Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận [22+ Bài Văn Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận ❤️️ 22+ Bài Văn Hay Nhất ✅ hia Sẻ Đến Bạn Đọc Văn Mẫu Đặc Sắc Nhất Giới Thiệu Về Loài Cây Quen Thuộc Này.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận

Mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận giúp các em triển khai bài văn logic và đầy đủ ý nhất.

 1. Mở bài: Giới thiệu khái quát về cây nho Ninh Thuận.
 2. Thân bài: Thuyết minh tổng quát về cây nho
  • Nguồn gốc cây nho
  • Đặc điểm cây nho
  • Cách trồng, cách chăm sóc loại cây này.
  • Giá trị dinh dưỡng của quả nho
  • Giá trị kinh tế đối với địa phương và nước ta
 3. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về cây nho Ninh Thuận

Chia Sẻ Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Ninh Thuận ❤️️ 15 Bài

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận – Bài 1

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận, một loại cây rất quen thuộc và đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân vùng này.

Hiện tại, diện tích vườn nho của tỉnh Ninh Thuận có khoảng 1.100ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn và TP. Phan Rang – Tháp Chàm. Các giống nho xanh, nho đỏ, nho tím đều được trồng đại trà bởi phù hợp với hơi đất, khí trời Ninh Thuận và cũng đã cho năng suất cao hơn các giống nho nhập khẩu. Thực tế các nhà vườn ở Ninh Thuận đã thu lãi bình quân từ 100 – 150 triệu đồng/ha nho/năm, một số chủ trang trại thâm canh giỏi còn đạt trên dưới 300 triệu đồng/ha/năm đối với giống nho xanh (NH01 – 48).

Đồng hành với cây ăn quả đặc sản của quê hương, NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để người trồng nho tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi. Tính đến hết tháng 10/2014 đã có 18.378 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay 232 tỷ đồng đầu tư mua cây giống, vật tư, cải tạo đất đai, thâm canh vườn nho và chế biến các sản phẩm từ nho như rượu nho, bánh kẹo nho,…

Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo như: ông Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Khắc Sinh, Trương Đình Thuần, Nguyễn Văn Sơn, Trần Cao Tiến,… nhờ sử dụng vốn vay ưu đãi đã phát triển trồng cây nho, chăm sóc vườn nho xanh tốt, mỗi vụ thu nhập tới 200 đến 300 triệu đồng, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Thuần ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước phấn khởi khoe: “Với 20 triệu đồng vay từ chương trình giải quyết việc làm, gia đình ông đã khai phá đất hoang, trồng được hơn 1ha giống nho mới suốt mấy năm qua, vụ nào cũng thu hái hơn 2 tấn quả tươi và bán được giá ngay tại vườn. Được mùa nho, gia đình trả hết nợ cho ngân hàng trước kỳ hạn, lại còn giúp đỡ cho bà con trong xã kinh nghiệm trồng nho cũng như bán chịu không lấy lãi hàng nghìn cây nho giống.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Ninh Thuận, đến năm 2015 là 2.000ha và năm 2020 tăng lên 2.200ha, trong đó có 1.000ha giống mới chất lượng cao và 1.200ha giống nho Red Cardinal trên cơ sở giống đã phục tráng, nâng tổng sản lượng bình quân lên 55.000 tấn/năm.

Chủ trương của tỉnh khẳng định cây nho là cây trồng chủ lực của tỉnh, vì vậy người dân nghèo nơi đây rất cần nguồn vốn ưu đãi để mở rộng diện tích trồng nho và phát triển cây nho ở Ninh Thuận nhằm đưa nghề sản xuất nho ở Ninh Thuận thành vùng sản xuất nho lớn nhất cả nước và góp phần vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Thuận Trần Ngọc Tú, cho biết: Bám sát kế hoạch phát triển nghề trồng nho của tỉnh lên 2.200ha, NHCSXH tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn vốn ưu đãi nhằm hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn để mở rộng diện tích trồng nho và chế biến nho, phấn đấu đưa cây nho trở thành cây kinh tế chủ lực, cây làm giàu trên địa bàn Ninh Thuận. Dưới đây là phóng sự ảnh của Dư Việt và Quang Bính được thực hiện tại tỉnh Ninh Thuận vừa gửi về.

SCR.VN tặng bạn 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧 17 Bài Văn Hay

Thuyết Minh Về Nho Ninh Thuận Ngắn Gọn – Bài 2

Thuyết Minh Về Nho Ninh Thuận Ngắn Gọn và súc tích giúp các em trau dồi thêm cho mình nhiều vốn kiến thức hay.

Ninh Thuận là một tỉnh ở cực Nam Trung Bộ, vùng khô hạn nhất nước, khí hậu nhiệt đới gió mùa với các đặc trưng là khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh và không có mùa đông. Thời tiết khắc nghiệt khiến cho khó có loại cây ăn quả nào có thể tồn tại và phát triển ở đây.
Tuy vậy đây lại là điều kiện phù hợp để phát triển cây nho giống cây vốn chỉ xuất hiện ở vùng khí hậu ôn đới.

Cây nho được trồng từ những năm 1960 và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 1980 đã biến Ninh Thuân thành một vùng nho điển hình và tập trung lớn nhất cả nước. Nho Ninh Thuận được nhiều người ưa chuộng nhờ có vị ngọt thanh khiết khác biệt so với các loại nho khác.

Quả nho Ninh thuận là vỏ dày, vị rôn rốt (hơi chua) và có hạt. (Nếu ăn nho không có hạt, vỏ bóng, mọng, ngọt “sắt” có thể đó là nho Trung Quốc). Nho Ninh Thuận có rất nhiều loại khách nhau, trong đó có hai giống nho ăn tươi chính là nho đỏ và nho xanh.

Nho đỏ có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Trọng lượng quả từ 4,57 – 5,92g/quả, dài từ 18,23 – 21,21mm, rộng từ 17,27 – 19,44 mm, trọng lượng chùm từ 166,84 – 254,13g/chùm.

Nho xanh có dạng hình Oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trọng lượng quả từ 5,53 – 6,91g/quả, dài từ 21,64 – 27,21, rộng từ 16,22 – 19,4mm, trọng lượng chùm từ 206,86 – 400,85g/chùm

Nho là loại dây leo cho quả, người dân phải làm giàn cho cành Nho leo lên và bao phủ. Mỗi giàn Nho có chiều cao trung bình khoảng 1m7 (không cao, không thấp) để người làm Nho thuận tiện trong việc cột cành & chăm sóc vườn.

Tuổi thọ của vườn Nho tại Ninh Thuận khoảng 10 năm cho trái. Khác với cây Nho các nước ôn đới tuổi thọ có thể lên tới 40 – 50 năm do đặc thù giống Nho khác nhau và chỉ thu hoạch 01 vụ/năm.

Sau khoảng 10 năm khai thác, người làm vườn phải chặt bỏ hoàn toàn (gốc, rễ) và trồng lại từ nho tơ (nho mới). Thời gian cho cây Nho tơ lên giàn và kết trái toàn bộ mất khoảng 1 năm và năng suất giàn Nho sẽ tăng đều trong những năm tiếp theo.

Tham Khảo Bài 🌵 Thuyết Minh Về Kẹo Dừa Bến Tre ❤️️ Đặc Sản Bến Tre Hay

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Hay – Bài 3

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Hay được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ rộng rãi đến các bạn đọc.

Có lẽ khi nhắc đến nho mọi người thường nhắc đến nho Ninh Thuận đầu tiên. Chẳng phải do nổi tiếng là nơi trồng nhiều nho nhất cả nước mà chính bởi chất lượng thơm ngon và giàu dinh dưỡng số một trong các loại nho tại Việt Nam mới là điều khiến mọi người nhớ lâu đến vậy.

Khi có dịp đến Phan Rang Ninh Thuận bạn sẽ được chứng kiến những vườn nho xanh ngút ngàn. Khi đi ngang qua những khu vườn nào vào vụ những quả nho chín mọng lúc lỉu bạn sẽ khoing đành lòng bỏ qua mà phải ghé lại ngắm nhìn và mua vài chùm về làm quà.

Nho Ninh Thuận với giống nho cho ra quả có hạt, khi chín có một màu tím hồng bắt mắt khi ăn có vị ngọt thanh nhẹ khá đặc trưng. Nho được dùng để ăn tươi, dùng làm nguyên liệu sản xuất thứ rượu nho nổi tiếng ninh thuận.

Cây nho thích nghi tốt nhất với những vùng khí hậu ôn đới và bán ôn đới. Nơi có độ ẩm thấp và lượng mưa ít. Cây nho ninh thuận sinh trưởng và phát triển rộng trên đất phù sa giàu dưỡng chất và cho chế độ thoát nước tốt. Độ pH của đất thích hợp nhất là khoảng 6,5.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì quả nho chứa đựng rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn nho đều đặn giúp tăng sức đề kháng vì có hàm lượng gluco và fructose cao. Hơn thế nữa nhiều ngành mỹ phẩm đang áp dụng hoạt chất từ trái nho để làm đẹp chống nếp nhăn và chống lão hóa giúp bạn trẻ lâu hơn.

Do có quá nhiều công dụng như vậy mà nhiều người muốn trồng cho bằng được giống cây nho ninh thuận để vừ cho bóng mát lại vừa cho trái ngon và ngọt hơn. Chỉ cần hiểu đặc tính của cây sẽ giúp bạn có được những giàn nho mọng quả.

Cây nho Ninh Thuận là dạng cây dây leo nên sẽ phát triển những tua cuốn. Khi tua vượt qua cành khỏi 50cm thì bạn bắt đầu tiến hành bấm ngọn để giúp tạo cành cấp 1. Chỉ giữ lại khoảng 2-3 cành cấp 1 khỏe nhất và không sâu bệnh. Khi dây mọc dài hơn 1,2m bạn tiến hành bấm ngọn cành cấp 1 và chừa lại khoảng 40cm.

Vào thời gian khoảng 11 tháng những cành cấp 2 đã hóa gỗ bạn tiến hành cắt hết lá ở những cành này. Chỉ để lạ những cành có quả. Sau 20 ngày bạn cắt tỉa cành thì cây bắt đầu cho ra hoa đợt 1. Sau 30 ngày tiếp cây sẽ cho ra những chùm nho đầu tiên. Để cho trái cho và chất lượng nhất bạn tiến hành tỉa trái. Chỉ để lại mỗi dây 2-3 chùm. Trên các chùm bạn tiến hành tỉa bỏ những cây bị dị tật và sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các trái còn lại.

Chia sẻ 🌼 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ngắn Gọn 🌼 15 Mẫu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận – Bài 4

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận, cùng đón đọc bài văn hay được chia sẻ sau đây.

Nho xanh Ninh Thuận không còn xa lạ với người dân Việt Nam và bạn bè thế giới. Là một trong những nông sản xuất khẩu hàng đầu cả nước. Nho xanh Ninh Thuận nổi tiếng với hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cao. Đặc biệt, nho xanh Ninh Thuận rất dễ trồng và trong sóc trong điều kiện khí hậu ở nước ta.

Nhận thấy được tiềm lực kinh tế lớn mạnh của giống Nho xanh Ninh Thuận. Trong những năm trở lại đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn không ngừng khuyến khích người dân mở rộng địa bàn trồng giống nho xanh Ninh Thuận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giống nho xanh Ninh Thuận phát triển mạnh với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại các tỉnh thành ở Việt Nam.

Nho xanh Ninh Thuận thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khô nóng, bộ rễ phát triển mạnh, tỷ lệ sống cao. Sức đề kháng cao, chống lại bệnh tật tốt. Kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối đơn giản. Ưu điểm của dòng nho xanh Ninh Thuận là quả to, không hạt, quả căng bóng. Khi ăn có cảm giác thanh mát, giòn, độ ngọt vừa phải.

Nho xanh Ninh Thuận dễ dàng thu hoạch với sản lượng cao. Mỗi năm có thể thu từ 2 – 3 vụ. Đảm bảo kinh tế ổn định cho các hộ gia đình. Hiện nay, nho xanh Ninh Thuận đang dần được mở rộng địa bàn. Không chỉ có Ninh Thuận, các tỉnh lân cận cũng đang bắt đầu xây dựng và quy hoạch dự án trồng giống nho xanh.

Xem Thêm Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Nhãn Lồng Hưng Yên ❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Chi Tiết – Bài 5

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Chi Tiết sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quan về loài cây thân quen này.

Nho Ninh Thuận là giống nho có hạt và có màu tím khi chín, vị ngọt. Nho thường được dùng để ăn tươi, phơi khô hoặc làm nguyên liệu để sản xuất ra rượu nho.

Cây nho Ninh Thuận thích nghi và phát triển tốt ở vùng khí hậu bán ôn đớn & ôn đớn, nơi có lượng mưa và độ ẩm thấp. Nho Ninh Thuận sinh trưởng ở trên đất phù sa màu mỡ giàu dưỡng chất, độ pH khoảng 6,5 và chế độ thoát nước tốt.

Nho đỏ Ninh thuận hình cầu, Trái trống đầu ngón tay cái, vỏ mỏng hơn nhiều, quả chín có màu đỏ tươi để Độ đậm, có ngọt vị và chua nhẹ. Chùm nho thon dài, nặng từ 150g- 350g / chùm, những quả Khit nhau gần nhau trên cùng 1 chùm.

Thân cây nho có dạng là thân thảo cũng có khi là thân gỗ nó phát triển bằng cách leo giàn vì thế mà khi trồng cây bạn nên nhớ bắc thêm giàn cho cây nhé. Thân nho lúc mới mọc thì nó khá mềm mại nhưng khi trưởng thành thì lại vô cùng vững chãi, cây thân hóa gỗ tự nâng đỡ được những bộ phận khác của cây. Lá nho mọc khá nhiều nó thường mọc thành từng cặp có màu xanh, trên lá xuất hiện 1 lớp lông bao phủ mềm mại.

Quả nho chính là điểm nổi bật nhất của cây nho Ninh Thuận này, thường thì có rất nhiều loại nhưng chủ yếu ta thấy có 2 loại quả được sử dụng nhiều nhất chính là quả nho xanh và quả nho tím. Quả cây nho Ninh Thuận có vị chua nhẹ, thanh mát và cực kỳ dễ ăn, vỏ khá dày bên trong có chứa hạt. Vì thế nếu như bạn ăn loại nho không có hạt mà vỏ mỏng thì rất có thể bạn đã mua phải nho Trung Quốc rồi đấy, những loại nho này có hình dáng khá giống nhau nên rất dễ bị lầm tưởng.

Quả cây nho Ninh Thuận có hình cầu vỏ ngoài nhìn bóng căng mọng, khi với loại nho xanh thì khi chính quả vẫn có màu xanh, nhưng với nho đỏ thifkhi chính nó lại có màu từ đỏ tươi đến đỏ đạm, vị chua nhẹ hòa cùng với vị ngọt thực sự đã hấp dẫn được người đối diện khi thưởng thức, nho không mọc đơn lẻ như quả bưởi, quả cam… mà chúng mọc thành từng chùm mỗi chùm có nhiều quả nhỏ số lượng quả khá nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng nhìn chung thì cây nho Ninh Thuận cho quả khá nhiều trên 1 chùm đấy.

Hiện nay cây nho Ninh Thuận đã được trồng ở rất nhiều các tỉnh thành khác nhau của nước ta nhưng có lẽ không có nơi nào cho chất lượng quả ngon bằng vùng đất Ninh Thuận này, vùng đất khô cằn nhiều cát, nắng, gió nhưng lại sản sinh ra một thứ quả thơm ngon làm nức lòng người đối diện.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ❤️️17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Ngắn Hay – Bài 6

Một số thông tin hay và thú vị được SCR.VN chia sẻ qua bài văn Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Ngắn Hay sau đây.

Cây Nho Ninh Thuận có rất nhiều loại. Trong đó loại trồng để ăn là nho NH01-93 và NH01-48, còn loại trồng để sản xuất ra rượu là giống NH02-90. Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người sẽ lựa chọn trồng cây thích hợp.

Để trồng cây Nho Ninh Thuận cho trái ngọt và thơm thì việc quan trọng là khâu chuẩn bị đất trồng. Bạn cần đào một hố sâu khoảng 60cm, 50cm – đường kính. Trước khi bạn trồng cây thì phải lót 10kg vôi bột và phân hữu cơ. Để đất ngấm trong khoảng gần 1 tháng thì mới tiến hành trồng cây.

Sau khi trồng cây nho khoảng 1 tháng thì cây phát triển mạnh, lúc này bạn tiến hành làm giàn leo. Để giúp cây cứng cáp và khỏe mạnh thì bạn hãy làm giàn lưới cho cây, nhớ là phải làm giàn cao để giúp cây hấp thụ được nhiều ánh nắng và thoáng mát hơn.

Khi trồng nho bạn có thể sử dụng cây ghép hoặc những loại cây giống được bán tại những cửa hàng cây giống uy tín trên thị trường. Nhớ là chọn những loại cây có rễ phát triển đầy đủ, dài, thân cân mập mạp và không có dấu hiệu của sâu bệnh nhé, có như thế cây mới phát triển khỏe mạnh để cho chất lượng trái thơm ngon nhất.

Ngoài ra khi trồng cây nho Ninh Thuận bạn cũng nên chú ý một chút đến một số vấn đề như chế độ nước, đất trồng, ánh sáng, nhiệt độ… Cụ thể hơn nhé:

Đất trồng cây nho Ninh Thuận: Nho thích hợp với khá nhiều loại đất khác nhau nhưng có lẽ thích hợp nhất là trồng ở đất bồi tích phì nhiêu, có thành phần cơ giới cát nhẹ, thoát nước tốt.

Nhiệt độ: từ 27 – 30 độ, độ ẩm từ 70 – 77% được cho là nền nhiệt lý tưởng nhất để cây nho này phát triển và ra quả, mà vùng đất Ninh Thuận thì có khí hậu quá lý tưởng rồi, bảo sao nho trồng ở đây lại thơm ngon đến thế. Khi được trồng ở nhiệt độ lý tưởng sẽ kích thích cây phát triển các bộ phận và trái chính cũng đượm màu và hương vị thơm ngon nhất.

Cây ưa sáng nên trồng ở những vị trí nhiều ánh nắng. Nếu phát hiện thấy cây nho Ninh Thuận có dấu hiệu của sâu bệnh thì hãy tìm biện pháp xử lý nhanh chóng ngay lập tức nhé.

Sau khi trồng cây Nho Ninh Thuận được 7 tháng thì bạn nên bón phân theo định kỳ cứ 2 tháng bón phân 1 lần. Nên lựa chọn phân bón dạng vi sinh hoặc phân chuồng hoại mục. Bón xung quanh gốc nho kết hợp với vun đất và tưới nước để giúp dưỡng chất ngấm nhanh hơn vào cây.

Cây Nho Ninh Thuận là loại cây phát triển theo dạng dây leo những tua cuốn. Khi tuôn cuốn vượt qua khỏi cành khoảng hơn 50cm thì bắt đầu bạn bấm ngọn để tạo thành cành cấp 1.Bạn chỉ nên giữ 2 hoặc 3 cành cấp 1 không bị sâu bệnh và khỏe

Vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 những cành nho cấp 2 héo và hóa thành gỗ thì bạn nên tiến hành lấy kéo cắt những lá ở cành này đi. Sau khoảng 15 ngày sau, bạn cắt cảnh để cây bắt đầu ra hoa loại 1. Khoảng 1 tháng sau thì bắt đầu ra những chùm nho đầu tiên. Để trái ngon thơm và chất lượng thì mỗi cành bạn nên để 2 hoặc 2 chùm nho thôi nhé.

Chia Sẻ Bài 💦 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em❤️️ Bài Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Điểm 10 – Bài 7

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Điểm 10 để các em có thêm nhiều kiến thức hay trong cuộc sống.

Đặc tính nổi trội nhất của cây Nho là chịu nắng tốt, vì vậy với khí hậu 09 tháng nắng ráo, đất Phan Rang là vùng đất lý tưởng để cây Nho sinh trưởng và phát triển. Đây chính là lý do vùng đất này trồng sản lượng Nho nhiều nhất nước. Nho là loại dây leo cho quả, người dân phải làm giàn cho cành Nho leo lên và bao phủ. Mỗi giàn Nho có chiều cao trung bình khoảng 1m7 (không cao, không thấp) để người làm Nho thuận tiện trong việc cột cành & chăm sóc vườn.

Cây Nho Ninh Thuận được trồng tập trung nhiều nhất ở huyện Ninh Phước. Hiện nay thì cây Nho cũng được trồng khá nhiều tại thôn Thái An, huyện Ninh Hải phát triển thành khu vực du lịch Vườn Nho rất hay (trên đường đi Vĩnh Hy sẽ đi ngang thôn này).

Tuổi thọ của cây Nho khoảng 10 năm cho trái. Khác với cây Nho các nước ôn đới tuổi thọ có thể lên tới 40 – 50 năm do đặc thù giống Nho khác nhau và chỉ thu hoạch 01 vụ/năm. Sau khoảng 10 năm khai thác, người làm vườn phải chặt bỏ hoàn toàn (gốc, rễ) và trồng lại từ nho tơ (nho mới). Thời gian cho cây Nho tơ lên giàn và kết trái toàn bộ mất khoảng 1 năm và năng suất giàn Nho sẽ tăng đều trong những năm tiếp theo.

Sau mỗi vụ thu hoạch chủ vườn sẽ tỉa cành gọn gàng và bón phân tái tạo đất để cây Nho nứt cành mới nhằm kích thích ra hoa và kết trái cho vụ tiếp theo. Lá Nho sau khi tỉa cắt cành, người dân tận dụng để nuôi Dê. Đây là sự tận dụng tuyệt vời của người dân đất nắng hỗ trợ cho chăn nuôi Dê vào những tháng Ninh Thuận nắng nóng không đủ cỏ cho Dê ăn.

Đây là giống Nho trồng nhiều nhất ở Ninh Thuận là giống Nho đỏ truyền thống cho trái tròn căng, vị ngọt kèm chua thanh. Để phân biệt có đúng là Nho Ninh Thuận hay không? Bạn chỉ cần ăn thử nếu không có vị chua thanh, bạn chắc chắn đây không phải là Nho Ninh Thuận.

Nho xanh Ninh Thuận trước đây trồng thử nhiều nơi (giống Nho Mỹ nhưng có hạt) nhưng khi trồng thực tế có các nhược điểm như: thời gian trồng kéo dài 6tháng/vụ, khả năng chống chịu sâu bệnh kém hơn Nho đỏ, giá thành không ổn định. Rủi ro cao khi trồng Nho xanh vì vậy không nhiều nông dân chọn trồng giống Nho xanh (số lượng ít hơn nho đỏ).

Chia Sẻ Bài 🌹Thuyết Minh Về Đà Nẵng ❤️️15 Bài Giới Thiệu Đà Nẵng Hay

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Ấn Tượng – Bài 8

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Ấn Tượng, cùng đón đọc bài văn hay được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ rộng rãi đến bạn đọc sau đây.

Cây nho là một trong những cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê của FAO, tổng diện tích trên thế giới hiện có khoảng 7.586.600 ha nho, được trồng trên nhiều loại đất, ở các vùng khí hậu từ xích đạo tới nhiệt đới và á nhiệt đới. Năng suất nho cũng biến động rất lớn, từ 5 – 35 tấn/ha/năm tùy thuộc vào vùng trồng, điều kiện canh tác và mục đích sử dụng (làm rượu nho loại ngon, loại thường, làm nho ăn tươi, v.v).

Sản lượng nho trên thế giới hàng năm ước đạt trên 65 triệu tấn, nho được trồng nhiều ở các nước ôn đới, sản lượng nho nhiều nhất là Châu Âu với tổng sản lượng đạt 36,8 triệu tấn/năm, tiếp đến là Châu Á với 7,4 triệu tấn, Liên Xô (cũ) 7,2 triệu tấn, Nam Mỹ 5,3 triệu tấn, Bắc Mỹ 5,3 triệu tấn, Châu Phi 2,2 triệu tấn,…

Ở các nước nhiệt đới diện tích trồng nho chỉ chiếm một phần rất nhỏ, sản lượng hàng năm chưa bằng 1% sản lượng nho trên toàn thế giới. Ở vùng nhiệt đới Châu Á nho phát triển mạnh ở các nước Ấn Độ, Thái Lan Trung Quốc.

Nho có thể trồng trong phổ khí hậu rộng, từ vùng khí hậu xích đạo tới nhiệt đới và á nhiệt đới. Tuy được trồng ở phổ rộng về khí hậu nhưng đặc điểm đáng chú ý nhất của nho là yêu cầu có một mùa khô đủ dài để tích lũy đường, đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên chất lượng nho.

Nhiệt độ là một trong các yếu tố quan trọng giúp cây nho phát triển sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực, nhiệt độ phù hợp cho cây nho phát triển từ 18 – 30OC, nhiệt độ thấp dưới 10OC hoặc cao trên 38OC đều gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của nho.

Nho đồng thời là cây ưa sáng, thiếu ánh sáng trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hydrat carbon gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nho, nếu thiếu ánh sáng trong thời kỳ ra hoa và đậu quả sẽ dễ dẫn đến tình trạng rụng hoa và rụng quả non.

Ẩm độ không khí đóng vai trò quyết định lớn đến năng suất và phẩm chất nho, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây nho, ẩm độ không khí phù hợp với nho từ 70 – 75%, ẩm độ không khí cao nho dễ bị nhiễm các loại nấm bệnh. Lượng mưa phù hợp cho nho từ 700 – 850 mm/năm, lượng mưa cao trên 1.200 mm/năm dễ gây nên hiện tượng úng thủy của bộ rễ, mưa lớn vào thời kỳ ra hoa đậu quả gây nên hiện tượng rụng hoa, rụng quả.

Nho thích hợp trên nhiều loại đất, từ cát thô, lẫn sỏi đá đến đất thịt nặng. Các đất có thành phần cơ giới sét nặng, tầng canh tác nông, tiêu thoát nước kém không phù hợp cho nho. Khoảng giá trị pH phù hợp cho nho từ 5,5 – 7,5, nếu pH thấp dưới 4,5 hoặc cao trên 8,5 có ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây nho. Yêu cầu đất trồng nho có độ phì cao, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, tầng đất dày, khả năng thoát nước tốt.

Nho được tiêu thụ trên thị trường thế giới dưới 3 dạng sản phẩm chủ yếu là: Chế biến rượu vang với trên 70 % tổng sản lượng; 27% sử dụng cho ăn tươi, còn lại dùng cho chế biến nho khô, ngoài ra còn được sử dụng như thực phẩm dưới dạng đóng hộp và nước ép. Ở Việt Nam, nho chủ yếu được dùng để ăn tươi, một phần nhỏ được làm vang, rượu nho và chế biến các sản phẩm khác (mứt nho, mật nho).

Cây Nho được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960 -1971 và đến năm 1980 nho được trồng chủ yếu ở tỉnh Ninh Thuận. Đến nay, tổng diện tích nho cả nước ước khoảng 2.500 – 3.000 ha, trong đó chiếm diện tích nhiều nhất là tỉnh Ninh Thuận với khoảng trên 85% tổng diện tích cả nước, tiếp đến là Bình Thuận với gần 10%, còn lại được trồng rải rác ở nhiều nơi trên cả nước (Đồng Nai, Lâm Đồng, Ba Vì…). Tuy nhiên, nho ở miền Bắc trồng chủ yếu để làm cây cảnh, cây bóng mát còn chất lượng quả rất kém, quả nhỏ, vỏ dầy, chua, chát.

Ở miền Trung, vùng Ninh Thuận là vùng trồng Nho rất thuận lợi, cho chất lượng cao, vì vùng này nằm trong vùng có điều kiện khí hậu rất phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây Nho như: khô nóng, gió nhiều, độ ẩm không khí thấp (độ ẩm trung bình 76%), lượng mưa thấp 700 mm/năm, v.v. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng khí hậu Ninh Thuận thích hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển cây nho, đáp ứng đầy đủ điều kiện để tăng năng suất và chất lượng quả nho so với các vùng khác trên cả nước.

Ninh Thuận không chỉ được biết đến như một tỉnh miền Nam Trung bộ đầy tiềm năng, những thắng cảnh nổi tiếng với bãi biển Cà Ná, bãi tắm Ninh Chữ với làn nước trong xanh và bãi cát trắng trải dài, với những ngôi tháp Pôlong Giarai và Pôrômê nổi tiếng của nền văn hóa Chăm, với những cồn cát Nam Cương và mũi Đá Vách,…mà còn được biết đến như một vùng đất khô hạn nhất cả nước, không những thế Ninh Thuận còn được biết đến là một vùng nho nổi tiếng nhất của cả nước.

Từ những năm 1980 trở lại đây, cây nho đã trở thành cây sản xuất hàng hóa và là dòng cây đặc sản của tỉnh Ninh Thuận, nó chiếm tỷ trọng cao trong nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế của tỉnh nói chung. Giá trị kinh tế của cây nho chưa kể chế biến và các dịch vụ khác đi kèm chiếm khoảng 13,6% tổng giá trị sản xuất trong nông nghiệp, trong khi diện tích trồng nho chỉ chiếm gần 3% tổng diện tích đất nông nghiệp. Cây nho không những góp phần giảm nghèo, mà còn là cây làm giàu và cải thiện mức thu nhập của người dân địa phương.

Xem Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cần Thơ ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Cần Thơ Hay

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Sinh Động – Bài 9

Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Sinh Động sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể ôn tập hiệu quả cho kì thi của mình.

Cây nho đã vì tính thích nghi cao đã trở thành một trong số những cây trồng được yêu thích. Tận dụng sân thượng với giàn leo vững chắc, cây nho là một trong những lựa chọn thích hợp. Thị trường càng ngày càng xuất hiện nhiều giống nho khác nhau. Cùng ban công xanh tìm hiểu cách phân biệt cây nho dại và nho Ninh thuận nhé.

Cây nho thích ứng tốt với những vùng khí hậu ôn đới và bán ôn đới. Nơi có độ ẩm thấp và lượng mưa ít. Cây nho ninh thuận sinh trưởng và phát triển rộng trên đất phù sa giàu dưỡng chất. Và đất trồng có độ thoát nước tốt. Độ pH của đất thích hợp nhất là khoảng 6,5.

Nho ninh thuận với giống nho cho ra quả có hạt. Khi chín có một màu tím hồng bắt mắt khi ăn có vị ngọt thanh nhẹ khá đặc trưng. Nho được dùng để ăn tươi, dùng làm nguyên liệu sản xuất thứ rượu nho nổi tiếng ninh thuận.

Thân cây nho có 2 dạng, thân thảo và thân gỗ. Cây nho được nhân bằng hom cắt ra từ cành đã hóa gỗ, chiết cành hoặc mọc từ gốc ghép. Cây nho gieo từ hạt có sức sống kém. Những cây nho này thường chỉ được sử dụng làm vật liệu lai tạo giống. Thân cây nho còn nhỏ khá mềm, cần có cọc đỡ. Khi cây vào giai đoạn trưởng thành, trên 1 năm tuổi, thân cây hóa gỗ thì có khả năng tự nâng đỡ phần nào những bộ phận phía trên.

Lá nho bao gồm phiến lá, cuống và một cặp lá kèm. Lá kèm bao lấy một phần đốt và rất mau tàn. Lá nho có hình tim, xung quanh lá có nhiều thuỳ răng cưa. Tùy từng giống mà lá chẻ thùy nông hay sâu và mật độ lông trên lá cao hay thấp khác nhau.

Chồi (mầm) nho có 2 dạng: từ chồi nách và chồi quả. Chồi nách mọc từ nách mỗi lá, còn được gọi là chồi bên. Chồi này mọc ngay thành ngọn bên, được phát triển khá sớm. Khi ngọn nho phát triển, ra lá thì đồng thời cũng xuất hiện chồi nách. Mầm ngủ, còn gọi là mầm nguyên thủy là mầm nằm dưới lá bắc của cành nách. Sau khi cắt cành thì mầm nguyên thủy trở thành ngọn chính của vụ sau.

Tua cuốn được mọc ra từ thân và cành non. Tua cuốn thường ở những vị trí đối diện với lá, phân nhánh và quấn chặt vào giá thể để giữ ngọn được vững chắc. Để cây tập trung dĩnh dưỡng, hãy cắt bớt tua cuốn.

Gợi Ý Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cao Bằng ❤️️15 Bài Giới Thiệu Cao Bằng Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Đơn Giản – Bài 10

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Đơn Giản giúp các em có thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về loài cây thân quen này.

Có lẽ nhắc đến quả nho người ta lại nghĩ ngay đến giống cây nho Ninh Thuận đặc trưng của vùng miền Trung khô nóng. Xuất phát điểm là nơi trồng nho nhiều nhất đất nước nhưng giống nho đặc biệt này cũng chứng tỏ được giá trị của mình qua chất lượng thơm ngon và thành phần giàu dinh dưỡng.

Có thể từ tên gọi “cây nho Ninh Thuận” là đã có thể xác định được nguồn gốc của giống nho này. Ninh Thuận là một tỉnh thuộc cực Nam Trung Bộ của nước ta. Vì thuộc vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa thế nên khí hậu ở Ninh Thuận khá khô và nóng đến nỗi không thể cảm nhận rõ mùa đông, nhưng đổi lại gió nhiều. Chính kiểu thời tiết khá khắc nghiệt này nên có rất ít giống cây ăn quả có thể tồn tại và phát triển tốt.

Thế nhưng, giống nho Ninh Thuận đã làm được điều “phi thường” đó, không những có thể phát triển khỏe mạnh mà còn trở thành loại quả đặc sản của vùng. Nho đã được trồng ở Ninh Thuận khá lâu, từ năm 1960, nhưng đến 1980 thì Ninh Thuận đã trở thành vùng trồng nho tập trung và điển hình trong cả nước.

Giống nho Ninh Thuận có những đặc trưng không lẫn vào đâu được, vì chính nhờ những sự khác biệt mới có thể thích nghi với vùng có khí hậu khá đặc biệt như Ninh Thuận và trở thành một giống cây signature ở đây:

Vị nho ngọt thanh không giống như những loại nho khác là quá chua hay quá ngọt, vì thế ăn nhiều vẫn không bị ngán. Nho Ninh Thuận có vỏ dày, vị chua đặc biệt và có hạt. Có rất nhiều loại nho được bày bán trên thị trường và gắn mác là nho Ninh Thuận thế nhưng vị lại quá ngọt và không hạt, đây chính là điểm phân biệt;

Có 2 giống nho nổi tiếng được nhiều người ưa thích, có thể ăn chín cây ngay vì độ tươi của nó là nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có hình hơi bầu, vỏ khá bóng, khi quả chín cây thì có màu đỏ tươi đến đỏ đậm biểu thị mức độ chín, vị ngọt pha lẫn chút chua nhẹ. Nho xanh có hình Oval đặc biệt hơn, khi chín sẽ chuyển màu từ xanh sang vàng nhạt, vị ngọt đậm đà hơn nhưng vẫn lẫn chút chua;

Vì nho là loại cây leo nên cây nho Ninh Thuận cũng không thể khác đi được. Người trồng phải làm giàn cho cây nho leo lên và bao phủ xung quanh. Giàn nho có chiều cao trung bình khoảng 1.7m, đây là độ cao vừa phải để người dân có thể chăm sóc dễ dàng.

Vườn nho Ninh Thuận có tuổi thọ cũng khá cao, khoảng 10 năm tính từ thời điểm cây ra trái. Tuy nhiên, vẫn còn thấp hơn khi so với mặt bằng chung là những loại nho đến từ các nước ôn đới có tuổi thọ khai thác trái đến 40-50 năm. Nhưng ngược lại những giống nho ôn đới chỉ có thể thu hoạch mỗi năm 1 vụ;

Sau 10 năm khai thác, người làm vườn phải chặt bỏ hoàn toàn những cây nho Ninh Thuận cả gốc và rễ để trồng lại vụ nho mới. Thời gian để nho tơ lên giàn và kết trái chỉ vỏn vẹn một năm, nhưng đến khi nho trường thành thì năng suất ra trái lại tăng rất nhanh.

Giá trị dinh dưỡng của nho Ninh Thuận:

Thịt nho: theo kết quả thống kê cho thấy, cứ 100gr thịt nho tươi Ninh Thuận thì có 11mg vitamin C, 71 calo và 12g đường dễ hấp thụ vào cơ thể. Với một người bình thường thì mỗi ngày chỉ phải ăn 500gr nho là đã đảm bảo đủ lượng vitamin C cho cơ thể;

Hạt nho: có thể bạn chưa biết trong lớp mỏng hạt nho có chứa resveratrol – cấu trúc tương tự với hormone estrogen ở người;

Vỏ nho: tương tự như những thành phần khác của quả nho, vỏ của nho Ninh Thuận có chứa nhiều chất kháng khuẩn và cả resveratrol, chất này nhiều hơn cả ở thịt nho.

Không thể tự nhiên mà mọi người trồng cây nho Ninh Thuận nhiều đến thế và người tiêu dùng cũng đánh giá cao giống nho này. Đó là nhờ những ưu điểm có lợi cho sức khỏe mà nho Ninh Thuận mang lại.

Theo lý thuyết thì chỉ cần ăn 500gr nho Ninh Thuận mỗi ngày là đã đảm bảo đủ vitamin C cho cơ thể. Thế nhưng nếu bạn là một fan cuồng của nho thì việc ăn nhiều nho sẽ giúp giải khát, tốt cho tiêu hóa, lợi mật và thông tiểu. Vì thành phần Polyphenol trong nho Ninh Thuận có công dụng bảo vệ tế bào nguyên sinh trong cơ thể người, khả năng chống oxy hóa cao và chống lại sự hình thành của các gốc tự do.

Những thành phần dinh dưỡng trong hạt nho kể trên có công dụng như một lớp màng bảo vệ thành mạch máu, đồng thời giảm cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong hạt nho còn có axit linoleic, khi được ép lấy dầu hạt nho sẽ phát huy công dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, chống tăng cân béo phì và cả cảm giác bất lực ở nam giới.

Khi ăn nho cả vỏ có khả năng chống oxy hóa đến 7 lần. Nhưng phải đảm bảo ngâm với nước muối và rửa kỹ trước khi ăn nhé.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau ❤️️ 16 Bài Giới Thiệu Cà Mau

Bài Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Đặc Sắc – Bài 11

Bài Thuyết Minh Về Cây Nho Ninh Thuận Đặc Sắc sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài văn sau đây.

Nho đặc sản nổi tiếng ninh thuận là giống tốt hơn hẳn các loại nho khác do đặc tính vùng đất khô cằn thích hợp để trồng nho, vì vậy nho Ninh Thuận được xem là đặc sản nổi tiếng quý hiếm ở vùng đất khô cằn Ninh Thuận, chứa nhiều lượng dưỡng chất và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho người ăn.

Đến với Ninh Thuận, quê hương của trái Nho và các sản phẩm Nho với vị ngọt ngọt chua chua đặc trưng của vùng khô hạn; tuy nhiên sản phẩm nho sạch là một trong những đặc sản Ninh Thuân sạch nên phải kể đến.

Có thể nói khí hậu và điều kiện Ninh Thuận rất thích hợp cho cây nho sinh trưởng và phát triển. Cùng với sự phát triển của xã hội cũng như sự tiến bộ, đổi mới ở nông thôn nên diện tích nho ở Ninh Thuận ngày càng có xu hướng tăng lên với diện tích lớn. Tại Ninh Thuận nho được trồng vào hai mùa, mùa chính là vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đây là thời điểm mà nho có thể sinh trưởng và phát triển tốt, mùa còn lại thì khâu chăm sóc vất vả, kỳ công hơn.

Nho sạch Ninh Thuận có vị ngọt hơi chua nhẹ, vỏ mỏng và có hạt. Nhiều giống khác nhau nhưng trong đó có hai loại nổi tiếng là nho đỏ và nho xanh. Nho Ninh Thuận thu hoạch ba vụ/năm, có hương vị đặc trưng hơn các loại nho khác. Với vị ngọt hơi chua nhẹ, vỏ mỏng và có hạt nên khi thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi.

Có nhiều giống khác nhau nhưng trong đó có hai loại nổi tiếng là nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ có màu đỏ hoặc đỏ thẫm trong rất đẹp mắt. Nho xanh có vỏ dày hơn nho đỏ, khi chín quả ngả sang xanh phơn phơn vàng.

Là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng quý giá bởi chúng chứa nhiều lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại virus; polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể; chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu giúp duy trì một làn da luôn tươi trẻ, giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu,…

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ nho như rượu nho, mật nho, nho khô,… rất tiện dụng và cho giá trị dinh dưỡng cao.

Hơn cả sự mong đợi, với sự hướng dẫn và quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh, các hộ nông dân đã không ngừng áp dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại nhất để phát triển thành công các giống nho sạch, nho không hạt….góp phần làm đa dạng thêm đặc sản Ninh Thuận sạch mà hiện nay đang là xu hướng của mọi gia đình Việt, luôn quan tâm đến vấn đề ăn sạch – uống sạch.

Cục sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 194/QĐ-SHTT ngày 07/02/2012 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00030 cho sản phẩm nho Ninh Thuận. Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận”. Góp phần nâng cao uy tín và phát triển thương hiệu cho nho Ninh Thuận.

Chia sẻ cơ hội 💧 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 💧 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Thuyết Minh Về Rượu Nho Ninh Thuận – Bài 12

Thuyết Minh Về Rượu Nho Ninh Thuận, một trong những đặc sản mang trọn tâm tình của vùng đất nắng gió.

Người ta bảo, thiên nhiên ban cho Phan Rang những “đặc sản” có một không hai thì cũng chỉ là thử thách lòng người. Trải qua biết bao gian lao mới thấy được ngọt bùi. Qủa thật vậy, mảnh đất này không chỉ được biết là cái “máy sấy khổng lồ” mà còn thu hút người ta bởi những đặc sản nổi tiếng, từ hành, tỏi đến đàn dê, cừu lớn nhất cả nước, và ngày nay nó còn nổi tiếng hơn nhờ vào đặc sản được mệnh danh là “thủ phủ” đó chính là rượu nho Phan Rang

Tuy gọi là rượu nhưng rượu nho ở Phan Rang không hề dùng bất kỳ loại men nào, hoàn toàn dựa vào sự lên men vi sinh tự nhiên khi có sự phối ngẫu giữa nho và đường mía. Rượu nho là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Với 1 ly rượu nho hàng ngày bạn có thể có hệ tiêu hóa tốt hơn, bạn cũng sẽ có thêm cảm giác them ăn, thèm ngủ. Đăc biêt, các bạn gái sẽ có làn da mịn màng hơn do hoạt chất reservatrol có trong rượu nho.

Rượu nho Ninh Thuận có hai loại là rượu nho đỏ và rượu nho xanh. Đây là thức uống rất thu hút ánh nhìn do vẻ sang trọng của mình, hay được dùng trong những bữa tiệc đãi khách.

Nếu chương trình khám phá Ninh Thuận của bạn có chuyến tham quan vườn nho Ba Mọi thì bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn vườn nho và được nghe ông chủ vườn nho chia sẻ về cách trồng nho cũng như cách chế biến rượu nho đấy! Với những công dụng tuyệt vời mà rượu nho mang lại cho sức khỏe thì không có lý do gì lại bỏ qua rượu nho trong danh sách đặc sản Phan Rang làm quà phải không các bạn!

Làm rượu nho không quá cầu khi phức tạp. Nho sau khi thu hoạch, lựa những quả ngon nhất, tròn to, căng mọng đem đi rửa sạch để ráo nước rồi nghiền nát cả quả lẫn hạt. Sau đó cứ theo trình tự trải một lớp nho, một lớp đường chừng 2/3 thạp (vại). Bịt miệng thạp và ủ chừng vài ba tháng để nho phân hủy, quyện với đường sẽ tạo ra vị đậm đà của rượu. Khi đã ủ đủ thời lượng, người ta sẽ loại bỏ phần bã, lóng cặn để có nước rượu trong.

Để cho ra một thạp rượu ngon phải thật sự khéo léo, cân nhắc làm sao để độ chín của trái nho như thế nào để cho lượng đường phù hợp, và từ đó chọn thời gian ủ thích hợp để tạo hương vị nồng nàn quyến rũ, ngọt ngào, dễ chịu. Rượu nho Phan Rang để càng lâu, hương vị sẽ càng nồng nàn, khi uống vào sẽ cảm nhận được vị ngòn ngọt, cay nồng và mùi thơm rất đặc trưng mang cả hương vị mặn mà của biển và cả tâm tình của người trồng cây giữa bốn bề nắng gió.

Rượu nho Phan Rang không quá khắt khe trong việc bảo quản. Chỉ cần đậy kín nắp, tránh nơi nắng nóng và không khí lọt vào thì bạn có thể sử dụng một thời gian khá lâu.

Có một điều đặc biệt là rượu nho để càng lâu càng ngon, không bị nhạt vị. Như bạn thấy đấy, quy trình chế biến đơn giản là vậy nhưng hương vị của rượu nho Phan Rang không lẫn vào đâu được. Rượu nho Phan Rang như mang cả tấm chân tình của người trồng nho, quanh năm chỉ biết đến cái leng, cái cuốc làm bạn đồng hành. Chạm môi nhấp một ngụm rượu vang đỏ, có thể nghe đủ “vị đời” là sự hòa quyện của hạt nho chan chát với hương vị nắng gió pha lẫn và mùi mặn mòi của biển cả.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận