Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa [21+ Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất]

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa ❤️️ 21+ Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Gợi Ý Trọn Bộ Tài Liệu Hữu Ích Dưới Đây Để Ôn Tập Tốt Tác Phẩm.

Ý Nghĩa Của Truyện Nữ Thần Lúa

Nữ thần lúa là truyện thần thoại của Việt Nam kể về nguồn gốc ra đời của cây lúa ngày nay. Qua tác phẩm, nó đã thể hiện được sự sáng tạo và sự mong cầu an bình, hạnh phúc của người Việt xưa.

Cách Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa

Để tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa một cách đầy đủ ý nhất, bạn có thể làm theo các gợi ý sau:

  • Đọc kỹ toàn bộ câu chuyện và hiểu được ý chính của từng phần trong truyện.
  • Tìm kiếm những chi tiết quan trọng, bao gồm nhân vật, sự kiện và cảm xúc của nhân vật.
  • Lựa chọn các thông tin quan trọng nhất và viết thành một đoạn văn ngắn, súc tích, truyền tải được ý chính của câu chuyện.
  • Dùng ngôn ngữ của riêng mình để truyền tải lại câu chuyện.

Đón đọc thêm 🌷 Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Mặt Trời Và Mặt Trăng 🌷 ngắn

Dàn Ý Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa

Tham khảo mẫu dàn ý tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa sau đây để việc triển khai bài văn thêm dễ dàng.

I. Mở bài

– Giới thiệu tác giả tác phẩm

– Nguồn gốc và thần thoại Việt Nam

II. Thân bài

– Hoàn cảnh của truyện thần thoại Nữ thần Lúa.

– Nữ thần Lúa được cử giúp đỡ hạ giới

– Câu chuyện dẫn đến những giận dữ của Thần Lúa

– Những thay đổi sau khi Thần Lúa giận dữ loài người

III. Kết bài: Khái quát lại nội dung và cảm nghĩ về Nữ thần Lúa cũng như bài học.

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Tóm Tắt Thần Trụ Trời 🍃 ngắn gọn

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa Hay Nhất – Mẫu 1

Hãy cùng SCR.VN đón đọc bài văn mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa hay nhất dưới đây nhé!

Nữ thần Lúa là con gái Ngọc hoàng, nàng là một cô gái xinh đẹp, dáng người ẻo lả và có tính tình hay hờn dỗi. Sau những trận lũ lụt ghê gớm xảy ra, sinh linh cây cỏ đều bị diệt hết, trời bèn cho những người còn sống sót sinh con để cái trên mặt đất và sai Nữ thần Lúa xuống trần gian để nuôi sống con người.

Khi giáng trần, nàng đã làm phép cho những hạt giống gieo xuống đất nảy mầm, mọc thành cây, kết bông mấy hạt. Lúa chín tự về nhà không cần phải gặt và không phải phơi gì cả. Cần ăn, cứ ngắt bông bỏ vào nồi là lúa sẽ thành cơm.

Trong một lần dẫn các bông lúa vào sân, Nữ thần Lúa bị một cô gái phang chổi vào đầu, nên nàng giận dỗi. Từ đó, nhất định không cho lúa bò về, và lúa cũng không tự biến thành cơm nữa, người trần gian phải tự làm hết tất cả, và sự hờn dỗi lên đến đỉnh điểm là Nữ thần cấm bông lúa nảy nở.

Từ đó sau này mỗi lần gặt xong là người trần gian phải làm lễ cúng hồn Lúa, cũng là cúng thần Lúa.

Chia sẻ mẫu 🍂 Tóm Tắt Đăm Săn Đi Chinh Phục Nữ Thần Mặt Trời 🍂 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa Dài Nhất – Mẫu 2

Tiếp theo là mẫu văn tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa dài nhất để bạn đọc có thể tham khảo và ôn tập tốt.

Truyện thần thoại Nữ thần Lúa lí giải từ thời các vua Hùng bắt đầu dựng nước, mới xây dựng nên đất nước, những sự phát triển đầu tiền dần dần được hình thành trong xã hội mới này. Vua Hùng đã truyền lại câu truyện về nữ thần Lúa, có thể nói đây là một vị thần tài sắc vẹn toàn, vẻ ngoài ưa nhìn vô cùng xinh đẹp có dáng người ẻo lả nhưng lại có một tính cách hay giận và hờn dỗi.

Có thể thấy nữ thần Lúa là một cô gái đẹp nhưng tính tình không được tốt. Theo kể, nữ thần Lúa là con gái Ngọc Hoàng đại đế, trong những trận chiến lụt lội ghê gớm, tàn ác của thiên nhiên, những sinh vật đều bị tàn phá và mất đi, Trời đã cho con người sống trên hạ giới sinh con đẻ cái, đã sai Nữ thần Lúa xuống hạ giới nơi trần gian để nuôi sống con người.

Sau lần được cử xuống hạ giới nuôi sống loài người, Nữ thần Lúa đã bắt tay vào công cuộc làm việc, nữ thần đã cho gieo trồng những hạt giống xuống đất, từ đó đã nảy mầm và mọc thành cây, qua quá trình kết thành bông và cho những hạt đầu tiên.

Nữ thần Lúa đã cho những hạt lúa đó không cần tốn qua sức lao động của con người. Cho lúa chín tự về đến nhà mà không qua một khâu làm việc nào như gặt hái, gánh về hay là phơi khô. Khi con người cần được ăn, chỉ cần cho bông vào nồi từ đó lúa sẽ tự khắc thành cơm cho con người ăn.

Một hôm nọ, nhà kia có cô con gái đang làm việc rất bận, cô chưa quét dọn và làm việc nhà, kho lúa cũng chưa mở cửa lúa đã về, cô gái lấy cái chổi đang cầm trên tay đập vào đầu bông lúa mà mắng chửi, nữ thần Lúa thấy sự cảnh như vậy, lại còn bị đánh nên rất tức giận.

Sau lần đó, cả đám lúa đã thốt lên và ra những quy định phải có hái tre, liềm mới lấy được lúa về nhà. Từ đó, thần Lúa nổi giận và không cho lúa tự bò về nhà con người dưới hạ giới.

Kể từ sự việc đó, con người ở trần gian phải ra đồng lấy những bông lúa về nhà mà không được tự về như trước. Khi thấy con người vất vả nhọc nhằn quá con người mới chế tạo ra chiếc liềm để cắt lúa và giúp con người đỡ vất vả hơn.

Cũng từ đó, lúa đã không thành cơm luôn được nữa mà con người phải phơi phóng và xay giã mới cho ra hạt gạo trắng ngần. Sự giận dỗi của nữ thần đã nhiều lúc làm cho con người chỉ có được lúa lép.

Như vậy, mỗi năm khi mùa lúa qua đi, con người phải thờ cúng, dâng những thành quả của mùa vụ lên cúng thần Lúa cầu cho mùa màng tươi tốt và thành công. Đó cũng đã trở thành lễ hội, các trò chơi các tiết mục hấp dẫn gọi là Rước bông lúa.

Đón đọc tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Thần Mưa 🌹 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa Chi Tiết – Mẫu 3

Xem nhiều hơn bài văn mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa chi tiết sau đây nhé!

Nữ thần Lúa là một cô gái rất xinh đẹp, dáng người rất nhỏ nhắn nhưng mà có tính hay hờn dỗi. Nàng là con gái Ngọc Hoàng. Sau những trận lụt lội ghê gớm xảy ra, sinh linh cây cỏ đều bị diệt hết, trời bèn cho những người còn sống sót sinh con đẻ cái trên mặt đất và sai Nữ thần Lúa xuống trần gian, nuôi sống loài người.

Nữ thần đã sử dụng phép thuật để giúp những hạt giống nảy mầm, trở thành những cây lúa và trổ hoa. Lúa chín tự động rơi xuống đất và không cần phải được gặt hoặc phơi khô. Để có thể ăn được, chỉ cần cắt bông lúa và cho vào nồi, lúa sẽ tự biến thành cơm.

Một hôm, cô con gái nhà kia đang bận việc. Sân chưa quét dọn, cửa kho cũng chưa mở, lúa ở ngoài đã ùn ùn kéo về. Cô gái cuống quít và đâm cáu. Sẵn tay đang cầm cái chổi, cô đập vào đầu bông lúa mà mắng. Nữ thần Lúa đang dẫn các bông lúa vào sân, thấy sân, đường bẩn thỉu vương đầy rác rưởi đã bực trong lòng, lại bị phang một cán chổi vào đầu, tức lắm.

Từ đó, nữ thần Lúa dỗi, nhất định không cho lúa bò về nữa. Người trần gian phải xuống tận ruộng lấy từng bông. Thấy vất vả mệt nhọc quá, người ta mới chế ra liềm hái để cắt lúa cho nhanh. Và lúa cũng không tự biến thành cơm nữa, mà phải phơi phóng, xay giã cho ra gạo.

Sự hờn dỗi của nữ thần Lúa còn đôi khi cay nghiệt hơn nữa. Nữ thần vẫn giận sự phũ phàng của con người, nên nhiều lần đã cấm không cho các bông lúa nảy nở.

Có kết hạt thì cũng chỉ là lúa lép mà thôi. Vì thế sau này mỗi lần gặt xong là người trần gian phải làm lễ cúng hồn Lúa, cũng là cúng thần Lúa. Có nơi không gọi như thế thì gọi là cúng cơm mới. Cúng hồn Lúa, cơm mới, do các gia đình tổ chức trong nhà mình.

Giới thiệu cùng bạn 🌼 Tóm Tắt Thần Sét 🌼 đầy đủ ý

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa Ngắn Gọn – Mẫu 4

Đón đọc thêm bài văn mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa ngắn gọn, súc tích dưới đây.

Cốt truyện Nữ thần Lúa đơn giản mà hấp dẫn. Nhân vật chính là nữ thần Lúa, con Ngọc Hoàng, được Ngọc Hoàng sai xuống trần gian giúp đỡ loài người. Nữ thần làm phép cho những hạt giống gieo xuống đất nảy mầm, mọc thành cây, kết bông mấy hạt. Lúa chín tự về nhà không cần gặt và không phải phơi phóng gì cả. Cần ăn, cứ ngắt bông bỏ vào nồi là lúa sẽ thành cơm.

Một hôm, có cô gái kia mải chơi không dọn sân ngõ, nên khi nữ thần Lúa dắt các bông lúa về sân, cô gái cuồng quýt mắng và lấy chổi đập vào đầu bông lúa. Nữ thần Lúa giận từ đó không cho lúa tự bò về nữa, con người cũng từ ấy phải tự ra đồng gặt lúa, phơi phóng, xay giã.. mới có cơm ăn. Truyện còn lí giải tục cúng cơm mới trong văn hóa người Việt mỗi khi thu gặt xong.

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa Đặc Sắc – Mẫu 5

Gợi ý thêm đến bạn đọc mẫu văn tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa đặc sắc nhất.

Câu chuyện giải thích về quá trình thu về hạt lúa – hạt ngọc của trời. Trong truyện, nữ thần Lúa được xây dựng là con gái của Ngọc Hoàng, người đứng đầu tam giới. Sau khi con người sinh sôi nảy nở dưới mặt đất, nữ thần Lúa là người ban phép cho nhân gian, tạo ra hạt nả mầm, kết bông mẩy hạt nuôi sống loài người. Tuy nhiên, do con người thiếu hiểu biết và không tôn trọng thần, người bắt con người phải lao động để kiếm được hạt cơm.

Nữ thần Lúa được thần tượng hóa, trở thành một vị thần có đầy sức mạnh. Người cũng vô cùng yêu thương con người, tạo ra miếng cơm và còn để cho “lúa chín tự về nhà mà không cần gặt và không phải phơi phóng gì cả”. Cuộc sống ấy chính là cuộc sống mà con người hiện nay mơ ước, không cần đối phó thiên tai mà vẫn có được những hạt lúa mẩy. Và “Cần ăn, cứ ngắt bông vào nồi là lúa sẽ thành cơm.”

Tuy nhiên, cuộc sống như vậy không kéo dài được lâu. Và thứ hủy hoại đi sự tốt đẹp này lại là do con người. Người phụ nữ trong truyện làm trái với tục lệ, không dọn dẹp và còn tỏ ra cáu giận với những bông lúa đang về nhà. Điều đó làm vị thần tức giận, “nhất định không cho lúa bò về nữa.” Từ đây, con người phải đi cắt lúa, phơi phóng rồi xay giã mới có thể tạo ra được hạt gạo để thổi cơm.

Đọc nhiều hơn với mẫu 🔥 Tóm Tắt Thần Gió 🔥 chi tiết

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa Chọn Lọc – Mẫu 6

Mời bạn đọc xem nhiều hơn bài văn mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa chọn lọc hay nhất từ SCR.VN dưới đây.

Nữ thần Lúa là một truyện thần thoại của Việt Nam kể về sự ra đời của Lúa và một số phong tục tập quán ở các vùng miền. Không những giải thích được sự ra đời của hạt lúa, câu chuyện còn mang những giá trị nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc tại Việt Nam.

Nữ thần Lúa có cốt truyện đơn giản nhưng lại hấp dẫn người đọc. Truyện kể về nữ thần Lúa ban đầu là con của Ngọc Hoàng, được đưa xuống trần gian để giúp nhân dân. Nàng làm phép cho đất có thể trồng trọt, cũng dạy nhân dân cách cuốc đất trồng lúa. Sau đó, nàng lại cho bông lúa biết cách tự đi về nhà.

Nhưng một ngày, có cô nàng mải chơi mà quên dọn dẹp trước khi lúa về, rồi còn dùng chổi đánh hạt lúa. Điều này đã chọc tức nữ thần, người không cho lúa tự bò về nữa mà bắt con người đi cắt, đi “mời” lúa về nhà.

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa Nâng Cao – Mẫu 7

Với bài văn mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa nâng cao dưới đây sẽ giúp các em học hỏi và trau dồi thêm kĩ năng diễn đạt của mình.

Nữ thần Lúa, con gái của Ngọc hoàng, được miêu tả là một cô gái xinh đẹp, với dáng người thanh mảnh và tính cách dễ tức giận. Sau những trận lụt lớn, sinh vật cây cỏ bị tàn phá, và Những người sống sót được sinh ra trên trái đất để duy trì sự sống và Nữ thần Lúa được phái xuống trần gian để chăm sóc con người.

Khi xuống trần, Nữ thần Lúa sử dụng phép thuật để giúp những hạt giống nảy mầm, trở thành những cây lúa và trổ hoa. Lúa chín tự động rơi xuống đất và không cần phải được gặt hoặc phơi khô. Để có thể ăn được, chỉ cần cắt bông lúa và cho vào nồi, lúa sẽ tự biến thành cơm.

Một lần, khi Nữ thần Lúa đưa các bông lúa vào sân, cô đã bị một cô gái phang chổi vào đầu, khiến nàng trở nên tức giận. Kể từ đó, cô đã không cho lúa tự rơi và không cho phép lúa biến thành cơm nữa, đó là lý do tại sao con người phải tự làm tất cả và thờ cúng Nữ thần Lúa sau khi gặt xong, để làm hài lòng thần lúa.

Giới thiệu đến bạn mẫu 🌠 Tóm Tắt Prô-Mê-Tê Và Loài Người 🌠 ấn tượng

Tóm Tắt Truyện Nữ Thần Lúa Đầy Đủ Ý – Mẫu 8

Cuối cùng, SCR.VN giới thiệu đến bạn đọc mẫu tóm tắt truyện Nữ Thần Lúa đầy đủ ý sau đây.

Từ xa xưa, con người đã có khát vọng đi tìm hiểu nguồn gốc những sự vật trong cuộc sống. Họ không có nhiều cơ sở để xác minh hay tìm tòi, chính vì vậy, họ chuyển hóa những gì thắc mắc vào trong truyện. Bằng trí tưởng tượng của mình, những người dân đã sáng tạo ra nhiều truyện thần thoại hấp dẫn. Trong đó không thể không kể đến Nữ thần Lúa.

Nữ thần Lúa trong lời kể là con gái của Ngọc Hoàng, dạy nhân dân cách trồng lúa làm lương thực. Hình tượng của người được xây dựng vô cùng thú vị khi có những vui giận giống loài người, biến thần trở nên gần gũi hơn với loài người. Qua hành động của nữ thần, ta cũng thấy được nữ thần vốn rất yêu thương con người, đem lại những điều tốt đẹp nhất cho loài người.

Nguồn gốc của cây lúa là do nữ thần biến ra, lúc đầu chúng còn tự bò về nhà và con người không cần làm gì cả. Tuy nhiên, sau khi con người mắc sai lầm, con người phải đi cắt lúa mang về nhà và tất nhiên vất vả hơn trước.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Đi San Mặt Đất 🌹 ấn tượng

Viết một bình luận