Tóm Tắt Bến Quê: 29+ Bài Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Bến Quê ❤️️29+ Bài Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Gọn Hay ✅ Chia Sẻ Các Mẫu Bài Đặc Sắc, Ngắn Gọn Dưới Đây Giúp Học Sinh Ôn Tập Tốt. 

Tóm Tắt Bến Quê Ngắn Nhất – Mẫu 1

Tóm Tắt Bến Quê Ngắn Nhất, cùng đón đọc mẫu văn được SCR.VN gợi ý sau đây nhé!

Chuyện kể về nhân vật Nhĩ đã từng đi khắp nới trên trái đất. Nhưng về cuối đời lại bị cột chặt vào giường bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo đến nỗi không thể dịch chuyển lấy vài mươi phân trên cửa sổ. Nhìn sang bãi bồi bên kia sông Hồng.

Chính vào thời điểm ấy Nhĩ đã phát hiện ra vùng đất bên kia sông nơi bến quê quen thuộc một vẻ đẹp bình dị mà hết sức quến rũ. Cũng chính lúc nằm liệt giường Nhĩ mới cảm nhận được hết nỗi vất vả, tình yêu thương, đức hy sinh thầm lặng của vợ mình. Nhĩ khát khao được một lần đặt chân lên bãi bờ bên kia sông. Các miền đất thật gần gũi nhưng lại xa vời vô cùng.

Không thể thực hiện được cái điều mình khao khát. Nhĩ đã nhờ đứa con trai thay mình sang đặt chân lên bến bờ bên kia sông. Nhưng đứa con không hiểu ước muốn của cha nó miễn cưỡng và bị hút vào trò chơi hấp dẫn trên dường đi để rồi bị lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày.

Từ đó Nhĩ đã chiêm nghiệm được cái quy luật đầy nghịch lý của cuộc sống: “Con người ta khó tránh khỏi cái vòng vèo, chùng chình, phải dứt ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống.”

Giới thiệu cùng bạn 🍀Tóm Tắt Bài Lòng Yêu Nước ❤️️ 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Ngắn Bến Quê Khoảng 5 6 Dòng – Mẫu 2

Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Bến Quê Khoảng 5 6 Dòng giúp các em có thể nắm bắt được nội dung tác phẩm hiệu quả nhất.

Nghịch lí trong cuộc đời Nhĩ là khi còn trẻ từng đi khắp nơi nhưng chưa khi nào đặt chân đến bên bãi bồi bên kia sông. Nay, khi nằm liệt trên giường vì căn bệnh hiểm nghèo, Nhĩ mới thấy bên kia sông một vẻ đẹp rất riêng bình dị mà thân thương.

Trong thời gian bị bệnh Nhĩ cảm nhận được tình cảm người vợ dành cho mình đó là sự hình thầm lặng, cao cả. Nhĩ chỉ khát khao đặt chân sang bên kia sông nhưng điều đó thật quá xa vời. Biết không thể nào thực hiện được điều đó, Nhĩ sai con mình là Tuấn sang bên kia sông theo ý muốn của mình. Thằng bé còn quá nhỏ để hiểu ước muốn của cha mình nên ham chơi và bị lỡ chuyến đò về nhà.

Kết thúc truyện là hình ảnh Nhĩ cố dùng sức lực của mình nhoài tay ra ngoài, như đang ra hiệu cho một ai đó.

Tóm Tắt Bến Quê Của Nguyễn Minh Châu – Mẫu 3

Bài mẫu Tóm Tắt Bến Quê Của Nguyễn Minh Châu được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích sau đây.

Nhĩ – nhân vật chính của truyện – từng đi khắp nơi trên trái đất, cuối đời bị lâm bệnh hiểm nghèo, đến nỗi không thể tự chuyển dịch lấy vài mươi phân trên chiếc phản gỗ kê bên cửa sổ. Nhưng chính lúc này, Nhĩ phát hiện ra bãi bồi bên kia sông của quê hương mình thật đẹp, thật quyến rũ. Và cũng phải đến lúc này, Nhĩ mới cảm nhận được hết sự tần tảo vất vả, tình yêu thương và đức hi sinh thầm lặng của vợ mình là chị Liên. Trong lòng anh bỗng trào dâng một khao khát: được đặt chân một lần lên cái bờ bãi bên kia sông.

Anh nhờ cậu con trai thực hiện giùm mình ước mơ ấy. Đứa con không hiểu ý bố nên nhận lời một cách miễn cưỡng. Trên đường đi, cậu ta lại sa vào đám chơi phá cờ trên hè phố và để lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày. Từ tình huống này, Nhĩ chiêm nghiệm ra được cái quy luật phổ biến của đời người: “Con người ta trên đời thật khó tránh khỏi những điều vòng vèo chùng chình trong cuộc sống..”

Cuối truyện, khi thấy con đó ngang chạm mũi vào bờ bên này, Nhĩ thu hết tàn lực cuối cùng của mình để đu mình nhô ra ngoài cửa sổ, giơ cánh tay gầy guộc ra khoát khoát y như đang khẩn thiết thúc giục.

Gợi ý cho bạn 🌹Tóm Tắt Trong Lòng Mẹ ❤️️ 15 Bài Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Bài Bến Quê Đặc Sắc – Mẫu 4

Mẫu Tóm Tắt Bài Bến Quê Đặc Sắc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích để các em chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình.

Suốt cuộc đời của Nhĩ đã từng đi đến không sót một xó xỉnh, thành phố nào trên trái đất, nhưng anh chưa bao giờ đi đến cái bờ bên kia sông Hồng ngay trước cửa nhà mình.

Thế mà giờ đây, Nhĩ ốm nằm liệt giường. Phiến lưng đã có nhiều mảng da thịt vừa chai cứng vừa lở loét. Đầu thu hoa bằng lăng đã thưa thớt và nhạt màu, bờ bãi sông Hồng phô ra một màu vàng thau xen với màu xanh non trước khuôn cửa sổ của gian gác nhà Nhĩ. Anh đang nằm trên tấm phản cho Liên, vợ anh bón thức ăn, và cho Tuấn, đứa con trai thứ hai cầm chiếc khăn bông tẩm nước ấm khẽ lau miệng….

Liên mặc áo vá, anh ngắm nhìn rồi khẽ thốt lên: “‘Suốt đời anh chỉ làm em khổ tâm…mà em vẫn nín nhịn. Câu chuyện tâm tình mơ ước, Liên rót thuốc vào bát chiết yêu, dặn dò con vài điều, rồi rón rén buớc xuống cầu thang.

Thằng Tuấn gần một năm nay đi học tận trong một thành phố phía Nam mới về thăm nhà tối hôm qua đang ngồi vừa nhặt rau vừa đọc sách vội chạy lên khi nghe Nhĩ gọi. Anh ngắm đứa con, thấy nó càng lớn càng có nhiều nét giống anh. Người cha sắp từ giã cõi đời đang giấu một điều tâm sự bí mật gì đó trong cái vẻ lúng túng, chợt hỏi con: “Đã bao giờ Tuấn… bên kia chưa”. Theo lời yêu cầu khẩn khoản của Nhĩ, đứa con trai mặc quần áo, đội chiếc mũ nan rộng vành, giắt vào người mấy đồng bạc ra đi sang bên sông.

Nhĩ mệt lử đau nhức…, anh cất tiếng gọi yếu ớt, “Huệ ơi! Một cô bé rất xinh đẹp chạy sang. Cô bé lễ phép hỏi Nhĩ, rồi cất tiếng gọi. Cả một lũ trẻ ở tầng dưới lần lượt chạy lên. Chúng xúm vào và rất nương nhẹ giúp Nhĩ từ mép tấm nệm nằm ra mép tấm phản độ năm chục phân mà anh tưởng đi một nửa vòng trái đất. Anh càng yêu lũ trẻ trong ngôi nhà mình.

Ngồi cạnh bậu cửa, sau lưng chống gối kè cao, Nhĩ được nhìn thấy cánh buồm. Con đò, khách qua lại bến sông. Nhĩ nghĩ về vợ anh, đứa con trai của anh. Anh đã tìm thấy được nơi nương tựa là gia đình trong những ngày đau ốm. Ông giáo Khuyến, cụ già hàng xóm lại sang thăm Nhĩ. Cụ hốt hoàng chợt thấy mặt mũi Nhĩ đỏ rựng lên một cách khác thường. Ngay lúc ấy con đò ngang cũng vừa cập bến.

Xem nhiều hơn 🌼Tóm Tắt Ông Đồ ❤️️ 10 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Bến Quê Chọn Lọc – Mẫu 5

Đón đọc bài mẫu Tóm Tắt Truyện Bến Quê Chọn Lọc từ SCR.VN sau đây để có thể hiểu hết được giá trị tác phẩm.

Nhĩ từng được đi khắp nơi trên thế giới gần như không bỏ sót một nơi nào. Nhưng mãi đến khi về già, bị bệnh hiểm nghèo, nằm một chỗ, anh mới nhận ra mình chưa từng đặt chân đến bãi bồi bên kia sông Hồng mà từ cửa sổ nhà mình có thể nhìn ra. Đó cũng là lúc anh phát hiện vùng đất ấy mang vẻ đẹp bình yên, thơ mộng mà hết sức mộc mạc, hoang sơ. Và cũng phải đến lúc này, Nhĩ mới cảm nhận được hết sự tần tảo vất vả, tình yêu thương và đức hi sinh thầm lặng của vợ mình; anh khát khao được một lần đặt chân lên bãi bờ bên kia sông. Các miền đất thật gần gũi nhưng lại xa vời vô cùng.

Mình không thể thực hiện được ước muốn đó, anh sai Tuấn, con trai mình đi sang bờ sông bên kia. Nhưng nó còn trẻ người non dạ, không hiểu được ý nghĩa sâu xa trong lời nói của anh nên nó ra đi trong sự miễn cưỡng. Và rồi nó bị thu hút bởi những trò chơi điện tử ven đường mà làm lỡ mất chuyến đò sang bờ duy nhất trong ngày.

Cũng chính vì thế, Nhĩ chiêm nghiệm ra được cái quy luật đầy nghịch lí của cuộc sống: “Con người ta khó tránh khỏi cái vòng vèo, chùng chình, phải dứt ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống.” Ông giáo Khuyến, cụ già hàng xóm lại sang thăm Nhĩ. Cụ hốt hoàng chợt thấy mặt mũi Nhĩ đỏ rựng lên một cách khác thường. Ngay lúc ấy con đò ngang cũng vừa cập bến.

SCR.VN gợi ý 💧 Tóm Tắt Thuế Máu ❤️️ 10 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Bến Quê Ngắn Hay – Mẫu 6

Tóm Tắt Văn Bản Bến Quê Ngắn Hay, cùng đón đọc bài mẫu được chia sẻ dưới đây nhé!

Nhĩ từng đi khắp nơi trên trái đất, về cuối đời lại bị cột chặt vào giường bệnh. Nhưng cũng chính vào thời điểm ấy, Nhĩ chợt nhận ra vẻ đẹp bình dị mà quyến rũ của bãi bồi bên kia sông và vẻ đẹp tâm hồn của Liên – vợ anh. Nhĩ khao khát được một lần đặt chân lên bờ bãi bên kia sông, miền đất gần gũi nhưng đã trở nên xa vời đối với anh.

Nhĩ nhờ con trai thay mình thực hiện khao khát đó. Nhưng vì không hiểu được ý của bố, lại đam mê cờ thế mà cậu con trai để lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày. Từ sự việc này, Nhĩ chiêm nghiệm được quy luật đầy vẻ nghịch lí của đời người: “con người ta trên đường đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình”.

Tóm Tắt Truyện Ngắn Bến Quê Ấn Tượng – Mẫu 7

Bài mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Bến Quê Ấn Tượng giúp các em có thể học hỏi và rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình tốt hơn.

Truyện ngắn Bến quê kể về nhân vật Nhĩ, cả đời anh dường như chưa từng bỏ một nơi nào trên trái đất. Nhưng anh lại chưa bao giờ đi đến cái bờ bên kia của con sông Hồng nằm ngay trước cửa nhà anh. Thế mà giờ đây, khi chẳng may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, phải cột chặt quãng đời còn lại vào giường bệnh đến nỗi không thể dịch chuyển đến vài mươi phân trên cửa sổ.

Chính thời điểm ấy, Nhĩ nhìn sang bãi bồi bên kia sông Hồng và chợt nhận ra vùng đất bên kia sông, nơi bến quê thân thuộc lại mang một vẻ đẹp bình dị, quý giá vô cùng. Nhĩ muốn, Nhĩ khao khát được một lần được đặt chân lên bãi bồi bên kia sông nhưng lúc này sao quá xa xôi đối với anh.

Và anh không muốn con mình giống mình nên đã nhờ con trai thay mình thực hiện ước muốn ấy nhưng con trai anh không hiểu ý định của bố, nó miễn cưỡng thực hiện rồi vì cuộc chơi hấp dẫn trên đường đi, con Nhĩ đã bỏ lỡ chuyến đò ngang sang sông duy nhất trong ngày. Anh cứ ngồi cạnh bậu cửa, sau lưng chống gối cao, buồn rầu nhìn theo cánh buồm, con đò, khách qua lại bên kia sông.

Hơn hết, Nhĩ cảm thấy thật sự hổ thẹn, nuối tiếc vì khi mãi đến giây phút sắp giã từ cuộc đời này, anh mới hiểu hết nỗi vất vả, sự hy sinh, cùng những phẩm chất tốt đẹp, chăm chỉ của vợ mình. Nhĩ nhận ra nơi nương tựa đáng tin cậy, chỗ dựa vững chắc nhất của mỗi con người chính là gia đình của mình. Và mọi người xung quanh anh cũng thật đáng yêu, đáng quý bởi họ chân thật, nhân ái. Nhưng đó lại là những điều Nhĩ đã bỏ qua đến lúc thức tỉnh thì đã quá muộn rồi.

Thật sự, cuộc sống và số phận của con người luôn bất thường, vạn biến, gặp nhiều nghịch lý, chính vì vậy chúng ta hãy trân trọng những giá trị tốt đẹp hiện hữu quanh ta.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Tác Phẩm Bến Quê Hay Nhất – Mẫu 8

Mẫu Tóm Tắt Tác Phẩm Bến Quê Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc sau đây.

Nhĩ – một con người đã từng chu du đi khắp nơi trên trái đất với bất kể xó xỉnh nào anh cũng đã từng đặt chân tớinhưng đến phút giây cuối đời anh lại phải cột chặt thân mình bên giường bệnh. Trong những ngày cuối đời trên giường bệnh anh chợ nhận ra vẻ đẹp lạ lùng của bãi bồi bên kia sông. Những cảnh sắc vốn thân quen, gần gũi đến thế mà giờ đây dường như rất mới mẻ với anh. Chính vào lúc gần đất xa trời anh mới nhận ra quê hương – nơi anh sinh ra, giàu đẹp đến nhường nào.

Mảnh đất máu thịt đã gắn bó với anh từ khi sinh ra và phút giây đau ốm anh trở lại với nơi bình yên ấy. trong lòng anh rực lên một niềm khát khao cháy bỏng muốn được đặt chân lên bãi bồi bên kia sông Hồng để chiêm ngưỡng và tận hưởng vẻ đẹp bình dị và gần gũi ấy. Nhưng tiếc thay, niềm hi vọng đó song hành cùng sự tuyệt vọng, bởi trong tình cảnh bệnh tật của bản thân, giờ đây anh không thể thực hiện được ước muốn tưởng chừng nhỏ bé, giản đơn đó nữa.

Và trong những ngày khốn khó, căn bệnh buộc chặt anh trên chiếc giường bệnh, anh càng thấm hiểu hơn tình nghĩa sắc son vợ chồng. Giờ đây, anh mới có thời gian để Lần đầu tiên Nhĩ mới để ý thấy Liên mặc tấm áo vá, những ngón tay gầy guộc âu yếm vuốt ve bên vai của anh và Nhĩ chợt nhận ra tình yêu thương, sự tần tảo cùng sự hi sinh một cách thầm lặng của vợ. Anh thấu hiểu nỗi vất vả, đức hi sinh của Liên dành cho gia đình trong suốt bao năm qua và xót xa, ân hận: “Suốt đời anh chỉ làm em khổ tâm ”.

Sau nhiều tháng ngày bôn tẩu tìm kiếm, Nhĩ đã tìm thấy được nơi nương tựa vững chắc nhất chính là gia đình trong những ngày này. Phải chăng khi con người cô đơn nhất họ mới nhận ra thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý phải đâu xa mà chính là tình yêu với quê hương, gia đình. Hạnh phúc cả đời theo đuổi lại đến từ chính những điều giản dị, bình thường.

Sự thấu hiểu muộn màng trong những ngày cuối đời dù sao cũng đem lại cho anh sự bình yên, tin cậy sau cả một đời bôn tẩu, kiếm tìm. Khép lại “Bến quê”, hình ảnh nhân vật Nhĩ cứ lần lượt hiện lên với biết bao nhiêu những bài học triết lí sâu sắc giàu tính nhân văn của cuộc sống con người. Từ đó, ta càng thấm thía hơn và biết trân trọng hơn những giá trị vững bền, bình dị, gần gũi quanh ta như gia đình, quê hương.

Đừng bỏ qua 🔥Tóm Tắt Chiếc Lá Cuối Cùng ❤️️ 15 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Nội Dung Bến Quê Đầy Đủ Ý – Mẫu 9

Tóm Tắt Nội Dung Bến Quê Đầy Đủ Ý sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý văn hay và đặc sắc để ôn tập thật tốt.

Nhĩ đã từng đặt chân đến nhiều vùng đất nhưng cuối đời lại bị cột chặt vào giường bệnh. Nhìn sang bãi bồi bên kia sông nơi bến quê quen thuộc, anh mới nhận ra vẻ đẹp bình dị, gần gũi của quê mình. Cũng khi trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được nỗi vất vả, tình thương, đức hi sinh của vợ mình.

Nhĩ khát khao đặt chân lên bãi bờ bên kia sông nhưng bệnh tật không cho phép, anh nhờ đứa con trai mình. Đứa con không hiểu ước muốn của cha, nó miễn cưỡng đi và bị hút vào trò chơi hấp dẫn trên đường làm lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày. Nhĩ chiêm nghiệm được cái quy luật đầy nghịch lí “con người ta khó tránh được cái vòng vèo, chùng chình, phải dứt ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống”.

Tóm Tắt Ngắn Gọn Bến Quê – Mẫu 10

Tóm Tắt Ngắn Gọn Bến Quê, một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Nguyễn Minh Châu.

Khi còn trẻ, qua những chuyến công tác, Nhĩ có dịp đi đến nhiều mảnh đất khác nhau trên khắp thế giới. Thế nhưng, giờ đây anh lại mắc phải căn bệnh tai quái khiến “bán thân bất toại”, chỉ có thể sống dựa vào gia đình, vợ con. Cho đến khi nằm trên giường bệnh, Nhĩ mới nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông mà lâu nay mình đã bỏ quên, nhưng khi nhận ra thì đã muộn. Nhĩ không còn cơ hội đặt chân lên mảnh đất ấy. Qua hoàn cảnh và những chiêm nghiệm của Nhĩ, tác giả thể hiện những suy ngẫm về triết lí cuộc đời con người.

Xem nhiều hơn 🌼Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi ❤️️ 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Bài Tóm Tắt Bến Quê Nâng Cao – Mẫu 11

Đón đọc bài mẫu Tóm Tắt Bến Quê Nâng Cao sau đây sẽ giúp các em học sinh nắm vững những kiến thức và nội dung trọng tâm của tác phẩm.

Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, mỗi người lính có một ngã rẽ riêng để trở về với cuộc đời thường nhật. Nguyễn Minh Châu cũng vậy, ông lặng lẽ trở về và tiếp tục tìm tòi, khám phá cuộc sống. Và ông đã khám phá và xây dựng thành công một Bến quê mang ý nghĩa triết lí sâu sắc, sự trải nghiệm về đời người, một Bến quê mà mỗi người đọc khi gấp trang sách lại không khỏi nghĩ ngợi và có chút se sẽ buồn.

Cốt truyện xoay quanh nhân vật Nhĩ – một người từng đi đến khắp nơi tận cùng của trái đất nhưng đến cuối đời, căn bệnh hiểm nghèo buộc chân anh vào chiếc giường bệnh, không thể nhúc nhích được. Trong hoàn cảnh đặc biệt này, anh mới nhận ra những nét gần gũi, bình dị của quê hương mình.Nhân vật Nhĩ trong truyện từng đi khắp mọi nơi trên trái đất, cuối đời anh bị cột chặt vào giườ bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo – đến nỗi không tự dịch chuyển được vài phân trên chiếc giường hẹp kê bên cửa sổ.

Thời điểm đó, anh phát hiện ra vùng đất bên kia sông, nơi bến quê quen thuộc-một vẻ đẹp bình dị mà hết sức quyến rũ.Nhận được sự chăm sóc ân cần của vợ, Nhĩ mới cảm nhận được sự vất vả, tần tảo- tình yêu và đức hy sinh thầm lặng của người vợ.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Bài Lao Xao 💕 11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Mẫu Tóm Tắt Bến Quê Chi Tiết – Mẫu 12

Mẫu Tóm Tắt Bến Quê Chi Tiết sẽ là tài liệu tham khảo cần thiết để các em học sinh ôn tập tốt và đạt điểm cao cho kì thi của mình.

Truyện Bến quê thấm một nỗi buồn và tình thương khi ta bắt gặp một nhân vật ốm đau bệnh tật nằm liệt giường. Nhĩ là người chồng, người cha, người láng giềng, người bạn bị bệnh đã nặng, không có thể đi lại được nữa, muốn ngồi dậy cũng phải có người nâng đỡ; có lúc anh phải “thu hết tàn lực” mới “lết dần lết dần” ra khỏi phiến nệm nằm, mà anh cảm thấy “như mình vừa bay được một nửa vòng Trái Đất “. Ốm nặng liệt giường đã nhiều tháng ngày, cơ thể anh bị tàn phá nặng nề “phiến lưng đã có nhiều mảng da thịt vừa chai cứng, vừa lở loét”.

Truyện Bến quê ghi lại những gì nhìn, nghe thấy, những suy ngẫm và mơ ước, những mối quan hệ của Nhĩ khi nằm trên giường bệnh, qua 4 cảnh: Nhĩ được Liên săn sóc; Nhĩ sai thằng Tuấn đi sang bên kia sông; Nhĩ được các cháu nhỏ (Huệ, Vân, Tam, Hùng…) đến nương nhẹ, lót chăn, kê gối cho anh; ông giáo Khuyến chống gậy đi qua tạt vào hỏi thăm Nhĩ.

Cốt truyện của Bến quê rất bình dị, “bằng phẳng” nhưng lại mang hàm nghĩa triết lí sâu sắc. Qua nhân vật Nhĩ, một bệnh nhân “sắp từ giã cõi đời”, Nguyễn Minh Châu nói lên những suy ngẫm về con người, về cuộc đời và cách sống, thức tỉnh, khơi dậy ở đồng loại hãy biết nâng niu, trân trọng những vẻ đẹp, những giá trị bình dị, gần gũi, quen thuộc của cuộc sống, của quê hương.

Nhĩ là một con người từng trải và có địa vị, đi rộng biết nhiều: “Suốt đời Nhĩ đã từng đi tới không sót một xó xỉnh nào trên Trái Đất”; “anh đã từng in gót chân khắp mọi chân trời xa lạ… mới 2 năm trước đây, anh còn đi công tác sang một nước bên Mĩ La-tinh. Có thể nói, bao cảnh đẹp những nơi phồn hoa đô hội gần xa, những miếng ngon nơi đất khách quê người, anh đều được thường thức, được hưởng thụ.

Nhưng những cảnh đẹp gần gũi, những con người tình nghĩa thân thuộc, thân yêu nơi quê hương cho đến những tháng ngày ốm đau nằm trên giường bệnh khi sắp từ giã cõi đời, anh mới cảm thấy một cách sâu sắc, cảm động.

Bến quê là một truyện ngắn thấm đẫm ý vị triết lí về con người và cuộc đời. Những năm cuối đời, Nguyễn Minh Châu đã trải qua nhiều tháng ngày đau ốm. Bến quê ít nhiều mang tính tự truyện và dự báo nên rất chân thật chân thành. Bài học về tình yêu và lẽ sống được đặt ra một cách cảm động. Có gì hạnh phúc hơn khi được sống trong tình thương với gia đình, quê hương. Phải biết nâng niu, trân trọng những vẻ đẹp và giá trị bình dị, thân thuộc của cuộc sống, của quê hương. Như thế mới thật sự hạnh phúc. Đó là tiếng lòng trang trải của Nguyễn Minh Châu.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Bài Cổng Trường Mở Ra 🔥 15 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Bài Tóm Tắt Bến Quê Đạt Điểm Cao – Mẫu 13

Bài Tóm Tắt Bến Quê Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với lối văn logic và sáng tạo.

Nguyễn Minh Châu là một cây bút văn xuôi rất xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Trước năm 1975, với những tác phẩm như Dấu chân người lính, Mảnh trăng cuối rừng, Cửa sông mang tính chất sử thi, Nguyễn Minh Châu đã thể hiện hình ảnh những con người tràn ngập cảm hứng lãng mạn, tươi tắn, trẻ trung.

Nhưng khi chiến tranh đã đi qua, anh đã nhìn ra được sự đổi thay của con người, những đời người nặng trĩu đau thương nhưng vẫn nồng nàn với cuộc sống. Nhà văn đã khám phá thế giới nội tâm ở mỗi con người trong những tình huống đầy nghịch lý. Bến quê – một truyện ngắn trong tập truyện cùng tên được xuất bản năm 1985 đã thể hiện điều đó.

Đây là một tác phẩm đặc sắc mà Nguyễn Minh Châu đã lồng vào đó những suy ngẫm, trải nghiệm sâu sắc về con người và cuộc đời, thức tỉnh ở mọi người sự trân trọng những vẻ đẹp bình dị, gần gũi của gia đình, của quê hương.

Câu chuyện viết về số phận của Nhĩ, một người đàn ông đã từng được đi nhiều nơi, “đi tới không sót một xó xỉnh nào trên trái đất” nhưng lại quên cái vẻ đẹp bình dị và gần gũi nhất với mình đó là cái bãi bồi bên kia sông ngay trước cửa sổ nhà mình, nơi anh chưa một lần đặt chân đến. Khi Nhĩ bị liệt toàn thân, đối diện với cái chết, Nhĩ cảm thấy bãi bồi ấy thật ý nghĩa. Một sáng mùa thu, khi hướng cái nhìn ra xa, anh bắt gặp bãi bồi bên kia sông Hồng, lòng trỗi dậy khát vọng được sang bên đó.

Nhưng bệnh tật đã buộc chặt anh vào chiếc giường nhỏ bé, Nhĩ muốn nhích tới cửa sổ mà khó khăn như phải đi hết cả vòng trái đất. Thật là nghịch lý đáng buồn. Bãi bồi ở quê hương người vợ của anh thật gần mà anh không thể nào đến được. Anh đã bỏ mất cơ hội của đời người, để rồi khi nhận ra thì đã muộn. Khát vọng cũng chỉ là khát vọng. Nhĩ chỉ còn hi vọng cậu con trai sẽ thay mình đi qua bên ấy, nhưng cậu con trai không đồng cảm với bố, nó sa vào một đám chơi cờ thế và để lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày.

Chính ở những ngày cuối đời, anh mới thực sự trân trọng cái bãi bồi ở quê hương, xứ sở, mới cảm nhận được vẻ đẹp của dòng sông Hồng uốn lượn, bầu trời cao rộng, bãi cát phẳng lì, những hàng cây bằng lăng tím nở hoa duyên dáng. Đó là những cảnh vật rất gần gũi nhưng lại rất mới mẻ đối với Nhĩ, nó là vẻ đẹp của cuộc sống, vẻ đẹp bình dị của quê hương xứ sở mà Nhĩ có cảm giác như đã lãng quên trong cuộc đời. Khi nhận ra vẻ đẹp ấy thì anh không thể làm gì được nữa. Anh chỉ biết khát khao.

Bến quê thức tỉnh mọi người ở sự trân trọng những vẻ đẹp và giá trị bình dị; gần gũi của gia đình và của quê hương. Rút ra bài học cuộc sống từ nhân vật Nhĩ, ta hãy sống cho thật ý nghĩa, đừng láng phí thời gian, đừng lãng phí tuổi trẻ. Hãy sống và cống hiến, sống có mục đích, có lí tưởng tốt đẹp.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Văn Bản Tôi Đi Học ❤️️ 16 Bài Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Bến Quê Luyện Viết – Mẫu 14

Tóm Tắt Bến Quê Luyện Viết, đây là một trong những chủ đề mới để các em có thể rèn luyện và nâng cao kĩ năng viết của mình.

Bến quê kể về bi kịch trong cuộc đời của nhân vật Nhĩ. Từng đặt chân đến rất nhiều nơi trên trái đất, thế nhưng căn bệnh hiểm nghèo đã cột chặt Nhĩ vào giường bệnh, mọi sinh hoạt đều phải nhờ đến vợ. Nằm trên giường bệnh, Nhĩ nhìn sang bãi bồi bên kia sông và nhận ra mình chưa một lần đặt chân đến. Anh đã nhờ Tuấn, con trai của mình thay mình sang bên kia sông, thế nhưng vì tò mò với đám cờ vây ven đường mà Tuấn bỏ lỡ chuyến đò sang sông cuối cùng. Nhĩ buồn bã, thất vọng và chiêm nghiệm ra những nghịch lí trong cuộc đời.

Tóm Tắt Bến Quê Lớp 9 – Mẫu 15

Với mẫu Tóm Tắt Bến Quê Lớp 9 giúp các em có thể nắm vững được nội dung tác phẩm một cách chi tiết và logic nhất.

Truyện kể về nhân vật Nhĩ là người khi còn trẻ đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, xa gia đình nhưng khi về già lại mắc phải một căn bệnh trầm trọng không thể tự mình ra khỏi giường. Ông được sự chăm sóc của Liên – người vợ đã tần tảo chịu đựng gian khổ, hi sinh cả cuộc đời vì chồng vì con. Ông nằm trên giường bệnh và ngắm nhìn cảnh bên kia bờ sông và ông chợt nhận ra cả cuộc đời đi khắp mọi nơi mà đến bây giờ lại không thể sang được bến sông nơi quê nhà.

Ông sai người con trai tên Tuấn làm thay mình một nhiệm vụ cuối của cuộc đời là bắt chuyến đò để sang bên kia bờ sông. Nhưng vì ván cờ thế nên Tuấn đã bỏ lỡ chuyến đò của ngày hôm đó và không hoàn thành được ước nguyện của người cha. Nhĩ chợt nhận ra rằng người con có thể lỡ chuyến đò hôm nay nhưng mai lại có thể bắt được chuyến đò khác còn mình thì mãi mãi không thể tự rời khỏi giường bệnh. Chính vì vậy ông đã nhận ra được những giá trị của cuộc sống ở xung quanh mình mà bấy lâu nay ông không biết.

Tham khảo văn mẫu 🌿Tóm Tắt Bài Mẹ Tôi ❤️️ 12 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết một bình luận