Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời [24+ Bài Văn Mẫu Kể Lại Ngắn Hay]

Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời ❤️️ 24+ Bài Văn Mẫu Kể Lại Ngắn Hay ✅ Tổng Hợp Những Mẫu Văn Đặc Sắc Để Bạn Đọc Ôn Tập Hiệu Quả Nhất.

Ý Nghĩa Truyện Cóc Kiện Trời

SCR.VN chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa truyện Cóc kiện Trời một cách chi tiết dưới đây:

Truyện Cóc kiện Trời là câu chuyện kể về sự quyết tâm, kiên trì của Cóc và các bạn trong cuộc chiến chống hạn hán một cách thông minh và dũng cảm.

Chiến thắng của Cóc và những người bạn đã chứng minh rằng chỉ cần đoàn kết, quyết tâm, thông minh, dũng cảm thì dù chỉ là lực lượng nhỏ cũng có thể đánh bại được lực lượng lớn hơn.

Trong truyện, khát vọng chinh phục thiên nhiên của cóc và những người bạn đã trở thành truyện cổ tích đặc sắc của Việt Nam. Qua truyện lí giải về hiện tượng thiên nhiên con cóc nghiến răng thì trời làm mưa trong cuộc sống, đồng thời nói lên khát vọng chinh phục, chinh phục thiên nhiên của người xưa.

Qua hình ảnh con cóc cho chúng ta thấy rằng đây là con vật có ích, giúp chúng nhà nông bắt sâu bọ và dự đoán thời tiết. Qua câu chuyện Cóc kiện Trời, tác giả dân gian cũng muốn gửi gắm đến chúng ta hãy đoàn kết trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua mọi điều.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Truyện Chú Lính Chì Dũng Cảm 🌹 ngoài Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời

Cách Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời

Nếu bạn đọc quan tâm đến cách tóm tắt truyện Cóc kiện Trời, vậy thì hãy tham khảo ngay bố cục dưới đây để tóm tắt đầy đủ ý và logic nhất nhé!

  • Đoạn 1: Từ đầu đến “đều xin đi theo.” : Cóc cùng những người bạn đi kiện trời
  • Đoạn 2: Tiếp theo đến “thì bị Cọp vồ”: Cuộc đấu giữa hai bên
  • Đoạn 3: Phần còn lại: Trời chịu thua và làm theo ý của cóc

Dàn Ý Truyện Cóc Kiện Trời Đơn Giản

Chia sẻ đến bạn dàn ý truyện Cóc kiện Trời đơn giản sau đây, đừng bỏ lỡ nhé!

I) Mở bài: Giới thiệu hoàn cảnh hoàn cảnh câu chuyện -> hạn hán kéo dài rất lâu khiến ruộng đồng nứt nẻ, các con vật rủ nhau lên kiện ông trời.

II) Thân bài:

– Quá trình các con vật sắp xếp để vào gặp và sự đánh trả của Thần Sét

– Gặp Hoàng Thượng và trình bày những lí do đến đây

III) Kết bài: Suy nghĩ, cảm xúc khi kết thúc câu truyện.

-> Chuyện giải thích một hiện tượng thiên nhiên là sau khi cóc nghiến răng thì trời mưa. Truyện đề cao sự đoàn kết, chính nghĩa. Truyện cũng khuyên người ta nên bảo vệ cóc là loài động vật tuy xấu xí nhưng có ích.

Mời bạn tham khảo 🌹 Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh 🌹 ngoài Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời

Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời Ngắn Gọn – Mẫu 1

Xem thêm mẫu tóm tắt truyện Cóc kiện Trời ngắn gọn dưới đây nhé!

Thuở xa xưa, Ngọc Hoàng cai quản mọi việc trên trời dưới đất. Ngọc Hoàng giao cho thần Mưa chịu trách nhiệm làm mưa cho muôn loài cây cỏ có nước uống nhưng đã ba năm trời không mưa, vì thế cóc lên đường đi kiện trời, trên đường đi cóc gặp hổ, cáo, ong, cua, gấu.

Với sự giúp sức của những người bạn, cóc đã đòi lại công bằng cho hạ giới. Ngọc hoàng đã sai thần Mưa làm mưa xuống hạ giới, từ đó về sau, mỗi khi cóc nghiến răng báo hiệu thì trời sẽ đổ mưa ngay. Vì vậy người thường hay gọi “Con cóc là cậu ông trời”

Bên cạnh Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời, chia sẻ thêm mẫu 🌿 Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau 🌿

Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời Ngắn Nhất – Mẫu 2

Dưới đây là mẫu tóm tắt truyện Cóc kiện Trời ngắn nhất, cùng đón đọc để có thể nắm bắt được nội dung bài học nhé!

Một năm trời hạn hán. Cóc lên đường lên thiên đình đẻ hỏi ngọc hoàng. Trên đường đi cóc gặp với hổ, cáo, ong, cua, gấu. Với sự giúp đỡ của các bạn cóc đã đòi lại sự công bằng. Ngọc hoàng đã làm mưa xuống hạ giới và bảo chỉ cần cóc nghiến rằng thì trời sẽ cho mưa. Từ đó trở đi, mỗi khi cóc nghiến răng báo hiệu thì trời cho mưa ngay. Người ta gọi con cóc là cậu ong trời là vì vậy.

Giới thiệu tuyển tập 🌼 Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam 🌼 ngắn

Kể Lại Câu Chuyện Cóc Kiện Trời Sinh Động – Mẫu 3

Tiếp tục bài viết là mẫu kể lại câu chuyện Cóc kiện Trời sinh động nhất.

Một năm nọ, trời làm hạn hán rất lâu khiến cho ruộng đồng nứt nẻ, cây cối trụ trơ, còn muôn loài thì khát khô cả họng. Loài Ong như chúng tôi cũng không thể sống được. Nghe theo lời Cóc, tôi và Cua, Gấu, Cọp và Cáo lên thiên đình kiện trời.

Đến cửa Trời, chúng tôi thấy một cái trống rất to. Cóc liền bảo anh Cua:

Anh Cua bò vào chum nước này.

Rồi quay sang bảo với tôi:

Còn cô Ông hãy đợi sau cánh cửa.

Cóc lại bảo anh Gấu, Cọp và chị Cáo nấp ở hai bên. Dù không hiểu ý đồ của Cóc, nhưng vì tin tưởng nên chúng tôi vẫn làm theo. Tôi nấp sau cánh cửa nhưng vẫn lén nhìn xem Cóc đang làm gì.

Sắp đặt mọi thứ xong, Cóc liền một mình bước tới, lấy dùi đánh ba hồi trống. Sau đó, từ đâu có một chú Gà bay đến. Biết là do trời sai Gà đến trị tội, Cóc liền ra hiệu cho Cáo. Anh Cáo nhảy xổ tới cắn cổ Gà tha đi. Một lúc sau, Trời lại sai Chó ra bắt Cáo. Nhưng Chó vừa ra tới cửa thì đã bị Gấu quật chết.

Lúc này, Trời tức lắm, sai Thần Sét ra trị anh Gấu. Thần Sét cầm lưỡi tầm sét rất hùng hổ đi ra. Cóc liền ra hiệu cho tôi. Hiểu ý Cóc, tôi lao ra đốt Thần Sét túi bụi. Thần phải nhảy vào chum nước gần đóm thì lập tức bị anh Cua giơ càng ra kẹp làm thần đau điếng. Đến khi thần nhảy ra thì lại bị anh Cọp vồ lấy.

Cuối cùng, Trời túng thế đành phải mời chúng tôi vào. Cóc liền thưa với Trời:

Muôn tâu Thượng đế! Đã lâu rồi dưới trần gian không có lấy một giọt mưa. Kính xin Thượng đế hãy cho mưa cứu muôn loài.

Trời liền nói:

Cậu hãy về đi, ta sẽ cho mưa xuống. Lần sau, nếu muốn mưa chỉ cần cậu nghiến răng báo cho ta biết.

Chúng tôi ra về, trong lòng vui mừng khôn xiết. Đến khi về trần gian, nước đã ngập cả ruộng đồng. Từ đó, mỗi khi anh Cóc khiến răng là Trời đều sẽ đổ mưa.

Gợi ý thêm ✅ Kể Lại Câu Chuyện Chú Đất Nung ✅ đặc sắc

Kể Lại Câu Chuyện Cóc Kiện Trời Chi Tiết – Mẫu 4

Tìm đọc thêm mẫu kể lại câu chuyện Cóc kiện Trời chi tiết dưới đây:

Ngày xửa ngày xưa, có một năm hạn hán kéo dài, suốt mấy tháng liền trời nắng như đổ lửa, không có lấy một giọt mưa. Mặt đất nứt nẻ, cây cối héo khô, muôn vật khát nước nằm chờ chết.

Thấy tình cảnh gay go như vậy, tôi suy nghĩ ghê lắm cứ nhảy ra nhảy vào, lo lắng, sốt ruột và bực tức trước thái độ dửng dưng của Trời. Thế rồi tôi quyết định sẽ lên tận thiên đình để kiện Trời. Ngắt một cái lá Khoai môn đội lên đầu che nắng, tôi bắt đầu cuộc hành trình. Dọc đường, tôi gặp Cua, Gấu, Cọp, Ong và Cáo. Nghe tôi nói đi kiện Trời, tất cả đều xin theo.

Qua bao gian nan vất vả, cuối cùng chúng tôi cũng lên tới thiên đình. Trước cửa nhà Trời có để một cái trống to. Tôi phân công các bạn: “Anh Cua bò vào chum nước này. Cô Ong đợi sau cánh cửa kia. Còn chị Cáo, anh Gấu, anh Cọp thì nấp ở hai bên”. Mọi người làm theo lệnh của tôi.

Sau đó, tôi ung dung đánh ba hồi trống. Tiếng trống vang ồn ào khiến Trời phải ngó ra. Thấy chỉ có một chú Cóc bé tí mà dám náo động thiên đình, Trời nổi giận sai Gà ra mổ tôi. Gà vừa bay đến, tôi ra hiệu cho Cáo nhảy xổ tới cắn cổ Gà tha đi. Trời sai Chỏ xông ra bắt Cáo.

Chó vừa vào tới cửa đã bị con Gấu quật chết tươi. Trời nổi giận lôi đình, sai thần Sét xử tội Gấu. Thấn Sét hùng hổ vác lưỡi búa ra ngoài thì bị Ong đốt túi bụi vào mặt và vào đầu. Quá sợ, thần vội vứt búa rồi vào chum nước. Bị Cua đã giơ sẵn càng kẹp một phát đau điếng, thần Sét vội nhảy vọt ra khỏi chum thì bị Cọp vồ.

Túng thế. Trời đành xuống giọng, mời tôi vào nói chuyện. Tôi lễ phép thưa rằng:

–  ” Muôn tâu Thượng Đế! Đã lâu lắm rồi, trần gian không được một giọt mưa. Thượng Đế cần làm mưa ngay để cứu muôn loài, không thì chết hết!”

Sợ trần gian nổi loạn, Trời bèn hứa:

–  Thôi, cậu cứ về đi, ta sẽ cho mưa xuống ngay!

Rồi Trời còn dặn thêm là từ nay về sau, nếu cần mưa thì tôi cứ nghiến răng báo cho Trời biết, khỏi phải mất công khó nhọc lên tận thiên đình.

Đoàn quân của tôi về đến hạ giới thì mưa đã tràn ngập cả sông ngòi, đồng ruộng. Sự sống trên mặt đất lại hồi sinh. Mọi người yêu mến tặng tôi cái tên là:

Cậu ông Trời.

Giới thiệu đến bạn mẫu 🌹 Kể Lại Câu Chuyện Ở Vương Quốc Tương Lai 🌹 chi tiết

Kể Lại Câu Chuyện Cóc Kiện Trời Đặc Sắc – Mẫu 5

Mời bạn tham khảo thêm mẫu kể lại câu chuyện Cóc kiện Trời đặc sắc nhất

Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về nguồn gốc câu hát ấy trong câu chuyện Cóc kiện Trời. Truyện bắt đầu đã lâu lắm rồi, từ ngày xửa ngày xưa, khi muôn loài chung sống hòa bình, ông trời cũng không xa mặt đất đến vạn dặm như bây giờ. Có một năm, hạn hán kéo dài, côi cối héo khô, nước sống cạn nứt, muôn loài khát nằm chờ chết, thế là Cóc quyết định lên thiên đình kiện Trời.

Trong cuộc hành trình lên kiện ông Trời,Cóc gặp Cua, Gấu, Cọp, Ong và Cáo. Nghe Cóc nói đi kiện Trời, tất cả đều xin theo.

Qua bao gian nan vất vả, cuối cùng chúng muôn loài cũng lên tới thiên đình. Trước cửa nhà Trời có để một cái trống to. Cóc phân công những con vật khác: “Anh Cua bò vào chum nước này. Cô Ong đợi sau cánh cửa kia. Còn chị Cáo, anh Gấu, anh Cọp thì nấp ở hai bên”. Mọi người làm theo lệnh của Cóc.

TIếp theo, Cóc tiến lên đánh ba hồi trống. Tiếng trống vang rền khiến Trời phải ngó ra. Thấy chỉ có một chú Cóc bé tí tẹo mà dám náo động thiên đình, Trời nổi giận sai Gà ra mổ Cóc. Gà vừa bay đến, Cóc đã ra hiệu cho Cáo nhảy xổ tới cắn cổ Gà tha đi. Trời sai Chó xông ra bắt Cáo.

Chó vừa tới cửa đã bị Gấu quật chết tươi. Trời nổi giận lôi đình, sai thần Sét trừng trị Gấu. Thấn Sét hùng hổ vác lưỡi búa chạy ra thì bị Ong đốt túi bụi vào mặt, vào đầu. Sợ quá, thần vội vứt búa rồi nhảy vào chum nước. Bị Cua giơ càng kẹp một phát đau điếng, thần Sét vội nhảy vọt khỏi chum và bị Cọp vồ.

Túng thế. Trời đành xuống giọng, mời Cóc vào nói chuyện. Cóc lễ phép thưa rằng:

Muôn tâu Thượng Đế! Đã lâu lắm rồi, trần gian không được một giọt mưa. Thượng Đế cần làm mưa ngay để cứu muôn loài, không thì chết hết!

Sợ trần gian nổi loạn, Trời bèn hứa:

Thôi, cậu cứ về đi, ta sẽ cho mưa xuống ngay!

Rồi Trời còn dặn thêm là từ nay về sau, nếu cần mưa thì Cóc cứ nghiến răng báo cho Trời biết, khỏi phải mất công khó nhọc lên tận thiên đình.

Đoàn quân của Cóc về đến hạ giới thì mưa đã tràn ngập cả sông ngòi, đồng ruộng. Sự sống trên mặt đất lại hồi sinh. Từ đó, câu nói Con Cóc là cậu ông Trời… cũng được lưu truyền đến tận ngày nay.

Tiếp tục đón đọc mẫu 🌳 Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Hồ Ba Bể 🌳 chi tiết

Kể Lại Câu Chuyện Cóc Kiện Trời Ngắn Nhất – Mẫu 6

Gợi ý thêm đến bạn đọc mẫu kể lại câu chuyện Cóc kiện Trời ngắn nhất được nhiều bạn đọc quan tâm đến.

Một năm, hạn hán diễn ra rất lâu. Ruộng đồng nứt nẻ, cây cối khô héo. Muôn loài đều đứng trước nguy cơ diệt vong. Tôi là chú Cóc nhỏ bé nhưng vẫn muốn lên thiên đình kiến Trời. Dọc đường, tôi gặp anh Gấu, anh Cọp, cô Ong, anh Cua và chị Cáo. Họ biết tôi lên thiên đình đòi Trời cho mưa xuống thì cũng xin đi cùng.

Chúng tôi theo ngọn gió mà đã đến cổng thiên đình. Trước cổng thấy một cái trống rất to. Tôi suy nghĩ một lúc rồi sắp xếp: Anh Cua thì bò vào chum nước, cô Ong thì đợi sau cánh cửa, còn chị Cáo, anh Gấu, anh Cọp thì nấp ở hai bên.

Xong xuôi, tôi tiến đến chiếc trống, đánh lên ba hồi. Một lúc sau, tôi nhìn thấy một anh Gà đang đến. Đoạn được Trời sai Gà ra trị tội. Tôi liền ra hiệu cho anh Cáo. Khi Gà vừa bay đến thì anh Cáo đã nhảy ra cắn cổ tha đi mất. Trời lại tiếp tục sai Chó ra đuổi bắt Cáo, nhưng Chó mời ra tới cửa đã bị Gấu quật ngã chết. Chắc hắn lúc này Trời giận dữ lắm. Từ xa, tôi đã thấy Thần Sét cầm lưỡi tầm sét đang tiến đến.

Tôi lại ra hiệu cho cô Ong bay ra đốt thần túi bụi. Thần Sét phải nhảy vào trong chum nước. Nhưng rồi thần lại bị anh Cua kẹp đau điếng. Thần Sét nhảy ra ngoài thì bị anh Cọp vồ lấy. Trời thấy thế phải gọi chúng tôi vào.

Tôi liên tâu với trời:

– Muôn tâu Thượng đế! Suốt một năm nay, trần gian không có lấy một giọt nước. Xin Trời hãy ban mưa xuống cứu giúp muôn loài.

Trời túng thế, đành phải dịu giọng nói:

– Thôi, cậu cứ về đi. Ta sẽ cho mưa xuống!

Trời còn nói rằng nếu lần sau muốn mưa, tôi chỉ cần nghiến răng là được. Chúng tôi về tới trần gian mưa đã ngập cả ruộng đồng. Kể từ đó, hễ tôi nghiến răng là trời lại đổ mưa.

SCR.VN giới thiệu thêm 💕 Kể Lại Câu Chuyện Nàng Tiên Ốc 💕hay nhất

Kể Lại Câu Chuyện Cóc Kiện Trời Bằng Lời Văn Của Em – Mẫu 7

Đón đọc thêm mẫu kể lại câu chuyện Cóc kiện Trời bằng lời văn của em hay nhất.

Có lẽ trong chúng ta, ai cũng có tiếp xúc với những con vật nuôi ở nhà phải không các bạn? Con Chó giữ nhà, con Mèo bắt chuột, Họa Mi ca hát v.v… Những con vật ấy thật đáng yêu làm sao? Nhưng có bao giờ bạn nào chú ý đến con vật nhỏ bé xấu xí tưởng như là vô tích sự mà lại có lần nó được phong là “anh hùng” không?

Không nói ra chắc không ai nghĩ đến, nhưng khi tôi đọc câu hát này các bạn sẽ thấy quen và ai cũng biết:

Con Cóc là cậu ông Trời
Ai mà đánh Cóc thì trời đánh cho.

Tại sao “con Cóc là cậu ông Trời”? Tôi sẽ kể cho các bạn nghe về câu chuyện này nhé!

Ngày xửa ngày xưa, không nhớ rõ vào thời kì nào, trời làm hạn hán rất lâu, sông hồ đều hết nước, ruộng đồng nứt nẻ, cây cối chết khô, các loài vật mệt mỏi, rũ rượi thoi thóp dưới cơn khát.

Cóc thấy nguy quá bèn lên thiên đình kiện trời. Cóc gặp Cua, Cua đòi theo. Cóc gặp Gấu, gặp Cọp. Gấu, Cọp xin tháp tùng cùng lên trời kiện tụng. Đi được một lúc, bôn con gặp Ong và Cáo. Nghe nói chuyện lên trời, Ong và Cáo lại xin đi cùng.

– Thật là đại phúc cho muôn loài. Xin các bác cho chúng em đi với! Chúng em nguyện theo các bác đến tận cùng trời, thẳng lên thiên đình để làm cho ra lẽ và để tự cứu mình.

Thế là cả bọn, tuy cổ họng khát khô, nhưng lòng đầy quyết tâm đã kéo nhau lên thiên đình kiện Trời, dưới sự chỉ huy của chú Cóc.

Tới thiên đình, Cóc thông minh nên phân công ai vào việc đó rất hợp với tài năng của mình. Riêng Cóc nhảy lên bậc treo cái trống để gióng trống kêu oan. Cóc đánh một hồi trống làm vang động cả thiên đình. Ngọc Hoàng sai Thiên Lôi ra xem coi chuyện gì thì chỉ thấy có một con Cóc ngồi chễm chệ trên mặt trống. Thiên Lôi vào tâu lại, Ngọc Hoàng bực mình liền sai Gà ra mổ cho Cóc một trận nên thân.

Nào ngờ Gà vừa bước ra đã bị Cáo nhảy tới vồ lấy mang đi. Ngọc Hoàng hay tin nổi giận, liền sai Chó ra cắn cho Cóc một trận hết đường gây rối. Nhưng Chó vừa hung hăng nhảy ra khỏi cửa thì Gấu đã tiến đến ăn thịt ngay. Ngọc Hoàng càng thêm tức giận, đập tay xuống bàn thét Thiên Lôi ra ứng chiến đánh cho Cóc vài lưỡi búa đến tan xương nát thịt mới thôi…

Nào ngờ Thiên Lôi vừa ra bị Ong đốt túi bụi vào mặt, mũi, tay, chân. Đau quá, nhức quá Thiên Lôi kêu cứu rồi nhảy vào chum nước tránh nạn thì lại bị Cua giương càng kẹp vào mông đau điếng. Hoảng hồn, Thiên Lôi vội nhảy ra thì bị Hổ tấn công. Hổ vồ lấy Thiên Lôi xé xác ra từng mảnh.

Thế là quân của thiên đình bị một trận thất điên bát đảo. Ngọc Hoàng thấy thế nguy bèn chấp nhập thương lượng với Cóc. Được lệnh Cóc vào diện kiến Ngọc Hoàng và trình bày mọi lẽ.

– Tâu Ngọc Hoàng, nơi trần gian hiện đang khốn khổ vì nạn hạn hán, biết bao con người và muôn vật phải chết khô, chết khát vì thiếu nước. Mong được Ngọc Hoàng rủ lòng thương cho mưa xuống để cứu muôn loài.

Nghe xong Ngọc Hoàng hứa sẽ làm mưa và từ nay nếu ở dưới trần có hạn hán thì Cóc nghiến răng kêu lên mấy tiếng Ngọc Hoàng sẽ cho mưa. Được Ngọc Hoàng hứa, Cóc mừng rỡ cùng các bạn về trần. Ai cũng vui mừng hớn hở tôn vinh Cóc có công lớn trong việc kiện trời.

Vừa đến trần gian thì mưa to kéo đến tưới mát cả ruộng đồng, vườn tược. Cỏ cây hoa lá bừng sống dậy. Cả muôn vật lẫn con người đồng ca hát chào đón Cóc như một vị “anh hùng cứu thế”. Và từ đó nhân gian mới truyền câu ca:

Con Cóc là cậu ông Trời
Nếu ai đánh Cóc thì Trời đảnh cho!

Vậy đó, công trạng của Cóc to lớn thế đấy! Các bạn chớ coi khinh, xem thường Cóc nhé! Đùng chú ý vào hình thể xấu xí của nó mà hãy nhớ đến chiến công xưa – và kìa! Trời vừa đổ mưa ngoài kia. Phải chăng chú Cóc vừa nghiến răng gọi Trời?

Chia sẻ đến bạn mẫu 💦 Kể Lại Truyện Thạch Sanh 💦 ấn tượng

Kể Lại Câu Chuyện Cóc Kiện Trời Theo Lời Của Cóc – Mẫu 8

Cuối cùng là mẫu văn kể lại câu chuyện Cóc kiện Trời theo lời của Cóc ấn tượng sau đây:

Năm ấy đột nhiên hạn hán. Cả năm ròng, trời không cho mưa xuống trần gian. Đồng ruộng, cây cỏ, chim muông chết dần vì khát. Muôn loài đang đứng trước nguy cơ diệt vong. Thấy vậy, tôi quyết lên thiên đình một chuyến để nói chuyện phải trái với nhà Trời. Dọc đường Gấu, Cọp, Ong, Cua và Cáo cũng xin được đi cùng tôi .

Sáu người chúng tôi nương theo ngọn gió đi vun vút tới cửa nhà Trời. Cửa nhà Trời vẫn đóng chặt, bên ngoài có treo một cái trống lớn. Tôi suy nghĩ rồi phân cho mỗi người vào một vị trí thích hợp để sẵn sàng chiến đấu : Anh Cua thì bò vào chum nước, cô Ong thì đợi sau cánh cửa, còn chị Cáo, anh Gấu, anh Cọp thì nấp ở hai bên.

Khi quân binh của chúng tôi đã mai phục xong, tôi với lấy cái dùi đánh ba hồi trống làm náo động cả thiên đình. Nghe tiếng trống, Trời nổi giận sai Gà ra trị tội tôi nhưng Gà vừa bay đến thì Cáo nhảy ra cắn cổ tha đi mất. Trời lại sai Chó ra đuổi bắt Cáo, nhưng Chó mới ló đầu ra đã bị Gấu quật ngã chết tươi.

Trời giận dữ và sai Thần Sét ra trừng trị Gấu thì Thần Sét bị Ong châm túi bụi phải nhảy vào chum nước. Trong chum, Thần Sét lại bị Cua kẹp đau điếng phải nhảy vội ra và bị Cọp vồ luôn. Thế là quân nhà Trời đại bại và chúng tôi toàn thắng.

Thấy vậy, Trời gọi tôi vào, tôi kể cho Trời nghe tình hình dưới hạ giới và yêu cầu phải cho mưa ngay để cứu muôn loài. Trời phải dịu giọng an ủi : “Thôi, cậu cứ về đi. Ta sẽ cho mưa xuống !” và hứa hẹn với tôi lần sau muốn mưa chỉ cần nghiến răng là được. Chúng tôi về tới trần gian mưa đã ngập cả ruộng đồng. Kể từ đó, hễ tôi nghiến răng là trời lại đổ mưa.

Giới Thiệu Bài 🍀 Kể Một Câu Chuyện Em Thích Bằng Lời Văn Của Em 🍀Hay Nhất

Viết một bình luận