Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con [31+ Mẫu Kể Lại Ngắn Hay]

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con ❤️️ 31+ Mẫu Kể Lại Ngắn Hay ✅ SCR.VN Gợi Ý Đến Bạn Đọc Tuyển Tập Mẫu Văn Hay Nhất Dưới Đây. 

Ý Nghĩa Của Bài Chó Sói Và Chiên Con

Truyện “Chó sói và chó con” cho thấy sự phản ánh về thói xấu của những người mạnh hơn khi bắt nạt những kẻ yếu hơn. Từ câu chuyện này, ta có thể rút ra được bài học rằng, với những kẻ ác và tàn nhẫn, họ sẽ luôn tìm cách vặn vẹo lí lẽ để đạt được lợi ích cá nhân.

Cách Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con

Để tóm tắt truyện chó sói và chiên con ngắn gọn, đầy đủ ý bạn cần dựa vào bố cục của bài. Cụ thể sau đây:

– Chó sói và chiên con có bố cục gồm 2 phần:

  • Phần 1: Từ đầu đến “ngài uống phía nguồn trên”: Chiên con đang uống nước, bị sói đến đe dọa và lời giải thích của chiên con
  • Phần 2: Còn lại: Sói cố tình vặn vẹo lời giải thích của chiên con vì muốn ăn thịt chiên con.

Xem thêm mẫu ✅ Tóm Tắt Bài Chó Sói Và Cừu ✅ ngắn gọn

Dàn Ý Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con

Chia sẻ đến bạn mẫu dàn ý tóm tắt truyện chó sói và chiên con được biên soạn chi tiết sau đây.

a. Mở bài: giới thiệu câu chuyện, nhân vật trong truyện chó sói và chiên con

b. Thân bài:

  • Tóm tắt theo diễn biến câu chuyện (từ sự kiện đầu tiên đến sự kiện cuối cùng)
  • Lựa chọn các ý văn phù hợp, thể hiện tính hài hước ở các thời điểm cần thiết

c. Kết bài: Suy nghĩ, cảm xúc khi kết thúc câu truyện.

Chia sẻ mẫu 🍂 Tóm Tắt Truyện Cây Tre Trăm Đốt 🍂 ngắn gọn

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Theo Sơ Đồ – Mẫu 1

Tiếp tục là gợi ý tóm tắt truyện chó sói và chiên con theo sơ đồ tư duy ấn tượng nhất.

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Theo Sơ Đồ
Tóm Tắt Chó Sói Và Chiên Con Theo Sơ Đồ

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Hay Nhất – Mẫu 2

Đừng bỏ lỡ bài văn mẫu tóm tắt truyện chó sói và chiên con hay nhất sau đây nhé!

Chó sói và chiên con trong thơ ngụ ngôn của La phông ten kể về Buy-phông nhà vạn vật học, nhà văn Pháp chỉ thấy con cừu là ngu ngốc và sợ sệt, chính vì sợ hãi mà chúng luôn tụ tập thành bầy. Chúng không biết trốn tránh nỗi nguy hiểm, mọi thứ chúng làm là bắt chước nhất nhất làm theo con đầu đàn.

Nhưng mà con vật này vẫn thật thân thương và tốt bụng, còn chó sói – bạo chúa của cừu thì thông thơ ngụ ngôn La Phông – ten cũng đáng thương chẳng kém. Đó là một tên cướp đầy bất hạnh, bộ dạng như kẻ cướp bị truy đuổi, nó dường như chỉ là một gã vô lại luôn đói dài và luôn bị ăn đòn.

Buy-phông viết rằng chó sói không kết bè kết bạn, nó chỉ tụ tập khi cùng nhau chinh chiến rồi lại quay về sự cô đơn 1 mình. Chó sói của La Phông-ten cũng là một bạo chúa nhưng tính cách phức tạp hơn, khi nhà bác học thấy sói là con vật có hại thì nhà thơ thì lại thấy sói tuy ác độc nhưng cũng khổ sở, còn luôn mắc mưu vì chẳng có tài trí gì. H.ten đã để cho Buy-phông dựng một vở kịch về sự độc ác, còn ông dựng một vở hài kịch về sự ngu ngốc.

Đón đọc 🌼 Tóm Tắt Truyện Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn 🌼 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Ngắn Gọn – Mẫu 3

Đón đọc mẫu văn tóm tắt truyện chó sói và chiên con ngắn gọn, súc tích dưới đây nhé!

Chó sói đang bị đói và trên đường đi kiếm mồi thì bắt gặp Chiên con đang uống nước bên bờ suối. Sói nảy sinh ý định ăn thịt Chiên con. Nó dùng những lời lẽ ranh ma để buộc tội chiên con nhằm để chiên con khuất phục trước mình. Cuối cùng, dù Chiên con dùng lí lẽ khuất phục nhưng chó sõi vẫn vồ lấy và ăn thịt Chiên con tội nghiệp.

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Chi Tiết – Mẫu 4

Xem nhiều hơn bài văn mẫu tóm tắt truyện chó sói và chiên con chi tiết được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Truyện kể về một chú chiên con xấu số. Một ngày nọ, khi chú ta đang uống nước ở dòng suối, thì từ xa xuất hiện một con sói đói. Con sói thấy chiên con thì lập tức vồ lại, thét vang lên rằng tại sao chiên con dám vục mõm làm đục nước uống của nó.

Thế nhưng, chiên con tuy sửng sốt, vẫn kịp thời biện minh cho mình. Nó khẳng định rằng mình uống nước ở phần cuối của dòng suối, nên không thể làm đục nước nguồn trên của sói được. Nghe vậy, sói lại tiếp tục gầm gào để vu oan cho chiên con.

Nó bảo chiên con năm ngoái đã nói xấu nó, thì chiên con phân bua năm ngoái mình chưa ra đời. Nhưng con sói gian ác lại khăng khăng không phải chiên con thì là anh chị của chiên con. Chiên con lập tức phân bua mình là con một.

Đến vậy, sói vẫn chưa chịu dừng lại. Gào lên không phải anh chị chiên con thì là họ nhà chiên, là chó, là người, tất cả cùng một hội nói xấu nhà sói. Chao ôi, lúc này con sói đói đã chẳng nghĩ ngợi được gì nữa rồi. Cứ thế nó bất chấp lí lẽ, vồ lên và ăn thịt chiên con.

Chia sẻ đến bạn 🌼 Tóm Tắt Truyện Hoàng Tử Hạnh Phúc 🌼 ngắn hay

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Đặc Sắc – Mẫu 5

Tiếp tục bài viết là mẫu văn tóm tắt truyện chó sói và chiên con đặc sắc nhất.

Văn bản “Chó sói và chiên con” kể về cuộc đối thoại giữa chó sói và chiên con. Những câu nói trong cuộc đối thoại đã giúp làm hiện rõ tính cách của nhân vật. Chó sói thì độc ác, xảo quyệt; còn chiên con thì hiền lành, ngây thơ. Sói tìm mọi lí lẽ để đổ tội cho chiên con, với mục đích ăn thịt nó.

ua hình ảnh của hai con vật này, người đọc hiểu ra được bài học về thói ỷ mạnh hiếp yếu trong cuộc sống. Đó là một thói xấu, cần phải lên án và phê phán. Một câu chuyện nhỏ nhưng để lại ý nghĩa sâu sắc.

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Đầy Đủ Ý – Mẫu 6

Tham khảo thêm bài văn tóm tắt chó sói và chiên con đầy đủ ý sau đây nhé!

Câu chuyện kể về một khu rừng nọ, có chú chiên con đang đứng bên dòng suối trong uống từng ngụm nước nhỏ để giải khát thì bất ngờ gặp chó sói. Con chó sói với cái bụng đói rỗng tuếch đang lảng vảng đi kiếm mồi. Từ xa, nó nhìn thấy chiên con nên đã lấy cớ chiên làm đục nước và lớn tiếng thét vang “Sao mày dám cả gan vục mõm/ Làm đục ngầu nước uống của ta? Tội mày phải trị không tha!”.

Trước lời buộc tội vô lý ấy, chiên con đã dũng cảm phân trần rằng nước nơi chiên và sói uống nước cách nhau hơn hai chục bước. Sói tiếp tục kết tội chiên nói xấu sói vào năm ngoái. Một lần nữa đứng trước lời bịa đặt, chiên đáp lại rằng khi đó chiên chưa ra đời và bây giờ còn đang bú sữa mẹ.

Không từ bỏ dã tâm ăn thịt chú chiên con, sói lại tiếp tục vu khống anh của chiên nói xấu sói. Chiên lại tiếp tục phản bác rằng nó không có anh em. Cuối cùng, sói lại gia tăng những lí sự cùn để đổ tội cho cả mống nhà chiên, chó, người và nói rằng phải báo thù, sau đó thì tha chiên vào tận rừng sâu để ăn thịt.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Truyện Chú Lính Chì Dũng Cảm 🌹 ngắn gọn

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Siêu Ngắn – Mẫu 7

Gợi ý thêm đến bạn mẫu tóm tắt truyện chó sói và chiên con siêu ngắn dưới đây.

Văn bản: “Chó sói và chiên con” kể về con cừu non đáng thương, khúm núm, sợ sệt đã bị con sói độc ác ăn thịt. Sói cố tình vặn vẹo, hạch sách cừu non chỉ vì muốn ăn thịt nó. Đây chính là thói xấu: kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu thế.

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Chọn Lọc – Mẫu 8

Giới thiệu thêm đến bạn mẫu văn tóm tắt chó sói và chiên con chọn lọc hay nhất từ SCR.VN sau đây.

Dưới con mắt của nhà khoa học Buy-phông, hình ảnh chó sói và cừu hiện lên chính xác, chân thực với những đặc tính cơ bản của chúng. Còn dưới ngòi bút của nhà thơ La Phông-ten, hình ảnh chó sói và cừu đã được nhân hóa rõ nét.

Bằng cách so sánh hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten với những dòng viết về hai con vật ấy của nhà khoa học Buy-phông, tác giả Hi-pô-lít Ten đã nêu bật đặc trưng của sáng tác nghệ thuật in đậm dấu ấn, cách nhìn, cách nghĩ riêng của nhà văn.

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Đơn Giản – Mẫu 9

Chia sẻ đến bạn bài văn tóm tắt chó sói và chiên con đơn giản sau đây để có thêm nhiều tài liệu tham khảo.

Chó sói đói đang đi kiếm mồi thì bắt gặp Chiên con đang uống nước bên bờ suối. Sói nảy sinh ý định ăn thịt Chiên con nên đã dùng những lời lẽ ranh ma để buộc tội chiên con, từ đó sói có lý do chính đáng để ăn thịt chú chiên con đáng thương. Từ đó tác giả đã đưa ra bài học: Sói chính là kẻ mạnh đang ăn hiếp kẻ yếu thế như chú cừu non tội nghiệp kia.

SCR.VN giới thiệu thêm 💕 Tóm Tắt Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê 💕 ngắn

Tóm Tắt Truyện Chó Sói Và Chiên Con Lớp 7 – Mẫu 10

Sau đây là mẫu văn tóm tắt chó sói và chiên con lớp 7 nâng cao để các em có thể học hỏi và trau dồi thêm kĩ năng viết.

Truyện kể về một cuộc đối thoại giữa con sói đói và chú chiên con tội nghiệp bên bờ suối. Sẵn cơn đói bụng, chó sói tìm mọi cách để buộc tội chiên con, nhằm hợp lí việc mình ăn thịt con vật nhỏ bé kia.

Đầu tiên, nó buộc tội chiên con làm đục nước uống cùng mình. Nhưng than ôi, rõ ràng là sói uống nước ở nguồn trên, cách chỗ chiên con uống nước hơn hai chục bước. Nghe chiên con giải thích. Sói lại tiếp tục gợi chuyện. Nó bảo rằng năm ngoái, đã nghe thấy chiên con nói xấu về mình. Chiên con vội phân bua: Năm ngoái tôi còn chưa ra đời, bây giờ vẫn còn đang bú sữa mẹ.

Sói lại tiếp tục đổ tội rằng thế thì chính là anh chị của chiên con. Lần này, chiên con lại giải thích: Mẹ chỉ sinh mỗi tôi thôi, nên tôi chẳng có anh chị em nào cả. Đến mức này, sói chẳng thể chịu được nữa. Cơn đói bụng cồn cào khiến nó quên hết mọi chuyện, không thể bịa đặt được gì để vu oan cho chiên con nữa. Nó gào lên chiên con với chó và người là một hội cùng nhau nói xấu về nó. Nói xong nó lao lên ăn thịt chiên con tội nghiệp.

Gợi ý mẫu 💚 Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời  💚 đặc sắc

Kể Lại Truyện Ngụ Ngôn Chó Sói Và Chiên Con – Mẫu 11

Tìm đọc thêm bài văn kể lại truyện ngụ ngôn chó sói và chiên con được gợi ý ngay sau đây nhé!

Một ngày nọ, trong khu rừng sâu, chú chiên con khát nước nên tìm đến dòng suối. Chú chiên đang uống từng ngụm nước suối mát lành thì bất ngờ gặp phải chó sói. Con chó sói này lang thang trong rừng với cái bụng trống không.

Vì quá đói nên nó lảng vảng quanh dòng suối với hy vọng sẽ tìm được con mồi. Và rồi, chó sói trông thấy bóng dáng chú chiên nhỏ. Nó bắt đầu dùng lời lẽ vô lí để buộc tội chiên làm đục nước và lớn tiếng thét vang:

– Con chiên kia, sao mày dám cả gan vục mõm xuống dòng nước? Mày có biết vì thế mà nước uống của ta trở nên đực ngầu hay không? Tao sẽ trừng trị tội này của mày, nhất định không tha!

Đứng trước những lời lẽ hống hách và bản chất độc ác của chó sói, chiên con đã thưa rằng:

– Xin bệ hạ hãy nguôi cơn giận mà xem xét lại. Nơi tôi uống cách phía trên nguồn của ngài tận hơn hai chục bước. Sao kẻ hèn này có thể làm đục nước của ngài được!

Nhưng với bản tính xấu xa của mình, sói tiếp tục buộc tội chiên đã nói xấu nó vào năm ngoái:

– Chắc chắn là mày đã khuấy nước. Ta còn chưa quên là này đã nói xấu ta vào năm ngoái đâu.

Nghe thấy lời bịa đặt vô lí như vậy, chiên con đã dũng cảm đáp rằng khi đó chiên chưa ra đời và hiện tại còn bú sữa mẹ:

– Nói xấu ngài ư? Tôi làm gì có nói xấu ai? Vì khi đó tôi còn chưa ra đời mà. Hiện tại tôi đang bú sữa mẹ tôi rành rành.

Cậy mình là kẻ mạnh, sói lại dùng lí lẽ cùn để vu khống anh của chiên tội nói xấu:

– Nếu không phải mày thì chính là anh mày đó!

Một lần nữa bị kết tội, chiên mạnh mẽ phản bác mình không có anh em nào hết:

– Thưa ngài, quả thật tôi không có anh em.

Đứng trước sự gan dạ và dũng cảm của chiên con, chó sói không thể nói lí lẽ nên phải gia tăng các lời vu khống tội lỗi cho chiên, chó và người:

Thế thì một mống nhà chiên đã nói xấu ta. Chúng bay có đứa nào kiêng nể sói như ta đâu! Chiên, chó, người, tất cả đều cùng nhau một thói nói xấu ta.

Sau khi đổ lỗi xong, chó sói vẫn không quên từ bỏ mục đích ban đầu của mình. Nó lợi dụng việc báo thù để thỏa mãn mong muốn được ăn thịt chiên con: “Chính tai ta nghe bọn họ mách vậy, nên hôm nay ta có thù tất báo”. Thật tội nghiệp, chú chiên nhỏ bị chó sói tham lam, ác độc tha vào tận rừng sâu để ăn thịt.

Chia sẻ thêm mẫu 🌿 Tóm Tắt Non Bu Và Heng Bu 🌿 hay nhất

Viết một bình luận