Tả Vườn Rau Lớp 4, 5 Ngắn Gọn (20+ Bài Văn Tả Hay Nhất)

Tả Vườn Rau Lớp 4 5 6 3 Ngắn Gọn ❤️️ 20+ Bài Văn Tả Vườn Rau hoặc Luống Rau Nhà Em Hay Nhất ✅ Tham Khảo Những Hình Ảnh Miêu Tả Cảnh Vật Đặc Sắc Với Tuyển Tập Văn Mẫu Chọn Lọc.

Cách Tả Vườn Rau

Bạn muốn tả vườn rau như thế nào? Mời bạn đọc và các em học sinh theo dõi hướng dẫn cách tả vườn rau với một số bước sau đây để viết một bài văn tả vườn rau hay và sinh động:

 • Bước 1: Bắt đầu với một đoạn giới thiệu để đưa độc giả vào không gian của vườn rau. Bạn có thể nói về vị trí, kích thước, chủ nhân, hoặc tình cảm của bạn với vườn rau.
 • Bước 2: Miêu tả bố cục và cách sắp xếp của vườn rau. Bạn có thể nói về số lượng, hình dạng, và kích thước của các luống rau, cách phân chia và gieo trồng các loại rau, lối đi trong vườn, và những chi tiết khác.
 • Bước 3: Tả về các loại rau mà bạn thấy trong vườn. Bạn có thể nói về hình dạng, màu sắc, mùi hương, và cảm nhận của bạn về mỗi loại rau. Bạn cũng có thể nói về công dụng, nguồn gốc, hoặc những câu chuyện liên quan đến các loại rau đó.
 • Bước 4: Tả về cỏ xanh mượt và lối đi trong vườn. Bạn có thể nói về sự tươi mát, mềm mại, và thơm ngát của cỏ, cách cỏ bao phủ và bảo vệ đất, và cảm giác khi đi trên cỏ. Bạn cũng có thể nói về những con vật, côn trùng, hoặc hoa lá mọc trên cỏ.
 • Bước 5: Kết thúc bài văn bằng một đoạn tóm tắt và bày tỏ cảm nghĩ của bạn về vườn rau. Bạn có thể nói về ý nghĩa, giá trị, và tình yêu của bạn với vườn rau. Bạn cũng có thể nói về những điều bạn muốn làm với vườn rau, hoặc những mong ước, ước vọng của bạn liên quan đến vườn rau.

Tặng bạn 🌹 Tả Luống Rau 🌹 15 Bài Văn Tả Ngắn Gọn Hay Nhất

Dàn Ý Tả Vườn Rau Lớp 4, 5

Khi lập dàn ý tả vườn rau lớp 4, 5 các em học sinh sẽ nắm được bố cục cơ bản và phương pháp làm bài đối với đề văn này.

a. Mở bài: Giới thiệu về vườn rau mà em muốn miêu tả:

 • Vườn rau đó nằm ở đâu? Do ai chăm sóc?
 • Em có yêu thích và thường ra thăm vườn rau không?

b. Thân bài

Miêu tả vườn rau:

 • Vườn rau có hình gì? (hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hoặc không có hình dáng cụ thể)
 • Kích thước của vườn rau (lớn hay nhỏ, khoảng bao nhiêu mét vuông…; có thể so sánh với một sân bóng, căn phòng để xác định kích thước vườn)
 • Khu vườn được chia thành bao nhiêu ô, bao nhiêu khu vực để trồng rau,
 • Những loại rau gì được trồng ở trong khu vườn? Bố cục của chúng ra sao?
 • Lối đi trong vườn được tạo thành như thế nào? (lối đi bình thường, có lát đá, lót ván gỗ để tránh dính bùn đất khi di chuyển…)

Công dụng của vườn rau:

 • Cung cấp nguồn rau củ sạch, tốt cho sức khỏe
 • Là nơi lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi sau những ngày học tập, làm việc vất vả

c. Kết bài

 • Tình cảm của em dành cho vườn rau
 • Em sẽ thường xuyên chăm sóc và ra thăm vườn rau

Xem thêm 👉 20+ Mẫu Dàn Ý Tả Vườn Rau

Bài Văn Tả Một Vườn Rau – Mẫu 1

Để có thể làm tốt bài văn tả một vườn rau, các em học sinh cần lựa chọn và sử dụng những từ ngữ gợi hình và gợi cảm trong quá trình làm bài.

Đằng sau nhà em có một khoảng đất rộng, nhà em thường dùng chỗ đất đó để trồng rau. Cứ một thời gian ngắn thôi là nhà em đã có một vườn rau xanh tốt.

Chỗ đất đó trước đây nhà em có trồng một số cây ăn quả, nhưng vì một hôm trời mưa bão rất lớn cây bị đổ nên từ đó trở thành khoảng đất trống. Nó cũng được để trống khá lâu cho đến khi mẹ em là người nảy ra ý định sẽ trồng một bãi rau ở đó để việc lấy rau ở gần nhà sẽ tiện hơn, vừa tiết kiệm được một khoản tiền mua rau vừa có rau sạch do chính mình trồng để ăn. Tất cả mọi thành viên trong nhà đều tán thành.

Vào một buổi chủ nhật bố em ở nhà đào hết mấy cái gốc cây còn sót lại, vì đất đó cũng khá cứng nên bố phải chở thêm một ít đất mềm xốp về. Mẹ và em thì quốc đất, nhặt cỏ. Chẳng mấy chốc từ một khoảng đất trống đã trở thành những luống rau ngay ngắn, hạt rau và cây giống đã được mẹ chuẩn bị sẵn. Trong lúc mẹ và em gieo cấy rau thì bố có nhiệm vụ rào bãi rau lại bằng những miếng lưới để tránh gà vào bới những luống rau mới gieo. Mẹ chuẩn bị rất nhiều loại rau, nào là rau cải, bắp cải, một ít hành, một luống rau thơm gồm xà lách, rau mùi và thì là…

Mãi đến chiều vườn rau mới hoàn thành, mẹ gánh nước tưới rất cẩn thận. Vì trời khô nên hôm nào cũng phải tưới nước rất đều đặn. Chỉ vài hôm sau thôi, những mầm rau xanh đã nhú lên, cỏ cũng chen lấn mọc lên khá nhiều. Tranh thủ những lúc đi học về sớm em ra vườn rau nhổ cỏ và bắt sâu. Khi rau đã khá tốt mẹ bắt đầu tưới đạm và bón phân để rau xanh và nhanh tốt.

Thế là với sự đóng góp công sức của cả gia đình, nhà em đã có một vườn rau xanh tốt với rất nhiều loại rau, mẹ không phải đi chợ mua rau nữa và cũng không phải lo về vấn đề sợ có thuốc sâu trong rau. Rau cải thì để nấu canh, rau xà lách và rau mùi thì để ăn sống còn rau thì là thì dùng để nấu canh cá. Có khi nhiều loại rau được ăn vào cùng một thời gian, mẹ em lại tỉa và bó thành từng bó mang sang biếu mấy nhà cô bác hàng xóm, ai cũng khen rau xanh và ngon.

Em rất vui vì nhà mình có một vườn rau như thế, em và mẹ sẽ chăm sóc thật cẩn thận để vườn rau luôn xanh tốt.

Mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Tả Loài Cây Em Yêu Thích ☘ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Tả Vườn Rau Ngắn Nhất – Mẫu 2

Bài văn tả vườn rau ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh dễ dàng và nhanh chóng ôn tập để chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp của mình.

Đằng sau nhà em có một vườn rau trồng đủ các loại: xà lách, bắp cải, rau muống, rau răm, hành, ớt, mướp và bầu. Đấy là khoảng đất giáp bờ ao được rào kín để đề phòng sự phá phách của gà và vịt.

Khu vườn không rộng lắm. Các loại rau được trồng thành từng luông thẳng tắp trông rất đẹp mắt. Giống xà lách có thân cây mọc thẳng, lá kết thành từng lớp mềm mại lúc đầu có màu xanh lơ, về sau lá chuyển sang màu xanh đậm, xoè che kín cả mặt đất. Cải ngọt thân cao hơn xà lách, có từng bẹ to, cuống lá màu trắng nõn nà, lá màu xanh đậm nổi bật những đường gân trắng.

Rau răm cây nhỏ, thân mảnh khảnh và có từng ngấn trắng đỏ trên thân, lá nhỏ màu xanh lục. Hành mọc thẳng, lá đâm lên tua tủa nhọn như những bàn chông, lá xanh mượt tươi tốt. Lác đác trong đám hành có vài cây đang ra hoa. Hoa hành nhỏ màu xanh mọc ngay trên đầu lá, cánh nhỏ mịn xếp lớp vào nhau. Giáp gần ao là một giàn mướp, dây leo và lá chằng chịt lấp kín ô giàn nứa. Trái mướp quả dài lòng thòng nặng nề đu đưa theo từng cơn gió. Hoa mướp màu vàng nổi bật trên giàn lá xanh đậm.

Vườn rau nhà em toàn một màu xanh, nhìn thật thích mắt. Hàng ngày đi học về em thường tưới nước và bắt sâu cho cây. Đứng ngắm vườn rau em cảm thấy rất vui vì đây là kết quả lao dộng của cả gia đình em. Em sẽ cùng ba mẹ chăm sóc tốt hơn để vườn rau mãi mãi xanh tươi.

Gợi ý cho bạn ☘ Tả Cây Cối Hay Nhất ☘ 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Cối Điểm 10

Tả Về Vườn Rau Nhà Em – Mẫu 3

Bài văn tả về vườn rau nhà em đã tái hiện được không gian tươi mát và thanh bình của những luống rau xanh tốt, để lại nhiều ấn tượng đối với người đọc.

Một buổi chiều cuối tuần tôi mới có cơ hội ra vườn rau sau nhà để giúp mẹ hái rau chuẩn bị cho bữa tối. Lâu lắm rồi tôi mới có cơ hội để ngắm nhìn vườn rau lâu ngày không để ý.

Nhà tôi dành một khu đất bên nhà để trồng trọt những loại rau thường ngày và các loại cây trồng khác. Trong ánh nắng đỏ cam cuối ngày của một buổi chiều mùa hạ, màu xanh của những chiếc lá, những cây vẫn ánh lên đầy sức sống. Nhờ sự chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận của mẹ tôi, những cây trồng vẫn rất tươi tốt và khỏe mạnh.

Khu vườn được chia làm hai bên được chia bởi một con đường đất nhỏ có đặt những viên gạch làm lối đi. Phía bên này, mẹ tôi để trồng những loại rau ăn thường nhật để có thể tự đảm bảo an toàn cho gia đình. Những loại rau được thay đổi và luân canh theo mùa. Vào mùa thu này, mẹ chọn trồng cây rau muống, tiếp đến là những cây rau đay.

Bên hàng rào là những cành đỗ xanh, những sợi cây mướp đang tinh nghịch leo trèo mà không sợ ngã. Những chiếc lá tươi xanh còn lấp lánh những hạt nước mẹ tôi vừa tưới nước như mọi ngày. Một vài con sâu xấu xa đang có ý định phá hoại những chiếc lá ấy bằng những chiếc lỗ xấu xí, nham nhở đã bị mẹ tôi phát hiện và bắt ngay. Những con sâu ấy sẽ bị trừng phạt, thành món đồ ăn ngon của những chú gà con xinh xắn.

Phía bên này vườn bố tôi đặc biệt lát nền bê tông để là nơi đặt những cây cảnh, cây hoa mà ông yêu thích. Nếu ở bên kia chủ yếu là màu xanh mướt của lá tô điểm thêm màu vàng của hoa mướp thì ở bên đây lại rất rực rỡ sắc màu. Có màu đỏ, màu xanh, màu trắng của những bông hoa hồng lai giống vất vả lắm bố tôi mới có thể xin được. Những chậu cây lớn là nơi ngự trị của cây lan ý hay còn gọi là cây bạch môn vì những bông hoa như cánh buồm màu trắng của nó, cây vạn niên thanh lâu năm. Phía bên trên là nơi sinh sống của những loài cây trong những chiếc chậu cảnh nhỏ xinh như cây dây nhện, cây thần vệ nữ và cả những cây sam thái um tùm.

Hai nơi khác nhau nhưng lại tạo nên sự phong phú và hấp dẫn cho khu vườn. Đó chính là nơi cung cấp cho gia đình những món ăn ngon, là thú vui tao nhã của bố và là nơi vui chơi thỏa thích của tôi hồi nhỏ. Tôi rất thích ra vườn để bắt sâu giúp mẹ hay để tưới cây cho bố nhưng chủ yếu là để ngồi dưới một tán cây nào đó để đọc truyện, bên làn gió liu riu.

Khu vườn mỗi ngày lại thay đổi, mỗi mùa một sắc màu nhưng bao giờ cũng tươi xanh và tràn đầy sức sống. Tôi luôn tự hào về khu vườn của gia đình mình.

Đừng bỏ qua 🔥 Tả Lá Hay Nhất 🔥 15 Bài Văn Mẫu Tả Về Lá Các Loại Cây

Tả Vườn Rau Nhà Em Đạt Điểm Cao – Mẫu 4

Bài văn tả vườn rau nhà em đạt điểm cao sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích để các em học sinh học hỏi cách xây dựng hình ảnh miêu tả đặc sắc.

Nhà ở trên phố, đất chật người đông, những khu nhà cao tầng mọc lên tít tắp, nên cuộc sống đôi khi thiếu đi sắc xanh của hoa lá vườn cây. Nhưng trong ngôi nhà của em vẫn có một vườn rau xanh tốt tươi với đủ các loại cây trồng do chính gia đình em chăm sóc. Sắc xanh của vườn rau đã tô điểm cho cuộc sống của em những gam màu tươi vui và thanh mát.

Khu vườn được được xây dựng trên một mảnh đất nhỏ bị bỏ hoang ở sau nhà, được bố em tận dụng, dựng rào chắn mà xây lên thành vườn. Vườn không rộng như những khu vườn ở quê nhưng lại có rất nhiều loại cây, bốn mùa đều cho rau cho quả. Gia đình dù bận rộn thì vẫn luôn dành một khoảng thời gian nỏ để chăm sóc cho vườn cây. Khoảnh vườn chưa bao giờ bị cỗi cằn do thiếu nước hay um tùm vì cỏ dại là do gia đình luôn quan tâm và dọn dẹp, tưới tiêu thường xuyên.

Vườn có một cánh cổng và dãy hàng rào dựng bằng nứa với giàn dây leo của cây hoa đậu biếc uốn quanh. Vườn rau được chia theo luống, mỗi luống lại được chia thành các giống cây khác nhau. Các loại rau trong vườn rất đa dang và phong phú: rau muống, rau ngót, rau dền, đông đến thì mập mạp những củ su hào đầu đội lá xanh, có những cây bắp cái chắc nịch,…

Đâu đây ở sát hàng rào còn có một vài cây ớt nhỏ nhưng cho quả nhiều và rất cay, có cả những cây chanh cây quất cho trái quanh năm. Ngoài ra, bố còn trồng trong vườn cây ổi, hè nào cũng lúc lắc những quả ổi xanh. Những khi ra vườn, chỉ cần với tay lên là có thể hái được cả rổ ổi ngọt mát. Vườn rau thu hút rất nhiều ong bướm đến ghé thăm, thi thoảng còn có những chú chuồn chuồn lạc lối vào từng khóm lá như đang tìm kiếm gì đó.

Vườn cho nhà em nguồn rau sạch cho mỗi bữa ăn được lành mạnh. Sắc xanh của vườn rau còn làm cho không gian sống của gia đình được trong lành và tươi mát hơn. Em rất yêu quý vườn rau nhà mình.

Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Dâu Tây, Tả Quả Dâu Tây 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Tả Vườn Rau Ngắn Gọn Nhất – Mẫu 5

Với bài văn tả vườn rau ngắn gọn nhất, các em học sinh có thể tham khảo lối văn phong hàm súc và ngôn ngữ linh hoạt, giàu ý nghĩa.

Ngày nào cũng vậy, đi học về là em chạy ngay ra vườn rau của bà phía sau nhà. Đó là nơi mà em yêu thích nhất trong căn nhà nhỏ của mình.

Vườn rau không lớn, chỉ khoảng 10m vuông, được bà rào quanh bằng gậy tre, tranh lũ gà, vịt hay chú chó Lích nhà em chạy vào quậy phá. Luống rau được phân thành nhiều vồng nhỏ song song với chiều rộng của luống. Cứ năm vồng lại cách một rãnh nhỏ rộng chừng một gang tay em, dùng làm lối đi lại trong luống để chăm sóc hoặc thu hoạch rau.

Trong từng vồng, cải đã lên cao chừng hai mươi xen-ti-mét. Những cây cải xanh non, tươi roi rói dưới lớp sương mỏng ban sáng. Những ngọn lá phía dưới cùng to bản, hình bầu dục như những chiếc dép xanh xếp xòe tròn quanh gốc, là là trên mặt đất. Lớp lá phía trên là lá non, ngắn và nhỏ hơn, úp vào nhau như còn ngại ngùng nắng gió. Ở một số cây cải, hoa nở vàng rộ, năm cánh xòe rộng, rung rinh trước gió trông thật là đẹp. Mỗi buổi sáng thức dậy, em sẽ cùng bà xách một xô nước ra sau vườn để tưới cho từng luống rau. Ngọn lá rau lay động như muốn cảm ơn em và bà vậy.

Cũng nhờ khu vườn nhỏ này mà cả gia đình luôn sẵn đĩa rau xanh mướt trên bàn cơm. Đó là thành quả chăm sóc của em và bà. Em rất yêu khu vườn nhỏ xanh mướt, đầy sức sống của nhà mình.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Cây Xương Rồng Hay Nhất 🌟 15 Bài Văn Tả Điểm 10

Tả Vườn Rau Hoặc Vườn Hoa Gần Nơi Em Ở – Mẫu 6

Tả vườn rau hoặc vườn hoa gần nơi em ở là hình ảnh quen thuộc và gần gũi đối với các em học sinh. Tham khảo bài văn mẫu đặc sắc dưới đây:

Nói đến vườn rau, em làm sao quên được vườn rau của bác Năm bên cạnh nhà em. Vườn rau ấy lúc nào cũng đẹp một màu xanh tươi tốt.

Vườn rau của bác Năm chiếm một khoảnh đất khá rộng, nghe nói độ hai công. Bác trồng đủ các loại rau quả. Từ xa nhìn lại, vườn rau xanh mịn màng như một tấm thảm nhung. Bước chân vào vườn, em gặp ngay những luống cải bẹ xanh từng hàng thẳng tắp. Những cây cải nở to với những bẹ xanh mọng nước.

Kế đó là những luống xà lách mơn mởn, xanh non, rồi những luống rau thơm, nào quế, ngò gai, nào diếp cả, cần tàu, cần nước, rau thơm… Từng hàng, từng hàng chạy song song với nhau không hề thấy một cộng lá úa. Bên những luống hành, hẹ là những luống cà chua, đậu đũa. Những trái cà chua đỏ mọng nằm sát mặt đất. Những trái đậu đũa tòng teng trên những thang chà.

Vườn bác Năm còn có một cái ao nhỏ chằng chịt rau muống. Những cánh hoa màu trắng điểm những sọc tím rung rinh theo làn gió nhẹ. Trên mặt ao là một giàn bầu bí chằng chịt, quấn quýt bên nhau. Những đóa hoa màu vàng hòa lẫn với màu xanh’ của lá làm cho giàn bầu bí nổi bật hẳn lên. Những chú bướm nhởn nhơ bay trên cánh hoa tạo nền một cảnh rất thơ mộng. Cuối vườn là những hàng mía, hàng chuối thẳng tắp đang thời kì phát triển. Đằng xa hơn là vườn cây trái, cành lá sum suê và sai nặng những quả.

Bác Năm luôn cặm cụi trong vườn tưới nước, bắt sâu, nhổ cỏ, bón phân… Vì thế, vườn rau luôn xanh tốt và quanh năm gia đình bác có cuộc sống sung túc nhờ vườn rau, vườn cây đem lại. Em rất thích mảnh vườn của bác Năm. Những buổi đẹp trời, em thường sang thăm vườn của bác. Ngồi bên bờ ao, em dõi mắt nhìn đàn cá tung tăng bơi lội dưới nước hay nhìn đàn bướm bay lượn trên những cánh hoa mà tâm hồn cảm thấy thật thư thái, dễ chịu.

Ngoài tả vườn rau hoặc vườn hoa gần nơi em ở, SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Một Cây Hoa Mà Em Yêu Thích 💧 15 Bài Văn Hay Nhất

Tả Một Luống Rau Hoặc Vườn Rau Hay Nhất – Mẫu 7

Tả một luống rau hoặc vườn rau hay nhất để lại nhiều ấn tượng đối với người đọc bởi những hình ảnh miêu tả sinh động và phong phú.

Mỗi chúng ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều có những sở thích, cách thư giãn riêng. Có bạn chọn nghe nhạc, xem phim; dạo phố hay những chuyến du lịch dài ngày. Còn tôi, một cô gái nông thôn lại có tình yêu da diết với vườn ra sau nhà. Ngắm nhìn nó, chăm sóc nó cho tôi cảm giác dễ chịu, thư giãn như được thả hồn mình hòa vào gió. Đặc biệt, mỗi sớm mai, khu vườn có vẻ đẹp lạ kì.

Đó sẽ là ngày chủ nhật tuyệt vời mà tôi mong đợi. Không ngủ nướng, tôi thức dậy đón bình minh, ngắm nhìn quang cảnh yên tĩnh buổi sớm. Tôi bước ra vườn rau khi ông mặt trời còn đang ngái ngủ, vườn sau còn đang biếng lười vùi mình trong màn sương mỏng và tận hưởng không khí trong lành, cái mùi ngai ngái thân thuộc của cỏ cây.

Những tia nắng ban mai dịu nhẹ như sợi tơ vàng rải xuống nhân gian, đánh thức vạn vật bừng tỉnh. Không còn vẻ huyền ảo mơ hồ, cả khu vườn xanh mướt còn đọng lại những giọt sương mai. Ánh mặt trời vô tình mà hữu ý chiếu soi, khiến chúng lấp lánh, long lanh như những viên pha lê quí giá. Tất cả đề đã sẵn sàng đón chào một ngày mới.

Đó là một khu vườn nhỏ hình chữ nhật rộng chừng mười mét vuông. Thảm thực vật xanh tươi ấy như biểu tượng của sức sống đang căng tràn. Không phải là những cây bóng mát cao sừng sững, cũng không phải là sự lộng lẫy kiêu sa của những đóa hoa, mà tôi yêu vườn rau chính bởi sự giản dị, thanh nhã mà yên bình của nó.

Tuy với diện tích có chút khiêm nhường nhưng khu vườn không vì thế mà tỏ ra kém cạnh. Ở đó rất phong phú các loại rau củ. Nó được bài trí rất khoa học, chia ra thành từng luống một, vừa tạo lối đi lại phân biệt được các loại. Ngay đây là địa bàn của các loại rau thơm: nào tía tô trên xanh dưới tím mọc thành từng khóm đua nhau vươn lên. Kia là thì là với dáng yểu điệu, mái tóc dài buông theo gió. Còn có cả mùi tàu, mùi ta, húng chó… Vốn tên “rau thơm”, nơi đây toát ra hương thơm đặc trưng của từng loài, cùng quyện lại chính là sự khẳng định “tên tuổi của gia tộc”.

Kia nữa, đó là luống ra dền đỏ. Rau ít có loại nào khác màu xanh, nhưng có một giống đền lại có lá mang sắc đỏ. Rau dền ăn ngon, luộc lên kèm rau muống thì chính là món ăn hảo hạng ngày hè. Rau luộc chấm nước cáy, nước giầm sấu tạo độ chua mát, ăn khó cưỡng. Bên cạnh mẹ tôi còn trồng vài cây ớt, cây chanh làm khu vườn càng thêm nhộn nhịp. Hương chanh thơm mát, những trái ớt đỏ chói cũng góp phần không nhỏ vào bữa cơm gia đình.

Ớt là thứ không thể thiếu với bố tôi trong mỗi bữa ăn, còn chanh thì vô cùng nhiều tác dụng, từ lá cho đến quả: vắt nước, làm gia vị, thịt gà lại không thể thiếu lá chanh. Còn phía sát tường kia mẹ tôi lập hẳn giàn cho mùng tơi leo chèo. Nó quấn quít quanh các thân gỗ, bờ đường, như người em út tinh nghịch trong đại gia đình.

Có được vườn rau như ngày hôm nay, đều là do mẹ tôi một tay vun trồng, chăm sóc. Mẹ luôn tỉ mỉ, cầm mẫn tưới nước, bón phân, bắt sâu để bườn rau luôn xanh tốt. Tôi cũng rất muốn chung tay với mẹ, nhưng tôi lại chỉ có ngày chủ nhật. Vì vậy, thoát ra khỏi dòng suy tư, tôi bắt đầu công việc của người thợ làm vườn: thật say mê, hứng thú. Mặt trờ vẫn tỏa nắng, ánh nắng mỗi lúc một đậm hơn như đang cùng tôi cháy lên niềm đam mê bình dị.

Vườn rau, nơi mà ít ai chú ý, vườn rau buổi sớm cũng ít ai nhìn ra vẻ đẹp. Nhưng dẫu gì trong mắt tôi, nó chính là biểu tượng của mái ấm tình thương, là nơi bình yên chờ tôi trở về. Vườn rau không chỉ đẹp, nó còn có rất nhiều tác dụng thiết thực, và chăm sóc nó cũng là cách cải thiện tâm trạng. Các bạn hãy thử xem.

Gợi ý cho bạn 🍀 Tả Hoa Cúc Vàng, Trắng Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Điểm 10

Tả Vườn Rau Lớp 3 – Mẫu 8

Bài văn tả vườn rau lớp 3 với những câu văn ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách xây dựng câu văn và diễn đạt trôi chảy.

Vườn rau nhà bác Tuệ xanh tốt nhất vùng ngoại ô này.

Vườn rộng độ hai sào, được chia thành nhiều khoảnh, nhiêu luống đều tăm tap. Những luống rau xanh chạy dài. Đất tơi xốp, màu mỡ. Hầu như không thấy một cây có dại nào.

Khoảng trồng rau cải bắp là rộng và dài nhất. Hàng nghìn cái bắp cải tròn vo, màu ngà, được cụm lá xanh sẫm xoè ra như hai bàn tay to bao bọc lấy. Những luống rau cải thìa, lá xanh nhạt, mỡ màng, cuộng rau dài, to uốn vồng lên màu trắng nõn. Những luống xà lách xanh rờn, tươi non. Chỉ ngắm nhìn cũng đã thấy vị ngọt mát nơi đầu lưỡi. Luống cải bẹ xanh non, cây nào cũng có những bẹ rau to uốn vồng lên như tay vũ nữ đang múa lượn.

Vườn rau đẹp quá! Đẹp như một bức tranh màu của nhà danh hoạ.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Tả Cây Hoa Giấy, Giàn Hoa Giấy Hay 🍀 15 Bài Văn Điểm 10

Bài Văn Tả Vườn Rau Lớp 4 – Mẫu 9

Bài văn tả vườn rau lớp 4 sẽ giúp các em học sinh có thêm những ý tưởng thú vị cho bài viết của mình.

Hôm ấy là một ngày chủ nhật, em đã cố ý dậy sớm để có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của khu vườn. Và hình ảnh khu vườn vào buổi sáng hôm ấy khiến em không thể nào quên.

Em thức dậy vào lúc chú gà trống nhà bác Tư còn chưa gáy, đứng dậy mở tung cánh cửa sổ đối diện khu vườn ra, em vươn vai hít thở không khí trong lành. Hơi lạnh của buổi sáng mùa thu khiến em rùng mình, vơ vội chiếc áo khoác ở gần đó, em bước ra ngoài. Bên ngoài, màn sương mỏng bao phủ toàn bộ khu vườn khiến nó nhuốm một màu sắc huyền bí và mờ ảo.

Hơi lạnh của mùa thu cộng với tiết trời thoáng đãng khiến tâm hồn em thư thái. Trên cao, ông mặt trời lười biếng còn chưa chịu ra khỏi tấm chăn mây ấm áp mà chiếu ánh nắng xuống thế gian. Em đi theo lối mòn từ nhà ra vườn. Hiện giờ các luống rau vẫn còn đang nghỉ ngơi, không gian yên lặng bao trùm lên vạn vật, trên những luống rau còn vương những giọt sương đêm mát lạnh.

Ông mặt trời thức dậy đem những tia nắng đầu tiên ban phát cho nhân gian. Những nàng nắng tinh nghịch chạy nhảy trên các luống rau. Những tia nắng chiếu lên những giọt sương khiến chúng trở nên lấp lánh và long lanh như những viên pha lê quý hiếm. Những luống rau trở mình đón những tia sáng đầu tiên của vầng thái dương ấm áp. Chị cải ngồng vươn người lắc lư theo gió bắt nhịp cho bài thể dục buổi sáng.

Được một lúc thì mẹ em xuất hiện, tay cầm một cái bình tưới. Mẹ bắt đầu tưới nước cho những khóm rau. Em cũng phụ mẹ một tay, đeo đôi găng tay vào em bắt đầu bắt sâu và nhổ cỏ cho những luống rau. Những luống rau như vui mừng nhảy múa cảm ơn em và mẹ vì đã giúp chúng diệt trừ sâu bệnh. Trong ánh nắng mùa thu rực rỡ, hình ảnh những luống rau xanh tươi mơn mởn trông thật đẹp và màu mỡ biết bao.

Em rất thích chăm sóc và ngắm nhìn cảnh vườn rau vào buổi sáng sớm. Vườn rau mang lại cho nhà em rất nhiều rau sạch với giá trị dinh dưỡng cao.

Gửi đến bạn 🍃 Tả Cây Lúa Hay Nhất 🍃 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Lúa Điểm 10

Tập Làm Văn Tả Vườn Rau Lớp 4 Chọn Lọc – Mẫu 10

Tập làm văn tả vườn rau lớp 4 chọn lọc với những hình ảnh miêu tả sinh động sẽ giúp các em xây dựng câu văn miêu tả đặc sắc.

Mỗi sáng khi thức dậy, việc đầu tiên em làm là ra vườn xem luống rau của bà trồng, cứ nhìn vườn rau xanh tốt mà em như được tiếp thêm năng lượng cho cả buổi sáng.

Rau được bà trồng trên một mảnh đất khá rộng và bằng phẳng, nhìn từ xa vườn rau trông như một tấm thảm xanh bát ngát với những sắc thái xanh khác nhau. Luống rau là một hình vuông với diện tích khoảng 20 mét vuông, các luống rau thẳng tắp với chiều rộng nhỏ hơn nửa mét nhìn rất ngay ngắn như các em nhỏ đang xếp hàng. Bà trồng mươi luống với đủ mọi loại rau: rau muống, rau cải, mồng tơi và một ít rau thơm.

Rau muống thấp bé, chỉ mọc đến mắt cá chân em nhưng vô cùng tươi tốt, xanh ngắt, hoa rau muống trắng ngà nhỏ li ti trông rất đáng yêu. Kế bên rau muống là luống rau cải với những bông hoa vàng tươi nổi bật trên nền lá xanh thẫm, lá rau cải rất lớn song thân lại khá yếu, nếu lúc tưới cây không cẩn thận hoàn toàn có thể làm nát cây. Những cây rau mồng tơi có màu xanh đậm nhất và cũng là món rau mà em thích nhất, phiến lá nhẵn bóng dường như phát sáng dưới ánh mặt trời.

Tuy không trồng hoa nhưng vườn rau lại luôn ngát hương thơm nhờ mấy cây rau mùi bà húng bạc hà mọc gần nhau, nhờ có chúng mà nhà em không bao giờ cần ra chờ mua rau mà lại đảm bảo được an toàn vệ sinh. Phía trên, bà còn là một giàn mướp, lá cây len lỏi cuốn vào giàn trông đến là ngộ nghĩnh! Điểm xuyết giữa màu xanh của lá là mấy bông hoa mướp vàng ruộm đang trổ bông duyên dáng, quả mướp treo vắt vẻo trên giàn, thỉnh thoảng có cơn gió vụt qua lại khẽ đung đưa lủng lẳng đà muốn rụng.

Khu vườn đẹp nhất là vào buổi sáng sớm, ánh nắng vàng như mật rải xuống từng kẽ lá làm óng ánh những giọt sương đêm, tưởng như những viên đá quý đang đậu trên mặt lá vậy; cũng là lúc đó, bầy chim cất tiếng hót ríu rít chào ngày mới, nhảy nhót khắp nơi khiến cả vườn cũng nhộn nhịp hẳn lên. Hàng ngày, em và bà luôn ra vườn tưới nước đều đặn cho cây máu lớn, có những lúc còn khom lưng vạch lá tìm sâu để có nhưng cây rau tươi tốt nhất…

Cả nhà ai cũng yêu vườn rau, mỗi bữa cơm gia đình không thể nào thiếu rau vườn nhà trồng, vừa ăn vừa được hưởng thụ thành quả của mình thật là hạnh phúc biết bao!

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tả Cây Xà Cừ 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Tả Vườn Rau Nhà Em Lớp 4 – Mẫu 11

Bài văn tả vườn rau nhà em lớp 4 sẽ giúp các em học sinh nắm được cách quan sát và lựa chọn chi tiết miêu tả ấn tượng.

Phía sau nhà tôi là một vườn rau nhỏ nhắn, xanh tươi. Nhờ vào bàn tay cần cù chăm bón của má tôi mà vườn rau này xanh tốt quanh năm, mùa nào thức ấy.

Đó là một khoảnh đất mỗi bề dài chừng năm thước, được rào kín bốn phía chỉ chừa cửa dể đi lại. Xung quanh là hàng rào tre cắm xiên hình mắt cáo. Trên đó, dây lá mồng tơi bò phủ lên xanh mướt. Cuối vườn, mặt giáp ao cũng có cửa tre thông với cầu ao. Vườn phân thành bốn ô với nhiều luống nhỏ ngang dọc. Giữa các ô là lối đi lại.

Trong vườn lúc này, các thứ rau quả đều đang độ non tươi. Từ ngoài vào là những luống cải ngọt vươn cao lá xanh tròn loăn xoăn, bẹ to trắng nõn. Bên cạnh đó là cải bắp lá đầy dặn cồm cộm đường gân ôm chặt lấy nhau, cuộn tròn nhau lại như quả banh nhỏ ngày một lớn ra. Các quả banh ấy mọc đều tăm tắp trông mới thú vị làm sao!

Qua các luông cải là đến các luống hành. Từng cọng hành to như chiếc đũa, mơn mởn một màu xanh, tua tủa đâm thẳng lên trời.

Trong cùng, má em trồng các thứ rau quả làm gia vị: đâu chừng năm bảy bụi gừng, cây lá xanh um, ba bốn cây ớt trái sai chín đỏ nặng trĩu trịt đầy cành. Rồi cả ngò gai, rau quế, rau tần, cần tàu, cần nước…

Em rất thích khu vườn rau của mẹ, nhờ bàn tay chăm sóc của mẹ mà mỗi thứ đều có một dáng vẻ riêng nhưng thứ nào cũng tươi tốt xanh non. Gia đình em luôn có những bữa cơm ngon từ nhiều loại rau sạch.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Cây Ăn Quả Em Yêu Thích 🌟 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Tả Vườn Rau Nhà Em Lớp 4 Ngắn Gọn – Mẫu 12

Tả vườn rau nhà em lớp 4 ngắn gọn với nội dung cô đọng và hàm súc sẽ là tài liệu ôn tập hiệu quả dành cho các em học sinh.

Gia đình bác Ngọc ở cuối làng. Bác là triệu phú làm vườn ở làng em.

Vườn rau của gia đình bác rộng hơn ba sào, quanh năm xanh tốt. Khu vườn được chia thành những khoảng trồng hành, tỏi, đậu cô ve, cà tím… Đến vườn nhà bác chơi, em thích nhất là ngắm hàng trăm, hàng nghìn cây cà tím. Cây nào cũng cỏ hàng chục quả cà to bằng cổ tay đứa trẻ lên hai, dài độ gang tay người lớn, màu tím thẫm, tím nhạt, tím nâu, tim tím, đủ màu sắc, đủ dáng hình, căng đầy nhựa sống và chứa đầy vị ngon, vị ngọt.

Những luống rau thơm như rau diếp, kinh giới, húng láng, mùi tàu… phô lên một màu xanh tươi non. Luống ót ngọt quả to và dài, thu hút từng đàn chuồn chuồn, bươm bướm bay lượn rộn ràng.

Sáng sớm, trưa, chiều, tối, hầu như lúc nào trên vườn rau của bác cũng có 5, 6 chị. Người thì thu hái, cắt tỉa. Người thì gánh rau chất đầy lên xe ô tô. Người thì tưới nước. Người thì cuốc xới. Đèn điện thắp sáng vườn rau thâu đêm khi vào vụ rau đông xuân. Những luống rau vừa thu hoạch xong đã được cuốc xới, bón phân, tạo thành rãnh, chuẩn bị gieo trồng tiếp. Có đến đây mới thấy rõ: tấc đất tấc vàng và bàn tay cần cù, khéo léo của những nhà làm vườn, thợ trồng rau.

Có đến đây mới hiểu: Rau xanh, rau thơm, rau tươi, rau sạch… là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Ngoài tả vườn rau nhà em lớp 4 ngắn gọn, tại SCR.VN còn có 🌺 Tả Cây Quất Hay Nhất 🌺 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Văn Tả Vườn Rau Lớp 5 Ngắn Gọn – Mẫu 13

Đón đọc bài văn tả vườn rau lớp 5 của học sinh được đánh giá cao bởi những chi tiết miêu tả sống động và cách sử dụng từ ngữ linh hoạt.

Reng reng! Tiếng chuông đồng hồ báo thức kêu lên. Như thường lệ, tôi tắt chuông và dậy ngay sau khi tiếng chuông dứt. Nhưng riêng hôm nay, tôi lại muốn nằm thêm một chút và nhìn ra ngoài cửa sổ phía bên dưới nơi mà có khu vườn nhỏ của nhà hàng xóm.

Từ trên nhìn xuống, khu vườn gần như chỉ toàn một màu xanh. Trời xanh, mây xanh, cỏ xanh. Vườn tràn ngập một màu xanh. Bầu trời sáng sớm xanh trong vắt. Ông mặt trời lấp ló sau những gợn mây làm chúng hồng lên. Thảm cỏ trong vườn mơn mởn nhờ được chủ vườn cắt tỉa thường xuyên.

Trong vườn có rất nhiều cây. Cây cam có cành lá xum xuê, quả vàng óng như những chiếc đèn lồng treo lủng lẳng trên cây. Cây chuối tàu lá xanh, thân cũng xanh, mang buồng chuối đến chục nải cũng xanh, lốm đốm vài quả chín rất hấp dẫn. Cây bưởi cành nhỏ chúc xuống, những quả bưởi to, tròn xanh mướt như “những đứa con đầu tròn, trọc lốc” mà nhà thơ Trần Đăng Khoa từng so sánh.

Các cây ăn quả tràn đầy sắc xanh như thế còn những khóm hoa thì rực rỡ sắc màu. Hoa cúc vàng rực như nắng làm nổi bật cả một góc vườn và ấm lên cả không gian xung quanh. Hoa đào cũng đua nhau khoe sắc áo hồng mới. Còn hoa hồng thì màu sắc cũng rất phong phú, hồng nhung, hồng đỏ, hồng trắng, hồng vàng, hồng cam tranh nhau khoe sắc, toả hương. Nhưng hoa hồng không được trồng theo khóm mà chúng được trồng xung quanh vườn.

Vui nhất là lũ chim. Chim vàng anh, chim chích choè, chim sẻ, chim sơn ca, chim sáo,… chúng bay khắp vườn, trò chuyện với nhau, hát cho nhau nghe, đùa với nhau hay thậm chí còn trêu nhau, nhộn nhịp kinh khủng, còn đàn bướm thì nhẹ nhàng vờn quanh những khóm hoa.

Khu vườn đẹp quá! Tôi ước mơ rằng sau này nhà tôi cũng có một khu vườn đẹp như thế.

Bên cạnh văn tả vườn rau lớp 5 ngắn gọn, mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Mận Hay Nhất 🌜 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Mận Điểm 10

Tả Vườn Rau Nhà Em Lớp 5 – Mẫu 14

Bài văn tả vườn rau nhà em lớp 5 được chọn lọc dưới đây sẽ mang đến cho các em học sinh những cảm hứng thú vị để bắt đầu bài viết của mình.

Nhà em trồng rất nhiều loại cây cối và hoa trong vườn nhưng bố vẫn dành ra một khoảng đất sát mép hồ để trồng rau. Em rất thích ngắm vườn rau vào mỗi buổi sáng đẹp trời.

Mảnh vườn nhỏ không vuông vức nhưng có cổng, có rào chắn cho gà vịt đỡ phá rau. Khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen mảnh vườn mượt mà, xanh tốt, đầy đủ các loại rau cần thiết cho gia đình. Nắng đã lên cao, cái nắng mùa đông nhạt nhòa đủ làm tan lớp sương đêm và làm cho mảnh vườn nhỏ trở nên huyền ảo hơn bao giờ hết. Trên khoảnh đất mịn màng, tươi xốp, bố em chia ra thành nhiều luống, mỗi luống trồng một loại rau.

Những loại rau mùa đông đang vươn lên tươi tốt. Đây là những anh cải trắng chụm đầu vào nhau cười toe toét. Kia là những chị xà lách xanh mơn mởn tràn đầy sức sống. Kia nữa là những chú su hào to bằng nắm tay, vỏ căng bóng, trên đầu phất phơ mấy chiếc lá xanh mượt, cuống dài. Và đây, những bác bắp cải to hơn quả bóng đá nằm xếp hàng ngay ngắn, nhiều lá xòe mở còn đọng sương.

Ở một góc nhỏ, các em bé nào hành, nào thì là, rau húng, rau răm, tía tô,.. nhỏ nhoi, khiêm tốn đứng quây quần thành ô vuông. Mấy cây ớt với những cánh hoa nho nhỏ, những quả ớt bằng ngón tay màu xanh và đỏ thẫm chen lẫn nhau. Ở cuối vườn là nơi trú ngụ của những chú bí đao màu xanh và những chị bầu sinh đôi mau lẹ cùng với những đứa con mũm mĩm , mượt lông tơ.

Bố em chẻ tre làm giàn cho gia đình bầu leo lên. Các loại bướm nhiều màu sắc đang bay lượn, đậu hoa bầu này đến hoa bí kia hút mật ngọt, làm cho cảnh vườn thêm vui, thêm đẹp. Mọi người trong gia đình em đã bỏ nhiều công sức vun xới, chăm bón cho vườn rau này.

Mỗi buổi sáng, em thường cùng bố ra thăm vườn và hít thở không khí trong lành. Nghĩ đến bữa cơm với món rau sống hay bát canh bầu, canh bí thơm mùi do bàn tay mẹ nấu, em càng thấy ích lợi to lớn của vườn rau. Em sẽ giúp bố mẹ chăm sóc vườn rau thật tốt.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Vú Sữa Hay Nhất 🌹 15 Bài Văn Mẫu Lớp 2 4 5 7

Tả Vườn Rau Nhà Em Lớp 6 – Mẫu 15

Đón đọc bài văn mẫu tả vườn rau nhà em lớp 6 với những góc nhìn độc đáo và những liên tưởng thú vị.

Mẹ em và em đều rất yêu thiên nhiên, yêu cây cỏ và quan niệm rằng sống là con người ta cần chan hoà với thiên nhiên. Chính vì vậy mà em và mẹ đã cùng gieo trồng và chăm sóc một vườn rau nhỏ.

Khu đất ở sau nhà, vì bố mẹ em chưa dùng đến nên lấy nó làm mảnh vườn khu vườn ấy rộng chừng ba mươi mét vuông. Bố em đã thiết kế những chiếc cọc sắt để bao quanh khu vườn.

Ngay ở lối đi vào, là những cây mùng ở hai bên. Những cây mùng cứ thế vươn lên bầu trời cao kia như để đón nắng, đón gió vậy. Nhìn từ xa, trông chúng thâti giống những chiếc cọc mà bố em dùng để bảo vệ khu vườn. Ngay cạnh đó là những chiếc lá lốt. Lá lốt giống lá trầu và có hình trái tum, màu xanh đậm, chúng mọc thành dây. Mẹ em chẳng cần chăm sóc mấy mà chúng cứ thế lớn lên.

Ở góc vườn bên phải là những giậu mùng tơi. Những chiếc lá mùng tơi xanh, dàu, to bằng bàn tay người lớn cùng những quả mùng tơi màu đen rất hay trêu đùa cùng chị gió. Vù mùng tơi cũng leo thành dây mà chúng lại không chắc chắn nên bố e đã dùng cọc để che đỡ cho chúng. Bởi vậy, khi có mưa to, gió lớn, những bác mùng tơi vẫn không ảnh hưởng gì. 

Và kia nữa, đó là những luống rau xà lách. Những chiếc lá xà lách mỏng, xếp chồng lớp này đến lớp khác trông thật đoàn kết, nhìn trông thật giống những bông hoa. Và cả những bắp cải nữa. Những chú sâu rất hay đến đó, coi đó như ngôi nhà của mình nên mỗi khi ra vườn, em lại tranh thủ giúp mẹ nhặt sâu.

Ở góc vườn bên phải, mẹ em dành để trồng rau muống. Rau muống có lẽ là loại rau rất quen thuộc trong những gia đình ở Việt Nam. Cây rau muống luôn cần phải đủ nước, vì vậy, ngày nào cũng thế, đặc biệt là những khi trời nắng, em lại cùng mẹ tưới nước cho cây.

Cứ một tháng một lần, em lại ra vườn nhổ cỏ. Vườn nhà em rất mát. Ra vườn em thấy thoải mái hơn, sống chan hoà với thiên nhiên hơn. 

Khu vườn là do bàn tay của mẹ em và em chăm sóc. Nơi ấy, mỗi lần chán, em lại ra đó để thư giãn. Một khu vườn nhỏ để con người ta chăm sóc và bầu bạn cùng có lẽ là điều mà mọi chúng ta cần…

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Tả Lá Cây Phượng Hay Nhất ☀️ 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Viết một bình luận