Tóm Tắt Thuế Máu: 23+ Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Thuế Máu ❤️️ 23+ Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Giới Thiệu Tuyển Tập Tóm Tắt Tác Phẩm Để Các Em Học Sinh Tham Khảo Và Học Tập Tốt Ngữ Văn.

Viết Tóm Tắt Thuế Máu – Mẫu 1

Để viết tóm tắt Thuế máu, các em học sinh cần bám sát vào nội dung văn bản để có thể tóm lược nội dung đầy đủ, chính xác và súc tích.

“Bản án chế độ thực dân Pháp” (viết bằng tiếng Pháp) xuất bản lần đầu tại Pa-ri vào năm 1925, xuất bản lần đầu tiên ở Việt Nam năm 1946. Tác phẩm bao gồm 12 chương và phần phụ lục Gửi thanh niên Việt Nam. Đoạn trích “Thuế máu” thuộc chương 1 của Bản án chế độ thực dân Pháp.

Nội dung văn bản “Thuế máu” đã tố cáo và kết án tội ác tày trời của chủ nghĩa thực dân Pháp trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa… Đồng thời, tác phẩm cũng nói lên tình cảnh khốn cùng của người dân nô lệ ở các xứ thuộc địa trên thế giới, từ đó vạch ra đường lối cách mạng đúng đắn để tự giải phóng dân tộc, giành độc lập.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta 🌹 12 Mẫu Ngắn Gọn Và Chi Tiết

Tóm Tắt Thuế Máu Hay Nhất – Mẫu 2

Tham khảo dưới đây bài tóm tắt Thuế máu hay nhất được chọn lọc và chia sẻ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Đoạn trích “Thuế Máu” đã chỉ ra những thủ đoạn, mánh khóe nham hiểm bộ mặt giả nhân, giả nghĩa tàn ác của chính quyền thực dân Pháp đối với người dân các xứ thuộc địa. Qua đó, bày tỏ lòng xót thương với những số phận đau thương của dân tộc thuộc địa. Dưới chế độ độc tài tàn bạo của thực dân Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã vạch ra những tội ác tày trời, giáng một đòn chí mạng vào chế độ thực dân.

Thuế máu: thứ thuế đóng bằng xương máu, tính mệnh con người. Đó là thứ thuế tàn bạo, dã man nhất. Cách gọi của Nguyễn Ái Quốc gợi lên số phận thảm thương của người dân thuộc địa và lên án tội ác đáng ghê tởm của chính quyền thực dân.

Trước chiến tranh chúng ta bị xem là giống người hèn hạ, bị đối xử, đánh đập như súc vật, không được coi là người. Chiến tranh xảy ra họ biến chúng ta thành vật hy sinh khiến nhiều người bị thương và bỏ mạng nơi chiến trường. Chúng dùng nhiều thủ đoạn bắt lính như: lùng ráp, vây bắt, cưỡng bức, lợi dụng, đàn áp dã man. Khi chiến tranh kết thúc chúng ta lại trở về thân phận nô lệ.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Đập Đá Ở Côn Lôn 🌜 12 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Thuế Máu Ngắn Gọn – Mẫu 3

Bài tóm tắt Thuế máu ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập để chuẩn bị soạn bài và ôn tập tác phẩm cho những bài kiểm tra.

“Thuế máu” là văn bản trích từ chương đầu của “Bản án chế độ thực dân Pháp”, tác phẩm được Nguyễn Ái Quốc viết nhằm vạch trần bộ mặt xảo trá, lật lọng của bọn thực dân Pháp.

Vào những năm trước khi chiến tranh thế giới xảy ra, nhân dân ta bị thực dân Pháp coi như những tên da đen bẩn thỉu. Còn khi chiến tranh xảy ra chúng bắt dân ta ra chiến trường khiến rất nhiều người bị thương, bỏ mạng. Chúng gọi đây là chế độ lính tình nguyên nhưng thực chất chúng lại dùng đủ mọi chiêu trò, mánh khóe, thậm chí là bắt trói đánh đập dân ta đi lính. Khi chiến tranh kết thúc, chúng lại quay về với cái sự tàn ác như ban đầu, đối xử dân ta như súc vật, lột đồ dân ta đã tự bỏ tiền ra mua.

Qua tác phẩm này, tác giả muốn nhân dân ở Pháp cũng như nhân dân trên toàn thế giới biết được bộ mặt giả nhân giả đức của thực dân Pháp.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Bác Hồ 🍀 15 Bài Thuyết Minh Hồ Chí Minh Hay

Tóm Tắt Bài Thuế Máu Ngắn Nhất – Mẫu 4

Dưới đây là gợi ý tóm tắt bài Thuế máu ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Bản án chế độ thực dân Pháp là tác phẩm chính luận của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh gồm 12 chương và 1 phụ lục được viết bằng tiếng Pháp vào khoảng những năm 1921 – 1925, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1925 ở Pháp, ở Việt Nam vào năm 1946. Đoạn trích “Thuế Máu” tố cáo bộ mặt giả dối, thủ đoạn của chính quyền thực dân Pháp trong việc biến người dân thuộc địa thành vật hy sinh cho lợi ích của chúng trong những cuộc chiến tranh phi nghĩa tàn khốc.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Thuế Máu Đạt Điểm Cao – Mẫu 5

Để viết tóm tắt văn bản Thuế máu đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo bài văn gợi ý dưới đây:

Bản án chế độ thực dân Pháp được viết bằng tiếng Pháp, in lần đầu tiên tại Pari năm 1925. Năm 1946 xuất bản tại Việt Nam, được tái bản nhiều lần. Tác phẩm gồm 12 chương là bản cáo trạng đanh thép về tội ác của thực dân, phản ánh cuộc sống khốn cùng của người dân thuộc địa. Văn bản “Thuế Máu” được trích từ chương I của Bản án chế độ thực dân Pháp.

Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc được viết ra nhằm lên án chế độ thực dân lừa lọc dối trá trên mọi lĩnh vực đối với đất nước ta thời bấy giờ.Chúng biến nhân dân ta thành vật hi sinh trên chiến trường,biến nhân dân ta thành nô lệ để chúng áp bức bóc lột.

Văn bản có ý nghĩa như một “bản án” tố cáo thủ đoạn và chính sách vô nhân đạo của bọn thực dân đẩy người dân vào các lò lửa chiến tranh. Tác giả đã bày tỏ sự căm phẫn với chế độ thực dân tàn ác, giả dối và xót thương cho số phận những người dân nghèo vô tội, bị đẩy vào con đường chết.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Bài Hịch Tướng Sĩ 🍀 13 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Tác Phẩm Thuế Máu Học Sinh Giỏi – Mẫu 6

Tài liệu tóm tắt tác phẩm Thuế máu học sinh giỏi sẽ giúp bạn củng cố lại những kiến thức cơ bản và luyện tập nâng cao kỹ năng tóm tắt tác phẩm văn học.

Tác phẩm “bản án chế độ thực dân Pháp” được Nguyễn Ái Quốc viết trong thời gian hoạt động cách mạng tại Pháp là một đòn chí mạng giáng vào chủ nghĩa thực dân. Trong đó, phần I, “chiến tranh và người bản xứ” ở chương “thuế máu”, đã vạch rõ bộ mặt thật sự của quan cai trị Pháp với người bản xứ. “Thuế Máu” là chương đầu tiên của tác phẩm. Trong chương này, tác giả chủ yếu là nói lên sự tàn bạo bất nhân của các quan cai trị cầm quyền Pháp.

Từ khi đặt ách cai trị lên đất nước ta, thực dân Pháp đã đưa ra hàng trăm thứ thuế ngặt nghèo để bóc lột dân Việt Nam. Nhưng thứ thuế mà độc ác nhất, bất cứ quốc gia bị đô hộ nào cũng lên án đó là “Thuế Máu”, là phải trả thuế bằng máu, hay có nghĩa là bắt buộc dân bản xứ phải đi lính, làm tiên phong trong các trận đánh của nước Mẹ, chịu chết thay cho các cấp chỉ huy, cho người Pháp.

Tác giả đã khái quát lên được bản chất đểu giả của bọn thực dân Pháp. Trước chiến tranh, chúng chỉ xem người bản xứ là những tên An-nam-mít bẩn thỉu, chỉ biết làm cu li, kéo xe tay và giỏi ăn đòn của các quan cầm quyền. Ấy vậy mà khi chiến tranh xảy ra, những người bản xứ lại được yêu quí, được xem như những đứa “con yêu”, “bạn hiền”, những người bình thường bỗng dưng trở thành “chiến sĩ bảo vệ công lí và tự do”. Nhưng thực chất thì chúng chỉ tìm mọi thủ đoạn lừa bịp, xảo quyệt để bắt buộc dân ta đi lính.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tóm Tắt Bài Chiếu Dời Đô 🌼 12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Bài Văn Tóm Tắt Thuế Máu Chi Tiết – Mẫu 7

Đón đọc bài văn tóm tắt Thuế máu chi tiết dưới đây giúp các em học sinh trau dồi thêm cho mình những ý văn phong phú và cách diễn đạt linh hoạt.

Thuế máu chính là một lời tố cáo, lên án thực dân phong kiến tàn ác và cảm thương sâu sắc cho những người bản xứ phải chịu cảnh nô lệ, bóc lột. Nội dung văn bản gồm 3 phần:

  • Phần 1: Chiến tranh và người bản xứ: trước khi chiến tranh thế giới xảy ra, thực dân Pháp chỉ coi chúng ta như những tên da đen bẩn thỉu, chỉ biết kéo xe và ăn đòn. Khi chiến tranh chúng đã bắt dân ta đi làm bia đỡ đạn cho chúng. Kết quả là rất nhiều người bị thương, bỏ mạng nơi chiến trường xa xôi.
  • Phần 2: Chế độ lính tình nguyện: Chúng gọi chế độ bắt lính của chúng là chế độ lính tình nguyện nhưng lại dùng đủ mọi mánh khóe, chiêu trò để người dân đi lính, thậm chí bắt trói, đánh đập.
  • Phần 3: Kết quả của sự hi sinh: Sau khi chiến tranh kết thúc, chúng lại đối xử với dân ta như với súc vật, chúng lột hết đồ mà dân ta phải tự bỏ tiền ra mua. Bằng việc nói lên sự thật này, tác giả muốn nhân dân Pháp cũng như nhân dân toàn thế giới biết được bộ mặt của thực dân Pháp.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội 🔥 10 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Thuế Máu Đầy Đủ – Mẫu 8

Văn mẫu tóm tắt bài Thuế máu đầy đủ sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh tiếp thu bài hiệu quả hơn.

“Bản án chế độ thực dân Pháp” được Nguyễn Ái Quốc viết khi còn đang hoạt động cách mạng tại Pháp. Bài “Thuế máu” là chương đầu tiên trong tác phẩm tố cáo sự tàn bạo đậy bất nhân man rợ của các tên quan lại cầm quyền của thực dân Pháp. Nội dung văn bản “Thuế máu” gồm 3 phần:

-Phần 1: Chiến tranh và người bản xứ
-Phần 2: Chế độ lính tình nguyện
-Phần 3: Kết quả của sự hy sinh.

Phần 1 “Chiến tranh và người bản xứ” nêu ra sự giả nhân giả nghĩa của thực dân Pháp bắt dân thuộc địa làm bia đỡ đạn và chết thay cho bọn tướng tá thực dân. Phần 2 “Chế độ lính tình nguyện” đã tố cáo cái gọi là tình nguyện của những người dân thuộc địa. Phần 3 “Kết quả của sự hy sinh” đưa ra kết quả của sự hi sinh, vạch trần những lời lẽ lừa bịp, giả nhân giả nghĩa của bọn thống trị. Cả ba phần làm nổi bật tính chất dã man của Thuế máu đánh vào dân thuộc địa.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Ông Đồ 💧 10 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Văn Mẫu Tóm Tắt Thuế Máu Ngắn Hay – Mẫu 9

Tham khảo bài văn mẫu tóm tắt Thuế máu ngắn hay với những ý văn sinh động, hàm súc tóm lược những nội dung quan trọng nhất của văn bản.

Văn bản “Thuế máu” trích từ “Bản án chế độ thực dân Pháp” của Nguyễn Ái Quốc đã tố cáo và lên án bộ mặt giả nghĩa của bọn thực dân đối với người dân thuộc địa, đồng thời, cảm thương khích lệ tinh thần đấu tranh để giải phóng dân tộc của nhân dân.

Người dân thuộc địa phải chịu một thứ thuế bất công vô lí: bị bóc lột xương máu, phải đóng thuế bằng chính mạng sống của mình. Đoạn trích đã phơi bày bản chất, tội ác tàn bạo, ghê tởm, vô nhân đạo của bọn thực dân và gợi lên số phận thảm thương của những người dân thuộc địa. Đồng thời bày tỏ sự mỉa mai và thái độ căm phẫn của tác giả đối với tội ác mà bọn thực dân gây ra với người dân thuộc địa.

Tham khảo văn mẫu 🌹 Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá 🌹 11 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Bài Tóm Tắt Thuế Máu Đơn Giản – Mẫu 10

Bài tóm tắt Thuế máu đơn giản dưới đây sẽ là tư liệu cần thiết giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ và nắm vững kiến thức của bài học.

Đoạn trích “Thuế máu” là lời tố cáo đanh thép đối với chính quyền Pháp thuộc, là đòn tiến công quyết liệt vào chủ nghĩa thực dân. Tác phẩm là một bức tranh khốn cùng, tủi nhục của người dân nô lệ, không chỉ riêng ở nước ta mà còn ở các thuộc địa trên toàn thế giới. Tố cáo chế độ cai trị cũng có nghĩa là vạch ra con đường đấu tranh để giải phóng đất nước, giành quyền độc lập. Nguyễn Ái Quốc đã giương cao ngọn cờ giải phóng dân tộc, chỉ ra cho các dân tộc bị nô lệ trên khắp thế giới một chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do.”

Tiếp theo đón đọc 🌟 Tóm Tắt Đi Bộ Ngao Du 🌟 12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết một bình luận