Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre [22+ Bài Văn Hay]

Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre ❤️️ Đặc Sản Bến Tre Hay ✅ 22+ Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Giới Thiệu Về Món Đặc Sản Nổi Tiếng Nhất Của Xứ Dừa Bến Tre.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre

Tham khảo dàn ý thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre để phân tích yêu cầu của đề bài và nắm được bố cục cụ thể để dễ dàng triển khai bài viết của mình.

I. Mở bài: Giới thiệu về món ăn đặc sản – kẹo dừa Bến Tre.

II. Thân bài:

-Nguồn gốc lịch sử:

  • Món ăn có từ khi nào?
  • Ý nghĩa của món ăn trong đời sống

-Nguyên liệu:

  • Món ăn được làm từ những nguyên liệu gì?
  • Cần sử dụng các loại gia vị nào?

-Cách chế biến:

  • Chế biến món ăn cần trải qua những công đoạn nào?
  • Trong quá trình chế biến cần lưu ý gì?

-Yêu cầu thành phẩm:

  • Hình thức, hương vị
  • Có thể ăn kèm với đồ ăn nào?

III. Kết bài:

  • Khẳng định giá trị của món ăn
  • Nêu cảm nghĩ về món ăn đó

Khám phá thêm 💕 Thuyết Minh Về Bến Tre 💕 15 Bài Giới Thiệu Bến Tre Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre – Mẫu 1

Đón đọc bài văn thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre để cùng khám phá về một trong những món ăn đặc sản của xứ dừa miền Tây.

Với những vườn dừa xanh thẳm bạt ngàn, mỗi khi nhắc đến Bến Tre, các du khách vẫn quen gọi bằng một cái tên hết sức thân thương “xứ Dừa”. Đã có vô số sản phẩm được làm từ dừa và cũng từ dừa giúp cho cuộc sống người dân ngày một cải thiện hơn. Trong đó, không thể không nói đến một nghề truyền thống gắn bó lâu đời với người dân Bến Tre là nghề làm kẹo dừa; một trong những nghề thủ công mang đậm nét văn hóa xứ Dừa và thu hút đông đảo du khách tham quan.

Nghề làm kẹo dừa có trên trăm năm tuổi. Theo lời kể của những bậc tiền bối thì nghề này ra đời vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XX và được xuất phát tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre (tức Mỏ Cày Nam ngày nay). Lúc bấy giờ có tên gọi gắn với địa danh là “Kẹo Mỏ Cày”. Từ lâu, kẹo dừa đã trở thành đặc sản nổi tiếng của xứ Dừa, mang hương vị béo, thơm quyến rũ mà không có nơi nào trên cả nước có thể làm giống được. Thế nên, các du khách trong, ngoài nước mỗi lần về thăm xứ Dừa thì chắc chắn phải mua cho bằng được kẹo dừa về làm quà cho người thân và bạn bè.

Ngày nay, đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu của xã hội cũng ngày càng tăng, nghề làm kẹo dừa cũng dần được cải tiến cả về chất lượng lẫn số lượng và trở thành nhiều làng nghề kẹo dừa mang đậm dấu ấn của đất và người Bến Tre. Đây cũng là một câu chuyện hay, bình dị, mang nhiều ý nghĩa, khiến du khách luôn muốn khám phá và trải nghiệm trong một cuộc hành trình.

Kẹo dừa được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản là nước cốt dừa, mạch nha và đường cát. Mạch nha được làm từ thóc nếp, phải chọn được loại nếp ngon, hạt to đều và đã có mầm hoặc mộng già; nước cốt dừa cũng phải già và có độ thật béo ngậy; đường là loại đường cát vàng. Nghề làm kẹo dừa cũng hết sức vất vả, để làm ra những viên kẹo ngon đòi hỏi người thợ phải thật sự lành nghề và có kinh nghiệm nên từng viên kẹo dừa là chứa đựng cả cái tâm và cái tình của người dân Bến Tre.

Ngày xưa, kẹo dừa được làm bằng phương pháp thủ công, từ sáng sớm người thợ phải chuẩn bị nguyên liệu và qua các công đoạn như: nấu mạch nha, nạo cơm dừa, ép nước cốt dừa, trộn nguyên liệu, quay nấu, đổ kẹo, gói kẹo,…Thế nhưng, do khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, nhu cầu tiêu thụ kẹo dừa cũng ngày càng tăng mà nhiều máy móc hiện đại đã ra đời đã đi đến giai đoạn công nghiệp hóa tại các cơ sở sản xuất, tại các làng nghề kẹo dừa.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, các cơ sở làm kẹo tại Bến Tre đã cải tiến và sáng tạo khi kết hợp nhiều hương vị hấp dẫn khác vào viên kẹo dừa như: sầu riêng, đậu phộng, lá dứa, ca cao,…Những viên kẹo dừa tuy nhỏ, nghề làm kẹo dừa tuy bình dị nhưng đó là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự kiên nhẫn, cần mẫn và hết sức tỉ mỉ trong từng công đoạn chọn nguyên liệu và thực hiện của người thợ.

Hiện nay, tại Bến Tre có nhiều cơ sở làm kẹo dừa cho phép du khách tự do tham quan và tìm hiểu quy trình làm kẹo, đó là những cơ sở tại huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành hay các cơ sở sản xuất kẹo dừa tại Phường 7, thành phố Bến Tre. Ngoài ra, du khách trong, ngoài nước có thể chọn cho mình những chương trình tour du lịch sinh thái tại xứ Dừa để tham quan vườn dừa, uống nước dừa ngọt mát tại vườn và quan trọng hơn hết là trải nghiệm làm kẹo dừa tại các lò kẹo và thưởng thức những viên kẹo mềm ngọt, béo ngậy, nóng hổi mới ra lò.

Trong những năm gần đây, du lịch tại Bến Tre ngày càng thu hút du khách và thương hiệu du lịch “Sinh thái sông nước xứ Dừa” cũng dần được khẳng định. Đặc biệt, các du khách nước ngoài đến từ những quốc gia: Anh, Mỹ, Pháp,… luôn cảm thấy rất thích thú với sự mộc mạc, bình dị của người dân Bến Tre và luôn hào hứng trải nghiệm, tìm hiểu về nghề làm kẹo dừa nơi đây. Đây là một trong những làng nghề mang đầy tính nhân văn, đậm nét văn hóa xứ Dừa cần phải được giữ gìn và phát huy vì không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho du lịch tại địa phương mà còn giúp cải thiện đời sống, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bến Tre.

Mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em ☘ 21 Món Ăn Đặc Sản Hay

Thuyết Minh Về Đặc Sản Kẹo Dừa Bến Tre – Mẫu 2

Bài văn thuyết minh về đặc sản kẹo dừa Bến Tre dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cụ thể về loại kẹo thơm ngon và độc đáo này.

Kẹo dừa Bến Tre là một đặc sản ẩm thực truyền thống mang đậm văn hóa xứ sở.

Thương hiệu kẹo dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Có thể nói kẹo dừa mang nét văn hóa ẩm thực của đất nước và con người Việt Nam. Bất kỳ ai cũng sẽ hiểu được cảm giác nhớ quê hương, xứ sở khi vừa thưởng thức kẹo dừa ngọt thơm và nhâm nhi tách trà nóng, sum vầy bên người thân trong những ngày Tết ở bất kỳ nơi đâu trên trái đất này. Nếu có điều kiện ở chính quê hương của kẹo dừa Bến Tre, ngồi trên chiếc ghe nhỏ, xuôi theo miền sông nước mênh mông, cảm nhận vị béo, ngọt thanh tự nhiên của kẹo dừa, bạn sẽ thấy lòng thư thái và bình yên.

Người dân Bến Tre tự hào với đặc sản quê mình, với hương thơm dịu dịu, vị béo ngậy, ngọt thanh thanh còn khách du lịch, nếu một lần đến xứ dừa, chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội nếm thử những viên kẹo nhỏ nhỏ mà lại mang đậm vị đặc trưng của đất và người Bến Tre. Nói không quá, hầu hết những người con đất Việt có lẽ đều từng thưởng thức qua hương vị của chiếc kẹo dừa thơm ngon béo ngậy, bởi đây là một thức quà bình dị, rất đỗi quen thuộc đối với người dân 3 miền.

Để làm nên cái vị đặc trưng không dễ, đòi hỏi người thợ cần phải có tay nghề, kinh nghiệm, trộn đều nguyên liệu, khuấy sao cho đủ độ nhuyễn, để lửa sao cho vừa. Ngoài ra, để những chiếc kẹo thơm ngon, đậm đà, làm say lòng du khách gần xa, quy trình chọn nguyên liệu cũng phải cẩn thận.

Hai nguyên liệu chính làm nên hương vị độc đáo của loại kẹo này là nước cốt dừa và kẹo mạch nha. Bến Tre nổi tiếng là xứ sở của nhiều loại dừa ngon tuy nhiên chỉ có dừa xiêm, cơm dày, dẻo, màu trắng tinh khiết là thích hợp nhất để làm kẹo dừa, bởi chỉ có loại này mới có thể cho ra được nước cốt có độ sánh vừa phải, hơi trong, để khi trộn với mạch nha cho ra màu sắc đẹp và bắt mắt nhất.

Mạch nha cũng phải có quy trình làm cẩn thận, đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, kiên nhẫn. Để làm kẹo mạch nha ngọt thanh, dẻo, trong và có màu vàng nâu tự nhiên, ta chọn hạt nếp phải to, không bị mọt, không sử dụng hóa chất, đợi hạt vừa nảy mầm và chế biến thành mạch nha. Đặc biệt, một thứ nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên thức quà bình dị này là đường thô, phải chọn loại đường tốt, mới, có màu vàng tươi.

Ngày nay, người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác khau như kẹo dừa cacao, sầu riêng, mít, hay nhân đậu phộng… nhằm đáp ứng mọi nhu cầu, thị hiếu của nhiều người kể cả những thực khách khó tính nhất. Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo nguyên vẹn nét truyền thống. Bất cứ ai cầm chiếc kẹo dừa chữ nhật nhỏ nhỏ xinh xinh, mới chỉ nhìn lớp giấy thấm dầu dừa béo ngậy là đã cảm thấy thèm, chưa kể đến việc cắn một miếng, vị ngọt của kẹo tan chảy trong miệng.

Bất kỳ ai khi đi qua mảnh đất này cũng phải mua vài gói kẹo để về làm quà cho người thân gia đình. Bạn có thể dễ dàng mua được loại kẹo này tại bất cứ đâu ở các tỉnh miền Nam.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Kẹo Dừa Bến Tre Hay Nhất – Mẫu 3

Dưới đây là bài thuyết minh kẹo dừa Bến Tre hay nhất để bạn đọc và các em học sinh cùng tham khảo.

Kẹo dừa Bến Tre là một trong những thức quà đặc sản của miền tây. Không chỉ phổ biến trong nước, kẹo dừa theo các chuyến tàu xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan…Người lần đầu ăn quyến luyến kẹo dừa bởi hương vị ngọt ngào, mùi thơm dễ chịu. Còn người miền tây, họ yêu chiếc kẹo giản dị này bởi nó chứa đựng một phần linh hồn quê hương mình.

Kẹo dừa Bến Tre gắn bó với ký ức tuổi thơ của biết bao người. Nhớ những ngày xưa, cứ đến gần tết các bà các mẹ lại rục rịch hái dừa, phơi củi, mua đường. Chuẩn bị đỏ lửa để làm bánh mứt và không thể thiếu món kẹo dừa mềm ngọt, béo thơm. Trong hộp bánh mứt và trên bàn thờ nhà nào cũng có vài chiếc kẹo dừa để mời khách và cúng dâng ông bà. Ngay đến tận bây giờ cũng vậy! Bánh kẹo hàng công ty có rất nhiều nhưng không thể thay thế được hình ảnh của chiếc kẹo dừa trong đời sống của người dân Bến Tre. Không đơn giản chỉ là thói quen thôi. Kẹo dừa là niềm tự hào của người Bến Tre, là một phần thân thương mà họ gọi là linh hồn của quê hương máu thịt.

Để nói rằng kẹo dừa có từ bao giờ thì thật khó. Chỉ biết rằng, từ xa xưa rất xưa rồi, chiếc kẹo dừa từ căn bếp của một nhà lan rộng sang nhiều nhà rồi khắp Bến Tre và miền tây đâu đâu cũng thấy hình ảnh chiếc kẹo dừa mềm dẻo gói trong miếng giấy dầu. Giản dị, mộc mạc vậy thôi nhưng mỗi khi nhắc đến ai cũng thấy thương, thấy mến! Bến Tre có nhiều nơi làm kẹo dừa ngon, nhưng lâu đời và nổi tiếng nhất là huyện Mỏ Cày. Ca dao xưa có câu:

“Bến Tre dừa ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan”

Bến Tre nổi tiếng với những hàng dừa cao vút, cõng trĩu những chùm quả nặng. Đây chính là nguyên liệu chính cho món kẹo dừa trứ danh. Kẹo dừa nguyên bản chỉ gồm nước cốt dừa, đường cát và mạch nha, thêm chút vani để dậy mùi thơm. Trước tiên phải chọn quà dừa ngon để nạo lấy cơm làm nước cốt. Dừa làm kẹo phải là dừa già thì mới ngọt và béo. Dừa non thường nhạt, chỉ hợp uống nước hoặc làm mứt, không hợp làm kẹo. Mạch nha được làm từ thóc nếp tốt. Đường nấu kẹo cũng cũng phải là đường mía vàng thì mới ngon.

Tất cả công đoạn từ dễ đến khó đều được làm thủ công. Máy móc hiện chỉ khiến sức người nhẹ hơn thôi chứ hương vị khó sánh được với cách làm thủ công. Điều đó giải thích vì sao nhiều lò kẹo dừa hiện nay ở Bến Tre vẫn giữ nguyên phương pháp và quy trình làm truyền thống của cha ông. Họ chấp nhận bỏ ra nhiều công sức hơn, năng suất thấp một chút nhưng mang đến cho khách hàng hương vị kẹo dừa Bến Tre chuẩn nhất.

Làm kẹo dừa không khó nhưng không phải nơi nào cũng làm ngon, làm khéo như ở Bến Tre. Người dân nơi đây có những bí quyết riêng do tổ nghề truyền từ đời này sang đời khác. Do vậy, hương vị với cách làm truyền thống luôn có một sức hút đặc biệt khiến ai nếm thử một lần đều say mê nhớ mãi.

Sau khi chọn được quả dừa ưng ý, người ta sẽ chặt đôi quả dừa, tách nước để riêng, phần cùi đem đi nạo. Cơm dừa trộn với một chút nước ấm, vắt kiệt để lấy nước cốt béo thơm, trắng mịn như sữa. Nước cốt dừa, trộn với mạch nha và đường theo tỷ lệ phù hợp sau đó đổ vào chảo gang, sên trên lửa. Công việc sên kẹo tưởng dễ mà lại khó nhất. Trong thời gian sên, người thợ phải đảo liên tục và canh lửa để kẹo không bị cháy. Chỉ một phút sơ sẩy để quá lửa thôi là đi tong cả mẹ kẹo.

Ngày nay, kẹo được người Bến Tre kết hợp thêm nhiều hương vị để phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng thời hiện đại. Tuy nhiên, sự sáng tạo này không làm mất đi hương vị truyền thống của kẹo dừa Bến Tre. Bằng chứng rõ ràng nhất là bao bọc quanh miếng kẹo vẫn là lớp bánh tráng mỏng tang. Đừng coi thường lớp bánh tráng này nhé! Nó nhỏ nhưng có võ đấy! Lớp bánh tráng vừa giúp khi cầm kẹo không bị dính tay lại vừa giữ cho kẹo không bị chảy nước. Người miền tây quả thật tinh tế và sáng tạo đúng không nào!

Vị ngọt chắt chiu tinh hoa của quả ngọt xứ xở, mang theo tình yêu và niềm tự hào của người dân Bến Tre. Những chiếc kẹo được gói ghém khéo léo, gói ghém cả sự hy sinh của người Bến Tre níu giữ nghề truyền thống của cha ông dù nghề lắm khi cũng bạc bẽo, lắm khó nhọc.

Kẹo dừa Bến Tre là món quà mang tình cảm và văn hóa của người dân sông nước xứ dừa. Có dịp đến Bến tre bạn đừng quên thưởng thức loại kẹo đặc sản này nhé! Bên cạnh đó, nếu có cơ hội bạn đừng ngại đến tham quan các lò kẹo dừa và tìm hiểu quy trình làm ra những chiếc kẹo dừa truyền thống như thế nào! Sẽ rất thú vị đó!

Đọc nhiều hơn với 🔥 Thuyết Minh Về Biển Ninh Chữ 🔥 13 Bài Giới Thiệu Hay Nhất

Thuyết Minh Đặc Sản Bến Tre – Mẫu 4

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và cách làm món kẹo nổi tiếng của xứ dừa với bài thuyết minh đặc sản Bến Tre dưới đây:

Kẹo dừa Bến Tre đã từ lâu được biết tới là một món ăn tuyệt ngon và hấp dẫn mà nhiều người ưa chuộng.

Kẹo dừa Bến Tre được biết tới là loại kẹo được sản xuất từ 2 nguyên liệu chính đó là đường mạch nha và cơm dừa. Đây cũng là một trong những nghề thủ công truyền thống nổi tiếng tại xứ dừa. Món kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc tại huyện Mỏ Cầy, do bà Nguyễn Thị Ngọc sinh sống tại phố 1 lần đầu tiên thực hiện. Trong dân gian cũng lưu truyền câu hát liên quan tới món kẹo này như sau:

Bến Tre nước ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo (lại) vừa ngoan.

Bắt đầu sang tới năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh sống tại thị xã Bến Tre bắt đầu thay đổi cách thức chế biến kẹo. Sau đó, bà đã thành lập ra một cơ sở chuyên sản xuất kẹo dừa Thanh Long, đây là địa chỉ đầu tiên tại Bến Tre.

Trước đây, khi sản xuất kẹo dừa Bến Tre người ta vẫn thường cho toàn bộ các nguyên liệu trộn cho thật đều, tiếp đến sẽ đun cho sôi rồi cho vào ủ. Còn khi sản xuất với số lượng lớn thì nguyên liệu sẽ được pha trộn cho vào trong chảo, đun cho sôi và dùng máy quay để quay cho tới khi kẹo tới thì cho ta bôi dầu dừa lên nhằm mục đích chống dính.

Bước tiếp theo, vải nhựa cũng được bôi dầu dừa lên trên rồi ép kẹo vào trong khuôn, đợi cho tới khi nguyên liệu nguội thì sẽ cắt ra thành các viên. Từng viên kẹo được cho vào trong bai bì với trọng lượng đã được đặt trước. Khi nhu cầu thưởng thức của người dân đang ngày càng tăng cao, kẹo dừa cũng đã được cải tiến và kết hợp thêm với những nguyên liệu khác.

Nguyên liệu chính được sử dụng gồm có nước cốt dừa, đường, mạch nha. Muốn tạo ra món kẹo dừa thơm ngon, hấp dẫn thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng phải được thực hiện vô cùng kĩ lưỡng. Với thóc nếp phải là loại hạt to đều, nếp tốt có độ mảy rồi tưới với nước mưa sạch mới tạo ra mạch nha chất lượng. Thợ thực hiện nấu mạch cũng phải có nhiều năm kinh nghiệm, dừa khô phải lựa quả rám vàng mới được hái xuống. Dừa bắt đầu khô sẽ có hương vị rất đặc trưng, phần nước cốt sẽ có độ ngọt thanh, với đường nấu kẹo cũng phải chọn loại đường mới và có màu vàng tươi.

Kẹo dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn được bán ra thị trường nước ngoài.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Giới Thiệu Về Đà Lạt 🍀 20 Bài Văn Thuyết Minh Đà Lạt Hay Nhất

Thuyết Minh Về Đặc Sản Quê Em Bến Tre – Mẫu 5

Tham khảo bài văn thuyết minh về đặc sản quê em Bến Tre với những thông tin thú vị giới thiệu một trong những biểu tượng của vùng đất này.

Kẹo dừa Bến Tre, món ăn của quê hương huyện Mỏ Cày. Chính bởi cây dừa đã quá gắn bó với đời sống của người dân nên nơi đây, ngoài các món ăn độc đáo từ dừa, kẹo dừa là một niềm tự hào. Về tỉnh Bến Tre, du khách không chỉ được thưởng thức kẹo dừa mà còn được người dân Bến Tre bật mí về những bí quyết gia truyền của nghề làm kẹo.

Kẹo dừa làm từ nước cốt dừa được “sên” với mạch nha rồi gói bằng bánh tráng, hương vị, màu sắc hấp dẫn với màu vàng nâu sô cô la, kẹo dừa vàng ruộm sầu riêng. Cơm dừa để làm kẹo dừa phải già, ngon để cùi thật giòn, vị béo ngậy. Cơm dừa được ép lấy nước cốt, rồi “sên” với mạch nha (khuấy mạch nha, nước cốt dừa trên chảo lớn trong một nhiệt độ thích hợp đến khi được hỗn hợp sệt, quánh).

Con gái Bến Tre nổi tiếng khéo léo, đảm đang, từ lâu, các chị các mẹ đã biết cho thêm lá nếp, sầu riêng, hay đậu phộng vào cùng cốt dừa để được những hương vị kẹo ngọt ngào. Kẹo dừa được bọc bên ngoài một lớp “áo” mỏng đặc biệt, thoạt nhìn như túi nilon, nhưng thực ra đó là bánh tráng có thể ăn luôn cùng kẹo. Sáng tạo này của người Bến Tre làm chiếc kẹo được rút ẩm, đẹp mắt, lại không ướt dính.

Nhắc đến Bến Tre, người ta nhớ ngay tới kẹo dừa, món ăn có vị ngậy béo của cốt dừa, hương thơm tự nhiên từ chính những nguyên liệu làm ra nó.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Thuyết Minh Về Món Ăn Đặc Sản Bến Tre Kẹo Dừa – Mẫu 6

Bài văn thuyết minh về món ăn đặc sản Bến Tre kẹo dừa sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin phong phú hơn về loại kẹo này.

Hiếm có người Việt Nam nào đến giờ chưa biết đến mùi vị của kẹo dừa Bến Tre ngày xưa. Món quà bình dị này phổ biến rộng khắp cả ba miền, chưa kể nó đã có mặt trong cả hệ thống siêu thị ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Kẹo dừa Bến Tre là một đặc sản ẩm thực, vừa là một nghề thủ công truyền thống mang đậm chất văn hóa xứ sở. Huyện Mỏ Cày, Bến Tre là quê hương của kẹo dừa. Chính bởi cây dừa quá gắn bó với đời sống của người dân nơi đây, ngoài các món ăn độc đáo từ dừa, kẹo dừa còn là một niềm tự hào của người dân nơi đây.

Từ nguyên bản chỉ gồm có nước cốt dừa được sên với mạch nha rồi gói bằng bánh tráng.Ngày nay, người Bến Tre đã cải tiến làm thêm nhiều loại kẹo dừa có kết hợp với các nguyên liệu khác làm cho kẹo dừa Bến Tre ngày càng phong phú. Người ta đã cho thêm hương vị sầu riêng, đậu phộng và thậm chí cả ca cao vào kẹo. Hấp dẫn thực khách xa gần bởi nhiều hương vị và màu sắc đẹp mắt. Sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống làm nên sức sống của một hương vị cổ truyền.

Có mặt khắp miền Bắc, Trung, Nam trong các gian hàng sản phẩm truyền thống Việt, nhắc đến Bến Tre, người ta nhớ ngay đến kẹo dừa, nhớ cái vị báo ngậy của nước cốt dừa, hương thơm của các nguyên liệu từ thiên nhiên. Kẹo dừa ngọt ngào như chính nhưng cô gái Bến Tre làm ra nó, làm biết bao chàng trai xao xuyến lòng…Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo

SCR.VN tặng bạn 💧 Thuyết Minh Về Bắc Kạn 💧 14 Bài Giới Thiệu Bắc Kạn Hay

Bài Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Đạt Điểm Cao – Mẫu 7

Để viết bài thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre đạt điểm cao, tham khảo những gợi ý hay trong bài văn mẫu dưới đây:

Không chỉ giữ hồn hương vị Việt theo thời gian, kẹo dừa Bến Tre ngày nay còn góp phần quảng bá một hình ảnh Việt Nam đáng mến ra khắp thế giới qua nét ẩm thực dân dã.

Đến làng “kẹo dừa”, đi từ xa đã nghe thoang thoảng hương dừa. Giữa cái nắng trưa hè, ngồi dưới những tán cây nhâm nhi vài viên kẹo dừa và thưởng thức thêm ly trà chanh mật ong thì thật tuyệt vời. Vừa là một đặc sản ẩm thực, lại vừa là một nghề thủ công truyền thống mang đậm nét văn hóa xứ sở, kẹo dừa Bến Tre từ lâu đã đi vào tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ người dân Việt Nam.

Việt Nam có nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi đầu tiên cho ra đời và phát triển nghệ thuật chế biến kẹo dừa. Người dân Bến Tre đã không ngừng kế thừa nghệ thuật làm kẹo dân gian này để nâng lên thành một ngành hàng chủ lực đem lại lợi ích kinh tế và quảng bá văn hóa ẩm thực Bến Tre trong và ngoài nước. Nếu trước đây người dân Bến Tre làm kẹo dừa để ăn trong gia đình hay để biếu bè bạn, người thân trong những dịp lễ tết thì nay, nghệ thuật làm kẹo dừa đã không ngừng được cải tiến và đã trở thành một sản phẩm truyền thống đặc biệt của Bến Tre.

Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày. Theo các tư liệu từ trước đây thì người đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914, là người ở thị trấn Mỏ Cày. Bà Ngọc đã dùng các nguyên liệu như: nước cốt dừa, mạch nha, đường,… để tạo nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng mang đậm dấu ấn Bến Tre.

Để có được những viên kẹo dừa có vị thơm ngon tinh tế thì ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu cũng đã rất công phu. Nếp dùng để nấu mạch nha nhất định phải là loại nếp thật tốt, hạt to và chín đều. Để hạt thóc nẩy mầm, người ta phải dùng nước mưa sạch để tưới lên rồi sau đó đem nấu lấy mạch nha. Còn dừa, thì phải chọn loại dừa đã chín khô, da đã rám vàng, mới vừa hái xuống. Những người thợ lành nghề ở đây cho rằng vì trái dừa mới bắt đầu khô sẽ có hương vị đặc trưng, sẽ tạo nên nước cốt có độ ngọt thanh. Đường nấu kẹo cũng phải chọn loại đường mới, có màu vàng tươi.

Trước kia, mọi công đoạn đều làm một cách thủ công thì ngày nay, việc sản xuất kẹo dừa cũng đã phần nào nhẹ nhàng hơn rất nhiều vì nhờ có sự hỗ trợ từ máy móc. Sau khi đã pha chế các nguyên liệu, người ta cho vào chảo, đun sôi, sử dụng máy quay được lắp sẵn trên chảo và quay cho đến khi nào kẹo “tới” thì đổ ra những chiếc mâm đã được bôi sẵn dầu dừa để chống dính. Tiếp đến, người ta sẽ dùng vải nhựa có bôi dầu dừa để ép kẹo vào khuôn, để nguội rồi sau đó cắt thành viên.

Không chỉ có đơn thuần một loại kẹo dừa như trước đây, với sự sáng tạo không ngừng nghỉ của mình, những người thợ làm kẹo dừa còn nghĩ ra thêm được rất nhiều hương vị và nguyên liệu khác để kết hợp với các thành phần chính như: sầu riêng, đậu phộng, ca cao,…

Từ nguồn nguyên liệu dừa rất phong phú sẵn có của Bến Tre, cộng thêm chút tài hoa khéo léo của người chế biến, người dân xứ dừa đã góp phần tăng thêm giá trị văn hóa, giá trị của lao động thủ công truyền thống.

Gợi ý cho bạn 🌜 Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở An Giang 🌜 15 Bài Hay

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Chọn Lọc – Mẫu 8

Văn mẫu thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre chọn lọc sẽ là một trong những tài liệu tham khảo hữu ích dành cho độc giả của SCR.VN.

Một điều ghi dấu ấn mãi mãi trong lòng mỗi du khách khi đến với Bế Tre chắc hẳn là hình ảnh cây dừa.

Bến Tre là vùng đất được mệnh danh “đảo dừa xanh”, nơi có rất nhiều loại dừa khác nhau như dừa xiêm, dừa nước,dừa sáp, dừa lùn,… Tất cả các loại dừa này đều được người dân tận dụng làm nguyên liệu chế biến sản phẩm ẩm thực, làm đẹp,.. và nổi tiếng nhất là món đặc sản kẹo dừa Bến Tre. Khi được lắng nghe thuyết minh về đặc sản kẹo dừa Bến Tre và thưởng thức món ăn này, du khách lại càng thêm vấn vương nơi đây, bởi hương vị thơm ngon, bùi bùi béo ngậy thắm đượm yêu thương như chính người dân Nam Bộ.

Từ ngày xưa, người dân Bến Tre đã biết tận dụng khai thác nguyên liệu dừa, một sản phẩm đặc trưng của quê mình thành các sản phẩm ẩm thực và cũng là một nghề thủ công truyền thống đậm nét văn hóa vùng miền mà không một nơi nào khác có. Vùng đất được thiên nhiên ưu ái cho mảnh đất đai màu mỡ thích hợp trồng dừa, mông mênh bát ngát là đủ các loại cây dừa mọc lên, chính vì vậy đặc sản dừa Bến Tre hay đặc sản đuông dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng tại miền Tây mà còn nổi tiếng khắp đất nước.

Tận dụng từ chính thứ quả cùi ngon, ngọt nước người dân đã chế biến ra những chiếc kẹo dừa vừa thơm vừa béo mang đậm hương vị dừa. Khai thác nguyên liệu chính từ những quả dừa, người dân phải khéo léo lựa chọn những trái dừa rám vàng và khô bởi những quả dừa này sẽ có nước cốt rất ngọt béo, thanh vị.

Ngoài công việc lựa trái dừa đúng chuẩn ra thì người dân cũng phải khéo léo chế biến bột làm dừa để tạo nên đặc sản kẹo dừa Bến Tre. Họ phải chọn thóc nếp hạt to chín đều dùng để nấu mạch nha. Khi nấu mạch nha, người dân phải là người lành nghề và biết chọn loại đường mới, vàng tươi hòa cùng gạo nếp, đun nhỏ, quấy đều thì mới có được sản phẩm tốt nhất làm kẹo dừa. Sau khi nấu mạch nha xong, những người thợ sẽ đem trộn với nước cốt dừa rồi cho hỗn hợp này vào chảo đun với lửa nhỏ.

Để có được đặc sản dừa Bến Tre hoàn hảo, thì họ liên tục phải khuấy đều tay để cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, không cháy khét và mang hương vị béo ngọt, thơm thơm của nước cốt dừa cùng mạch nha. Khi làm hỗn hợp này, người thợ cũng cần lưu ý không để lửa quá to hay quá nhỏ, vì nếu ngọn lửa nhỏ sẽ không đủ nhiệt đun hỗn hợp và sẽ làm chúng lỏng bỏng dễ bị hỏng. Còn nếu lửa quá to thì bột hỗn hợp sẽ nhanh cứng và bị sên sẽ làm ra được đặc sản kẹo dừa Bến Tre đúng chuẩn. Vì vậy, khi làm kẹo dừa đòi hỏi người thợ phải tập trung, khéo léo, và canh trừng lửa vừa đủ theo từng giai đoạn để có được đặc sản dừa Bến Tre dẻo thơm.

Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng thì kẹo dừa cũng được chế biến thành nhiều hương vị khác nhau để cho du khách lựa chọn thưởng thức cũng như mang về làm quà cho người thân. Đặc sản Bến Tre kẹo dừa không chỉ đơn giản là dừa nguyên chất mà còn có cả hương vị dừa lá dứa, hương vị ca cao, hương gừng,…nhưng tất cả đếu đúng chuẩn dừa béo ngậy, ngọt thanh Bến Tre và vẫn làm say lòng người du khách.

Ngoài đặc sản kẹo dừa Bến Tre, đặc sản dừa xiêm Bến Tre thì tại vùng sông nước nơi đây cũng nổi tiếng với nhiều sản phẩm làm từ dừa như: Đặc sản đuông dừa Bến Tre, bánh tráng Mỹ Lồng , đặc sản rượu dừa Bến Tre, Bánh phồng Sơn Đốc, Củ hũ dừa, cơm dừa,…

Hình ảnh những hàng dừa cao chót vót đã gắn bó từ lâu đời với người dân Bến Tre, đi vào cuộc sống hàng của người dân, tất cả từ thân, ngọn, trái dừa đều được người dân tận dụng làm đủ các sản phẩm khác nhau phục vụ nhu cầu con người. Đặc sản Bến Tre kẹo dừa cũng đã mang nét văn hóa đến với tất cả mọi du khách trong và ngoài nước.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Bài Văn Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Đặc Sắc – Mẫu 9

Đón đọc bài văn thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre đặc sắc với những ý văn giàu hình ảnh và cách diễn đạt hấp dẫn người đọc.

Là người Việt Nam hẳn ai cũng đã từng được thưởng thức hương vị kẹo dừa – đặc sản của Bến Tre rồi phải không? Tuy nhiên, bạn đã biết gì về nguồn gốc, thành phần cũng như cách làm loại kẹo này?

Kẹo dừa là một món ăn tuổi thơ đối với lứa tuổi 8x, 9x. Khi cho kẹo vào trong miệng sẽ cảm nhận được hương thơm của dừa lan tỏa cùng với vị ngọt thanh của mạch nha. Loại kẹo này đến từ các tỉnh Nam Bộ, nhưng nổi tiếng nhất, thơm ngon nhất vẫn là kẹo dừa đến từ huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Người dân nơi đây có câu ca dao như sau:

Bến Tre dừa ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan.

Đối với người dân nơi đây, kẹo dừa không chỉ còn là một món nghề, một loại kẹo bình dị nữa mà đã trở thành niềm tự hào của họ.
Trước đây, người Bến Tre chi làm kẹo dừa trong dịp lễ tết để biếu gia đình, bạn bè, người thân. Nhưng sau này, loại kẹo này đã được cải tiến không ngừng và dần trở thành một loại đặc sản như ngày nay.

Có thể bạn đã biết, kẹo dừa được làm nên từ 2 nguyên liệu chính đó là dừa và mạch nha. Tuy nhiên, để làm nên những chiếc kẹo vừa thơm mùi dừa, vừa béo vừa dẻo quả thật không hề đơn giản. Ngay từ bước chọn nguyên liệu đã vô cùng cầu kỳ. Dừa phải được chọn từ những quả dừa bắt đầu khô hay còn được người dân nơi đây gọi là dừa “rám vàng”. Bởi những quả dừa này có nước cốt ngọt thanh, không quá nhạt cũng không quá ngọt, tạo nên hương vị rất riêng.

Thóc nếp dùng để nấu mạch nha được chọn lựa rất khắt khe, phải là thóc nếp hạt to, đều. Thóc này khi đem về phải được tưới bằng nước mưa sạch rồi mới đem đi để nấu mạch nha. Đường nấu kẹo phải là loại đường vàng, còn mới để kẹo có độ dẻo và ngọt vừa phải. Để làm nên những chiếc kẹo dừa nổi tiếng này không chỉ cần nguyên liệu tươi ngon mà còn cần cả người làm kẹo có tay nghề và kinh nghiệm nữa. Theo cách nấu truyền thống, người ta sẽ cho toàn bộ nguyên liệu đã được chuẩn bị vào một bể chứa rồi đun sôi, cho vào thạp ủ. Khi kẹo có độ thơm và dẻo đạt chuẩn sẽ lấy ra bọc từng chiếc bằng bánh tráng.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng để làm nên những chiếc kẹo “đi vào lòng người” như vậy cần phải có thời gian và tâm huyết.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ☀️ 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Học Sinh Giỏi – Mẫu 10

Bài văn thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre học sinh giỏi sẽ là tư liệu văn mẫu cần thiết cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Bến Tre dừa ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan
Anh đây hỏi thiệt cùng nàng
Là trai Thạnh Phú cưới nàng được chăng?

Kẹo dừa là một loại kẹo được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm dừa và đường mạch nha. Đây là loại kẹo đặc sản và là một nghề thủ công truyền thống mang đậm văn hóa xứ sở.Tại Việt Nam có rất nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi ra đời và phát triển ngành nghề chế biến kẹo dừa.

Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày. Theo các tư liệu sưu tầm được thì người đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914, cư ngụ tại khu phố 1, thị trấn Mỏ Cày. Kẹo dừa lúc đó có tên là kẹo Mỏ Cày. Vào năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh, sinh năm 1945, cư ngụ tại thị xã Bến Tre, thay đổi mới cách chế biến kẹo. Bà thành lập cơ sở sản xuất kẹo dừa Thanh Long, cơ sở đầu tiên ở thị xã Bến Tre, và từ đó tạo ra tên kẹo dừa Bến Tre. Nguyên liệu làm kẹo dừa gồm: nước cốt dừa, mạch nha, đường (trước kia người ta dùng đường thùng nhưng ngày nay dùng đường cát). Mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp khi được ủ cho lên mầm.

Nguyên liệu làm kẹo dừa phải là dừa khô, loại dừa hầu như còn nước dừa bên trong rất ít và hầu như không còn, cơm dừa phải dày, có độ béo cao và màu trắng, không lên mọng dừa hay bị “trăng ăn”. Tiếp theo dùng một dụng cụ lột vỏ dừa, lấy cơm dừa và cho vào máy xay nhỏ. Cho tất cả cơm dừa xay nhuyễn vào một cái bao và dùng máy ép lấy nước cốt dừa. Phần nước cốt dừa sau khi ép ra có thể cho thêm nguyên liệu phụ vào như: sầu riêng, lá dứa, sôcôla, dâu và nhất thiết phải cho mạch nha vào. Tất cả cho vào một cái chảo rồi cho lên bếp, khuấy liên tục đều tay.

Ngày xưa, khi làm kẹo dừa, người dân Nam Bộ phải dùng tay khuấy liên tục bên bếp lửa, nếu không khuấy, phần nước dừa khi sên sẽ đặc lại và “chết”. Ngày nay, máy móc đã hỗ trợ họ trong khâu này. Họ đỡ mất sức hơn, nhưng phần giữ lửa cho phần sên kẹo cũng rất công phu, vì lửa lớn:sên kẹo sẽ khó khăn, lửa nhỏ: kẹo sẽ rất lỏng. Khi phần nước cốt cô đặc và chuyển màu, người ta sẽ cho lên giàn khuôn mà khuôn đã được bôi trơn một lớp dầu dừa để chống dính. Dùng dao cắt ra làm nhiều phần theo kích thước định sẵn.

Tại khâu này, người ta có thể phối trộn hoặc cho thêm nguyên liệu lần cuối vào để kẹo có nhiều mùi vị khác nhau như: đậu phộng giã nhuyễn, phối màu xanh là kẹo dừa lá dứa rồi hòa vào kẹo sầu riêng. Hay cho thanh kẹo nửa màu trắng, nửa màu đen là kẹo dừa sầu riêng sôcôla, v..v..

Đây là hiện tượng giao lưu và tiếp biến văn hóa trong nghệ thuật ẩm thực rất sáng tạo để đáp ứng sở thích của nhiều đối tượng khách hàng, để có thể mở rộng thị trường. Phần cuối cùng là gói kẹo trong một lớp bánh tráng hay còn gọi là giấy tan mỏng phía bên ngoài. Bánh tráng này ăn được và có tác dụng hút ẩm cho kẹo. Gói bao bì bằng bánh giấy và cho vào hộp là hoàn tất công đoạn làm kẹo dừa.

Từ nguồn nguyên liệu dừa rất phong phú của Bến Tre, cộng thêm tài khéo léo của người chế biến, người xứ dừa đã biết tăng thêm giá trị văn hóa, giá trị của lao động thủ công truyền thống vào sản phẩm để làm cho trái dừa không chỉ là nguồn nguyên liệu thô mà nó đã được nâng giá trị lên nhiều lần. Ở đây yếu tố văn hóa trong sản phẩm thủ công đã làm nên giá trị kinh tế, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho người dân xứ dừa. Mặt khác, chính nhờ có sự phát triển kinh tế như vậy mà nghệ thuật thủ công truyền thống lại được trân trọng, gìn giữ và không ngừng phát triển.

Các cơ sở sản xuất kẹo dừa đã không ngần ngại đầu tư bạc tỷ để đổi mới công nghệ sản xuất kẹo truyền thống, tạo nên nhiều mẫu mã, kiểu dáng ngày càng hấp dẫn khách hàng. Theo truyền thống sản xuất xưa nay các cơ sở sản xuất kẹo dừa luôn xem trọng chất lượng, chữ tín, không sử dụng chất bảo quản, đường hóa học và các chất cấm khác nhằm khẳng định thương hiệu của mình. Nhờ vậy kẹo dừa Bến Tre đã có mặt ở các thị trường trong cả nước và còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Bạc Liêu 🍀 15 Bài Giới Thiệu Bạc Liêu Hay

Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Ngắn Hay – Mẫu 11

Bài văn thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre ngắn hay sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Từ rễ dừa, cây dừa, gáo dừa, củ hủ dừa, xơ dừa, lá dừa…cho đến đuông dừa, chuột dừa cũng có giá trị xuất khẩu và ẩm thực. Trong đó kẹo dừa Bến Tre là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất này.

Ở Bến Tre, những vườn dừa bạt ngàn tập trung ở các huyện phía tây như Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày, Giồng Trôm. Toàn tỉnh có tới hơn 70.000 hecta đất trồng dừa, cho năng suất gần 600 triệu trái mỗi năm, dẫn đầu cả nước. Ngành công nghiệp chế biến dừa ở Bến Tre có sự phát triển khá nhanh với những sản phẩm đa dạng, tiêu thụ khoảng 85% tổng lượng dừa thu hoạch trên địa bàn. Về Bến Tre thấy dừa và các sản phẩm từ dừa hiện diện khắp các làng quê.

Có những cơ sở sản suất kẹo dừa tự tay nấu kẹo dừa theo phương pháp thủ công. Bên chiếc lò đun cơm dừa đang sôi sùng sục là một dãy bàn dài nơi những người thợ đang thoăn thoắt gói kẹo dừa. Trước tiên là lấy cơm dừa rồi xay dừa, ép lấy cốt rồi mới cho lên chảo đánh khoảng 45 phút rồi lấy xuống, để cho nguội rồi mình mới chà. Chà xong thì xắt ra từng viên nhỏ rồi gói lại, vào khuôn, vô bịch. Làm thủ công tất cả. Hằng ngày, những cơ sở sản xuất kẹo dừa thủ công đón hàng trăm khách du lịch nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu cách làm kẹo dừa và mua sản phẩm.

Vùng đất Bến Tre chủ yếu là cây dừa. Cây dừa sử dụng được hết toàn bộ, từ trái, thân cho đến lá. Thân thìlàm đồ mỹ nghệ. Trái thì dùng cơm dừa làm kẹo, gáo thì làm than hoạt tính, nước dừa thì làm nước mầu, xác dừa thì ép lấy làm dầu dừa hoặc làm thức ăn cho cá. Rất nhiều địa điểm ở Bến Tre bày bán vô vàn đồ thủ công mỹ nghệ làm từ cây dừa như: giỏ để trồng hoa, đồ giữ nóng để bình trà, đồng hồ, những con thú ngộ nghĩnh như khỉ, voi, heo, gà, chim cánh cụt…

Không biết cây dừa đã làm nên Bến Tre hay Bến Tre đã làm nên cây dừa. Dẫu thế nào thì từ trước đến nay, dừa đã là một phần thân thuộc trong cuộc sống của người dân miệt vườn Bến Tre.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Luyện Viết – Mẫu 12

Bài văn thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre luyện viết sẽ giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng viết và nắm vững phương pháp làm bài.

Ngày nay, nhiều tỉnh miền Tây lân cận cũng đã học hỏi cách chế biến kẹo dừa như một sản vật giới thiệu đến du khách.

Hãy nghe những người làm kẹo dừa lâu năm chia sẻ về quy trình làm món kẹo này, “mới đầu mình nạo dừa ra, rồi ép lấy nước cốt. Rồi pha mạch nha, nước cốt dừa và với đường, pha ba cái hỗn hợp. Rồi bỏ lên chảo 45 phút, đặc rồi mới bỏ vô khuôn, nó cứng lại rồi mới cắt”. Thoạt nghe qua tưởng chừng như đơn giản, nhưng nhìn rồi mới thấy để làm ra được viên kẹo dừa xinh xắn phải tổn công cỡ nào.

Nấu mạch nha rồi mang trộn với nước cốt dừa cho thành một hỗn hợp. Sau đó cho hỗn hợp này vào chảo, lửa phải vừa đủ và khuấy đều tay. Thứ nhất để hỗn hợp hòa quyện vào nhau giúp có được hương vị thơm béo ngọt của nước cốt dừa và mạch nha, thứ hai để tránh bị “sên”. Đây là hiện tượng kẹo bị cứng khi không được khuấy đều. Ngày nay, với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, máy móc góp sức khá nhiều, giúp làm giảm đi vất vả của người lao động, nhất là ở khâu nấu và khuấy kẹo dừa, sản phẩm sẽ được trộn đều, nhiệt độ chuẩn, chất lượng sẽ cao hơn.

Khi đã có được độ dẻo như ý, hỗn hợp được cắt và ép vào khuôn dài để đem đi cắt thành từng viên nhỏ, sau khi được đóng gói bao bì, thì kẹo dừa có thể được bày bán ra thị trường. Ngày nay, không chỉ có kẹo truyền thống, từ những thành phần cốt lõi là dừa và lúa người dân miền Tây còn thêm màu sắc mới cho những viên kẹo bằng hương vị đặc trưng. Nhưng dù có thêm bao nhiêu hương vị đi nữa, kẹo vẫn đảm bảo hương vị dừa ngọt thơm căn bản.

Từ tài khéo léo và lao động chăm chỉ, những người dân miền Tây đã góp phần làm tăng thêm giá trị của nguyên liệu dừa trù phú tại đây. Thứ kẹo dân dã, mộc mạc dường như cũng là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Tuyệt vời làm sao trong những ngày se lạnh này được nhâm nhi tách trà nóng cùng viên kẹo dừa ngọt thơm tan trong miệng.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Thuyết Minh Về Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh 🌟 15 Bài Giới Thiệu Hay

Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Lớp 8 – Mẫu 13

Tham khảo văn mẫu thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre lớp 8 với những ý văn hay giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài viết của mình.

“Bến Tre dừa ngọt sông dài, nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh…” làm hấp dẫn đến nao lòng với bao vị khách.

Kẹo dừa xuất thân từ huyện Mỏ Cày tỉnh Bến Tre, tương truyền loại kẹo truyền thống đã có mặt trên bàn trà nước từ vài chục năm trước. Viên kẹo ban đầu chế biến khá đơn giản vắt nước cốt dừa với đường rồi nấu cô đặc kiểu làm mạch nha của người miền Trung. Tuy nhiên càng về sau này, cách làm kẹo dừa càng có nhiều sáng tạo hơn. Dừa được hái làm kẹo là loại dừa đã già, cơm dừa dày và cứng. Quả được bóc bởi dao dài cắm xuống đất.

Không nạo tay và vắt bằng tay như vài chục năm trước, nay dừa được nạo lấy cơm bằng máy, sau đó cho vào túi rồi ép cũng bằng máy. Nước cốt dừa có vị béo được dùng làm kẹo dừa, sau phần nước cốt, bánh cơm dừa được ép tiếp để lấy dầu dừa, loại dầu tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe và được xem như mỹ phẩm tốt cho tóc và da. Nước cốt dừa sau đó được trộn với đường tán làm từ mía hoặc đường thốt nốt, rồi cho lên chảo đun. Thời xưa, người làm kẹo dừa phải chấp nhận đứng cạnh lò suốt nhiều giờ đồng hồ để khuấy kẹo, có người vì nghề mà mang bệnh do lao lực. Ngày nay, nước dừa được khuấy trộn bằng máy.

Lửa đun kẹo là phần gáo dừa phơi khô. Lửa gáo dừa là loại lửa cho nhiệt độ rất cao và rất dễ cháy. Sau khi nấu, dừa và đường cô đặc lại thành khối gọi là kẹo dừa thô hay mạch nha kẹo dừa. Viên kẹo dừa tươi vừa dẻo vừa béo vừa thơm. Vị béo của dừa kết hợp với cái béo của đậu phộng rang khiến món ăn trở nên hoàn hảo. Với các chế biến tại chỗ, đầu bếp dùng khối mạch nha trộn với đậu phộng rang rồi cắt ra thành cục nhỏ để mời khách.

Để bảo quản được lâu, mạch nha dừa còn được cho vào khuôn gỗ rồi hong cho đến khi kẹo nguội và khô. Mạch nha dừa sau đó được trộn với một ít bột chống dính rồi cho vào xắt thành cục. Viên kẹo ngon phải đạt được độ khô nhưng dẻo, dẻo nhưng không dính răng khi nhai. Vị kẹo đạt chuẩn chỉ nên ngọt vừa để không bị ngán.

Thời trước, kẹo dừa được gói trong giấy, sau này thấy gói giấy viên kẹo dễ bị chảy làm hỏng lớp giấy bên ngoài, các cơ sở đã nghiên cứu ra loại bánh tráng mỏng và trong. Viên kẹo được gói trong bánh tráng rồi mới gói trong giấy. Nhiều người lột viên kẹo, thấy bên trong có lớp bánh tráng thì tưởng lớp nilon nên mở bỏ, thực ra đây là phần có thể ăn được.

Kẹo dừa thành phẩm được xếp ngay ngắn cho vào bao nilon. Ngày nay, ngoài kẹo dừa truyền thống, kẹo dừa còn được sáng tạo kèm thêm những nguyên liệu khác như sầu riêng, lá dứa, đậu phộng, cà phê… Ngon miệng nhưng không đắt đỏ.

Được mệnh danh là thủ phủ dừa, Bến Tre thu hút khách du lịch bằng nhiều sản phẩm làm từ dừa như cổ hũ dừa, đuông dừa, các loại chè bánh và đặc biệt là món kẹo làm bằng nguyên liệu chính từ phần cơm dừa.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Thuyết Minh Về Vịnh Hạ Long 🔥 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Lớp 9 – Mẫu 14

Bài văn thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre lớp 9 sẽ giúp các em học sinh chuẩn bị tốt cho bài viết trên lớp thuyết minh giới thiệu một món đặc sản.

Hương thơm dịu, vị béo ngậy, ngọt thanh thấm đượm tình người của kẹo dừa Bến Tre đã làm lưu luyến bao trái tim yêu dừa, nhớ đất Bến Tre.

Bến Tre nước ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo (lại) vừa ngoan.

Nghề làm kẹo dừa xuất hiện ở Bến Tre cách đây gần 100 năm. Thuở mới khai sinh, kẹo dừa có tên gọi “Kẹo Mỏ Cày”, lưu truyền đây là món ăn vặt do người Mỏ Cày sáng tạo. Bà Phạm Thị Tỏ (còn gọi là bà Hai Tỏ, nay 83 tuổi, người sáng lập Công ty Đông Á) khi còn trẻ “một nách tám con”, bà phải vất vả mưu sinh. Hoàn cảnh của bà được một người bạn trông thấy và thương mến đã hướng dẫn cho bà nghề làm kẹo dừa.

Trải qua 4 thập niên gắn bó với nghề làm kẹo dừa, bà Hai Tỏ đã xây dựng thương hiệu Kẹo dừa Bến Tre từ nghề thủ công truyền thống thành sản phẩm công nghiệp. Kẹo dừa Bến Tre giờ đây không chỉ có mặt ở khắp các tỉnh, thành trong nước, mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới; là món quà đặc sản nổi tiếng của quê hương Bến Tre gửi tặng cho bạn bè khắp nơi. Sống trong xứ sở mênh mông, bát ngát những dừa, không biết từ thế hệ nào người Bến Tre đã biết dùng thứ quả cho nước ngọt, cùi ngon này để làm ra những chiếc kẹo dừa vừa thơm vừa béo.

Muốn làm kẹo ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu làm kẹo dừa, đầu tiên và không thể thiếu là những quả dừa. Dừa khô lựa trái “rám vàng” mới vừa hái xuống. Vì trái dừa mới bắt đầu khô này có hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh. Thóc nếp dùng để nấu mạch nha phải là nếp tốt, hạt to chín đều. Để nẩy mầm thóc phải được tưới bằng nước mưa sạch rồi đem nấu lấy mạch nha. Thợ nấu mạch nha phải là thợ lành nghề điêu luyện. Đường nấu kẹo phải chọn loại đường mới, có màu vàng tươi.

Xưa kia người ta cho tất cả nguyên liệu vào bể chứa trộn đều sau đó đun sôi rồi cho vào thạp ủ (chiều làm kẹo, sáng nấu bột). Còn nay sau khi pha chế nguyên liệu xong người ta cho vào chảo, đun sôi, sử dụng máy quay được lắp sẵn trên chảo và quay cho đến khi nào kẹo “tới” thì đổ ra mâm đã bôi dầu dừa để chống dính. Tiếp theo, dùng vải nhựa có bôi dầu dừa để ép kẹo vào khuôn, chờ nguội rồi cắt thành viên, sau đó gói từng viên kẹo riêng rồi cho vào bao bì.

Ngày nay, người dân Bến Tre cũng sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác nhau nhưng có lẽ say lòng người nhất vẫn là cảm giác được cần cầm chiếc kẹo dừa chữ nhật nhỏ xinh, nhìn lớp giấy thấm dầu dừa béo ngậy là đã thích thú rồi.

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre Lớp 10 – Mẫu 15

Bài văn mẫu thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre lớp 10 sẽ cung cấp cho các em học sinh nhiều kiến thức mở rộng xoay quanh món đặc sản này để làm phong phú hơn ý văn của mình.

Tương truyền, kẹo dừa Bến Tre ra đời từ khoảng những năm 30 của thế kỷ XX, được làm bởi những người phụ nữ khéo tay đất Mỏ Cày. Điều này đã được dân gian lưu truyền qua câu ca:

“Bến Tre dừa ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan”.

Nguyên liệu làm kẹo dừa đều là nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, trong đó không thể thiếu nước cốt dừa, mạch nha, đường. Mạch nha được làm từ thóc nếp loại ngon, hạtto, nở đều, đã có mầm hoặc mộng già. Mạch nha sau khi nấu lên màu vàng sậm, vị ngọt thanh, thơm ngon mùi nếp. nếm thử có vị ngọt thanh, đó là của gạo và mộng lúa chứ không ngọt đậm của đường.

Dừa để làm kẹo dừa ngon nhất là loại đã rám vàng, vỏ có màu da bò hay màu vàng rơm đặc trưng, không quá già nhưng cũng không còn non, lượng tinh dầu cao nên mang lại kết quả tốt nhất khi ép cốt dừa. So với các nguyên liệu khác, kẹo dừa làm bằng dừa rám có hương vị béo ngậy hơn. Nước cốt dừa sau đó được trộn với đường tán làm từ mía hoặc đường thốt nốt, rồi cho lên chảo đun.

Khi làm kẹo, nghệ nhân cũng tỉ mỉ lựa chọn từ khâu chọn đường, trong đó luôn yêu cầu phải là đường mới, có màu vàng tươi. Một trong những bí quyết được các nghệ nhân làm kẹo dừa ở cồn phụng (huyện Châu Thành, Bến Tre) chia sẻ với khách du lịch để cho kẹo dừa thơm ngon chính là cách “giữ lửa” bằng cách chất gáo dừa phơi khô để nấu kẹo. Bếp được chất bằng nhiên liệu này luôn đảm bảo lửa cháy đều, nhiệt độ cao và không dễ ám khói nên đảm bảo kẹo thơm ngon.

Trước kia, kẹo dừa được nấu ở những lò kẹo truyền thống theo cách thủ công, người làm kẹo vất vả từ khâu nạo cơm dừa, ép nước cốt dừa, tới trộn nguyên liệu, quay bột. Cả buổi sáng nấu bột xong lại phải ủ tới chiều mới làm kẹo. Tuy nhiên, với máy móc hiện đại, việc làm kẹo dừa hiện nay đã nhàn hơn rất nhiều. Trên các chảo đun kẹo đã có những máy quay được lắp sẵn để quay cho đến khi kẹo đạt tới độ chín, người nấu chỉ đợi đổ ra mâm rồi chia kẹo theo các khuôn dài rồi đợi nguội để cắt thành viên nhỏ. Sau đó bọc qua bánh tráng để tránh kẹo dừa chảy nước rồi bọc ni lông đóng gói thành phẩm.

Quy trình làm kẹo dừa không phức tạp nhưng lại là cả một nghệ thuật, nó đòi hỏi ở người thợ sự tinh tế trong khâu lựa nguyên liệu, sự kiên nhẫn và cần mẫn để đúc kết cho riêng mình công thức pha chế cũng như sự tập trung trong khâu sên kẹo, tỉ mỉ khi cán và cắt thành phẩm.

Vừa là một món ăn dân dã đặc trưng, kẹo dừa trở thành một sản phẩm thủ công chủ lực của làng nghề, trở thành một sản phẩm du lịch làng nghề đặc trưng của Bến Tre. Đã tới Bến Tre, ai cũng muốn tìm kẹo dừa. Không chỉ để mua mang về làm quà biếu cho gia đình, người thân, bè bạn mà còn muốn tìm hiểu, tự tay làm những chiếc kẹo, như một phần trong hành trình khám phá văn hóa, ẩm thực, du lịch ở xứ dừa.

Thông thường, các tour du lịch ở Bến Tre thường có một phần quan trọng là tham quan và trải nghiệm làm kẹo dừa. Buổi sáng, thuyền sẽ đậu ở bờ đón du khách trải nghiệm cuộc sống sông nước, đi qua những cù lao xanh tốt, len lỏi trong kênh rạch đến những làng nghề truyền thống ven sông. Sau khi qua những vườn cây trái xum xuê, ngồi nghe đờn ca tài tử trong những ngôi nhà lợp mái lá dừa dân dã, du khách sẽ được tản bộ trên đường làng để tới tham quan lò kẹo dừa, thưởng thức kẹo dừa nóng miễn phí.

Du khách thường được tham gia ở khâu đổ bánh vào khuôn và cắt bánh. Với những biến tấu độc đáo của kẹo dừa hiện nay, du khách sẽ được những nghệ nhân làm kẹo giới thiệu về những nguyên liệu mới của kẹo dừa, trong đó có lá dứa, ca cao, đậu phộng. Sau khi đã đổ hỗn hợp mạch nha kẹo dừa ra khuôn, du khách sẽ được thưởng thức những viên kẹo dừa nóng hổi, dẻo quánh, thơm mùi dừa và mạch nha ngay tại lò kẹo dừa. Từ món ăn vặt trong gia đình, món ngon này trở thành món quà thân tình cho người thân, bạn bè vào các dịp lễ Tết, bao nghệ nhân ẩm thực đã kế thừa, cải tiến kỹ thuật chế biến, đưa món kẹo trở thành một sản phẩm hàng hóa.

Từng viên kẹo như chứa đựng tâm huyết và cả tâm hồn người thợ. Vẻ ngoài cùng hương vị mộc mạc, dân dã nhưng lại thơm ngọt, đậm đà, béo ngậy của kẹo dừa dễ làm người ta liên tưởng đến nét tính cách chân chất, không kiểu cách mà hồn hậu, nồng nhiệt, đậm tình của người dân nơi đây.

Giới thiệu tuyển tập 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧 17 Bài Văn Hay

Viết một bình luận