qua của du khách khi đến với Tuyên Quang.

Nhờ vị trí chiến lược quan trọng cùng những điều kiện thuận lợi, trong thời kỳ Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám năm 1945, Tân Trào được Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn là “Thủ đô Khu giải phóng” – nơi diễn ra những sự kiện có ý nghĩa quyết định với vận mệnh của dân tộc: Khai mạc Quốc dân Đại hội (ngày 16, 17-8-1945) tại đình Tân Trào, thể hiện quyết tâm hưởng ứng chủ trương Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước; thành lập Ủy ban Giải phóng dân tộc do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch…

Từ đây, lệnh tổng khởi nghĩa được phát đi. Các địa phương trong cả nước lần lượt giành chính quyền. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 giành thắng lợi vẻ vang, mở ra trang sử mới cho dân tộc với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sau Cách mạng Tháng Tám không lâu, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Trong giai đoạn 1947-1954, Tân Trào lại trở thành “Thủ đô kháng chiến”, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương đặt trụ sở làm việc và lãnh đạo toàn dân kháng chiến, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Với những thắng lợi vẻ vang đó, Tân Trào là nơi ghi dấu những mốc son chói lọi của dân tộc, trong đó không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia Sẻ Bài 💦Thuyết Minh Về Đền Ngọc Sơn ❤️️15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Đình Tân Trào Văn Mẫu Hay – Bài 6

Thuyết Minh Về Đình Tân Trào Văn Mẫu Hay là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể ôn tập thật tốt cho kì thi của mình.

Nằm trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, đình Tân Trào (thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) là nơi diễn ra Quốc dân Đại hội – sự kiện lịch sử trọng đại tạo tiền đề cho Cách mạng Tháng 8 thành công.

Đình Tân Trào trước đây có tên là Kim Long, được xây dựng vào năm Tự Đức thứ 6 (1853) nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh và là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá của dân làng. Đình thờ Thành hoàng làng cùng 7 vị sơn thần quanh khu vực làng Kim Long. Năm Quý Hợi (1923), đình được trùng tu lại theo lối kiến trúc nhà sàn, gồm ba gian 2 chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván. Ban thờ được đặt ở gian giữa.

Do nằm trên mảnh đất có vị trí chiến lược về mặt quân sự, bốn bề là núi rừng bao bọc, đình Tân Trào đã được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội trong hai ngày 16 và 17/ 8/1945.

Tại đây, Đại hội đã tán thành chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa của Đảng; thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh; quy định quốc kỳ của Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, quốc ca là bài Tiến quân ca và cử ra Uỷ ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam tức Chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Dưới mái đình này, sáng ngày 17/8/1945, thay mặt Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời tuyên thệ trong lễ ra mắt Quốc dân.

Cách đình Tân Trào khoảng chừng 500m về phía đông là cây đa Tân Trào – một trong những biểu tượng của quê hương cách mạng Tân Trào. Dưới gốc đa này, chiều 16/8/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân lệnh số 1, chính thức phát động cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Ngay sau đó, quân Giải phóng Việt Nam đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân xã Tân Trào cùng 60 đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội.

Hàng năm, tại đình Tân Trào diễn ra 3 ngày lễ, trong đó lễ hội chính là lễ Cầu mùa (4 tháng Giêng âm lịch). Trong ngày lễ này, dân làng rước kiệu các vị thần về đình và tổ chức nhiều trò chơi như tung còn, đẩy gậy, hát then… Hai ngày lễ còn lại là lễ Hạ điền (4/5 âm lịch) và lễ Thượng điền (14/7 âm lịch).

Mỗi năm, đình Tân Trào đón hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, trở thành địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt.

Đọc Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Sông Bạch Đằng ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Tân Trào – Bài 7

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Tân Trào giúp các em hiểu biết thêm về di tích lịch sử nổi tiếng này.

Khu di tích lịch sử Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng Việt Bắc, nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước.

“Mình đi, mình có nhớ mình?
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa”

Những câu thơ trong bài “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu gợi nhớ đến khu căn cứ địa kháng chiến_khu di tích lịch sử Tân Trào, Tuyên Quang.

Khu di tích Tân Trào gồm 12 xã trong khu ATK thuộc hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Tuyên Quang. Tổng diện tích tự nhiên của toàn khu là khoảng 560km2, với 18 di tích và cụm di tích tiêu biểu, đã được xếp hạng di tích quốc gia. Trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, nơi đây là một trong những căn cứ hoạt động đầu não của Đảng ta, mang đậm những dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Đình Tân Trào xây dựng vào năm 1923 theo kiểu nhà sàn, cột gỗ, ba gian hai chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván, là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá của dân làng. Đình thờ 8 vị thành hoàng làng đại diện cho các thần sông, thần núi của làng Tân Lập, xã Tân Trào. Ngày 16/08/1945, tại đây đã diễn ra cuộc họp bầu ra chính phủ lâm thời, quyết định lệnh tổng khởi nghĩa. Đồng chí Trần Huy Liệu thay mặt Đại biểu quốc dân nói lời cổ vũ động viên bộ đội quyết chiến, quyết thắng.

Đình Hồng Thái cách đình Tân Trào gần 1 km trên đường đi Sơn Dương, đình được xây dựng tại địa phận của làng Cả, xã Tân Trào. Đình Hồng Thái còn là trạm giao liên và là nơi huấn luyện quân sự trong suốt thời kỳ kháng chiến. Đình còn là điểm dừng chân của các đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội, là trạm thường trực của “An toàn khu của Trung ương đóng ở Tân Trào”.

Lán Nà Lừa một căn lán nhỏ dựng bằng tre kiểu nửa đất nửa tre của người dân miền núi, Lán Nà Lừa là nơi ở và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8/1945. Tại đây, Người đã triệu tập các cuộc họp để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa.

Cây đa Tân Trào nằm cách đình Tân Trào khoảng 500m về phía đông. Dưới gốc cây đa lịch sử này, chiều ngày 16.8.1945, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó hành quân về giải phóng Hà Nội.

Lán Hang Bòng là nơi làm việc của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Bắc trong thời kỳ chống Pháp (1946-1954). Hang cách không xa Hồng Thái, Tân Trào. Từ năm 1950 đến năm 1951, chủ tịch Hồ Chí Minh ở hang này, trực tiếp đi chỉ đạo chiến dịch Biên giới (1950) và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ hai (tháng 2 năm 1951).

Bên cạnh đó, khu di tích Tân Trào còn có những di tích có giá trị lịch sử và du lịch khác như: Bản Khuổi Kịch, đình Thanh La, Vực Thia, làng Tân Lập, lán Cảnh Vệ – Điện Đài, lán Đồng Minh, sân bay Lũng Cò, đèo Chắn, Đồng Man – Lũng Tẩu, Khấu Lẩu – Vực Hồ, Ban Tuyên huấn Trung ương, hầm An toàn của Bác, hầm Trung ương Đảng, hầm Chính phủ và Bảo tàng Tân Trào…Tất cả địa danh này đều gợi nhớ về một thời kháng chiến hào hùng của lịch sử dân tộc.

Gợi Ý Bài ⏩ Thuyết Minh Về Đền Hùng ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Hay Nhất – Bài 8

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc dưới đây.

Chiến khu Tân Trào được biết đến là khu di tích lịch sử của cách mạng Việt Nam thời kỳ Cách mạng tháng Tám. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Tân Trào – là thủ đô lâm thời của khu giải phóng, nơi Ðảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hội nghị toàn quốc ngày 13 tháng 8 năm 1945 để quyết định tổng khởi nghĩa. Ðại hội quốc dân đã họp tại đây ngày 16 tháng 8 năm 1945, thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra một chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch và quân giải phóng Việt Nam làm lễ ra quân.

Tân Trào là tên mới, được hợp nhất từ hai xã Tân Lập và Hồng Thái vào năm 1945 (trước đây còn gọi là Kim Long và Kim Châu). Khu di tích lịch sử Tân Trào nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cách Thành phố Tuyên Quang khoảng 41 km, cách Hà Nội khoảng 150 km, với diện tích khoảng 6.633 ha. Đây là vùng đồi núi thấp, có độ cao trong khoảng từ 95 đến 814 m. Khu vực này nằm trong lưu vực sông Lô, sông này đổ vào sông Hồng tại Việt Trì.

Chiến khu Tân trào ghi đậm dấu ấn của cách mạng Việt Nam và ngày nay đây là một địa chỉ du lịch thu hút nhiều du khách.

Giới Thiệu Bài 💦 Thuyết Minh Về Vịnh Hạ Long ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Sinh Động – Bài 9

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Sinh Động là một chủ đề rất quen thuộc trong các bài ôn tập cuối kì.

Đi du lịch đến với Tuyên Quang, không thể nào không nhắc đến khu di tích lịch sử Tân Tào. Chính quyền địa phương đã đầu tư rất nhiều ngân sách để phát triển du lịch tại điểm tham quan này. Cơ sở hạ tầng giao thông ở đây đang được nâng cấp, con đường đi tham quan được trải rộng, bê tông hóa, sạch đẹp hơn. Tất cả tiện ích xung quanh như nhà mái ngói, nhà mái bằng của đồng bào đã được khang trang, đẹp hơn trước rất nhiều.

Chiến khu Tân Trào (hay còn gọi là khu di tích lịch sử Tân Trào) chính là cái nôi của cách mạng Việt Nam. Nơi đây còn rất nhiều dấu ấn lịch sử mang đầy những dấu tích cách mạng. Nơi đây chính là thủ đô của cách mạng trong công cuộc đổi đời, trong tiến trình lịch sử đất nước. Nơi đây là nơi mở đường đưa dân tộc Việt Nam vào kỷ nguyên mới mang tên độc lập tự do. Chiến khu Tân Trào đã khiến cho giới trẻ Việt Nam khắt cốt ghi ơn các vị anh hùng dân tộc mãi không bao giờ phai.

Chiến khu Tân Trào là một khu di tích lịch sử rộng lớn với tổng diện tích lên đến 560km². Khu di tích này có tổng cộng bao gồm 18 di tích và cụm di tích tiêu biểu, đã được xếp hạng di tích quốc gia. Nơi đây chính là điểm hoạt động cách mạng đầu não của Đảng ta trong suốt thời kỳ chống Pháp chống Mỹ. Nơi đây là điểm di tích mà mang đậm những dấu ấn lịch sử hào hùng nhất của dân tộc.

Không những thế mà nơi đây còn là bắt nguồn cho các quyết sách quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng. Nơi đây là nền móng cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Chiến khu Tân Trào còn được xem là trung tâm Thủ đô của Khu giải phóng, và là trung tâm Thủ đô kháng chiến. Nơi đây diễn ra những sự kiện trọng đại và ghi dấu những cột mốc to lớn của Đảng của cách mạng Việt Nam ta. Chiến khu Tân Trào còn được xem là nơi gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Từng bóng cây bờ hồ trong chiến khu đều mang đậm bóng hình người cha vĩ đại của chúng. Một hình ảnh, tấm gương suốt đời hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Người là tấm gương cho các thế hệ thanh niên đời đời noi theo và xây dựng đất nước.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Đền Cửa Ông ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Chọn Lọc – Bài 10

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Chọn Lọc từ SCR.VN và chia sẻ đến bạn đọc sau đây.

Nguồn gốc ra đời Chiến khu Tân Trào: Chiến khu Tân Trào thời kỳ tiền khởi nghĩa được gọi là khu căn cứ cách mạng nằm ở phía Đông và phía Đông Bắc. Nó là khu căn cứ chung cho hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Đây là vùng đất rộng lớn có nhiều núi đá thung lủng, hệ thống sông ngòi chằn chịt. Dân ở đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc: Tày, Dao, Nùng, Cao Lan, Sán Chí… Tất cả sinh sống thưa thớt không tập trung, phân chia thành nhiều làng bản.

Vào năm 1937, cách mạng được xây dựng và phát triển trong tầng lớp công nhân mỏ than ở Tuyên Quang. Sau đó nó lan dần nhanh chóng đến mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy mà ngày 20/3/1940 Đảng quyết định thành lập Chi bộ Mỏ Than. Đây chính là Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh.

Tháng 5/1941, tại Cao Bằng, Hội nghị Trung ương lần thứ 8 do Bác Hồ chủ trì. Bác đã quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh. Với nhiệm vụ chuẩn bị căn cứ địa, phát triển lực lượng vũ trang, khởi nghĩa từng phần tiến tới tổng khởi nghĩa. Bác và Trung ương Đảng chọn 4 tỉnh để xây dựng khu căn cứ du kích. trong đó có Tuyên Quang. Từ năm 1941 – 1943 quyết định thành lập đội du kích ở các huyện thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Đầu năm 1944, khi khu căn cứ địa đã hình thành, nối liền các tỉnh Việt Bắc. Phân khu Nguyễn Huệ lúc này là Phân khu B đã cho ra đời Chiến khu Tân Trào. Vào ngày 25/2/2/1945 thành lập Đội Cứu quốc quân III làm nòng cốt cho lực lượng vũ trang trong toàn Phân khu.

Xem Thêm Bài 🌿 Thuyết Minh Về Thành Cổ Loa ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Đơn Giản – Bài 11

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Đơn Giản để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc dưới đây với câu văn hay và hấp dẫn.

Xã Tân Trào thuộc huyện Sơn Dương (tỉnhTuyên Quang) nằm cách thành phố Tuyên Quang khoảng 40 cây số về hướng Tây- Bắc. Tuyên Quang được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm khu căn cứ lãnh đạo tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, tháng 8-1945. Các di tích lịch sử chính tại Tân Trào gồm: Lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào…

Lán Nà Nưa (Nà Lừa) là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8- 1945 để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Lán được dựng bằng tre, mái lợp lá cọ theo kiểu nhà sàn. Ngày mùng 4- 6- 1945, tại đây, Bác Hồ đã triệu tập Hội nghị cán bộ để chuẩn bị thành lập “Khu giải phóng, Quân giải phóng”, tiến tới Quốc dân Đại Hội, Tổng khởi nghĩa. Lán Nà Nưa là điểm đến lịch sử thu hút đông đảo du khách tham quan, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đình Tân Trào là nơi thờ Thành Hoàng của cư dân làng Tân Lập. Đình được dựng vào năm 1923 theo kiểu nhà sàn, cột gỗ 3 gian 2 chái, mái lợp lá cọ. Dưới mái đình này, ngày 16- 8- 1945, các Đại biểu trên khắp mọi miền Tổ quốc đã về họp Quốc dân Đại hội.

Tại đây, các Đại biểu đã tán thành chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa của Đảng, thông qua Lệnh khởi nghĩa và 10 chính sách lớn của Việt Minh, quy định quốc kỳ là lá cờ đỏ sao vàng, quốc ca là bài Tiến quân ca và cử ra Uỷ ban Giải phóng Dân tộc Việt Nam (tức Chính phủ Lâm thời) do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Sáng ngày 17- 8- 1945, thay mặt Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Bác Hồ đã đọc lời thề thiêng liêng trong lễ ra mắt Quốc dân.

Cây Đa Tân Trào thuộc làng Tân Lập (cách đình Tân Trào khoảng 100 mét), ngày 16- 8- 1945, Quân Giải phóng Việt Nam làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của Nhân dân Tân Trào và 60 Đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân Lệnh số 1 và Quân Giải phóng đã xuất quân tiến về giải phóng Hà Nội.

Nhà ông Hoàng Trung Dân thuộc thôn Tân Lập (Tân Trào, Sơn Dương) gần Cây Đa Tân Trào là nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ tháng 5 đến tháng 8- 1945. Đây là ngôi nhà được người giúp việc cho Đại tướng đánh máy chữ bản Quân Lệnh số 1 ban hành Lệnh tổng khởi nghĩa. Ngôi nhà ông Hoàng Trung Dân được UBND tỉnh Tuyên Quang xếp hạng Di tích lịch sử.

Sân bay Lũng Cò thuộc Làng Cò (xã Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) nằm trong quần thể Khu di tích Nha Công an Trung ương. Lũng Cò được Bác Hồ chỉ đạo xây dựng đưa vào hoạt động từ tháng 6 đến 8- 1945 phục vụ việc đưa đón quân Đồng minh và chuyển vũ khí, thuốc men từ Côn Minh sang. Cuối tháng 7- 1945, Bác Hồ đã đến Lũng Cò chỉ đạo việc tiếp đón, phục vụ các chuyến bay của quân Đồng minh. Sân bay Lũng Cò đã góp phần vào thắng lợi chung của cuộc cách mạng giải phóng của dân tộc ta.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng Anh hùng, đồng bào các dân tộc xã Tân Trào đoàn kết nỗ lực thi đua sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.

SCR.VN Gợi Ý Bài 🌹 Thuyết Minh Về Côn Sơn Kiếp Bạc ❤️️ 14 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Đặc Sắc – Bài 12

Chia sẻ đến bạn đọc Bài Văn Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Đặc Sắc cùng đón đọc ngay nhé!

Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào nằm ở phía Đông Nam cuả Tuyên Quang, bao gồm 12 xã trong khu ATK thuộc hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Đây là một vùng đất rộng lớn có địa giới tiếp giáp 2 tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên. Tân Trào là vùng núi rừng đại ngàn liên hoàn hiểm trở, nhiều hang động, có tài nguyên phong phú, cảnh quan tuyệt đẹp.

Căn cứ địa Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng Việt Bắc, nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại. Trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, đây là nơi mà chính phủ Việt Nam chọn để xây dựng thành An toàn khu, thủ đô kháng chiến để lãnh đạo.

Ngoài ra, khu di tích còn có những di tích có giá trị lịch sử và du lịch khác như: Bản Khuổi Kịch, đình Thanh La, Vực Thia, làng Tân Lập, lán Cảnh Vệ – Điện Đài, lán Đồng Minh, sân bay Lũng Cò, đèo Chắn, Đồng Man – Lũng Tẩu, Khấu Lẩu – Vực Hồ, Ban Tuyên huấn Trung ương, hang Thia, hang Bòng, thôn Lập Binh, xã Trung Yên, hầm An toàn của Bác, hầm Trung ương Đảng, hầm Chính phủ và Bảo tàng Tân Trào.

Đình Tân Trào được biết là một đình nhỏ được xây dựng vào năm 1923 theo kiểu nhà sàn, cột gỗ, ba gian hai chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá của dân làng. Đình thờ 8 vị thành hoàng làng đại diện cho các thần sông, thần núi của làng Tân Lập, xã Tân Trào. Dưới mái đình này, ngày 16 tháng 8 năm 1945 đã họp Quốc dân Đại hội để quyết định lệnh tổng khởi nghĩa, 10 chính sách lớn quy định quốc kỳ, quốc ca và cử ra một chính phủ lâm thời.

Đình Hồng Thái cách đình Tân Trào gần 1 km trên đường đi Sơn Dương, đình được xây dựng tại địa phận của làng Cả, xã Tân Trào. Năm 1919, đình có tên là đình Làng Cả hay đình Kim Trận. Đình Hồng Thái còn là trạm giao liên và là nơi huấn luyện quân sự trong suốt thời kỳ kháng chiến. Đình còn là điểm dừng chân của các đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội, là trạm thường trực của “An toàn khu của Trung ương đóng ở Tân Trào”.

Lán Nà Lừa đây là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Nưa, cách làng Tân Lập gần 1 km về hướng đông, lán Nà Lừa được dựng bằng tre theo kiểu nửa sàn, nửa đất của người miền núi, dưới các đám cây rậm rạp. Lán Nà Lừa do đơn vị giải phóng quân dựng để chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ tháng 6 năm 1945 đến cuối tháng 8 năm 1945.

Lán Nà Lừa có hai gian nhỏ, gian bên trong là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh nghỉ ngơi, còn gian ngoài là chỗ chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc và tiếp khách. Tại đây, ngày 4 tháng 6 năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội.

Dưới bóng cây đa này, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó hành quân về giải phóng Hà Nội.

Lán Hang Bòng là nơi làm việc của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Bắc trong thời kỳ chống Pháp (1946-1954). Hang cách không xa Hồng Thái, Tân Trào. Từ năm 1950 đến năm 1951, chủ tịch Hồ Chí Minh ở hang này, trực tiếp đi chỉ đạo chiến dịch Biên giới (1950) và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ hai (tháng 2 năm 1951).

Khu di tích lịch sử Kim Bình: Xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang là nơi có địa thế núi rừng hiểm trở nhưng cũng rất thuận lợi cho việc liên lạc. Từ Kim Bình có thể cơ động đi Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng, đi lên Hà Giang, xuống Tuyên Quang, có thể đi tắt sang căn cứ địa Tân Trào sang Thái Nguyên.

Với vị trí chiến lược trong An toàn khu (ATK), xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã được Trung ương Đảng, Bác Hồ lựa chọn là địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (tháng 2/1951). Đây là Đại hội được tổ chức ở trong nước và là Đại hội được tổ chức ở một địa phương ngoài Thủ đô Hà Nội.

Tham Khảo Bài 💦 Thuyết Minh Về Sông Hương ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Ấn Tượng – Bài 13

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Ấn Tượng sẽ gợi ý cho các em thêm nhiều ý tưởng mới thú vị để hoàn thiện bài văn của mình.

Tuyên Quang, “Thủ đô Khu giải phóng – Thủ đô Kháng chiến” với Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm căn cứ cách mạng để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Cùng với giá trị lịch sử, nhiều năm qua, nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch thu hút du khách.

Lán Nà Nưa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm nơi ở và làm việc từ cuối tháng 5/1945 đến ngày 22/8/1945 để chuẩn bị và lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Từ căn lán nhỏ đơn sơ, Bác Hồ đã vạch đường chỉ lối cho toàn dân tộc, tạo ra bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử vĩ đại: Dân tộc Việt Nam chấm dứt những ngày tháng nô lệ lầm than, bước sang kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Đây cũng là điểm tham quan, về nguồn của mỗi người dân Việt Nam với mong muốn tìm hiểu về những năm tháng đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nơi in đậm bóng dáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ thiên tài, người Cha già kính yêu của dân tộc.

Mỗi ngày tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào đều có hàng chục đoàn khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu về những giá trị tại Khu di tích. Cùng với Lán Nà Nưa thì những địa danh như Cây Đa Tân Trào, Đình Tân Trào, Đình Hồng Thái… là những địa chỉ đỏ đã in sâu trong tâm trí mỗi người Việt Nam.

Về Tân Trào, mỗi địa danh, di tích ở đây đều có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Tân Trào là địa chỉ đỏ nuôi dưỡng tinh thần cách mạng cho các thế hệ Việt Nam hôm nay và mai sau.

Giới Thiệu Bài 🌹 Thuyết Minh Về Tràng An ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Ngắn Hay – Bài 14

Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Ngắn Hay giúp các em có thêm nhiều kiến thức hay về địa danh nổi tiếng này.

Tân Trào, địa danh gắn liền với các sự kiện lịch sử lớn nhất cả nước – có vai trò quyết định dẫn đến sự ra đời của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa – Nhà nước dân chủ đầu tiên trong lịch sử dân tộc

Tân Trào – được xếp hạng là khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 548/QĐ-TTg Ngày 10/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện là địa điểm du lịch lịch sử nổi tiếng cả nước. Hàng năm, thu hút được số lượng đông đảo khách du lịch đến tham quan, học tập. Tân Trào với các địa danh đi vào lịch sử: Cây đa Tân Trào, Lán Nà nưa, đình Tân Trào, đình Hồng Thái…

Khu di tích lịch sử Tân Trào – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp thuộc các xã thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây cũng là địa bàn giáp gianh giữa hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Khám phá và trải nghiệm Tân Trào, du khách sẽ được các nhóm hướng dẫn tour du lịch (miễn phí) của Ban quản lí Khu di tích giới thiệu những di tích quan trọng trong cụm di tích như:

Đình làng Tân Trào, ngôi đình cổ kính với lối kiến trúc nhà sàn truyền thống. Ngôi đình linh thiêng, tương truyền trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ , thanh niên trai tráng trong làng đi bộ đội được thần đình làng phù hộ và tất cả đều trở về an toàn sau khi tham gia chiến đấu. Làng Tân Trào là số ít những làng trong cả nước không có liệt sĩ hi sinh trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Cây đa Tân Trào, nơi đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đội quân vũ trang chụp hình, tuyên thệ và xuất phát giải phóng thị xã Thái Nguyên.

Nán Nà Nưa, nơi ở của Bác Hồ trong thời kỳ chuẩn bị khởi nghĩa và tổng khởi nghĩa. Nơi đây Bác đã có câu nói nổi tiếng “Thời cơ lịch sử đã đến, dù phải đốt cháy cả rãy Trường Sơn cũng quyết giành cho được độc lập”

Khu di tích Kim Quan: nằm trải dài trên khu rừng Nà Lơi thuộc thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. An toàn khu (ATK) Kim Quan là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan khác của Đảng, Văn phòng Chính phủ trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược giai đoạn từ cuối năm 1953 đến tháng 8/1954.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang trải rộng trên địa bàn 11 xã, bao gồm: Tân Trào, Minh Thanh, Trung Yên, Bình Yên, Lương Thiện (huyện Sơn Dương); Kim Quan, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Đạo Viện, Công Đa (huyện Yên Sơn), với 138 di tích, cụm di tích Sẽ là địa chỉ tham quan, trải nghiệm thú vị cho khách di lịch mỗi khi đến với nơi này.

Đọc Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Thánh Địa Mỹ Sơn ❤️️ 11 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Điểm 10 – Bài 15

Bài Văn Thuyết Minh Về Khu Di Tích Lịch Sử Tân Trào Điểm 10 với cách diễn đạt câu văn hấp dẫn, hình ảnh miêu tả chân thực và sáng tạo.

Khu di tích lịch sử Tân Trào nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Tuyên Quang bao gồm 11 xã: Tân Trào, Minh Thanh, Trung Yên, Bình Yên, Lương Thiện (huyện Sơn Dương); Kim Quan, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Đạo Viện, Công Đa (huyện Yên Sơn); Tổng diện tích tự nhiên 530,9 km².

Đây là khu di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, gắn liền với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận, các bộ, ban, ngành Trung ương. Ghi dấu những sự kiện trọng đại của đất nước trong thời kỳ chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám năm 1945 và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tân Trào, thời kỳ tiền khởi nghĩa là tên gọi chung của cả khu căn cứ cách mạng nằm ở phía Đông và phía Đông Bắc hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Trung tâm khu căn cứ cách mạng cách quốc lộ 37 và huyện lỵ Sơn Dương 12 km về phía Đông Bắc. Đây là vùng đất rộng lớn có nhiều núi đá vôi xen kẽ núi đất, sông, ngòi dày đặc, đồi núi trùng điệp, nhiều thung lũng nhỏ, có độ cao trung bình từ 70 đến 700m so với mực nước biển.

Cư dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc: Tày, Dao, Nùng, Cao Lan, Sán Chí…sống quây quần thành từng làng bản trong các thung lũng, ven sông, suối, trên các triền đồi, phân bố không đều và thưa thớt. Tại Tuyên Quang, từ năm 1937, co sở cách mạng được xây dựng trong công nhân Mỏ Than, công nhân đoàn thuyền sắt, sau đó phát triển nhanh chóng đến mọi tầng lớp nhân dân.

Cách mạng Tháng Tám thành công, nhân dân vui mừng hưởng nền độc lập mới. Tuy nhiên, hoà bình chưa được bao lâu, thực dân Pháp quay lại xâm chiếm nước ta một lần nữa, nền độc lập bị đe doạ, cả nước lại bước vào một cuộc kháng chiến mới đầy cam go.

Tân Trào, chiếc nôi của cách mạng, “Thủ đô lâm thời Khu giải phóng” khi xưa, nay lại được chọn làm “Trung tâm thủ đô kháng chiến”, nơi đặt trụ sở làm việc của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều bộ, ban, ngành Trung ương: Văn phòng Trung ương Đảng.

Văn phòng Chủ tịch phủ – Thủ tướng phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế, Bộ Canh nông, Bộ Tư pháp, Quốc gia Ngân hàng, Nha Công an, Nha Thông tin, Mặt trận Liên Việt, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Tổng liên đoàn lao động, Ban tổ chức Trung ương, Ban Tuyên huấn Trung ương, Ban Sử – Địa – Văn, Nhà xuất bản sự thật…

Là “Thủ đô Khu giải phóng”, “Trung tâm Thủ đô Kháng chiến” nơi có những di tích lịch sử nổi tiếng như: lán Nà Nưa (Nà Lừa), cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, đình Hồng Thái, lán Hang Bòng, Đồng Man – Lũng Tẩu, Khấu Lấu – Vực Hồ, Thác Rẫng Lập Binh, ATK – Kim Quan… Nơi Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận…

Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ở, làm việc trong suốt hai thời kỳ cách mạng và kháng chiến, đấu tranh giành lại độc lập, tự do, hoà bình cho dân tộc Việt Nam. Khu di tích lịch sử Tân Trào đã đi vào lịch sử, là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận