Tả Cây Mận Hay Nhất: 31+ Bài Văn Miêu Tả Cây Mận Điểm 10

Tả Cây Mận Hay Nhất ❤️️ 31+ Bài Văn Miêu Tả Cây Mận Điểm 10 ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Giúp Các Em Học Sinh Tham Khảo Trau Dồi Thêm Kiến Thức.

Dàn Ý Tả Cây Mận

Cùng tham khảo mẫu Dàn Ý Tả Cây Mận chi tiết được gợi ý sau đây nhé!

Mở bài:

 • Giới thiệu về cây định tả (cây gì?, được trồng ở đâu?, ai trồng?…).
 • Tình cảm, suy nghĩ của em về loài cây đó (yêu thích, yêu quý, ấn tượng sâu sắc,…)

Thân bài: viết thành từng đoạn (miêu tả kết hợp với so sánh, nhân hóa).

Đoạn 1: Tả bao quát

 • Nhìn từ xa, cây… (như thế nào? giống với sự vật gì?…)
 • Tả chiều cao của cây (so sánh…).
 • Tả thân cây…(to, không to lắm, khoảng chừng…), có nhiều cành…

Đoạn 2: Tả chi tiết

 • Lá: hình dáng, màu sắc (khi lá non, trưởng thành, lá già; khi mùa thay đổi…)
 • Hoa, nụ hoa, cánh hoa: hình dáng, màu sắc, hương thơm, ong bướm bay đến hút mật…
 • Qủa: hình dáng, màu sắc (khi trái non, trái già, trái chín), hương thơm, mùi vị..(tả thêm hạt nếu có…).
 • Vỏ cây: sần sùi hay trơn láng…
 • Rễ cây: hình dáng, màu sắc (ngoằn ngoèo, cong cong, uốn lượn, như những chú rắn, có màu nâu…).

Đoạn 3: Tả bổ sung

 • Tả công dụng, lợi ích của cây đối với em, mọi người…
 • Tả sự gần gũi, chăm sóc giữa em với cây…
 • Tả các con vật liên quan đến cây (chim chóc, ong bướm…).

Kết bài:

 • Nêu lời hứa hoặc ước mong của em về loài cây đó…
 • Khẳng định tình cảm của em đối với cây (vô cùng…).

Gợi Ý ❤️️ Tả Cây Lúa Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Lúa Điểm 10

Cách Tả Cây Mận Đơn Giản

Hướng dẫn Cách Tả Cây Mận Đơn Giản hiệu quả khi tham khảo mẫu dàn ý chi tiết sau đây để triển khai bài văn một cách hoàn hảo.

Mở bài: Vườn nhà em có trồng nhiều loại cây ăn quả như: cây xoài, cây nhãn, cây cam…Trong đó, em thích nhất là cây mận do ông em trồng.

Thân bài:

Đoạn 1: Tả bao quát.

 • Nhìn từ xa, cây mận như một “bác bảo vệ” mặc chiếc áo màu xanh thẳm đang đứng canh giữ khu vườn.
 • Không biết cây mận đã được ông trồng từ bao giờ nhưng nay cây đã cao gần bằng nóc nhà.
 • Thân cây mận không to như cây xoài. Cây có nhiều cành lá đan xen vào nhau tạo thành từng tầng, trông thật thích mắt.
 • Để cây được vững vàng trước gió mưa cũng như giúp cây luôn xanh tươi, rễ mận uốn lượn ngoằn ngoèo nhưng những chú rắn nhỏ không ngại khó khặn vất vả gian nan chui sâu vào lòng đất.

Đoạn 2: Tả chi tiết.

 • Cũng giống các loài cây khác, lá mận có màu xanh đậm khi trưởng thành, đến lúc già thì chuyển sang màu vàng pha lẫn sắc nâu. Thế nhưng, lá mận non lại có màu đỏ tía. Thật hay! Ít ai biết được, lá mận non có thể ăn được với vị chua chua, chát chát.
 • Đến mùa, mận ra hoa thật đẹp. Từng đóa hoa trắng ngời kết thành từng chùm. Nhị hoa nhỏ và mỏng manh như sợi chỉ. Hương hoa mận không thơm ngạt ngào như hoa huệ, hoa lan mà thoang thoảng nhẹ nhàng nhưng cũng đủ làm các chú ong siêng năng bay đến tìm mật ngọt, chị bướm lượn vòng làm duyên làm dáng bên hoa.
 • Thế rồi, những đóa hoa trắng ấy dần dần hình thành những chùm mận xinh xinh. Đây cũng là điều ấn tượng và chờ đợi nhất đối với em về cây mận. Qủa mận non tròn tròn có màu xanh trắng pha chút hồng nhạt trông ngộ nghĩnh đáng yêu. Khi chín, quả có màu đỏ đậm hấp dẫn.
 • Hình dáng của qủa mận cũng thay đổi dần dần từ non đến chín. Quả to và dài ra, có hình tháp nhìn giống như quả điều, cái màu đỏ khi chín ấy cũng giống nhau. Kì lạ thật! Nhìn từng chùm mận chín mọng lủng lẳng trên cây là điều khiến em thích thú nhất. Mận có vị chua ngọt, thưởng thức mận thú vị nhất nhâm nhi với muối ớt cay.

Đoạn 3: Tả bổ sung.

 • Mẹ em thường hái mận đem ra chợ bán để tăng thêm thu nhập. Đôi khi, gia đình em còn đem biếu những quả mận tươi ngon cho hàng xóm xung quanh để tạo tình làng nghĩa xóm.
 • Thỉnh thoảng, chim chóc bay đến chuyền cành hót líu lo. Nhìn từng chùm mận chín, nhìn những chú chim nhỏ sao mà thấy cây mận như sinh động và đẹp hơn nhiều.

Kết bài:

 • Em vô cùng yêu quý cây mận.
 • Ước mong sao cây luôn mãi xanh tươi để mỗi năm đều cho thật nhiều quả.

Tham Khảo 🌹 Tả Cây Đu Đủ, Quả Đu Đủ ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Đoạn Văn Tả Cây Mận Ngắn – Bài 1

Đoạn Văn Tả Cây Mận Ngắn gọn được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích sau đây.

Trong khu vườn nhà em có biết bao cây trái nhưng em rất thích roi bên bờ ao. Cây roi này đã được mấy năm tuổi. Bố trồng từ khi em mới biết đi, biết chạy, bây giờ thì cây đã lớn rồi. Cây roi không cao lắm. Thân nó mập mập và từ đó mọc ra nhiều nhánh khác nhau. Cây rắn chắc, khỏe mạnh. Tán lá rậm rạp, xum xuê nhìn từ xa lùm lùm như cái mâm xôi. Lá roi rất dày và xanh đậm.

Đây cũng là nơi cư trú của những chú sâu róm với những lông nhọn rất đáng sợ. Vào mùa roi ra hoa kết trái, cây roi được tô điểm bởi những chùm hoa trắng xinh xắn. Rồi theo thời gian, những chùm quả lủng lẳng xanh lẫn chín lấp ló sau những lá cây xanh um. Chúng lớn dần và quả đỏ mọng trên cây bắt đầu thu hút ong bướm, chim chóc về đây.

Tìm Hiểu 🌹 Tả Cây Ổi Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Ổi Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Mận Đạt Điểm 10 – Bài 2

Bài Văn Tả Cây Mận Đạt Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc dưới đây.

Khu phố nhà em không đông lắm, chi ngót hai mươi hộ gia đình. Dù to hay bé, trước nhà nào cũng có một cây cảnh, hoa lá gì đó nom rất mát mắt và sung túc. Nhà bác Ba lại có hắn một cây mận đỏ sai chi chít quả, trông rất thích mắt.

Cây mận cao độ bốn mét, cành lá xum xuê che mát cả một khoảng vuông sân. Gốc mận to bằng cái gàu xách nước, lên cao độ hai mét thì bắt đầu phân nhánh, đâm cành lòa xòa ra tứ phía. Thân cây màu nâu đen, xù xì, sờ tay thấy nham nhám. Lá mận thuôn dài. Mỗi lá mận, chiếc lớn dài hơn hai mươi xăng-ti-mét, chiếc bé cũng một gang tay của em.

Lá mận có màu xanh hơi phót trắng, giống như phủ phấn. Tháng chín mận ra hoa, hoa mận màu trắng, giống hoa cây dẻ. Gần Tết thì trái mận đã lớn. Cây mận treo vô số chùm quả, có chùm hai quả, có chùm tới ba bốn năm quả. Quả mận lúc non có màu trắng xanh, chuyển sang hồng dần dần rồi đỏ thắm. Quả mận hình cái chuông úp, treo trên cành từng chùm đung dưa trước gió.

Mỗi đợt gió qua, lá mận xô vào nhau xào xạc, quả mận lắc lư trong gió tưởng như hàng trăm quả chuông lay động phát ra tiếng gió vậy. Bác Ba chăm sóc cây mận tỉ mỉ lắm, bác cắt gọn cành lá nào sà thấp, vun gốc, tưới nước, bón phân. Nhờ thế, quả mận nhà bác có vị ngọt đậm đà, vị chua chua mát dịu, thịt quả ăn giòn, nhiều nước, chắc chứ không xốp. Mỗi một mùa mận chín, chim đến hàng đàn, chúng cãi nhau chí chóe, mổ mận ăn có khi còn làm rơi lộp bộp xuống sân.

Mỗi một mùa mận, bác Ba đều có chút “cây nhà lá vườn” mời hàng xóm hoặc đem phát cho lũ trẻ bọn em trong xóm. Khách đến nhà bác vào mùa mận, khi về lúc nào bác cũng hái độ chục quả đem biếu khách ăn chơi. Dưới gốc mận, bác Ba bày một bộ ghế mây tre đê khi rỗi rảnh cùng mấy ông bạn già trò chuyện, tán gẫu hoặc chơi một hai ván cờ tướng. Giữa phổ thị, chơi cờ, hóng mát, nghe chim hót, lại có quả ngọt cây xanh quả thật là thú vui không gì bằng.

Đôi lúc em có cảm giác như cây mận của bác Ba là biểu tượng của khu phố em vì có ai hỏi nhà trong xóm mà người chỉ nhà bảo: “Rẽ vào lối có cây mận!” thì người tìm nhà tìm ra ngay. Bọn trẻ con chúng em rất thích mùa mận vì khi ấy được bác Ba hồ hởi chia mận cho chúng em, bác còn nựng cả mấy em bé nữa. Cả xóm vui hẳn lên vì có cây mận.

Xem Thêm 🌿Tả Cây Nhãn Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Lớp 2 4 5 7 Điểm 10

Tả Về Cây Mận Đặc Sắc – Bài 3

Tả Về Cây Mận Đặc Sắc là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em có thể ôn tập thật tốt.

Có rất nhiều trái cây ngon và trở thành đặc sản của địa phương. Quê em có đặc sản là những trái mận ngon và hấp dẫn. Bởi vì người dân quê em trồng rất nhiều cây mận.

Vườn nhà em trồng rất nhiều mận. Từ lâu mận đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình em. Gốc mận to lắm bởi vì cây mận này đã trồng từ rất lâu rồi. Gốc cây có màu trắng, hơi sần sùi có chỗ bị bong tróc ra. Rễ cây mận cắm sâu xuống đất để nâng đỡ cho cây lúc nào cũng đứng thẳng. Cành cây vươn cao và xa tít đón lấy những ánh nắng của mặt trời. Tán cây xòe rộng bao phủ khắp khu vườn nên đứng dưới gốc mận lúc nào cũng cảm thấy thật mát mẻ.

Lá mận nhỏ và cứng như lá nhãn và có màu xanh đậm. Lá mận mọc xum xuê, lòa xòa khắp cành cây. Đẹp nhất là vào mùa hoa mận nở. Những bông hoa mận trắng xóa nở bung khắp cành cây trông rất đẹp mắt. Rồi những cánh hoa mận rơi lả tả bay trong gió lúc ấy nhìn khu vườn đã đẹp nay lại còn đẹp hơn. Khi mùa hoa kết thúc là lúc nhường chỗ cho mùa quả mận hình thành.

Những quả mận còn non ban đầu có màu xanh nhạt, nhỏ như những viên bi. Một thời gian sau mận to dần, khi chín có màu đỏ tươi như màu máu, vỏ nó căng mọng, cùi dày, khi ăn có vị chua ngọt rất ngon. Ai đã từng ăn mận thì sẽ không bao giờ quên được cái vị ngon đặc biệt của loại quả này.

Bởi vì thế nó mới trở thành đặc sản của vùng cao mà ai ăn cũng phải mê mẩn và muốn ăn thêm nữa. Vào mùa mận chín cả khu vườn như ngập tràn trong màu đỏ, những quả mận đỏ tươi cứ như những ngọn nến lấp lánh đua nhau khoe sắc trong khu vườn. Em rất thích cùng mẹ đi hái mận. Mỗi lần hái những thúng mận ngon đem ra chợ bán lấy tiền em càng cảm thấy trân trọng công sức lao động của bố mẹ em và của tất cả những người dân gắn bó với loài cây này.

Dù có đi đâu xa nhưng em sẽ luôn tự hào nói với mọi người về đặc sản quê em đó chính là quả mận. Em sẽ cùng mẹ chăm sóc cho cây mận và chăm sóc cho khu vườn mãi xanh tốt.

Chia Sẻ 🌿 Tả Cây Sầu Riêng, Quả Sầu Riêng ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Tả Cây Mận Nhà Em – Bài 4

Tham khảo bài văn Tả Cây Mận Nhà Em hay và ngắn gọn nhất dưới đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Trong vườn nhà em không rộng lắm, nhưng bố em trồng rất nhiều cây ăn quả. Và em thích nhất chính là cây mận. Mận ở quê hương em – trên vùng cao còn được trồng thành vườn mận rộng bạt ngàn nữa, nhìn thật thích mắt và thú vị biết bao.

Quan sát cây mận nhà em có độ cao chừng bốn mét, cành lá xum xuê che mát cả một khoảng vuông sân nhà em. Chúng em ngày ngày hay ra đó ngồi để chơi đùa, các bạn hàng xóm cũng thích ra đây để có thể thận hưởng những cơn gió mát để xua tan đi những ngày hè nóng bức. Gốc mận nhà em cũng to lắm, nó phải bằng bắp đùi của người lớn vậy.

Thế rồi gốc của cây màu nâu đen, xù xì, sờ tay thấy nham nhám nữa. Những chiếc lá mận thuôn dài và quan sát kỹ hơn em cũng có thể cảm nhận được rằng chính ở mỗi lá mận, chiếc lớn dài hơn hai mươi xăng-ti-mét, và có cả những chiếc lá bé cũng một gang tay của em rồi. Em cũng rất ấn tượng bởi những chiếc lá mận có màu xanh nhưng đã được phủ một lớp phấn trắng, nhìn những chiếc lá như nham nhám giống như phủ phấn.

Cứ cuối đông cây mận ra rất nhiều hoa nở kín trắng khắp vùng đồi núi quê em nhìn phong cảnh lúc này thật đắm say. Thế rồi cứ vào dịp đó là lại có lễ hội hái mận thật đông vui, thu hút cả những người dưới xuôi lên hái nữa.

Em rất yêu những trái mận hậu này, chúng vừa chua chua vừa nhốt nhốt được ăn kèm với muối ớt thì thật là thích biết bao nhiêu. Hình ảnh cây mận như cũng đã gắn liền với mảnh đất quê hương em trên vùng cao.

Chia Sẻ 🌿 Tả Cây Bưởi Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Bưởi Điểm 10

Tả Cây Mận Ngắn Gọn – Bài 5

Tả Cây Mận Ngắn Gọn giúp cho các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng hay để hoàn thiện bài văn của mình.

Trong khu vườn cây ăn quả nhà ông bà nội em ở quê, em thích nhất là câu hồng đào, cây mận vì em rất thích ăn quả hai loại cây này cũng như nó được ông bà em trồng đúng cái ngày em cất tiếng khóc chào đời.

Hai cây này cao chừng hơn 10m, tán lá xanh um tùm che nửa cái sân rộng nhà ông bà em. Gốc cây sần sùi màu đen thi thoảng có một vài miếng vỏ cây đang bong tróc ra, thân cây to tròn. Từ lớp tán lá chen nhau khiến ánh nắng chói chang của mùa hè cũng không thể chiếu xuống góc sân nhà. Những chiếc lá non hình bầu dục có màu óng như lụa, bên dưới là những chiếc lá già màu xanh hơi ngả nâu.

Thấp thoáng dưới tán lá xuất hiện nhừng chùm hoa mận mới ra. Những chùm hoa màu trắng càng thêm nổi bật giữa những tán lá của cây nhìn rất đẹp mắt.

Vào những ngày cuối tuần em thường xin phép bố mẹ đưa về thăm ông bà cũng là để được ngắm nhìn những chùm hoa, trái quả cũng như cây ăn quả mà em yêu thích. Quả mận non màu xanh nhưng khi chín nó từ từ ngả màu đổ hồng căng mọng nhìn vô cùng hấp dẫn. Có lẻ vì thế nên mận mới có tên là hồng đào. Cây mận nhà ông bà em nổi tiếng ngon ở khu vực đó vởi cùi dầy, hạt nhỏ, quả mọng mà thơm, ăn hơi mềm nhưng cũng không quá cứng.

Đọc Thêm 🌿 Tả Cây Mít Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Mận Sinh Động – Bài 6

Bài Văn Tả Cây Mận Sinh Động sẽ giúp các em học sinh học hỏi và nâng cao khả năng viết của mình.

Em rất yêu thiên nhiên cũng như yêu các loài cây ăn quả. Trong đó có cây mận là loài cây em yêu thích hơn bất kì các loại cây khác.

Cây mận em muốn nhắc đến chính là cây mận Bắc, nó là đặc sản của tỉnh Sơn La, một tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. Khi được chiêm ngưỡng những đồi mận hay những rừng mận ta mới cảm nhận được hết cái vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Là thứ cây gắn liền với cuộc sống cũng như đem lại nguồn thu nhập chính cho những người dân nghèo.

Cây mận chính là nguồn sống, là loài cây giúp họ thoát nghèo. Mận được trồng trên những đồi cao. Gốc mận to lắm, thân cây mận phủ một lớp vỏ màu trắng. Hình như dưới tiết trời lạnh buốt của miền Bắc, cây mận vẫn cứ đứng vững chống chọi với mọi khắc nghiệt của thiên nhiên.

Thân cây mận to, dẻo nên chẳng bị đổ bao giờ. Cành mận xum xuê, lòa xòa choáng ngợp cả một khoảng đất rộng. Lá mận nhỏ như lá nhãn và có màu xanh non nhưng lá mận trơn bóng và mỏng hơn. Thời tiết lạnh chính là điều kiện thích hợp để những bông hoa mận bung nở. Hoa mận nở trắng xóa.

Nhìn những đồi mận vào mùa hoa trông giống như một bức tranh đẹp mê đắm lòng người. Hoa mận nở rồi lại rơi rụng phủ kín cả gốc cây, những cánh hoa mận bay trong gió trông thật đẹp. Rồi từ đâu đó, những quả mận non xuất hiện. Nhìn chúng e ấp trong tiết trời lạnh buốt rồi lại lớn lên, to dần như cái chén uống nước.

Khi chín quả mận chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, bên ngoài phủ một lớp phấn trắng. Vỏ mận mỏng, quả mềm, dày thịt, bên trong có một cái hạt nhỏ. Khi ăn mận có vị chua chua dôn dốt rất ngon mà ai cũng thích. Ăn mận chấm với muối ớt thì còn điều gì tuyệt vời hơn. Những quả mận khi chín thường được chuyển xuống dưới xuôi để bán với giá rất đắt. Chính vì điều đó nên quả mận từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập cho người dân nơi đây.

Em thích ăn mận cũng như thích ngắm nhìn cây mận ra hoa dưới tiết trời đông giá rét. Nhìn hình ảnh những người dân vùng cao chăm sóc, vun trồng cho cây mận em lại thấy mình cần trân trọng hơn những thành quả mà họ làm ra.

Gợi Ý 🌿 Tả Cây Cam Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Cam Điểm 10

Văn Tả Cây Mận Ấn Tượng – Bài 7

Văn Tả Cây Mận Ấn Tượng được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Em sinh ra và lớn lên ở Mộc Châu, nơi ấy có cả cánh rừng chỉ toàn là mận. Cứ đến tháng 3 hàng năm là cây mận lại bắt đầu đơm hoa. Cả cánh rừng bạt ngạt hoa mận, nhìn thật là đẹp.

Trong khu vườn nhỏ nhà em cũng có trồng vài cây mận. Cân mận nào trông cũng cao lớn. Cái cây cao nhất có lẽ cũng phải tới 4 mét. Cành nào cành nấy mọc chen chúc. Cành cây này chạm vào cành cây kia. Mỗi khi có cơn gió nào đi ngang qua là chúng lại cùng nhau rúc rích, cười đùa một cách vô tư. Thân cây mận có màu nâu đen, cái thân nhìn có vẻ xấu xí vậy thôi chứ lúc cây mận ra hoa, đậu quả thì trông cây mận đẹp lắm. Lá mận bé và dài chỉ bằng ngón tay cái của em.

Lá mận có màu xanh, có những chiếc lá như phủ một lớp phấn trắng lên trên. Quả mận cũng vậy, ngoài lớp vỏ có phủ một lớp phấn trắng. Lúc còn nhỏ chúng có màu xanh, khi lớn lên và bắt đầu chín thì mận chuyển qua màu đỏ. Màu đỏ của quả mận khá đậm và hơi thâm. Bên trong, thịt của quả mận cũng có màu đỏ. Hạt trong cùng có màu vàng. Thịt mận ăn mềm, có quả chua, có quả ngọt lịm. Mùa hè mà được thưởng thức những quả mận chín cây là tuyệt vời nhất. Thỉnh thoảng, bố em vẫn ra vườn cắt tỉa cành để cho cây mận phát triển nhanh.

Em cùng thường xuyên chăm bón cho cây mận. Nhờ vậy mà năm nào mận cũng sai trĩu cành.

Gợi Ý 💦 Tả Cây Xoài Hay ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Về Cây Xoài

Tả Cây Mận Văn Mẫu – Bài 8

Tả Cây Mận Văn Mẫu là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh ôn tập tốt để đạt điểm cao cho kì thi.

Em thích ngắm nhìn cây mận mỗi khi mùa xuân về bởi đó là thời điểm mà cây mận bắt đầu ra hoa. Những bông hoa mận có màu trắng, chúng nhỏ nhắn và có nhiều cánh.

Mùa hoa mận nở, du khách thường ghé quê hương em để du lịch và chụp ảnh cùng với hoa mận. Nhìn từ đằng xa, hoa mận trông chẳng khác nào hoa anh đào của Nhật Bản. Đôi lúc em cảm thấy mình thật may mắn vì được sinh ra trên mảnh đất này và được ngắm nhìn hoa mận mỗi năm. Trong gió xuân, hoa mận khẽ cất lên những tiếng reo vui. Trong khung cảnh của núi rừng Tây Bắc, hoa mận chan chứa tình.

Mùa xuân qua đi, mùa hè lại tới, hoa mận bắt đầu rụng và nhường chỗ cho những quả mận con. Quả mận mọc bé xíu như hòn bi và có màu xanh. Đến giữa mùa hè, quả mận ôm vào lòng mình chút nắng, chút gió và hóa thành một quả mận to, tròn, có màu đỏ thẫm và ăn thịt rất ngọt. Mận khi chín cầm sẽ thấy mềm tay. Thịt mận màu đỏ, nước của nó cũng có màu đỏ. Mận chín hẳn ăn ngọt vô cùng. Khi mận còn xanh thì có vị hơi chua, ăn giòn, chấm với súp mì tôm thì hoàn hảo.

Cây mận đã giúp cho người dân quê em có thêm một nguồn thu. Trẻ con chúng em thì có một loại quả vừa ngon, vừa sạch để thưởng thức. Mai sau dù có đi đến nơi đâu, em vẫn sẽ nhớ và tự hào về quê hương mình nơi có cả cánh rựng mọc toàn là mận.

Xem Thêm 🌿 Tả Cây Dừa Hay ❤️️15 Bài Văn Tả Lợi Ích Cây Dừa Điểm 10

Văn Tả Cây Mận Đạt Điểm Cao – Bài 9

Văn Tả Cây Mận Đạt Điểm Cao giúp các em có thể học hỏi cách hành văn hay và sáng tạo để nâng cao kĩ năng của mình.

Nhà em ở trên vùng núi Mộc Châu – Sơn La chính vì thế hình ảnh quả mận luôn luôn quen thuộc đối với em. Ở đây người ta trồng cây mận không chỉ để ăn quả mà còn là hàng rào cho ngôi nhà của mình. Và một trong những năm gần đây quê hương em cũng đã có tổ chức lễ hội hái mận thật vui.

Em thấy ở nhà em có những cây mận Bắc thật cao, to và còn xanh tốt nữa. Cây mận nó cao lắm và tán lá um tùm che rợp cả một khoảng đất rộng. Nhìn xuống phần rễ cây ăn sâu vào lòng đất hút chất bổ để nuôi cây. Đối với gốc cây màu nâu đen, to tròn bằng bắp vế của ba em. Khi em sờ vào phần thân, gốc của cây mận này em cũng thấy nó dường như có chỗ sần sùi có chỗ nứt nẻ. Quan sát phần thân cây mận mọc lên khỏi vai em thì chia thành hai cành to. Thế rồi cũng chính từ hai cành to chĩa ra nhiều nhánh nhỏ, phủ đầy lá xanh.

Ngắm nhìn lá mận hình bầu dục nhỏ nhắn lắm không giống như lá mận hồng đào hay còn gọi là quả roi. Rồi em nhìn thấy được lá non như xen kẽ trong những tán lá xanh đậm trông thật xum xuê và thật đẹp biết bao nhiêu. Thỉnh thoảng em như cũng thấy được cứ thấp thoáng trong vòm lá là những chùm hoa mận. Hoa mận trắng xóa, lấm tấm nhụy dài trông rất đẹp.

Em vô cùng hào hứng và thích thú ngắm nhìn những chùm quả mận, nào là chùm đôi, chùm ba, chùm tư sai trĩu trên cây. Quả mận to như một viên bi cỡ lớn của chúng em hay chơi, khi bổ ra ăn rất chua, vị chua này được nhiều người yêu thích nên khi đến mùa mận nhà em lại mang đi bán để lấy tiền đong gạo.

Em rất thích loài cây thân thương này, mai sau này có đi đâu chăng nữa thì hình ảnh cây mận luôn luôn cũng mang đến những cảm xúc khó tả. Em sẽ thường xuyên chăm sóc cho cây mận thêm nhanh lớn và luôn ra thật nhiều quả.

Tham Khảo 🌿 Tả Cây Ăn Quả Em Yêu Thích ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Mận Chi Tiết – Bài 10

Bài Văn Tả Cây Mận Chi Tiết được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn sau đây

Trong sân nhà em có trồng nhiều loại cây ăn quả. Trong đó em thích nhất là cây mận. Đây là cây mận giống An Phước được Bố em trồng từ sáu năm trước.

Cây mận cao khoảng ba mét, cành lá xum xê che mát cả sân nhà. Thân cây to bằng cái xoong. Vỏ cây màu nâu, da xù xì, sờ tay vào thấy nhám. Rễ mận dài ra giống như những con rắn nằm uốn lượn. Lên cao khoảng hai mét cây bắt đầu đâm cành nhánh ra tứ phía. Lá mận thon dài, lá già màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt giống màu lá chuối non.

Tháng ba mận bắt đầu ra hoa, hoa mận màu trắng nở từng chùm có mùi hương nhẹ. Vào mùa hoa mận những chú ong đua nhau hút mật làm rớt hoa mận xuống đầy sân. Chừng nửa tháng sau cây bắt đầu kết trái. Ban đầu là nững chùm trái non mài xanh, sau lớn dần. Quả bắt đầu chuyển sang màu hồng rồi đến đỏ.

Nhìn những chùm mận chín treo lủng lẵng trông giống như những chiếc chuông đỏ ngày Noel treo trên cây thông. Lúc quả chín mọng cũng là đến lúc Bố em thu hoạch. Những quả tốt Bố đem cho ông bà, biếu hàng xóm. Trái mận ngọt Nhờ chăm sóc kỹ lưỡng mà cây mận nhà em luôn xanh tốt. Cây khỏe mạnh và sai quả. Thỉnh thoảng bố và em lên mạng xem kỹ thuật chăm sóc mận để chăm sóc cây tốt hơn.

Em rất yêu thích cây mận nhà em bởi cây chẳng những cho em bóng mát mà mận còn là loại cây ăn trái mà cả nhà em yêu thích.

Tìm Hiểu 💦 Tả Cây Chuối Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu

Tả Cây Mận Hay Nhất – Bài 11

Tả Cây Mận Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc sau đây.

Mấy năm trước, nhà em không trồng bất cứ loại cây gì cả. Thế nhưng mẹ nói, trong nhà cần có một loại cây ăn quả để còn có hoa quả sạch mà ăn. Vậy là mẹ em quyết định sẽ trồng một cây mận ở trước cửa nhà.

Em còn nhớ lúc mẹ mang cây mận về trồng cây vẫn còn bé lắm. Lúc đó em cũng cò nhỏ nên chưa hiểu chuyện nhiều. Chỉ biết mẹ bảo lấy nước thì lấy nước, mẹ bảo nhặt lá thì nhặt lá. Đế bây giờ thì em đã có thể chủ động giúp mẹ trong việc chăm sóc cây mận rồi. Thật ra cũng không phải chăm sóc gì nhiều. Khí hậu nơi em ở rất thuận lợi để cho cây mận sinh sôi và phát triển.

Chẳng mấy chốc, cây mận đã trở thành một cái cây cao lớn. Hiện tại, cây mận có lẽ cao khoảng trên dưới 4 mét. Cành của nó đâm ra che râm một khoảng sân trước nhà. Gốc mận khá là to. Cái thân của nó mọc lên cao khoảng 2 mét thì bắt đầu phân ra thành từng nhánh. Trên cây, lá mận phủ kín các cành. Lá mận thuôn dài, có màu xanh và phủ một lớp bột trắng bên trên giống như đánh phấn.

Cứ đến tháng 9 là cây mận bắt đầu ra hoa. Hoa mận có màu trắng rất đẹp. Nhìn từ xa chúng chẳng khác gì những bông hoa anh đào của Nhật Bản. Khi Tết gần đến, những quả mận bắt đầu lớn dần lên. Chúng từ màu trắng xanh chuyển sang màu đỏ tím. Mỗi chùm có tới 4, 5 quả mận.

Gợi Ý 🌵 Tả Cây Tre Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Tre Điểm 10

Tả Cây Mận Lớp 4 Ngắn Gọn – Bài 12

Tả Cây Mận Lớp 4 Ngắn Gọn, xúc tích thể hiện qua từng câu văn, hình ảnh miêu tả sinh động và phong phú.

Nhà em có một khu vườn nhỏ không rộng lắm nhưng dưới bàn tay cần cù lao động của bố em thì có rất nhiều cây cối trong khu vườn này. Nhìn khu vườn thật râm mát vì nhờ bóng của cây mận trong vườn.

Nếu quan sát cây mận thì ta có thể nhận thấy được cây mận này nó cao độ bốn mét, cành lá xum xuê, xòa cành và che mát cả một khoảng vuông sân. Cái gốc mận to bằng cái gàu xách nước của mẹ, cứ càng lên cao độ hai mét thì bắt đầu phân nhánh, cũng như đâm cành lòa xòa ra tứ phía. Thật đặc biệt biết bao nhiêu khi phần thân cây màu nâu đen, xù xì, sờ tay thấy nham nhám chứ không nhẵn nhụi như các loại cây khác.

Các cành có rất nhiều lá, lá mận thuôn dài nhỏ nhắn và cũng mong mỏng. Cứ với mỗi lá mận thì có những chiếc lá dài đến 15, 20 xăng-ti-mét, chiếc bé cũng một gang tay của em đấy. Chiếc lá mận có màu xanh hơi phót trắng, giống như phủ phấn. Hàng năm thì cứ vào dịp tháng chín mận ra hoa, hoa mận màu trắng em trông giống hoa cây dẻ.

Rồi cứ đến dịp gần Tết thì trái mận đã lớn lắm rồi. Hình ảnh cây mận treo vô số chùm quả đã thế lại có chùm hai quả, có chùm tới ba bốn năm quả trông vô cùng thích mắt. Thoạt đầu thì quả mận non có màu trắng xanh sau đó khi đã già chuyển sang chín thì quả mận như cứ đỏ thắm dần. Hình thù của quả mận em thấy nó giống như chiếc chuông nhỏ bằng lòng bàn tay úp lại. Cứ mỗi đợt có cơn gió đi qua là em cũng rất sợ quả rụng bởi chùm quả càng ngày càng nặng.

Bố em luôn chăm sóc cho cây mận cẩn thận, bố em cũng còn cắt gọn cành lá nào sà thấp, vun gốc, tưới nước, bón phân. Cũng chính nhờ thế, quả mận nhà bác có vị ngọt đậm đà, thêm với đó chính là cái vị chua chua mát dịu, thịt quả ăn giòn, nhiều nước, chắc chứ không xốp. Cứ mỗi một mùa mận chín, chim đến hàng đàn, chúng cãi nhau chí chóe và ăn những quả mận này cho nên em phải canh chừng.

Em rất thích ăn quả mận này vì vị ngon ngọt của nó. Em sẽ chăm sóc thật cẩn thận cho cây mận bằng cách thường xuyên tưới nước cũng như không ngắt lá bẻ cành.

Đọc Thêm 💧Tả Cây Cam Lớp 4 ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Cam Ngắn Hay

Tả Cây Mận Hồng Đào Lớp 4 – Bài 13

Tả Cây Mận Hồng Đào Lớp 4 là đề tài rất quen thuộc trong chương trình văn học của các em tiểu học.

Trong vườn nhà em có trồng rất nhiều cây ăn quả, nhưng trong đó em thích nhất là cây mận hồng đào, cây mận này được bà nội em trồng từ khi em còn học lớp một.

Cây cao khoảng sáu đến bảy mét, tán lá um tùm che rợp cả một khoảng đất rộng. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất hút chất bổ để nuôi cây. Gốc cây màu nâu đen, to tròn bằng bắp vế của ba em. Sờ vào vỏ cây em thấy có chỗ sần sùi có chỗ nứt nẻ. Thân cây mận mọc lên khỏi vai em thì chia thành hai cành to. Từ hai cành to chĩa ra nhiều nhánh nhỏ, phủ đầy lá xanh.

Lá mận hình bầu dục. Lá non màu nâu, óng ánh như lụa, xen kẽ trong những tán lá xanh đậm trông thật xum xuê. Thấp thoáng trong vòm lá là những chùm hoa mận. Hoa mận trắng xóa, lấm tấm nhụy dài trông rất đẹp. Em thích thú ngắm nhìn những chùm quả mận, nào là chùm đôi, chùm ba, chùm tư… đua nhau mọc. Quả mận có hình dạng như chiếc chuông, lúc non quả màu xanh, khi chín quả chuyển sang màu đỏ hồng mơn mởn thật hấp dẫn làm sao!

Có lẽ vì thế nên mận mới có tên là hồng đào. Mận nhà em hột nhỏ, dày cơm, ăn vào vừa ngọt thanh vừa giòn rụm. Cả nhà em ai cũng quý cây mận vì mận chẳng những cho quả ăn thật ngon lại còn tỏa bóng mát cho khu vườn. Thỉnh thoảng, em lại ra gốc mận nhặt lá vàng và thưởng thức vị ngọt khó quên của quả mận hồng đào.

Xem Thêm ❤️️ Văn Tả Cây Xoài Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Xoài Hay

Tả Về Cây Mận Lớp 4 Văn Ngắn – Bài 14

Tả Về Cây Mận Lớp 4 Văn Ngắn là tư liệu tham khảo hữu ích giúp nâng cao kỹ năng diễn đạt và miêu tả của mình.

Trong số những loài cây ăn quả thì em thích nhất là cây mận. Cây mận như là một cây mang được nét văn hóa cũng như gần gũi với quê hương vùng cao Tây Bắc của em – Sơn La.

Mỗi một vùng đất lại nổi danh với những loài cây khác nhau. Cây mận Bắc ở quê em chính là một đặc sản không thể nào không nhắc đến. Mận ở đây được trồng thành vườn, thành đồi. Cây cao hơn cây cà phê ở trong miền Nam, quả cũng to hơn rất nhiều, quả mận như một chiếc chén con pha trà nhỏ xinh của ông em, khi non thì nó được bao phủ một lớp phấn trắng, khi già thì lại có màu đỏ mận thật đẹp biết bao. Ai đã từng ăn quả mận rồi chắc chắn khi nhìn thấy hình ảnh của quả mận lại không ngừng ứa nước miếng.

Cây mận được trồng trên các đồi, các vườn thật lớn, có khi nó lại được dùng trồng để có thể làm hàng rào nữa. Nhìn cánh rừng mận bạt ngàn em thật thích thú làm sao.

Cây mận cũng cao lắm, có cây cao đến 5 mét nữa, xòe cành rộng bao phủ cả khoảng đất trống trên đồi. Mặc dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt là vậy nhưng lại luôn xanh tốt, cứ đến tháng 10, 11 là quê em lại tổ chức lễ hội hái mận thật vui nhộn. Những tán lá xanh um tùm, gốc cây sần và có màu đen thi thoảng có một vài miếng vỏ cây đang bong tróc ra nữa, thân cây to tròn và thật dẻo dai không lo bị gió bão quật đổ.

Lá cây mận nhìn thật xanh tốt và viền lá lại có răng cưa cũng thật đẹp biết bao, giống với lá hoa hồng nhưng lá mận lại trơn bóng hơn.

Qủa mận là một thứ quà quê độc đáo và cũng được rất nhiều người ưa thích, cái hương vị chua chua nhốt nhốt của nó khiến cho chúng ta không thể nào không thèm được ăn. Em rất yêu loài cây này – loài cây như biểu tượng cho quê hương em.

Gợi Ý ❤️️ Tả Cây Mít Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít, Quả Mít Hay

Tả Cây Mận Lớp 6 Chọn Lọc – Bài 15

Tả Cây Mận Lớp 6 Chọn Lọc sẽ giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả và đạt điểm cao cho bài viết của mình.

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây nhưng em thích nhất là cây mận hồng đào đang tỏa cành lá cho cả một khoảng sân của nhà em.

Cây mận hồng đào hay ngoài Bắc được gọi là quả roi nhà em cao lắm, nó phải cao đến 10 mét và cành lá thật um tùm. Nhìn xa cây mận hồng đào trông thật giống cái ông xanh khổng lồ. Lá của cây cũng rất xanh và có hình bầu dục hơi hơi nhọn về hai đầu. Đường gân lá cũng nổi lên rõ nét, nó hệt như hình xương cá xếp so le nhau thật đều tăp tắm.

Thấp thoáng trong những tán lá đó em cũng thấy được có những chùm hoa trắng thơm ngào ngạt đang đu đưa cùng với gió xuân. Chùm hoa roi nở rộ và những cái tua tau là nhị hoa của hoa đã rơi rụng đầy sân nhà em. Hàng ngày mẹ em cũng phải quét. Cho đến khi nhị hoa kia đã rụng hết thì đã thành những quả mận hồng đào con con. Qủa mận hồng đào này vẫn còn xanh lắm, nhìn lúc này nó có màu trăng trắng chỉ hơi phớt hồng mà thôi. Phải độ hai, ba tuần thì đã chuyển sang màu đỏ au. Ăm cũng rất mát và ngon ngọt nữa.

Những buổi trưa hè ngồi dưới gốc cây mận hồng đào em như lại cảm nhận được màu hè thật dễ chịu chứ không nắng nóng như ở chỗ khác. Bóng cây đã bao phủ một khoảng sân rộng đón cơn gió thật mát lành cứ thổi qua thổi lại. Bạn bè em cũng hay đến nhà em chơi, chúng em nô đùa dưới góc roi và cảm thấy thật vui khi được ăn những quả roi chín thật ngon.

Em yêu quý cây mận hồng đào này lắm, em ước mong sao cây thật tươi tốt và luôn cho em và những người thân yêu của em những trái chín thơm ngọt lành.

Đọc Thêm ❤️️ Tả Một Loài Cây Mà Em Yêu Thích Lớp 6 ❤️️15 Bài Hay Nhất

Viết một bình luận