Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Hồ Chí Minh [21+ Mẫu Đơn Giản]

Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Hồ Chí Minh ❤️️ 21+ Mẫu ✅ Tuyển Tập Mẫu Sơ Đồ Đặc Sắc Được SCR.VN Chọn Lọc Và Chia Sẻ Đến Bạn Đọc. 

Tóm Tắt Bài Rằm Tháng Giêng Đặc Sắc

Tóm Tắt Bài Rằm Tháng Giêng Đặc Sắc được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Rằm tháng Giêng được sáng tác năm 1948, trên chiếc thuyền neo đậu giữa một dòng sông ở chiến khu Việt Bắc, Hồ Chủ tịch cùng Trung ương Đảng và Chính phủ mở cuộc họp tổng kết về tình hình quân sự thời kì đầu kháng chiến chống Pháp (1947 – 1948). Cuộc họp tan thì đêm đã khuya. Trăng rằm tỏa sáng khắp mặt đất bao la.

Cảnh sông núi trong đêm càng trở nên đẹp đẽ và thơ mộng. Cảm hứng dâng cao, Bác đã ứng khẩu làm bài thơ thất ngôn tứ tuyệt bằng chữ Hán, tựa là Nguyên tiêu. Đây là một bài thơ hay của Bác, bài thơ miêu tả không gian thiên nhiên tuyệt đẹp trong mùa xuân. Bác và chiến sĩ bàn bạc việc quân ngay trên thuyền. Đồng thời thể hiện sự lạc quan vào tương lai của cách mạng.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng – Mẫu 1

Vẽ mẫu sơ đồ tư duy là phương pháp hiệu quả trong việc hệ thống lại các ý chính của tác phẩm, cùng theo dõi mẫu sơ đồ dưới đây nhé!

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng

Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Đơn Giản – Mẫu 2

Mẫu sơ đồ tư duy đơn giản sau đây là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập kiến thức.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Đơn Giản

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Bài Thơ Rằm Tháng Giêng, Nguyên Tiêu ☀️ Trọn Bộ Lời Bình

Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Hồ Chí Minh – Mẫu 3

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ được SCR.VN gợi ý về bài Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh sau đây.

Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Hồ Chí Minh
Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Hồ Chí Minh

Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Đầy Đủ – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ cảm nghĩ về Rằm Tháng Giêng dưới đây sẽ giúp các em nắm vững được các ý chính trọng tâm của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Bài Rằm Tháng Giêng
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Bài Rằm Tháng Giêng

Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Đặc Sắc – Mẫu 5

Với mẫu sơ đồ đặc sắc dưới đây để các em có thể chuẩn bị tốt cho việc phân tích và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Đặc Sắc
Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Đặc Sắc

Tham khảo 💧 Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng 💧 10 Bài Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất – Mẫu 6

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ đơn giản, ngắn nhất dưới đây để có cho mình thêm nhiều kiến thức hay về tác phẩm nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Chi Tiết – Mẫu 7

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ được SCR.VN chọn lọc dưới đây là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nhanh nhất.

Về Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Chi Tiết
Về Sơ Đồ Tư Duy Bài Rằm Tháng Giêng Chi Tiết

SCR.VN gợi ý 💧Cảm Nhận Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng ❤️️15 Bài Biểu Cảm Hay

Văn Mẫu Phân Tích Rằm Tháng Giêng Hay Nhất

Văn Mẫu Phân Tích Rằm Tháng Giêng Hay Nhất sẽ giúp các em học sinh nắm vững bố cục đầy đủ cho một bài văn hoàn chỉnh.

Nguyên tiêu là bài thơ chữ Hán của Hồ Chí Minh được viết trong thời gian kháng chiến chống Pháp tại chiến khu Việt Bắc. Sau chiến thắng Việt Bắc, Thu Đông 1947 sang Xuân Hè 1948 quân ta lại thắng lớn trên đường số 4. Niềm vui thắng lợi tràn ngập tiền tuyến, hậu phương. Trong không khí sôi động và phấn chấn ấy bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ xuất hiện trên báo Cứu quốc như một đoá hoa xuân ngọt ngào rực rỡ sắc hương.

Mở đầu bài thơ là cảnh tuyệt vời trong đêm nguyên tiêu. Trên bầu trời vầng trăng tròn vành vạnh:

“Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên” (Rằm xuân lồng lộng trăng soi)

Trăng rằm tháng giêng mang vẻ đẹp tươi xinh khác thường vì có hơi thở của mùa xuân. Đêm rằm, trăng sáng ánh trăng lồng lộng dát vàng trên nền trời, phủ khắp chốn trần gian, ánh trăng tràn mọi nẻo… Ánh trăng làm cho cảnh vật mang vẻ đẹp hữu tình lung linh sinh sắc.

Đất nước, quê hương bao la một màu xanh bát ngát, màu xanh lấp lánh của xuân giang, dòng sông như được tiếp thêm sức sống mới dưới khí trời mát dịu. Dòng sông trở nên đẹp hơn, hữu tình hơn, dòng sông xanh xuân thủy và tiếp nối với màu xanh của xuân thiên.

Mùa xuân là mùa của chồi non, sự sống. Xuân phơi phới có ở khắp mọi nơi, xuân của dòng sông, dòng nước, không gian cao rộng của bầu trời. Khí xuân tràn ngập sự sống, ba từ xuân làm nổi bật cái thần của cảnh vật, sông nước và bầu trời:

“Xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên” (Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân)

Xuân trong câu thơ chữ Hán của Bác là mùa xuân, là tuổi trẻ và vẻ đẹp xinh tươi. Nó còn gợi tả màu xanh của sông nước, đất trời vào xuân. Khi vào xuân, con người tạo vật như bừng tỉnh, rạo rực trong cuộc sống mới. Nhà thơ Thanh Hải đã từng cảm nhận mùa xuân cua thiên nhiên và đất trời qua những tín hiệu đặc sắc:

“Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi! Con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng…”

(Mùa xuân nho nhỏ)

Xuân đến, tiếng chim hót vang lừng, giọt mùa xuân long lanh do đất trời ban tặng làm cho sự sống rạo rực hơn và bất tận.

Trong câu thơ của Bác xuân còn gợi tả màu xanh của sông nước, trời đất vào xuân, sức sống mãnh liệt, trẻ trung căng tràn nhựa sống. Niềm vui sướng tự hào phơi phới của Bác đang ngây ngất say sưa giữa một đêm xuân đẹp, một đêm xuân lịch sử – đất nước đang anh dũng kháng chiến.

Với Bác, yêu trăng, yêu xuân chính là yêu cuộc đời. Trái tim mênh mông của người chan hoà với thiên nhiên, sông núi, hoa lá cỏ cây thật hữu tình. Có trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa, trăng vào cửa sổ đòi thơ trong niềm vui thắng trận. Và xem sách chim rừng vào cửa đậu – phê văn hoa núi ghé nghiêng soi. Thiên nhiên trong thơ Bác thật phong phú và chan chứa chất thơ.

Đến hai câu thơ cuối, ta thấy cảm nhận về dòng sông, về khói sóng, và con thuyền được nâng lên một mức:

“Yên ba thâm xứ đàm quân sự”
(Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền)

Nhớ ánh trăng ngày nào khi Bác còn bị giam dưới ngục lạnh nơi đất khách quê người (1942-1943) thì đêm nay – đêm rằm tháng giêng (1948) lại bắt gặp ánh trăng nơi chiến khu Việt Bắc. Con thuyền xuôi mái giữa dòng sông trăng, tựa mạn thuyền người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh đang đàm quân sự. Ánh trăng đêm này là ánh trăng ước hẹn, báo trước những mùa trăng trong năm được nhân dân đón đợi với bao tình cảm nồng hậu.

Trăng đêm nay không phải là ánh trăng bình thường trước sân nhà, đầu ngõ. Bác thưởng trăng trên khói sóng, người đang thưởng trăng nguyên tiêu không chỉ mang cốt cách như các bậc tao nhân mặc khách ngày xưa mà còn là con người hành động, người chiến sĩ cộng sản đánh giặc. Vị lãnh tụ đang bàn bạc việc quân trên con thuyền nhẹ lướt giữa sông nước trời xuân đây là trường hợp thưởng trăng rất đặc biệt, yên ba là khói sóng, thi liệu cổ của Đường thi.

Vậy là câu thơ có nét cổ điển và có nét hiện đại, chất hiện đại đó chính chất thép, chất chiến đấu của người chiến sĩ cộng sản: Nay ở trong thơ nên có thép – Nhà thơ cũng phải biết xung phong.

Sau quãng thời gian bàn bạc việc quân, đêm đã về khuya, nửa đêm (dạ bán). Con thuyền kháng chiến trở thành con thuyền trăng trên vời sông nước mênh mông:

(Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền) (Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền)

Hình ảnh nguyệt mãn thuyền gợi cho chúng ta nhớ đến những vần thơ cổ thi hoa lệ:

“Thuyền mấy lá đông, tây lặng ngắt
Một vầng trăng trong vắt lòng sông…”

(Bạch Cư Dị)

“Nước biếc non xanh thuyền gối bãi
Đêm thanh nguyệt bạc, khách lên lầu”

(Nguyễn Trãi)

Trở lại bài thơ Nguyên tiêu ta thấy con thuyền đang trôi nhẹ ẩn hiện sau màn sương khói. Trên chiếc thuyền hình ảnh thi sĩ – chiến sĩ hiện lên thật đẹp đẽ với bàn bạc việc quân trong đêm trăng, tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước, quyết chiến đấu giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

Nguyên tiêu là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt, mang phong vị Đường thi. Bài thơ có nét thơ cổ thể: con thuyền, trăng, sóng, xuân, nước xuân, trời xuân, khói sóng… điệu thơ thanh nhẹ. Trong khung cảnh ấy chất chiến sĩ là trung tâm. Bài thơ như một đoá hoa xuân, tinh hoa kết tụ tâm hồn trí tuệ, đạo đức Hồ Chí Minh.

Văn là người, thơ là tấm lòng. Bài thơ này thể hiện tình yêu thiên nhiên đất nước, đồng thời bộc lộ tình yêu nước sâu sắc. Cốt cách thi sĩ hoà quyện chất chiến sĩ chất chứa đầy ắp trên chiếc thuyền kháng chiến đang tiến nhanh về bến bờ độc lập tự do.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận