Ý Chí Nghị Lực Là Gì, Biểu Hiện Của Ý Chí Nghị Lực Sống [15+ Ví Dụ Chi Tiết]

Ý Chí Nghị Lực Là Gì, Biểu Hiện Của Ý Chí Nghị Lực Sống ❤️️ 15+ Ví Dụ✅ SCR.VN Chia Sẽ Bạn Những Mẫu Câu Chuyện Vượt Lên Chính Mình Hay Nhất.

Ý Chí Nghị Lực Là Gì

Việt Nam có câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ của thành công”, cuộc sống của mỗi người là một chuỗi khó khăn và thử thách nếu bạn là người yếu đuối và hèn nhát chắc chắn bạn sẽ thất bại và gục ngã. Tuy nhiên nếu bạn có ý chí nghị lực chắc chắn bạn sẽ vượt qua để vươn tới thành công. Vậy Ý Chí Nghị Lực Là Gì?

Ý chí nghị lực là sự dũng cảm, là bản lĩnh của mỗi người vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công. Người có ý chí và nghị lực là người luôn sẵn sàng đương đầu và biết cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Người có ý chí nghị lực là người dám nghĩ, dám làm, không sợ khổ, không sợ khó và bản thân mỗi người đều sẽ có sự nỗ lực nhất định, nghị lực đó sẽ được phát huy vào thời điểm phù hợp, như khi đứng trước một vấn đề nào đó đòi hỏi phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ thật tốt.

Thêm động lực với những 🍒 Dẫn Chứng Về Ý Chí Nghị Lực 🍒 [HAY]

Nghị Lực Sống Là Gì

Nghị Lực Sống Là Gì? Trong cuộc sống nghị lực được xem là một năng lực tinh thần, là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất tới suy nghĩ và thúc đẩy hành động của chúng ta khi đứng trước những thử thách của cuộc sống.

Trong cuộc sống có đôi lúc có rất nhiều điều làm bạn bị suy sụp hay nhất định không theo ý muốn của mình thì những lúc đó nghị lực sống chính là yếu tố để bạn có thể đối mặt và vượt qua nó một cách dễ dàng.

Nghị lực sống là một biểu thị của ý chí, cho bạn bản lĩnh vượt qua những khó khăn, gian khổ hay thách thức trong cuộc sống. Đặc biệt đối với những người không được may mắn thì nghị lực sống được xem là tài sản vô giá và lớn nhất mà cuộc sống dành tặng lại cho họ.

Vươn Lên Trong Cuộc Sống Là Gì

Mỗi một con người sinh ra không phải ai cũng được trải một con đường đầy hoa hồng để có thể dễ dàng đạt được những điều mà mình mong muốn. Có rất nhiều người gặp khó khăn, trắc trở thì đã than vãn nhưng cũng có nhiều người họ lại cố gắng dựa vào nghị lực và vươn lên trong cuộc sống.

Vươn Lên Trong Cuộc Sống Là Gì? Là việc rèn luyện cho mình những nghị lực để vượt qua nghịch cảnh để vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tìm hiểu ngay ❤️️ Ước Mơ Là Gì, Biểu Hiện Của Ước Mơ ❤️️ để có ý chí nghị lực vươn tới mục tiêu

Ý Nghĩa Của Ý Chí Nghị Lực Sống

Ý Chí Nghị Lực Sống giữ vai trò gì? Mang lại ý nghĩa gì? Cùng SCR.VN tìm hiểu thêm nội dung bên dưới bạn nhé.

 • Ý chí nghị lực sẽ mang đến thành công trong cuộc sống cho mỗi người khi mà chính sự nghị lực giúp bản thân bạn rèn luyện để vượt qua số phận để cải thiện đời sống
 • Ý chí nghị lực sẽ giúp bạn khắc phục mọi khó khăn và thử thách và sẵn sàng vượt lên chính mình
 • Ý chí nghị lực cũng tạo ra cho bạn sự bản lĩnh và dũng cảm, sự tự tin.

Thành công của mỗi người không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi mà nó phụ thuộc vào ý chí nghị lực của bản thân bạn mỗi ngày.

Biểu Hiện Của Ý Chí Nghị Lực

Một số biểu hiện của một người có ý chí nghị lực.

 • Là người có tính tự chủ, có khả năng kiểm soát hành động và cảm xúc của mình, họ luôn có nguồn năng lượng tích cực và không bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực.
 • Là người có tính độc lập không bao giờ phụ thuộc người khác cũng như coi người khác là đòn bẩy, điểm tựa để nâng bước chân mình.
 • Là người có tính quyết đoán, dứt khoát nhưng quyết định đó không có nghĩa là quá vội vàng hay không có sự cân nhắc.
 • Là người luôn luôn kiên trì, bền bỉ, cố gắng và không bao giờ chịu khuất phục trước nghịch cảnh.

SCR.VN Chia sẽ bạn những bài văn 🏵 Nghị Luận Về Ý Chí Nghị Lực Sống 🏵 [HAY NHẤT]

Cách Rèn Luyện Ý Chí Nghị Lực

SCR.VN chia sẽ bạn cách làm thế nào để có thể trở thành một người có ý chí nghị lực.

Để rèn luyện ý chí nghị lực thì bạn cần phải rèn ở ba phương diện đó là: suy nghĩ, quyết định và hành động. Chính vì thế để trở thành người có ý chí nghị lực thì bạn là người có suy nghĩ thông sâu, sáng kiến, có tinh thần quyết đoán và hành động bền bỉ, tự chủ. Ngoài ra bạn cần thực hiện theo như sau:

 • Chia nhỏ mục tiêu, lập kế hoạch để theo đuổi mục tiêu và phải kiên trì thực hiện
 • Thường xuyên rèn luyện thể thao định kỳ để cho có sức khỏe mà còn duy trì ý chí nghị lực tinh thần để phục vụ cho các mục tiêu lâu dài khác trong cuộc sống.
 • Bạn cần kết bạn nhiều hơn để có thêm người đồng hành, có thêm một trợ thủ đắc lực thường xuyên nhắc nhở bạn sẽ giúp bạn có ý chí làm việc hơn, bên cạnh đó việc kết bạn sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội mở rộng các mối quan hệ để hỗ trợ bạn trong quá trình hoàn thành công việc tốt hơn.
 • Bên cạnh việc kiên thì thực hiện các mục tiêu đã đề hay những bài học kinh nghiệm rút ra sau những lần thất bại thì bạn hãy tự khen thưởng bản thân mình điều này có tác dụng là động lực giúp bạn có ý chí nghị lực để tiến xa hơn tới mục tiêu.

SCR.VN share bạn 1001 🆘 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Hay Nhất 🆘 Để Có Thêm Động Lực

15 Ví Dụ Về Nghị Lực Sống Hay Nhất

Trong cuộc sống bạn tuyệt đối đừng từ bỏ khát vọng vươn lên, bởi chỉ có nỗ lực học tập, làm việc không ngừng mới giúp ta vượt qua sự khắc nghiệt của hiện tại, bạn có thể tham khảo 15 Ví Dụ Về Nghị Lực Sống Hay Nhất mà SCR.VN chia sẽ bên dưới để làm động lực cho mình nhé.

Câu Chuyện Về Ý Chí Nghị Lực Sống Ngắn- Mẫu 1

Nhắc đến những bài nhạc cổ điển phức tạp với giai điệu cuốn hút là nhắc đến thiên tài Beethoven, người đã để lại hàng trăm tác phẩm âm nhạc nổi tiếng cho nhân loại.

Nhưng ít ai biết rằng, ông bị khiếm thính sau trận ốm thuở ấu thơ. Beethoven là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Sau một trận ốm, thính giác của ông ngày một suy yếu và cuối cùng, ông không thể nghe được nữa.

Vượt lên số phận, ông tiếp tục tập luyện đàn và đã trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại. Người thầy dạy ông những nốt nhạc đầu tiên chính là cha ruột, một nhạc sĩ đứng tuổi không thành công.

Năm 17 tuổi, ông mất mẹ, không lâu sau thì cha qua đời. Đã có những lúc, cậu thiếu niên phải sống dựa vào tiền trợ cấp ít ỏi, một mình gánh vác trách nhiệm nuôi hai người em. Hơn nữa, ông còn bị đánh đập, áp đặt bởi người cha nghiện rượu.

Nhưng vì ý chí quyết tâm và nghị lực siêu phàm, cậu bé Beethoven đã tìm cách ghi nhớ âm điệu các phím đàn qua sự mô tả, tiếp tích theo thầy dạy đàn. Chẳng bấy lâu sau, cậu bé phụ tá chơi piano trong nhà thờ đã trở thành nghệ sĩ đại dương cầm trong dàn nhạc Hoàng gia.

Ông là hình tượng âm nhạc quan trọng, là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà soạn nhạc, nhạc sỹ và khán giả về sau. Khắp nơi trên thế giới đều kính trọng nghị lực và quyết tâm của ông, một người không nghe được âm thanh lại trở thành nhà soạn nhạc huyền thoại.

Tấm Gương Về Nghị Lực Sống – Mẫu 2

Nick Vujicic là một cái tên nổi tiếng trên toàn thế giới, là một tấm gương về ý chí nghị lực của mọi thời đại. Anh sinh ra với hội chứng tetra-amelia bẩm sinh (một hội chứng rối loạn hiếm gặp), Nick Vujicic không có cả chân và tay. Thế nhưng người đàn ông này đối diện với nghịch cảnh của bản thân bằng một tinh thần thép.

Dù sinh ra với một thân hình không toàn vẹn, Nick Vujicic đã chứng minh cho mọi người thấy rằng “chúng ta không có quyền lựa chọn cách mình được sinh ra, nhưng có quyền lựa chọn cách mình sẽ sống”. Sự lạc quan của Nick Vujicic đã giúp anh vượt qua số phận, điều đó còn truyền nguồn cảm hứng và động lực to lớn đến thế hệ trẻ trên toàn thế giới.

Năm 17 tuổi, Nick Vujicic thành lập tổ chức phi lợi nhuận Life Without Limbs, thông qua đó anh đã đến khắp nơi trên thế giới, thực hiện sứ mạng mang đến ý chí nghị lực cho những hoàn cảnh kém may mắn như chính anh. Anh vô cùng yêu đời, sống và hoạt động như một người bình thường. Anh có thể chơi golf, bơi lội hay thậm chí là lướt ván. Hiện anh đang sống hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp và một cậu con trai.

Nick Vujicic từng nói rằng: “Tất cả những gì xảy ra với bạn sẽ định nghĩa con người bạn, định nghĩa cuộc sống của bạn nếu bạn không hành động để định nghĩa chính mình.”

Ví Dụ Về Người Có Nghị Lực Sống – Mẫu 3

Nhà kinh doanh Bạch Thái Bưởi là một người có ý chí, nghị lực nên đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ để bước tới thành công. Từ một cậu bé mồ côi cha, sống một tuổi thơ lang bạt, nghèo khổ, phải đi làm thuê tại các bến cảng sầm uất để kiếm kế sinh nhai, ông đã trở thành một doanh nhân có tầm ảnh hưởng.

Đã có lúc ông thất bại trắng tay, nhưng nhờ ý chí, ông đã vượt qua sự cạnh tranh khốc liệt của tàu chở hàng Pháp, Nga, đưa những con tàu do người Việt Nam sáng tạo như Bình Chuẩn, Thống Nhất vào sử dụng.

Chỉ trong mười năm kiên trì, ông đã trở thành “một bậc anh hùng kinh tế”, là một trong bốn người giàu có nhất của Việt Nam thế kỉ 20.

Tặng bạn Chùm ❤️ Thơ Về Sự Cố Gắng ❤️ Phấn Đấu Nổ Lực Trong Cuộc Sống

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Của Thầy Nguyễn Ngọc Ký – Mẫu 4

Năm lên 4 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Bản thân ông và gia đình đều rất buồn và xót xa. Tuy vậy, Nguyễn Ngọc Ký vẫn nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa.

Năm lên 7 tuổi, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng … chân. Thời gian đầu việc tập viết với Ký quả như cực hình. Dần dần Ký viết được chữ O, chữ V… Không những thế, Ký còn vẽ được hình bằng thước và com-pa, làm được lồng chim để chơi… Nhờ sự cố gắng tuyệt vời đó, cậu đã được đi học và học rất giỏi.

Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Lên cấp III, theo lời động viên của bạn bè khắp nơi trên cả nước, Nguyễn Ngọc Ký đã chọn ngành Văn. Năm 1966, ông nhận được giấy báo nhập học ngành Ngữ Văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong 4 năm học Đại học, dù bệnh tật luôn đe dọa tính mạng, song Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài đèn sách.

Ông quan niệm: “Xa trường, xa lớp nhưng không xa sách vở”. Năm 1970, ông bảo vệ thành công Luận văn Tốt nghiệp và cho ra đời tập truyện ký viết bằng chân đầu tiên với nhan đề : “Những năm tháng không quên” (sau đó là “Tôi đi học”, “Tôi học đại học” tái bản nhiều lần).

Tốt nghiệp Đại học ngành Ngữ Văn, Nguyễn Ngọc Ký đã nghe theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về Hải Hậu, Nam Định (quê ông) làm thầy giáo để “dạy các em phấn đấu vượt mọi trở ngại, khó khăn, góp phần thống nhất nước nhà”. (Ảnh dưới)

Để có thể giảng bài với đôi tay tật nguyền, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã suy nghĩ, tìm tòi nhiều phương pháp, cách thức dạy học. Ông đã nghĩ ra phương pháp dạy học rất sáng tạo, hiệu quả. Ông tự thiết kế các mô hình, dàn bài trên bìa một tờ giấy cứng, bên ngoài có một tờ giấy trắng che lại.

Giảng đến đâu, ông dùng chân kéo tờ giấy che ở bên ngoài xuống, thế là những con chữ xuất hiện. Cùng với đó là giọng giảng sinh động, truyền cảm, ông đã thuyết phục được học sinh. Không những thế, trong bất cứ bài học nào ông cũng nghĩ ra những câu đố bằng thơ rất độc đáo. Chẳng hạn, khi dạy tác phẩm của Nguyễn Trãi, ông vào bài bằng mấy câu đố:

Đức tài rực sáng sao Khuê
Bút là gươm sắc phò Lê cứu đời
Lấy dân làm đạo, làm vui,
Hùng văn thuở ấy đất trời còn vang

Cứ thế, người thầy tật nguyền nhưng sáng ngời ý chí và nghị lực ấy đã truyền lửa cho biết bao thế hệ học sinh. Trong lần về thăm huyện Hải Hậu, Nam Định, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kỳ diệu, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật noi theo”. Ngày 20/11/1992, ông được vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Nguyễn Ngọc Ký quả là một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy một người tật nguyền như ông vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tên tuổi Nguyễn Ngọc Ký đã được mọi người biết đến với lòng trân trọng, ngưỡng mộ, cảm phục. Mãi mãi, cái tên Nguyễn Ngọc Ký sẽ còn in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Của Bill Gates – Mẫu 5

Khi nói đến Bill Gates người ta nghĩ ngay tới hình ảnh một tỷ phú giàu có và bỏ học từ rất sớm. Bill Gates mặc dù học khá giỏi nhưng ông tự nhận thấy con đường học hành không phù hợp với ông và đó không phải sự lựa chọn của ông. Vì vậy ông đã bỏ học từ rất sớm.

Thế nhưng rời bỏ ghế nhà trường không có nghĩa là ngừng học, mà ông học theo một hình thức khác. Không phải ai cũng biết rằng để có được thành công như ngày hôm nay Bill Gates đã phải trải qua rất nhiều khó khăn cũng như nỗ lực hết mình với những suy nghĩ táo bạo trong kinh doanh.

Mặc dù còn rất ít tuổi nhưng Bill Gates đã tự mình quyết định mọi thứ. Từ việc theo đuổi niềm đam mê với máy tính cho tới việc mở công ty. Bill Gates say mê với máy tính từ nhỏ, thay vì đăng ký những môn học thông thường ông lại đăng ký và theo học những môn học về lập trình máy tính. Tới năm 17 tuổi Bill Gates đã bắt đầu xây dựng cho mình một công ty về phần mềm máy tính.

Không chỉ đơn giản với ước mơ mở một công ty về phần mềm máy tính, mà sau khi mở công ty nhỏ của mình Bill Gates đã nghĩ tới biến công ty nhỏ ấy của mình thành một “gã khổng lồ” trên Thế Giới. Với mục tiêu lớn lao của mình ông không ngừng nỗ lực vươn lên và học hỏi, trau dồi kiến thức. Ông không bao giờ cho phép mình dừng bước trước bất kỳ một khó khăn hay thử thách nào cho dù là khó khăn như thế nào ông cũng tìm cách vượt qua nó.

Nếu như những người khác đi theo con đường Đại học và tích cóp những kiến thức từ ghế nhà trường thì ông lại quan niệm hoàn toàn khác biệt. Ông nhận thấy trường học không dành cho mình và sớm dời bỏ nó. Ông cho rằng đam mê với thành công luôn đi cùng với nhau, và quan trọng là chúng ta cần biết nắm thời cơ, cơ hội và dũng cảm trên con đường ấy.

Bill Gates càng ngày càng thể hiện mình là một người đàn ông thành đạt, dũng cảm và không ngần ngại với khó khăn thử thách. Ông dũng cảm và tự tin trên mỗi bước đi của mình. Sự chững chạc đáng kính nể làm mọi người đều phải tôn trọng và ngưỡng mộ trước thành công của ông.

Tiếp thêm ngọn lửa đam mê với 1001✂️ Châm Ngôn Về Sự Cố Gắng ✂️ [HAY]

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Của Bác Hồ – Mẫu 6

Cho đến hôm nay, sau 110 năm của sự kiện lịch sử ngày 5-6-1911 Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, nhiều người dân trong nước và bè bạn trên thế giới vẫn đang tìm câu trả lời một cách đầy đủ nhất cho những câu hỏi: Vì sao người thanh niên Nguyễn Tất Thành một thân một mình, bầu bạn không có, chỉ với chút kiến thức học ở trường cùng hai bàn tay trắng, dám vượt đại dương đi thẳng về phía kẻ thù của chính dân tộc mình để tìm con đường cứu nước?

Vì sao những khó khăn gian khổ trên hành trình dài đằng đẵng 30 năm tìm đường cứu nước vẫn không làm Người chùn bước, hay trước sự xa hoa tráng lệ của những đô thị và cuộc sống ở phương Tây hay nước Mỹ mà Người có dịp đặt chân đến vẫn không thể cám dỗ và làm lay chuyển được sự quyết tâm và lập trường kiên định của Người…

Chỉ duy nhất có Người, với chuyến đi lịch sử 40 ngày của mình (từ Sài Gòn đến Marseille – nước Pháp), đã mở ra một chương lịch sử hào hùng cho dân tộc Việt Nam, cho thế giới thuộc địa và cho tất cả những con người bị áp bức trên Trái đất này.

Có thể khẳng định ý chí và nghị lực là hai yếu tố rất quan trọng giúp Nguyễn Tất Thành quyết tâm đi ra tìm đường cứu nước và cũng chính ý chí, nghị lực đã giúp Người vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ trong hành trình bôn ba qua 3 đại dương, 4 châu lục, hơn 30 quốc gia và các vùng lãnh thổ, qua hàng trăm thành phố lớn nhỏ để tìm con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam.

Ý chí và nghị lực của Nguyễn Tất Thành còn thể hiện sâu sắc ở sự khắc phục những khó khăn, gian khổ, không chỉ vượt qua khó khăn, gian khổ mà còn vượt qua cả những cám dỗ để vững vàng, kiên định với lý tưởng, mục đích của mình.

Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo, những năm còn nhỏ Nguyễn Tất Thành đã trải qua cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. Và nỗi đau mất mát lớn nhất đầu tiên tác động đến tình cảm, ý chí và nghị lực trong cuộc đời Nguyễn Tất Thành là vào năm 1900.

Mới 11 tuổi Người đã mất mẹ và em trai nhỏ, phải thay cha, thay anh chị, nhờ sự giúp đỡ của bà con hàng xóm ở Huế để lo tang cho mẹ. Hoàn cảnh khó khăn cùng với nỗi đau và sự mất mát đã tiếp thêm cho Nguyễn Tất Thành ý chí và nghị lực để vượt qua những thử thách, gian khổ trong cuộc hành trình tìm đường cứu nước của Người sau này.

Ví Dụ Ý Chí Nghị Lực Trong Cuộc Sống – Mẫu 7

Hoài Nam là một học sinh nghèo có tinh thần vượt khó ham học ở trường Ngô Gia Tự, tỉnh Bạc Liêu. Cha mất sớm, mẹ bệnh tật triền miên, gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, Nam lại là con trai lớn. Sau Nam còn một em gái nữa. Tuổi còn nhỏ mà Nam đã phải kiếm tiền để phụ giúp mẹ và tự lo cho việc học hành.

Điều ngạc nhiên đối với chúng tôi là Nam học rất giỏi, luôn luôn đứng đầu lớp, thầy cô yêu mến, bạn bè nể trọng. Thời gian học thì ít, cuộc sống lại thiếu thốn mọi bề. Thế mà Nam không bao giờ than vãn với ái một lời, bạn bè lúc nào cũng thấy Nam vui vẻ lạc quan.

Sáng nào cũng vậy, khi mọi người đi ngang qua tiệm cà phê Hải Châu sẽ luôn nghe tiếng rao lanh lảnh quen thuộc của Nam: “Vé số! Vé số chiều trúng đây!”. Lúc nào cũng thấy cậu mặc chiếc quần đùi xanh đã cũ và chiếc áo sơ mi cộc tay có nhiều chỗ vá, đội một cái mũ vải bạc màu để lộ mái tóc rễ tre bờm xờm lâu ngày chưa cắt.

Khác với thân hình gầy nhom, khuôn mặt cậu khá tròn trĩnh và rất sáng sủa. Đặc biệt, đôi mắt của cậu ánh lên vẻ thông minh, lanh lợi nên bao giờ Nam cũng bán hết vé số trước mọi người. Nhờ vậy mà cậu đã tranh thủ được thời gian học bài, đọc sách và làm bài tập tại ghế đá ở công viên.

Thời gian buổi tối Nam tranh thủ bán vé số ở những quán cà phê đông khách kiếm thêm ít tiền. Ngoài ra, Nam còn là một người hết mình vì bạn. Thường ngày vào những giờ giải lao, Nam thường ngồi lại hướng dẫn thêm cho những bạn tiếp thu còn chậm cách làm những bài toán mới học. Cậu luôn coi việc giúp đỡ bạn là một niềm vui của mình.

Hoài Nam xứng đáng là một tấm gương sáng, một con ngoan trò giỏi được Tỉnh đoàn trao tặng suất học bổng “Học sinh nghèo vượt khó” trong năm qua.

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Ngắn Hay- Mẫu 8

Linh Chi còn được biết đến với biệt danh “Nick Vujicic Việt Nam”, bé Nguyễn Linh Chi sinh ra cũng không có cả chân lẫn tay do chịu ảnh hưởng nặng nề từ chất độc màu da cam. Cô bé được công chúng biết và chú ý đến qua sự kiện Nick Vujicic đến thăm Việt Nam, cũng là một tấm gương về ý chí nghị lực mà ai biết qua cũng vô cùng thương cảm.

Tuy phải chịu số phận nghiệt ngã ngay từ lúc lọt lòng, thế nhưng Linh Chi chưa bao giờ đầu hàng số phận. Cô bé 8 tuổi khi ấy là tấm gương vượt khó học tập đáng để bất kỳ ai noi theo. Không có tay, Chi đã tập viết bằng cách kẹp viết vào cằm, không có chân, nên hàng ngày Linh Chi đã vất vả tập đi trên hai ống inox. Thế nhưng em vẫn mang trong mình một tinh thần lạc quan yêu đời và đức tính tự lập.

Tuyển tập những ❣️ Dẫn Chứng Về Niềm Tin ❣️ [ĐÁNG XEM NHẤT]

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Leonardo Da Vinci – Mẫu 9

Ngay từ thuở nhỏ, Leonardo đã rất thích vẽ. Bố ông đưa ông đến Florence, bái họa sĩ Andrea del Verrocchio làm thầy. Bài học đầu tiên thầy giáo dạy cho ông là vẽ trứng gà.

Ngày qua ngày, người học trò Leonardo vẫn phải vẽ đi vẽ lại những bức họa về quả trứng gà đó, vẽ suốt 10 ngày, thầy giáo vẫn tiếp tục để cho ông vẽ trứng gà.

Cho đến một ngày, khi đã cảm thấy chán nản, Leonardo đến phàn nàn với người thầy của mình: “Tại sao thầy cứ bắt con vẽ trứng gà mãi như thế ạ?”

Người thầy đáng kính đã trả lời rằng: “Vẽ trứng không hề đơn giản như ta nghĩ, trong 1000 quả cũng không thể tìm ra 2 quả giống hoàn toàn. Thậm chí với một quả trứng, ở những góc độ khác nhau, chúng cũng sẽ trông khác nhau.

Ví dụ như, ngẩng đầu cao hơn một chút để nhìn quả trứng, hoặc đặt mắt ở một vị trí thấp hơn, thì các đường tròn của quả trứng sẽ có khác biệt. Vì vậy, vẽ trứng là bài học cơ bản nhất, phải luyện bài học này thật thuần thục mới được”.

Từ đó Leonardo de Vinci chăm chỉ luyện tập bài học cơ bản đó, ngày nào cũng vẽ trứng gà. Một năm, hai năm rồi ba năm, những tờ nháp ông dùng để vẽ trứng gà có lẽ đã cao chạm đến mái nhà.

Trải qua thời gian dài chăm chỉ thực hành, cuối cùng Leonardo cũng đã sáng tạo ra những bức họa bất hủ, trở thành một nhà họa sĩ, điêu khắc vĩ đại của lịch sử nhân loại.

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Tiêu Biểu – Mẫu 10

“Hãy công bằng với trẻ khuyết tật” – đó là lời kêu gọi của cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh tại tại lễ công bố Báo cáo Tình hình trẻ em thế giới diễn ra tại Đà Nẵng chiều 30 tháng 5 năm 2013. Dù đã trải qua một thời gian khá dài nhưng hẳn những ấn tượng về ý chí nghị lực của cô gái này chưa hề phai nhạt.

Sinh ra không may mắn với căn bệnh xương thủy tinh khiến xương rất giòn và vô cùng dễ gãy, nhưng Phương Anh không hề bị nó đánh gục. “Từ khi sinh ra tôi đã mắc chứng xương thủy tinh, một rối loạn di truyền khiến xương rất dễ vỡ. Xương của tôi bị gãy khoảng hơn 30 lần, nhưng tôi không tiếp tục đếm nữa vì khi đó tôi nghĩ rằng vấn đề này không còn đáng quan tâm”.

Phương Anh được Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) bình chọn là gương mặt khuyết tật tiêu biểu. Cô đồng thời là đại diện cho các bạn trẻ khuyết tật nói lên tiếng nói của họ.

Chia sẻ của cô khiến mọi người phải xúc động: “Em muốn nói rằng những đứa trẻ khuyết tật luôn mang trong mình một khát vọng tha thiết được sống, được hòa nhập. Những đứa trẻ khuyết tật cũng có khả năng làm được những công việc bình thường như các đứa trẻ khác nếu xã hội cho các em một cơ hội”.

“Pha lê là biệt danh của tôi, nó mong manh nhưng tỏa sáng” – câu nói tuy ngắn gọn nhưng bao hàm những ý chí nghị lực của Phương Anh. Số phận bất hạnh cho cô một thể chất dễ bị tổn thương, nhưng bù lại bằng một tinh thần thép.

Vượt qua mọi tự ti mặc cảm như một người khuyết tật, Phương Anh đã tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent 2011). Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời cô gái, khi cô chứng minh được thực lực của bản thân mình và góp mặt vào vòng chung kết.

Mặc dù không đoạt giải, nhưng cô bé đã mang đến cho chương trình những tiết mục chỉn chu, hoàn hảo và vô cùng đặc sắc. Hơn thế nữa, điều lớn nhất mà Phương Anh làm được chính là truyền đi ý chí nghị lực đến những bạn trẻ như cô, giúp họ thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, từ bỏ những mặc cảm bản thân để đối đầu số phận.

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Ý Nghĩa – Mẫu 11

Nguyễn Công Hùng sinh năm 1982 ở Nghệ An, được biết đến như một tấm gương về ý chí nghị lực cho bao thế hệ. Không may mắn mắc phải căn bệnh khiến anh bị bại liệt toàn thân, nhưng Hùng chưa bao giờ từ bỏ ước mơ và đam mê trong cuộc sống. Bằng sự thông minh vốn có và những nổ lực để vượt qua nghịch cảnh, anh đã tự mày mò học bộ môn tin học.

Nhà văn Nam Cao từng viết: “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất…”, thế nhưng anh Hùng lại chính là một sự phản biện mạnh mẽ.

Năm 2003, anh thành lập trung tâm Nghị Lực Sống, giúp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho những người có hoàn cảnh như mình. Chính ý chị nghị lực phi thường và sự lạc quan đáng quý, anh đã vượt qua sự sắp đặt của số phận và gặt hái được nhiều danh hiệu cho bản thân.

Năm 2012 anh được tạp chí eChip bầu chọn là Hiệp Sĩ Công nghệ thông tin và đạt thêm nhiều danh hiệu khác cao quý khác do nhà nước trao tặng. Năm 2012 do sức khỏe yếu nên anh đột ngột qua đời trên đường vào Vĩnh Long công tác. Anh mất đi để lại bao nuối tiếc cho mọi người, nhưng tấm gương về một con người không bao giờ đầu hàng số phận thì còn mãi đó.

Tiết lộ bạn 💌 Những Câu Nói Hay Về Ước Mơ 💌 [Bất Hủ]

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Đặc Sắc – Mẫu 12

Chantelle Whitney Brown Young được mọi người trên toàn thế giới biết đến với nghệ danh Winnie Harlow. Tuy vậy, dù không biết tên khác của cô, nhưng người ta chắc chắn không bao giờ quên đi làn da “độc nhất vô nhị” của cô nàng này được.

Winnie sinh ra với căn bệnh bạch biến, khiến da cô bị mất sắc tố, trở nên loang lỗ những khoảng trắng trên nền da nâu khỏe mạnh. Những tưởng là da khác biệt này sẽ khiến Winnie khép mình và chọn sống một cuộc đời bình thường, nhưng không, cô đã biến nó thành dấu ấn mà chỉ riêng cô có được.

Cô người mẫu 9X nổi tiếng toàn thế giới này từng là một chủ đề bàn tán trên khắp các mạng xã hội. Cô là người góp phần phá bỏ những khuôn mẫu trong ngành, cô trân trọng và thể hiện sự khác biệt của bản thân một cách tự tin. Thông qua đó, cô truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các bạn trẻ, là tấm gương cho ý chí nghị lực để vượt qua mặc cảm và chạm đến ước mơ.

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Hay Nhất – Mẫu 13

Việc học đối với một người bình thường đã vô cùng khó khăn, thì khó mà tưởng tượng được đối với một người câm điếc nó còn khó khăn đến nhường nào. Thế nhưng Đoàn Phạm Khiêm không để những hạn chế của bản thân ngăn cản anh thực hiện ước mơ của bản thân mình.

Người ta không khỏi ngỡ ngàng khi biết được trong suốt quá trình đi học, Khiêm luôn là học sinh khá giỏi trong nhiều năm liền bất kể những điểm chưa hoàn hảo trên thân thể. Người ta càng phải suýt xoa nể phục khi biết anh từng là Thủ khoa Hội họa của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM.

Anh chính là sinh viên câm điếc đầu tiên theo học một trường đại học chính quy trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Khi mới hơn 1 tuổi, một cơn sốt ập đến như một tai họa đã cướp đi vĩnh viễn khả năng nói và nghe của anh. Tưởng như cậu bé lúc ấy đã đầu hàng số phận, nhưng không, nghịch ảnh ấy chỉ càng làm cậu vươn lên mạnh mẽ.

Sau khi lớn lên, Khiêm thậm chí còn trở thành 1 trong 5 người xuất sắc nhất trong dự án biên soạn bộ Từ điển ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam để dạy học cho những mảnh đời kém may mắn như anh trên toàn thể Việt Nam.

Anh tạo điều kiện để người mang khuyết tật câm điếc có cơ hội được học cao hơn, hòa nhập tốt hơn với cuộc sống thông qua những lớp học của mình. Có lẽ chỉ những người từng trải qua như anh mới hiểu những khó khăn của họ, nhưng đồng thời cũng hiểu được khả năng của họ không vì bị câm điếc mà trở thành con số 0. Anh không chỉ là tấm gương về ý chí nghị lực đáng quý, mà còn là người có tấm lòng cao đẹp đáng trân trọng.

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Ấn Tượng – Mẫu 14

Lê Minh Châu được người ta biết đến như một “người họa sĩ vẽ tương lai bằng miệng”, anh sinh năm 1991 tại Hòa Bình. Bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, Châu đã phải chịu những khuyết tật ở chân và một phần tay ngay từ khi còn nhỏ. Những bất hạnh của cuộc đời không thể nào ngăn anh theo đuổi ước mơ trở thành họa sĩ. Những ý chí nghị lực của bản thân luôn thôi thúc Châu không bao giờ được từ bỏ.

Năm 17 tuổi, cậu rời Hòa Bình nhằm mục đích hiện thực hóa ước mơ của bản thân. Người họa sĩ nhỏ lúc đó đã mở phòng tranh riêng, nuôi sống bản thân mình chính bằng những tác phẩm – những bức tranh được vẽ bằng miệng. Thế nhưng đáng trân trọng ở chỗ, chưa bao giờ Châu muốn người ta mua tranh của anh bằng sự thương cảm dành cho một người khuyết tật, mà anh muốn bản thân anh được xã hội nhìn nhận như một nghệ sĩ thực thụ.

Tình yêu hội họa đã đưa Châu đi xa hơn tất cả những gì anh có thể tưởng tượng. Cuộc đời anh được tái hiện trong bộ phim “Chau beyond the Lines” – bộ phim được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ trao giải top 5 đề cử cho phim tài liệu xuất sắc nhất tại Oscar 2016.

Anh còn vinh dự trở thành người Việt Nam nhiễm chất độc màu da cam đầu tiên tham gia kỳ họp thứ 9 về “Công ước về quyền của người khuyết tật” tại Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York (Mỹ).

Ví Dụ Về Ý Chí Nghị Lực Anna Aderson – Mẫu 15

Cô Anna Aderson, 26 tuổi người Mỹ mắc hội chứng down dẫn đến tình trạng không thể đọc hay viết. Nhưng thay vì đầu hàng số phận, cô tìm cách thể hiện suy nghĩ của bản thân qua những bức tranh cô vẽ. Anderson dùng màu nước để tạo nên những bức tranh bộc lộ cảm xúc, tư tưởng của bản thân.

Những tác phẩm của cô đã được trưng bày tại triển lãm ở Atlanta và nhiều bang khác. Sở trường của cô là những bức vẽ phong cảnh mang tính trừu tượng, sử dụng các khối màu sắc đối lập để miêu tả thế giới dưới góc nhìn họa sĩ. Trong suốt hai năm qua, Dana đã vẽ được hơn 200 bức tranh. Tài năng đặc biệt này đã đưa cô trở thành người họa sĩ khuyết tật đầu tiên của tiểu bang Alabama triển lãm tranh tại nhiều bang khác ở Mỹ.

Bật mí bạn ☎️ Slogan Về Niềm Tin ☎️ [Hay Nhất]

Viết một bình luận