Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà [33+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà ❤️️ 33+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Giới Thiệu Đến Bạn Trọn Bộ Sơ Đồ Hệ Thống Hoá Kiến Thức Tác Phẩm Văn Học Lớp 12.

Giới Thiệu Tác Giả Tác Phẩm Người Lái Đò Sông Đà

Tham khảo những thông tin giới thiệu tác giả tác phẩm Người lái đò sông Đà được chia sẻ dưới đây về tác giả Nguyễn Tuân và sáng tác tiêu biểu của ông.

Nguyễn Tuân (1910 – 1987), sinh ra trong một gia đình nhà Nho khi Hán học đã tàn. Quê ông ở làng Mọc, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khi còn nhỏ, Nguyễn Tuân đã theo gia đình sống ở nhiều tỉnh thuộc miền Trung. Ông học đến cuối bậc Thành chung (tương đương với cấp THCS hiện nay) ở Nam Đinh. Sau khi học xong thì về Hà Nội viết văn, làm báo. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn Tuân đến với cách mạng, tự nguyện dùng ngòi bút phục vụ hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Ông là một nhà văn lớn, một người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp. Nguyễn Tuân có những đóng góp không nhỏ đối với nền văn học Việt Nam hiện đại đó là thúc đẩy thể tùy bút, bút kí đạt tới trình độ nghệ thuật cao, góp phần làm phong phú cho ngôn ngữ văn học của dân tộc. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến Một chuyến đi (1938), Vang bóng một thời (1940), Thiếu quê hương (1940), Chiếc lư đồng mắt cua (1941), Đường vui (1949), Tình chiến dịch (1950), Sông Đà (1960), Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi (1972)…

Người lái đò sông Đà là bài tùy bút được in trong tập sông Đà (1960) của Nguyễn Tuân. Đây là thành quả của nghệ thuật có được từ chuyến đi gian khổ và hào hứng của nhà văn Nguyễn Tuân đến miền Tây Bắc để tìm kiếm vẻ đẹp thiên nhiên và “chất vàng mười đã qua thử lửa” trong tâm hồn của những con người lao động và chiến đấu trên miền sông núi hùng vĩ và thơ mộng đó.

Người lái đó sông Đà thể hiện rõ lòng yêu quý vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước và con người lao động Việt Nam của Nguyễn Tuân. Tác giả tập trung khắc họa hai hình tượng nghệ thuật chính, đó là hình tượng con sông Đà với hai nét tính cách trái ngược: hùng vĩ, hung bạo và thơ mộng, trữ tình. Cùng với hình tượng người lái đò sông Đà ngoan cường, tài trí – người nghệ sĩ trong nghệ thuật vượt thác được thể hiện qua ba cuộc thủy chiến với thác dữ trên sông Đà.

Tiếp theo tham khảo 🌹 Tóm Tắt Người Lái Đò Sông Đà 🌹 15 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Nội Dung Bài Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt nội dung bài Người lái đò sông Đà sẽ giúp bạn nắm được khái quát về chủ đề cũng như ý nghĩa của tác phẩm.

“Người lái đò sông Đà” là áng văn viết về vẻ đẹp thiên nhiên và con người lao động Tây Bắc. Thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ được tô điểm thêm bằng con sông Đà hung dữ nhưng đôi khi lại rất nhẹ nhàng, xinh đẹp, thơ mộng như một người con gái kiều diễm. Vẻ hung bạo của con sông Đà là phác họa bởi đá ở bờ sông “dựng vách thành”, lòng sông hẹp thắt lại như cái yếu hầu và vô số những cái “hút nước” chết người vô cùng nguy hiểm cho thuyền bè.

Biết bao nhiêu thử thách được giăng lên trong dòng sông nào là đá nổi, đá chìm, thác nước, những trận thạch…luôn trực chờ, sẵn sàng cản bước bất cứ con thuyền nào có ý định vượt sông Đà. Còn vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con sông Đà được tái hiện qua hình ảnh dòng sông như mái tóc thướt tha của một người con gái và sự thay đổi màu nước theo mùa mang những vẻ đẹp riêng vô cùng độc đáo.

Trên nền thiên nhiên rộng lớn kỳ vĩ ấy là hình tượng người lái đò, người chèo lái con thuyền băng qua dòng sông Đà với đặc điểm thân hình cao to, khỏe khoắn, nước da rám nắng, và rất thành thạo trong nghề nghiệp của mình. Ông hiểu rất rõ về dòng sông, nắm chắc các quy luật của dòng thác, từng vách đá, luồng nước, các cửa sinh, cửa tử.

Với sự gan dạ, can trường cùng với kinh nghiệm dày dặn của mình, những người lái đó đã vượt qua tất cả những thử thách của con sông và đưa thuyền vào bến an toàn. Hình ảnh đó biểu tượng cho sự chiến thắng vinh quang của con người trong trận chiến ác liệt giữa thiên nhiên và con người.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Cảm Nhận Bài Người Lái Đò Sông Đà 🌟 12 Bài Cảm Nghĩ Hay

Dàn Ý Phân Tích Tác Phẩm Người Lái Đò Sông Đà

Dưới đây là dàn ý phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà để bạn đọc và các em học sinh cùng tham khảo:

I. Mở bài

 • Tác giả Nguyễn Tuân: có phong cách nghệ thuật độc đáo, cái tôi đầy cá tính, một nhà văn tài hoa uyên bác, luôn khám phá thế giới ở bình diện văn hóa thẩm mĩ.
 • Tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, với nội dung ngợi ca vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Tây Bắc.

II. Thân bài

1.Lời đề từ

 • “Đẹp vậy thay tiếng hát trên dòng sông”: thể hiện xúc cảm mãnh liệt trước vẻ đẹp của dòng sông và con người gắn bó với dòng sông, thấy được cảm hứng chủ đạo là ngợi ca.
 • “Chúng thủy giai đông tẩu/Đà giang độc bắc lưu”: thể hiện cá tính độc đáo của của con sông Đà.

2.Hình tượng dòng sông Đà

a. Dòng sông “hung bạo”

 • “Cảnh đá bờ sông dựng vách thành”: lòng sông hẹp, “bờ sông dựng vách thành”, “đúng ngọ mới có mặt trời”, chỗ “vách đá … như một cái yết hầu”.
 • Ở mặt ghềnh Hát Loóng: “nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió” một cách hỗn độn, lúc nào cũng như “đòi nợ suýt” những người lái đò.
 • Ở quãng Tà Mường Vát: “có những cái hút nước giống như cái giếng bê tông”, chúng “thở và kêu như cửa cống cái bị sặc nước”,
 • Trận địa thác đá được miêu tả từ xa đến gần: Từ xa âm thanh thác nước hiện lên với nhiều trạng thái: “oán trách”, “van xin”, “khiêu khích”, “chế nhạo”; “rống lên như một ngàn con trâu… cháy bùng bùng” (lấy lửa tả nước). Đá cũng đầy mưu mẹo: “nhăn nhúm”, “hất hàm”, “oai phong”, có những hành động như “mai phục”, “chặn ngang”, “tiêu diệt”; sóng: “đánh khuýp quật vu hồi”, “đánh giáp lá cà”, “đòn tỉa”
 • Sự biến hóa linh hoạt của 3 trùng vi thạch trận.
 • sông Đà mang diện mạo và tâm địa của một con thủy quái, “dòng thác hùm beo”, thứ kẻ thù số một của con người.

b. Sông Đà trữ tình

 • Từ trên cao nhìn xuống như “dây thừng ngoằn ngoèo”, “áng tóc trữ tình”, mùa xuân có màu xanh ngọc bích, thu lừ lừ chín đỏ.
 • Khi đi rừng lâu ngày gặp lại con sông: sông Đà như một “cố nhân”, có ánh sáng “loang loáng như trẻ con chiếu gương vào mắt”, như “nắng tháng ba Đường thi”, …
 • Khi đi thả thuyền trên sông: “bờ sông như một bờ tiền sử”, “hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa”, thiên nhiên mơn mởn: lá ngô non, “con hươu thơ ngộ”, …

3.Hình tượng người lái đò sông Đà

 • Là người từng trải, hiểu biết và thành thạo trong nghề lái đò: “trên sông Đà ông xuôi ngược hơn một trăm lần”, “nhớ tỉ mỉ … những luồng nước”…
 • Là người mưu trí dũng cảm, bản lĩnh và tài ba: ung dung đối đầu với thác dữ “nén đau giữ mái chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo …”, “nắm chắc binh pháp của thần sông thần núi”, động tác điêu luyện “cưỡi đúng ngay trên bờm sóng, phóng thẳng thuyền vào giữa thác …”
 • Là người nghệ sĩ tài hoa: ưa những khúc sông nhiều ghềnh thác, không thích lái đò trên khúc sông bằng phẳng, coi việc chiến thắng “con thủy quái” là chuyện thường.

III. Kết bài

 • Nội dung: Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của con người lao động, vẻ đẹp thiên nhiên đất nước.
 • Nghệ thuật: ngôn ngữ điêu luyện, tưởng tượng độc đáo, vận dụng tri thức nhiều ngành nghệ thuật, xây dựng thành công hình tượng sông Đà và ông lái đò.

SCR.VN tặng bạn 💧 Cảm Nhận Về Hình Tượng Con Sông Đà 💧 15 Bài Ngắn Hay

Cách Vẽ Sơ Đồ Người Lái Đò Sông Đà

Để nắm được cách vẽ sơ đồ Người lái đò sông Đà theo bố cục văn bản, tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây:

“Người lái đò sông Đà” là một áng văn đẹp được làm nên từ tình yêu đất nước say đắm, thiết tha của một con người muốn dùng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ, hào hùng, vừa trữ tình, thơ mộng của thiên nhiên và nhất là của con người lao động bình dị ở miền Tây Bắc. Để lập sơ đồ tư duy cho tác phẩm “Người lái đò sông Đà”, có thể dựa vào bố cục văn bản được chia làm 3 phần như sau:

-Phần 1 (Từ đầu đến “cái gậy đánh phèn”): sự dữ dội, hung bạo của sông Đà

-Phần 2 (Tiếp theo đến “dòng nước sông Đà”): cuộc sống con người trên sông Đà, hình tượng người lái đò

-Phần 3 (Còn lại): Vẻ đẹp hiền hoà, trữ tình và thơ mộng của sông Đà

Hướng Dẫn Lập Bản Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà

Tham khảo chia sẻ dưới đây với những hướng dẫn lập bản đồ tư duy Người lái đò sông Đà cụ thể.

Lập sơ đồ tư duy cho tác phẩm: Người Lái Đò Sông Đà, bạn có thể dựa trên các mục chính là:

 • Hình tượng sông Đà: hung bạo dữ đội, trữ tình thơ mộng
 • Hình tượng người lái đò: vẻ đẹp anh hùng, vẻ đẹp nghệ sĩ
 • Nghệ thuật tác phẩm: Nhiều liên tưởng, so sánh, thể loại tùy bút tự do,….

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tóm Tắt Bài Người Lái Đò Sông Đà – Mẫu 1

Việc vẽ sơ đồ tóm tắt bài Người lái đò sông Đà sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức bài học.

Vẽ Sơ Đồ Tóm Tắt Bài Người Lái Đò Sông Đà
Vẽ Sơ Đồ Tóm Tắt Bài Người Lái Đò Sông Đà

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Chí Phèo 🍀 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Sông Đà Hay Nhất – Mẫu 2

Tham khảo dưới đây mẫu sơ đồ tư duy sông Đà hay nhất được chọn lọc giúp các em học sinh học tốt Ngữ văn.

Sơ Đồ Tư Duy Sông Đà Hay Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Sông Đà Hay Nhất

Gửi đến bạn 🍃 Sơ Đồ Tư Duy Người Trong Bao 🍃 5 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Ngắn Gọn – Mẫu 3

Mẫu vẽ sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập tác phẩm nhanh chóng hơn. Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy bài Người lái đò sông Đà ngắn gọn dưới đây:

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Ngắn Gọn
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Chi Tiết Nhất – Mẫu 4

Sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà chi tiết nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh. Tham khảo dưới đây Người lái đò sông Đà sơ đồ tư duy chi tiết:

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Chi Tiết Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Chi Tiết Nhất

Xem nhiều hơn 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Tuyên Ngôn Độc Lập 🌹 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Đầy Đủ – Mẫu 5

Mẫu sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà đầy đủ dưới đây sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức và nội dung văn bản.

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Đầy Đủ

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tóm Tắt Tây Tiến 🌹 12 Bài Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Học Sinh Giỏi – Mẫu 6

Tài liệu mẫu sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà học sinh giỏi sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức và tiếp thu bài hiệu quả.

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Học Sinh Giỏi
Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Học Sinh Giỏi

Gửi tặng bạn 💕 Tóm Tắt Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt 💕 15 Mẫu Ngắn Hay

Sơ Đồ Cây Người Lái Đò Sông Đà – Mẫu 7

Tham khảo mẫu sơ đồ cây Người lái đò sông Đà dưới đây được trình bày khoa học, đẹp mắt.

Sơ Đồ Cây Người Lái Đò Sông Đà
Sơ Đồ Cây Người Lái Đò Sông Đà

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Ông Già Và Biển Cả 🌜 14 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Hình Tượng Sông Đà – Mẫu 8

Mẫu sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà hình tượng sông Đà sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung quan trọng của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Hình Tượng Sông Đà
Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Hình Tượng Sông Đà

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Số Phận Con Người 🔥 13 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Hình Tượng Sông Đà Đơn Giản – Mẫu 9

Mẫu sơ đồ tư duy về hình tượng sông Đà đơn giản sẽ giúp bạn ôn tập nhanh kiến thức. Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy hình tượng sông Đà dưới đây:

Sơ Đồ Tư Duy Về Hình Tượng Sông Đà Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Về Hình Tượng Sông Đà Đơn Giản

Gợi ý cho bạn 🍀 Tóm Tắt Thuốc 🍀 15 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Ngắn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Vẻ Đẹp Sông Đà – Mẫu 10

Để lập sơ đồ tư duy vẻ đẹp sông Đà, các em học sinh có thể dựa vào những kiến thức đã học và tham khảo sơ đồ mẫu như sau:

Sơ Đồ Tư Duy Vẻ Đẹp Sông Đà
Sơ Đồ Tư Duy Vẻ Đẹp Sông Đà

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Nhìn Về Vốn Văn Hóa Dân Tộc 💧 8 Mẫu Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Hung Bạo – Mẫu 11

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà hung bạo giúp định hướng cho bạn những nội dung trọng tâm khi làm bài văn phân tích.

Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Hung Bạo
Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà Hung Bạo

Sơ Đồ Tư Duy Sông Đà Trữ Tình – Mẫu 12

Mẫu sơ đồ tư duy sông Đà trữ tình dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm được một khía cạnh của hình tượng sông Đà.

Sơ Đồ Tư Duy Sông Đà Trữ Tình
Sơ Đồ Tư Duy Sông Đà Trữ Tình

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Vợ Nhặt 🍀 20 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Hình Tượng Người Lái Đò – Mẫu 13

Sơ đồ tư duy hình tượng người lái đò sẽ là tư liệu hữu ích để các em học sinh học tốt tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Hình Tượng Người Lái Đò
Sơ Đồ Tư Duy Hình Tượng Người Lái Đò

Đón đọc tuyển tập 🌟 Tóm Tắt Rừng Xà Nu 🌟 16 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Người Lái Đò Sông Đà Ngắn Hay – Mẫu 14

Tham khảo sơ đồ tư duy về Người lái đò sông Đà ngắn hay dưới đây với cách trình bày khoa học và rõ ràng.

Sơ Đồ Tư Duy Về Người Lái Đò Sông Đà Ngắn Hay
Sơ Đồ Tư Duy Về Người Lái Đò Sông Đà Ngắn Hay

Tham khảo văn mẫu 💕 Tóm Tắt Bài Những Đứa Con Trong Gia Đình 💕 12 Mẫu Hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Người Lái Đò Sông Đà

Đón đọc bài văn mẫu phân tích Người lái đò sông Đà để trau dồi cho mình những ý văn hay và hoàn thành tốt bài viết của bản thân.

Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân là bút ký đặc sắc, là kết quả của chuyến thâm nhập thực tế vùng sông Đà 1958 – 1960 của nhà văn, in trong tập bút ký Sông Đà. Cảm hứng gắn bó với mảnh đất và con người Tây Bắc đã in đậm trong hình ảnh người lái đò nghệ sĩ và con sông Đà vừa hùng vĩ vừa nên thơ.

“Tây Bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc.
Khi lòng ta đã hóa những con tàu
Khi Tổ quốc bốn bề lên tiếng hát
Tâm hồn ta là Tây Bắc chứ còn đâu.”

(Tiếng hát con tàu – Chế Lan Viên)

Trong những ngày tháng cả nước rộn ràng lên đường theo tiếng gọi của “tâm hồn Tây Bắc” để xây dựng lại một miền quê của Tổ quốc, có biết bao nhà văn, nhà thơ đã thực hiện quá trình lột xác để đến với cách mạng. Một trong những nhà nghệ sĩ yêu nước ấy là Nguyễn Tuân – cây độc huyền cầm của nền văn học Việt Nam, người đã mang lại những tờ hoa thơm thảo cho đời. Nguyễn Tuân đến với Tây Bắc qua tùy bút Người lái đò sông Đà – một tác phẩm thể hiện rõ nét và sâu sắc phong cách nghệ thuật độc đáo của ông.

Đến với nghệ thuật, đối với Nguyễn Tuân là đến với sự tìm tòi và sáng tạo, bởi vì “nhà văn là người sáng tạo lại thế giới”. Nguyễn Tuân sợ mình của ngày hôm nay giống với mình của ngày hôm qua, sợ sự trùng lặp tầm thường. Chính vì thế, ông đã lấy “chủ nghĩa” xê dịch “làm đề tài cho tác phẩm, làm mục đích cho cuộc đời mình. Sống là để đi, để tìm hiểu những điều mới lạ.

Trước cách mạng, một mình với chiếc vali, Nguyễn Tuân đã bôn ba trên nhiều miền quê đất nước nhưng với tâm trạng của kẻ “thiếu quê hương”, bất mãn với cuộc đời. Đó cũng là tâm trạng chung của thời đại. Sau cách mạng, ông cũng xuôi ngược nhiều nơi nhưng với tinh thần của người yêu quê hương xứ sở, muốn góp phần vào công cuộc xây dựng Tổ quốc.

Chính nhà văn đã từng nói đến Tây Bắc là để “đi tìm cái thứ vàng mười của màu sắc song núi Tây Bắc, và nhất là cái thứ vàng mười mang sẵn trong tâm trí tất cả những con người ngày nay đang nhiệt tình gắn bó với công cuộc xây dựng cho Tây Bắc thêm sáng sủa tươi vui và bền vững”. Với tình yêu quê hương sâu nặng và bầu nhiệt huyết sôi nổi ấy, Nguyễn Tuân đã sử dụng uyển chuyển, tinh vi vốn ngôn ngữ phong phú của mình để viết nên những tờ hoa thơm thảo về con người và thiên nhiên của miền sông núi này…

Tác giả hay đi tìm cảm giác mạnh cho các giác quan. Vì vậy, những trang văn của ông thường mang theo âm điệu của những trận cuồng phong, bão tố. Nhưng không vì thế mà chúng mất đi nét dịu hiền, thơ mộng. Qua ngòi bút Nguyễn Tuân, sông Đà hiện lên vừa hung bạo nhưng cũng vừa trữ tình.

Dòng sông mang tâm địa xảo quyệt của thứ kẻ thù số một, có thể cướp đi mạng sống của bất cứ kẻ nào lỡ sa chân vào “thạch trận”…”Nước sông Đà reo như đun sôi lên một trăm độ…đá ở đây từ ngàn năm vẫn mai phục hết trong lòng sông” và khi thấy chiếc thuyền nào nhô vào thì chúng “nhổm cả dậy để vồ lấy”…

Nhưng cái hung hãn dữ tợn ấy vẫn không làm mất đi được nét trữ tình ở sông Đà. Miêu tả con sông ở những đoạn xuôi dòng, ngòi bút Nguyễn Tuân bỗng trở nên mềm mại, uyển chuyển, mang đậm chất thơ. “Con sông Đà tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban, hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn khói núi Mèo đốt nương xuân”…

Trên con sông ấy, ông lái đò xuất hiện, dữ dội và phi thường. Trong cuộc chiến đấu “một mất, một còn” với thác nước, tác giả cho ta thấy được cái tài hoa, trí dũng tuyệt vời của ông lái. Người lái đò sông Đà là hiện thân của tác giả, chỉ thích lao vào những cuộc chiến đấu nguy hiểm với thác nước dữ dội mà không ưa xuôi thuyền trên dòng sông êm ả…

Giọng văn Nguyễn Tuân thật tự nhiên và phóng túng khi miêu tả hai trạng thái đối lập của cùng một sự vật. Sông Đà vừa trữ tình vừa hung bạo, vừa là “kẻ thù , vừa là “cố nhân”. Dưới ngòi bút tác giả, con sông không chết cứng mà vận động một cách mạnh mẽ, sôi nổi bằng những từ ngữ gợi hình ảnh, tác động mạnh vào giác quan người đọc.

Ông lái đò cũng thế cũng xuất hiện một cách sinh động, rõ nét và sắc sảo… Đối với Nguyễn Tuân, “đã là văn thì trước hết phải là văn”. Văn phải đẹp, phải trau chuốt. Cái đẹp ấy đã chi phối cách nhìn của tác giả trên toàn bộ tác phẩm. Con người và sự vật, qua ngòi bút Nguyễn Tuân, đều được khai thác trên phương tiện mĩ thuật và tài hoa nghệ sĩ.

Nét đẹp sông Đà là một công trình dày công sáng tạo của tạo hóa. Nó vừa hùng vĩ vừa nên thơ. Nó đẹp từ dáng dấp đến màu sắc. Cái áng tóc trữ tình của người thiếu nữ ấy là nguồn cảm hứng cho biết bao nhà thơ, nhà văn. Nước sông Đà cũng thế. “Mùa xuân dòng xanh ngọc bích”, “Mùa thu nước sông Đà lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa”.

Con sông ấy đối với tác giả không chỉ đơn thuần là một cảnh đẹp thiên nhiên mà nó thật gợi cảm. Nó gây nên nỗi nhớ da diết cho những ai đã từng một lần gặp gỡ rồi lại đi xa. Gặp lại sông Đà, tác giả cảm thấy tâm hồn lâng lâng vui sướng như gặp lại cố nhân. “Chao ôi, trông con sông, vui như thấy nắng giòn tan sau kì mưa dầm, vui như nối lại chiêm bao đứt quãng”.

Và trong cái đẹp đẽ, thơ mộng của đất trời thiên nhiên, con người xuất hiện như một nghệ sĩ tài hoa. Ông lái điều khiển con thuyền một cách chủ động và thuần thục. Ông bao giờ cũng đứng trên thác sóng dữ dội mà bắt chúng phải quy hàng. “Nắm chặt lấy được cái bờm sóng đúng luồng rồi, ông đò ghì cương lái, bám chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh, mà lái miết một đường chèo về phía cửa đá ấy”. Nguyễn Tuân miêu tả hình ảnh ông lái điều khiển chiếc thuyền cứ như một nhạc sĩ đang kéo đàn violon.

“Người lái đò sông Đà” là một bước chuyển lớn trong phong cách Nguyễn Tuân. Trước cách mạng, nhà văn thường đi tìm đề tài cho tác phẩm bằng cách quay về với quá khứ, với một thời vang bóng đã qua. Nhân vật của Nguyễn Tuân là những Huấn Cao, quản ngục mang tâm trạng của kẻ “nào biết trên đầu có ai”. Nhân vật “vang bóng một thời” là những vị anh hùng ngang dọc, “khinh bạc đến điều”. Nhưng sau cách mạng, Nguyễn Tuân đã tìm thấy chất tài hoa nghệ sĩ ở những con người lao động hết sức bình dị, gần gũi.

Huấn Cao giờ đây đã lùi vào dĩ vãng chỉ còn đây một ông lái đò cả đời gắn bó với công việc, với cuộc sống. Hình ảnh ông lái lênh đênh trên sóng nước, chiến đấu với tử thần bằng cây sào bé nhỏ gây xiết bao xúc động trong lòng người đọc. Nguyễn Tuân đã trao tặng ông chiếc huy chương anh hùng lao động trên ngực như một niềm hãnh diện thiêng liêng.

Ông lái xuất hiện trước mắt chúng ta như những người nghệ sĩ tài hoa trí dũng song toàn. Miêu tả hình ảnh người đời thường lái đò, Nguyễn Tuân đã thể hiện tấm lòng trân trọng, cảm phục những con người góp phần vào công cuộc xây dựng Tổ quốc.

Trong việc tái hiện lại hình ảnh sông núi Tây Bắc và người lái đò, Nguyễn Tuân đã kết hợp nhiều phương tiện của nhiều ngành nghệ thuật: hội họa, điêu khắc, điện ảnh, âm nhạc… Mọi vật, mọi sự như hiện ra trước mắt ta sừng sững và sinh động. “Ngoặt khúc sông lượn, thấy sóng bọt đã trắng xóa cả một chân trời đá”. Âm thanh sóng vỗ vào đá, vào mạn thuyền, sóng dậy lên thành thác núi, “một anh bạn quay phim táo tợn…đã dũng cảm ngồi vào một cái thuyền thúng tròng trành” rồi lao xuống “đáy hút sông Đà” để quay phim…

Tất cả những gì nhà văn viết ra, những gì nhà văn tưởng tượng và sáng tạo nên đều như được dựng lại trước người đọc. Tiếp xúc với tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân, ta như đang đứng trước con sông ấy, chứng kiến cuộc vật lộn giữa ông lái với thác nước, chứng kiến từng đoạn sông dữ tợn, lởm chởm những đá ngầm, đá nổi và cả những đoạn sông êm ả, trữ tình.

Trong đoạn văn, Nguyễn Tuân dùng cả những kiến thức về quân sự, võ học… Cuộc chiến đấu giữa người lái với thạch trận sông Đà diễn ra thật hấp dẫn, li kì: “Mặt nước hò la”, sóng nước “đá trái mà thúc gối vào bụng và hông thuyền”. Nó “bám lấy thuyền như đô vật túm thắt lưng ông đò đòi lật ngửa mình ra”… Tất cả những từ ngữ và hình ảnh mang đậm nét “quân sự, võ thuật” ấy như gợi lại trước mắt ta quan cảnh một cuộc hỗn chiến nguy hiểm, đầy hồi hộp hấp dẫn.

Nguyễn Tuân từng được mệnh danh là nhà văn của sự tài hoa và uyên bác. Nguồn tri thức khổng lồ của ông về lịch sử, khoa học, địa lí, sinh học… thường được tuôn trào dào dạt trong tác phẩm. Với Người lái đò sông Đà, tác giả đã đưa ta đến với một miền quê hương Tổ quốc.

Vị trí sông Đà, lịch sử sông Đà đã được Nguyễn Tuân giới thiệu bằng những trang viết đầy tính “uyên bác”. Nhiều địa danh được tác giả nhắc đến trong tác phẩm như Tà Mường Vát, Sơn La, Hát Loóng… Tất cả, tất cả chứng tỏ sự hiểu biết rất rộng và rất sâu của tác giả khi viết về sông Đà…

Khả năng diễn đạt và vốn ngôn ngữ của Nguyễn Tuân thật phong phú. Mỗi từ ngữ khi đưa vào câu văn dường như đã được chắt lọc, gọt giũa cẩn thận. Ông đã sáng tạo nên nhiều từ ngữ mới lạ, độc đáo. Giọng văn đôi khi có vẻ thô kệch, dàn trải nhưng lại hết sức cô đúc và tự nhiên.

Nguyễn Tuân không những viết nên những trang văn đầy tài hoa và lịch lãm mà ông còn sáng tạo nên những trang thơ cho đời. Đọc những dòng viết về con sông Đà trữ tình, ta không khỏi ngỡ ngàng, ngạc nhiên trước giọng văn êm ái, dịu dàng như thơ của Nguyễn Tuân.

Viết về người lái đò sông Đà, viết về một vùng quê hương Tổ quốc, Nguyễn Tuân đã thể hiện nguồn xúc cảm yêu thương tha thiết đối với người lao động và thiên nhiên đất nước. Sông Đà càng đẹp, càng sinh động, ông lái càng anh dũng, ngoan cường trong công việc ta càng thấy được tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nhà văn – Người lao động trong tác phẩm .

Nguyễn Tuân thật bình dị từ công việc đến hình dáng, cách ăn nói. Nhưng ông ta lại là người anh hùng trước mắt Nguyễn Tuân. Nhà văn đã phát hiện ra trong con người bình dị ấy chất nghệ sĩ tài hoa, dám đương đầu với sóng to gió lớn để chèo chống con thuyền qua sông. Ông lái hiện lên trong tác phẩm là người lao động hăng hái, quên mình vì công việc.

Cuộc sống quanh ta vốn dĩ rất tầm thường, cũ kĩ. Ngày lại qua ngày, mây vẫn bay và gió vẫn thổi…nhưng chính nhà văn là người mang lại cho ta một thế giới mới, tinh khôi, kì diệu. Nguyễn Tuân cũng là một nhà văn, một người góp phần sáng tạo lại thế giới. Văn chương của Nguyễn Tuân đã mang đến cho chúng ta một chân trời huyền bí riêng biệt, hấp dẫn và độc đáo. Đó là chân trời của cái đẹp, của sự tài hoa và uyên bác…

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Tóm Tắt Mùa Lá Rụng Trong Vườn 🌹 10 Bài Mẫu Ngắn Hay

Tổng Kết Kiến Thức Bài Người Lái Đò Sông Đà

Dưới đây là nội dung tổng kết kiến thức bài Người lái đò sông Đà với những giá trị nội dung và nghệ thuật.

Nội dung:

Người lái đò sông Đà đã ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ, hào hùng, vừa trữ tình, thơ mộng của thiên nhiên, và nhất là của con người lao động bình dị ở miền Tây Bắc. Tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân: Uyên bác, tài hoa, không quản nhọc nhằn để cố gắng khai thác kho cảm giác và liên tưởng phong phú, bộn bề, nhằm tìm cho ra chữ nghĩa xác đáng nhất, có khả năng làm lay động người đọc nhiều nhất.

Nghệ thuật:

 • Khám phá con người và thiên nhiên ở phương diện thẩm mỹ, chú ý những tượng gây cảm giác mãnh liệt.
 • Sử dụng ngôn ngữ giàu có uyên bác.
 • Sáng tạo ngôn từ, các biện pháp tu từ độc đáo.
 • Huy động kiến thức ở nhiều lĩnh vực để xây dựng hình tượng văn học.
 • Sử dụng thành công thể tùy bút pha bút ký.

Chia sẻ 🌼 Tóm Tắt Một Người Hà Nội 🌼 10 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay

Viết một bình luận