Tả Cây Quất Ngày Tết Ngắn Gọn [33+ Bài Văn Mẫu Tả Hay Nhất Điểm 10]

Tả Cây Quất Ngày Tết Ngắn Gọn ❤️️ 33+ Bài Văn Mẫu Tả Hay Nhất Điểm 10 ✅ Tham Khảo Những Bài Viết Đặc Sắc Miêu Tả Cây Quất Ngày Tết Sinh Động Và Giàu Hình Ảnh.

Dàn Ý Tả Cây Quất Ngày Tết

Dàn ý tả cây quất lớp 4 với bố cục và nội dung cơ bản sẽ giúp các em nhanh chóng xử lý đề và dễ dàng triển khai bài viết của mình. Tham khảo dưới đây:

Mở bài: Giới thiệu loài cây em định tả: Cây quất

Thân bài:

 • Tả hình dáng cây quất: Không quá cao, được trồng trong chậu sứ
 • Thân cây: Nhỏ, bằng ngón chân cái người lớn nhưng phân ra nhiều nhánh
 • Lá: Mọc xum xuê khắp các cành, màu xanh biếc, thon nhỏ, hơi dày, mặt lá nổi gân, lá gần giống lá chanh
 • Hoa quất: Trắng ngà, mọc thành từng chùm nhỏ
 • Trái quất: Hình tròn, khi còn non có màu xanh, khi chín ngả màu vàng cam
 • Mùi vị trái quất: Chua, thơm thanh mát, dễ chịu…
 • Ý nghĩa của cây quất trưng trong ngày Tết: Tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, may mắn, sức sống, hi vọng cho gia chủ.

Kết bài: Nêu cảm xúc, suy nghĩ của bản thân đối với cây quất.

TẶNG BẠN 👉 20+ Mẫu Kể Về Ngày Tết Hay Nhất

Cách Tả Cây Quất Ngày Tết

Xin chào, đây là Bing. Tôi có thể giúp bạn tìm hiểu về cách tả cây quất ngày Tết. Cây quất là một loại cây cảnh truyền thống của người Việt Nam, được trồng và trang trí trong nhà vào dịp Tết Nguyên Đán. Cây quất có ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, may mắn, sức sống và hi vọng cho gia chủ. Để tả cây quất ngày Tết, bạn có thể tham khảo một số bước sau:

Bước 1: Giới thiệu loài cây bạn định tả: Cây quất

Bước 2: Tả hình dáng cây quất:

 • Cây quất không quá cao, được trồng trong chậu sứ đỏ hoặc xanh có hoa văn trang trí.
 • Thân cây nhỏ, bằng ngón chân cái người lớn nhưng phân ra nhiều nhánh.
 • Lá mọc xum xuê khắp các cành, màu xanh biếc, thon nhỏ, hơi dày, mặt lá nổi gân, lá gần giống lá chanh.
 • Hoa quất trắng ngà, mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu các cành.
 • Trái quất hình tròn, khi còn non có màu xanh, khi chín ngả màu vàng cam. Trái quất có vị chua, thơm thanh mát.

Bước 3: Tả ý nghĩa của cây quất trưng trong ngày Tết:

 • Cây quất tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, may mắn, sức sống và hi vọng cho gia chủ.
 • Cây quất cũng là biểu tượng của sự sum vầy và hạnh phúc của nhiều thế hệ trong gia đình.
 • Cây quất cũng làm cho không gian nhà thêm sinh động và tươi mới.

Bước 4: Nêu cảm xúc và suy nghĩ của bản thân đối với cây quất:

 • Bạn có thể nói về niềm vui và háo hức khi được chọn mua và trang trí cây quất cùng gia đình.
 • Bạn có thể nói về sự ngưỡng mộ và yêu thích cây quất vì nó mang lại nhiều điều tốt lành cho năm mới.
 • Bạn có thể nói về sự kính trọng và biết ơn cây quất vì nó đã gắn bó với lịch sử và văn hóa của dân tộc.

Mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Tả Loài Cây Em Yêu Thích ☘ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Tập Làm Văn Tả Cây Quất – Mẫu 1

Tập làm văn tả cây quất sẽ giúp các em học sinh nắm bắt được cách làm bài văn miêu tả cây cối nói chung.

Cây quất thường được người dân lựa chọn để trang trí vào dịp Tết cũng bởi theo âm Hán Việt thì âm của từ “quất” gần giống âm của từ “cát” trong cát tường ý nghĩa gặp nhiều may mắn và phước lành.

Cây quất có lá xanh tốt, sai quả, quả vàng đều thể hiện sự trù phú, hứa hẹn một năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Chính vì vậy, mỗi khi Tết đến xuân về, ngoài việc xem ngày tốt xấu để dọn dẹp nhà cửa đón Tết, nhà nhà đều bài trí cây quất với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn trong cả năm cho gia đình.

Những cây quất trĩu quả chính là hiện thân của tài lộc. Quả càng sai và to thì tài lộc càng nhiều. Thời điểm quất ra hoa cũng chính là lúc thủy sinh mộc, trong khi chính mộc lại là hiện thân của sinh khí. Suy cho cùng, tất cả chúng đều mang ý nghĩa của tài lộc cũng như sự thành đạt trong công danh sự nghiệp.

Ngoài ra, cành quất trĩu quả trong quan niệm dân gian là biểu tượng cho sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên, thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ trong gia đình. Những cây quất lá xanh tốt, quả vàng chi chít thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Bài trí cây quất trong nhà với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình, trong kinh doanh, đặt cây quất ở văn phòng hoặc cửa hàng sẽ đem lại cát khí lớn lao, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc. Thường một cây quất đẹp phải có gốc to, thân ngắn chẻ làm nhiều nhánh nhỏ, thể hiện sự sum vầy của gia đình nhiều thế hệ.

Dáng quất phải tròn hoặc hình tháp, chẻ ngang để tạo thế. Cây cũng phải đủ tứ quý gồm quả vàng, quả xanh, nụ trắng, lá chồi. Khi chọn cây người mua thường chọn những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả, thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe.

Nếu may mắn chọn được cây có cả quả chín, quả xanh và còn lộc non điều này thể hiện sự đầy đủ, thành công, may mắn. Cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

Gợi ý cho bạn ☘ Tả Cây Cối Hay Nhất ☘ 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Cối Điểm 10

Tả Về Cây Quất Đạt Điểm Cao – Mẫu 2

Tham khảo bài văn tả về cây quất đạt điểm cao dưới đây với những hình ảnh miêu tả đặc sắc.

Nhà em có một vườn quất rất rộng và thu nhập từ vườn quất cũng khá khá, có lẽ vườn quất là nguồn thu nhập chính từ nhà em, nó nuôi em lớn, chén cơm manh áo chủ yếu là từ vườn quất mà ra nên em rất thích quất không phải vì nó là nguồn thu nhập chính mà do một số điều khác nữa.

Thân quất sần sùi, thân không to như những cây khác và mọc rất nhiều nhánh nhỏ, những nhánh nhỏ dẫn tới những chiếc lá màu xanh đậm, bóng dày, có chứa tinh dầu và trên những chiếc nhánh ấy có những chồi non màu xanh tươi và thân cây quất có gai.

Hoa quất sẽ nở rộ vào mùa xuân, mùa mà khí trời ấm áp, nắng xuân dịu nhẹ, và những cơn gió mùa đông còn đọng lại thổi những chiếc lắc lư theo gió. Nụ hoa có màu trắng pha chút tím hồng và khi hoa nở thì có màu trắng tinh nằm dưới ánh nắng ban mai của mùa xuân và tỏa hương thơm vào trong những cơn gió làm mùi hương lan tỏa ra khắp cả khu vườn, mùi thơm đặc biệt ấy làm sao quên được.

Rồi ngày qua ngày hoa quất trên những nhánh cây nhỏ bắt đầu héo và rụng đi rồi không lâu sau những đụt non bắt đầu nhú ra rồi lại lớn lên như viên bi, như ngón chân, như cổ tay, rồi to hơn một tý nữa. trái quất trước khi chín có màu xanh óng ánh lơ lửng trước gió, đối với em nó như viên ngọc xanh do thiên nhiên ban tặng.

Rồi ngày đó cũng đã tới, cái ngày mà cả vườn điều là màu cam óng ánh dưới ánh nắng xuân phản chiếu tạo nên một khung cảnh vô cùng đẹp với những cái cây được bao phủ bởi màu cam đó là ngày mà cam chín và bắt đầu thu hoạch.

Ngày thu hoạch quất có rất nhiều người đến thu hoạch và có nhiều xe đến chở đi, ngày mà ba,mẹ em chờ đợi mỗi ngày, nghe những người thu hoạch quất nói giỏ quất phơi khô là dược liệu quý, trong mùa tên không thể thiếu quất, một trong năm loại ngũ quả và màu cam của quất tô đẹp cho bàn thờ tổ tiên trong những ngày lễ, ngày tết.

Em rất thích quất vì nó có nhìn thấy kỉ niệm cùng ba bón phân cho nó, cùng nhổ cỏ dưới gốc, có những lúc nó cũng làm em khóc nhưng không vì thế mà em ghét nó, em sẽ nhớ mãi mùi thơm này, hương vị này.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Cây Xương Rồng Hay Nhất 🌟 15 Bài Văn Tả Điểm 10

Tả Cây Quất Hay Nhất – Mẫu 3

Bài văn tả cây quất hay nhất sẽ mang đến những ý tưởng thú vị và cảm hứng cho các em học sinh thực hiện bài viết của mình.

Mùa xuân về mang theo bao loài hoa và quả đến với những khu vườn. Trong khoảnh vườn nhỏ của ông em, cây quất đường ông trồng đã trĩu vàng bao trái chín.

Chao ôi! Cây quất thật là thích mắt. Mới ngày nào, quả đang còn nhỏ, da sần sùi. Nhưng sau đó, vỏ quất cứ mỏng dần rồi từ màu xanh nhạt chuyển sang màu vàng tươi. Đến hôm nay, nhưng chùm quất ấy đã vàng ươm, nổi bật trên vòm lá dày xanh thẫm. Những quả quất vàng óng, da căng mọng trông thật ngon lành. Chúng như những quả bóng nhỏ treo lơ lửng trên cây.

Từng chùm quả mọng đang đung đưa nhè nhẹ. Mặc dù có bao nhiêu cành cây chống đỡ nhưng các cành quất ấy vẫn cong oằn xuống gần mặt đất. Những chú “mặt trời con” áo vàng ấy ôm ấp trong lòng biết bao “vầng trăng khuyết”. Những ông trăng khuyết ấy đã cho ta hương vị mát lành, thơm dịu biết bao. Còn gì đẹp hơn những chiếc lá rung rinh theo gió như quạt cho “bé quất đường” yên giấc ngủ. Các cành nhỏ khẳng khiu chìa ra như để che chở cho các quả mới chào đời. Còn thân cây thì khoác chiếc áo màu nâu sần giản dị, thân cứ đứng đó trụ đỡ cho những cành chi chít quả.

“Tích! Tích!”. Chú chim sâu nào đó đang nhảy tung tăng trên cành cây, chim đưa chiếc mỏ xinh xắn để bắt những con sâu trốn trong thân cành. Em đã đứng hàng giờ để ngắm nhìn những chùm quả chín, ngắm nhìn những chú chim non nhảy nhót trên cành.

Đứng trước cây quất đường trĩu quả, lòng em dạt dào niềm vui. Ôi! Những quả quất là thành quả của bao nhiêu ngày ông em vun xới. Nó đã chứa đựng mồ hôi, công sức của ông làm em yêu quý biết chừng nào!

Đừng bỏ qua 🔥 Tả Lá Hay Nhất 🔥 15 Bài Văn Mẫu Tả Về Lá Các Loại Cây

Tả Cây Quất Ngắn Hay – Mẫu 4

Đón đọc bài văn tả cây quất ngắn hay với cách diễn đạt súc tích và giàu hình ảnh.

Ở cạnh nhà em là nhà bác Trịnh, nhà bác có khu vườn rộng lắm, bác trồng biết bao nhiêu loại cây ăn quả. Em lại ấn tượng nhất với cây quất của nhà bác vì nó thật sai quả.

Cây quất như nở hoa vào mùa xuân. Thật đẹp biết bao khi em được ngắm nhìn những nụ hoa màu trắng, lại còn có cả những vệt màu tim tím nữa. Hoa quất không chỉ đẹp, với gam màu chủ đạo là màu trắng nõn như lại còn có trong mình một mùi thơm nồng nàn, quyến rũ ong bướm bay đến làm cho khu vườn nhà bác Trịnh lúc nào cũng đầy ong bướm và tươi vui biết bao nhiêu.

Từ những bông hoa trắng nhỏ xinh kia, lâu ngày lại tạo thành những quả quất. Thế rồi những quả quất hình tròn dẹt trông thật thích mắt. Khi em được bác Trịnh cho một trái quất, thì khi bóc vỏ ra em thấy nó có nhiều múi, nước quất chua chua, thơm dịu và có hạt nữa.

Thế rồi em như thấy được không gian ngày Tết, khi cây quất được mang vào nhà trang trí thật đẹp mắt với đèn nhấp nháy và những lồng đèn nhỏ. Cây quất đã gắn bó với tuổi thơ của em như vậy đấy.

Gửi đến bạn 🍃 Tả Cây Lúa Hay Nhất 🍃 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Lúa Điểm 10

Tả Cây Quất Nhà Em – Mẫu 5

Bài văn tả cây quất nhà em sẽ giúp các em học sinh có thêm những góc nhìn và cách quan sát mới lạ khi làm bài.

Nhà em có một vườn quất rất rộng, và hơn nữa là em cũng rất thích vườn quất này bởi các cây quất năm nào cũng cho nhà em có được một vụ mùa bội thu.

Quất được biết đến chính là một loại trái cây ăn quả được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi. Những cây quất cùng họ với họ cam, chanh. Thế rồi em như thấy được chính thân cây quất lại như cũng rất sần sùi. Thân của cây quất dường như cũng không to như những cây khác là mấy nhưng cũng khá vững chắc. Trên thân cũng lại mọc rất nhiều nhánh nhỏ, thế rồi ta như thấy được rằng, chính những nhánh nhỏ dẫn tới những chiếc lá màu xanh đậm biết bao nhiêu. Những chiếc gai nhỏ như bảo vệ cho cây quất vậy, nếu như ai mà vặt quất hay đến gần thì cũng phải coi chừng nhé!

Em ấn tượng nhất đó chính là những bông hoa quất sẽ nở rộ vào mùa xuân. Mùa xuân được xem là một mùa mà khí trời ấm áp với những ánh nắng như thật chan hòa. Thế rồi ta như thấy được những cơn gió mùa đông còn đọng lại thổi những chiếc lắc lư theo gió. Thế rồi lại có cả những nụ hoa có màu trắng trắng tim tím và đặc biệt hơn đó chính là khi hoa nở thì có màu trắng tinh nằm dưới ánh nắng ban mai của mai xuân. Hoa quất dường như cứ như và tỏa hương thơm vào trong những cơn gió làm mùi hương lan tỏa ra khắp cả khu vườn. Ta như cảm thấy được rằng chính mùi thơm như thật nồng nàn khiến cho ta như thật mê đắm.

Thế rồi, không chỉ dừng lại ở đó đâu, ta như nhìn nhận thấy được những ngày qua ngày hoa quất trên những nhánh cây nhỏ. Tất cả dường như cũng đã bắt đầu héo và rụng đi rồi cho đến không lâu sau những đụt non bắt đầu ló ra rồi lại lớn lên như viên bi. Thế rồi ta như thấy được lại có những ngón chân, như cổ tay, rồi to hơn một tý nữa. Ấn tượng nhất có lẽ chính là những trái quất trước khi chín có màu xanh óng ánh lơ lửng trước gió nhẹ nhàng. Những quả quất to hơn quả chanh nhưng lại có màu vàng, khi bóc vỏ ra lại rất thơm, những qả quất dùng để pha nước uống thật là thơm ngon biết bao nhiêu.

Cây quất sai quả không chỉ cho nhà em có thêm thu nhập về kinh tế mà chúng em cũng được ăn thỏa thích những trái quất như thật ngọt lành này. Em sẽ thường xuyên chăm sóc cho cây quất thật tốt.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Một Cây Hoa Mà Em Yêu Thích 💧 15 Bài Văn Hay Nhất

Tả Cây Quất Vào Dịp Tết Đến Xuân Về – Mẫu 6

Để làm bài văn tả cây quất vào dịp tết đến xuân về, các em học sinh cần có sự quan sát tỉ mỉ và lựa chọn những hình ảnh đắc giá để đưa vào bài viết của mình.

Mỗi năm mỗi cái tết nhưng năm nay cái tết năm nay lại khác năm nay nhà em lại có cái cây do ba em mua về không phải là loại hoa cúc hay hoa vạn thọ mà là một cây được gọi là quất, quất được trồng trong chậu to và được bày bán rất nhiều ở chợ khi tết về.

Cây quất ba em mua về đã có rất nhiều trái và nó rất giống cây chanh, thân nó nhỏ lắm nhưng tỉa ra rất nhiều cành nhỏ trên những chiếc cành ấy đều mang những chiếc là và những trái quất, những trái quất nặng trĩu kéo những nhánh cây sụ xuồng và lăng lư theo những cơn gió mùa đông còn đọng lại.

Cây quất ba em mua về thì nó đã cao khoảng 1m và rất nhiều lá, lá nó có màu xanh đậm và có hình dáng như lá chanh và lấy lá quất vò vào tay thì có một mùi rất thơm tỏa ra. Thân quất nhỏ và mọc thằng lên rồi nhiều cành nhỏ lại chia ra, tuy nhỏ nhưng lại xum xoe nhiều lá lắm, nó phủ kín cả thân cây. Những cành cây ấy đều có lá và trái, lâu lâu thì có những bông hoa quất nhỏ màu trắng trông rất đẹp, và những trái quất có những trái màu cam rất đẹp, óng ánh trước nắng đầu xuân.

Trái quất tuy nhỏ nhưng nhỏ nhưng có mùi thơm rất tuyệt và lan tả, nó có thể làm thơm cả một góc nhà, mùi thơm dễ chịu và tuyệt vời ấy nó làm không khí mùa tết càng thêm sôi động. Và để mua một cây quất lý tưởng là lá phải to, xanh đậm và bóng mượt, trái thì phải chín và các cỡ trái phải đều không trái to trái nhỏ ngoài ra phải có nhiều nụ, lộc non thì mới trưng bày lâu trong những ngày tết được.

Cây quất tượng trưng cho mùa màng bội thu và khởi đầu năm mới tốt đẹp, thường thì nhà ai cũng có một cây quất vào ngày tết, nó mang đến may mắn đầu năm, mang đến một không khí dồi dào sức sống, niềm vui, may mắn và đó được xem là sự đầu tư sáng suốt trong ngày tết. Sự trù phú của những trái quất vàng nặng trĩu trên những cành quất nhỏ bé nó hứa hẹn một mùa thu hoạch bội thu, cây cối xanh tốt nhà nhà ấm no.

Em rất thích cây quất vì nó mang lại sự may mắn, sự thịnh vượng, nó giúp nhà em vui vẻ trong những ngày xuân, những vị khách đến nhà chơi đều cười và khen, những đứa nhỏ cũng rất thích quả quất vì tròn tròn xinh xinh.

Chia sẻ 🌹 Hãy Tả Lại Hình Ảnh Cây Đào Hoặc Cây Mai Vào Dịp Tết Đến Xuân Về 🌹 15 Bài Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Quất Vào Ngày Tết Đặc Sắc – Mẫu 7

Bài văn tả cây quất vào ngày tết đặc sắc đã tái hiện được hình ảnh ấm cúng và ý nghĩa của cây quất đối với mỗi gia đình.

Đất nước Việt Nam có thật nhiều những phong tục đẹp. Nhưng em thích hơn cả là tục đón tết Nguyên Đán. Ngày Tết, nhà nhà đều rực rỡ, tươi vui. Nào mai, nào đào, nào quất…thi nhau tô điểm cho Tết thêm đẹp. Năm nào ông em cũng chọn mua một cây quất thật đẹp.

Ngày 28 tết, ông em chở về một cây quất to. Nhìn từ xa, cây quất như một ngôi nhà được thiết kế 3 mái cầu kì. Nó cao hơn em cả một cái đầu. Cây quất xum xuê hoa quả. Quả nào quả nấy căng mọng và vàng óng. Để có được cây quất đẹp đến vậy có lẽ các bác nông dân phải vất vả lắm.

Cây quất được ông em trồng vào một chiếc chậu sứ Bát Tràng rất lớn. Chiếc chậu tuy chỉ có màu nâu giản dị nhưng nó lại làm tôn lên vẻ đẹp rực rỡ của cây quất. Bên dưới gốc cây, em cùng mẹ trang trí bằng những dây kim tuyến sặc sỡ cho tết thêm sắc màu. Cây quất này được uốn và chia thành 3 tán lớn, tròn xoe. Tán nào tán nấy đều chi chít hoa quả và lộc lá. Ông em bảo: như thế mới là một cây quất đẹp. Ai cũng mong cây có nhiều lộc vì mọi người gửi vào đó mong ước có nhiều lộc cho gia đình.

Càng ngắm nhìn, em càng thấy cây quất nhà mình thật đẹp. Những chiếc lá quất nhỏ nhưng dày, đan xen khin khít, che chở cho những chùm quả chín mọng. Những chiếc lá non, lộc non thì mang một màu xanh dịu dàng. Chúng đua nhau vươn lên cao như trong một cuộc chạy đua. Đáng yêu hơn cả là những chùm quả vàng óng, nhẵn bóng. Vì là quất cảnh nên không dùng để ăn nhưng em vẫn biết cái vị chua chua thanh thanh của nó. Còn những quả non thì bé lít nhít núp dưới những chùm lá xanh thẫm.

Cây quất nhà em được mọi người khen nhiều còn bởi nó có cả hoa. Điểm trong sắc vàng của quất chín là những bông hoa quất trắng muốt. Hoa quất không to, không thơm như hoa bưởi. Nó rất nhỏ bé và mảnh dẻ. Mỗi bông hoa chỉ bé như ngón tay út của em. Cánh hoa quất xèo ra khoe những chiếc nhị vàng bé xíu. Vậy mà nó vẫn có sức hấp dẫn ghê gớm với những đàn bướm, đàn ong.

Cây quất thực sự đã góp phần mang không khí Tết đến với gia đình em. Em còn được ông giao cho nhiệm vụ trang trí và chăm sóc cây. Mỗi sáng dậy, em luôn nhớ tưới cây và nhặt bỏ những chiếc lá vàng. Trên từng tán cây, em treo những chiếc chuông, những chiếc đèn lồng nhỏ xinh hay những dây tiền in hàng chữ chúc tết.

Mỗi khi có khách vào nhà, ai cũng dừng lại ngắm nhìn và tấm tắc khen cây quất nhà em. Cây quất thực sự đã làm cái tết của gia đình em thêm ấm cúng.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Cây Mai Ngày Tết 🔥 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất

Tả Cây Quất Nhà Em Vào Dịp Tết Sinh Động – Mẫu 8

Tham khảo bài văn tả cây quất nhà em vào dịp tết sinh động với những ý văn hay và những chi tiết miêu tả đặc sắc.

Thế là một cái Tết nữa sắp đến rồi. Ai ai cũng như đều tất bật dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng sạch sẽ và chuẩn bị sắm Tết. Và gia đình em cũng vậy, dù có bận bịu đến bao lâu đi chăng nữa thì cũng đi ngay ra chợ để có thể mua được một cây quất về trưng bày.

Khi bố em mua được một cây quất về thì bố cũng rất cẩn thận để cây quất vào chậu sứ trắng, ngay sát bộ tràng kỉ. Đặc biệt hơn em như thấy được rằng, ngay lúc này đây thì bố phủ kín những chiếc rễ ngoằn ngoèo bằng một lớp đất. Thế rồi em như thấy được với mỗi cây quất được người trồng uốn tạo những hình dáng khác nhau.

Tất cả dường như cũng đã tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của cây. Người trồng quất gọi đó là tạo “thế” cho cây. Em cũng đã được nghe bố kể ccos chính là những thế cây thường là “phu phụ, tam đa, tứ quý,…” nhưng em như thấy được rằng cây quất nhà tôi lại có thế “ngũ phúc”. Và thế này được hiểu đó chính là có một cành ở trên và bốn cành ở dưới.

Gốc cây quất cũng rất lạ, em như thấy được gốc cây dường như cũng thật là sần sùi, màu nâu sẫm. Cũng phải nhìn thật kĩ thì em mới phát hiện ra đôi chỗ gốc nổi lên những cái bướu nhỏ. Thế rồi em như cũng đã thấy được chính cành quất toả ra các phía khác nhau nhưng cũng thật là tự nhiên. Và đặc biệt hơn, em như thấy được có những khi cái cành quất dường như cũng lại vươn lên trên hoặc đan chéo vào nhau. Có lẽ rằng khi mà càng cao lên trên, cành quất càng nhỏ và màu nâu cũng dần nhạt theo.

Ấn tượng nhất đó chính là những chiếc lá cây quất lại cũng rất nhỏ, dày. Khi mà em vô tình mà chạm tay vào, tôi có cảm giác lá rất mịn. Mặt trên lá màu xanh thẫm, nhìn không rõ những đường gân. Em cũng như đã thấy được ngay mặt dưới lá màu xanh nhạt hơn. Và thế rồi, ngay ở đầu cành, đúng vào độ xuân sang, từng chiếc lá non nhỏ mà ta gọi chính là “lộc” hé mở

Đặc biệt đó chính là có những quả quất chín to, tròn đều, vỏ căng bóng trông như những chiếc đèn lồng bé xíu của Tết Trung thu. Em như thấy được các quả quất chưa chín thì nhỏ hom, màu xanh sẫm, đồng thời trên vỏ vẫn lấm tấm những chấm li ti màu cam.

Em cũng trang trí cây quất sao cho thật đẹp. Em cũng nhanh chóng viết những lời chúc Tết vào bưu thiếp và gài lên cây quất. Thế rồi em dường như cũng đã thấy được, chính dưới ánh đèn vàng của phòng khách, thì lúc này đây em cũng như thấy được trông cây quất giống cây thông Nô-en rực rỡ và lung linh sắc màu. Mẹ tôi khen cây quất vừa có dáng đẹp lại vừa hội tụ được cả “tứ quý” – có quả xanh, quả chín, hoa, lộc.

Khi trải qua một mùa đông dài lạnh giá, cây khô lá vàng, cùng với các loại cây khác, quất bừng lên đâm chồi, cũng như lại nảy lộc ra hoa kết trái để đón chào một mùa xuân tươi đẹp và những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Em cũng rất yeu quý cây quất.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Cây Đào Hay Nhất 🌟 15 Bài Văn Tả Cây Hoa Đào Ngày Tết

Tả Cây Việt Quất – Mẫu 9

Bên cạnh cây quất truyền thống, cây việt quất tuy không quá phổ biến nhưng được nhiều người ưa thích. Tham khảo bài văn tả cây việt quất dưới đây:

Mẹ em thường làm những món thức uống ngọt mát cho cả gia đình trong những ngày hè oi ả. Dưới bàn tay khéo léo của mẹ thì món nào cũng thật thơm ngon nhưng em thích nhất là món sữa chua việt quất. Khi tìm hiểu kỹ hơn về loài quả này, em thật sự muốn trồng một cây việt quất trong vườn nhà.

Việt quất còn có tên là ỏng ảnh, Sim Úc xuất xứ từ Úc, Bắc Mỹ, New Zealand. Cây Việt quất có 2 loại tán thấp dạng nhỏ mọc sát đất hay còn gọi là việt quất hoang dã), và việt quất tán cao dạng to.

Việt quất thuộc cây thân gỗ dạng thân bụi lâu năm. Cây việt quất thường mọc thẳng đứng, hoặc mọc sát mặt đất, cây cao khoảng 0,1- 4m. Lá việt quất hình elip, màu xanh lục pha chút xanh lam, mùa hè lá xanh bóng, đến mùa thu chuyển sang màu tím. Quả Việt quất có hình dạng khá giống với quả sim hoặc quả vối của Việt Nam. Qủa Việt quất có màu đậm, hơi tía và hơn đen đen, thịt quả ngả tím hoặc hơi hồng.

Quả Việt quất ăn rất ngon, ban đầu bạn thấy hơi chát, nhưng sau đó lại ngọt thanh, hấp dẫn cực kỳ. Việt quất thường có quả vào mùa hè. Quả việt quất nổi tiếng trên toàn thế giới với nhiều công dụng. Quả việt quất rất ít calo, chống oxy hóa có giá trị cao nhất trong số tất cả các loại trái cây.

Chính bởi những lợi ích và hương vị đặc biệt thơm ngon như vậy mà em rất yêu thích cây việt quất. Em sẽ xin phép bố để trồng cây việt quất trong vườn và chăm sóc loài cây này để có thể tự tay hái những quả chín mọng.

Chia sẻ 🌼 Tả Vườn Rau Nhà Em 🌼 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Bài văn tả về cây quất lớp 4 – Mẫu 10

Bài văn tả về cây quất lớp 4 với những câu văn đơn giản và ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách diễn đạt trôi chảy.

Tết năm nào em cũng cùng mẹ ra chợ hoa, chọn cho nhà một cây quất thật đẹp thật xinh về chưng tết. Trước mắt em là một dãy những chậu quất được bày bán trải dài khắp một góc chợ. Chậu nào cũng đẹp, đầy sức thu hút.

Quất không quá cao, chỉ tầm hơn một mét, cây cao nhất cũng chỉ tới hai mét. Mỗi cây được đặt trong chậu sứ, dáng cây nhờ công tỉa cắt của những bác nông dân nên rất đẹp. Cây ra nhiều cành, lá xanh biếc mọc um tùm. Lá quất khá nhỏ, khi vò ra có mùi thơm đặc trưng. Những lộc non xanh mơn nhú lên rất đẹp. Trên cành, chi chít những quả, quả quất khi chín có màu cam nổi bật, hình tròn, và trái nhỏ hơn trái chanh một chút. Quả nào cũng trơn nhẵn, mọng nước, núp sau những chiếc lá xanh như đang ngại ngùng e thẹn. Một vài bông hoa trắng muốt điểm tô trên những chậu quất càng làm tăng thêm vẻ kiều diễm của nó.

Cây quất là một món quà Tết đặc biệt cho năm mới. Em được mẹ giao công việc trang trí và chăm sóc chậu cây mỗi ngày. Em rất thích thú với nhiệm vụ mới của mình.

Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Dâu Tây, Tả Quả Dâu Tây 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Tả cây quất ngày tết lớp 4 – Mẫu 11

Với bài văn tả cây quất ngày tết lớp 4 ngắn gọn, các em học sinh sẽ được trau dồi vốn từ phong phú hơn.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nơi nơi ngập tràn đào, mai, quất,…. đang khoe sắc thắm. Chiều 30 âm lịch, ba em cũng ghé chợ mua chậu quất về trưng tết.

Cây quất không cao lắm, hơn chiều cao của em một ít, được đặt gọn gàng trong chậu sứ nhỏ. Thân cây nhỏ, bằng ngón chân cái người lớn nhưng phân ra nhiều nhánh, được các bác thợ tỉa thành dáng rất đẹp. Lá quất mọc xum xuê khắp các cành, có màu xanh biếc, gần giống với lá chanh. Trên mỗi nhành có nhiều trái nhỏ, quất có màu cam tươi và sáng, nổi bật giữa nền xanh của lá. Quả quất có hình tròn, to hơn quả chanh một tí, ra nặng trĩu trên từng nhành cây. Quất có vị thơm, dễ chịu và thanh mát.

Cây quất ngày tết tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, mang đến niềm may mắn, sức sống và hy vọng cho gia chủ. Em rất thích cây quất và sẽ chăm sóc cây thật tốt để cây mãi xanh tươi như bây giờ.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Cây Ăn Quả Em Yêu Thích 🌟 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Tập Làm Văn Tả Cây Quất Lớp 4 – Mẫu 12

Tập làm văn tả cây quất lớp 4 với những ý văn hay đã thể hiện được hình ảnh và giá trị mà cây quất mang lại trong đời sống.

Vào ngày tết , ba tôi đã mua một chậu quất vô cùng đẹp. Ai ai trong nhà tôi cũng thích nó. Tuy nhiên, tôi lại không có cảm tình với nó chút nào.

Sáng nào ba tôi cũng chăm chút cho nó. Ba tôi tỉa từng cành, xong ba tôi lại tưới nước cho nó. Đôi khi tôi lại tỏ vẻ buồn bực hỏi ba, tại sao lại chăm chút cho nó nhiều như thế trong khi con gái ba thì ba lúc nào cũng mắng. Ba tôi ân cần giảng giải, vì tôi đã lớn nên cần phải tự mình làm mọi việc, còn phải để cho ba tận hưởng cuộc đời này nữa chứ. Ba tôi nói một cách trêu chọc tôi, tôi mới cảm thấy mình thật là ích kỷ.

Dù sao ba tôi cũng đâu còn trẻ gì nữa, cũng phải để cho ông ấy làm điều mình thích nữa. Không phải lúc nào cũng ràng buộc ông ấy. Tôi nghĩ đôi khi chăm sóc cây cảnh lại là một điều tốt. Nó làm cho con người ta cảm thấy thanh thản và chuốc bỏ được muộn phiền trong cuộc sống này. Từ đó tôi luôn chăm sóc cây quất và mỗi sáng đều giúp ba tôi tưới nước.

Tôi nghĩ mẹ tôi ở trên trời đang cảm thấy rất vui vì cha con tôi ở đây vẫn sống tốt và vui vẻ nữa.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Cây Đu Đủ, Quả Đu Đủ 🔥 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Quất Lớp 4 Chọn Lọc – Mẫu 13

Bài văn tả cây quất lớp 4 chọn lọc sẽ là tư liệu hay để các em học sinh tham khảo và hoàn thành tốt hơn bài viết của mình.

Đẹp nhất ở vườn ông là năm cây quất. Ông trồng đã 6 năm, ngày bà mất, ngày em Thu ra đời. Năm nào, ông cũng đào quất lên, ngâm dưới ao vài ngày rồi đem trồng lại ở một nơi khác. Bùn ao phơi khô đập tơi ra, trộn lẫn với phân chuồng, phân lân được ông lấp đầy các hố.

Chỉ một tháng sau được trồng lại, cây quất vươn lên xanh tốt, lá non tua tủa mọc ra đón mưa xuân, đón nắng mới tháng hai. Ông ngoại có đôi bàn tay khéo léo tạo thế cho cây quất. Mỗi thân cây xòe bốn hoặc năm tán tạo thành hình hạc đứng, phượng múa rồng bay rất đẹp, biểu tượng cho ngũ phúc.

Cây quất nào cũng ra hoa kết trái quanh năm. Hoa quất tua tủa từng chùm, trắng nõn thơm ngào ngạt. Hầu như ong bướm cứ dập dìu quyện lấy cây quất quanh năm. Mỗi cây quất cao gần hai mét, tán như chóp cầu, lá xanh thắm, mặt trên láng bóng. Cây nào cũng có nhiều chồi, lộc ra tua tủa, điểm nhiều nụ, trái chi chít trĩu cành.

Ông có tài hãm, điều khiển cho cây quất nở hoa, kết trái theo ý muốn. Tháng Chạp, nhất là dịp đón Tết Nguyên đán, cây quất nào trong vườn ông cũng đỏ rực lên một màu. Trong màu xanh của lá, màu đỏ, màu vàng tươi của trái chín thì đã có nụ hoa tim tím, hoa nở trắng tinh, với những trái quất xanh, to nhỏ khác nhau, như những viên bi màu ngọc lam óng a, óng ánh.

Ngắm cây quất thế trong vườn ông, em mới thấm thía lời ông dạy: “Vườn cũng là nhà. Cây cũng là mình. Phải chăm bón quanh năm để cây cùng với người được tươi tốt”.

Quất chín vườn ông, mẹ hái bày lên mâm ngũ quả. Quất vườn ông chín, mẹ làm mứt quất. Ăn mứt quất mẹ làm, đàn con nhỏ, đàn cháu nhỏ lại thầm nhắc: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Mận Hay Nhất 🌜 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Mận Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Quất Lớp 6 – Mẫu 14

Tham khảo bài văn tả cây quất lớp 6 với cách viết hay và những hình ảnh miêu tả đặc sắc.

Thị trường hoa tết ngoài đào, mai, cúc, thược dược, hồng… còn có các loại cây cảnh. Rẻ tiền, dễ chơi phải kể đến cây quất.

Cây quất là một cây quả quý thường được dùng làm cảnh trong ngày Tết. Mấy năm gần đây, cây quất đã lên ngôi và được mọi người ưa chuộng. Chợ hoa Tết la liệt những chậu quất mang những chùm trái sum suê, nặng trĩu, chín vàng rực.

Quất Tết rất nhiều nhưng chọn mua cho được một chậu quất vừa ý nào phải dễ! Cây quất đẹp phải nhiều trái, phân bổ đều tứ phía, trái to, lá xanh tươi. Cành và các chi phải mập để nâng trái lên mà không bị gục đầu, úp mặt. Có người còn thích chơi quất tán bởi nó có nhiều tầng để mong ước trong năm mới của nhà được nâng cao lên mãi. Có người thì chuộng loại quất song thụ (hai thân) để mong năm mới được thuận vợ, thuận chồng, được lòng cả hai bên nội, ngoại.

Cũng có người thích chậu quất có thế phụ tử hoặc phụ mẫu để mong gia đình, dòng họ biết giữ đạo cha mẹ, con cái. Nhiều người còn thích chọn những chậu quất có dạng tứ đại đồng đường hoặc ngũ đại bách niên, có nghĩa cây quất phải có bốn thế hệ quả hoặc thêm thế hệ hoa nữa là đủ năm thế hệ sống thọ trăm năm. Trên đây chỉ là niềm ao ước đầu năm. Ngoài ra, cây quất còn biểu tượng cho nhiều giấc mơ, những mơ ước đơm hoa kết trái và chín rộ. Quất biểu hiện sự may mắn vàng rực về công danh và tiền bạc. Quất còn là sự chua và ngọt nhưng không đắng cay với bất cứ ai.

Cây quất, ngoài việc chưng bày làm cây cảnh còn có thể dùng trái để làm mứt và một số vị thuốc có giá trị. Trong quả quất có các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, glucocide… Ăn quất có tác dụng bảo vệ huyết quản, hạn chế xơ cứng mạch máu. Những người bị cảm ho, viêm họng, tiêu hóa không tốt, những người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, bị xơ cứng mạch máu, trẻ con bị ho gà… ăn trái quất rất tốt. Trái quất có thể làm tiêu đờm, chữa trị chứng chướng bụng, làm tỉnh rượu.

Ngày xuân chơi quất làm cho cảnh nhà thêm vui tươi, tâm hồn thanh thản, phấn chấn vừa dùng làm vị thuốc bồi bổ sức khỏe giúp ăn ngon ngủ an.

Cây quất thật quý biết bao!

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Vú Sữa Hay Nhất 🌹 15 Bài Văn Mẫu Lớp 2 4 5 7

Bài Văn Miêu Tả Cây Quất Ngày Tết Lớp 6 – Mẫu 15

Đón đọc bài văn miêu tả cây quất ngày tết lớp 6 dưới đây để tham khảo cách hành văn hay và những chi tiết miêu tả ấn tượng.

Có thể thấy được rằng khi mà Tết đến xuân sang thì đào, mai khoe sắc thắm. Và để điểm tô cho không khí Tết thì không thể không nói đến cây quất.

Và em như thấy được ở trong những ngày Tết mọi người đi mua cây cảnh cũng rất đông và vào vườn quất lại cảm nhận được sự bạt ngàn của nó. Những cây quất được người làm vườn khéo léo, cần mẫn để cho những thế cây thật là đẹp. Cây quất đẹp là được thế hình tháp như cây thông. Và hiện nay cũng có rất nhiều người ưa chuộng những cây quất được cách điệu làm sao cho thành những tán lá tầng tầng lớp lớp. Còn cây quất ngày Tết của em và mẹ em chọn thì lại có được hình tháp cây thông như bình thường.

Cây quất nhà em đường như nó không chỉ nhiều nụ mà còn vô vàn lộc xanh mơn mởn. Thế rồi những trái quất thật chín vàng ươm kín cả cây hệt như những chiếc đèn vàng đang treo lơ lửng trên cây vậy. Nhìn trông rất thích mắt biết bao nhiêu. Chưa hết, trong đó cũng như lại còn có được những chùm hoa trắng như điểm xuyết cho cây quất nhìn cũng thật là tươi đẹp biết bao nhiêu.

Nhờ có cây quất này mà cả nhà em đều rất vui vì vị khác nào vào cũng phải trầm trồ thán phục nhà có cây quất đẹp. Không chỉ vậy còn làm cho không khí Tết như thật là đầm ấm biết bao nhiêu.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tả Cây Khế Hay Nhất 🌼 15 Bài Văn Tả Lớp 2, Lớp 4 Điểm 10

Viết một bình luận