Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày [23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn]

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày ❤️️ 23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt ✅ SCR.VN Tổng Hợp Và Chia Sẻ Những Mẫu Sơ Đồ Ngắn Gọn Giúp Bạn Học Tốt Ngữ Văn Lớp 6.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày

Nắm được cách vẽ sơ đồ cho bài Bánh chưng bánh dày sẽ giúp các em học sinh tóm lược những nội dung trọng tâm của tác phẩm và tiếp thu bài hiệu kiến thức quả hơn.

Sự tích bánh chưng bánh giày kể về thời buổi giặc Ân đã dẹp yên, nhân dân ấm no, Hùng Vương thứ sáu lúc về già muốn truyền ngôi cho con. Nhà vua đưa ra điều kiện để chọn người kế vị trong số hai mươi người con trai: Không nhất thiết là con trưởng, ai làm vừa ý vua trong lễ Tiên vương sẽ được truyền ngôi. Các Lang đua nhau làm lễ thật hậu, thật ngon.

Có chàng Lang Liêu – người con thứ mười tám mồ côi mẹ, chỉ chăm lo đồng áng, không biết lấy gì làm lễ vật. Một đêm, chàng nằm mộng được thần chỉ bảo làm một loại bánh hình vuông tượng đất – bánh chưng, một bánh hình tròn tượng trời – bánh giầy làm lễ vật. Vua rất vừa ý và chọn hai thứ bánh ấy tế Trời, Đất, Tiên vương và truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó, bánh chưng, bánh giầy trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết người Việt.

Khi lập sơ đồ tóm tắt tác phẩm có thể dựa vào bố cục văn bản được chia thành 3 phần như sau:

  • Phần 1 (Từ đầu … chứng giám): Nhà vua ra quyết định truyền ngôi.
  • Phần 2 (tiếp … hình tròn): Lang Liêu và các hoàng tử tìm kiếm và làm lễ vật.
  • Phần 3 (còn lại): Ý nghĩa và tục lệ làm bánh chưng bánh giầy.

Đọc nhiều hơn 🌻 Tóm Tắt Bánh Chưng Bánh Giầy 🌻 15 Mẫu Tóm Tắt Sự Tích Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Bánh Chưng Bánh Dày – Mẫu 1

Với mẫu vẽ sơ đồ tư duy văn bản Bánh chưng bánh dày dưới đây, các em học sinh có thể nhanh chóng ôn tập và ghi nhớ nội dung, kiến thức tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Bánh Chưng Bánh Dày
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Bánh Chưng Bánh Dày

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Hồ Gươm 🌳 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngắn Gọn – Mẫu 2

Mẫu sơ đồ tư duy bài Bánh chưng bánh dày ngắn gọn dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngắn Gọn

SCR.VN chia sẻ ☀️ Sơ Đồ Tư Duy Thạch Sanh ☀️ 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Bánh Chưng Bánh Dày Chi Tiết – Mẫu 3

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng bánh dày chi tiết giúp các em học sinh vận dụng khi tìm hiểu, nghiên cứu và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Bánh Chưng Bánh Dày Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Truyện Bánh Chưng Bánh Dày Chi Tiết

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày Đầy Đủ – Mẫu 4

Dưới đây chia sẻ mẫu sơ đồ bài Bánh chưng bánh dày đầy đủ để các em học sinh tham khảo và củng cố lại nội dung trọng tâm của văn bản.

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày Đầy Đủ

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Tiếng Gà Trưa Xuân Quỳnh 💧 11 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Bánh Chưng Bánh Dày Chọn Lọc – Mẫu 5

Chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy sự tích Bánh chưng bánh dày chọn lọc sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ kiến thức và học tốt tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Bánh Chưng Bánh Dày Chọn Lọc
Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Bánh Chưng Bánh Dày Chọn Lọc

Đọc nhiều hơn với 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà 🔥 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Đơn Giản – Mẫu 6

Tham khảo mẫu vẽ sơ đồ tư duy bài bánh chưng bánh giầy đơn giản dưới đây với những ý chính tóm tắt ngắn gọn và cơ bản nhất.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Đơn Giản

Mời bạn tham khảo 🌠 Sơ Đồ Tư Duy Bài Mùa Xuân Của Tôi 🌠 6 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Về Bánh Chưng Bánh Dày Lớp 6 – Mẫu 7

Chia sẻ mẫu sơ đồ về bài Bánh chưng bánh dày lớp 6 sẽ là tư liệu cần thiết giúp các em học sinh ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Sơ Đồ Tư Duy Về Bánh Chưng Bánh Dày Lớp 6
Sơ Đồ Tư Duy Về Bánh Chưng Bánh Dày Lớp 6

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm 🌼 8 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngữ Văn 6 – Mẫu 8

Để giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức và ghi nhớ nội dung bài học, tham khảo sơ đồ bài Bánh chưng bánh dày ngữ văn 6 dưới đây:

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngữ Văn 6
Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngữ Văn 6

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày Tóm Tắt Ngắn Hay – Mẫu 9

Gợi ý sơ đồ bài Bánh chưng bánh dày tóm tắt ngắn hay giúp các em học sinh có thêm cho mình tư liệu tham khảo phong phú hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày Tóm Tắt Ngắn Hay
Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày Tóm Tắt Ngắn Hay

Gợi ý trọn bộ 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Khuya Hồ Chí Minh 🌹 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngắn Nhất – Mẫu 10

Tham khảo mẫu sơ đồ bài Bánh chưng bánh dày ngắn nhất dưới đây giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Bài Bánh Chưng Bánh Dày Ngắn Nhất

Khám phá thêm 🍃 Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Hồ Chí Minh 🍃 7 Mẫu Ngắn Gọn

Bài Văn Phân Tích Truyện Bánh Chưng Bánh Dày Hay Nhất

Đón đọc bài văn phân tích truyện Bánh chưng bánh dày hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây với những ý văn đặc sắc và ý nghĩa.

Hằng năm, mỗi độ xuân về, nhân dân Việt Nam chúng ta lại nô nức, vui vẻ chuẩn bị lá dong, xay đỗ, mua thịt, giã gạo, gói bánh. Nơi này làm bánh giầy, làng nọ gói bánh chưng. Có chỗ làm cả bánh chưng, bánh giầy để cúng tổ tiên, tế lễ trời đất, vừa đón xuân vừa cầu mong sang năm mới nhà nhà được no ấm, người người được khoẻ mạnh,… Quang cảnh ấy thường nhắc nhở mọi người nhớ lại rồi kể cho nhau nghe truyện Bánh chưng, bánh giầy.

Đây là một truyền thuyết xuất hiện từ thời Hùng Vương xa xưa. Sáng tạo truyền thuyết này, cha ông ta muốn giải thích phong tục làm bánh chưng, bánh giầy trong ngày Tết – một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa dân tộc, đồng thời nhắc nhở con cháu hãy luôn thờ kính Trời Đất, tôn quý Tổ Tiên, coi trọng tài năng, phẩm chất người nông dân trong quá trình xây dựng và phát triển nền văn minh nông nghiệp của Việt Nam.

Hoàn cảnh diễn ra cuộc lựa chọn ấy là : giặc ngoài đã yên, nhiệm vụ quan trọng bây giờ là “nhân dân no ấm” để đất nước được thanh bình, phát triển. Vua đã già yếu, cần người nối ngôi. Ngai vàng chỉ có một, trong khi vua có những hai mươi người con trai, biết chọn ai bây giờ. Điều đặc biệt là người kế vị vua không nhất thiết phải là con trưởng mà là người tài đức, hơn tất cả mười chín người kia. Thật là một “bài toán” khó giải. Từ bài toán của mình, nhà vua đã đặt ra bài toán, lời đố cho các con.

Người truyền rằng: “… người nối ngôi ta phải nối được chí ta… nhân lễ Tiên vương, ai làm vừa ý ta, ta sẽ truyền ngôi cho, có Tiện vương chứng giám”. Như vậy, nhà vua đã đặt ra hai yêu cầu để thử thách trí tuệ, tâm hồn, tài năng, hành động của các con.

“Ai nối được chí ta… làm vừa ý ta”, nghĩa là phải có chí lớn, phải quyết tâm thực hiện mong muốn dân giàu nước mạnh. “Nhân lễ Tiên vương… có Tiên vương chứng giám”, nghĩa là người được lên làm vua phải biết tôn kính tổ tiên, biết tôn trọng cha mẹ, quý trọng nhân dân, có đạo đức… Trong truyện cổ dân gian nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới thường có những tình huống mang tính chất những “câu đố”. Điều vua Hùng đòi hỏi các hoàng tử đúng là một “câu đố”, một “bài toán” không dễ gì giải được.

Về cảnh ngộ, Lang Liêu là “người buồn nhất”. Chàng là con thứ mười tám, thuộc hàng em áp chót. Sớm mồ côi mẹ, so với anh em, “chàng thiệt thòi nhất”. Nhưng Lang Liêu lại là người có phẩm chất tốt. Từ khi lớn lên, ra ở riêng, chàng chăm lo việc đồng áng, trồng lúa trồng khoai.

Tuy là con vua, là hoàng tử, nhưng Lang Liêu sống gắn bó với ruộng đồng, gần gũi nhân dân, mang bản chất của người lao động. Sản phẩm, kho báu của chàng chỉ là khoai, lúa đầy nhà. Chính những hạt lúa, củ khoai ấy đã thấm mồ hôi, công sức và cả trí tuệ của chàng, góp phần tạo nên cuộc sống no ấm, hạnh phúc cho bản thân và gia đình chàng. Song, so với những vật quý trên rừng, dưới biển mà những anh em chàng đi tìm để dâng vua cha, thì “khoai, lúa tầm thường quá”.

Trước “bài toán” của vua cha, Lang Liêu nhiều đêm thao thức và đầy những âu lo. Và giữa một đêm thao thức, Lang Liêu đã gặp thần, được thần giúp đỡ. Vì sao Lang Liêu được thần giúp? Phải chăng vì chàng là một người “thiệt thòi nhất” nhưng chăm chỉ, sống gần nhân dân nhất.

Thần không hướng dẫn cụ thể, mà chỉ gợi ý bóng bẩy, sâu xa: “Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo. Chỉ có gạo mới nuôi sống con người… Các thứ khác tuy ngon, nhưng hiếm, mà người không làm ra được… Hãy lấy gạo làm bánh…”. Phải chăng, đối với Lang Liêu, đây lại là một câu đố, một “bài toán” thứ hai. Bài toán thứ nhất của vua cha – đã khó.

Bài toán này là của thần nêu ra, càng khó hơn. Thần là ai vậy? Đây chính là biểu tượng cho tinh khí của trời đất, là trí tuệ của nhân dân và cũng một phần là những tiềm thức, những nghĩ suy sâu lắng của chính Lang Liêu. Nếu không phải là người từng trải qua biết bao mưa nắng, từng đổ biết bao mồ hôi, công sức trên những ruộng đồng hôm sớm để làm ra hạt lúa, củ khoai thì ai có thể thấm thía được vẻ đẹp, lợi ích, vai trò của lúa gạo đối với con người như lời thần nói với Lang Liêu?

Với Lang Liêu, “bài toán” của thần từ bên ngoài dội vào, cũng là tiếng nói từ trong trí tuệ, trái tim, từ máu thịt chàng cất lên. Do đó, chàng đã mau chóng hiểu được ý thần: “Càng ngẫm nghĩ, chàng càng thấy lời thần nói đúng”. Hiểu ý thần, Lang Liêu làm theo, nhưng không máy móc, mà thật thông minh, sáng tạo.

Thần chỉ nói “lấy gạo mà làm bánh” ngắn gọn thế thôi. Vậy mà Lang Liêu đã nhanh chóng giải được “bài toán” của thần. “Chàng bèn chọn thứ gạo nếp thơm lừng, trắng tinh, hạt nào hạt nấy tròn mẩy, đem vo thật sạch, lấy đậu xanh, thịt lợn làm nhân, dùng lá dong trong vườn gói thành hình vuông, nấu một ngày một đêm thật nhừ.

Để đổi vị, đổi kiểu, cũng thứ gạo nếp ấy, chàng đồ lên, giã nhuyễn, nặn hình tròn”. Từ một dữ kiện “lấy gạo làm bánh”, Lang Liêu đã thực hiện bằng biết bao động tác, kết hợp biết bao nguyên liệu để tạo ra một đáp số tuyệt vời là hai thứ bánh có hình hài khác nhau, màu sắc khác nhau, hương vị khác nhau… Thông minh quá, tài hoa quá.

Trong ngày lễ Tiên vương, sản phẩm của Lang Liêu đã làm đẹp lòng vua cha, vừa ý quần thần. Khi ăn bánh, “ai cũng tấm tắc khen ngon”, ngon và độc đáo hơn tất cả các sơn hào, hải vị, nem công chả phượng của các lang khác. “Bánh hình tròn là tượng Trời ta đặt tên là bánh giầy. Bánh hình vuông là tượng Đất… ta đặt tên là bánh chưng. Lá bọc ngoài, mĩ vị để trong là ngụ ý đùm bọc nhau. Lang Liêu đã dâng lễ vật hợp với ý ta. Lang Liêu sẽ nối ngôi ta…”.

Lời nhận xét, cũng là những suy ngẫm của đức vua khi thưởng thức sản vật do Lang Liêu dâng lên thật chí lí, vừa sâu sắc vừa rộng mở đã khẳng định tấm lòng, trí tuệ và bàn tay khéo léo, sáng tạo của người con chăm chỉ, thông minh. Đó cũng là lời tôn vinh vị ngon dẻo, thơm bùi và ý nghĩa lớn lao của bánh chưng, bánh giầy – sản vật đậm hương vị Việt Nam, mang bản sắc của văn hóa nông nghiệp Việt Nam.

“Bài toán” của vua Hùng đã được giải một cách trọn vẹn, tuyệt vời. Bánh chưng, bánh giầy đã đoạt giải nhất, chàng Lang Liêu – tác giả của hai thứ bánh – xứng đáng được lên ngôi vua trị vì đất nước, dẫn dắt, dạy bảo muôn dân. Lời phán truyền của đức vua – cũng chính là ý nguyện của nhân dân tôn vinh bánh chưng, bánh giầy đẹp như những bài ca, ca ngợi lao động, ca ngợi nghề nông và giá trị của văn minh nông nghiệp Việt Nam.

Khen, rồi ban tặng ngôi báu cho Lang Liêu, vua Hùng đã thay mặt nhân dân đề cao một người con con hiếu thảo, biết tôn kính tổ tiên, biết lắng nghe lời thần linh dạy bảo,… Lang Liêu là biểu tượng của người anh hùng văn hoá mở đầu cho những anh hùng Việt Nam trên đồng ruộng, xóm làng Việt Nam!

Tóm lại, truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy vừa giải thích nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy, vừa phản ánh thành tựu văn minh nông nghiệp ở buổi đầu dựng nước với thái độ đề cao lao động, đề cao nghề nông, và thể hiện tấm lòng tôn kính Trời – Đất – Tổ tiên của nhân dân ta. Truyện tuy ít yếu tố kì ảo nhưng vẫn hấp dẫn bởi nhiều chi tiết nghệ thuật tiêu biểu cho truyện dân gian: nhân vật chính Lang Liêu trải qua cuộc thi tài, được thần giúp đỡ và được nối ngôi vua.

Nghe kể, hay đọc văn bản của truyện, trong chúng ta như cứ ngân nga đoạn cuối – lời vua Hùng khen hai loại bánh “Bánh hình tròn là tượng Trời… Bánh hình vuông là tượng Đất, các thứ thịt mỡ, đậu xanh, lá dong là tượng cầm thú, cây cỏ muôn loài… Lá bọc ngoài, mĩ vị để trong là ngụ ý đùm bọc nhau…”. Đáng yêu làm sao, đáng thưởng thức, đáng trân trọng và tự hào làm sao bánh chưng, bánh giầy – thứ bánh tượng Trời, tượng Đất, biểu tượng của nền văn minh nông nghiệp lúa nước Việt Nam.

Khi đón xuân, hoặc mỗi khi được ăn bánh chưng, bánh giầy, bạn hãy nhớ tới truyền thuyết về hai loại bánh này, sẽ thấy bánh ngon dẻo, thơm, bùi, dịu ngọt lên gấp bội phần.

Xem nhiều hơn 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh 🌹 7 Mẫu Đầy Đủ Nhất

Viết một bình luận