Thuyết Minh Về Sơn La: 37+ Bài Giới Thiệu Sơn La Hay Nhất

Thuyết Minh Về Sơn La ❤️️ 37+ Bài Giới Thiệu Sơn La Hay Nhất ✅ Văn Mẫu Đặc Sắc Giới Thiệu Về Địa Danh, Cảnh Đẹp Nổi Tiếng Ở Vùng Tây Bắc.

Bài Văn Giới Thiệu Về Sơn La Điểm 10 – Bài 1

Bài Văn Giới Thiệu Về Sơn La Điểm 10 giúp các em có cái nhìn tổng quan về nơi đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Sơn La là một tỉnh vùng núi cao, nằm phía Tây Bắc nước Việt Nam, được thành lập từ năm 1904 tách ra từ trung khu Vạn Bú Nghĩa Lộ, gồm 6 châu: Mường Muổi (Thuận Châu), Mường La, Mường Mụa (Mai Sơn), Mường Vạt (Yên Châu), Mường Sang (Mộc Châu), Mường Tấc (Phù yên, Bắc Yên). Tỉnh lỵ được đặt trên đồi Khau Cả thuộc châu Mường La (Thành phố Sơn La ngày nay).

Thời Hùng Vương, Sơn La thuộc bộ Tân Hưng, thời nhà Lý thuộc châu Lâm Tây, thời Trần thuộc lộ Đà Giang và Qui Hoá, sau đó là trấn Thiên Hưng, thời Lê thuộc 16 châu Thái, đến thời nhà Nguyễn gọi là vùng Thập Châu thuộc phủ Hưng Hoá.

Hiện nay Sơn La có 10 huyện và 1 thành phố là trung tâm vùng Tây Bắc, vào khoảng 20o39′ đến 22o05′ và 103o15′ đến 105o15′ kinh đông. Phía Bắc giáp Sơn La, Yên Bái, phía nam giáp Thanh Hoá, phía đông giáp Hoà Bình, Vĩnh Phú, phía Tây giáp Điện Biên và CHDC nhân dân Lào.

Diện tích Sơn La rộng 14.200 km, có 250km đường biên giới giáp Lào. Địa hình Sơn La rất phức tạp, núi rừng trùng điệp, hiểm trở, bị chia cắt nhiều bởi những dãy núi đá vôi tạo nên những thung lũng, lòng chảo, bồn địa và cao nguyên. Vùng cao chiếm 3/5 diện tích, với độ cao từ 800 – 1000m. Điểm cao nhất là đỉnh Tà Phìn (Bắc Yên) cao 2.879m.

Dải núi phía bắc chạy dài từ Tây Bắc về đến Đông Nam qua các huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Mộc Châu là một phần của dãy Hoàng Liên Sơn, có độ dốc lớn, hợp cùng một mảng phụ lưu sông Đà tạo nên cánh đồng Phù Yên phì nhiêu nổi tiếng Tây Bắc.

Vùng rừng núi phía Nam và Tây Nam gồm các huyện: Thuận Châu, Sông Mã, Sốp Cộp, Mai Sơn, Yên Châu và một phần đất Mộc Châu, dọc theo chiều dài biên giới Việt – Lào, địa hình bị chia cắt bởi nhiều dải núi đá vôi và phụ lưu sông Mã, có đỉnh núi cao tới 1940m.

Xen giữa 2 dãy núi trên là 2 cao nguyên Nà Sản (còn gọi là cao nguyên Sơn La) có độ cao 700m và cao nguyên Mộc Châu cao 1050m, nằm trên trục đường quốc lộ 6, rất thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi đại gia súc, trồng cây công nghiệp và cây ăn quả. Địa hình vùng lòng chảo, thung lũng hình thành các cánh đồng trồng lúa nước lớn, vừa và nhỏ do phù sa các sông suối bồi đắp tạo nên, đất đai phì nhiêu, màu mỡ.

Sơn La có 2 con sông lớn là sông Đà và sông Mã, đều chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, có lắm thác nhiều ghềnh, tiềm ẩn điện năng rất lớn nhưng cũng gây nhiều khó khăn cho giao thông đường thuỷ. Năm 1994 thuỷ điện Hoà Bình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nước sông Đà dâng cao tạo thành vùng lòng hồ rộng, thuận tiện cho thuyền bè đi lại và hình thành khu kinh tế vùng lòng hồ và vùng dọc sông. Ngoài ra Sơn La còn có hệ thống suối lớn, nhỏ dày đặc và dốc, thuận tiện cho việc phát triển thuỷ điện vừa và nhỏ, đáp ứng một phần điện sinh hoạt cho nhân dân và các dân tộc.

Khí hậu Sơn La chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 9 nóng ẩm, mưa nhiều: mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau lạnh và ít mưa. Do đó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống sông suối, mùa khô dòng chảy rất nhỏ, một số vùng bị cạn, gây thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Mùa mưa gây lũ lụt gây sạt lở đường gây ách tắc giao thông và phá hoại sản xuất nghiêm trọng.

Rừng Sơn La chiếm 3/4 diện tích tự nhiên, trong đó có nhiều động thực vật quý hiếm. Nhưng do việc khai thác bảo vệ đã không được quy hoạch, nên đến nay độ che phủ chỉ còn 10% diện tích. Rừng bị tàn phá, đất bị xói lở, bạc màu gây lũ lớn.

Sơn La có một số mỏ quặng như: đồng, niken, vàng, bạc, than… song việc điều tra trữ lượng và công nghiệp khai khoáng mới là bước đầu, tiến hành với quy mô nhỏ.

SCR.VN tặng bạn 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧 17 Bài Văn Hay

Thuyết Minh Về Thành Phố Sơn La – Bài 2

Thuyết Minh Về Thành Phố Sơn La – thành phố ”Hoa Ban” được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ.

Xuân về, náo nức lòng người, trước thềm xuân mới, tôi có dịp trở lại Thành phố Sơn La. Bao năm đi xa, tâm trạng trở về phố núi với bao ký ức hiện về đong đầy cảm xúc. Nhưng điều bất ngờ hơn thế, Thành phố trẻ Sơn La hôm nay đã vươn lên tầm cao mới, xứng đáng là Thành phố trung tâm của tiểu vùng Tây Bắc.

Thành phố Sơn La hiện dần ra trong sương sớm, sầm uất, hối hả. Từ trên đồi Khau Cả, nhìn xuống trung tâm Cầu trắng, những công trình mới đan xen: Tòa nhà Viettel, VNPT và bật lên là Khách sạn Mường Thanh Sơn La bên công viên 26-10, khu hồ Sanh lung linh ánh nước. Dòng suối Nậm La đôi bờ kè uốn khúc, bao quanh là những khu đô thị mới bàn cờ chạy dọc đến tận Chiềng An.

Và điểm nhấn của Thành phố được tô điểm thêm một công trình mới được tôn tạo – Ao cá Bác Hồ gắn liền với quần thể Quảng trường, Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc và khu trụ sở hành chính của tỉnh trải rộng khắp khu vực cánh đồng Chiềng Cơi xưa. Ao cá Bác Hồ có hình dáng cách điệu cánh hoa ban, thảm cỏ xanh, đài phun nước, cùng Tháp giếng nước có tuổi trên dưới một thế kỷ vẫn được lưu giữ.

Một công trình gắn với hình ảnh các chiến sĩ cách mạng bị tù đày ở Nhà ngục Sơn La, càng tạo nên nét văn hóa, có ý nghĩa lịch sử giữa lòng Thành phố… Những nét mới của Thành phố cứ thế cuốn hút chúng tôi với bao câu chuyện về sức vươn lên của phố núi.

Xuân về, phố núi lại rộn ràng, lắng đọng trong lời bài hát “Thành phố Hoa Ban” – Sơn La núi rừng Tây bắc đại ngàn đường mới lượn quanh bao đồi núi/Nơi đây xuân về nắng mới ngập tràn rừng xanh yêu thương nên hoa ban càng đẹp xinh/Sơn La, thành phố hoa ban tỏa sáng, bao công trình mới mọc lên kia nhà sàn bên sườn núi/Quê ta điện sáng lung linh, cuộc sống yên vui bên nhau xây tình đoàn kết/Sơn La ơn người trông đào, thắp sáng mãi niềm tin mùa xuân, câu hát dân ca inh lả ơi/ Tự hào thay thành phố Sơn La, thành phố hoa ban…

Lời bài hát đem theo biết bao cảm xúc, niềm tự hào của thành phố trẻ hôm nay.

Chia sẻ 🌼 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ngắn Gọn 🌼 15 Mẫu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Sơn La – Bài 3

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Sơn La là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể học hỏi và trau dồi thêm kiến thức trong cuộc sống.

Đến với Sơn La- Tây Bắc là bạn đến với xứ sở của hoa ban trắng, vùng núi non hùng vĩ, nơi sinh sống của cộng đồng 12 dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó thân thương.

Với truyền thống lịch sử, văn hóa truyền thống lâu đời với bao chuyện dân gian, ca dao và những làn điệu xòe quấn quýt bên câu Khắp, lời Đang say đắm lòng người.

Sơn La là miền đất còn hoang sơ thuần khiết của rừng, của núi, của những dòng suối nước trong veo, của những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cả tấm lòng chân chất, hiếu khách của người dân sở tại. Mùa xuân về, hoa ban, hoa đào, hoa mơ, hoa mận nở trắng khắp núi rừng Tây Bắc càng tô đẹp thêm cho quê hương giàu truyền thống cách mạng và bản sắc văn hóa.

Về với Sơn La, du khách sẽ được ngắm nhìn những cảnh đẹp hùng vĩ mà nên thơ của thiên nhiên ban tặng, như Hang Dơi, thác Dải Yếm, thác Chiềng Khoa (Mộc Châu), hang bản Thẳm (Tông Lạnh-Thuận Châu), hang Bia Quế Lâm Ngự Chế (Thành phố Sơn La), hang Chi Đảy (Yên Châu)…. và để tận hưởng không khí trong lành của vùng khí hậu ôn đới đang quyện hòa cùng hương chè Tà Xùa đậm chất của xứ sở mây trắng hay ngan ngát của hương chè vùng Thảo Nguyên xanh.

Nơi đây, có hang Bia Quế Lâm Ngự Chế – nơi ghi dấu bút tích của Vua Lê Thái Tông năm 1440 với bài thơ được khắc trên vòm hang vách đá, đã khẳng định lịch sử, truyền thống hàng nghìn năm trước, nay đang trở thành điểm du lịch về nguồn cội hấp dẫn du khách thập phương.

Hang bản Thẳm (Tông Lạnh) dài hơn km với 2 cửa hang thông ngang 2 sườn núi. Nơi đây từng là kho chứa vũ khí lớn nhất của quân đội ta trong chiến dịch Tây Bắc làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu. Hang Chi Đảy, là một danh thắng mới được phát hiện và đi vào khai thác.

Mùa xuân, mặt hồ sông Đà mênh mang sóng nước, là thời điểm lý tưởng để du khách thập phương đến thăm các hang động đẹp nằm trên hồ Hòa Bình thuộc địa phận Sơn La như: Hang Mưa, Hang Miếng, Hang Lòm (Quang Minh), hang Tắng (Đá Đỏ), hang Ma Lang Chánh (Suối Bàng)… Riêng hang Ma Lang Chánh nằm trên vách đá ven hồ, lưu giữ các vết tích cử người đời xưa với những quan tài bằng gỗ, được xếp lại với nhau chất ngất trong hang, có niên đại trên 200 năm, mới được phát hiện.

Tại đây, các nhà khảo cổ học còn phát hiện một hệ thống mộ táng trên dãy núi đá vôi có chiều dài trên 4km, gồm 5 hang động có chứa nhiều quan tài cổ, mỗi hang có từ 7 đến 9 quan tài đục bằng thân gỗ có hình thuyền đuôi én. Đây quả là những điểm du lịch kỳ thú, gợi mở cho các nhà khoa học, du khách đến tìm hiểu, khám phá, tham quan du lịch vùng hồ đầy chất thơ và huyền thoại này.

Thác Chiềng Khoa, hay còn gọi là Thác Mây được gắn bởi truyền thuyết của lễ hội Hoa ban Xên bản- Xên Mường. Thác nước đẹp như một dải mấy trắng vờn quanh thung sâu, tung bọt trắng xóa tạo nên những làn sương nhẹ thấm mát cả một vùng. Mùa hè đến, du khách nô nức về đây để được thỏa sức ngâm mình bên dòng suối mát trong veo; hít thở bầu không khí trong lành của cao nguyên Châu Mộc; đắm mình cùng điệu xòe quấn quýt bên nhau trong nhịp trống chiêng vang rộn dưới ánh lửa bập bùng.

Thác nước bản Vặt, một địa danh gắn liền với lịch sử cư trú rừ rất xa xưa của tộc người Thái trắng ở vùng đất Mường Sang xưa, Mộc Châu ngày nay. Thác bản Vặt, hay còn gọi là thác Nàng, thác Dải Yếm- là một cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng được ví như vẻ đẹp xuân sắc của người con gái tuổi trăng tròn đôi mươi…

Ngoài ra, vùng đất Sơn La hiện còn lưu giữ hơn 100 di tích lịch sử văn hóa và di chỉ khảo cổ, trong đó có 9 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia. Nhà tù Sơn La và cây đào Tô Hiệu vẫn còn đó, là một minh chứng về những tội ác của giặc Pháp và tinh thần anh hùng bất khuất của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Bảo tàng Sơn La lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em sống ở Sơn La với hàng trăm di vật từ thời kỳ tiền sử, sơ sử được tìm thấy tại địa phương. Trong đó, gần 1.000 bản sách được ghi chép bằng chữ Thái cổ ở nhiều thể loại, như: sử thi, trường ca, truyện thơ dân gian… và nhiều vật dụng cầm tay bằng đá, sắt, hay trống đồng có niên đại nhiều nghìn năm, được tìm thấy trong các hang động, đang được bảo quản và trưng bày.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ❤️️17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Sơn La Ngắn Gọn – Bài 4

Bài văn Thuyết Minh Về Sơn La Ngắn Gọn để các em có thể hiểu hơn về tìm năng du lịch của vùng đất này.

Nếu bạn muốn ngắm hoa ban, hoa mận, hoa cải , thưởng thức rượu cần, trèo đèo lội suối thì hãy nghĩ tới một chuyến du lịch Sơn La. Sơn La mang vẻ đẹp mộng mơ của núi rừng cùng với những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc thiểu số.

Mảnh đất Sơn La mang khí hậu của vùng núi phía Bắc. Vì vậy, nhiệt độ quanh năm mát mẻ, dao động từ 23 đến 25 độ C. Thời tiết chia thành hai mùa mà mùa khô và mùa mưa. Mùa khô kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Mùa mưa kèm không khí lạnh sẽ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 sang năm.

Du khách lựa chọn du lịch Sơn La nhiều nhất vào khoảng từ tháng 2 âm lịch đến tháng 9. Bởi lẽ, khoảng từ tháng 2, du lịch Sơn La bắt đầu nhộn nhịp bởi các lễ hội tháng riêng của người dân tộc thiểu số.

Tháng 3, hoa ban, hoa đào nở rộ, rợp trắng một góc trời. Tháng 4, những bông hoa cải vàng bung nụ khiến du khách thích thú.

Trong khoảng thời gian còn lại khác trong năm, du lịch Sơn La khiến du khách thích thú bởi những chuyến phượt vô cùng thú vị. Du khách có thể ngắm nhìn những dãy núi trùng trùng điệp điệp như món quà mẹ thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất nơi đây.

Khám phá một số địa điểm du lịch Sơn La nổi tiếng:

Bảo tàng Sơn La: Đây là nơi lưu giữ những kỷ vật của một thời lịch sử hào hùng của dân tộc. Các kỷ vật, đồ lưu niệm được cất giữ đặc biệt. Tại đây còn lưu giữu cữ cổ của một số dân tộc thiểu số để người dân tới thăm quan tìm hiểu.

Nhà tù Sơn La: Nằm cùng trong khuôn viên Bảo tàng Sơn La, nhà tù được thực dân Pháp dân dựng năm 1908. Đây là nơi thực dân Pháp giam giữ, tù đầy các chiến sĩ, nhà cách mạng yêu nước. Chúng xây dựng nhà tù bằng đá lẫn gạch, mùa đông hứng chịu gió lạnh, mùa hè nóng như thiêu như đốt khiến cho tù nhân bị bệnh tật, khổ đau.

Bản Mòng: Cách trung tâm thành phố 7km, bản Mòng có suối nước nóng thu hút khách du lịch. Nhiệt độ suối chỉ khoảng 36- 37 độ C thích hợp cho du khách ngâm mình thư giãn bất kể mùa đông hay mùa hè. Bên cạnh đó, sau khi tắm nước nóng, du khách còn được tận hưởng các dịch vụ nghỉ dưỡng như ở nhà sàn, ăn các món ăn truyền thống của người dân tộc, đốt lửa và tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng của nơi đây.

Chiềng Cọ: Du lịch Sơn La thì hãy một lần ghé chân tới Chiềng Cọ để ngắm hoa mận và hoa ban nở. Đây là một xã thuộc Thành phố Sơn La nhưng chúng vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ nhất mà tạo hóa ban tặng.

Bản Thung Cuông: Bản Thung Cuông là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông.Từ đường chính đi Mộc Châu bên tay phải sẽ có biển chỉ dẫn vào bản Thung Cuông. Đường vào bản trồng đầy hoa cải trắng. Đây là địa điểm yêu thích chụp ảnh cưới của các bạn trẻ.

Chia Sẻ Bài 💦 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em❤️️ Bài Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Thành Phố Sơn La Đặc Sắc – Bài 5

Bài Văn Thuyết Minh Về Thành Phố Sơn La Đặc Sắc giúp các em có thể tham khảo và rèn luyện kĩ năng viết của mình tốt hơn.

Sơn La là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Sơn La, vùng Tây Bắc, Việt Nam.

Thành phố Sơn La được thành lập theo Nghị định số 98/NĐ-CP ngày 3/9/2008 của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Sơn La. Thành phố Sơn La hiện là đô thị loại II. Thành phố Sơn La nằm trong vùng karst hóa mạnh, địa hình chia cắt phức tạp, núi đá cao xen lẫn đồi, thung lũng, lòng chảo.

Thành phố Sơn La có một di tích lịch sử đáng chú ý, đó là bia văn của hoàng đế Lê Thái Tông tại cửa động La. Tháng 5 năm 1440, trên đường trở về sau khi dẫn quân chinh phạt vùng Tây Bắc thắng lợi, Lê Thái Tông đã nghỉ tại động La và sáng tác bài thơ “Quế Lâm Ngự Chế” gồm 140 chữ Hán. Di tích này được phát hiện vào năm 1965; năm 1992 được công nhận là di tích văn hóa lịch sử quốc gia.

Cách hang La khoảng 200 mét là đền Quế Lâm tự thờ vua Lê Thái Tông mới được xây dựng vào năm 2001. Ngoài ra cũng phải kể đến di tích lịch sử cách mạng nhà tù Sơn La.

Thành phố Sơn La là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá, thương mại, giáo dục, y tế của cả tỉnh, có hệ thống giao thông đường bộ khá thuận lợi tạo điều kiện cho thành phố trong việc giao lưu thông thương hàng hoá, trao đổi thông tin kỹ thuật, tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến và khả năng thu hút vốn đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Giới Thiệu Bài 💧 Thuyết Minh Về Quảng Ngãi ❤️️16 Bài Giới Thiệu Quảng Ngãi

Giới Thiệu Về Du Lịch Sơn La Sinh Động – Bài 6

Giới Thiệu Về Du Lịch Sơn La Sinh Động qua bài văn dưới đây để các bạn có thêm thông tin nếu có dịp khám phá vùng đất Tây Bắc này.

Đến với Sơn La, bạn sẽ được ngắm nhìn một vùng núi non hùng vĩ và khám phá về giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc, cũng như cuốn hút trong vòng xòe, ngây ngất say trong men rượu cần, cùng thả hồn theo ánh lửa bập bùng và giọng hát ngọt ngào, vang xa trong đêm hội nhạc rừng.

Trong những năm vừa qua, khi đất nước trên đà đổi mới, thì Sơn La cũng đã có nhiều chuyển biến sâu sắc, nhất là trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và cuộc sống của nhân dân. Sơn La được du khách biết đến bởi những nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em. Giữa cái rất riêng của 12 dân tộc ấy là những nét rất chung, đó là sự giao hòa giữa các nền văn hóa.

Trong những năm qua, khi du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều tỉnh, thì ngành du lịch Sơn La cũng đã có những khởi sắc. Nhiều tour du lịch ngắn được tổ chức đã tạo ra được sức hấp dẫn đối với du khách cả trong và ngoài nước.

Sau khi đến sân bay Nà Sản, du khách được đi tham quan những di tích lịch sử và những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng đã được xếp hạng: Nhà ngục Sơn La, nơi giam giữ tù chính trị trong thời kỳ chống Pháp, hang bia “Quế Lâm Ngự Chế” – bút tích của Vua Lê Thái Tông năm 1440… Bài thơ được khắc trên vòm hang vách đá thẳng đứng, dưới lòng hang rộng, có nhiều thạch nhũ mọc từ vòm hang buông xuống. Đây là những thắng cảnh kỳ vĩ do thiên nhiên và con người kiến tạo.

Khi áng chiều đã trải dài bóng mỗi ngọn cây, nhuộm đỏ những dòng suối, những chiếc lá vàng trôi lững lờ hiền dịu, thanh bình, là lúc du khách có thể đi trên con đường trải nhựa lượn quanh các triền đồi trông như một dải lụa. Xa xa, những dải khói lam chiều nhẹ nhàng uốn mình theo triền núi. Cách trung tâm thị xã gần 5 km, điểm tham quan và thư giãn tại khu Suối nước nóng Bản Mòng hiện ra còn nguyên những nét đẹp hoang sơ, thuần khiết đầy quyến rũ.

Khu Bảo Tàng tỉnh Sơn La nằm trên đồi Khau Cả đã lưu giữ hàng ngàn những hiện vật văn hóa đa dạng các dân tộc Sơn La, thăm những khu làng, bản văn hóa. Trên những nếp nhà sàn truyền thống, du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc sản, hương vị mới lạ đậm đà, hấp dẫn như măng lay, cá nướng, cơm lam.

Sau khi chiêm ngưỡng những danh thắng ở thị xã Sơn La, du khách có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình để ngắm những cảnh đẹp hùng vĩ mà nên thơ như Hang Dơi, Thác Dải Yếm ở Mộc Châu và để tận hưởng không khí trong lành của vùng khí hậu tiểu ôn đới đang quyện hòa cùng hương chè ngan ngát.

Những du khách yêu thích du lịch sinh thái vùng cao sẽ có nhiều cơ hội ngắm nhìn những vẻ đẹp hoang sơ của những nhành phong lan rừng, những đỉnh núi cao mây vờn, những dòng suối nước trong veo và cả tấm lòng chân chất, hiếu khách của người dân bản xứ. Hương vị thơm nồng của rượu cần hòa quyện cùng điệu xòe bên ánh lửa bập bùng sẽ còn lưu giữ mãi trong lòng du khách. Mùa xuân về, hoa ban nở trắng càng tô thêm vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc trên suốt cuộc hành trình về với Sơn La.

Đọc Thêm Bài 💧 Thuyết Minh Về Quảng Ninh ❤️️15 Bài Giới Thiệu Quảng Ninh

Giới Thiệu Về Đặc Sản Sơn La Ngắn Hay – Bài 7

Giới Thiệu Về Đặc Sản Sơn La Ngắn Hay, cùng khám phá bài văn sau đây để khám phá món ăn nổi tiếng mang hương vị núi rừng Tây Bắc.

Sơn La thu hút khách du lịch bởi những ruộng bậc thang trải dài, những vùi núi cao nguyên bát ngát… Đặc sản Sơn La nổi tiếng với những món ăn độc nhất vô nhị khiến ai thưởng thức cũng phải nhớ mãi.

Là món ăn đặc sản của người Thái ở Sơn La. Thông thường da trâu dùng để làm trống bởi da trâu rất dày và cứng nên người ta phải rất cầu kì, khéo léo, tỉ mỉ để lớp da trâu mềm , dai ngon sần sật, đâm đà ngon đến không ngờ. Đặc điểm nổi bật nhất của món ăn này vị chua dịu không phải từ dấm hay chanh mà chính là nước măng chua. Nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm, giòn và không bị ngấy. Chính vì sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên một món ăn đặc sản lạ miệng dành cho du khách và món nhậu ở vùng Tây Bắc này.

Thịt trâu gác bếp là món ăn có hương vị vô cùng đặc biệt mà không ở nơi đâu có được mà bất kì du khách nào đặt chân tới đây đều được thưởng thức. Không phải lúc nào đồng bào dân tộc Thái cũng chế biến món thịt này mà phải trong những dịp lễ tết, hay có mổ trâu người ta mới làm. Để làm được thịt trâu khô người Thái chọn miếng thịt bắp, đều đẹp lọc hết gân. Sau đó ướp, tẩm gia vị và dùng que xiên thịt để phơi nắng hoặc gác bếp cho thịt săn lại. Khi muốn ăn chỉ cần nướng qua cho thịt chín đều.

Món ăn món ăn đặc sản ở Sơn La đơn giản nhưng lại mang đậm hương sắc đặc trưng của vùng núi. Điều đặc biệt của món ăn này là được nấu trong ống lứa, tre không quá già và quá non. Khi tách ống tre ra sự hòa quyện giữa mùi thơm của gạo, của tre tạo nên hương vị hấp dẫn của cơm lam. Tùy theo khẩu vị của từng người mà cơm lam có thể chấm với muối vừng và chấm chéo.

Pa pỉnh tộp còn được gọi với cái tên khác là “cá nướng gập”. Đây là món ăn cổ truyền và để chế biến món này người ta cần phải chọn những con cá chép, trôi hay trắm. Sau đó nhồi gia vị vào bụng cá và đặc biệt là không thể thiếu mắc khén mội loại gia vị đặc trưng cho ngấm đều rồi cho cá vào đoạn tre rồi nướng trên than củi.

Nậm Pịa trong ẩm thực của người Thái thì món nậm pịa được mệnh danh là món khó ăn, độc đáo nhưng lại có hương vị nhất. Món này được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của con vật như: lòng, ruột, dạ dày…rồi đun nhừ với xương đến khi nào đủ độ ngọt. Nậm pịa được đun đến khi nào nước dùng màu nâu sền sệt lại với nhau. Cái vị đắng của các loại lá rừng cùng với mùi của lục phủ ngũ tạng tạo cảm giác khó chịu cho một số người nhưng ăn quen rồi thì món này lại thực sự quấn hút lòng người.

Xem Thêm Bài 💧 Thuyết Minh Về Quảng Nam ❤️️15 Bài Giới Thiệu Quảng Nam

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ở Sơn La – Bài 8

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ở Sơn La, cùng đón đọc bài văn giới thiệu về nhà tù Sơn La nổi tiếng sau đây.

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La là một minh chứng lịch sử về các thủ đoạn tra tấn, cầm tù thâm độc và tàn ác của thực dân Pháp với những chiến sỹ cộng sản và người dân yêu nước. Tinh thần thép của các chiến sỹ cộng sản cũng được tôi luyện qua nhà tù khét tiếng này….

Nhà tù Sơn La được xây dựng từ năm 1908, nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9 (phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Từ diện tích 500m2 ban đầu, Nhà tù Sơn La tiếp tục được mở rộng vào những năm 1930 – 1940. Sau ba lần mở rộng, Nhà tù Sơn La có tổng diện tích là 2.184m2, gồm 3 hạng mục lớn: Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang Liệt sỹ Nhà tù Sơn La và Cây đa bản Hẹo.

Thực dân Pháp lợi dụng nơi “rừng thiêng nước độc” này để xây dựng và biến Nhà tù Sơn La thành “địa ngục trần gian” để giam cầm, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam.

Vượt lên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những chiến sỹ cộng sản kiên trung đã biến nhà tù của đế quốc thành trường học cách mạng, biến những phòng giam lạnh lẽo thành tổ ấm, thắm tình đồng chí của những bạn tù.

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp thiết kế 49 phòng giam to nhỏ khác nhau. Trong các phòng giam, thực dân Pháp thiết kế hệ thống cầu tiêu nổi.

Mặc dù được xây dựng theo lối tự hoại nhưng cầu tiêu lại xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội, chất thải tù nhân lưu trữ ở bên trong, do không được vệ sinh thường xuyên nên môi trường rất ô nhiễm. Thực dân Pháp còn thiết kế những phòng giam đặc biệt, được gọi là “xà lim nổi trên mặt đất”. Với chiều dài khoảng 1,6m, chiều rộng và chiều cao cũng hơn 1m và cuối các phòng để một thùng đựng phân không có nắp đậy.

Cao điểm nhất, trong 1 phòng giam đặc biệt này, thực dân Pháp đã giam đến 4 tù nhân. Khi đó, tù nhân chỉ có thể đứng lom khom, ngồi bó gối hoặc thay nhau nằm co. Âm mưu của thực dân Pháp là gây tâm lý ức chế cho tù nhân.

Kiến trúc nhà tù Sơn La trước đây được xây dựng kiên cố, tường được xây bằng đá lẫn gạch, dày từ 40- 60 cm, mái được lợp bằng ngói hoặc tôn nhưng không có hệ thống trần. Vào mùa hè, những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây ra cái nóng “như thiêu như đốt”, vào mùa Đông những đợt sương muối gây ra cái rét “thấu xương, thấu thịt”.

Trong 15 năm (1930 – 1945), thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây.

Nhà tù Sơn La đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,…và nhiều đồng chí khác.

Đặc biệt, Nhà tù Sơn La chính là nơi đồng chí Tô Hiệu – Bí thư chi bộ, người chiến sỹ cộng sản kiên trung đã hi sinh, cây đào mang tên ông tại vách tường Nhà tù Sơn La đã trở thành biểu tượng cho tinh thần đấu tranh bất khuất, ý chí kiên cường của các chiến sỹ cộng sản tại Nhà tù Sơn La.

Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia. Tuy nhiên, trong kháng chiến chống Mỹ, qua 2 lần chịu bom giặc, nhiều hạng mục của di tích bị hư hỏng nặng. Đến cuối năm 1980, Bảo tàng tỉnh Sơn La phục chế nhà tù theo các dấu tích cũ. Cuối năm 2014, khi Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Theo số liệu thống kê, hiện đơn vị đang trưng bày và lưu giữ 209 tư liệu, hiện vật liên quan đến Di tích Nhà tù Sơn La.

Đến với Nhà tù Sơn La, khách du lịch sẽ được chứng kiến hàng trăm hiện vật, những công cụ tra tấn – những chứng tích sống về tội ác dã man của chế độ thực dân cũ đối với các chiến sỹ cộng sản như: Còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn…

Hiện nay, Nhà tù Sơn La vẫn còn để nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2, nơi từng giam những chiến sỹ cộng sản. Ngoài ra, du khách sẽ không khỏi xúc động khi đứng trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Tô Hiệu.

SCR.VN Gợi Ý 💧 Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Phú Yên ❤️️15 Bài

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Sơn La – Bài 9

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Sơn La sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý tưởng mới thú vị để hoàn thiện bài văn của mình.

Nằm cách trung tâm huyện Mộc Châu 5km theo hướng quốc lộ 43 đi cửa khẩu Lóng Sập, thuộc địa phận bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, thác Dải Yếm từ lâu đã trở thành điểm đến thú vị, nhất là trong những ngày hè nắng nóng.

Thị trấn Mộc Châu (Sơn La) từ lâu đã được ví như Đà Lạt của Tây Bắc. Đi du lịch Mộc Châu vào mùa hè hay mùa đông, ngày sương mù trắng núi hay ngày nắng trải vàng trên những đồi chè đều khiến du khách ngẩn ngơ về vẻ đẹp thiên nhiên của Mộc Châu.

Cách Hà Nội khoảng 190 km, với khí hậu mát mẻ quanh năm, Mộc Châu là điểm du lịch lý tưởng cho du khách từ Hà Nội đi du lịch cuối tuần. Tới Mộc Châu, du khách nhất định không thể bỏ qua Thác Dải Yếm. Một điểm đến lý tưởng để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng lên tới 39, 40 độ C của Hà Nội.

Thác Dải Yếm có chiều cao khoảng 100m, chia làm hai nhánh, một bên có tới 9 tầng, một bên 3 tầng thác, 2 thác nằm cách nhau khoảng 200 m. Thác nước thứ nhất rộng khoảng 4000m2. Bước chân vào khu vực thác, du khách sẽ cảm nhận ngay được sự mát mẻ, thích thú với không khí trong lành cùng làn nước trong xanh.

Được hình thành từ dòng Suối Vặt, thác Dải Yếm từ lâu đã trở thành điểm đến thú vị đối với đông đảo du khách khi đến với thị trấn Mộc Châu (Sơn La). Điểm khởi nguồn của dòng suối này là từ hai khe nước bó Tá Cháu và bó Co Lằm ở bản Vặt cách thác 600m về phía tay trái của thác cũng nằm trên trục đường quốc lộ 43. Khi chảy đến khu Na Sai, được chia thành hai thác cách nhau khoảng 200m.

Cả hai dòng chảy đều bị chặn lại bởi một bức tường đá vôi, nước dâng lên và tràn về bờ thấp hơn đổ xuống từng bậc đá, tạo thành những thác nước sinh động, mang vẻ đẹp thuần khiết, hoang sơ giữa khung cảnh thiên nhiên yên vắng của núi rừng Tây Bắc.

Trước đây thác Dải Yếm còn được người dân địa phương gọi tên khác như thác Thái Hưng, thác Nàng… Thác đẹp nhất về mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 9) khi nước ở thượng nguồn đổ xuống dữ dội tung bọt trắng xóa tạo cảm giác thích thú cho du khách đến tham quan.

Đứng ở trên đỉnh cao nhất của thác Dải Yến, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để thấy được cả một vùng núi rừng bao la và cảm nhận sự hùng vĩ của mảnh đất nơi đây. Một dòng thác lớn dội nước xuống vực sâu từ độ cao khoảng 100m, kết hợp với nhiều dòng thác nhỏ tạo thành màn sương trắng xóa huyền ảo bao quanh chân núi đá.

Chia Sẻ Bài 💧 Thuyết Minh Về Phú Thọ ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Phú Thọ Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Sơn La Chọn Lọc – Bài 10

Chia sẻ đến bạn đọc bài văn Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Sơn La Chọn Lọc được SCR.VN chia sẻ sau đây.

Tà Xùa vốn là tên của một xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Đặc biệt, Tà Xùa là nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Sơn La (Bắc Yên) và Yên Bái (Trạm Tấu). Bởi vậy cũng có nhiều người gọi là Tà Xùa Yên Bái. Thực chất là hai địa điểm này là một thôi.

Xã Tà Xùa huyện Bắc Yên được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ nhưng rất đỗi trữ tình của núi rừng. Khi con đường nối hai tỉnh qua Tà Xùa khai thông năm 2011, nơi đây dần trở thành một địa điểm thu hút du khách đến khám phá và trải nghiệm mảnh đất mới.

Khi nhắc đến Tà Xùa, người ta cũng nghĩ ngay đến một đỉnh núi tượng trưng cho khu vực này. Với độ cao 2875m so với mực nước biển, Tà Xùa là một trong 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Nếu lướt qua những tấm ảnh của những bạn trẻ đã đến Tà Xùa, hẳn ai cũng ấn tượng với biển trời đan xen cùng núi cao hùng vĩ.

Chinh phục Tà Xùa đã nằm trong danh sách của dân trekking, bởi lẽ thiên nhiên hoang sơ cùng cảnh đẹp như chốn thồn tiên của Tà Xùa không phải đâu cũng có.

Do nằm ở độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển nên Tà Xùa quanh năm mát mẻ. Mùa hè thì dễ chịu, mùa đông thì tương đối lạnh, nhất là về đêm. Vì vậy, nhiều người quyết định du lịch Tà Xùa Mộc Châu vào mùa hè vì có thời gian nghỉ cũng như muốn tránh cái nóng vùng đồng bằng. Tuy nhiên thời điểm này việc săn mây thành công sẽ không cao bằng mùa khác.

Tháng 11 đến tháng 3 năm sau được xem là khoảng thời gian thích hợp nhất để chinh phục đỉnh Tà Xùa. Bởi lẽ, điều mà mọi người mong muốn nhất khi đến Tà Xùa đó là săn mây. Thời điểm này, trời vẫn còn se lạnh nhưng là cơ hội tốt để bạn dễ dàng ngắm mây mù ở Tà Xùa.

Vào tháng 5 đến tháng 7, Tà Xùa cũng như toàn miền Bắc đang bước vào cuối hè. Tuy thời điểm này, mây Tà Xùa sẽ loãng và không được đẹp nhưng bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cảnh đẹp khác. Ví dụ như những ruộng bậc thang đầy ắp nước, lung linh phản chiếu ánh mặt trời vào mùa nước đổ.

Gợi Ý Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cao Bằng ❤️️15 Bài Giới Thiệu Cao Bằng Hay

Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Sơn La Ấn Tượng – Bài 11

Bài văn Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Sơn La Ấn Tượng được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi sau đây.

Sở hữu độ cao gần 2000 m so với mực nước biển, đỉnh Pha Luông được nhiều người mệnh dạnh là “nóc nhà” của Mộc Châu.

Đỉnh Pha Luông hay còn gọi là Bờ Lung (tiếng Thái có nghĩa là núi lớn) nằm trên địa phận xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, gần khu vực biên giới Việt – Lào, cách trung tâm thị trấn chừng 40 km. Đây được coi là một trong những điểm du lịch Tây Bắc đẹp hoang sơ mà nhiều người không thể bỏ lỡ.

Đỉnh Pha Luông không hấp dẫn bởi sắc trắng của hoa cải hay sắc hồng của hoa đào, hoa mận. Nơi đây được biết đến với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ giữa núi rừng và là điểm săn mây hết sức lý tưởng.

Trên đỉnh nóc nhà của Mộc Châu, như một thế giới khác biệt với xung quanh – một không gian bao la rộng lớn cùng những dãy núi uốn lượn quyện trong làn sương mây kỳ ảo, xa xa là cánh rừng trùng trùng điệp điệp, bát ngát.

Những vách núi đá với hình thù độc đáo như con cóc, con rùa, khiến người ta không khỏi ngạc nhiên. Đặc biệt, đứng từ trên cao, du khách hoàn toàn có thể quan sát toàn cảnh xung quanh và có cảm giác như chạm vào biển mây.

Thời gian đến Pha Luông thích hợp nhất là vào mùa khô, đặc biệt khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 (đầu xuân) để có thể kết hợp vui chơi và săn ảnh đẹp. Thường khám phá Pha Luông sẽ mất khoảng hai ngày nên có thể tận dụng kỳ nghỉ cuối tuần.

Để chinh phục đỉnh Pha Luông du khách cần chuẩn bị đồ ấm nhưng phải gọn nhất có thể, giày chuyên leo núi hoặc giày đi bộ có độ ma sát cao; mang theo các loại thuốc và những vật dụng nhỏ gọn, tiện dụng, phù hợp cho hoạt động leo núi và nhất là sức khỏe và tinh thần tốt để chinh phục đỉnh Pha Luông.

Tham Khảo Bài 💦 Thuyết Minh Về Lạng Sơn ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Lạng Sơn Hay

Thuyết Minh Về Thủy Điện Sơn La – Bài 12

Thuyết Minh Về Thủy Điện Sơn La, một trong những thủy điện nổi tiếng lớn nhất hiện nay.

Nằm ở bậc thang thứ 2 trong hệ thống bậc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà, Sơn La là công trình thủy điện có công suất lớn nhất với công suất lắp đặt 2.400MW, gồm 6 tổ máy (6 tổ x 400 MW). Điện lượng trung bình năm: 10,246 tỷ kWh (trong đó tăng cho thủy điện Hòa Bình là 1,267 tỷ kWh).

Với công suất trên, Thủy điện Sơn La là nhà máy có công suất lớn nhất trong nấc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà (Thủy điện Hòa Bình: 1.920 MW; Thủy điện Lai Châu: 1.200MW); lớn nhất Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á.

Thủy điện Sơn La có khối lượng công việc thi công lớn nhất trong khu vực: Diện tích lưu vực: 43.760 km2; Dung tích hồ chứa: 9,26 tỷ m3; Mực nước dâng bình thường: 215m; Mực nước gia cường: 217,83 m; Mực nước chết: 175m.

Kết cấu đập bê tông trọng lực cao 138,1 m; chiều dài đỉnh đập 961,6m; công trình có 12 khoang xả sâu, 6 khoang xả mặt. Nhà máy thủy điện kiểu hở, bố trí sau đập.

Khối lượng đào đắp đất đá các loại: 14,673 triệu m3; Khối lượng bê tông các loại: 4,920 triệu m3, trong đó 2,238 triệu m3 bê tông CVC và 2,682 triệu m3 bê tông RCC; Khoan phun gia cố và khoan phun chống thấm: 109.400 md; Khối lượng thiết bị: 72.070 tấn các loại.

Về tiến độ xây dựng, theo Nghị quyết của Quốc hội, nhà máy thủy điện Sơn La sẽ phát điện tổ máy 1 vào năm 2012, hoàn thành toàn bộ Nhà máy vào năm 2015, được hiệu chỉnh phát điện tổ máy 1 vào cuối năm 2010, hoàn thành công trình vào năm 2012.

Thế nhưng, trong quá trình thi công xây dựng nhà máy, Thủy điện Sơn La đã cán đích trước thời hạn 3 năm.

Đón Đọc Bài 🌹 Thuyết Minh Về Sóc Trăng ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Sóc Trăng Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Đạt Điểm Cao – Bài 13

Bài Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây.

Nằm tại trung tâm thành phố Sơn La, cách Lào 45 km về phía Nam, nhà tù Sơn La đã được người Pháp xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc nhằm mục tiêu giam cầm những người làm cách mạng của Việt Nam. Trải qua 3 lần xây dựng và mở rộng, nhà tù Sơn La có tổng diện tích là: 2.170m2. Ngày nay, nơi đây trở thành một trong những điểm tham quan lịch sử rất có ý nghĩa với người dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.

Giữa lòng thành phố có ngọn đồi mang tên Khau Cả nằm soi mình bên dòng suối Nậm La, nơi đây còn lưu giữ chứng tích lịch sử Nhà tù Sơn La – minh chứng của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần bất khuất của những người cộng sản kiên cường đã bị đầy ải, giam cầm bởi thực dân Pháp.

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2. Nhà tù xây dựng khá kiên cố: tường được xây dựng bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôn, không có trần, giường nằm cho tù nhân cũng được xây bằng đá, mặt láng xi măng, mép ngoài được gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn. Trong mỗi phòng giam đều có hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội, không được vệ sinh thường xuyên.

Với lối thiết kế như vậy, mùa hè những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây nên cái nóng như thiêu như đốt, những đợt sương muối tạo ra cái lạnh giá, rét thấu xương thịt vào mùa đông cộng với môi trường ô nhiễm ở mỗi phòng giam đã làm bệnh tật phát sinh và lây lan rất nhanh chóng trong tù nhân.

Năm 1930, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo nhân dân vùng lên đấu tranh chống lại chế độ tàn bạo của thực dân phong kiến. Phong trào đấu tranh đã làm kẻ địch bất ngờ, chúng lồng lộn tìm đủ mọi cách đàn áp, bắt bớ những người Việt Nam yêu nước hòng dập tắt phong trào cách mạng.

Mặt khác tăng cường xây dựng và mở rộng thêm hệ thống nhà tù trong cả nước trong đó chúng đặc biệt chú ý đến nhà tù Sơn La. Năm 1940, Nhà tù Sơn La được mở rộng thêm một trại giam lớn để giam thêm tù nhân và đưa một số tù nhân nữ lên Sơn La nhưng âm mưu đó đã không thực hiện được.

Qua 3 lần xây dựng và mở rộng, nhà tù Sơn La có tổng diện tích là: 2.170m2. Thực dân Pháp đã biến nơi đây thành một địa ngục trần gian để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản.

Bằng chế độ nhà tù cực kỳ hà khắc và những thủ đoạn tra tấn vô cùng hiểm ác, kẻ thù tưởng sẽ tiêu diệt được tinh thần và thể xác của những chiến sĩ cách mạng nhưng chính tại nơi đây đã trở thành một trường học cách mạng, rèn luyện ý chí và bổ sung cho Đảng, cho cách mạng những chiến sỹ, đảng viên cộng sản trung kiên, nổi bật nhất là vai trò của đồng chí Tô Hiệu và bao đồng chí trung kiên khác.

Trải qua 2 lần tàn phá bằng bom của giặc, di tích Nhà tù Sơn La không còn nguyên vẹn, những bức tường nhà ngục đổ nát là minh chứng cho tội ác dã man của kẻ thù. Cây đào Tô Hiệu, biểu tượng gắn với tên tuổi người Bí thư Chi bộ kiên trung của nhà tù vẫn đơm hoa kết trái mỗi độ mùa xuân về…

Sau ngày hòa bình thống nhất cho đến năm 1980, Bảo tàng tỉnh Sơn La bắt đầu tiến hành phục chế lại nhà tù; xây dựng lại một số đoạn tường rào bao quanh, phục chế lại 2 tháp canh, nhà bếp, trại giam lớn, gia cố lại hầm ngầm, xà lim ngầm, xây dựng các bức tường của các phòng giam theo dấu vết của các nền móng cũ ….

Mỗi năm, tại di tích lịch sử nhà tù Sơn La đã đón tiếp hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập….

Chắc hẳn, một lần nào đó du khách đến với Sơn La, về với núi rừng Tây Bắc để được trải nhiệm, hồi tưởng lại cuộc chiến tranh diễn ra hơn một thế kỷ đã qua; Với sự lãnh đạo tài tình của đảng, tinh thần yêu nước nồng nàn sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc…Đã để lại cho hậu thế hôm nay một đất nước thanh bình; Tất cả như nhắc nhở các thế hệ tiếp nối hãy sống, làm việc và học tập sao cho xứng đáng với những gì mà các bậc tiền bối đã dày công gây dựng.

SCR.VN Giới Thiệu Bài 💦 Thuyết Minh Về Lào Cai ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Lào Cai Hay

Viết Văn Thuyết Minh Về Sơn La Hay Nhất – Bài 14

Viết Văn Thuyết Minh Về Nhà Tù Sơn La Hay Nhất là một chủ đề rất quen thuộc trong chương trình học của các em học sinh.

Cách Thủ đô Hà Nội hơn 300km về phía Tây Bắc, những năm gần đây, thành phố Sơn La được lựa chọn là điểm đến trong năm của du khách.

Sơn La là vùng đất hội tụ nhiều dân tộc anh em, có nhiều lễ hội đặc sắc, di tích lịch sử và phong cảnh hữu tình. Xuân này đến Sơn La thăm các điểm di tích như nhà tù Sơn La, Bảo tàng Sơn La, Công trình thủy điện Sơn La hay ngâm mình trong dòng khoáng nóng của bản Mòng bên những vạt rừng hoa ban, hoa đào, hoa mơ, mận nở rộ sẽ khiến cho du khách thấy ngẩn ngơ khi được hòa mình vào muôn vàn sắc hoa.

Sơn La hiện còn lưu giữ hơn 100 di tích lịch sử văn hóa và di chỉ khảo cổ. Đến với thành phố Sơn La, cụm di tích nhà tù Sơn La, bảo tàng Sơn La là những điểm đầu tiên du khách muốn đến tham quan. Nhà tù Sơn La, di tích cách mạng được xếp hạng quốc gia đợt đầu tiên năm 1962, nằm trên đỉnh đồi Khau Cả. Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500m2.

Bảo tàng Sơn La nằm trong khuôn viên di tích lịch sử Bảo tàng và Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng năm 1908. Bảo tàng là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em sống ở Sơn La với hàng ngàn di vật từ thời tiền sử, sơ sử, được tìm thấy ở địa phương. Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ được bộ sưu tập sách chữ của người Thái, người Dao với gần 1000 cuốn thuộc các thể loại như sử thi, trường ca, truyện thơ dân gian.

Nhà máy thủy điện Sơn La, công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á không chỉ đóng góp cho đất nước mỗi năm hơn 10 tỷ KW điện mà còn là điểm đến thú vị với nhiều du khách khi đến với Sơn La. Từ thành phố Sơn La đi chừng hơn một giờ đồng hồ, vượt qua những cung đường với hai bên là núi rừng bạt ngàn, đến xã Ít Ong, huyện Mường La, du khách không khỏi choáng ngợp trước một màu xanh bất tận của phong cảnh hồ Thủy điện Sơn La.

Một điểm đến du khách không nên bỏ qua là bản Mòng, xã Hua La, cách trung tâm thành phố Sơn La 6km về phía Tây Nam, bản Mòng, là nơi có cảnh quan hùng vĩ với dãy núi nhấp nhô hòa quyện vào nhau như thân rồng uốn lượn quanh bản.

Đến đây du khách được thỏa sức đằm mình bên suối nước nóng thiên nhiên. Du khách có thể tùy thích chọn cho mình một phòng tắm ưng ý để thỏa sức ngâm mình, tận hưởng cảm giác khoan khoái của dòng nước khoáng thiên nhiên ban tặng.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Giới Thiệu Về Sơn La Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Bài Giới Thiệu Về Sơn La Bằng Tiếng Anh giúp các em vừa nâng cao khả năng ngoại ngữ và kĩ năng viết của mình.

Located 320km northwest of Hanoi, Son La town is often used as a half-way overnight stop on the way to Dien Bien Phu. There is not much to remark the town except a prison built in 1908 by the French colonialists to incarcerate the Vietnamese political prisonners

Son La belongs to North-West Vietnam, shares border with Yen Bai, Lao Cai, Lai Chau provinces on the north, Dien Bien Province on the west, Phu Tho and Hoa Binh provinces on the east and Laos on the south. The province has many mountains, rives and mineral sources. Abundant water supply is suitable to hydroelectricity. Moc Chau Plateau is an ideal place to breed milk cow, plant tea and fruit.

Annual average temperature is about 21ºC. The weather is cold, dry in winter and hot in summer

Son La owns following interesting sites. Son La Former Prison and Museum preserves revolutionary remains and exhibits precious objects introducing the historical and cultural traditions of the 12 ethnic groups living in Son La. Stretching out 150m long, Tham Tet Toong Cave is a wonder of nature. Along the walls of the cave, there are numerous stalactites and stalagmites. Ban Hin (Hin ethnic minority hamlet) is marked by the traditions and culture of the Thai.

Tạm dịch

Nằm cách Hà Nội 320km về phía Tây Bắc, thị xã Sơn La thường được sử dụng như một điểm dừng chân qua đêm trên đường đến Điện Biên Phủ. Không có nhiều điều để nhận xét về thị trấn ngoại trừ một nhà tù do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1908 để giam giữ các tù nhân chính trị Việt Nam

Sơn La thuộc Tây Bắc Việt Nam, phía Bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, phía Tây giáp tỉnh Điện Biên, phía Đông giáp các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và phía Nam giáp Lào. Tỉnh có nhiều núi, sông và nguồn khoáng sản. Nguồn cung cấp nước dồi dào thích hợp làm thủy điện. Cao nguyên Mộc Châu là nơi lý tưởng để chăn nuôi bò sữa, trồng chè và cây ăn quả.

Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 21ºC. Thời tiết lạnh, khô vào mùa đông và nóng vào mùa hè

Sơn La sở hữu những địa điểm thú vị sau đây. Nhà tù và Bảo tàng Sơn La lưu giữ những di vật cách mạng và trưng bày những hiện vật quý giá giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hóa của 12 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn Sơn La. Dọc theo vách hang có muôn vàn nhũ đá và măng đá. Bản Hin (bản dân tộc thiểu số Hin) mang đậm nét truyền thống và văn hóa của người Thái.

Chia sẻ cơ hội 💧 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 💧 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Viết một bình luận