Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh [27+ Mẫu Ngắn]

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh ❤️️ 27+ Mẫu ✅ Đón Đọc Và Tham Khảo Trọn Bộ Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ Nhất Để Ôn Tập Tác Phẩm.

Tóm Tắt Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Đặc Sắc

Tóm Tắt Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Đặc Sắc được SCR.VN chọn lọc và giới thiệu sau đây.

Nhà thơ Lý Bạch xuất hiện giữa thi đàn của thơ Đường giống như một vị tiên thi. Thơ của ông không chỉ mang tâm hồn phóng khoáng và lãng mạn mà đôi khi đó còn là một tâm hồn nhạy cảm và giàu lòng yêu quê hương đất nước. Bài thơ “Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” chính là bài thơ thể hiện cho tâm hồn đó. Tình cảm sâu nặng của nhà thơ với quê hương đã được thể hiện sâu sắc trong bài thơ.

Chủ đề ngắm trăng nhớ quê là một chủ đề khá phổ biến trong thơ ca cổ, Lý Bạch cũng đã sử dụng chủ đề quen thuộc này, nhưng với tài năng và cách cảm nhận riêng của ông, bài thơ dường như có những nét đặc sắc riêng biệt về cả nội dung và nghệ thuật. Hai câu thơ đầu của bài thơ là những vần thơ miêu tả khung cảnh thiên nhiên trong đêm trăng thanh tĩnh, đẹp đẽ và huyền ảo:

“Đầu giường ánh trăng rọi
Ngỡ mặt đất phủ sương”

Câu thơ làm nổi bật lên cả về không gian và thời gian, đó là đêm khuya trong không gian tĩnh lặng tràn ngập ánh trăng, ánh trăng đã len lỏi vào cả căn phòng, nơi nhà thơ đang nằm nghỉ. Người đọc có thể cảm nhận rõ không gian yên ắng, tĩnh lặng trong bức tranh ấy, cái tĩnh lặng không phải ở nhan đề bài thơ mà đã được gợi lên từ không gian chỉ có ánh trăng, không có sự xuất hiện của âm thanh, đó là một sự tĩnh lặng tuyệt đối.

Trong không gian tĩnh lặng ấy, nhà thơ nhìn ra ánh trăng mà “ngỡ mặt đất phủ sương”, ánh trăng với màu trắng nhẹ in trên mặt đất khiến cho không gian thêm huyền ảo, tác giả đã từ sự cảm nhận bằng thị giác đến cảm nhận bằng xúc giác. Chính ánh trăng đẹp đẽ và không gian tĩnh lặng ấy đã là chất xúc tác để nhà thơ nhớ về nơi cố hương.

“Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
Cúi đầu nhớ cố hương”

“Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” của tác giả Lý Bạch không chỉ vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn thể hiện được nỗi lòng và tình yêu quê hương tha thiết của một người con xa xứ.

Tham khảo văn mẫu🌹Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh ❤️️ Ngắn

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh – Mẫu 1

Với sơ đồ tư duy chi tiết dưới đây sẽ giúp các em có thể hiểu nhiều hơn về nội dung và giá trị của tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Lý Bạch – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy chi tiết nhất sau đây để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Lý Bạch
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Lý Bạch

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Đầy Đủ – Mẫu 3

Với mẫu sơ đồ đầy đủ ý dưới đây sẽ là phương pháp hiệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nội dung tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Đầy Đủ

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ngắn Gọn – Mẫu 4

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ ngắn gọn dưới đây để có cho mình thêm nhiều kiến thức hay và hữu ích về tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ngắn Gọn

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Chọn Lọc – Mẫu 5

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ chọn lọc sau đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng để chuẩn bị cho kì thi.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Chọn Lọc
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ngắn Hay – Mẫu 6

Sơ đồ tư duy ngắn hay sau đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ngắn Hay
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ngắn Hay

Gợi ý cho bạn ☔ Sơ Đồ Tư Duy Qua Đèo Ngang ❤️️ 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Phân Tích Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ấn Tượng – Mẫu 7

Đón đọc mẫu sơ đồ ấn tượng sau đây để giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong quá trình học và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ấn Tượng
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Ấn Tượng

Văn Mẫu Phân Tích Bài Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Hay Nhất

Với Văn Mẫu Phân Tích Bài Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh Hay Nhất sau đây sẽ giúp các em có thể học hỏi và có thêm nhiều kiến thức hay về tác phẩm.

Thơ Lý Bạch đã tràn đầy ánh trăng. Trăng có lúc là bạn tri âm, cũng có lúc là niềm vui của con người. Có lúc nó là vật nổi hiện tại với quá khứ. Chính vì thế trăng trong thơ Lí Bạch đã sáng mãi bao đời với các thế hệ con người yêu thích. Và bài thơ “Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” đã thể hiện được điều đó.

Tĩnh dạ tư là một bài thơ độc đáo trong sự nghiệp sáng tác thơ ca của Lý Bạch. Nó không có những nét bay bổng, phóng khoáng hay hình ảnh khoa trương, phóng đại quen thuộc trong thơ của một bậc trích tiên. Nó chinh phục người đọc ở sự hàm súc, cô đọng nhưng lại có sức lay động lớn. Mở đầu bài thơ, Lý bạch lấy hình ảnh ánh trăng để gợi nhớ về quê hương cố xứ:

“Sàng tiền minh nguyệt quang,
Nghi thị địa thượng sương.”

(Đầu giường ánh trăng rọi
Ngỡ mặt đất phủ sương)

Hai câu thơ đầu, chúng ta thấy được mối quan hệ giữa tĩnh và động. Cảnh thật tĩnh lặng như tờ. Tất cả các hoạt động của con người đã chìm xuống, chỉ còn vũ trụ vận động. Ánh trăng đến vào lúc con người đang mơ màng. Mơ màng nên nhìn ánh trăng bàng bạc, mỏng mảnh như những sợi tơ lan toả trên mặt đất lại ngỡ là sương phủ.

Cái tĩnh lặng của cảnh, cái tĩnh tại của tư thế con người là cái bên ngoài ẩn chứa những xao động bên trong tâm hồn. Và quê hương hiện về trong những phút lắng sâu, yên ả nhất của tâm hồn nhà thơ.

Nỗi nhớ quê hương trào dâng lên như một con sóng. Chứng tỏ đây là một tình cảm thường trực trong tâm hồn tác giả, chỉ một cái cớ nhỏ cũng có thể khơi dậy. Bằng vài nét chấm phá đơn sơ, tác giả đã vẽ nên một bức tranh phác thảo làm phông nền cho những suy tư nội tâm. Tình ẩn trong cảnh, cảnh chan chứa tình:

“Cử đầu vọng minh nguyệt,
Đê đầu tư cố hương.”

(Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
Cúi đầu nhớ cố hương)

Hai câu thơ cuối là sự trở về của tâm hồn nhà thơ trong hai bài suy tưởng rất quen thuộc ở thơ Đường: hiện thực và hoài niệm, hồi ức và tưởng tượng. Thơ Đường là thơ của sự đăng đối, hài hoà. Hai câu thơ trên chính là một minh chứng mẫu mực cho ý kiến đó.

Phép đối thể hiện ở cả đối từ, đối thanh, đối ý: “cử đầu – đê đầu”, “vọng – nhớ, “minh nguyệt – cố hương”, “cử đầu – đê đầu” (ngẩng đầu – cúi đầu) là tư thế quen thuộc của người phương Đông “phủ thị ngưỡng thiên” (cúi nhìn xuống đất ngửa lên nhìn trời). Nhưng nếu với các nhà thơ khác tư thế ấy là sự tự đặt mình vào các chiều kích của vũ trụ để chiêm nghiệm về cái hữu hạn của kiếp người thì với Lý Bạch đó là sự suy ngẫm về tình quê. Tình quê đặt ngang với cái vĩnh hằng của vũ trụ.

“Cử đầu vọng” (ngẩng đầu nhìn) là cái nhìn hướng ngoại, hướng ra ngoại cảnh. Còn “đê đầu tư” (cúi đầu nhớ) là cái nhìn hướng vào nội tâm, vào nỗi nhớ, hoài niệm. Điểm hướng tới của hai hướng nhìn trái chiều nhau ấy là “minh nguyệt” và “cố hương”. Giữa “trăng sáng” và “cố hương” ấy có mối quan hệ hữu cơ với nhau.

“Trăng sáng” vừa là hình ảnh thực vừa là cầu nối về quê hương, nối quá khứ với hiện tại. “Nhìn trăng sáng – nhớ cố hương” vì trăng đã trở thành biểu tượng cho hình ảnh quê hương. Đó chính là vầng trăng trên núi Nga Mi thuở nào. Trăng từ thời ấu thơ luôn ám ảnh trong tâm hồn tác giả, trở thành nỗi nhớ thường trực, ray rứt khôn nguôi.

Bài thơ viết về tình cảm, suy nghĩ của mình, tác giả không thể sử dụng những hình dung từ, những dòng tả suy tư cảm xúc mà chỉ thể hiện qua một loạt các động từ khắc hoạ hành động và tư thế tĩnh tại bên ngoài. Nhưng đúng là “công phu thơ phải ở ngoài thơ”. Không nói nhớ quê da diết như thế nào nhưng chỉ bằng hai chữ “cố hương” đã lắng đọng trong đó bao suy nghĩ, xúc cảm.

“Cố hương” là quê cũ, là những kỉ niệm ấu thơ về vùng đất Ba Thục, là những người thân yêu… Nơi đó là sự gắn bó đã trở thành máu thịt lắng đọng thành một phần hồn của tác giả, luôn hiện về trong nỗi nhớ, trong những phút tĩnh lặng nhất của tâm hồn. “Cố hương” là những gì êm đẹp nhất, thân thương nhất đối với mỗi con người. Xa xa mãi rồi nhớ cố hương. Đi đi mãi rồi không trở về. Đến đây, ta lại liên tưởng đến hai câu thơ của Thôi Hiệu:

“Quê hương khuất bóng hoàng hôn
Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai?”

(Hoàng Hạc Lâu, Thôi Hiệu)

Ở Thôi Hiệu, khói sóng trên sông trong bóng chiều mờ ảo khiến cho tâm tư không ngừng nhớ về cố xứ. Xưa con người ra đi trên bến nước, đêm nhìn trăng mà lòng dạ thương nhớ biết bao. Bởi thế, bến nước hay vầng trăng đều gợi nhớ đến quê nhà cả. Bài thơ không chỉ gửi gắm tình quê mà còn khắc tạc một tư thế nhớ quê “đê đầu tư cố hương”. Tình quê vì thế thấm thía lan toả trong tâm hồn người đọc.

Bài thơ “Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” đã thể hiện tình yêu quê hương cùng nỗi nhớ da diết của một người sống xa quê trong đêm trăng thanh tĩnh.

Gửi đến bạn 🍃Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà ❤️️ 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận