Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ ❤️️Cách Để Chuối Cúng Chuẩn

Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ ❤️️ Cách Để Chuối Cúng Chuẩn ✅ Hướng Dẫn Đến Bạn Đọc Những Thông Tin Hữu Ích Khi Chọn Chuối, Trái Cây Bày Mâm Lễ

Cách Đặt Chuối Cúng

Cách Đặt Chuối Cúng lên bàn thờ, Cách bày chuối trên mâm ngũ quả ngày Tết, cùng theo dõi bài viết được gợi ý sau đây

 • Đầu tiên, hãy đặt nải chuối xuống dưới cùng của mâm ngũ quả. Việc trang trí này sẽ ngụ ý cho việc nải chuối giơ tay nâng đỡ toàn bộ các loại quả, nó thể hiện cho sự đùm bọc, sung túc và bình an trong cả năm.
 • Tiếp theo, bạn đặt quả Phật thủ lên trên. Đây là loại quả mang ý nghĩa thờ thần, giữ thần ở lâu hơn với gia đình để mang lại may mắn và bình an. Bạn nên chú ý về vị trí của Phật thủ sao cho thấy rõ nhất.
Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ
Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ

Tùy theo nhu cầu của gia đình mà mâm ngũ quả ngày Tết sẽ được trình bày khác nhau

 • Sau khi sắp xếp xong chuối và Phật thủ, bạn có thể trang trí thêm một số loại quả xung quanh mâm ngũ quả ngày Tết. Ví dụ như: bưởi, xoài, đu đủ, thanh long, cam, quýt…
 • Mỗi loại quả sẽ mang một ý nghĩa riêng và tùy thuộc vào nhu cầu trang trí mà bạn có thể chọn loại quả phù hợp. Bạn không cần câu nệ về việc chuẩn bị mâm ngũ quả như “cầu sung vừa đủ xài”… mà sẽ tùy thuộc việc chuẩn bị của mình, miễn sao nó xuất phát từ lòng thành tâm của gia chủ.

Ngoài Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ 🌻 Tham Khảo Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp 💦Hình Ảnh Cách Bày Đẹp Nhất

Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ

Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ. Cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ là nải chuối xanh được đặt dưới cùng, ở giữa là quả bưởi, rồi thêm những quả quất, quýt xung quanh. Hiện nay, các gia đình ở Bắc Bộ, đặc biệt vùng nông thôn vẫn bày biện mâm ngũ qua theo cách này.

Chuối để bày lên ban thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau để “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó. Các gia đình cần chú ý không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

Nếu người miền Bắc chuộng chuối, thì người miền Nam lại kỵ. Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Chia Sẻ 🌻Mâm Ngũ Quả Miền Nam🌻 Ngoài Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ

Cách Đặt Nải Chuối Trên Bàn Thờ

Cách Đặt Nải Chuối Lên Bàn Thờ, chuối là loại trái cây thường được chọn để bày mâm lễ dâng lên ông bà

Tham khảo video sau đây để có được nhiều thông tin hữu ích và hướng dẫn cách đặt chuối lên bàn thờ chuẩn xác

Mẹo chọn chuối thờ ngày Tết được nhiều người quan tâm

 • Đầu tiên, chọn chuối bày mâm ngũ quả thờ Tết nên chọn chuối tiêu. Chuối tây không được chuộng bởi nải nhỏ, chỉ hợp bày cúng thần Tài.
 • Khắc phục nhược điểm này, chuối tiêu nải to, nhiều quả ôm trọn những loại quả khác. Hơn nữa, chuối tiêu quả dài, xòe đều trông giống như bàn tay Phật mang hàm ý che chở, phù hộ con cháu trong gia đình.
 • Thứ hai, không chọn nải chuối quả chẵn. Nguyên nhân bởi số chẵn là số âm, số lẻ là số dương tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi nảy nở.
 • Thứ ba, không chọn chuối chín. Lý do là chuối cần được trưng nhiều ngày trên ban thờ. Chuối chín sẵn sẽ nhanh chóng bị thối, rụng khỏi cuống không tốt lành.
 • Để chọn được chuối chuẩn đẹp thờ Tết, bên cạnh việc để tâm tới số lượng quả, người mua nên lưu ý chọn nải chuối quả đẫy đà, căng bóng, cong lên.
 • Theo những người trồng chuối, hình dạng của chuối liên quan rất nhiều đến độ già của chúng. Thực tế, để đảm bảo cung ứng nhu cầu dịp Tết, nhiều vựa chuối sẽ thu hoạch khi quả vẫn còn non (thường có hình dáng thẳng). Điều này cũng giúp họ tránh được tình trạng hỏng, nát trong quá trình vận chuyển.
 • Ngược lại, chuối đủ tuổi thu hoạch thường có độ cong nhất định do trong quá trình phát triển chúng có xu hướng vươn lên đón ánh mặt trời.
 • Những quả chuối trưởng thành cũng không có các cạnh, góc đặc biệt, dùng tay sờ cảm thấy đanh cứng. So với những quả chuối thẳng non, chuối cong khi chín sẽ có hương vị thanh nhẹ, ngọt mát hơn hẳn.
 • Cố gắng tránh nải chuối có dấu hiệu xanh xỉn. Kinh nghiệm cho thấy, loại chuối này được thu hoạch từ lâu. Để tránh chuối chín, hỏng bán không được giá ngày tết, thương lái sẽ đưa chúng vào phòng lạnh. Mua phải những nải chuối này, chúng khó có thể chín, mang hương vị như bình thường được.
 • Bên cạnh đó, để có nải chuối ngon, người mua cũng cần phân biệt chuối ta với chuối Trung Quốc. Chuối Trung Quốc khi chín thường có màu vàng hồng chứ không vàng tươi như chuối ta. Quả chuối nhỏ đều đều, không to. Khi ăn, chuối có vị nhạt, không có mùi thơm và thanh nhẹ như chuối tiêu.

Ngoài Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ 🌻 Chia Sẻ Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đẹp 💦 Xếp Trái Cây Cúng Đẹp Nhất

Cách Bày Chuối Trên Bàn Thờ

Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ đẹp ngày tết theo phong thủy mang lại may mắn

Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ
Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ Trong Ngày Tết

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên luôn được đặc biệt coi trọng. Chính vì vậy, bàn thờ đẹp ngày Tết luôn là nơi trang trọng nhất. Từ xưa mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ trong mỗi gia đình dịp Tết.

Theo đó, vào khoảng 28, 29 tháng Chạp, sau khi lau dọn bàn thờ gia tiên, các gia đình bắt đầu bày biện mâm ngũ quả, trang trí bàn thờ đẹp ngày tết. Cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ là nải chuối xanh được đặt dưới cùng, ở giữa là quả bưởi, rồi điểm xuyến những quả quất, quýt xung quanh.

Ngày nay nhiều gia đình chọn cách bày mâm ngũ quả trên bàn thờ đẹp theo phong thủy với quan niệm đón thêm tài lộc trong năm mới.

Bên Cạnh Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ 🌻 Tìm Hiểu Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo 💦Các Món, Cách Bày Đẹp

Cách Đặt Chuối Cúng Ngoài Trời

Cách Đặt Chuối Cúng Ngoài Trời, tham khảo những thông tin chọn lọc từ SCR.VN dưới đây

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng chung thiên thường là lễ chay như trầu cau, hương, hoa, tiền vàng… Tuy nhiên, gia chủ cũng nên chuẩn bị một vài món mặn như rượu, xôi, thịt gà luộc…

Sắm lễ không nên quá cầu kỳ, nên chuẩn bị tốt những lễ vật dưới đây:

 • 1 hũ rượu
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả trong đó chuối luôn được đặt ở dưới cùng và xoay ra
 • 1 cốc nước
 • Trầu, cau

Sau khi đã chuẩn bị và bày biện lễ vật cúng chung thiên ngoài trời đầy đủ, gia chủ đọc bài văn khấn ngoài trời hàng tháng (văn khấn chung thiên ngoài trời) dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ngoài Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ 🌻 Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam 💦 Cách Bày Đẹp Nhất

Viết một bình luận