Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà [31+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà ❤️️ 31+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Những Mẫu Sơ Đồ Chi Tiết Được SCR.VN Chọn Lọc Và Gợi Ý Dưới Đây.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà – Mẫu 1

Đón đọc mẫu sơ đồ tư duy ấn tượng dưới đây để có thể dễ dàng hệ thống được kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Đơn Giản – Mẫu 2

Với mẫu sơ đồ tư duy đơn giản được SCR.VN chia sẻ sau đây sẽ giúp các em có thể chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà Nguyễn Khuyến – Mẫu 3

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ đầy đủ ý về bài bạn đến chơi nhà của tác giả Nguyễn Khuyến sau đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà Nguyễn Khuyến
Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà Nguyễn Khuyến

Tham khảo văn mẫu🌹Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Bạn Đến Chơi Nhà ❤️️15 Mẫu

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Ấn Tượng – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ tư duy ấn tượng, đầy đủ ý sau đây sẽ giúp các em ôn tập lại những kiến thức cơ bản nhất về tác phẩm.

Sơ Đồ Bài Bạn Đến Chơi Nhà Ấn Tượng
Sơ Đồ Bài Bạn Đến Chơi Nhà Ấn Tượng

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Bạn Đến Chơi Nhà Đầy Đủ – Mẫu 5

Với mẫu sơ đồ tư duy đầy đủ ý dưới đây sẽ giúp các em có thể nắm vững được những ý chính trọng tâm của tác phẩm.

Sơ Đồ Bài Thơ Bạn Đến Chơi Nhà Đầy Đủ
Sơ Đồ Bài Thơ Bạn Đến Chơi Nhà Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Ngắn Gọn – Mẫu 6

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Ngắn Gọn là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể ôn tập thật tốt.

Sơ Đồ Bài Bạn Đến Chơi Nhà Ngắn Gọn
Sơ Đồ Bài Bạn Đến Chơi Nhà Ngắn Gọn

Tặng bạn 🌹 Thơ Nguyễn Khuyến 🌹 Tuyển Tập Trọn Bộ Những Bài Thơ Nổi Tiếng Nhất

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà Chọn Lọc – Mẫu 7

SCR.VN gợi ý mẫu sơ đồ bài bạn đến chơi nhà được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây, cùng theo dõi ngay nhé!

Mẫu Sơ Đồ Bạn Đến Chơi Nhà Chọn Lọc
Mẫu Sơ Đồ Bạn Đến Chơi Nhà Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Chi Tiết – Mẫu 8

Với sơ đồ tư duy chi tiết dưới đây sẽ giúp các em có thể hiểu nhiều hơn về nội dung và giá trị của tác phẩm mang lại.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Bài Bạn Đến Chơi Nhà Chi Tiết

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà Của Học Sinh Giỏi – Mẫu 9

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà Của Học Sinh Giỏi giúp các em chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà Của Học Sinh Giỏi
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà Của Học Sinh Giỏi

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bạn Đến Chơi Nhà Đặc Sắc

Bài Mẫu Phân Tích Bạn Đến Chơi Nhà Đặc Sắc với cách diễn đạt câu văn logic và sáng tạo, cùng theo dõi ngay nhé!

Thơ Nguyễn Khuyến chẳng có mấy bài vui bởi tâm trạng ông mang nặng nỗi buồn trước tình cảnh đất nước đau thương, trước thói đời éo le, bạc bẽo. Nhất là từ khi cáo quan về sống ẩn dật ở quê nhà thì nỗi buồn ấy trong thơ ông càng sâu, càng đậm. Tuy vậy nhưng bài Bạn đến chơi nhà lại là nốt vui bất chợt làm bừng sáng cái thông minh, dí dỏm vốn có trong tính cách cụ Tam Nguyên.

Ẩn chứa trong bài thơ là một tình bạn già khăng khít, keo sơn, vượt qua mọi ràng buộc của những nghi thức tầm thường. Cái nghèo vật chất không lấn át được tình cảm ấm áp, chân thành. Bài thơ viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật nhưng không theo cấu trúc 4 phần (đề, thực, luận, kết), mỗi phần hai câu như thường thấy.

Ở bài này, Nguyễn Khuyến chỉ sử dụng có một câu làm câu đề, câu thứ hai đã chuyển sang phần thực. Giữa phần thực và phần luận lại không có ranh giới rõ rệt. Hai câu bảy và tám thì câu bảy gắn với phần luận, chỉ có câu 8 là phần kết. Sự phá cách này tạo nên nét độc đáo trong cấu trúc bài thơ, đồng thời chứng tỏ khả năng sáng tạo của nhà thơ.

Đã bấy lâu nay bác tới nhà. Câu mở đề giản dị, tự nhiên như lời chào hỏi thân tình của hai người bạn thân lâu lắm mới gặp lại nhau. Tuổi già là tuổi người ta thường cảm thấy cô đơn nên khao khát có bạn để chuyện trò, giãi bày tâm sự. Chính vì thế nên khi được bạn đến thăm, nhà thơ thực sự vui mừng.

Ông gọi bạn bằng bác. Cách gọi dân dã, thân tình song cũng rất nể trọng, thể hiện sự gắn bó thân thiết giữa chủ và khách. Câu thơ giống như lời chào quen thuộc hằng ngày ấy sẽ là tiền đề cho sự giãi bày tiếp sau đó: Đã lâu rồi, nay mới có dịp bác quá bộ tới chơi nhà, thật là quý hóa. Vậy mà… thôi thì cứ tình thực mà nói, mong bác hiểu mà vui lòng đại xá cho!

Sau khi Nguyễn Khuyến rũ áo từ quan, về ở chốn quê nghèo chiêm mất đằng chiêm, mùa mất mùa mà vẫn có bạn tìm tới thăm thì hẳn người ấy phải là tri kỉ; bởi thói đời giàu thời tìm đến, khó thì lui. Xúc động thật sự, nhà thơ nhân đó lấy cái giàu có, quý giá của tình bạn để khỏa lấp cái nghèo nàn vật chất trong cuộc sống của mình.

Theo phép xã giao, khi khách đến chơi, trước hết chủ nhà phải có nước có trầu tiếp khách. Bạn thân ở nơi xa tới, lâu ngày mới gặp thì nhất thiết phải mời cơm, mời rượu. Ở chốn phố phường còn có quán xá chứ ở vùng quê Nguyễn Khuyến thì kiếm đâu ra? Cái hay của bài thơ bắt đầu từ ý này: Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa.

Nhà thơ phân trần với khách về sự tiếp đãi không thể chu đáo của mình. Vừa mới tay bắt mặt mừng mà lại giãi bày với ý: “Nhà vắng người sai bảo, chợ ở xa, tôi thì già yếu không đi được”, liệu có làm mất lòng nhau? Nhưng bạn già chắc sẽ thông cảm vì lí do chủ nhà đưa ra nghe chừng đúng cả. Mọi thứ ở nhà tuy sẵn nhưng ngặt nỗi:

“Ao sâu nước cả khôn chài cá,
Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà.
Cải chửa ra cây, cà mới nụ,
Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa”

Hiểu theo bề nổi của chữ nghĩa, nhà thơ muốn thanh minh với bạn: Cá thì nhiều đấy, nhưng ao sâu nước cả. Gà không thiếu nhưng vườn rộng rào thưa. Cải, cà, bầu, mướp thì đang ở độ chửa ra cây, còn mới nụ, vừa rụng rốn, đương hoa. Nghĩa là toàn ở độ dở dang, sắp sửa, chưa dùng được. Vậy là bữa cơm đãi khách với đầy đủ cá thịt hay đạm bạc rau dưa đều không thể có.

Thôi thì ta nói chuyện với nhau bằng điếu thuốc, chén nước, miếng trầu vậy. Nhưng giờ đến trầu thì đã hết tự bao giờ: Đầu trò tiếp khách trầu không có, mà xưa nay miếng trầu là đầu câu chuyện. Người đọc như hình dung ra rõ ràng cái sự loay hoay, lúng túng thật dễ thương của vị đại quan xưa, nay đã thành ông già dân dã chốn quê mùa.

Nhưng xét kĩ thì chủ nhà không nghèo, ngược lại, ông là người giàu có. Câu thơ toàn nói đến cái không nhưng lại hàm chứa cái có. Cái nghèo vật chất trong hiện tại được thi vị hóa như là sự giàu có trong tương lai. Có thể những thứ cá, gà, cải, cà, bầu, mướp đều chẳng thiếu và nhà thơ đã tiếp đãi bạn rất chu tất còn nội dung bài thơ chỉ là cách giới thiệu độc đáo của cụ Tam Nguyên với bạn về cuộc sống thanh đạm của mình sau khi từ quan chăng?

Cách nói của nhà thơ là cố làm ra vẻ giàu có, dư dả nhưng thực ra ông rất nghèo và cái nghèo ấy dễ gì che giấu được! Bạn biết ta nghèo, lại ở một nơi xa xôi hẻo lánh mà vẫn tìm đến thăm ta, điều đó còn gì quý giá bằng! Tuy vậy, ẩn trong lời nói khiêm nhường của Nguyễn Khuyến là sự tự hào về cảnh sống thanh bần của mình. Ta tuy nghèo thật nhưng dễ gì giàu sang đổi được cái nghèo ấy! Trong đoạn thơ trên thấp thoáng nụ cười hóm hỉnh, thâm Thúy của bậc đại nho.

Bác đến chơi đây ta với ta là một câu kết hay, là linh hồn của bài thơ. Ta với ta nghĩa là một tấm lòng đến với một tấm lòng; kẻ tri âm đến với người tri kỉ. Vậy thì tất cả những lễ nghi kia đều là tầm thường, vô nghĩa. Chủ và khách có chung một tình cảm thắm thiết thanh cao, đó là cái quý giá không vật chất nào sánh được. Ba tiếng ta với ta gợi cảm xúc mừng vui, thân mật. Bạn bè xa cách đã lâu, nay vượt đường xa dặm thẳm, vượt cái yếu đuối của tuổi già để đến thăm nhau thì thật là quý hóa.

Đáng quý hơn nữa là bác với tôi, ta cùng lánh đục tìm trong, lui về vui thú điền viên để giữ trọn hai chữ thiên lương. Sự gần gũi, tương đắc về mặt tâm hồn đã gắn bó chủ và khách làm một. Những điều câu nệ, khách khí đã bị xóa nhòa. Chỉ còn lại niềm vui và sự chân thành bao trùm tất cả. Tình bạn ấy đã vượt lên trên những nghi thức tiếp đãi bình thường. Bạn đến chơi nhà không phải vì mâm cao cỗ đầy mà để được gặp nhau; được hàn huyên tâm sự cho thỏa nỗi khao khát nhớ mong.

Câu thơ đã thể hiện cách sử dụng từ ngữ tài tình của Nguyễn Khuyến. Đáng chú ý nhất là cụm từ ta với ta. Đại từ ta trong tiếng Việt vừa chỉ số ít, vừa chỉ số nhiều. Nguyễn Khuyến dùng cả hai nghĩa: Ta với ta tuy hai nhưng là một. Từ với gắn hai từ ta lại. Bạn và nhà thơ ngồi bên nhau thủ thỉ tâm tình, hai người hòa thành một. Quả là không gì có thể đánh đổi được tình bạn Thủy chung giữa hai ta.

Bài thơ Bạn đến chơi nhà là tấm lòng của nhà thơ và cũng là bức tranh phong cảnh nông thôn bình dị tràn đầy sức sống. Khu vườn với luống cà, giàn mướp; mặt ao sóng gợn, tiếng gà xao xác trưa hè… là hiện thân của mảnh hồn quê mộc mạc, đậm đà, sâu lắng. Màu xanh trong của nước ao, màu xanh mơn mởn của ngồng cải, màu tím hoa cà, màu vàng tươi hoa mướp… loại nào cũng đang độ tươi non, làm vui mắt và ấm lòng người.

Những sự vật tưởng như tầm thường ấy thực ra có sức an ủi rất lớn đối với một tâm hồn mang nặng nỗi đau đời của nhà thơ. Được đón bạn đến chơi nhà trong khung cảnh rạo rực sức sống ấy, chắc hẳn niềm vui của cụ Tam Nguyên cũng tăng lên gấp bội.

Bài thơ nói về một tình bạn trong sáng, đẹp đẽ. Giọng thơ tự nhiên như lời ăn tiếng nói hằng ngày của người nông dân quê mùa, chất phác, ấy vậy nhưng nó vẫn bộc lộ rõ nét tài hoa của ngòi bút Nguyễn Khuyến trong tả cảnh, tả tình. Cảnh, tình đan xen, hòa hợp, bổ sung cho nhau để tạo nên một bức tranh quê trong sáng, tươi mát và ấm áp tình người.

Gợi ý cho bạn ☔ Sơ Đồ Tư Duy Qua Đèo Ngang ❤️️ 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận