Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi [26+ Mẫu Ngắn Gọn Hay]

Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi ❤️️ 26+ Mẫu Ngắn Gọn Hay ✅ Tham Khảo Những Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Văn Học Đặc Sắc Được SCR.VN Chọn Lọc Và Tuyển Tập.

Tóm Tắt Mùa Xuân Của Tôi Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Tham khảo gợi ý tóm tắt Mùa xuân của tôi bằng sơ đồ tư duy dưới đây sẽ giúp các em học sinh tiếp thu và ôn tập tác phẩm hiệu quả nhất.

Tóm tắt Mùa xuân của tôi bằng sơ đồ tư duy
Tóm tắt Mùa xuân của tôi bằng sơ đồ tư duy

Viết Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi – Mẫu 2

Luyện tập viết tóm tắt bài Mùa xuân của tôi sẽ giúp các em học sinh nắm được kỹ năng tóm tắt tác phẩm văn học cũng như trau dồi kỹ năng viết.

Mùa xuân của tôi là đoạn trích trong bài “Tháng giêng mơ về trăng non rét ngọt” viết về tình cảm khi xuân về như một lẽ thường tình: Ai cũng chuộng mùa xuân. Tình yêu mùa xuân luôn tồn tại trong sâu thẳm trái tim mỗi người.

Cảnh sắc đất trời có màu sông xanh, núi tím đầy thơ mộng. Mưa riêu riêu, gió lành lạnh, đường sá không lầy lội, cái rét ngọt ngào. Âm thanh của tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, tiếng trống chèo, nhất là tiếng hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng.

Cảnh xuân đến với con người trong những nghi lễ đón xuân: nhang trầm, đèn nến trên bàn thờ Phật, bàn thờ Thánh, bàn thờ tổ tiên. Không khí gia đình: đoàn tụ, sum họp đầy đủ, trên kính dưới nhường. Đây là những nét đẹp trong cuộc sống nghĩa tình của con người, là nét văn hóa truyền thống.

Mùa xuân sau rằm tháng giêng không khí sinh hoạt của con người đã trở về cuộc sống sinh hoạt thường nhật nhưng cảnh vật thiên nhiên vẫn làm say đắm lòng người bởi sự mới mẻ và sức sống của nó.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Bài Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm 🍀 12 Mẫu Hay

Tóm Tắt Bài Văn Mùa Xuân Của Tôi Hay Nhất – Mẫu 3

Dưới đây là gợi ý tóm tắt bài văn Mùa xuân của tôi hay nhất được chọn lọc giúp các em học sinh có thêm tư liệu hữu ích để tham khảo.

Văn bản Mùa xuân của tôi của nhà văn Vũ Bằng được viết theo thể tuỳ bút, trong cảm hứng của một người xa quê, nhớ về mùa xuân gợi cảm nơi đất Bắc. Tác phẩm được viết trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, tác giả phải sống trong vùng kiểm soát của Mĩ – ngụy, xa cách quê hương Bắc Bộ.

Văn bản đề cập đến mùa xuân, ai cũng chuộng mùa xuân. Tháng giêng là tháng đầu của mùa xuân, người ta càng trìu mến. Mùa xuân của tác giả là mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội, có mưa liêu riêu, gió đông lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm, có tiếng trống trèo vọng từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình.

Cùng với mùa xuân trở lại, tim người ta cũng như trẻ ra, va đập rõ hơn trong những ngày đông tháng giá. Mùa xuân đến còn là bầu không khí gia đình tụ êm đềm, trên kính dưới nhường, trước những bàn thờ Phật, bàn thờ Thánh, bàn thờ tổ tiên làm cho lòng ấm lại.

Mùa xuân của Bắc Việt thân yêu, nhưng tác giả cảm nhận yêu mùa xuân nhất là vào khoảng sau ngày rằm tháng riêng, Tết hết mà chưa hết hẳn. Vào khoảng đó trời đã hết nồm, mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn. Những bữa ăn với thịt mỡ dưa hành đã hết, người ta bắt đầu trở về với bữa cơm giản dị ngày thường, những trò vui ngày Tết cũng tạm thời kết thúc nhường chỗ cho cuộc sống êm đềm thường nhật.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Bài Sài Gòn Tôi Yêu 🌠 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Gọn – Mẫu 4

Văn tóm tắt bài Mùa xuân của tôi ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích, cô đọng nội dung và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Văn bản “Mùa xuân của tôi” là lời của một người con xa quê hương, khao khát được đoàn tụ viết về mùa xuân trên mảnh đất Bắc. Trước tiên là những dòng suy nghĩ về quy luật chung của thiên nhiên, mùa xuân sau đó đi vào cảm nhận sâu sắc từng chi tiết mùa xuân của đất Bắc trên những phương diện: cảnh sắc, thời tiết, những lễ nghi, phong tục.

Theo dòng cảm xúc đó, tác giả tiếp tục miêu tả lại không khí và sự thay đổi của mùa xuân sau ngày rằm tháng Giêng. Từ đó giúp người đọc cảm nhận được tình yêu quê hương tha thiết của tác giả. Trong nỗi nhớ da diết của một người con xứ Bắc xa quê, tác giả đã tái hiện lại cảnh mùa xuân Bắc Việt với những ấn tượng êm đềm, dịu ngọt, những cảm nhận tinh tế mà chỉ có những người yêu tha thiết quê hương mới có được.

Cảnh mùa xuân trên đất Bắc là cả một cuộc giao hoà của trời đất, của lòng người, của sức sống và tình yêu.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Nhất – Mẫu 5

Gợi ý tóm tắt bài mùa xuân của tôi ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh chuẩn bị tốt cho bài học trên lớp và soạn bài nhanh chóng, dễ dàng hơn.

“Mùa xuân của tôi” là dòng tản mạn ghi chép lại những xúc cảm sâu lắng và ngọt ngào nhất của Vũ Bằng về mùa xuân, về những giao thoa của đất trời khi bước sang một năm mới, một mùa mới ấm áp. Trải dọc bài thơ chính là tấm chân tình của tác giả dành cho mùa xuân đất bắc. Sự hòa quyện với thiên nhiên, với đất trời, với con người. Tác giả đã vẽ nên đặc trưng của thời tiết và khí xuân miền Bắc chính từ những điều ấm áp và bình dị khiến tác giả không nguôi khi nhớ về.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta 🌹 12 Mẫu Ngắn Gọn Và Chi Tiết

Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi Dài Nhất – Mẫu 6

Văn mẫu tóm tắt bài Mùa xuân của tôi dài nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi ôn tập tác phẩm.

Tác phẩm “Mùa xuân của tôi” được viết khi tác giả Vũ Bằng đang xa cách quê hương đất Bắc, những lời tâm sự về nỗi nhớ quê hương càng trở nên da diết hơn bao giờ hết trong tâm trí tác giả. Bằng tình cảm tha thiết cũng như nỗi nhớ nhung da diết về quê hương, tác giả đã vẽ lại bức tranh mùa xuân miền Bắc thật đẹp và bình yên.

Xuân đất Bắc hiện lên với những nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền, đó là tiết trời se se, cảnh vật, không khí trong lành, những cơn mưa xuân riêu riêu, hơn thế nữa là những phong tục tập quán của con người trong những ngày Xuân.

Tình yêu quê hương đến mức coi quê hương là một phần trong cơ thể sống đã nuôi dưỡng mình, tác giả say xưa, đắm mình trong những khoảnh khắc khi nhắc về quê, và những giây phút quây quần bên gia đình mỗi độ xuân về.

Đặc biệt, tác giả cũng bộc lộ tình cảm thương mến, yêu da diết nhất mùa xuân ở thời điểm sau rằm tháng giêng, mọi thứ mang một vẻ riêng của nó, của tiết trời, của những cơn mưa chuyển mình, dần dần mọi thứ nhường chỗ cho cuộc sống thường nhật.

Đã có không biết bao nhiêu lần, tác giả đã bày tỏ những tình cảm của mình qua những câu văn thật nồng nàn và tha thiết: “Đẹp quá đi, mùa xuân ơi – mùa xuân của Hà Nội thân yêu, của Bắc Việt thương mến”.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Bài Cổng Trường Mở Ra 🔥 15 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi Đạt Điểm Cao – Mẫu 7

Muốn viết tóm tắt bài Mùa xuân của tôi đạt điểm cao, các em học sinh cần nắm được nội dung của tác phẩm, từ đó tóm tắt một cách súc tích, chính xác và đầy đủ nội dung.

Đoạn trích Mùa xuân của tôi là một phần trong thiên tùy bút dài có tên Tháng giêng mơ về trăng non, rét ngọt, mở đầu cho nỗi “thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng. Đoạn trích đã tái hiện cảnh sắc thiên nhiên và không khí mùa xuân ở vùng đất Bắc Bộ.

Cảnh sắc và không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc được khắc họa thật chân thực qua cái nhìn của một người xa quê. Đồng thời bài tùy bút cũng bộc lộ được tình yêu quê hương, đất nước da diết của tác giả.

Bài văn hay và đẹp như một bài thơ trữ tình, người đọc thấy rõ tác giả là một người không chỉ am hiểu kĩ càng mà còn rất yêu mến mùa xuân, yêu mến thiên nhiên biết trân trọng sự sống và tận hưởng vẻ đẹp kì diệu của mùa xuân. Qua đó, văn bản thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa con người với quê hương, xứ sở – một biểu hiện cụ thể của tình yêu đất nước.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Bài Lao Xao 💕 11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Bài Tóm Tắt Mùa Xuân Của Tôi Học Sinh Giỏi – Mẫu 8

Tài liệu tóm tắt Mùa xuân của tôi học sinh giỏi sẽ giúp củng cố lại những kiến thức và nội dung trọng tâm của văn bản.

Qua đoạn trích “Mùa xuân của tôi”, hình ảnh mùa xuân của xứ Bắc hiện lên một cách bình dị và tươi đẹp qua lăng kính của người con xa quê thật da diết biết bao. Ở ngay phần đầu tác phẩm, Vũ Bằng đã khẳng định được sự hấp dẫn khó có thể khước từ của mùa xuân đối với con người.

Mùa xuân của nhà văn Vũ Bằng là mùa xuân của Hà Nội – mùa xuân của đất Bắc xa xôi. Với đặc trưng là những cơn mưa riêu riêu với gió lành lạnh. Là những đêm thanh có tiếng trống chèo vọng lại từ đằng xa. In sâu trong kí ức của người con đất Bắc ấy chính là hình ảnh bàn thờ với nhang trầm nghi ngút khói cùng mâm cỗ đầy thịnh soạn. Đó là sự ấm áp của đoàn viên gia đình trong cái se lạnh của đầu xuân – điều mà chỉ Tết mới có.

Khi ấy Tết đã qua nhưng chưa đi hẳn, hoa đài đã phai nhưng nhụy vẫn còn hương sắc, cỏ đã bớt non xanh nhưng mùi thơm thì vẫn còn man mác, mưa phùn đã kéo nhau đi xa để lại chỗ cho mưa xuân lất phất. Cuộc sống con người trở về với nhịp đập bình thường, với công việc bận rộn và bữa cơm đam bạc. Nhưng trong lòng vẫn phảng chút men say dư âm từ những ngày vừa qua. Cái cảm giác buồn tiếc man mác ấy khiến lòng người càng thêm yêu và khao khát mùa xuân.

Đọc nhiều hơn ☀️ Tóm Tắt Bài Động Phong Nha ☀️ 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Văn Bản Mùa Xuân Của Tôi Chi Tiết – Mẫu 9

Tham khảo bài tóm tắt văn bản Mùa xuân của tôi chi tiết dưới đây với những ý văn hay và phong phú.

Bài văn “Mùa xuân của tôi” trích từ thiên tùy bút “Tháng giêng mơ về trăng non rét ngọt” trong tập tùy bút – bút ký “Thương nhớ mười hai” của Vũ Bằng. Tên văn bản do người biên soạn đặt. Cảnh sắc và không khí mùa xuân Hà Nội và miền Bắc đã được gợi tả qua nhiều chi tiết. Nhà văn nhớ về mùa xuân đất Bắc là nhớ về cảnh đẹp thiên nhiên và những cảnh sinh hoạt đời thường mang nét đặc trưng nhất.

Trước hết, tác giả đã gợi tả được cái đặc trưng của thời tiết và khí xuân miền Bắc với “mưa rêu rêu, gió lành lạnh”, như từ mùa đông còn vương lại, nhưng lại có cái ấm áp, tràn ngập của khí xuân, hơi xuân. Những âm thanh như tiếng nhạn kêu, tiếng trống chèo, những câu hát huê tình,…hoà quyện trong làn hương ấm áp của nhang trầm, đèn nến, nhất là cái ấm áp toả ra từ không khí gia đình đoàn tụ…Tất cả gợi lên một nét hương sắc không thể nào phai trong tâm hồn của người xa xứ.

Không chỉ miêu tả sức sống của mùa xuân từ bên ngoài, tác giả còn thể hiện được sức sống nổi bật của con người trong mùa xuân bằng những hình ảnh đầy gợi cảm và với những hình ảnh so sánh rất cụ thể: “Ngồi yên không chịu được. Nhựa sống trong người căng lên như máu,…những cặp uyên ương đứng cạnh” và “tim người ta dường như cũng trẻ hơn ra, và đập mạnh hơn trong những ngày đông tháng giá”. Đến như cảm nhận về cái rét thì cũng là: “…cái rét ngọt ngào, chứ không còn tê buốt căm căm nữa”.

Trong đoạn văn còn lại, tác giả tập trung miêu tả những nét riêng của trời đất, thiên nhiên và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng. Đó là thời điểm giao mùa của trời đất, của sự vật, cỏ cây, thời tiết,…Nhiều thứ hoà quyện để tạo nên một sự chuyển giao rất đẹp: “Tết hết mà chưa hết hẳn, … mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn”. Cảnh ấy khiến lòng người cũng đồng điệu theo.

Giới thiệu tuyển tập 🌳 Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ 🌳 10 Mẫu Hay

Tóm Tắt Tác Phẩm Mùa Xuân Của Tôi Đầy Đủ – Mẫu 10

Đón đọc văn tóm tắt tác phẩm Mùa xuân của tôi đầy đủ sẽ giúp các em học sinh nắm vững nội dung tác phẩm và hoàn thành tốt những dạng đề liên quan đến văn bản.

Đoạn trích “Mùa xuân của tôi” được rút trong bài “Tháng giêng mơ về trăng non rét ngọt” của nhà văn Vũ Bằng. Bài tùy bút đã tái hiện không khí, một vài phong tục văn hóa đất Bắc và Hà Nội trong những ngày tháng giêng đầu xuân qua nỗi thương nhớ da diết của một người xa quê.

Tình cảm mê luyến mùa xuân là tình cảm sẵn có và có quy luật tất yếu của tình cảm con người. Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội (miền Bắc) được gợi tả ở cảnh sắc đất trời: sông xanh, núi tím, mưa riêu, gió lành lạnh, đêm xanh, cái rét ngọt ngào, đường không lầy lội, tiếng nhạn kêu, tiếng trống chèo, tiếng hát huê tình và con người với nghi lễ đón xuân, không khí gia đình êm đềm những ngày sau tết.

Mùa xuân khơi dậy sức sống cho muôn loài, khơi dậy tình cảm cao quý ở con người và ở cuộc sống. Điều đó thể hiện qua hoài niệm về cảnh sắc thiên nhiên và phong vị cuộc sống hằng ngày của Thủ đô Hà Nội với vẻ đẹp mang đậm bản sắc văn hóa tinh tế của một vùng và cũng là của chung đất nước.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau 💧 12 Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn

Văn Mẫu Tóm Tắt Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Hay – Mẫu 11

Văn mẫu Tóm tắt Mùa xuân của tôi ngắn hay sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình tài liệu tham khảo hỗ trợ học và ôn tập tác phẩm.

Văn bản “Mùa xuân của tôi” thể hiện vẻ đẹp đặc sắc của cảnh sắc thiên nhiên Hà Nội mùa xuân và phong tục sinh hoạt ở miền Bắc khi Tết đến xuân về. Đó là vẻ đẹp riêng biệt mang bản sắc văn hóa độc đáo, tinh tế của một vùng đất nước và cũng là của dân tộc được tái hiện trong nỗi nhớ thương da diết của một người con Hà Nội. Bài tùy bút đã biểu lộ chân thực và cụ thể tình quê hương, đất nước, lòng yêu cuộc sống và tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, ngòi bút tài hoa của nhà văn Vũ Bằng.

Tiếp theo đón đọc ☔ Tóm Tắt Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê ☔ 11 Mẫu Ngắn Gọn

Bài Văn Tóm Tắt Mùa Xuân Của Tôi Đơn Giản – Mẫu 12

Tham khảo bài văn Tóm tắt Mùa xuân của tôi đơn giản dưới đây với những ý văn ngắn gọn và cách diễn đạt hàm súc, cô đọng nội dung.

Bài văn “Mùa xuân của tôi” trích từ thiên tùy bút Tháng Giêng mơ về trăng non rét ngọt in trong tập Thương nhớ mười hai của nhà văn Vũ Bằng. Tác phẩm nói về cảnh sắc thiên nhiên, không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc. Mùa xuân đẹp ở cảnh sắc thiên nhiên nhưng chính từ lòng người cũng toát lên vẻ đẹp quyến rũ, nồng nàn đó. “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng là những dòng cảm xúc nhẹ nhàng, tinh khôi và đầy tươi mới nhất khi viết về mùa xuân. Nó gợi nhắc cho người đọc về những thanh âm trong trẻo và ngọt lành của mùa xuân tươi đẹp.

Có thể bạn sẽ thích 🍃 Tóm Tắt Bài Sống Chết Mặc Bay 🍃 15 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Viết một bình luận