Thuyết Minh Về Đắk Nông: 29+ Bài Giới Thiệu Đắk Nông Hay

Thuyết Minh Về Đắk Nông ❤️️ 29+ Bài Giới Thiệu Đắk Nông Hay ✅ Văn Mẫu Chọn Lọc Viết Về Những Cảnh Đẹp Nổi Tiếng Tại Vùng Đất Tây Nguyên Này.

Giới Thiệu Về Đắk Nông Chi Tiết – Bài 1

Bài văn Giới Thiệu Về Đắk Nông Chi Tiết giúp các em có thêm nhiều thông tin về vùng đất Tây Nguyên này.

Đắk Nông nằm ở phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, đoạn cuối dãy Trường Sơn; được xác định trong khoảng tọa độ địa lý: 11045′ đến 12050′ vĩ độ Bắc, 107013′ đến 108010′ kinh độ Đông. Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng, phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp Vương quốc Campuchia. Đăk Nông là tỉnh nằm trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia.

Diện tích tự nhiên có 650.927 ha, có 08 đơn vị hành chính cấp huyện, thành phố với dân số thống kê năm 2019 là 625.822 người. Cơ cấu dân tộc đa dạng, chủ yếu là dân tộc kinh, M’Nông, Tày, Thái, Ê Đê, Nùng…, Trung tâm tỉnh lỵ là thành phố Gia Nghĩa.

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Tây Nguyên, Đắk Nông có Quốc lộ 14 nối thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền đông Nam bộ với các tỉnh Tây nguyên, cách Thành phố Hồ Chí Minh 230 km về phía Bắc và cách Thành phố Ban Mê Thuột (Đắk Lăk) 120 km về phía Tây Nam; có Quốc lộ 28 nối Đắk Nông với Lâm Đồng, Bình Thuận và các tỉnh Duyên hải miền Trung.

Cách Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) 180 km và Thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) 230 km về phía Đông. Đăk Nông có 130 km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có 02 cửa khẩu Bu Prăng và Dak Peur nối thông với Mondulkiri, Kratie, Kandal, Pnom Penh, Siem Reap, v.v.

Trong tương lai, khi được triển khai thì các tuyến đường sắt Đắk Nông-Chơn Thành-Di An ra cảng Thị Vải, Đăk Nông – Tân Rai ra cảng Kê Gà sẽ mở ra cơ hội lớn cho Đắk Nông đẩy mạnh khai thác các thế mạnh của tỉnh.

Vị trí địa lý như trên sẽ tạo điều kiện cho Đắk Nông có thể mở rộng giao lưu với các tỉnh trong khu vực Tây nguyên; vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Duyên hải miền Trung và nước bạn Campuchia, là nguồn động lực để Đăk Nông thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, trong tương lai sẽ trở thành trung tâm phát triển kinh tế năng động của khu vực Tây Nguyên.

SCR.VN tặng bạn 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧 17 Bài Văn Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Điểm 10 – Bài 2

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây.

Tỉnh Đắk Nông có diện tích tự nhiên là 6.514,38 km2. Đắk Nông nằm trọn trên cao nguyên M’Nông, độ cao trung bình khoảng 600 m đến 700m so với mặt nước biển, có nơi lên đến 1.982m (Tà Đùng).

Nhìn tổng thể, địa hình Đắk Nông như hai mái của một ngôi nhà mà đường nóc là dãy núi Nam Nung, chạy dài từ Đông sang Tây, có độ cao trung bình khoảng 800m, có nơi cao đến hơn 1.500m. Địa hình có hướng thấp dần từ Đông sang Tây. Các huyện Đăk Song, Đăk Mil, Cư Jut, Krông Nô thuộc lưu vực sông Krông Nô, sông Srêpốk nên thấp dần từ Nam xuống Bắc. Các huyện Tuy Đức, Đăk Rlâp, Đăk Glong và thị xã Gia Nghĩa thuộc thượng nguồn lưu vực sông Đồng Nai nên thấp dần từ Bắc xuống Nam.

Vì vậy, Đắk Nông có địa hình đa dạng và phong phú, bị chia cắt mạnh, có sự xen kẽ giữa các núi cao hùng vĩ, hiểm trở với các cao nguyên rộng lớn, dốc thoải, lư­ợn sóng, khá bằng phẳng xen kẽ các dải đồng bằng thấp trũng.

Địa hình thung lũng thấp, có độ dốc từ 0-30 chủ yếu phân bố dọc sông Krông Nô, Sêrêpôk, thuộc các huyện Cư Jút, Krông Nô. Địa hình cao nguyên đất đỏ bazan chủ yếu ở Đắk Mil, Đắk Song, độ cao trung bình 600 – 800 m, độ dốc khoảng 5-100. Địa hình chia cắt mạnh và có độ dốc lớn > 150 phân bố chủ yếu trên địa bàn các huyện Đăk Glong, Đắk R’Lấp.

Đắk Nông là khu vực chuyển tiếp giữa hai tiểu vùng khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, chế độ khí hậu mang đặc điểm chung của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhưng có sự nâng lên của địa hình nên có đặc trưng của khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm, vừa chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khô nóng. Mỗi năm có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa từ tháng 4 đến hết tháng 11, tập trung trên 90% lượng mưa cả năm; mùa khô từ tháng 12 đến hết tháng 3 năm sau, lượng mưa không đáng kể.

Nhiệt độ trung bình năm 22-230 C, nhiệt độ cao nhất 350 C, tháng nóng nhất là tháng 4. Nhiệt độ thấp nhất 140C, tháng lạnh nhất vào tháng 12. Tổng số giờ nắng trong năm trung bình 2000-2300 giờ. Tổng tích ôn cao 8.0000 rất phù hợp với phát triển các cây trồng nhiệt đới lâu năm.

Lượng mưa trung bình năm 2.513 mm, lượng mưa cao nhất 3.000mm. Tháng mưa nhiều nhất vào tháng 8, 9; mưa ít nhất vào tháng 1, 2. Độ ẩm không khí trung bình 84%. Độ bốc hơi mùa khô 14,6-15,7 mm/ngày, mùa mưa 1,5-1,7 mm/ngày.

Hướng gió thịnh hành mùa mưa là Tây Nam, hướng gió thịnh hành mùa khô là Đông Bắc, tốc độ gió bình quân 2,4 -5,4 m/s , hầu như không có bão nên không gây ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên cũng như các vùng khác của Tây Nguyên, điều bất lợi cơ bản về khí hậu là sự mất cân đối về lượng mưa trong năm và sự biến động lớn về biên độ nhiệt ngày đêm và theo mùa, nên yếu tố quyết định đến sản xuất và sinh hoạt là việc cấp nước, giữ nước và việc bố trí mùa vụ cây trồng.

Chia Sẻ Bài 🌹Thuyết Minh Về Đà Nẵng ❤️️15 Bài Giới Thiệu Đà Nẵng Hay

Thuyết Minh Về Đắk Nông Ngắn Gọn – Bài 3

Thuyết Minh Về Đắk Nông Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, cách sử dụng từ ngữ sáng tạo.

Tỉnh Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía tây nam của Tây Nguyên. Trung tâm tỉnh Đắk Nông nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột với chiều dài 125 km theo đường quốc lộ 14, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km về phía nam. Toàn tỉnh có 1 thị xã và 7 huyện trực thuộc, Trong đó, có 71 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 61 xã, 5 phường và 5 thị trấn. Tọa độ địa lý của tỉnh từ 11°45 đến 12°50 vĩ độ Bắc và từ 107°12 đến 108°07 kinh độ Đông. Vị trí địa lý:

Phía bắc và đông bắc của Đắk Nông giáp tỉnh Đắk Lắk. Phía đông và đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng. Phía nam giáp tỉnh Bình Phước.Phía tây tỉnh Đắk Nông giáp Campuchia.

Địa hình Đắk Nông chạy dài và thấp dần từ đông sang tây. Địa hình đa dạng, phong phú và bị chia cắt mạnh, có sự xen kẽ giữa các núi cao, với các cao nguyên rộng lớn, dốc thoải, lượn sóng, khá bằng phẳng xen kẽ các dải đồng bằng thấp trũng. Khí hậu Đắk Nông chuyển tiếp giữa hai tiểu vùng khí hậu Tây Nguyên và Đông nam bộ, chính vì vậy chế độ khí hậu mang đặc điểm chung của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cần Thơ ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Cần Thơ Hay

Thuyết Minh Về Đắk Nông Hay Nhất – Bài 4

Thuyết Minh Về Đắk Nông Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến bạn đọc quan tâm sau đây.

Trong hành trình khám phá vùng đất “rực lửa” Tây Nguyên, Đắk Nông hẳn sẽ là một trong những điểm đến thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ. Đắk Nông không chỉ sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, ngoạn mục đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên mà còn có những vẻ đẹp nên thơ, kỳ bí của riêng mình, khiến bao người không khỏi ngỡ ngàng khi có dịp đặt chân đến khám phá.

Đắk Nông thuộc vùng núi rừng Tây Nguyên, đoạn cuối dãy Trường Sơn, có độ cao trung bình khoảng 600 – 700 m so với mực nước biển. Đắk Nông hứa hẹn sẽ là điểm du lịch tuyệt vời cho những ai đam mê khám phá những điều hoang sơ, ẩn chứa những điều bí ẩn và thích thú trải nghiệm những điều mới mẻ thú vị. Khám phá Đắk Nông bạn sẽ thấy nơi đây đẹp biết nhường nào, mảnh đất này hội tụ một chút vẻ đẹp mộng mơ lãng mạn như Đà Lạt, hùng vĩ như Tây Bắc hay êm đềm như những vùng đồng bằng thôn quê.

Đặt chân đến mảnh đất này, bạn sẽ được khám phá những hang động huyền bí, lạc lối vào những khu rừng kỳ bí hoang sơ đến ngỡ ngàng, dạo chơi trên thảo nguyên yên bình, lang thang trên đồi cà phê đẹp ngất ngây, đồi chè xanh mướt mắt, được dịp ngắm nhìn những thác nước đẹp diệu kỳ, những dòng sông mênh mang, hồ nước soi chiếu cảnh vật nên thơ và tham gia vào những lễ hội độc đáo, riêng biệt cùng đồng bào dân tộc địa phương.

Đâu đó trong khu rừng nguyên sinh Nậm Nung, khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loài thực vật, động vật quý hiếm, làm quen với những “người bạn” hoang dã. Qua đó, bạn không chỉ có thêm kiến thức đa dạng sinh học mà còn được gần gũi hơn với thiên nhiên, hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên hoang sơ.

Hay những khi lang thang trên đồi chè Sùng Đức, bạn hẳn sẽ mê mẩn những luống chè xanh tươi mơn mởn thấp thoáng mờ ảo với những làn sương mỏng trải dài trên ngọn đồi thoai thoải những buổi sớm mai. Giữa đồi chè, bạn sẽ cảm thấy lòng mình dịu êm biết mấy, tràn trề năng lượng sống và sẵn sàng bắt đầu một ngày mới thú vị.

Du lịch Đắk Nông những ngày hoa cà phê nở trắng trời, bạn sẽ được dịp thưởng thức vẻ đẹp tinh khôi của những chùm hoa cà phê đẹp lung linh, hít hà hương thơm nồng nàn ngào ngạt khắp nơi nơi. Hoặc trong mùa cà phê chín đỏ, bạn sẽ mải mê dạo chơi khám phá quên cả lối về, cứ mãi chìm đắm trong men say cà phê.

Với những hoạt động ngoài trời thú vị trên thảo nguyên Trảng Ba Cây, du khách và phượt thủ sẽ được dựng lều cắm trại, cưỡi ngựa, cưỡi voi, học cách săn bắn,… Những trải nghiệm ấy hẳn sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc sảng khoái, luôn rạo rực sức sống, sẵn sàng khám phá “tất tần tật” những trải nghiệm mới lạ.

Ngoài ra, những dòng sông, những thác nước kỳ vĩ như còn điểm tô thêm nét thơ cho mảnh đất Đắk Nông nơi đây. Lần lượt khám phá D’ray Sap – ngọn thác hùng vĩ nhất Tây Nguyên trong khung cảnh hư hư ảo ảo, hơi nước tỏa mịt mù, bạn sẽ sững sờ trước vẻ đẹp thiên nhiên diệu kỳ, ngỡ ngàng như đặt chân đến nơi bồng lai tiên cảnh.

Gợi Ý Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cao Bằng ❤️️15 Bài Giới Thiệu Cao Bằng Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Ấn Tượng – Bài 5

Một số thông tin thú vị được SCR.VN chia sẻ qua Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Ấn Tượng sau đây.

Đắk Nông là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, nằm ở cửa ngỏ phía Nam và có thành phố trung tâm là Gia Nghĩa. Phía Tây Đắk Nông giáp với biên giới của Campuchia, là một trong những vùng có cửa khẩu quan trọng của nước ta.

Địa hình chủ yếu của Đắk Nông là địa hình núi, đa dạng và có sự chia cắt mạnh, xen giữa là các cao nguyên và đồng bằng thấp trũng. Xung quanh Đắk Nông là sự phong phú của mạng lưới sông hồ, thuận lợi để tỉnh có thể phát triển các ngành nghề từ công, nông nghiệp.

Tháng 5 và kết thúc tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Thời điểm để bạn có thể chinh phục và khám phá Đắk Nông rất đa dạng, hầu hết mọi thời điểm bạn đều có thể đến. Thời điểm lý tưởng để đi Đắk Nông là từ tháng 2, tháng 3 bởi đây là các tháng mùa khô, di chuyển thuận lợi. Nếu bạn muốn thử trải nghiệm cảm giác chinh phục những con thác đổ trắng xóa thì có thể đến vào thời điểm mùa mưa.

Ở Đắk Nông có rất nhiều lễ hội độc đáo, mang tính truyền thống như là lễ hội mừa lúa mới, lễ hội cồng chiêng, lễ hội đâm trâu… diễn ra vào mọi thời điểm trong năm.

Những địa điểm tham quan khi đến Đắk Nông:

Thác Đray Sáp cũng được coi là ngọn thác đẹp nhất vùng Tây Nguyên, thu hút bởi sự hùng vĩ và truyền thuyết nổi tiếng. Khi du lịch Đắk Nông nếu bạn có cơ hội được đứng trước ngọn thác cao 50m, dài 100m này chắc chắn sẽ không thốt lên ngạc nhiên bởi sự hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho núi rừng Tây Nguyên.

Nhắc đến thác Đray Sáp, người ta còn nhắc về câu chuyện tình lãng mạn của nàng H’mi đã bị quái vật nuốt chủng khi đang hẹn hò cùng người yêu. Tương truyền những cột thác khổng lồ là hóa thân của nàng và người yêu hóa thành những gốc cây lớn, cắm sâu vào đất, cạnh ngọn thác.

Thác Gia Long: Xưa kia, vua Gia Long đã chọn nơi đây là nơi thưởng ngoạn cảnh đẹp, chính vì thế mà mới có tên gọi là thác Gia Long. Thác có chiều cao 40m, bên cạnh thác có một khu hồ tắm tiên và một hang động đẹp để bạn có thể tiện chinh phục trên hành trình của mình.

Thác Trinh Nữ: Ngay từ tên gọi đã có thể hình dung về một ngọn thác nhẹ nhàng, dịu dàng và e ấp. Trong ba cụm thác, thác Trinh Nữ có vẻ đẹp khác với hai thác còn lại với vẻ đẹp thơ mộng. Dòng thác như nàng trinh nữ đang thu mình dưới những vách đá gồ ghề tạo nên được vẻ đẹp quyến rũ. Tổ chức các hoạt động dã ngoại bên cạnh thác Trinh Nữ là một trải nghiệm hoàn hảo cho bạn khi có cơ hội đến với Đắk Nông.

Trải dài với diện tích 12.300ha, khu du lịch sinh thái – văn hóa – lịch sử Nâm Nung mang nhiều tiềm năng để phát triển cho Đắk Nông. Càng đi sâu vào bên trong du khách sẽ càng ngạc nhiên bởi vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây, đặc biệt có khu vực tháng 7 tầng vô cùng hùng vĩ. Có rất nhiều loài động thực vật hiếm, nổi trội là khu rừng nguyên sinh có diện tích chủ yếu, đặc biệt là loài thực vật có tuổi đời cao.

Tưởng thiên nhiên nơi đây hoang sơ và đáng sợ, thế nhưng không. Khi đặt chân vào bên trong khu rừng chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục hoàn toàn bởi sự hài hòa của thiên nhiên, lôi cuốn du khách càng khám phá lại càng có nhiều điều bí ẩn.

Gợi Ý Bài 🌵 Thuyết Minh Về Bình Dương ❤️️15 Bài Giới Thiệu Bình Dương

Thuyết Minh Về Đắk Nông Chi Tiết – Bài 6

Thuyết Minh Về Đắk Nông Chi Tiết, đón đọc bài văn hay giới thiệu về những tiềm năng du lịch và điểm đến nổi tiếng tại đây.

Những điểm du lịch Đắk Nông – Đắk Nông nằm trọn trên cao nguyên M’Nông, với độ cao trung bình từ 600 mét đến 700 mét so với mặt nước biển, cao nhất là ở Tà Đùng với độ cao lên đến 1.982 mét., địa hình Đăk Nông chạy dài và thấp dần từ đông sang tây. Địa hình đa dạng, phong phú và bị chia cắt mạnh, có sự xen kẽ giữa các núi cao, với các cao nguyên rộng lớn, dốc thoải, lư­ợn sóng, khá bằng phẳng xen kẽ các dải đồng bằng thấp trũng.

Chùa Pháp Hoa tọa lạc ngay trung tâm thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, diện tích khoảng 800m2 được xây dựng vào năm 1957, với hai phần là chính điện và tháp 5 tầng. Kiến trúc ngôi chùa được mô phỏng theo kiểu kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên, đồng thời xen lẫn với kiến trúc nhà vườn, tạo nên khung cảnh thanh tịnh và là hội tụ của bà con phật tử. Chùa được xây dựng trên một ngọn đồi, cổng chính của chùa quay về hướng Đông Nam nhìn ra trục đường Hùng Vương, phía trước mặt là thung lũng.

Khi đứng trên khuôn viên nhìn xuống, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một phong cảnh tuyệt đẹp và hùng vĩ, với những dãy núi nhấp nhô nối tiếp nhau, cây cối xanh tươi chập chùng…..Vào bên trong chùa, có thể chiêm ngưỡng pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tọa lạc trong một khoảng không gian rộng rãi, được che phủ bởi hai cây phượng lâu năm.

Chánh điện chính của chùa có diện tích 160m2, bên cạnh là ngôi tháp hình tròn có năm tầng. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn được trang trí nhiều loại cây cảnh và nhiều loại hoa khác nhau, được sắp xếp hài hòa tạo cho mọi người những cảm giác thanh tịnh và yên tĩnh.

Du khách có dịp về Đăk Mil, xin mời nghé thăm Hồ Tây ở ngay trung tâm thị trấn. Hồ Tây Đăk Mil có diện tích khoảng 40ha, từ trung tâm huyện, một vùng lòng hồ rộng chảy dài theo hướng Tây, khoảng 2km. Hồ bắt đầu chia làm hai nhánh chạy dài theo quốc lộ 14 ôm bọc lấy qủa đồi cà phê xanh đẹp như một ốc đảo.

Những ngọn đồi quanh Hồ Tây trong tương lai sẽ là những vườn cây ăn quả, du lịch sinh thái quanh hồ dành cho du khách. Những nhà hàng thuỷ tạ mát mẻ, sang trọng những chiếc cầu vồng nhiều màu sắc vượt qua lòng hồ đến những mỏm đồi, những chiếc ca nô cao tốc, những chiếc thuyền thiên nga xinh đẹp của những chàng trai cô gái lướt trên lòng hồ thoả thích, ngắm nhìn bầu trời bao la, thiên nhiên kỳ thú.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau ❤️️ 16 Bài Giới Thiệu Cà Mau

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Đơn Giản – Bài 7

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Đơn Giản – Thác Đắk G’Lun Đăk Nông một điểm đến không nên bỏ qua khi trải nghiệm nơi đây.

Người địa phương còn hay gọi là thác bãi 2 hay thác 72 Thác Đắk G’Lun Đăk Nông vẻ đẹp của Đắk G’lun còn được tạo nên từ những khối đá lớn và bằng phẳng trên đỉnh thác trông hệt như tấm thảm khổng lồ in mây trời khi những ánh nắng bắt đầu chiếu toả ngàn tia sáng lung linh.

Thác rất đẹp và hoang sơ Thác Đắk G’Lun Đăk Nông sau những cơn mưa, cạnh những dòng thác lại tạo thành những sắc cầu vồng rực rỡ khiến Đắk Glun như nàng tiên mặc thêm áo mới.

Thác Đắk G’Lun ngoài ra với lợi thế của một cánh rừng đặc dụng bao quanh, thác mang trong mình một hệ sinh thái rất phong phú và đa dạng khiến bất cứ ai cũng muốn đến và khám phá.

Thác Đắk G’lun chỉ cách đường biên giới Campuchia hơn 40km. Nằm trong địa phận xã Đắk R’Til, huyện Tuy Đức, cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa 60km. Thác có diện tích lưu vực 91,6ha – từ độ cao hơn 50m, dòng nước sẻ mình thành thành 2 nhánh rồi đổ xuống như mái tóc dài trắng xóa.

Có thể nói là ấn tượng nhất ở Tây Nguyên, Thác Đắk G’Lun phía dưới chân thác là những mô đá lớn nhấp nhô với muôn vàng dáng vẻ tựa như những vụ điệu nhịp nhàng. Khi mặt trời lên dòng nước trở nên lấp lánh càng tạo ra một kỳ quan kỳ vĩ. Vòm đá rộng dưới chân thác từ đây du khách có thể nhìn thấy trọn vẹn toàn cảnh hạ lưu của hồ dưới thác. Bên cạnh đó thác được bao bọc tới hơn 1000ha rừng đặc dụng sinh thái cực đa dạng và phong phú.

Cảnh đẹp tuyệt vời rất còn hoang sơ đúng chất cảnh thiên nhiên, Thác Đắk G’Lun theo đồng bào M’Nông sống quanh khu vực thác Đắk G’lun thì ngọn thác có từ ngàn đời nay, gắn với rất nhiều truyền thuyết dân gian, trong số đó có câu chuyện tình thủy chung của đôi trai gái người M’Nông.

Ngày nay, đỉnh và chân thác vẫn còn nơi hẹn hò của những đôi trai gái yêu nhau. Đất đỏ bazan dường như là thứ đất đặc trưng của vùng Tuy Đức. Đất đỏ bám đầy đường và có hẳn một con đường đất đỏ tuyệt đẹp ở địa phận xã Quảng Tâm, chắn ngang lối rẽ vào chân thác Đắk G’lun, mời chào du khách dạo bộ và chụp ảnh.

SCR.VN Gợi Ý Bài 🌵Thuyết Minh Về Bình Thuận ❤️️ 16 Bài Giới Thiệu Bình Thuận

Thuyết Minh Về Đắk Nông Sinh Động – Bài 8

Thuyết Minh Về Đắk Nông Sinh Động, cùng theo dõi bài văn giới thiệu về thác Lung Niêng, Gia Nghĩa nổi tiếng sau đây.

Đắk Nông không chỉ có “tiếng cồng chiêng rộn rã ngân xa”, bạt ngàn cao nguyên, rừng già mà còn nổi tiếng với những thác nước hùng vĩ, mê hoặc lòng người. Khi mùa mưa vừa kết thúc, sông hồ đầy ắp nước trời, những dòng thác tràn đầy nguồn sống, tuôn chảy mạnh mẽ suốt ngày đêm. Nằm giữa núi rừng, với vẻ đẹp hoang sơ bí ẩn, gần như không có dấu chân của khách du lịch, đấy là những cảm nhận đầu tiên mà bạn khi đặt chân đến thác Lung Niêng, Gia Nghĩa – Đắk Nông.

Nằm giữa núi rừng, với vẻ đẹp hoang sơ bí ẩn, gần như không có dấu chân của khách du lịch, đấy là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến thác Liêng Nung, Gia Nghĩa, Đắk Nông.

Phố thị hoa vàng Gia Nghĩa mang trong mình một tương lai trở thành thành phố du lịch của tỉnh Đắk Nông. Xưa kia chỉ là nơi dừng chân nghỉ giữa đường của những chuyến xe Sài Gòn đi Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum… nhưng nay thị xã Gia Nghĩa, với khí hậu lý tưởng, lượng mưa ít, nhiệt độ trung bình ổn định, vị thế đẹp hứa hẹn trở thành Đà Lạt thứ 2, nhưng sẽ mang dấu ấn của người Việt, thay vì người Pháp.

Khi tới thị xã Gia Nghĩa, nơi nổi tiếng với nhiều con thác hung vỹ, chúng tôi chọn Liêng Nung là điểm đến cho mình. Thác Liêng Nung (hay còn gọi là thác Diệu Thanh) thuộc buôn N’Jriêng, nằm ngay bên QL28 hướng đi Lâm Đồng, chỉ cách thị xã Gia Nghĩa 8km. Rời xa những con đường uốn lượn, khu phố đông đúc trong thị xã chúng tôi đến với buôn N’Jriêng, buôn làng với hầu hết là đồng bào M’Nông sinh sống.

Thác Liêng Nung có cấu tạo rất đặc biệt, vách đá cao 30 m trên một cái hang lớn, nhô ra nơi dòng nước đổ xuống suối Đăk Nia bên dưới. Trần hang là những khối đá lục giác xếp liền kề nhau như một tổ ong đặc khổng lồ. Trong hang thảm thực vật sống động, bắt mắt nhưng rất khó tiếp cận những ngày này do đá rất trơn.

Tiến gần hơn về phía chân thác, nơi dòng nước mạnh mẽ đang đổ xuống, thậm chí không thể nhìn rõ vì bụi nước làm mờ mắt, nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Càng đi qua con đường nhựa, rồi đến những bậc thang càng dẫn ra xa phía thác bạn sẽ hiểu rằng con đường đang dẫn mình xuống thấp hơn. Và rồi ở khúc quanh cuối con đường nhựa, băng qua đoạn đường đất, bạn sẽ nghe tiếng thác đổ, âm thanh ấy lớn dần, dữ dội làm cho niềm phấn khích như được dâng trào cao hơn, bước nhanh hơn để đến được với ngọn thác tuyệt đẹp này.

Tuyệt cảnh Liêng Nung hiện ra sau những lùm cây, đầy choáng ngợp. Những hạt bụi nước li ti theo luồng không khí mà dòng thác tạo ra bay xa cả vài chục mét, cao tít lên ngang ngọn của những cây cao, ,át rượi. Những tia nắng rọi lên đám bụi nước ấy và cầu vồng xuất hiện. Một không gian đầy bụi nước, ướt nhẹp, những cây cỏ nhỏ cạnh chân thác bị hơi nước thổi dạt xuống. Cả núi rừng dường như nghiêng mình trước Liêng Nung, không còn một âm thanh nào khác, chỉ còn một màn độc tấu đầy kiêu hãnh, mạnh mẽ vọng vang.

Xung quanh khu vực nơi đây còn có các buôn làng dân tộc M’nông và Mạ sinh sống với truyền thống văn hóa, phong tục tập quán đa dạng và phong phú, phù hợp cho việc tổ chức thực hiện các tour du lịch sinh thái, tìm hiểu bản sắc văn hóa cộng đồng, đồng bào thiểu số bản địa.

Tham quan thác Liêng Nung vào ngày lễ hội, du khách sẽ được mời tham gia cùng với dân làng và nghe già làng kể câu chuyện cổ thú vị của người M’Nông về nguồn gốc của thác Liêng Nung…

Liêng Nung vẫn còn rất hoang sơ, ít người lui tới. Có lẽ nơi này sẽ giữ được vẻ hoang sơ ấy cho tới ngày thị xã Gia Nghĩa vươn dậy trong hình hài thành phố du lịch. Và đồng bào M’Nông ở buôn N’Jriêng vẫn giữ cho mình một Liêng Nung hoang sơ, vắng vẻ, đầy tự hào. Còn du khách như chúng tôi khi lui tới đây vẫn vô tình bắt gặp phía xa xa, giữa rừng núi kia có một dải lụa trắng ai đó bỏ quên, chứ không phải những tấm biển chỉ dẫn du lịch, những hàng quán xôn xao…

Chia sẻ 🌼 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ngắn Gọn 🌼 15 Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Đạt Điểm Cao – Bài 9

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây với lối văn hấp dẫn và đặc sắc.

Với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, của những ngọn thác hùng vĩ, những hồ nước thơ mộng hay những buôn làng liêu xiêu,… Vùng đất Đắk Nông hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị tiếp theo trong hành trình khám phá dãy đất miền Trung – Tây Nguyên của bạn. Vì thế, đừng bao giờ nói nơi này không có gì để chơi nếu bạn chưa check-in những địa danh này.

Hồ Ea Snô là một hồ nước tự nhiên còn hoang sơ tọa lạc ở xã Đắk Rồ, huyện Krông Nô. Mặt hồ rộng hơn 80 ha, được bao quanh bởi những đồi núi nhấp nhô và khu rừng đặc dụng xanh ngát. Tại đây có hệ động thực vatah vô cùng phong phú, đa dạng, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn cho nó. Đến với hồ Ea Snô bạn sẽ được thả hồn trong làn gió mát lành và thưởng ngoạn cảnh non nước hữu tình hiếm có.

Địa danh này nằm ở trung tâm thị trấn Đắk Mil, bao gồm hai nhánh chính ôm quanh quả đồi cà phê tươi tốt, nhìn hết như một ốc đảo giữa cao nguyên. Quanh hồ Tây là khu sinh thái với rất nhiều khu vui chơ, giải trí. Với những hình ảnh về những chiếc ca nô vùn vụt hay những chiếc thuyền thiên nga,… đã làm nên một vẻ đẹp rất riêng cho nơi này.

Thác Đắk Buk So hòa cùng nguồn nước từ nhiều khe suối luồn qua các thung lũng đã làm nên cảnh sắc thiên nhiên hài hòa. Gần thác là nơi sinh sống của buôn làng Bu Boon và Bu N’drung với nhiều tập tục độc đáo từ ngàn xưa, cũng chính vì điều này khiến nó thêm phần đặc biệt. Mỗi dịp lễ lớn hay mùa lễ hội, tới đây bạn sẽ được hòa trong không khí vui tươi của tiếng cồng chiêng, đàn đá và chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh.

Hang động Chư Bluk: Chư Bluk là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á nằm ở xã Buôn Choah, huyện Krông Nô. Đây là một trong những địa điểm hấp dẫn của Đắk Nông mới khai thác. là một điểm du lịch hấp dẫn của Đắk Nông mới được khai thác. Vì mới được phát hiện, chưa có sự tác động của con người nên nó vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ.

Chư Bluk có đến hơn 100 hang động lớn nhỏ khác nhau, mỗi hang mang một vẻ đẹp khác nhau, được tạo nên từ dung nham phun ngược cách đây hàng triệu năm. Tham quan địa điểm này, du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ hoang sơ, kỳ bí của nó.

Đọc Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Sapa ❤️️17 Bài Văn Giới Thiệu Về Sapa Hay

Thuyết Minh Về Đắk Nông Văn Ngắn – Bài 10

Thuyết Minh Về Đắk Nông Văn Ngắn  là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc để trau dồi thêm kiến thức cho minh.

Vùng đất đầy nắng gió Tây Nguyên luôn gây được sự hứng thú, tò mò của các phượt thủ. Bầu không khí trong lành, trong không gian tươi mát và những nẻo đường uốn lượn sẽ giúp bạn thoát khỏi sự xô bồ của phố xá. Trong hành trình này, hãy cùng khám phá Đắk Nông – một điểm đến mới còn rất đỗi hoang sơ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Có lẽ ai lần đầu bước chân đến đến với Đắk Nông đều không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục, mang đặc trưng của mảnh đất núi rừng Tây Nguyên. Bạn sẽ thấy những cánh rừng thông bạt ngàn, những khu rừng nguyên sinh xanh mướt trải dài. Mọi cảnh vật dường như còn vẹn nguyên nét nguyên sơ, kỳ bí, đầy cuốn hút.

Không chỉ luôn cuốn bởi vẻ đẹp trọn vẹn của miền đất núi rừng Tây Nguyên mà Đắk Nông mang nhiều nét đẹp, được tô điểm thêm bởi những nét rất riêng của Đắk Nông mà hiếm nơi nào có được.

Nếu bạn chọn mảnh đất này để du hí, sẽ có nhiều điểm vui chơi cho bạn thỏa sức khám phá, tận hưởng như hồ Đắk Mil, hồ Tà Đùng, vườn quốc gia, khu du lịch sinh thái và thác Gia Long, thác Trinh Nữ,… Chính vì thế, ngay từ bây giờ bạn đã có thể lên lịch trình cho chuyến “oanh tạc” Đắc nông rồi đó.

Bạn có biết ở Đắk Nông có một Tà Đùng tựa như “vịnh Hạ Long phiên bản Tây Nguyên” không. Những con thác kỳ vĩ như Dray Sáp, nhìn cứ như dải lụa bạc bắc ngang giữa núi rừng. Đi kèm với đó là đồi chè Gia Nghĩa xanh tươi căng tràn sức sống hay vườn quốc gia Yok Đôn như chốn cổ tích,… cũng là những địa điểm mà bao du khách đều ao ước được đặt chân đến.

Hẳn nhiên khung cảnh nguyên sơ vẫn còn nguyên vẹn qua bao năm tháng không khỏi khiến bao người phải xuýt xoa và mê mẩn. Dẫu là lần đầu tiên, hay là lần thứ hai hay là lần thứ n đi chăng nữa thì mảnh đất này vẫn chiếm trọn trái tim thương mến của các phượt thủ trên khắp mọi miền.

Nếu có đến với Đắk Nông, bạn hãy lang thang đến những buôn làng đang nép mình bên những ngọn đồi hay trong những khu rừng để khám phá nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Đặc biệt nếu đến trúng vào mùa lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào không gian tưng bừng, rộn ràng vui hết sẩy.

Không tin chứ đã lạc trôi về một vùng đất xinh đẹp Đắk Nông, bạn sẽ chẳng muốn về lại thành phố xô bồ, ồn ào đó đâu. Một Đắk Nông hiền hòa và bình yên là nơi để bạn được tận hưởng những phút giây an yên, thư giãn mà không phải vướng bận bất cứ nổi muộn phiền, lo lắng nào.

Tham Khảo Bài ❤️️ Giới Thiệu Về Đà Lạt ❤️️ 20 Bài Văn Thuyết Minh Đà Lạt Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Đắk Nông Đặc Sắc – Bài 11

Bài Thuyết Minh Về Đắk Nông Đặc Sắc sẽ gợi ý cho các em thêm nhiều ý văn đặc sắc và hấp dẫn.

Đắk Nông vẫn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, và phải đến khi Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, vùng đất này mới bắt đầu được để mắt tới.

Cũng nằm trên đại ngàn Tây Nguyên, Đắk Nông sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, sự đa dạng bản sắc văn hóa của 40 dân tộc anh em cùng vị trí cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, là đầu mối giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực duyên hải Nam Trung bộ.

Giàu tiềm năng phát triển du lịch xanh và bền vững như vậy, thế nhưng trên bản đồ du lịch Việt Nam, Đắk Nông lại khá mờ nhạt và chưa phải là điểm đến được ưu tiên lựa chọn của du khách trong nước và quốc tế.

Có lẽ, phải đến khi Công viên địa chất Đắk Nông đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông thời gian qua, vùng đất này mới bắt đầu được để mắt tới. Có lẽ cũng vì vậy, Đắk Nông mới còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ như bây giờ.

Đặc biệt, thời gian gần đây, lãnh đạo địa phương đã chuyên tâm tìm tòi, nghiên cứu để hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh. Trong đó, tập trung khai thác một số dòng sản phẩm du lịch độc đáo và riêng có.

Có thể nói, sự kiện Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đã góp phần định vị giá trị và đẳng cấp toàn cầu về du lịch cho địa phương. Theo đó, tỉnh chủ trương đang và sẽ khai thác các giá trị đặc thù về địa chất, địa mạo, văn hóa truyền thống đặc trưng của 40 dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Trên cơ sở các giá trị địa chất đặc sắc đó, tỉnh Đắk Nông đã xác định 44 điểm đến, hình thành ba tuyến du lịch với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu.” Ba tuyến du lịch: “Trường ca của Lửa và Nước,” “Bản giao hưởng của Làn gió mới” và “Âm vang từ Trái Đất,” trải dài trên 6 huyện, thành phố. Những sản phẩm này được đánh giá là riêng có, thu hút du khách khám phá, tìm tòi, trải nghiệm những giá trị độc đáo của vùng đất Đắk Nông.

Đặc biệt, hệ thống các hang động nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ; cảnh sắc hùng vĩ của những thác nước như thác Đray Sáp, Gia Long, thác Lụa, Lưu Ly, Bảy tầng; các vườn quốc gia như Tà Đùng, Nam Cát Tiên; khu Bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung với hệ sinh thái rừng đa dạng hệ động, thực vật rừng bao gồm cả nguồn gen quý hiếm, đặc hữu, nhiều ốc đảo lớn, nhỏ đa dạng loại động, thực vật quý hiếm như báo gấm, voọc chà vá, khỉ đuôi lợn…

Ngoài ra, những giá trị độc đáo của địa chất, địa mạo gắn với việc hình thành hệ thống hang động (trên 100 hang), những mỏ đá saphia, mỏ quặng alumin, wolfram… mang sắc thái riêng, được hình thành với sự phun trào của núi lửa cách đây 3,5 triệu năm cũng là những đặc điểm riêng biệt của hệ thống Công viên địa chất.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông Chọn Lọc – Bài 12

Bài Văn Thuyết Minh Về Đắk Nông – Chùa Pháp Hoa một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng tại đây.

Chùa Pháp Hoa thuộc thành phố Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông, là một trong những ngôi chùa có nền tảng lịch sử lâu dài, khoản thập niên 60.

Ngày nay chùa Pháp Hoa được xây dựng lại trang nghiêm và không kém phần cổ kính nơi xứ sở sương mù đại ngàn này. Như từ ngàn xưa người Việt có câu “Mái chùa che chở hồn dân tộc/ Nếp sống muôn đời của tổ tông”, thì ngày nay những giá trị tâm linh đó cũng không thay đổi cho dù xã hội có nhiều thay đổi bộn bề .

Qua tìm hiểu thì Nhật Chiếu được biết chùa Pháp Hoa có niên đại và lịch sử như sau:

Chùa được xây dựng vào khoản năm 1957. Năm 1960, thầy Trí Huy cho dựng lại bằng ván lợp tôn, đặt tên niệm Phật đường Quảng Đức (tên tỉnh Quảng Đức bấy giờ). Chùa được xây dựng lại và đổi tên chùa Pháp Hoa vào năm 1969. Thầy Trí Huy viên tịch năm 1970.

Với sự biến thiên thay đổi về quá trình lịch sử của đất nước, dân tộc thì sau 1975 chùa do nhà nước quản lý, đến thập niên 90 nhà nước bàn giao chùa lại cho Giáo hội, giai đoạn này bà con Phật tử địa phương trong coi. Đến năm 2001, Đại đức Thích Quảng Hiền về trụ trì đã vận động xây dựng lại ngôi chùa khang trang cho đến ngày nay.

Nếu có dịp nào đó quý vị có duyên đến với phố núi Gia Nghĩa thì hãy một lần đến chùa Pháp Hoa để cảm nhận được sự bình yên nơi đây.

Đọc Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở An Giang ❤️️ 15 Bài Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Đắk Nông – Bài 13

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Đắk Nông, cùng đón đọc bài văn giới thiệu về Thác Gia Long được nhiều bạn đọc quan tâm sau đây.

Thác Gia Long hay còn gọi là Đray Sáp Thượng một thác nước trên sông Serepôk thuộc địa phận xã Dray Sáp huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk và xã Đăk Sôr của huyện Krông K’Nô, tỉnh Đắk Nông. Thác Gia Long được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ thuần khiết, gần như chưa có bàn tay con người chạm vào. Ngắm Thác Gia Long, du khách như đi vào một không gian thiên nhiên mênh mông, cảm giác như ta là người đến đây đầu tiên…

Thác Gia Long gắn với cái tên của một vị vua triều Nguyễn là vua Bảo Đại. Vua Bảo Đại từng đặt chân đến ngọn thác này. Cảm hứng trước thiên nhiên xinh đẹp, ông cho xây dựng một dinh thự vào năm 1930 để vãn cảnh; lấy tên vua Gia Long đặt tên cho thác. Người dân địa phương lấy đó làm niềm tự hào.

Thác Gia Long nằm ở gần ranh giới giữa hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Dù đã được khai thác du lịch nhưng không gian nơi đây vẫn còn rất hoang sơ. Nước của con thác từ dòng sông Sêrêpôk hùng vĩ của Tây Nguyên về đến đây bị những khối đá chắn lại tạo thành những tầng bậc. Lúc thì dịu dàng lách qua những hòn đá để chảy về hạ nguồn, lúc thì tuôn trào dữ dội. Vào mùa mưa, mặt thác rộng hơn 100 mét, nước từ trên cao đổ xuống tạo thành cuộn sóng lớn.

Phía hạ nguồn con thác hình thành những hồ nước rộng lớn. Đây là các hồ tự nhiên nhưng hoàn chỉnh đến mức người ta cứ nghĩ có sự can thiệp của con người. Đẹp nhất phải kể đến hồ tắm Tiên. Vẻ đẹp hoang sơ hoàn mỹ của nó khiến người đời đã nghĩ ra một câu chuyện thần tiên để lý giải cho sự hình thành hồ trên núi này.

Chuyện kể rằng, xưa trên trời cao, các nàng tiên nhìn thấy và thường xuyên đến đây vui đùa. Cái hồ rộng lớn ở chân thác quyến rũ các nàng tiên trút bỏ xiêm y để trầm mình trong làn nước mát lạnh. Vì thế, hồ nước này được gọi là hồ tắm Tiên. Khi đến đây vãn cảnh, vua Bảo Đại đã bị câu chuyện này cuốn hút. Đứng trước không gian thiên nhiên hữu tình, ông cũng thường tắm ở hồ nước này mỗi lần đến đây.

Trước đây, muốn vào Thác Gia Long, người ta phải đi bộ hơn 10 cây số từ đường lớn. Vua chúa, người giàu thì cưỡi ngựa, cưỡi voi vào đây. Bây giờ, đường sá đã thông thương. Đường nhựa cho xe chạy vào gần đến thác. Do thác nằm xa hơn những ngọn thác khác của dòng Sêrêpôk nên đa phần khách chỉ dừng chân lại ở những con thác bên ngoài, ít người đến Thác Gia Long.

Có lẽ vì thế mà thác mang tên một vị vua Triều Nguyễn vẫn còn giữ được nét đẹp hoang sơ, không bị chi phối bởi những công trình kiến trúc. Ngay cả dinh thự của vua Bảo Đại xây dựng cũng đã bị chiến tranh tàn phá và sau này người ta không xây dựng lại.

Hệ sinh thái quanh khu vực Thác Gia Long rất phong phú. Qua thác có vô số cây rừng cổ thụ, có nhiều cây tuổi thọ đến trăm năm. Những cây kiền kiền, bạch tùng, du sam, chò xót… với tàn cây rộng lớn và cao vút. Rừng nguyên sinh được bảo tồn nghiêm ngặt. Mật độ rừng rậm rạp và rộng lớn nên vẫn còn giữ được hệ sinh thái đa dạng, thu hút chim muông, thú rừng sinh sống. Không khí mát rượi, thiên nhiên thuần khiết nên hiện nay Thác Gia Long được nhiều du khách đưa vào danh mục các điểm phải đến tại Việt Nam.

Đón Đọc Bài 🍀 Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử 🍀 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ở Đắk Nông – Bài 14

Bài văn Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ở Đắk Nông để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với cách dùng từ ngữ linh hoạt và sáng tạo.

Nằm dọc theo quốc lộ 14, cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa khoảng 60 km, ngục Đắk Mil nằm trong địa phận huyện Đắk Mil, là di tích lịch sử oai hùng còn mang đậm dấu ấn của thời gian. Sáng 31-12, tại thôn 9A, xã Đăk Lao, huyện Đăk Mil, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Nông đã tổ chức lễ khánh thành di tích. Nhà ngục Đăk Mil được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia theo quyết định số 10/2005/QĐ-BVHTT ngày 17 tháng 03 năm 2005.

Di tích Nhà ngục Đăk Mil nằm gần trung tâm thị trấn Đăk Mil, cách tỉnh lỵ Đăk Nông 69 km theo đường bộ. Đường đi đến di tích rất thuận lợi, khách tham quan có thể đi bằng mọi phương diện cơ giới. Từ thị trấn Gia Nghĩa theo quốc lộ 14 hướng Tây Bắc đến ngã ba huyện Đăk Mil rẽ trái khoảng 1 km vào UBND xã Đak Lao, đi tiếp hơn 100m tới ngã ba đầu tiên, rẽ phải khoảng 50m là đến di tích.

Lịch sử Nhà ngục Đăk Mil gắn liền với sự kiện lịch sử Nhà đày Buôn Ma Thuột-một di tích Quốc gia đã được công nhận ngày 10/7/1980 theo quyết định số 92/ B.VHTT.

Năm 1940, phong trào Cách mạng nổ ra khắp nơi trong cả nước, do số lượng tù chính trị tại Nhà đày Buôn Ma Thuột ngày càng đông và để phục vụ thi công tuyến đường xuyên qua cao nguyên M’Nông bên cạnh nhà tù Buôn Ma Thuột thực dân Pháp còn cho xây dựng Nhà ngục Đăk Mil (nay thuộc huyện Đăk Mil, Đăk Nông) giữa một khu rừng già, nơi rừng thiêng nước độc dùng để giam tù chính trị. Nhà ngục Đăk Mil trở thành một cơ sở cách mạng trên địa bàn huyện và đã chứng kiến nhiều lần vượt ngục của những người chiến sĩ Cộng sản Việt Nam

Từ năm 1940 đến 1943, nơi đây đã giam giữ hàng trăm lượt chiến sĩ cộng sản, có thời điểm lên đến 120 người. Các chiến sĩ cách mạng bị đày ở Nhà ngục Đăk Mil từ năm 1941 đến năm 1943: Chu Huệ, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Tạo, Trần Hữu Doánh, Trương Vân Lĩnh, Nguyễn Khải, Trần Tống, Lê Nam Thắng,..

Cuối năm 1943 người Pháp chuyển toàn bộ số tù ở đây về nhà ngục Buôn Ma Thuột và cho phá hủy ngục Đăk Mil.

Nhà ngục Đăk Mil thời xưa được dựng trên một khoảng đất giữa rừng núi u ám của huyện Đăk Mil. Bên ngoài dãy Nhà ngục 9 gian thưng bằng gổ, mái lợp tranh là hàng rào gỗ được chèn chặt bằng giây thép gai. Bên trong Nhà ngục lối đi được đặt ở giữa 2 dãy sàn gỗ có đủ cùm chân, xiềng tay, mỗi một chiếc cùm có treo 4 ống tre: 2 ống trên đựng nước uống, 2 ống dưới đựng nước tiểu và phân.

Trải qua một thời gian dài, Nhà ngục Đăk Mil đã bị đổ nát và trở thành phế tích. Hiện nay, vào ngày 31/12/2010, sau hơn hai năm tiến hành trùng tu, tỉnh Đắk Nông đã hoàn thành việc khôi phục, xây dựng Di tích lịch sử quốc gia Nhà ngục Đăk Mil tại thôn 9A, xã Đắk Lao (Đắk Mil). Công trình do Bộ VHTT&DL đầu tư với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng.

Toàn bộ di tích nằm giữa khu dân cư đông đúc với diện tích khoảng gần 1 ha, với 2 hạng mục chính là nhà ngục và nhà trưng bày các hiện vật. Nhà ngục đã được tái hiện với diện tích tương tự nhà ngục trước đây thực dân Pháp đã dựng nên, hiện vẫn còn nền móng cũ.

SCR.VN Tặng Bạn 💧 Thuyết Minh Về Bắc Kạn 💧 14 Bài Giới Thiệu Bắc Kạn Hay

Giới Thiệu Về Đắk Nông Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Giới Thiệu Về Đắk Nông Bằng Tiếng Anh giúp các em có thể trau dồi thêm vốn từ vựng và cách viết câu để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Dak Nong lies in the Southwest of the Central Highlands region of Vietnam, at the ending section of the Truong Son mountain chain; Dak Nong is specified in around geographic coordinate of 11045′ to 12050′ North latitude, 107013′ to 108010′ East longitude.

It borders Dak Lak province to the North and Northeast, Lam Dong province to the East and the Southest; Binh Phuoc province to the West and the Southwest, the Cambodia Kingdom to the West. Dak Nong is also located in development triangle zone of Vietnam – Laos – Cambodia.

The province covers a natural area of 6.514,38 km2, with 08 administrative units of districts and town and the population of 650,927 people (statistical figure of 2016). The province is home to around 40 ethnic minority groups, including the groups of Kinh, M’nong, Tay, Thai, Ede, Nung, of which, the group of Kinh people accounts for 65.5%, M’nong 9.7 %; other groups take up only a small proportion. The provincial capital is Gia Nghia.

Being located in the Southwest gateway of the Central Highlands, Dak Nong has National Road No.14, connecting Ho Chi Minh city and the Southeast provinces to the Central Highlands provinces. The provincial capital is about 230 km away from Ho Chi Minh City to the North and about 120 km away from Buon Ma Thuot city (Dak Lak province) to the Southwest; National Road No. 28 connecting Dak Nong to Lam Dong province, Binh Thuan province and the coastal provinces in the Central region of Vietnam.

It is about 180km away from Da Lat city (Lam Dong province) and 230km away from Phan Thiet city (Binh Thuan province) to the East. Dak Nong has over 130 km of border line with the neighbor Cambodia Kingdom, with 02 border gates of Bu Prang and Dak Peur connecting to Mondulkiri, Kratie, Kandal, Pnom Penh, Siem Reap, etc.

The geographic position as mentioned above enables the province to expand cooperation with the provinces in the Central Highlands and Southern core economic zones; coastal provinces in the central region and the neighbor Cambodia Kingdom. The potential it has also plays as motivation for the province to speed up socio-economic development, looking up to becoming a center for dynamic economic development of the Central Highlands in the future.

Tạm dịch

Đắk Nông nằm ở phía Tây Nam của khu vực Tây Nguyên Việt Nam, đoạn cuối của dãy Trường Sơn; Đắk Nông được xác định trong khoảng tọa độ địa lý từ 11045 ‘đến 12050’ vĩ độ Bắc, 107013 ‘đến 108010’ kinh độ Đông .

Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng; Phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp Vương quốc Campuchia. Đắk Nông cũng nằm trong vùng tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia.

Tỉnh có diện tích tự nhiên 6.514,38 km 2 , có 08 đơn vị hành chính huyện, thị xã, dân số 650.927 người (số liệu thống kê năm 2016). Toàn tỉnh là nơi sinh sống của khoảng 40 dân tộc thiểu số, gồm các dân tộc Kinh, M’nông, Tày, Thái, Êđê, Nùng, trong đó dân tộc Kinh chiếm 65,5%, M’nông 9,7 % ; các nhóm khác chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Tỉnh lỵ là Gia Nghĩa.

Nằm ở cửa ngõ Tây Nam của Tây Nguyên, Đắk Nông có Quốc lộ 14 nối thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ với các tỉnh Tây Nguyên. Tỉnh lỵ cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 230 km về phía Bắc và cách thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) khoảng 120 km về phía Tây Nam; Quốc lộ 28 nối Đắk Nông với tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Bình Thuận và các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam.

Cách thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khoảng 180km và cách thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) 230km về phía Đông. Đắk Nông có hơn 130 km đường biên giới với nước láng giềng Vương quốc Campuchia, với 02 cửa khẩu Bu Prăng và Đắk Peur nối với Mondulkiri, Kratie, Kandal, Pnom Penh, Siem Reap, v.v.

Vị trí địa lý nêu trên giúp tỉnh có thể mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh trong vùng Tây Nguyên và vùng kinh tế lõi phía Nam; các tỉnh ven biển miền Trung và nước láng giềng Vương quốc Campuchia. Tiềm năng đó cũng là động lực để tỉnh đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, vươn lên trở thành trung tâm phát triển kinh tế năng động của vùng Tây Nguyên trong tương lai.

Chia Sẻ Bài ⏩ Thuyết Minh Về Đồng Nai ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Đồng Nai Hay

Viết một bình luận