Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm [22+ Mẫu Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm ❤️️ 22+ Mẫu Hay ✅ Chia Sẻ Trọn Bộ Sơ Đồ Tóm Tắt Nội Dung Và Kiến Thức Văn Bản Giúp Bạn Ôn Tập Hiệu Quả.

Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm

Tham khảo mẫu tóm tắt bài Một thứ quà của lúa non cốm dưới đây để nắm được những nội dung trọng tâm của tác phẩm.

“Một thứ quà của lúa non: Cốm” là một sáng tác trong tập tuỳ bút “Hà Nội băm sáu phố phường” viết về những nét sinh hoạt, những thứ quà bình dị ở Hà Nội trước năm 1945. Bài văn chính là tiếng nói của lòng yêu mến chân thành của nhà văn đối với những sản vật bình dị mang đậm hồn quê hương, đất nước.

Từ hương thơm của lúa mạ non tác giả nghĩ tới cốm và sự hình thành hạt cốm từ sự tinh túy của thiên nhiên và khéo léo của con người. Cốm còn là thức dâng đặc biệt thanh khiết của đất trời và trở thành một sản phẩm chứa đựng giá trị văn hóa gắn với phong tục sêu Tết của dân tộc Việt Nam.

Thạch Lam còn tinh tế mô tả cách chúng ta thưởng thức hương vị của cốm. Cho thấy ý nghĩa sâu xa trong việc hưởng thụ một sản phẩm kết tinh nhiều giá trị thiên nhiên trời đất. Tác giả cũng đề nghị người mua và người thưởng thức món quà này phải biết kính trọng cái lộc của trời. Từ văn bản người đọc cũng nhận thức được những bài học sâu sắc về sự trân trọng đối với những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và việc giữ gìn những truyền thống đó.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm 🍀 12 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Thạch Lam – Mẫu 1

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy về tác giả Thạch Lam khái quát lại cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của một trong những nhà văn nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam hiện đại thời kỳ đầu.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Thạch Lam
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Thạch Lam

Mời bạn tham khảo 🌠 Sơ Đồ Tư Duy Bài Mùa Xuân Của Tôi 🌠 6 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm – Mẫu 2

Vẽ sơ đồ tư duy Một thứ quà của lúa non cốm là phương pháp hệ thống hoá kiến thức giúp các em học sinh tiếp thu bài hiệu quả. Tham khảo sơ đồ mẫu như sau:

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm

SCR.VN chia sẻ 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Khuya Hồ Chí Minh 🌹 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Ngắn Gọn – Mẫu 3

Sơ đồ tư duy Một thứ quà của lúa non cốm ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị tốt cho những kỳ thi cũng như bài kiểm tra trên lớp.

Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Ngắn Gọn

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Chi Tiết – Mẫu 4

Tham khảo mẫu sơ đồ bài Một thứ quà của lúa non cốm chi tiết dưới đây để nắm vững những nội dung và kiến thức xoay quanh tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Chi Tiết

Có thể bạn sẽ thích 💧 Sơ Đồ Tư Duy Tiếng Gà Trưa Xuân Quỳnh 💧 11 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đầy Đủ – Mẫu 5

Chia sẻ mẫu sơ đồ tác phẩm Một thứ quà của lúa non cốm đầy đủ sẽ giúp các em học sinh củng cố lại bài học và vận dụng khi ôn tập văn bản.

Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đầy Đủ

Đọc nhiều hơn với 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà 🔥 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đơn Giản – Mẫu 6

Tham khảo dưới đây mẫu sơ đồ văn bản Một thứ quà của lúa non cốm đơn giản với những nội dung ngắn gọn và cơ bản nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Đơn Giản

Gợi ý trọn bộ 🍃 Sơ Đồ Tư Duy Rằm Tháng Giêng Hồ Chí Minh 🍃 7 Mẫu Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Lớp 7 – Mẫu 7

Mẫu sơ đồ bài Một thứ quà của lúa non cốm lớp 7 dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Lớp 7
Sơ Đồ Tư Duy Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Lớp 7

Xem nhiều hơn 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh 🌹 7 Mẫu Đầy Đủ Nhất

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Chọn Lọc – Mẫu 8

Dưới đây là mẫu sơ đồ bài Một thứ quà của lúa non cốm chọn lọc để các em học sinh tham khảo và học tốt tác phẩm.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Chọn Lọc
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Chọn Lọc

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày 🍀 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Bài Văn Phân Tích Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm Hay Nhất

Bài văn phân tích Một thứ quà của lúa non cốm hay nhất được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc và các em học sinh có thêm những góc nhìn sâu sắc hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

Nếu Nam Cao nổi bật với chất văn hiện thực, phê phán thì Thạch Lam lại đi vào lòng người với những áng văn nhẹ nhàng, thấm đẫm chất thơ. Một trong những tác phẩm tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi của ông trên văn đàn nghệ thuật đó là “Một thứ quà của lúa non – Cốm”.

Bài viết Một thứ quà của lúa non: Cốm – Thạch Lam – được rút từ tập Hà Nội băm sáu phố phường (1943), tập tùy bút viết về cảnh sắc và. phong vị của Hà Nội, đặc biệt là những thứ quà, những món ăn thường ngày bình dị nhưng lại đậm đà hương vị, thể hiện bản sắc văn hoá lâu đời của đất kinh kỳ. Trong tác phẩm này, bằng ngòi bút tinh tế, nhạy cảm và tấm lòng trân trọng, Thạch Lam đã phát hiện được nét đẹp văn hoá dân tộc trong thứ sản vật giản dị và đặc sắc: Cốm.

Nhắc đến mùa thu Hà Nội là người ta nhớ ngay đến những cơn gió heo may se sắt đến nao lòng, đến những chùm hoa sấu li ti rụng kín bên đường và đến một thứ quà kì diệu của lúa non – Cốm. Chính vì vậy. mà thật tự nhiên, Thạch Lam đã đã gửi gió thu mang hương vị của Cốm đến với người đọc, đó là cái mùi thơm mát của bông lúa non quyện trong hương lá sen thanh khiết.

Cả đoạn văn mở đầu như những câu thơ phảng phất hương thơm và hài hoà màu sắc. Tác giả đã dành cho Cốm một loạt những tính từ rất đẹp: thanh nhã, tinh khiết, thơm mát, trắng thơm… Nét bút của Thạch Lam đi từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, từ cánh đồng xanh ngát đến tận một hạt lúa non: Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dán dân đông lại, bông lúa càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý trong sạch của Trời.

Và hạt lúa non ấy đã lột xác trở thành hình hài của hạt cốm nhờ bàn tay khéo léo của người làm Cốm. Quá trình làm nên hạt Cốm dẻo thơm không được Thạch Lam miêu tả chi tiết, tỉ mỉ như Nguyễn Tuân hay Băng Sơn trong những bài viết khác về cốn. Chỉ bằng vài nét phác hoạ nhưng vô cùng tinh tế, người đọc có thể hình dung ra một quá trình làm nên thứ quà đặc biệt ấy:

Từ khi còn là một giọt sữa trắng thơm trong cái vỏ xanh của bông lúa non đến lúc vừa độ nhất để người gặt mang về, rồi trải qua một loạt cách chế biến, những cách thức làm truyền từ đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khắt khe giữ gìn để có được thứ cốm dẻo thơm. Cốm gắn liền với cái tên làng Vòng bởi không đâu làm được hạt cốm dẻo, thơm và ngon được bằng ngôi làng ở ngoại thành Hà Nội xưa (nay thuộc quận Cầu Giấy) ấy.

Nếu ai đã từng một lần đi qua làng Vòng vào lúc trời thu, nghe tiếng chày thậm thịch giã cốm đêm ngày, nhìn những bàn tay thoăn thoắt giần, sàng, mới thấy hết được cái thú của nghề làm cốm. Vẻ đẹp của Cốm còn được tôn lên nhờ vẻ đẹp của những cô hàng cốm xinh xinh, áo quần gọn gẽ, với dấu hiệu đặc biệt là cái đòn gánh hai đầu cong vút lên như chiếc thuyền rồng.

Trong cái bảng lảng của sương thu buổi sớm, mỗi người dân Hà Nội xưa lại ngóng trông những bà, những cô hàng cốm xuống tàu, theo lối quen, toả hương thu vào mọi nẻo (Băng Sơn). Sở dĩ chiếc đòn gánh của người bán cốm có hình thù đặc biệt hai đầu cong vút như chiếc thuyền rồng là bởi đó là cả gốc tre già được đánh lên, chẻ đôi, dùng từ đời này qua đời khác. Cái dáng cong cong mềm mại của đòn gánh ấy được Băng Sơn từng ví như cái câu liêm, câu bầu trời xuống ủ cho mềm cốm.

Giá trị của Cốm có lẽ không phải ở phương diện vật chất mà ở giá trị tinh thần, giá trị văn hoá của nó. Cốm là quà tặng của đồng quê, là đặc sản của dân tộc, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam. Cốm dùng để làm quà biếu Tết. Cốm góp phần làm nên nhân duyên tốt đẹp của con người: màu xanh tươi của Cốm như màu ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được bền lâu…

Thạch Lam tiếc nuối cho những tục lệ đẹp ấy mất dần, tiếc nuối cho những con người không đủ tinh tế để thưởng thức cái vẻ cao quý, kín đáo và nhũn nhặn của Cốm. Nhưng may thay, mùa thu vẫn xanh cùng đất nước, cốm lại được sinh thành, hồi xuân, lại tái hồi cho lòng người nguôi ngoai thương nhớ (Băng Sơn).

Cốm sang trọng là thế, tao nhã là thế. Làm ra cốm là một nghệ thuật, nhưng thưởng thức cốm cũng cần có nghệ thuật. Ăn cốm cũng không thể ăn nhiều, cô hàng cốm cũng không gánh lặc lè như cô hàng gạo, hàng rau và cốm cũng không thể sản xuất nhiều như những sản phẩm khác làm từ gạo nếp.

Cốm không phải thức quà của người vội, ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ… bởi trong cảm nhận của người nghệ sĩ, ăn cốm là ăn hương, ăn hoa, ăn để mình cùng biến hình vào trời thu, hồn mình lãng du cùng non nước, ăn cốm là ăn mùa thu vào lòng, vào tâm khảm.

Là người sành Cốm, Thạch Lam đã thưởng thức Cốm bằng ấn tượng của nhiều giác quan (bằng khứu giác: mùi thơm phức của lúa non, bằng thị giác: màu xanh của Cốm, bằng xúc giác: tươi mát của lá non, bằng vị giác: chất ngọt của Cốm và cả bằng sự suy tưởng đến cái dịu dàng, thanh đạm của loài thảo mộc…).

Nếu Thạch Lam dành trọn tâm hồn để thưởng Cốm thì Băng Sơn, trong khi say Cốm lại mơ về người làm cốm: Dúm một dúm, đặt vào lòng bàn tay, ngửa cổ thả nó vào đầu lưỡi, nó sẽ tan, sẽ ngấm, sẽ thì thầm thứ vị ngọt của đất trời non nước, cả đầm sen ngan ngát, cả sóng lúa rì rào, cả màu mây lãng đãng… và mơ màng nhớ đến một suối tóc dài thơm hương bồ kết của ai đó ngồi giã cốm trong đêm trăng…

Mảnh mai, dịu dàng là thế nên Cốm không thể chấp nhận bất cứ một cử chỉ sỗ sàng, thô bạo nào của người thưởng thức. Trời sinh ra lá sen để bao bọc cốm, cũng như trời sinh cốm nằm ủ trong lá sen. Thạch Lam đã dành cho Cốm một sự nâng niu, trân trọng, ưu ái đặc biệt bởi với ông, cốm không còn là một thức quà bình thường của cuộc sống mà Cốm đã kết tinh những tinh tú của thần, của đất, của trời và của những bàn tay khéo léo.

Ông khuyên các bà mua hàng đừng bất công với tạo hoá dù vô tình hay cố ý mà thọc tay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu và vuốt ve, phải nên kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người và sự cố sức tiềm tàng, nhẫn nại của thần Lúa.

Cái hay của tác phẩm không chỉ nằm ở nội dung mà còn ẩn dụ bên trong hình thức nghệ thuật độc đáo. Tùy bút “Một thứ quà của lúa non” hiện lên với dào dạt chất thơ. Nhà văn Thạch Lam đã sử dụng một lối viết uyển chuyển, ngôn ngữ tự nhiên sinh động như đang thủ thỉ, tâm tình. Trong từng câu văn, hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên đất trời hiện lên đẹp đẽ và thi vị. Chính hình thức nghệ thuật cũng chính là điểm đặc biệt khiến cho tác phẩm ở lại lâu với lòng người như vậy.

Một thứ quà của lúa non: Cốm của Thạch Lam tựa như một bài thơ trữ tình bằng văn xuôi, giàu hình ảnh, màu sắc và cảm xúc. Trong đó, tác giả đã khắc họa một cách toàn diện vẻ đẹp của một sản vật quý cần được giữ gìn của dân tộc. Bình dị mà thanh cao, Cốm là hạt lúa nếp.. nhưng đã thành tiếp khác. Nó là tinh hoa, là tài tình, cũng chẳng giống bánh chưng, bánh dây…nó là sáng tạo đa ngàn đời, từ nguyên thuỷ đến trường tồn dân tộc (Băng Sơn).

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Hồ Gươm 🌳 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận