Thuyết Minh Về Tràng An: 37+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Tràng An ❤️️ 37+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Đặc Sắc Giới Thiệu Về Nét Đặc Trưng Riêng Có Của Danh Thắng Tràng An.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Tràng An

Việc lập dàn ý thuyết minh về Tràng An là vô cùng quan trọng giúp các em học sinh phân tích đề và định hướng  làm bài cụ thể. Tham khảo mẫu dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh Tràng An chi tiết dưới đây:

I. Mở bài:

 • Giới thiệu về cảnh đẹp quê hương: khu du lịch Tràng An
 • Đưa ra một vài nhận xét chung về cảnh đẹp đó: nơi hội tụ vẻ đẹp của sông núi, hang động; là một điểm du lịch hấp dẫn.

II. Thân bài:

a, Giới thiệu về vị trí của cảnh đẹp

 • Tràng An nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 7km về hướng Tây.
 • Cách di chuyển: gia đình em và các đoàn du lịch hay tới đây bằng xe ô tô, có nhiều cô chú, anh chị đi phượt bằng xe máy.

b, Những nét đặc sắc ở nơi đây

 • Quần thể Tràng An – Tam Cốc rất rộng: hơn 6000 héc-ta.
 • Có hệ thống núi đá vôi lâu đời, khoảng 250 triệu năm, núi bao quanh hồ.
 • Có nhiều thung lũng, hồ, hang động: 31 hồ đầm, 48 hang động, trong đó có nhiều hang dài đẹp như Địa Linh, hang Mây… Bên trong hang, những nhũ đá vôi chảy xuống tạo thành nhiều hình thù đẹp mắt: hình con rùa, hình bầu sữa mẹ… Và còn rất nhiều hang khác với những tên gọi gắn liền với truyền thuyết như hang Nấu Rượu, hang Cơm…
 • Điểm đặc biệt: hệ thống hang động thông nhau, có thể đi tham quan Tràng An theo đường thủy thành một vòng khép kín.
 • Ngoài đầm hồ, còn có nhiều rừng ngập mặn, rừng núi đá vôi: có thể đi tham quan bằng đường bộ, leo núi.
 • Về con người: con người nơi đây thật thà, mến khách; những người chèo thuyền đưa khách đi tham quan chính là những hướng dẫn viên du lịch am hiểu lịch sử địa phương.

c, Giá trị văn hóa, lịch sử

 • Khi Đinh Bộ Lĩnh lập lên nhà Đinh, đóng đô ở Hoa Lư, Tràng An chính là Thành Nam của kinh đô, với núi rừng, ao hồ trùng điệp tạo thành lá chắn che chở cho kinh đô.
 • Được UNESCO công nhận là di sản thế giới: niềm tự hào của đất nước.
 • Là nơi bảo tồn thiên nhiên; là một trong những nơi phật giáo phát triển (chùa Bái Đính), được chọn làm nơi diễn ra nhiều lễ hội Phật pháp của quốc gia và khu vực.
 • Là một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch, giúp phát triển kinh tế, du lịch, văn hóa quê hương.

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ: rất vui, tự hào về cảnh đẹp của Tràng An; thêm yêu mến quê hương đất nước; sẽ nỗ lực gìn giữ và đưa hình ảnh Tràng An ra giới thiệu với nhiều bạn bè trong nước và quốc tế.

Mời bạn tham khảo 🌠 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em 🌠 22 Bài Mẫu Hay

Bài Thuyết Minh Về Tràng An Ninh Bình – Mẫu 1

Để hoàn thành tốt bài thuyết minh về Tràng An Ninh Bình, các em học sinh sẽ  cần đến nhiều tư liệu tham khảo để mở rộng kiến thức và làm phong phú hơn ý văn của mình.

“Ai là con cháu Rồng Tiên
Tháng hai mở hội Trường Yên thì về
Về thăm đô cũ Đinh Lê
Non xanh nước biếc bốn bề như tranh”

(trích)

Những du khách từng đặt chân tới Ninh Bình, không ai là không một dịp tò mò mà đến thăm Tràng An cổ – trái tim của kinh đô Hoa Lư. Cũng như bao người khác, tôi cùng những người bạn của mình đã được dịp đến tận mắt chiêm ngưỡng khu danh lam thắng cảnh này để rồi phải xuýt xoa trước vẻ đẹp của nó.

Xuôi một chặng đường dài vô tận, qua con đường hai bên là trận cờ lau gắn liền với những chiến tích lịch sử oai hùng, con người trở về nơi đất tổ linh thiêng – Tràng An Cổ. Đất Ninh Bình là nơi sinh ra một vị vua tài giỏi, người có công lao tạo lập một triều đại độc lập và tự chủ trong lịch sử dân tộc – Đinh Bộ Lĩnh, một anh hùng hào kiệt dẹp loạn mười hai sứ quân khai sinh ra nước Việt vào năm 968 và trở thành người đầu tiên xưng ngôi hoàng đế, lập ra một đất nước độc lập tự chủ .

Mỗi thắng cảnh Tràng An Cổ lại gắn liền với một sự kiện, một mạch nối với triều đại Đinh Tiên Hoàng. Tràng An Cổ – nơi đây lắng đọng biết bao những góc khuất lịch sử. Nhờ sự sắp xếp tài tình của mẹ thiên nhiên , nhờ tấm lòng rộng lớn của tạo hóa đã ban tặng những tinh túy quý báu nhất trong mảnh đất địa linh kiệt.

Nâng niu trân trọng những dấu ấn lịch sử ấy hành trình khám phá Tràng An Cổ được thiết kế theo dấu chân xưa của vua Đinh,theo hướng Nam là hướng xuất binh của Đinh Bộ Lĩnh xưa kia.Có lẽ vậy mà nhiều khi cái nhìn về Tràng An Cổ cũng khác đi. Nó không chỉ còn là những dấu tích sót lại hay là món quà tinh túy nhất của thiên nhiên ban tặng, không chỉ còn là bức tranh sơn thủy hữu tình mà nơi đây hiện ra như một cuốn sổ vàng. Lật từng trang sách, ta thấy hiện ra từng trang sử oanh liệt hào hùng.

Chúng tôi, những đứa con được trở về với cội nguồn, linh hồn đất Việt – nơi vua Đinh từng ở, được cảm nhận không khí linh thiêng thực sự là một trải nghiệm khó quên. Thắng cảnh Tràng An Cổ nằm cách Tràng An không xa nhưng quy mô nhỏ hơn và mang đậm dấu ấn lịch sử của triều đại vua Lê nơi Ninh Bình. Bước xuống xe, từ xa chúng tôi đã thấy lấp ló chiếc biển khu di tích Tràng An Cổ. Rời xa nơi thành phố náo nức chật chội, chúng tôi được trải nghiệm bầu không khí trong lành yên bình cùng sự tâm linh, cùng nhau trải nghiệm và lắng nghe những câu chuyện, những sự tích kì bí cùng nhau tìm về nơi cội nguồn linh thiêng của mỗi con người đất Việt.

Đi dần vào sâu bên trong Tràng An Cổ, mọi người được lắng nghe những thanh âm của thiên nhiên nơi cố đô Hoa Lư. Bước lên những bậc thang đá, các du khách lên đến ngôi phụ đại tôn thờ vua Đinh Tiên Hoàng cùng công thần khai quốc triều Đinh Thái tể định quốc công Nguyễn Bặc cùng những đại thần tướng sĩ triều Đinh. Ngôi phủ tựa như một viên ngọc lọt giữa hàm rồng. Ai đi về thăm cũng có cơ hội được dâng lên nén hương bày tỏ tấm lòng của con dân đất Việt. Khi bước vào không gian đền, ta được ngắm nhìn những cổ vật thiêng liêng từ thời vua Đinh Bộ Lĩnh.

Tục truyền rằng, xưa Đinh Bộ Lĩnh cùng các trọng thần, tướng lĩnh đã ngự tại đây, trước khi xuất binh hay làm lễ tế cờ, thắng trận trở về bao giờ cũng làm lễ tạ ơn. Vì vậy trên cửa phủ có treo bức đại tự : Khai môn kiến hỉ ( Cửa cầu gặp may).Thế nên đến đây, tất cả được cùng nhau bái lạy, chắp tay thành khẩn tỏ lòng mình cầu may mắn, hạnh phúc, ấm no, sung túc đủ đầy. Không chỉ vậy ta còn được bày tỏ lòng kính trọng đối với những bậc trung thần thời Đinh đã từng hy sinh thân mình để giúp dân giúp nước. Mọi người như được đắm mình trong không khí lịch sử bi tráng một thời.

Sâu trong tẩm điện là cung thờ hoàng đế Đinh Tiên Hoàng. Năm xưa chính tại tổng Hoa Lư này, người đã xưng là Vạn Thắng vương thu nạp nghĩa binh dẹp loạn mười hai sứ quân, khai sinh ra nước Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu là Thái Bình với mong muốn thiên hạ thái bình, nhân dân an lành. Ra khỏi đền, tiếp tục đi lên những bậc thang đá là đến Giếng Giải Oan – nơi thoát lên của những linh hồn oan ức được cứu rỗi siêu sinh mà giải thoát. Đây cũng là một trong những tín ngưỡng của dân gian ta.

Vì vậy cửa hang Đại tôn lập ban thờ Thập Bát Long thần là như thế. Khi gặp phải khó khăn, cử hành việc lớn thì con người tìm về với nơi đây thành tâm cầu khẩn để được phù hộ và giải cứu rất linh ứng. Kết thúc trải nghiệm ngôi đền, mọi người sẽ có cơ hội được du ngoạn trên sông. Xuôi theo dòng Sào Khê lịch sử, ta được dịp lắng nghe tiếng giới thiệu say sưa của cô hướng dẫn viên về những trang sử vàng quê hương theo nhịp mái chèo đưa hòa cùng non nước hữu tình.

Dòng Sào Khê lịch sử chảy dọc qua cố đô Hoa Lư theo hướng Tây Bắc – Đông Nam đước chúng tôi qua hang Luồn. Tại đây, ta được chiêm ngưỡng những dấu ấn lịch sử chạm khắc trực tiếp lên đá. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử mà những dấu ấn đó vẫn còn nguyên vẹn và trở thành dấu ấn văn hóa chỉ có thể tìm thấy ở Tràng An Cổ lưu truyền hậu thế.

Du khách tham quan còn được lách mình dưới những dãy núi đá vôi lấp lánh. Vì thế về với mảnh đất Ninh Bình, Tràng An Cổ không chỉ đưa ta về với những câu chuyện lịch sử hào hùng mà còn là hành trình khám phá cái đẹp của non nước vùng đất cố đô. Dọc theo hai bờ sông là những ngôi làng cổ trải dài 2km mang tên là làng Tràng An cổ cùng những thung lũng với những cái tên kì lạ như thung Gieo Lớn, thung Gieo Nhỏ, thung Nắc Nẻ,…

Không chỉ thế, ta còn được ngắm nhìn những dãy núi đá dưới nắng như núi Trạng Nguyên, núi Hòn Sách. Khung cảnh hai bên bờ thật thơ mộng và yên bình, vì vậy về đây, lòng người cũng như được lắng lại sau những bon chen bộn bề nơi cuộc sống ngày thường. Mọi người được lướt đi dưới những con cầu, lắng nghe tiếng hát của cô hướng dẫn viên, cùng nhau hòa mình vào giai điệu của non nước lịch sử.

Hiện nay, Tràng An Cổ được bảo tồn và gìn giữ để vẫn mang trong mình nét cổ kính, thiêng liêng nhưng bên cạnh đó Tràng An Cổ cũng đang dần thay đổi. Những công trình khai quật và phục hồi đang được tiến hành để giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm hơn cũng như có được cái nhìn toàn cảnh hơn nữa về Tràng An Cổ thiêng liêng gắn bó với triều đại nhà Đinh lẫy lừng một thời.

Tràng An cổ từ lâu đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trong hành trình tìm về với những giá trị văn hóa cổ truyền của đất nước. Bởi vậy, Tràng An cổ chính là niềm tự hào của mỗi người dân đất Ninh Bình nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung đối với bạn bè quốc tế, những người có dịp được đến và hòa cùng một nhịp với đời sống văn hóa phong phú nơi đây.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ☀️ 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Tràng An Bái Đính – Mẫu 2

Tham khảo bài văn thuyết minh về Tràng An Bái Đính dưới đây giúp các em học sinh có thêm cho mình những ý tưởng hay để thực hiện bài viết.

Nước ta có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp có những giá trị độc đáo về văn hóa tâm linh của người Việt như: chùa Hương, chùa Yên Tử… Một trong số đó phải kể đến chùa Bái Đính – nét đẹp tâm linh giữa lòng cố đô Hoa Lư.

Chùa Bái Đính là khu du lịch tâm linh xác lập nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam, là công trình của doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình, nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An.

Có thể nói đây là ngôi chùa lớn nhất và nhiều kỷ lục nhất của Việt Nam. Chùa được hình thành từ hơn nghìn năm trước, trên đất Ninh Bình trong khoảng từ thời nhà Đinh đến nhà Lý bởi ba triều đại này đều rất quan tâm đến Phật giáo và đưa Phật giáo lên làm quốc sách hàng đầu cùng với việc xây dựng nhiều chùa chiền. Quần thể chùa Bái Đính hiện nay gồm hai khu: khu chùa cổ và khu chùa mới, nằm trên núi Tràng An.

Trải qua hàng ngàn năm đổi thay với những biến động lịch sử, chùa cổ Bái Đính vẫn giữ nét đẹp kiến trúc độc đáo của các triều đại xưa. Nơi đây nằm cách điện Tam Thế của khu chùa Mới 800m về phía Nam, mặt chùa quay về hướng chính Tây, gồm có một nhà tiền đường ở giữa, rẽ sang bên phải là hang sáng thờ Phật, rồi đến đền thờ thần Cao Sơn – vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm, là một trong ba đền thờ thần của Hoa Lư tứ trấn ra đời dưới triều Đinh, ở sát cuối cửa sau của hang sáng; rẽ sang bên trái là đền thờ thánh Nguyễn rồi đến động tối thờ mẫu và tiên. Nơi đây hội tụ đầy đủ những yếu tố nhân kiệt theo quan niệm dân gian: đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần.

Đặc biệt phải kể đến đền thờ thánh Nguyễn – người sáng lập chùa Bái Đính Lý Quốc sư Nguyễn Minh Không, ông là là một thiền sư, pháp sư tài danh của thời đại nhà Lý. Sử cũ kể lại, ông đến đây tìm cây thuốc chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông đã phát hiện ra hang động đẹp, liền dựng chùa thờ Phật và tạo dựng một vườn thuốc quý để chữa bệnh cho dân. Không chỉ vậy ông còn có nhiều đóng góp lớn như có công trong việc chế tạo “tứ đại khí”, tổ sư nghề đúc đồng,.. vì thế mà ông được nhân dân lập đền thờ xưng thánh, đền nằm ngay tại ngã ba đầu dốc, xây theo kiểu tựa lưng vào núi, trong đền có tượng của ông được đúc bằng đồng.

Ngoài ra còn có giếng ngọc được xác nhận là giếng lớn nhất Việt Nam, tương truyền Nguyễn Minh Không đã lấy nước nơi đây để chữa bệnh cho dân và cho vua Lý Thần Tông. Có thể nói, khu chùa cổ Bái Đính có lịch sử hình thành từ nhà Đinh nhưng đến thời nhà Lý chùa cổ mới được hoàn thiện, mang đậm nét kiến trúc thời Lý.

Khu chùa mới được xây dựng vào năm 2003, có những nét đẹp kiến trúc độc đáo, mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc. Kiến trúc nơi đây nổi bật với những hình khối lớn, hoành tráng, sử dụng nguyên vật liệu chính ở địa phương (đá xanh Ninh Bình, gỗ tứ thiết), ngói men Bát Tràng màu nâu sẫm… Đặc biệt chùa mới có vòm mái màu nâu sẫm cong vút hình đuôi chim phượng tạo nên sự khác biệt với mái vòm thẳng thô của chùa Trung Quốc.

Các chi tiết kiến trúc nơi đây mang dấu ấn của những làng nghề truyền thống Việt Nam bởi chúng là sản phẩm của 500 nghệ nhân gồm rất nhiều tổ thợ đến từ những làng nghề nổi tiếng như mộc Phúc Lộc, chạm khắc đá Ninh Vân, đúc đồng Ý Yên, thêu ren Văn Lâm, sơn mài Cát Đằng, trạm bạc Đồng Xâm… các nghệ nhân này được sử dụng các vật liệu địa phương như gỗ lim, đá xanh Ninh Bình, ngói men Bát Tràng… tạo nên vẻ đẹp thuần Việt cho chùa mới.

Chùa gồm cổng Tam Quan với hai tượng Hộ pháp (ông Thiện và ông Ác), hành lang La Hán với 500 tượng đá mang những vẻ mặt khác nhau, các điện chính như điện Quan m, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế, tháp chuông, đây là nơi thờ Phật. Ngoài ra còn có tượng Di Lặc – tượng lớn nhất Việt Nam nằm trên một ngọn đồi của chùa và Bảo Tháp trưng bày xá lợi Phật linh thiêng từ Ấn Độ và Miến Điện. Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội xuân, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình.

Không chỉ có những nét đẹp kiến trúc đồ sộ, độc đáo mà nơi đây còn có những giá trị đặc sắc về lịch sử phong kiến xưa, về văn hóa tâm linh, đời sống tâm linh của người Việt và giá trị du lịch cao, thu hút nhiều du khách tứ phương cũng như người dân bản địa đến tham quan, cúng thờ, thắp hương cầu may. Với những giá trị đó, Ninh Bình chính là niềm tự hào của người dân cố đô Hoa Lư nói chung và người Việt Nam nói riêng, quảng bá vẻ đẹp của một nền văn hóa tâm linh của Việt Nam đến với các bạn bè quốc tế.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Quần Thể Danh Thắng Tràng An – Mẫu 3

Bài văn thuyết minh về quần thể danh thắng Tràng An không chỉ giúp các em học sinh luyện tập cách diễn đạt hay mà còn nuôi dưỡng tình yêu và niềm tự hào đối với quê hương, đất nước.

Quần thể danh thắng Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình gồm 3 khu vực: Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, danh thắng Tam Cốc – Bích Động và khu sinh thái Tràng An. Hồ sơ Khu di tích quốc gia đặc biệt này vừa được Việt Nam gửi sang Paris đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới. Trong đó, vùng đề cử di sản là toàn bộ hệ thống hang động, cảnh quan núi đá vôi, di tích khảo cổ học trong quần thể danh thắng Tràng An.

Với tổng diện tích trải dài trên hơn 2.000 ha, khu du lịch sinh thái Tràng An được cấu tạo bởi những dải núi đá vôi với hang, động, thung lũng, sông hồ, suối hòa quyện với thiên nhiên tạo nên một không gian huyền ảo, thơ mộng. Vùng non nước hữu tình ở đồng bằng Bắc bộ này cũng là nơi quần hội nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo, đa dạng, giàu tiềm năng về du lịch.

Danh thắng Tràng An phong cảnh hữu tình thu hút đông đảo du khách, đặc biệt mùa lễ hội thuyền san sát nối đuôi nhau ngược xuôi. Không có gì thú vị hơn khi được phiêu du trên những con thuyền nhỏ lướt nhẹ trên làn nước trong xanh do những cô lái đò dẻo dai, khỏe khoắn chèo để trải nghiệm và đắm mình với thiên nhiên tuyệt đẹp của khu du lịch sinh thái Tràng An.

Tách khỏi công việc bận rộn, tới đây bạn được tận hưởng một không gian hoang sơ, được thấy những hình ảnh bình dị: những chú dê trắng hiền lành đang gặm cỏ ở triền núi, những con chim le le tung tăng bơi lội và bay là là mặt nước, lắng nghe tiếng hót trong trẻo của những chú chim và thi thoảng may mắn sẽ bắt gặp chim phượng hoàng đất. Trên sông, những vạt hoa súng bừng sắc đỏ chen với màu xanh tươi của cỏ cây, sông nước và trời xanh biếc thật đẹp gợi cho ta cảm giác thư thái, thanh bình…

Có lẽ khó có nơi nào trên thế giới có được cảnh quan của một “Vịnh Hạ Long trên cạn” như ở Tràng An. Trong lịch sử hình thành, khu Tràng An chịu tác động của quá trình biển tiến, biển thoái cách đây vài ngàn năm. Đó là các núi, đảo phổ biến dạng địa hình karst mang trên mình nhiều dấu ấn của biển như các clif, các ngấn nước trên vách đá vôi ngang với các ngấn nước Vịnh Hạ Long, các thềm mài mòn cùng hệ thống động cạn, hang xuyên thủy.

Hiện chưa có con số chính xác số lượng hang động ở đây. Chỉ riêng số hang xuyên thủy đã được đo khảo sát là 48 hang với tổng chiều dài 12.226m, trong đó có nhiều hang dài hơn 1.000m. Hệ thống hang động ở nơi này vô cùng đa dạng về hình thái và chủng loại. Mỗi một hang có vẻ đẹp, sắc thái riêng với những tên gọi rất đỗi bình dị: hang tối, hang sáng, địa linh, nấu rượu, ba giọt… Trong các hang động, những khối thạch nhũ muôn màu, muôn vẻ rủ xuống thật kỳ ảo. Ngay cả những hồ trong lòng động cũng huyền bí mà con người chưa được khám phá hết. Chỉ riêng điều này đã đủ chinh phục những người ưa phiêu lưu, khám phá.

Quần thể danh thắng Tràng An còn được coi là “Bảo tàng địa chất ngoài trời” nổi tiếng với nhiều giá trị về cảnh quan, địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học, văn hóa, xã hội, lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di vật, dấu tích của người tiền sử từ 5.000-30.000 năm trước trong các hang Búi, hang Trống, hang núi Thung Bình… Dấu tích của các triều đại, đền, phủ mang dấu ấn lịch sử cũng được bảo tồn khá nguyên vẹn. Cùng với hệ sinh thái đa dạng, phong phú với rất nhiều loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam, càng khiến cho danh thắng Tràng An trở thành điểm hẹn của những người yêu thiên nhiên, ưa du lịch.

GS. Richard Engelhardt, Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS – UNESCO) trong cuộc hội thảo quốc tế về Tràng An nhận định: “Tràng An như một khối nam châm khổng lồ giữa đất trời Ninh Bình. Tôi nghĩ các bạn hãy đánh thức những giá trị ngoại hạng của khu danh thắng này để hút mọi người về với nó”.

Khối nam châm khổng lồ Tràng An đang được tỉnh Ninh Bình nói riêng và Việt Nam gìn giữ và đánh thức những vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng để thu hút du khách gần xa tới chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn.

Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Thuyết Minh Về Côn Sơn Kiếp Bạc 🌹 14 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Danh Thắng Tràng An Hay Nhất – Mẫu 4

Bài văn thuyết minh về danh thắng Tràng An hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Có một nhà thơ đã từng viết về Tràng An:

“Lững lờ mây nước Tràng An
Thuyền con soi bóng dặm ngàn núi sông
Mái chèo khua nhịp nỗi lòng
Mây trời xa cũng chung dòng thế gian.”

Tràng An, một địa điểm có giá trị cao về vẻ đẹp thiên nhiên cùng những nét đặc sắc văn hóa. Vẻ đẹp nơi đây hoang sơ giản dị, rất đỗi mộc mạc nhưng cũng có những nét tinh tế đến vô cùng. Không phải ngẫu nhiên khi nói quần thể danh thắng Tràng An chính là “Bảo tàng địa chất ngoài trời”.

Danh lam thắng cảnh Tràng An là vùng non nước mây trời hòa quyện với nhau tạo nên một địa điểm có nhiều giá trị về nhiều mặt: cảnh quan, địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa và cả lịch sử. Tràng An ở vị trí cách cố đô Hoa Lư 3km về hướng Nam, cách thành phố Ninh Bình khoảng 7km theo hướng tây dọc đại lộ Tràng An, cách thành phố Tam Điệp 16km theo hướng bắc qua Tam Cốc, cách Hà Nội 96km theo hướng nam.

Tổng diện tích của khu di sản Tràng An – Tam Cốc là 6.172 ha. Trong quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An, trung tâm cố đô Hoa Lư ở phía bắc, khu Tam Cốc – Bích Động ở phía nam và khu du lịch sinh thái Tràng An ở vị trí trung tâm. Ba địa điểm này được nối với nhau bằng khu rừng Hoa Lư trên núi đá vôi cùng với hệ thống sông, hồ, đầm.

Giá trị lịch sử của Tràng An gắn liền với sự kiện vua Đinh Tiên Hoàng chọn nơi đây làm thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư ở thế kỉ X và sau đó nhà Trần đã sử dụng địa điểm này làm hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Đây cũng là nơi còn lưu giữ rất nhiều những di tích lịch sử thời nhà Đinh và thời nhà Trần.

Tràng An là một vùng non nước, trời mây hòa quyện. Làn nước trong xanh cùng với những vách núi đá sừng sững trùng trùng điệp điệp. Tại đây bao gồm 31 hồ, 48 hang động nối thành các đầm nước, có hang dài đến tận 2km. Hệ thống hang động nơi đây đều vô cùng đa dạng, phong phú về hình thái cũng như chủng loại. Mỗi hang động đều có những vẻ đẹp huyền diệu và sắc thái riêng với những tên gọi vô cùng thú vị như hang tối, hang sáng, địa linh, nấu rượu hay giọt bia…

Trong các hang đều có những khối đá thạch nhũ tuyệt đẹp, từ trần hang có những giọt nước tinh khiết chảy ra làm cho không khí trong các hang động nơi đây vô cùng tuyệt diệu, lung linh và huyền ảo. Vào trong các hang động, ngồi trên những chiếc thuyền chèo, bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt vời của các hang động nơi đây. Những khối đá lung linh với thạch nhũ đầy hình khối đem lại một cảm giác vô cùng thư giãn, mát mẻ, dễ chịu. Ta như được tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc an yên mà một hang động tuyệt đẹp mang lại.

Đến với hang Tối, du khách được đi đến những lòng hang động rộng hẹp vô cùng bất ngờ. Hang Sáng lại đem đến một vẻ đẹp mang đúng như cái tên của nó với những nhũ đá óng ánh, lung linh huyền ảo. Hang Nấu Rượu hay Hang Cơm lại là những hang động có cái tên thật ấn tượng. Nơi đây gắn liền với truyền thuyết ông khổng lồ nấu rượu và cơm mang ra núi ngồi ăn. Theo truyền thuyết, con người đã vào đây để lấy nước nấu rượu cung tiến cho vua. Khi nghiên cứu khảo cổ đã tìm thấy trong đó rất nhiều những dụng cụ để nấu rượu.

Ngoài ra, Tràng An còn có những hang động thú vị rất đáng khám phá khác như hang núi Cơm, hang Vồng, hang Láng, hang Ao Trai…Nơi đây có nhiều hang động được công nhận là di tich khảo cổ học. Các nhà nghiên cứu trên thế giới nghiên cứu di tich hang Trống với nhiều di vật, có vết tích của người tiền sử từ 3000-30000 năm về trước mang đậm nền văn hóa Tràng An. Di tích hang Bói hay Mái đá, hang Mo, hang Cò, hang Trầu, Hang Chợ…đều gắn liền với những gí trị khảo cổ lịch sửvới những nền văn hóa lâu đời tại Tràng An.

Tràng An có hai dạng hệ sinh thái lớn là hệ sinh thái trên núi đá vôi và hệ sinh thái thủy vực. Đây là nơi có môi trường thiên nhiên kết hợp hài hòa giữa sinh vật, núi rừng, hang động và thủy vực, toát lên cảnh non xanh nước biếc hòa quyện với nhau tạo thành những khu vực kì vĩ hiếm có trên thế giới.

Tràng An còn có những loài sinh vật trên cạn rất phong phú với hơn 600 loài thực vật, 200 loài động vật với rất nhiều những loài động vật quý hiếm khác nhau. Tràng An có khoảng 310 loài thực vật bậc cao cấp với đá vôi, sưa, lát, nghiến, phong lan, rau sắng…cùng với các loài chim thú quý hiếm như sơn dương, báo gấm, chim phượng hoàng…Chính sự phong phú, đa dạng của thảm thực vật cũng như các loài động vật nơi đây đã tạo nên sự đặc biệt của vùng đất thắng cảnh này.

Tràng An được coi như một “Vịnh Hạ Long trên cạn” với nhiều giá trị về cả địa chất, địa mạo. Cảnh quan nơi đây chứa đựng một hình khối hoàn chỉnh với các dạng đá vôi địa hình điển hình bao gồm có tháp, lũng, thung lũng, hang động. Địa chất, thủy văn nơi đây là những điều vô cùng đặc biệt. Hướng mắt từ thuyền bồng bềnh trên sông nước Tràng An, du khách có thể phóng tầm mắt của mình nhìn lên những dãy núi đá vôi vô cùng đẹp. Những vách núi sừng sững cao vút với nhiều hình thù khác nhau xen lẫn những thảm thực vật cùng với những chú dê leo trên vách núi tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp và đầy thơ mông.

Du khách có thể tham quan Tràng An với tuyến du lịch kéo dài khoảng 3 giờ và một tour du lịch leo núi cho những du khách ưa thích sự mạo hiểm, thử thách. Bên cạnh việc tham quan quần thể danh thắng Tràng An chủ yếu bằng đường thủy với những con thuyền lênh đênh ngắm cảnh sông nước thì du khách có thể tham quan nơi đây bằng đường bộ bắt đầu từ đền Trần, đặc biệt là trải nghiệm leo núi đầy thú vị.

Lễ hội Tràng An diễn ra trong vòng 3 ngày, từ 17 đến 19/3 âm lịch hàng năm với mục đích tôn vinh hai vị thần lớn là Qúy Minh, Cao Sơn trấn giữ Hoa Lư tứ trấn và các vua đầu Nhà Trần lập ra hành cung Vũ Lâm. Phần lễ với rất nhiều những hoạt động diễn ra trên sông nước như rước kiệu, rước nước và rồng để thể hiện sự biết ơn với những người đã có công với đất nước. Lễ hội Tràng An được tổ chức rất quy mô với những tiết mục văn nghệ biểu diễn cùng các trò chơi vô cùng đặc sắc bên dòng sông trong suốt các hành trình rước.

Không phải ngẫu nhiên mà Tràng An trở thành nguồn cảm hứng lớn đối với nghệ thuật trong đó có thi ca, nhạc họa và mới đây nhất là điện ảnh. Chính vẻ đẹp tự nhiên cùng với khung cảnh hoang sơ hữu tình đã tạo thành nguồn cảm hứng lớn đối với nhiều tác giả. Tràng An trong thơ ca được tái hiện một cách đầy ấn tượng. Trong thi phẩm “Sơn thủy Tràng An” có tác giả đã viết:

“Thả hồn theo nắng Tràng An
Mái chèo gõ nhịp mênh mang dưới trời
Non xanh, nước biếc đẹp tươi
Nắng chùa, gió động…mây trời Tràng An
Ra về, nỗi nhớ miên man
Một tà áo tím lướt ngang đò mình…”

Tràng An những năm gần đây đã trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý trong các danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Chính vẻ đẹp tôn tạo của Tràng An đã khiến nơi đây mang lại vinh dự về cho đất nước khi trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam với việc đáp ứng được các tiêu chí di sản thiên nhiên thế giới và một tiêu chí của một di sản văn hóa thế giới cùng các tiêu chí về thẩm mĩ, địa chất-địa mạo và văn hóa. Chính thành tựu quan trọng này đã thu hút vô cùng nhiều những loại hình nghệ thuật cả trong nước và quốc tế.

Trong đó, điển hình nhất là vào năm 2016, Kong: Skull Island là bộ phim bom tấn Hollywood Mỹ đã quay nhiều cảnh quay tại danh thắng Tràng An. Skull Island đã trở thành ông vua kỉ lục phòng vé khi đã vượt qua mọi kỉ lục trước đó và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bối cảnh phim trường làng thổ dân trong phim nằm tại khu du lịch Tràng An cũng là một trong những điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước. Trên bộ phim, danh thắng Tràng An được hiện lên với đầy đủ những vẻ đẹp tinh khôi tự nhiên cùng với những kĩ xảo điện ảnh hiện đại đã mang đến một hiệu ứng tuyệt vời cho người xem.

GS. Richard Rngelhardt, Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ trong cuộc hội thảo về Tràng An đã nhận định: “Tràng An như một khối nam châm khổng lồ giữa đất trời Ninh Bình. Tôi nghĩ các bạn hãy đánh thức những giá trị ngoại hạng của khu danh thắng này để hút mọi người về với nó”. Vẻ đẹp tựa như nàng thơ của Tràng An đã, đang và sẽ là điểm đến của rất nhiều du khách, tạo nên tiềm năng du lịch lớn cho Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Tràng An, điểm đến đẹp cảnh, đẹp lòng người!

Tặng bạn 🌹 Thuyết Minh Về Thánh Địa Mỹ Sơn 🌹 11 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Tràng An Ngắn Nhất – Mẫu 5

Bài văn thuyết minh về Tràng An ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị tốt cho bài viết trên lớp.

Ngày 23 tháng 6 năm 2014, tại Kỳ họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản Thế giới ở thủ đô Doha, Ca-ta, Ủy ban Di sản Thế giới đã chính thức Quyết định đưa Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) vào Danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.

Nằm ở cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 90 km về phía Đông Nam, Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích 6.172 ha, vùng đệm có diện tích 6.079 ha, với ba khu vực liền kề nhau là: Di tích quốc gia đặc biệt Cố Đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và Rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư, thuộc địa bàn các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).

Chiếm gần như toàn bộ khối đá vôi Tràng An, với tuổi địa chất hơn 250 triệu năm, một khu vực hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, Quần thể danh thắng Tràng An là vùng bán sơn địa có hướng phát triển chung Tây bắc – Đông Nam, thấp dần về phía Nam và Đông Nam.

Đan xen trong các dải đá vôi Tràng An là hệ thống đa dạng các thung lũng, hố sụt các-xtơ cùng phương hoặc vòng cung, vách dựng đứng, đáy khá bằng phẳng ở các độ cao khác nhau. Nhiều thung lũng, hố sụt như ở đền Trần – Tràng An, Trường Yên, Bái Đính,… đã phát triển đến tận cơ sở xâm thực địa phương, trở thành các trũng các-xtơ đầm lầy, thông với nhau bởi mạng lưới thủy văn khá phát triển với nhiều hang động xuyên thủy. Thảm thực vật nguyên sinh phát triển rậm rạp trên đá vôi, trong đó, đáng kể nhất là rừng đặc dụng Hoa Lư ở phía Tây và Tây Nam.

Hòa quyện với cấu trúc và vẻ đẹp của cảnh quan các-xtơ là thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm khắp cảnh quan, quanh năm có sương sớm, mây chiều, khí núi. Những ngôi chùa, đền, phủ tựa mình bên vách đá với mái ngói cổ kính, rêu phong, thâm trầm tạo ra một yếu tố văn hóa tâm linh, chứa đựng những giá trị bản địa đồng điệu với cảnh quan. Chính những rặng núi cổ kính, các hang động bí ẩn và nhiều địa điểm linh thiêng của Tràng An đã truyền cảm hứng cho con người qua nhiều thế hệ.

Tràng An – một hình mẫu nổi bật về sự tương tác giữa con người và môi trường qua thời gian ở khu vực Ðông – Nam Á trải qua hơn 30.000 năm phát triển, là nơi có giá trị lịch sử và văn hóa vô giá, kho thông tin nguyên vẹn về truyền thống cư trú của loài người; là một trong số ít các địa điểm có giá trị ở Ðông – Nam Á giữ được các đặc điểm ban đầu mà không bị ảnh hưởng lớn bởi con người và các tác nhân khác.

Để bảo vệ giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và xác thực của khu Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới này, trong thời gian tới, chúng ta cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu, bảo vệ di sản trước những tác động ảnh hưởng đã được xác định trong Kế hoạch quản lý, cũng như khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy hoạch tổng thể bảo quản, tu bổ, phục hồi và Quy chế bảo vệ Quần thể danh thắng Tràng An, làm cơ sở cho việc tu bổ, tôn tạo và phát triển bền vững di sản cho các thế hệ tương lai.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Thuyết Minh Về 1 Danh Lam Thắng Cảnh Tràng An Ngắn Gọn – Mẫu 6

Tham khảo cách hành văn súc tích và những chi tiết giàu ý nghĩa biểu đạt với bài văn thuyết minh về 1 danh lam thắng cảnh Tràng An ngắn gọn dưới đây:

Danh thắng Tràng An là khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An, là một điểm du lịch nổi bật không những ở Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Nam Á và thế giới. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.

Khác biệt với sự nhộn nhịp của chốn thị thành hay sự đông vui nơi miền biển, Tràng An nép mình lại trong vẻ đẹp nhẹ nhàng cùng núi non xanh biếc. Vẻ đẹp thiên nhiên tĩnh lặng, trầm mặc cùng thời gian đã khiến nhiều người đến Tràng An, một lần đến sẽ muốn đến thêm một lần.

Nằm cách thủ đô Hà Nội gần 100 km về phía Nam và cách trung tâm thành phố Ninh Bình 7km theo hướng tây dọc đại lộ Tràng An. Quần thể danh thắng Tràng An trải rộng hơn 2.000 ha, bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An ở vị trí trung tâm, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động ở vị trí phía bắc cách 8km, cố đô Hoa Lư ở vị trí phía nam cách 3km..Liên kết giữa các khu du lịch này là khu rừng đặc dụng và những thung lũng, sông ngòi uốn lượn, hòa quyện vào nhau.

Chỉ khi được tận mắt ngắm nhìn toàn cảnh nơi đây, du khách mới thực sự cảm nhận được sự ví von Tràng An như một vịnh Hạ Long trên cạn. Ngoài ra, khu du lịch này còn rất gần các địa điểm hút khách du lịch khác như Chùa Bái Đính, Hang Múa, đầm Vân Long… Thành Nam Tràng An là hệ thống phòng thủ phía Nam của kinh thành Hoa Lư nên nơi đây còn nhiều đền phủ, dấu tích của các quan lại triều Đinh và Nhà Trần sau này. Tại đây còn khá nhiều di tích lịch sử nằm sâu trong rừng mà du khách sẽ gặp trên chặng đường hành hương

Lễ hội Tràng An diễn ra trong 3 ngày, từ 17 đến 19/3 âm lịch hàng năm để tôn vinh 2 vị thần Quý Minh, Cao Sơn trấn trạch Hoa Lư tứ trấn và các vua đầu Nhà Trần đã lập ra hành cung Vũ Lâm. Phần lễ với nhiều nghi thức truyền thống được diễn ra trên sông như: rước nước, rước kiệu và rồng để tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân có công giữ yên bờ cõi, bảo vệ giang sơn. Các đoàn rước đi thành đoàn trên những chiếc thuyền, khởi đầu từ bến thuyền Tràng An đoàn đi dọc theo dòng sông Sào Khê rước nước qua hành cung Vũ Lâm, đền Cao Sơn vào đền Suối Tiên và thực hiện các lễ tế tại đây.

Lễ hội Tràng An trải qua hành trình trên sông nước qua các hang động hàng nghìn năm kiến tạo địa chất như: Hang Mây dài hơn 1 km, hang Vạng, hang Đại La, hang Vân và các điểm di tích lịch sử đền Trình, đền suối Tiên, phim trường Kong: Skull Island, hành cung Vũ Lâm. Phần hội là biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các trò chơi dân gian ở hai bên dòng sông trong suốt hành trình rước.

Từ năm 2007, khu này đã được các nhà cổ sinh, địa chất, khảo cổ của Việt Nam và Đại học Tổng hợp Cambridge- Anh quốc nghiên cứu khảo sát. Hố thám sát và cửa hang được rào kín bằng lưới sắt. Di chỉ khảo cổ học hang Bói gồm hai phần: hang trên rộng khoảng 200m2, hang dưới rộng 150m2. Từ cửa hang, phải cầm đèn pin lần theo cầu thang sắt cheo leo đi xuống.

Nhiều cột đá, măng đá lấp lánh như kim tuyến. Các nhà khoa học cho rằng nơi đây có dấu ấn người tiền sử cách nay 5.000 đến 30.000 năm. Nguồn thức ăn chính của người tiền sử là ốc núi, thủy sản sông suối, rùa núi, cua đá, chim thú nhỏ, các loại củ, quả, hạt… Chỗ ở của họ là hang đá, mái đá. Giới khoa học nhận định, dưới đáy hang có thể là một dòng sông cổ.

Thời điểm đẹp nhất để đi Tràng An chính là vào tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Vì ở thời gian này, thời tiết không quá lạnh, trời trong xanh và ít mưa nên thuận lợi cho việc ngồi trên thuyền và tham quan các danh thắng. Mùa này cũng là mùa có rất nhiều lễ hội diễn ra tại đây, có thể kết hợp tham quan với việc tham gia các lễ hội hay đi chùa cầu an.

Tháng 7-9 là mùa lúa chín ở Tràng An, đối với những ai mê việc đi thuyền và ngắm những cánh đồng lúa chín vàng thì không thể bỏ qua thời điểm này.Tháng 6 thời tiết hơi oi bức nhưng trời lại trong xanh và ít mưa, thêm nữa đây là thời điểm mùa sen nở rộ, cũng rất hợp cho việc tham quan.

Với những nét đẹp tiềm ẩn, Tràng An được mệnh danh là “nàng thơ” của vùng đất Ninh Bình và là điểm đến làm say lòng giới trẻ trong thời gian gần đây.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Thuyết Minh Về Chùa Thiên Mụ 💕 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Tràng An Đặc Sắc – Mẫu 7

Đón đọc bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh Tràng An đặc sắc với những ý văn hay và một cách viết khéo léo, ấn tượng với người đọc.

Cách thủ đô Hà Nội hơn 90km về phía nam, nằm trong vùng lõi của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc địa phận các xã Trường Yên, Ninh Vân, Ninh Hải (huyện Hoa Lư), Gia Sinh (huyện Gia Viễn), xã Ninh Nhất, phường Tân Thành (TP. Ninh Bình), tỉnh Ninh Bình.

Nơi đây được ví như một “Hạ Long cạn” với vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ được tạo nên bởi các thế núi muôn hình vạn trạng soi bóng xuống những dòng suối nhỏ quanh co, uốn lượn nối liền các hang động, thung lũng hoang sơ, kỳ bí. Đây còn là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, các di chỉ khảo cổ học và các di tích lịch sử văn hóa đặc sắc. Ngoài tuyến du lịch đường bộ có chiều dài 1,6km qua ba đèo liền nhau là đèo Cậy, đèo Vài và đèo đền Trần, đến với khu du lịch sinh thái Tràng An, du khách còn có thể lựa chọn tuyến du lịch đường thủy kết hợp leo núi theo một lộ trình khép kín.

Xuất phát từ bến thuyền trung tâm với điểm dừng chân đầu tiên là đền Trình, tiếp theo du khách ngồi thuyền qua các hang Địa Linh, hang Tối, hang Sáng, hang Nấu Rượu rồi lên bờ và leo gần 500 bậc đá để vào dâng hương tại đền Trần. Sau đó, du khách xuống thuyền đi qua hang Sính, hang Si, hang Ba Giọt, hang Seo, hang Sơn Dương và lên thăm phủ Khống, rồi tiếp tục lộ trình đến hang Khống, hang Trần, hang Quy Hậu và trở về điểm xuất phát, kết thúc chuyến đi.

Đền Trình được xây từ thời nhà Đinh, theo thế “Ỷ sơn, diện thủy” (tức lưng dựa vào núi, mặt nhìn ra sông), có kiến trúc hình chữ Đinh. Đền gồm 2 tòa tiền bái và hậu cung. Tiền bái thờ hai vị quan trung thần nhà Đinh tước hiệu là Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù. Hậu cung thờ “Tứ trụ triều đình” của nhà Đinh đã có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, lập ra nước Đại Cồ Việt, đó là: Ngoại giáp Đinh Điền, Định Quốc công Nguyễn Bặc, Đô hộ phủ sỹ sư Lưu Cơ và Trịnh Tú.

Sau khi qua đền Trình, du khách sẽ có dịp khám phá hệ thống các hang động kỳ thú. Đầu tiên là hang Địa Linh(“đá nở hoa”) dài 300m, thông sang thung lũng đền Trần. Vào sâu trong hang, du khách sẽ thấy có những chỗ rộng, bằng phẳng với những nhũ đá mang vẻ đẹp lộng lẫy, ánh lên như kim cương, vàng, ngọc khiến du khách có cảm giác như lạc vào kho châu báu hóa thạch. Trong hang cũng có những nơi rất hẹp, bề ngang chỉ chừng 3m, tạo ra vẻ đẹp huyền bí, linh thiêng đúng như tên gọi của hang.

Ra khỏi hang Địa Linh, du khách tiếp tục tới hang Tối. Hang dài 315m, bên trong có nhiều nhũ đá với các hình thù độc đáo, phải dùng đèn pin chiếu sáng mới nhìn thấy. Giữa lòng hang có một mạch nước nóng nên nhiệt độ trong hang thường cao hơn bên ngoài từ 2 đến 3°C. Liền kề hang Tối là hang Sáng dài 112m, rộng 12m và gấp khúc. Trần hang có nơi cao 12m, xung quanh có nhiều khối nhũ đá rất đẹp.

Qua hang Tối là đến hang Nấu Rượu dài khoảng 250m. Trong hang có một giếng sâu khoảng 15m, nước rất trong và mát. Tương truyền, tiền nhân xưa đã phát hiện ra giếng nước và dùng nước này để nấu rượu. Trong quá trình khảo sát hang, các nhà khảo cổ đã tìm được rất nhiều hũ, vại, vò và các dụng cụ mà người xưa dùng để nấu rượu.

Thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, đền Trần còn có tên gọi là đền Nội Lâm (đền trong rừng), thờ Quý Minh Đại Vương và phu nhân là Hoàng Phi quý nương. Tương truyền đây là ngôi đền được các vị vua nhà Trần cho xây dựng nhằm phục vụ các hoạt động tín ngưỡng trong những năm tháng lui về hành cung Vũ Lâm, chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông. Đền Trần có kiến trúc theo kiểu chữ Nhị, gồm hai tòa tiền bái và hậu cung.

Tiền bái gồm 3 gian, 2 dĩ, bên trong có hai hàng cột bằng đá xanh nguyên khối. Mặt ngoài của cột chạm lộng và chạm thông phong đề tài độc long, mây, sóng nước, cá chép hóa long, sư tử và hoa cách điệu. Hậu cung có ban thờ bằng đá xanh nguyên khối tam cấp. Bên trên có hai long cung, bên trong long cung có tượng Quý Minh Đại Vương và phu nhân.

Tiếp tục hành trình khám phá khu du lịch sinh thái Tràng An, du khách sẽ tới thăm hang Sính, hang Si, hang Ba Giọt, hang Seo và hang Sơn Dương. Các hang này có độ dài trung bình từ 100 – 250m. Nhũ đá trong các hang phần nhiều có màu trắng muốt hay xanh ngọc. Tài liệu địa chất cho rằng vùng núi đá vôi này có nhiều oxít silic khiến nhũ đá “mọc” chậm nhưng lại tạo ra vẻ óng ánh, lung linh, huyền ảo.

Đặc biệt, hang Sính, hang Si và hang Ba Giọt gắn liền với truyền thuyết về một câu chuyện tình buồn. Xưa có chàng công tử yêu tha thiết một nàng công nương. Khi chàng gánh đồ sính lễ đến hang Sính để cầu hôn thì nàng đã bị cống nạp cho nước láng giềng. Chàng sang hang Ba giọt tắm gội, sau đó ôm khối tình riêng trẫm mình ở hang Si.

Qua các hang này, du khách lên thuyền và vào tham quan Phủ Khống, là nơi thờ một vị quan trấn ải kinh đô thời Ðinh và 7 vị quan đại thần nhà Đinh đã khâm liệm và an táng Vua Đinh Tiên Hoàng trong khu vực núi rừng Tràng An, sau đó tuẫn tiết để thể hiện lòng trung thành với vua. Hiện nay, bên cạnh phủ Khống vẫn còn lưu giữ nhánh của cây thị hàng nghìn năm tuổi, tương truyền là cây thị đánh dấu nơi thờ 7 vị quan trung thần.

Trước khi trở về điểm xuất phát để kết thúc chuyến đi, du khách được đến thăm hang Khống, hang Trần, hang Quy Hậu, trong đó, hang Khống có chiều dài 70m. Đây chính là kho quân sự, xưởng sản xuất vũ khí của Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Sự kết hợp của các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch văn hóa đã tạo cho tuyến du lịch đường thủy kết hợp leo núi ở khu du lịch sinh thái Tràng An trở nên phong phú, hấp dẫn. Bên cạnh đó, sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo, thân thiện của đội ngũ hướng dẫn viên và người dân địa phương nơi đây cũng là yếu tố góp phần thu hút du khách đến và quay trở lại khu du lịch này.

Gợi ý cho bạn 🌟 Thuyết Minh Về Sông Hương 🌟 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Tràng An Sinh Động – Mẫu 8

Để viết bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh Tràng An sinh động, các em học sinh có thể vận dụng kết hợp nhiều  phương thức biểu đạt khi làm bài.

Quần thể danh thắng Tràng An tỉnh Ninh Bình nằm ở rìa phía Nam của đồng bằng châu thổ sông Hổng, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía Đông Nam. Di sản có diện tích 6.226 ha, vùng đệm có diện tích 6.026 ha, hầu hết là đất ngập nước và các cánh đồng lúa.

Ngày 25/6/2014, tại thủ đô Doha (Qatar) Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An – tỉnh Ninh Bình vào danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới – di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. Giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên ba tiêu chí: Văn hóa (Tiêu chí v), vẻ đẹp thẩm mĩ (Tiêu chí vii), và địa chất địa mạo (Tiêu chí viii).

Tràng An là địa điểm nổi bật nhất trong khu vực Đông Nam Á và mang ý nghĩa toàn cầu trong việc minh chứng phương thức con người tương tác với cảnh quan tự nhiên và thích ứng với những biến đổi to lớn về môi trường kéo trong giai đoạn hơn 30.000 năm. Lịch sử văn hóa lâu đời nơi đây gắn bó chặt chẽ với quá trình phát triển địa chất của khu vực sơn khối đá vôi Tràng An vào giai đoạn hậu kỳ Cánh Tân và Toàn Tân.

Đây là thời kỳ cư dân địa phương trải qua những biến động môi trường và khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử trái đất, bao gồm cả việc cảnh quan liên tục bị ngập chìm trong nước do dao động mực nước biển. Trong cảnh quan nhỏ gọn như vậy, có nhiều di chỉ với các giai đoạn và chức năng khác nhau, bao gổm cả một hệ thống cư trú độc đáo của con người Tiền sử.

Cảnh quan tháp karst của Tràng An là một trong số những cảnh quan đẹp nhất và hấp dẫn nhất cùng loại trên thế giới. Ngự trị cảnh quan là dãy các tháp đá cao 200m bao phủ bởi các cánh rừng liên kết với nhau ở nhiều chỗ qua các sống núi sắc cạnh, ôm trọn các trũng sâu ngập nước thông với nhau qua vô số các hang động ngầm. Hòa cùng với các khu rừng là các cánh đồng lúa trải dài viền theo các dòng sông, với những người nông dân và dân chài đang sinh sống theo phương thức truyền thống của họ.

Du khách đi trên những con thuyền truyền thống được những người hướng dẫn địa phương chèo lái có thể trải nghiệm với môi trường tự nhiên, có cảm giác thoải mái, an toàn và thanh bình. Những ngọn núi hùng vĩ, hang động bí ẩn và những đền, chùa, miếu, phủ linh thiêng ở Tràng An đã truyền cảm hứng cho con người qua biết bao các thế hệ. Đây là nơi văn hóa giao thoa với sự kỳ diệu, bí ẩn và lộng lẫy của thế giới tự nhiên và cũng là nơi mà văn hóa được cải biến bởi những điều đó.

Tràng An là di sản địa chất tuyệt vời cho biết rõ ràng hơn những nơi khác trên thế giới về các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường nhiệt đới ẩm. Đây là một mô hình xuất sắc và nổi bật trên phạm vi toàn cầu. Sự phân cắt sâu của một sơn khối đá vôi chuyển động nâng lên qua giai đoạn hơn 5 triệu năm đã tạo nên hàng loạt các cảnh quan cổ điển, bao gổm các tháp, nón, trũng sâu khép kín (hay hố sụt), thung lũng thoát nước về phía trong (hay bồn địa), các hang cơ sở và lối đi ngầm qua hang động với các trầm tích trong đó.

Mang ý nghĩa vố cùng to lớn là sự hiện diện của các dạng chuyển tiếp giữa các karst “fengcong” có các sống núi nối các tháp, và karst “fenglin” nơi các tháp đứng rời rạc trên đồng bằng bồi tích. Trong thời kỳ Cánh Tân và Toàn Tân, cảnh quan hoàn toàn bị biến đổi do nhiều lần biển tiến và biển thoái. Dấu vết các lẩn biển tiến trước đây thể hiện qua hàng loạt các ngấn sóng biển xâm thực trên vách đá với các hang liên quan, trầm tích biển và các lớp sò biển.

Phần lớn diện tích của di sản nằm trong 03 khu vực được bảo vệ theo quy định của các khu bảo tồn cấp quốc gia, gồm: Khu di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Đông, Khu rừng nguyên sinh đặc hữu Hoa Lư.

Tràng An là nơi của cảm hứng vĩ đại, nơi thiên nhiên và văn hóa cùng hòa chung thành một, nơi bí ẩn và lộng lẫy của tự nhiên, tạo nên mạch nối giữa hiện tại và quá khứ, giữa lịch sử và cảnh quan, giữa thiên nhiên cùng con người. Nơi đây đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa Việt Nam

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Thuyết Minh Về Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An Học Sinh Giỏi – Mẫu 9

Bài văn thuyết minh về khu du lịch sinh thái Tràng An học sinh giỏi sẽ giúp các em học sinh nắm vững phương pháp thuyết minh và hoàn thành tốt bài viết của mình.

Quần thể danh thắng Tràng An (Tràng An) tỉnh Ninh Bình đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa, Thiên nhiên đại diện của nhân loại và trở thành Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam. Ðây thật sự là niềm vinh dự, tự hào rất lớn của người dân trên mảnh đất lịch sử Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung, đồng thời góp phần tạo nên một góc nhìn mới, đa chiều về sự kết hợp của những giá trị văn hóa, thiên nhiên nổi bật toàn cầu.

Nằm ở cực nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, Ninh Bình cách Hà Nội khoảng 90 km về phía Đông Nam, Tràng An có diện tích 6.172 ha, vùng đệm có diện tích 6.079 ha, chiếm gần như toàn bộ khối đá vôi Tràng An với tuổi địa chất hơn 250 triệu năm, một khu vực hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, với ba khu là Khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Cố đô Hoa Lư, núi chùa Bái Ðính, Khu Danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Ðộng và Rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Môi trường thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ của di sản pha trộn hoàn hảo với bức tranh của cuộc sống nông thôn truyền thống, với vườn tược và ruộng lúa xen lẫn những ngôi làng nhỏ nối với nhau bởi các con đường mòn, cùng mạng lưới sông, suối và kênh rạch, tạo ra một tác phẩm với nhiều mầu sắc, đa dạng và luôn biến hóa, tôn lên nhờ hình ảnh những người nông dân và ngư dân địa phương đang thực hiện những công việc truyền thống càng làm bức tranh thêm sinh động, không thể đẹp và quyến rũ hơn.

Thảm thực vật nguyên sinh phát triển rậm rạp trên đá vôi thậm chí bám vào các vách đá và đỉnh núi, trong khi đó, dê gặm cỏ trên các vách thung lũng và trâu nước đầm mình trong các bãi phù sa cùng đàn cò trắng. Trong các cuộc nghiên cứu khảo cổ học và phục dựng lại môi trường cổ đã hé lộ chuỗi phát triển văn hóa và hoạt động của người Việt cổ trong mối quan hệ chặt chẽ với tiến hóa địa chất.

Từ hàng loạt các di tích, di vật được tìm thấy đã khẳng định vùng đất này luôn được sử dụng làm nơi định cư của loài người. Từ khi hình thành các bãi bồi, cư dân đã đến định cư, khai thác nguồn lợi từ biển, từ núi rừng. Họ cư trú ngoài trời, trong các hang động và lùi sâu vào vùng lõi của Tràng An. Ðến thế kỷ thứ 10, ở thung lũng Hoa Lư, cư dân Tràng An không ngừng phát triển bản sắc văn hóa của họ trong sự hòa hợp chặt chẽ với cảnh quan thiên nhiên.

Người Việt đã xây dựng tại đây kinh đô, đắp thành, khép kín thung lũng Hoa Lư để phục hưng văn hóa thời tự chủ, độc lập, lập ra ba triều đại đầu tiên trong nền phong kiến độc lập, làm tiền đề hun đúc văn minh Ðại Việt. Sự phát triển bản sắc văn hóa cứ thế được lưu truyền nối tiếp nhau qua các thế hệ, hiện hữu trong nét đẹp của những truyền thống tín ngưỡng cộng đồng, ăn sâu vào tiềm thức, là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh.

Tràng An trở thành di sản “niềm tin” mà đến bây giờ được thể hiện sinh động qua hàng loạt các lễ hội trong quần thể như Lễ hội chùa Bái Ðính (6-1 Âm lịch), lễ hội Cố đô Hoa Lư (10-3 Âm lịch) hay lễ hội Thánh Quý Minh Ðại Vương (18-3 Âm lịch)… Ðặc biệt, đại lễ Phật Ðản (VESAK) Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 5-2014 được tổ chức tại chùa Bái Ðính, đã thu hút hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế, càng khẳng định vai trò nổi bật của di sản “niềm tin”, nó tựa như mạch ngầm tuôn chảy trong lòng đất, mang đến nguồn nước tinh khiết để cây đời xanh mát, tỏa hương.

Du khách đến với Tràng An là ngược dòng thời gian trở về với nét vàng son của lịch sử, hòa mình trong văn hóa tâm linh truyền thống, hay bồng bềnh trên những con thuyền nhỏ do chính những người dân địa phương chèo lái, thả hồn trong giang sơn cẩm tú, ngắm nhìn hang kỳ đá lạ, tận hưởng bầu không khí thuần khiết, tinh lương, trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc và khám phá cội rễ xa xăm của sự sống nhân loại, cũng là khám phá ra chính bản thân mình.

Tràng An, nơi của cảm hứng vĩ đại, nơi thiên nhiên và văn hóa không thể tách rời, nơi văn hóa tương tác và bị thay đổi kỳ diệu, bí ẩn và lộng lẫy của thế giới tự nhiên, tạo nên mạch nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa lịch sử với cảnh quan, giữa thiên nhiên với con người, đã trở thành biểu tượng của văn hóa Việt Nam đang trên đà phát triển, để thế giới hướng về Tràng An và Tràng An hòa mình vào thế giới.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Đền Hùng 🍀 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Khu Du Lịch Tràng An Đạt Điểm Cao – Mẫu 10

Với bài thuyết minh về khu du lịch Tràng An đạt điểm cao dưới đây, các em học sinh không chỉ nâng cao kỹ năng viết mà còn khám phá thêm nhiều thông tin sâu sắc về địa danh này.

Quần thể danh thắng Tràng An là một kho thông tin nguyên vẹn về thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi môi trường trải qua một số biến đổi về địa lý và khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử gần đây của Trái đất, đặc biệt là những biến đổi diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng.

Du khách đi trên con thuyền truyền thống có thể trải nghiệm sự gắn kết gần gũi với môi trường và tận hưởng cảm giác thanh bình của danh thắng. Những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh và nhiều đình chùa linh thiêng của Tràng An như truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ đến với mảnh đất này.

Nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ở rìa nam của châu thổ sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 90km về phía đông nam, quần thể danh thắng Tràng An là một khu vực hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, chứa đựng ba vùng được bảo vệ là Cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động, cả hai được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt kể cả khu rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Khu danh thắng Tràng An có diện tích khoảng 6.172 ha nằm trong khối đá vôi và có vùng đệm bao quanh với diện tích 6.268 ha, bao gồm hầu hết là ruộng lúa. Trong khu danh thắng Tràng An có khoảng 26.283 người hầu hết trong số đó là gia đình nông dân. Phần lớn diện tích “lõi” khu danh thắng chưa có người ở vẫn trong trạng thái tự nhiên, không có tác động gây hại lên các giá trị văn hóa cùng cảnh quan thiên nhiên từ hoạt động của con người.

Thuyền đi qua hang Tối, lòng hang hẹp và dòng nước lạnh ngắt chảy qua. Những nhũ đá rủ xuống đẹp mê hồn. Lần tìm theo dấu địa chất, các nhà khoa học trong nước và quốc tế nhận xét Tràng An đặc sắc ở chỗ, nơi đây hàng chục nghìn năm bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần và nâng cao trở thành đất liền. Sự phát triển địa hình trong một thời gian dài tạo ra cảnh quan đẹp phi thường, đó là sự pha trộn giữa những ngọn núi dạng tháp có vách dốc đứng trong khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, bao quanh trũng, tạo ra thung lớn, sâu chứa nước trong và tĩnh lặng thông với nhiều hang động và sông suối ngầm có thể đi lại bằng thuyền.

Tràng An đã biến đổi từ cảnh quan đất liền thành cảnh quan biển trong một số lần. Có những thời điểm, Tràng An là một quần đảo giữa đại dương. Toàn bộ môi trường đất liền bị tác động dưới sự biến đổi của khí hậu và mực nước biển với các điều kiện môi trường đất trũng sông, đầm lầy, cửa sông và bờ biển. Rừng thay đổi về cấu trúc và thành phần từ kiểu rừng mưa nguyên sinh tán kín tới rừng khô theo mùa, với rừng ôn đới và các đồng cỏ trong giai đoạn khí hậu mát mẻ thịnh hành. Con người tới khu vực đá vôi có thể theo mùa để kiếm thức ăn quan trọng – ốc cạn.

Các kết quả từ khảo cổ cho những thông tin quan trọng về môi trường Tràng An cổ cách đây hơn 5.500 năm. Tràng An là một trong số ít di sản có giá trị ở Đông – Nam Á giữ lại nhiều đặc điểm ban đầu không chịu ảnh hưởng lớn từ con người, động vật và các nhân tố khác ở thời gian sau đó.

Khu danh thắng Tràng An có diện tích và phạm vi hợp lý để chứa đựng đầy đủ các giá trị nổi bật về thiên nhiên và văn hóa. Ranh giới khu vực chủ yếu dựa vào các đặc điểm tự nhiên, bao trọn lấy toàn bộ khối đá vôi với đầy đủ những cảnh quan cổ điển và quá trình địa mạo liên quan cho biết quá trình tiến hóa địa chất của cảnh quan tháp karst khá chi tiết.

Khu vực này chứa đựng tất cả hang động có ý nghĩa khảo cổ. Một vùng đệm lớn bao quanh toàn bộ vùng lõi, bảo vệ vùng lõi khỏi những hoạt động phá hủy từ bên ngoài hoặc những tác động không mong muốn. Vùng đệm bao gồm một số ngôi làng nhỏ, chủ yếu là ruộng và vườn của người dân địa phương, nhiều sông được người dân đánh bắt tôm cá.

Ngoài Cố đô Hoa Lư và khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, cho tới nay, khu danh thắng Tràng An vẫn còn hoang sơ, ít người biết đến. Khu Danh thắng Tràng An cùng với rừng nguyên sinh đặc hữu Hoa Lư vẫn còn nguyên sơ, cho tới khoảng 10 năm trước được đánh giá toàn diện và xác định làm khu bảo tồn và sử dụng bền vững.

Giá trị văn hóa nổi bật của Tràng An chủ yếu dựa trên kết quả khảo sát địa chất, phân tích mẫu đất, đá. Các khảo sát, nghiên cứu và khai quật khảo cổ thực hiện từ năm 2007 do chuyên gia từ Đại học Cambridge và gần đây của Viện Khảo cổ học Việt Nam. Tài nguyên khảo cổ tìm thấy trong nhiều hang động ở khắp khu vực danh thắng trên độ cao khác nhau. Hệ thống hang động và di tích vẫn còn trong tình trạng ban đầu, không bị xáo trộn -– một điều hiếm thấy ở khu vực Đông – Nam Á. Bằng chứng khảo cổ chủ yếu là vỏ ốc, vỏ sò, xương động vật, đồ gốm, công cụ bằng đá, nền bếp, gốm văn thừng và ít di cốt người.

Ngoài những thông tin về văn hóa, di chỉ này còn cho nhiều thông điệp về môi trường cổ sinh động, dựa trên phương pháp tiếp cận truyền thống như phân tích bào tử phấn hoa, phân tích tàn tích thực vật vĩ mô (hạt và các mô thực vật khác), khảo cổ học động vật, địa mạo học (thí dụ trong việc nhận biết đường bờ biển cổ) với sự hỗ trợ của các kỹ thuật tiên tiến mới, gồm có phân tích hóa địa đồng vị carbon thực vật và chất béo, đồng vị ôxy vỏ nhuyễn thể và việc sử dụng phương pháp LiDAR (Đo khoảng cách và độ rộng ánh sáng).

Cố đô Hoa Lư, được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1962. Đến năm 2003 Chính phủ thông qua kế hoạch tổng thể cho việc bảo tồn, phục dựng và phát huy những giá trị văn hóa cho di sản. Danh hiệu Di tích cấp quốc gia được trao cho khu vực Tam Cốc – Bích Động năm 1994, toàn bộ khu vực Tràng An vào năm 2011. Cố đô Hoa Lư và khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động trở thành Di sản cấp quốc gia đặc biệt năm 2012. Một phần diện tích các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp, thành phố Ninh Bình được làm khu rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư phục vụ mục đích bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Với những giá trị nổi bật về lịch sử – văn hóa, khu danh thắng Tràng An sẽ mãi là niềm tự hào của người dân Ninh Bình.

Đón đọc tuyển tập 🍀 Thuyết Minh Về Chùa Một Cột 🍀 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Tràng An Chọn Lọc – Mẫu 11

Tham khảo bài văn thuyết minh về Tràng An chọn lọc và luyện tập cách diễn đạt hay với những ý văn giới thiệu sinh động, giàu hình ảnh.

Khu du lịch Tràng An Ninh Bình được biết đến là một quần thể danh lam thắng cảnh tuyệt sắc, cùng hệ thống sinh thái phong phú và đa dạng. Đặc biệt là vùng đất này vẫn còn lưu giữ những di tích lịch sử văn hóa cổ xưa. Hiện nay Tràng An đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình.

Tràng An là một vùng thiên nhiên kỳ bí, không chịu tác động nhiều từ con người. Rừng rậm nơi này còn hoang sơ, hồ và sông suối nước trong xanh, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh, chỉ có âm thanh hòa cùng với sắc màu của thiên nhiên. Cảnh quan bao gồm một loạt các tháp các-xtơ dạng nón, vách dốc đứng, cao đến 200 m so với nền đất ở xung quanh. Những rặng núi hẹp nối liền hai đỉnh, được ví như những thanh kiếm khổng lồ, bao quanh những thung lũng, hố sụt tròn và dài. Cảnh quan Tràng An hội tụ một dãy hoàn chỉnh của các dạng địa hình đá vôi như tháp, lũng (hố các-xtơ), thung lũng (hố sụt), những cấu trúc sụt, lớp trầm tích, hang ngầm, sông ngầm, hang động và trầm tích của hang động.

Thảm thực vật nguyên sinh phát triển mạnh rậm rạp trên nền đá vôi ngoài ra còn bám vào các vách đá và đỉnh núi. Thiên nhiên đẹp ngỡ ngàng tại khu di sản được pha trộn cùng với bức tranh cuộc sống tại vùng nông thôn truyền thống, bên vườn và ruộng lúa đan xen với những ngôi làng nhỏ nối nhau bởi những con đường mòn, và một mạng lưới sông, suối. Tất cả mọi thứ tạo nên một tác phẩm tự nhiên với nhiều màu sắc, đa dạng, biến hóa, nhờ hình ảnh người nông dân và ngư dân đang làm việc càng làm bức tranh tăng thêm nét sinh động, hoàn mỹ.

Các ngôi chùa, đền, phủ nằm cạnh bên vách đá với mái ngói cổ kính hình thành một yếu tố văn hóa, kín đáo, đưa mọi người đến sự vĩnh hằng trong tín ngưỡng tâm linh, chứa đựng những giá trị bản địa đồng điệu cùng với cảnh quan. Chính vì sỡ hữu các núi cổ kính, hang động bí ẩn cùng nhiều địa điểm linh thiêng của khu danh thắng Tràng An cuốn hút sự tò mò khám phá của con người qua nhiều thế hệ. Ðây là nơi văn hóa giao thoa cùng với sự kỳ diệu, bí ẩn của thiên nhiên.

Tràng An trải qua khoảng 30.000 năm phát triển với giá trị lịch sử và văn hóa vô giá, đây là một trong số ít địa điểm có giá trị trong khu vực Ðông – Nam Á vẫn còn lưu giữ được đặc điểm ban đầu mà không chịu tác động lớn từ con người và các yếu tố ngoại cảnh khác.

Trong những cuộc nghiên cứu khảo cổ học và phục dựng môi trường cổ đã cho chúng ta thấy chuỗi phát triển văn hóa và hoạt động của người Việt cổ có mối quan hệ chặt chẽ cùng chuyển biến của địa chất. Từ hàng loạt các di tích, di vật đã được tìm thấy đã khẳng định vùng đất này luôn được lựa chọn làm nơi định cư của loài người. Người Việt xưa đã xây dựng nên kinh đô, thành khép kín tại thung lũng Hoa Lư, sáng lập ra ba triều đại đầu tiên của chế độ phong kiến độc lập.

Sự phát triển của bản sắc văn hóa dân tộc được lưu truyền qua các thế hệ, hiện hữu trong nét đẹp của những truyền thống tín ngưỡng, ăn sâu vào tiềm thức và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Ngày nay mọi thứ được thể hiện một cách sinh động qua hàng loạt những lễ hội diễn ra tại quần thể danh thắng Tràng An như lễ hội Cố đô Hoa Lư (10-3 Âm lịch), Lễ hội chùa Bái Ðính (6-1 Âm lịch) hay lễ hội Thánh Quý Minh Ðại Vương (18-3 Âm lịch)…

Mỗi du khách khi du lịch đến Tràng An sẽ được trải nghiệm cảm giác được ngược dòng thời gian trở về nét vàng son của lịch sử, hòa mình vào nét văn hóa tâm linh truyền thống, hay ngồi trên những con thuyền được người dân địa phương chèo lái, thả hồn vào giang sơn non nước, ngắm nhìn khám phá các hang kỳ đá lạ, tận hưởng một bầu không khí trong lành thuần khiết, trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc và khám phá nguồn cội của sự sống nhân loại.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Tràng An Ngắn Hay – Mẫu 12

Bài văn mẫu thuyết minh về Tràng An ngắn hay sẽ giúp các em học sinh tham khảo những nội dung cơ bản nhất khi giới thiệu về danh lam thắng cảnh này.

Quần thể Tràng An – Di sản thiên nhiên Thế giới ở Ninh Bình nằm trọn trong vùng đất các xã Ninh Hải, Ninh Thắng, Ninh Xuân, Trường Yên và Ninh Nhất.

Tràng An là một vùng thiên nhiên kỳ bí, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động của con người. Rừng rậm còn hoang sơ, hồ nước, sông suối trong vắt, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh, chỉ có âm thanh và sắc màu của thiên nhiên. Cảnh quan địa chất núi đá dạng tháp các-xtơ (karst) Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục bởi vẻ đẹp siêu nhiên bậc nhất trên thế giới với muôn hình vạn trạng.

Cảnh quan gồm chủ yếu một loạt các tháp các-xtơ dạng nón, với vách dốc đứng, cao 200 m so với nền đất chung quanh. Những rặng núi hẹp nối liền hai đỉnh, được ví như những thanh kiếm khổng lồ, bao quanh các thung, trũng, hố sụt tròn và dài. Các nhà địa chất quốc tế đánh giá đây là một thí dụ điển hình cho tháp đá vôi nhiệt đới ẩm ở giai đoạn cuối của quá trình phát triển địa mạo và là một mô hình để nhận biết, so sánh với các khu vực khác trên thế giới.

Cảnh quan chứa đựng một dãy hoàn chỉnh các dạng địa hình đá vôi điển hình, bao gồm tháp, lũng (hố các-xtơ), thung lũng (hố sụt), các cấu trúc sụt lở và các lớp trầm tích, hang ngầm và sông ngầm, hang động và trầm tích hang động. Ðặc biệt, cảnh quan dạng các-xtơ chuyển tiếp giữa cụm đỉnh các-xtơ (bao gồm các tháp liên kết với nhau bằng những dải núi sắc và quèn các-xtơ) với rừng đỉnh các-xtơ (bao gồm các tháp đơn lẻ nằm độc lập trên đồng bằng bồi tích).

Mạng lưới các đứt gãy song song giao nhau chia cắt khu vực thành ô mạng, tạo nên các trũng các-xtơ tròn, kín. Các bồn trũng và thung lũng ngập nước này liên thông với nhau bởi các dòng chảy, chảy qua các hang động và hang ngầm, có nhiều hang xuyên núi, tạo cho trần hang có dạng “xâm thực rãnh” do dòng chảy và nhiều loại trầm tích hang động, bao gồm các nhũ đá, măng đá, cột đá và rèm đá.

Với những giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ của núi non, sông nước. Đặc biệt là hệ thống hang động xuyên thủy lung linh, huyền ảo. Nơi đây Tràng An hàng năm đón hàng triệu lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm về miền di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới có một không hai trên thế giới.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Thuyết Minh Về Lăng Bác 🌟 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Tràng An Luyện Viết – Mẫu 13

Với bài văn thuyết minh về Tràng An luyện viết, các em học sinh có thể trau dồi ý văn của mình thêm phong phú và có những góc nhìn mới lạ, thú vị hơn.

Khu du lịch sinh thái Tràng An Ninh Bình nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, có diện tích 2168 ha, cách thủ đô Hà Nội hơn 90 km về phía nam, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 8km. Đây là khu vực quan trọng nhất trong di sản hỗn hợp duy nhất của Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2014.

Quần thể danh thắng Tràng An với hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm.

Danh thắng này là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, các di chỉ khảo cổ học và di tích lịch sử văn hóa. Hệ thống núi đá, sông suối, rừng và hang động ở đây rất hiểm trở nên được Vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư ở thế kỷ X và sau đó Nhà Trần sử dụng làm Hành Cung Vũ Lâm trong kháng chiến Nguyên Mông. Hiện nay nơi đây còn nhiều di tích lịch sử thời Đinh và thời Trần.

Trung tâm bến thuyền nằm cách cố đô Hoa Lư 3 km về hướng Nam, cách thành phố Ninh Bình 7 km theo hướng tây dọc đại lộ Tràng An, cách thành phố Tam Điệp 16 km theo hướng bắc qua Tam Cốc, cách Hà Nội 96 km theo hướng nam. Vùng lõi di sản Tràng An – Tam Cốc có diện tích hơn 6.172 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng.

Vùng bảo vệ đặc biệt này nằm trọn trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư, thuộc quy hoạch bảo tồn cố đô Hoa Lư và cũng thuộc quy hoạch quần thể di sản thế giới Tràng An với diện tích 12.252 ha. Trong quần thể danh thắng Tràng An, trung tâm cố đô Hoa Lư ở vị trí phía bắc, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động ở vị trí phía nam còn Khu du lịch sinh thái Tràng An thì ở vị trí trung tâm.

3 khu vực này được liên kết với nhau bằng khu rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi và hệ thống sông, hồ, đầm. Ngoài ra, khu du lịch này còn rất gần các địa điểm hút khách du lịch khác như Hang Múa, đầm Vân Long… Hiện nay Khu Du lịch Sinh thái Tràng An đã đưa vào khai thác phục vụ khách đến thăm quan với ba tuyến du lịch đường thuỷ xuất phát từ bền thuyền.

Tràng An là một Khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014 (Di sản Văn hóa và Thiên nhiên).

Gửi tặng bạn 💕 Thuyết Minh Về Bến Nhà Rồng 💕 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Tràng An Đơn Giản – Mẫu 14

Bài văn thuyết minh về Tràng An đơn giản với những câu văn ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng và dễ dàng thực hiện tốt đề văn này.

Việt Nam ta luôn tự hào với muôn vàn danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, nổi tiếng, trong số đó, khu du lịch Tràng An đã và đang thu hút được rất nhiều sự chú ý của khách du lịch trong và ngoài nước bởi những cảnh đẹp hùng vĩ, vừa hoang sơ, vừa thơ mộng, giản dị.

Cách thủ đô không xa, khoảng gần 100 km, Tràng An là điểm đến hấp dẫn, được nhiều du khách yêu thích. Nơi đây hội tụ đủ các yếu tố lý tưởng như vị trí gần, phong cảnh đẹp, thiên nhiên mát mẻ. Xuất phát từ Hà Nội lúc 5h, chạy qua cung đường quốc lộ 1A rộng, đẹp, sạch sẽ, mất khoảng gần 2 tiếng. Tới đây, bạn có thể nghỉ ngơi, lang thang vài cung đường trong khu quần thể danh thắng Tràng An để chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên đầy màu xanh, mát mẻ, trong lành.

Sau đó, bạn mua vé để lên thuyền ngắm cảnh, tham quan các hang động. Hành trình trên chiếc thuyền chèo tay sẽ đưa du khách đến các danh lam thắng cảnh nổi tiếng với trùng điệp đỉnh núi đá vôi sừng sững, những cánh đồng lúa mênh mông hai bên bờ sông, hồ sen thơm ngát… Khung cảnh này như càng đẹp hơn dưới ánh ban mai tươi mới trong những sớm bình minh mát lành. Tạo hóa đã ban tặng cho Ninh Bình cảnh đẹp thiên nhiên độc đáo mà bạn khó có thể thấy được ở thành phố.

Trong hành trình trên sông nước, du khách sẽ được nghe cô lái thuyền kể về những di tích, đền thờ cùng những câu chuyện thú vị gắn liền với mảnh đất thiêng liêng này. Xuôi theo dòng sông, du khách sẽ được ghé vào các di tích văn hóa và đền thờ nổi tiếng như đền Trình, đền Trần, đền Tứ Trụ, hành cung Vũ Lâm, phủ Khống… Tràng An sở hữu các hang động ấn tượng với bề dày lịch sử, nổi bật là Địa Linh, hang Tối, hang Sáng, hang Khống…

Vào mùa hè thời tiết tuy nắng nóng nhưng trời đẹp, trong xanh, ít mưa và hoa sen nở rộ thơm phức. Bạn nên đi vào sáng sớm để tránh nắng và tận hưởng thiên nhiên đẹp, không gian trong lành, mát mẻ nhất trong ngày. Nơi đây cũng có tuyến đường đi bộ dài 1,6 km cho những người muốn leo núi, trekking để ngắm cảnh và chụp ảnh lưu niệm.

Không thể phủ nhận Tràng An chính là một niềm tự hào của người dân kinh đô Hoa Lư nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Chúng ta cần phải giữ gìn và phát triển những giá trị tự nhiên – truyền thống này của dân tộc.

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Thuyết Minh Về Tràng An Bằng Tiếng Anh – Mẫu 15

Tham khảo bài mẫu thuyết minh về Tràng An bằng tiếng Anh để trau dồi vốn từ vựng và cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp.

Tiếng Anh:

Trang An Scenic Landscape Complex, recognised as a World Heritage Site, is famous for its cultural value, natural beauty, geological value, and preservation of heritage..

The most outstanding feature of this site is its cultural value. Trang An is a prominent place in Southeast Asia and the world which contains abundant archaeological evidences including discovered signs of human activity dating back almost 30,000 years.

The natural beauty of the place another attractive characteristic. Trang An – Tam Coc – Bich Dong not only has a natural scenic landscape but also is ecological site. With a spectacular landscape of limestone peaks permeated with valleys, some of which are submerged, and surrounded by steep, almost vertical cliffs, Trang An Eco-tourist Site is considered as an outdoor geological museum. With such a long- lasting history, Trang An Scenic Landscape Complex is also home to more than 800 species of flora and fauna.

Besides, Trang An is in core zone of the heritage site and is well preserved. Visitors are amazed to discover that the site is home to many temples, pagodas, and palaces of worship.. with unique architectures such as: Tam Coc, Thai Vi Temple, Bich Dong Pagoda, Tien Cave, Mua Cave…Additionally, It is the old capital of the Vietnamese feudal and independent state. Hoa Lu Ancient Citadel is a national relic related to the three dynasties in feudal history of Viet Nam (Dinh, Le and Ly dynasties in the 10th and 11th centuries).

Having met UNESCO criteria for outstanding universal value to humanity, Trang Am Scenic Landscape Complex was added to the World Heritage Site List in 2014 as a mixec natural and cultural property.

Tiếng Việt:

Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản văn hoá thế giới, nổi tiếng về giá trị văn hoá, vẻ đẹp tự nhiên, giá trị địa chất và bảo tồn di sản ..

Đặc điểm nổi bật nhất của cảnh quan này là giá trị văn hoá. Trang An là một địa điểm nổi bật ở Đông Nam Á và thế giới có nhiều bằng chứng khảo cổ học bao gồm các dấu hiệu của hoạt động của con người có từ 30.000 năm trước.

Vẻ đẹp tự nhiên của nơi này là một đặc điểm hấp dẫn. Tràng An – Tam Cốc – Bích Động không chỉ có cảnh quan thiên nhiên mà còn là khu sinh thái. Với một cảnh quan ngoạn mục với những đỉnh núi đá vôi cùngcác thung lũng, một số ngập nước, và bao quanh bởi các vách đá dốc, gần như thẳng đứng, Khu du lịch sinh thái Tràng An được coi là một bảo tàng địa chất ngoài trời. Với lịch sử lâu dài như vậy, danh thắng Tràng An cũng là nơi sinh sống của hơn 800 loài thực vật và động vật.

Bên cạnh đó, Trảng An nằm trong vùng trọng điểm các di sản và được bảo tồn tốt. Du khách rất ngạc nhiên khi khám phá ra rằng đây là nơi có nhiều ngôi chùa, đền, và cung điện thờ cúng với các kiến ​​trúc độc đáo như: Tam Cốc, chùa Thái Vị, chùa Bích Động, hang Tiên, hang hoa … Ngoài ra, là kinh đô cũ của nhà nước phong kiến ​​và độc lập của Việt Nam. Thành cổ Hoa Lư là di tích quốc gia liên quan đến ba triều đại trong lịch sử phong kiến ​​của Việt Nam (các triều đại Đinh, Lê và Lý vào thế kỷ thứ 10 và 11).

Khu di tích cảnh quan Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới năm 2014, đã đạt được các tiêu chuẩn của UNESCO về giá trị phổ quát cho nhân loại.

SCR.VN tặng bạn 💧 Thuyết Minh Về Hồ Gươm 💧 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Viết một bình luận