Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp [Hình Ảnh Cách Bày Đẹp Nhất]

Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp ❤️️ Hình Ảnh Cách Bày Đẹp Nhất ✅ Tham Khảo Hướng Dẫn Chi Tiết Để Tự Mình Bày Biện Một Mâm Ngũ Quả Đẹp Cho Gia Đình.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp

Mâm ngũ quả là nét văn hóa truyền thống mỗi dịp Tết đến của người dân Việt Nam. Trong dịp Tết Nguyên đán, mọi người thường chuẩn bị bày biện mâm ngũ quả rất công phu để dâng lên ban thờ Tổ tiên. Thế nhưng bạn đã nắm được Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp như thế nào chưa?

Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ đạo Phật và chúng được nhắc đến trong Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh “trái cây năm màu”. Theo quan niệm nhà Phật 5 màu quả tượng trưng cho “ngũ thiện căn” bao gồm: huệ căn (sáng suốt), định căn (tâm không loạn), niệm căn (ghi nhớ), tấn căn (ý chí kiên trì) và tín căn (lòng tin).

Mâm ngũ quả là một hình ảnh vô cùng quan trọng vì nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn, chưa kể một mâm ngũ quả đẹp cũng thể hiện sự khéo léo, chỉn chu của gia chủ. Tùy theo đặc điểm tự nhiên, quan niệm văn hóa, phong tục tập quán và đặc trưng sản vật của từng vùng miền mà có cách chưng trái cây ngày Tết riêng cũng như cách lựa chọn các loại quả đặc trưng mang ý nghĩa riêng.

Mâm ngũ quả thường có 5 loại màu sắc theo thuyết ngũ hành, bao gồm có: Kim (màu trắng), Thủy (màu đen) Mộc (màu xanh), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng) với mong ước được hưởng ngũ phúc: Khỏe mạnh, sống lâu, bình yên, giàu có, sang trọng.

Lưu ý về cách chưng hoa quả ngày Tết đó là không bày thực phẩm khác lên mâm ngũ quả. Dù là mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc hay mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam hay mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung thì khi xếp mâm ngũ quả ngày Tết bạn cũng được đặt hoa, bánh kẹo, trà, thuốc lá,… lên. Khi làm mâm ngũ quả ngày Tết, gia chủ không được sắm mâm ngũ quả ngày Tết bao gồm các loại quả có gai, mùi hắc hoặc quả mọc sát đất vì cách bày hoa quả bàn thờ này sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều vấn đề trắc trở.

Tặng bạn 💔 Mâm Cúng Tất Niên Cuối Năm 💔 Lễ Cúng, Thực Đơn Mâm Cơm

Những Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp Nhất

Việc lựa chọn 5 loại quả bày lên mâm ngũ quả tùy thuộc vào quan niệm văn hóa cũng như đặc trưng về sản vật của các vùng miền. Mỗi loại quả có những ý nghĩa riêng, thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc hay thậm chí là cả cách đọc tên. Sau đây là Những Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp Nhất tuỳ theo văn hoá và phong tục từng vùng miền.

Ngày nay, người Việt vẫn luôn giữ gìn được những truyền thống tốt đẹp đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Mâm ngũ quả mang một ý nghĩ chung nhưng tùy vào các vùng miền khác nhau thì mỗi gia đình có cách xếp mâm ngũ quả khác nhau, lựa chọn những loại quả khác nhau để bày.

Mâm ngũ quả của miền Bắc

Mâm ngũ quả của miền Bắc thường bao gồm có: Chuối, dưa hấu (màu xanh); Bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen). Các loại quả được bày trên mâm ngũ quả đều có ý nghĩa riêng:

  • Chuối: Thể hiện sự che trở của trời đất cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau
  • Cam, quýt, quất, hồng: Thể hiện sự may mắn
  • Quả lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt
  • Quả sung: Mong ước sự sung túc, no ấm

Mâm ngũ quả của miền Trung

Miền trung có cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết rất đơn giản, bình dị; Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên.

Mâm ngũ quả của miền Nam

Miền nam thường bày mâm ngũ quả ngày tết theo quan niệm: ” Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xài” với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc, con cháu đầy đàn.

Tuy nhiên, người miền nam thường kiêng kỵ một số loại trái không bày trên mâm cúng do tên gọi của chúng như:

  • Chuối: đọc gần giống “chúi” làm ăn không lên được
  • Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn thất bại
  • Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

Cùng với Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp, gửi tặng bạn 💕 Mâm Ngũ Quả Đẹp 💕 Top 5 Loại Trái Cây Cúng Tốt Nhất

Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp Ngày Tết

Trên bàn thờ gia tiên, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Mâm ngũ quả mang ý nghĩa sâu sắc về sự đoàn viên, sung túc cũng như đây là thứ để họ gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp cho suốt một năm nhân dịp đầu năm mới. Xin được chia sẻ cho bạn một số mẹo để Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp Ngày Tết.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết cũng đơn giản theo hình thức quả to và nặng đặt ở dưới làm đế, tiếp đó là những quả có trọng lượng nhỏ hơn được chèn bên trên hoặc xen kẽ vào chỗ trống. Nhiều gia đình còn cài xen kẽ những bông hoa cúc vàng tươi vào mâm ngũ quả để cho đẹp mắt hơn.

Để bày trí mâm ngũ quả ngày tết đẹp và ý nghĩa thì bạn cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch sẽ. Tránh rửa các loại quả vơi nước vì chúng sẽ dễ bị héo và thối hỏng. Tránh chọn những quả còn non hoặc chưa chín quá. Riêng nải chuối phải là chuối xanh để bệ đỡ mâm quả đủ cứng. Đối với chuối nên chọn nải còn tươi xanh tránh hiện tượng chuối chín sớm khi chưa hết tết. Quả chuối có dáng hơi cong, số lượng quả từ 12-16 quả. Đồng thời có thể bảo ý nghĩa màu sắc theo ngũ hành và không chín trước 3 ngày tết.

Mâm ngũ quả thường được bày vào sáng hoặc chiều 30 Tết, vì vậy việc mua hoa quả phải tiến hành từ 28 – 29 Tết. Để tránh trường hợp quả nhanh bị héo, nhũn trước khi hết tết, bạn nên lựa chọn những loại quả có độ già vừa phải, không được chín quá, không thâm hoặc dập nhất là chuối, hồng xiêm, mãng cầu…

Để chọn được nhiều quả đẹp và ngon và trên hết là sạch thì chị em nội trợ nên lấy tại vườn nhà. Nhưng nếu muốn chất lượng tốt nhất thì nên mua ở những địa điểm uy tín. Chỉ nên mua trước tết một vài ngày. Không nên mua quá cận Tết vì giá sẽ rất cao và không còn cơ hội chọn quả đẹp nữa. Khi mua hoa quả cần xem xét kĩ độ tươi ở cuống (chọn quả còn nguyên cuống lá), không có vết dập.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Cách Đặt Gà Cúng Đúng 🍀 Gà Cúng Quay Đầu Vào Hay Ra

Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Nhất

Trang trí mâm ngũ quả ngày tết là điều không thể thiếu đối với mỗi gia đình người Việt trong dịp Tết nguyên đán. Dưới đây là một số hướng dẫn Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Nhất.

Trên mâm ngũ quả phải là quả thật, tuyệt đối không sử dụng đồ giả. Mâm ngũ quả không những tượng trưng cho sự hài hòa âm dương mà còn là biểu tượng cho lòng thành kính với gia tổ, thần Phật. Nên chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm giao thừa đảm bảo phát huy hết ý nghĩa của nó vào lúc giao mùa.

Tên gọi là mâm ngũ quả (5 loại quả) nhưng ngày nay mâm ngũ quả rất đa dạng không quá câu nệ hình thức. Ngoài các loại quả truyền thống thì các loại quả khác như na, thanh long, ớt… cũng được dùng phổ biến mà vẫn không làm mất đi ý nghĩa của mâm ngũ quả. Cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt.

Mặc dù mỗi vùng, miền, địa phương đều có cách trưng bày cũng như cách chọn 5 loại trái cây khác nhau. Nhưng chung quy nó cũng là biểu hiện cho đạo lý tốt đẹp từ xưa đến nay của dân tộc ta chính là “uống nước nhớ nguồn”.

Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ba Miền Đẹp Nhất
Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ba Miền Đẹp Nhất

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Cách Đặt Đầu Heo Cúng 🌹 Lợn Quay Ra, Gà Quay Vào

Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp

Mâm ngũ quả Trung thu đẹp với cách bày đơn giản tại nhà sẽ mang lại cho gia đình một mùa Trung thu ý nghĩa ấn tượng. Dưới đây là Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp Nhất bạn có thể tham khảo thực hiện.

Mâm ngũ quả Trung thu mỗi vùng miền sẽ có những loại hoa quả đặc trưng như:

  • Miền Bắc thường dùng quả chuối, bưởi dâng lên bàn thờ tổ tiên.
  • Mâm ngũ quả Trung thu của người miền Trung thì thường không quá cầu kì trong việc chọn loại quả để bày trí. Thường thấy nhất trong mâm ngũ quả của người miền Trung là đu đủ, mãng cầu, xoài, sung, chuối…
  • Miền Nam thường sử dụng các loại trái cây nhiệt đới theo mùa như mãng cầu, đu đủ, xoài, sung, dứa, dưa hấu …. để bày biện.  Nhìn chung mâm ngũ quả của người miền Nam thường cầu kỳ hơn so với miền Bắc.

Có thể thấy rằng, dù mỗi vùng miền sẽ có cách bày mâm ngũ quả Trung thu khác nhau, sử dụng những loại hoa quả, trái cây khác nhau nhưng tựu trung, mâm ngũ quả nào cũng cần có đủ 5 loại trái cây chính, tượng trưng cho 5 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các loại quả trong mâm cúng Trung thu truyền thống thường có cả quả xanh, quả chín, mang ý nghĩa âm – dương hòa hợp, cân bằng theo quan niệm người xưa.

Để bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp bạn cần hài hòa màu sắc các loại quả. Nên có quả xanh xen kẽ các loại quả chín để tạo ra một bức tranh đẹp mắt khéo léo. Bạn có thể biến tấu mâm ngũ quả trở nên đặc sắc ấn tượng bằng cách cắt tỉa với các hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu như chú cún làm từ bưởi, cá từ quả thanh long….

Mời bạn khám phá thêm 💕 Mâm Ngũ Quả Ngày Tết  💕 Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất

Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả

Gợi ý những mâm ngũ quả đẹp không thể bỏ qua với Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả vừa hài hoà thẫm mỹ vừa đúng chuẩn văn hoá dưới đây:

Mâm Ngũ Quả Miền Nam
Mâm Ngũ Quả Miền Nam
Những Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Nhất
Những Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Nhất
Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
Mẫu Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp Nhất
Mẫu Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp Nhất

Mời bạn đọc xem nhiều hơn những nội dung hay có trong 🌟 Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo 🌟 Tip Cách Bày Đẹp Nhất

Viết một bình luận