Tả Cây Khế Lớp 4 Ngắn Gọn [28+ Bài Văn Tả Siêu Hay Điểm 10]

Bài Văn Tả Cây Khế Lớp 4 Ngắn Gọn ❤️️ 28+ Mẫu Tả Cây Khế Lớp 2 – Lớp 4, 5 Hay Nhất Điểm 10 ✅ Chọn Lọc Những Bài Mẫu Đặc Sắc Giúp Học Sinh Tham Khảo Cách Làm Văn Miêu Tả Hay.

Dàn Ý Tả Cây Khế Lớp 4

Khi đã lập được dàn ý tả cây khế lớp 4, các em học sinh có thể dựa vào đó để dễ dàng triển khai và hoàn thành bài viết của mình. Tham khảo dàn ý mẫu dưới đây:

a. Mở bài: Giới thiệu cây muốn tả (Cây khế).

Cầy khế do ai trổng? Trồng ở đâu? Được bao lâu rồi? (Góc sân nhà em có trồng 1 cây khế, cây do ngoại trổng khi em tròn 1 tuổi).

b. Thân bài:

Tả bao quát: Cây cao lớn che mát cả một khoảng sân.

Tả chi tiết:

 • Rễ: ăn sâu vào lòng đất.
 • Thân: tròn, nhẵn bóng, cao lớn, vươn thẳng lên trời kiêu hãnh.
 • Cành: chi chít, mọc tua tủa, cành khế khá mềm, thường hay mọc rủ xuống.
 • Lá: nhỏ, hình bầu dục, màu xanh đậm, mọc đối xứng nhau.
 • Hoa: mọc thành từng chùm, nhỏ li ti, màu tím.
 • Quả: có 5 múi, khi chín có màu vàng, vị ngọt, mùi thơm nhẹ.
 • Kỉ niệm với cây (trèo cây ngã, rủ bạn bè tụ tập dưới gốc cấy mùa hoa để nhặt hoa rơi xâu vòng cô dâu…)

c. Kết bài: Tình cảm với cây, cách chăm sóc để cây không bị sâu bệnh.

Xem chi tiết 👉 Dàn Ý Tả Cây Khế

Cách Tả Cây Khế

Với những bài văn mẫu được chọn lọc và chia sẻ trong các bước dưới đây, các em học sinh sẽ nắm được cách tả cây khế cụ thể nhất:

 • Bước 1: Quan sát và nhận xét cây khế. Bạn có thể chú ý đến các đặc điểm như hình dáng, kích thước, màu sắc, vị trí, tác dụng, ý nghĩa của cây khế.
 • Bước 2: Sắp xếp và phân loại các ý nhận xét theo một trật tự logic. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như từ chung đến riêng, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, từ quá khứ đến hiện tại, từ cá nhân đến chung, v.v…
 • Bước 3: Viết bài văn theo dàn ý đã sắp xếp. Bạn có thể sử dụng các từ ngữ miêu tả sinh động, phong phú và có nhiều so sánh, ví dụ hấp dẫn. Bạn cũng nên biểu đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình về cây khế.
 • Bước 4: Kiểm tra và chỉnh sửa bài văn. Bạn có thể kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả, câu từ, dấu câu và tránh lặp từ. Bạn cũng nên đọc lại bài văn để xem có thể cải thiện hay bổ sung gì không.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Cây Ăn Quả Em Yêu Thích 🌟 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Văn tả cây khế lớp 4 ngắn gọn – Mẫu 1

Với đoạn văn tả cây khế lớp 4 ngắn gọn dưới đây, các em học sinh sẽ tham khảo được những ý văn hay và cách diễn đạt trôi chảy.

Nhà ông em trồng rất nhiều loại cây nhưng em yêu nhất là cây khế ngọt. Cây khế này không chỉ cho em những trái khế ngọt lành, mà còn là cây trồng mang ý nghĩa kỷ niệm. Đây là cây mà ông em đã tự tay trồng. Mặc dù cây vẫn còn thấp, thân của nó mới chỉ to như bắp chân của em, nhưng cành lá xum xuê, lúc nào cũng tươi tốt. Lá khế màu xanh mọc đều tăm tắp, bao phủ lấy những chùm hoa tím nhỏ li ti.

Năm nay, hoa mọc di dít cả thân cây, tuy mưa gió khiến hoa rụng bớt đi nhiều, nhưng cuối cùng vẫn cứ là sai trĩu quả. Quả khế có năm múi, mới đầu nó có màu xanh lá mạ, rối sau đó dần xanh đậm lên, lúc chín thì chuyển màu vàng hấp dẫn. Khế nhà em có vị ngót khiết, ăn vừa mát vừa giòn. Em rất yêu cây khế ông em trồng. Nó không chỉ gắn với hình ảnh của ông em mà còn chưa đựng cả tuổi thơ của em.

Ngoài văn tả cây khế lớp 4 ngắn gọn, mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Mận Hay Nhất 🌜 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Mận Điểm 10

Tập Làm Văn Tả Cây Khế – Mẫu 2

Tập làm văn tả cây khế sẽ giúp các em học sinh luyện tập và thuần thục cách làm bài văn miêu tả cây cối nói chung.

Khi mới bắt đầu sang mùa xuân, bố em mang về một cây khế nhỏ, chỉ cao đến vai của em. Bố bảo: “Mùa xuân này mà trồng cây khế thì còn gì bằng”. Cũng bởi vậy mà em hào hứng để chào đón “thành viên mới” của gia đình.

Giống khế mà bố em mua về là giống khế ngọt, được mua từ Nam Định về. Ở dưới Nam Định thì giống cây nào cũng ngon và cũng đều sai trĩu quả. Khi mới mua về, nhìn cây khế trông rất khẳng khiu, chả có cành lá gì cả, khi bố em mới mua về thì ai cũng chê là cây này còi cọc quá, không biết có thể sống được không. Nhưng bố em vẫn trồng cây vào một góc vườn, ngày ngày chăm bẵm cho cây. Bố em bảo: ngày xưa em còn gầy và yếu lắm, thế mà bố mẹ em còn chăm được chứ cây khế này thì nhằm nhò gì. Cũng bởi do bố em nói vậy mà em và bố sẽ quyết tâm chăm cây khế này thành một cây khế thật khỏe mạnh.

Cứ vào mỗi buổi sáng sớm và buổi chiều muộn em lại đều ra tưới nước cho cây còn bố em thì cách vài tháng lại bón phân cho cây và thường xuyên ra bắt sâu, tỉa cành cho cây. Cứ như vậy mà chả mấy chốc, cây khế của hai bố con em đã bắt đầu nảy những chồi non ở trên thân cây. Ban đầu, đó chỉ là những chồi bé tí ti, nhưng rồi dần dần, bắt đầu to lên và trở thành những cành cây mầm, rồi bắt đầu ra lá non. Lúc mới đầu, một chồi chỉ có vài cành, nhưng sau đó, một cành nảy ra rất nhiều mầm, nhiều chẽ cây.

Sau hơn 5 tháng chăm sóc cây, giờ đây cây khế đã cao hơn cả bố em, nhìn những cành là xanh mơn mởn và rung rinh mỗi khi có cơn gió thoảng qua, trông thật thích mắt. Từ những cành lớn của cây, những chùm hoa màu tím hồng bắt nhỏ xinh bắt đầu xuất hiện. Ban đầu hoa khế chỉ bằng đầu tăm, sau đó to bằng đầu đũa thì bắt đầu đâm hoa kết trái. Sau khoảng 3 tháng từ ngày kết quả là có thể thu hoạch được. Những quả khế căng mọng, có màu xanh vàng trông thật là thích mắt.

Cây khế của nhà em trồng, khi ăn có một vị ngọt mát, khác hẳn với những quả khế mua ở ngoài chợ, bởi vậy mà cả nhà em đều chỉ ăn khế của nhà. Dù cây đã lớn, nhưng bố em vẫn chăm cây đều đặn, cứ vài tháng bố em lại bón phân và quét vôi vào gốc cây để diệt trừ sâu bệnh. Vào những buổi chiều oi nóng, ngồi dưới gốc khế, nhìn tán cây đung đưa trước gió và thưởng thức vị ngon ngọt của quả khế thì thật là tuyệt.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Vú Sữa Hay Nhất 🌹 15 Bài Văn Mẫu Lớp 2 4 5 7

Bài Văn Tả Cây Khế Ngắn Gọn – Mẫu 3

Tham khảo cách viết súc tích với những câu văn giàu hình ảnh trong bài văn tả cây khế ngắn gọn sau đây:

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả, nào là na, xoài, hồng xiêm, bưởi, khế, trong số các cây đó chỉ có cây khế là ra quả quanh năm còn lại các cây khác mỗi năm chỉ ra một lần quả.

Em rất thích cây khế nhà em bởi nó là khế ngọt lại thường xuyên ra quả, cứ hết đợt quả này lại ra đợt quả khác. Cây khế chỉ cao khoảng 2-3 mét nhưng tán rộng và nhiều cành sà xuống gần mặt đất, đến lúc ra quả, những chùm quả nặng trĩu kéo cành khế càng sát mặt đất hơn. Khi ra hoa nhìn thân cây khế giống như khoác trên mình chiếc áo hoa màu tím sặc sỡ và nổi bật.

Từ những quả xanh li ti chỉ vài ngày chúng đã lớn nhanh và căng mọng nước, đến khi chín thì chuyển sang màu vàng, lúc xanh ăn rất chát nhưng khi chín lại rất thơm và ngọt. Cây khế nhiều quả đến nỗi nhà em có ăn và cho đi cũng không thể hết và cũng có những quả ở trên cao không hái được, đến khi chín quá thì rụng đầy dưới gốc cây.

Những buổi chiều hè nóng em thường mắc võng nằm dưới gốc cây khế và đọc truyện rất thư giãn, em yêu quý cây khế này cũng bởi nó không chỉ mang đến quả ngon mà còn cho bóng mát.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tả Cây Táo, Quả Táo Hay Nhất 🌠 15 Bài Văn Lớp 2, 4 Điểm 10

Tả Câu Chuyện Cây Khế – Mẫu 4

Để viết bài văn kể lại câu chuyện cây khế, các em học sinh cần bám vào cốt truyện và diễn đạt lại bằng cách kể chuyện của mình. Tham khảo bài viết mẫu dưới đây:

Ở một ngôi làng nọ, có một cặp vợ chồng khá giả sống hạnh phúc với nhau. Họ có hai người con trai đã lớn, nay người anh đã cưới vợ, còn người em trai vẫn đang sống một mình.

Bỗng một ngày, người bố và người mẹ bệnh nặng rồi qua đời. Người anh trai tham lam chiếm hết gia sản, chỉ cho người em một cây khế lớn, rồi đuổi em mình ra sống dưới gốc cây khế. Vô cùng buồn bã trước hành động của anh trai, nhưng do bản tính thật thà, người em đành dọn ra sống ở túp lều. Hằng ngày, khi người anh ăn uống no say, tận hưởng tài sản bố mẹ để lại, thì người em chăm chỉ đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Đồng thời, anh cũng không quên chăm sóc cây khế – thứ tài sản duy nhất anh được nhận.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, câu khế cuối cùng cũng ra hoa kết trái. Như để không phụ lòng chăm sóc của người em, năm đó cây ra trái nhiều vô kể, trái nào cũng to, ngon ngọt. Người em vô cùng sung sướng khi nghĩ đến số tiền nhận được sau khi bán khế.

Thế nhưng, từ phương xa xuất hiện một con chim lớn, đến ăn khế của anh. Nó ăn rất nhiều, nhìn cây khế chẳng mấy mà hết trái, người em đau khổ than thở với chim. Nào đâu, con chim dõng dạc trả lời anh bằng tiếng người. Dặn anh may túi ba gang để nó chở đi lấy tiền đổi khế. Đến ngày, chim chở người em đến một hòn đảo ngoài khơi xa, toàn là vàng. Người em thấy vậy, cũng chỉ lấy đủ vàng cho chiếc túi nhỏ rồi đi về chứ không lấy quá. Từ đó, người em trải qua cuộc sống hạnh phúc, giàu sang.

Thấy vậy, người anh lân la sang hỏi chuyện. Thật thà, người em giải thích hết mọi chuyện cho anh trai. Nghe xong, người anh xin đổi hết tài sản của mình để lấy cây khế. Lúc đầu, người em không đồng ý, nhưng thấy anh mình thiết tha quá nên đành phải gật đầu. Sau khi có cây khế, người anh làm y hệt những gì em trai đã làm.

Tuy nhiên, khi được chim dặn may túi ba gang, thì mặt ngoài hắn gật đầu, nhưng đêm về lén may một chiếc túi mười hai gang. Đã thế, khi đến đảo vàng, hắn còn cố nhét vàng vào túi trên khắp người mình. Hậu quả là số vàng quá nặng, khiến chim rất khó khăn để bay lên. Đến lúc này, ông trời không nhìn nổi sự tham lam của người anh nữa, nên nổi bão lớn. Chim không gánh nổi, nghiêng cánh, thế là cả người anh và số vàng rơi xuống biển, mất tăm.

Chỉ vì bản tính tham lam của cải mà người anh phải bỏ mạng ở biển cả. Đây là bài học đắt giá cho mỗi chúng ta đó là: “không nên tham lam của cải”.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Cây Đu Đủ, Quả Đu Đủ 🔥 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Tả Về Cây Khế Đạt Điểm Cao – Mẫu 5

Bài văn tả về cây khế đạt điểm cao giúp các em học sinh có thêm nguồn tư liệu hữu ích để học tập tốt và nâng cao kỹ năng viết văn.

Đối với lứa tuổi học trò chúng em, khi nhắc tới làng quê thân yêu, không ai là không có ấn tượng về một loài cây nào đó. Riêng em, em lại thích cây khế. Đó là một loài cây bình dị, mộc mạc nhưng để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên.

Không hiểu sao em lại yêu cây khế đến thế. Cứ mỗi lần về quê là em chạy ngay ra gốc cây để ngắm nhìn nó. Hay có lẽ vì em và cây bằng tuồi nhau nên có quan hệ thân thiết đên vậy chăng?

Gốc cây không to lắm nhưng tán lá rất rộng. Dưới tán lá này, em nghịch rất nhiều trò. Cây khế tuy to như vậy mà hoa của nó bé nhỏ li ti. Những chùm hoa bám chặt vào thân cây như chẳng muốn rời. Vào mùa cây kết trái khi có cơn gió nhẹ thổi qua, cánh hoa bé nhỏ lấm tấm như vẩy vàng rơi rơi làm em cảm thấy thích thú. Ông em bảo cánh hoa đang làm nhiệm vụ của mình cho quả khô được sinh ra. Trong nắng hè oi bức, những chùm khế trông như ngôi sao sáng trên bầu trời.

Từ bé, cây khế đã làm bạn của em. Ông em hay bế em ra gốc khế và nói rằng:

– Cháu ông lớn nhanh và gặt hái nhiều thành quả như cây khế đơm hoa kết trái này nhé!

Năm lớp Bốn là năm em về quê lâu nhất và năm đó, em trèo lên cây khế lấy quả nhưng không may gãy mất một cành. Em cảm thấy rất sợ vì đây là cây khế ông em yêu quý nhất. Thật may, ông đã không mắng em mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng:

– Lần sau cháu trèo lên cây phải cấn thận, không làm gãy cành vì cây khế nó cũng biết đau như con người ấy.

Em càng lớn lên, cây khế càng to, ông em ngày càng già yếu đi. Vào những ngày cuối cùng ông dắt tay em ra bèn cạnh gốc khế, dặn em phải chăm sóc cây khế như cái gì đó thân thiết với mình. Bây giờ đứng dưới gốc cây khế, em nhớ lại lời dạy của ông năm nào. Qua tán cây, em thấy nụ cười nhân từ hiền dịu của ông.

Cây khế không chỉ làm em nhớ đến quê hương mà cây khê còn là người bạn thân thiết, là sợi dây tình cảm giữa em và ông. Mỗi lần nhìn khế đậu quả em lại nhớ đến bao tình cảm thương yêu, trìu mến mà ông dành cho em. Cho thiên nhiên xung quanh.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Cây Bưởi Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Tả Về Cây Bưởi Điểm 10

Tả Bài Văn Cây Khế Đặc Sắc – Mẫu 6

Tả bài văn cây khế đặc sắc giúp các em học sinh tham khảo được những góc nhìn tinh tế và cách quan sát tỉ mỉ để có thể lựa chọn những hình ảnh tiêu biểu đưa vào bài viết.

“Ăn một quả, trả một cục vàng. May túi ba gang mang đi mà đựng”, câu nói trong truyện dân gian Cây Khế ấy cho tới bây giờ em vẫn nhớ như in. Mỗi khi nghĩ tới câu nói ấy, em lại nhớ đến hình ảnh cây khế trong khu vườn gia đình em. Cây khế ấy đã gắn liền với tuổi thơ của em, chứa biết bao kỷ niệm vui buồn của một cậu nhóc.

Mỗi khi mùa xuân đến thì cây khế nhà em lại ra hoa rất nhiều, cứ thế nối tiếp nhau. Hoa khế thường nở thành từng chùm và có màu tim tím. Mỗi đóa hoa tím ấy nhỏ nhỏ xinh xinh chỉ bằng hạt đậu, cũng có năm cánh hoa xòe ra nhìn như chén ngọc lưu li vậy.

Khế ra hoa, cũng là lúc từng đàn ong chăm chỉ bay đến lấy mật từ tinh mơ cho đến chiều tà. Gốc cây khế ấy to tròn y như cái cột đình bằng gỗ lim, và cao khoảng trên hai mét với những nhánh cây trổ ra ba bốn cành. Từng cành mẹ, rồi sinh ra những cành con, nào là những cành anh, cành em đua nhau mọc chi chít.

Lá khế có màu xanh mượt với hình bầu dục cỡ to bằng vỏ hến, và mọc đối xứng trên một cành lá nhỏ. Cây khế này được nội em trồng từ khi em còn chưa lọt lòng, là nơi gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ của em và tụi trẻ trong xóm, là nơi mà chúng em thường vui đùa, ngồi kể cho nhau nghe những câu truyện cổ tích trong sách. Cũng vì thế mà bố mẹ thường cấm tụi em chơi đùa mà trèo lên cây khế, bởi những cành cây của nó rất giòn và dễ gãy. Bà em vẫn luôn nhắc nhở tụi nhỏ chúng em là: “Hóc xương gà, sa cành khế – nguy hiểm lắm đấy các con!”.

Quả khế có rất nhiều múi, mà thông thường là có năm múi. Mỗi một múi khế đều trông cong cong hệt như chiếc cầu vồng thường thấy sau cơn mưa. Những quả khế thường mọc thành từng chùm, sai chĩu quả trên khắp các cành, từ cành lớn cho đến cành bé. Quả khế có nước xanh da bóng mượt, lúc chín thì có màu vàng óng ánh. Mỗi một quả khế lại là một cái kho đầy nước. Khế xanh thì chua lét, cho dù là khế chín cũng vẫn chua.

Quả khế thường hay được gia đình em dùng để kho cá, tăng thêm vị ngon cho món ăn thật đậm đà. Cũng như vậy, món nộm hoa chuối sẽ không thể ngon nếu thiếu đi quả khế vườn nhà. Từng bát canh chua cá quả nấu với khế thật đậm đà những hương vị đồng quê. Khế trong vườn nhà em nhiều quả tới mức, bà con hàng xóm vẫn thường sang hái về ăn mà chẩy hoài không hết, nên bà và mẹ em vẫn hay hái những chùm khế chín mọng đem ra chợ bán.

Mỗi trưa hè đi học về, tụi nhỏ chúng em lại thường tụ tập dưới gốc cây, xẻ khế thành từng múi đem chấm muối vừa ăn vừa nhăn mặt, nhăn mũi vì chua. Rồi cả bọn lại phá lên cười rúc rích. Có đứa còn bảo: “Viên sủi vitamin C cũng không ngon bằng!”. Cho tới tháng chạp rồi mà những trái khế chín vàng vẫn còn lủng lẳng trên cành khế. Nếu không có quả phật thủ bày trong mâm ngũ quả ngày Tết, mẹ em vẫn hay đặt ba quả khế vừa to vừa đẹp để thay thế vào. Vừa bày vừa ngắm nghía mâm ngũ quả, mẹ hài lòng lắm.

Cùng với những cây nào bưởi, nào cam, nào chanh, trong vườn nhà. Cây khế vẫn tỏa bóng mát và sai chĩu quả luôn là vẻ đẹp của mảnh vườn nhà em, là vẻ đẹp bình dị của quê hương. Cây khế bình dị, quê kiểng luôn được bố mẹ chăm bón tốt tươi. Nhìn những trái khế chín vàng ngon lành, mọng nước em lại như cảm nhận được sự dâng hiến, đền đáp đầy nghĩa tình của cây cỏ đối với công sức chăm sóc của con người.

Mùa hè đứng dưới gốc cây rợp bóng mát, nhìn lên từng chùm khế chín vàng trên cành cao, em lại càng yêu thêm mảnh vườn của bố mẹ, lại càng thấy gắn bó hơn, muốn nâng niu chăm sóc cho cây luôn tốt tươi và sai quả.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Tả Cây Sầu Riêng, Quả Sầu Riêng 🌟 15 Bài Văn Hay Nhất

Miêu Tả Cây Khế Nhà Em – Mẫu 7

Để có thêm những cảm hứng khi làm bài văn miêu tả cây khế nhà em, các em học sinh có thể tham khảo những ý văn hay trong bài viết dưới đây:

Trước cổng nhà em có một cây khế ngọt. Cứ đến mùa, những trái khế sai trĩu quả vàng ươm lại là nơi thu hút của bầy chim ham mồi.

Cây khế ngọt sao lớn, cành lá sum suê. Ông bảo cây khế này ông trồng cũng đã được 10 năm rồi. Trước đây nó bé lắm, chăm mãi cũng chẳng thấy lớn, nhưng không vì thế mà ông bỏ cuộc. Hằng ngày ông vẫn chăm bón, tưới tiêu cho nó rất cẩn thận. Một năm sau, cây bắt đầu lớn nhanh như thổi và ra quả ngọt.

Thân cây không to lắm, vỏ màu nâu đậm, sần sùi, từ đó vươn ra những cành cây mập mạp, chắc chắn. Lá khế màu xanh nhạt, xanh đậm xen kẽ, mọc đều tăm tắp. Những chùm quả lấp ló, những trái chín đã ngả sang màu vào, căng mọng nước. Điểm xuyến trên nền xanh là những bông hoa khế tím tím, nhỏ li ti trông thật bắt mắt. Quả khế có năm khía, đứng từ dưới nhìn lên, những trái khế như những ngôi sao xanh trông thật hấp dẫn.

Tới mùa, khế nhiều vô kể. Bà và mẹ em vẫn thường hái mang ra chợ bán. Làng xóm ai muốn ăn thì cứ đến hái. Bà em vẫn đùa: “nhà cửa chả có cái gì, chứ khế thì đại gia. Ai hái bao nhiêu cũng có”. Cứ mỗi buổi đi học về, bạn bè em lại kéo nhau đến, đứa trèo cành, đứa lấy gậy hái quả, ấy thế mà vẫn không hết được.

Ông vẫn thường kể cho em nghe về câu chuyện Cây khế. Cứ mỗi chiều hè nóng nực, ông lại cùng em ra bóng cây khế ngồi hóng mát. Bóng cây khế tỏa rợp một góc sân. Cũng từ chỗ ngồi ấy, những câu chuyện cổ tích mà ông kể đã nuôi dưỡng tuổi thơ em lớn khôn.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Cây Nhãn Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Tả Lớp 2 4 5 7 Điểm 10

Tả Cây Khế Chua – Mẫu 8

Bài văn tả cây khế chua đã để lại nhiều ấn tượng với người đọc bởi những hình ảnh miêu tả sinh động và những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.

Vườn nhà em có hai cây khế chua. Một cây do ông nội trồng để lại một cây do anh Quế chiết cành rồi trồng. Cả hai cây đền sum suê tươi tốt, cây là rợp vườn, hoa trái quanh năm.

Mùa xuân cây khế ra hoa nhiều đợt nối tiếp nhau; hoa nở từng chùm màu tim tím. Mỗi đóa hoa nho nhỏ xinh xinh bằng hạt đậu, cũng có năm cánh xòe ra tựa như chén ngọc lưu li. Khế ra hoa vẫy gọi đàn ong bay đến tìm mật từ tinh mơ đến chiều ta. Gốc khế tròn to như cái cột đình bằng gỗ lim. Từ độ cao trên hai mét, cây khế trổ ra ba bốn cành. Cành mẹ, cành con, cành anh, cành em mọc chi chít. Lá khế xanh mượt hình bầu dục bằng vỏ hến, vỏ trai, mọc đối xứng trên những cành, những nhánh nhỏ. Cành khế rất giòn, dễ gãy. Bố mẹ cấm các con trèo khế. Bà vẫn nhắc: “Hóc xương gà, sa cành khế – nguy hiểm lắm”.

Quả khế có nhiều múi, thường có năm múi. Mỗi múi khế như một lưỡi gươm uốn cong chìa ra. Đuôi quả khế, các múi chụm vào nhau như một mũi khoan lớn. Khế xanh da bóng mượt, lúc chín óng ánh vàng tươi. Mỗi quả khế là một cái kho đầy nước. Khế xanh chua lét; khế chín vẫn chua. Quả khế thái ra để kho cá, ăn thật đậm đà. Nộm hoa chuối không thể thiếu quả khế vườn nhà. Bát canh chua cá quả nấu với khế thật đậm đà hương vị đồng quê.

Bà và mẹ vẫn hái khế đem ra chợ bán. Cây nhà lá vườn, dâm ba trái khế chua là quà tặng bà con an hem. Ai cần bao nhiêu cứ hái, cây khế hào phóng lắm. Trưa hè đi học về, bạn bè kéo đến, em hái khế đãi bạn. Khế thải ra, xẻ thành múi, chấm muối vừa ăn vừa nhăn mặt, nhăn mũi, cả bọ cười rúc rích xung quanh “mâm tiệc khế”.

Đến tháng chạp mà trái chín vàng ươm vẫn lủng lẳng trên cành khế. Không có phật thủ bày mâm ngũ quả trong ba ngày Tết, mẹ em đặt ba quả khế to rõ đẹp thay thế vào. Vừa bày vừa ngắm mâm ngũ quả, mẹ hài lòng lắm.

Cùng với cây bưởi, cây cam, cây chanh, cây khế toả bóng sai quả là vẻ đẹp của mảnh vườn nhà em. Cây khế bình dị, quê kiểng được bố mẹ chăm bón tốt tươi. Những trái khế vàng ngon lành, mọng nước là sự dâng hiến, đền đáp đầy tình nghĩa của cây cỏ đối với con người. Mùa hè đứng dưới gốc cây nhìn lên những trái khế chín trên cành cao, em càng yêu mảnh vườn của bố mẹ, càng thấy gắn bó, nâng niu đối với hai cây khế, cây của ông trồng, cây của anh chiết.

Vị khế chua vườn nhà làm em bâng khuâng nhẩm lại vẫn thơ của Đỗ Trung Quân: “Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày”. Vị khế vườn nhà nhắc nhở em hoài, nhắc nhở em mãi: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Cây Ổi Hay Nhất 💧 15 Bài Văn Tả Về Cây Ổi Điểm 10

Tập làm văn lớp 4 tả cây khế – Mẫu 9

Mẫu tập làm văn lớp 4 tả cây khế sẽ giúp các em học sinh nắm được cách viết mạch lạc với những câu văn ngắn gọn phù hợp với lứa tuổi.

Nhà em có một cây khế ở góc vườn đang mùa ra quả. Cây sai quả lắm. Ngày nào em cũng ngắm nhìn cây.

Đây là loại khế cơm, dù em không thích ăn quả lắm nhưng nhìn cây chi chít quả em thấy rất vui mắt. Cây cao gần năm mét, thân cây to gần bằng bắp bắp đùi người lớn, vỏ màu nâu nâu. Cây có nhiều cành tỏa ra xung quanh. Từng chùm khế to, chín mọng xen lẫn vào những tán lá xanh. Thỉnh thoảng vẫn còn chùm hoa màu tím đang nở cạnh những quả khế bé xíu như hạt ngô.

Quả khế có năm múi. Quả xanh màu xanh đậm, quả chín màu xanh pha lẫn vàng, các múi khế mọng nước, vị ăn ngọt ngọt. Mẹ em rất thích ăn khế. Mẹ bảo khế này chấm với muối bột canh dầm ớt là hợp nhất. Nhìn mẹ ăn có vẻ ngon lắm.

Thỉnh thoảng em lại tưới nước cho cây. Em mong cây luôn xanh tốt và cho trái ngon lành.

Ngoài các mẫu tập làm văn lớp 4 tả cây khế… đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Quả Mít, Tả Hoa Lá Thân 🔥 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Bài văn miêu tả cây khế – Mẫu 10

Khi làm bài văn tả cây khế lớp 3, các em học sinh sẽ được trau dồi thêm vốn từ phong phú và luyện tập được cách sử dụng từ ngữ miêu tả.

Trong vườn ông em có rất nhiều loại cây nhưng em thích nhất cây Khế ở góc vườn.

Cây được ông em chăm sóc cẩn thận nên tươi tốt đến lạ. Tính ra cây cũng phải cao hơn hai mét. Thân cây to hơn bắp đùi của em một chút, vỏ cây màu nâu, hơi sần sùi, thô ráp. Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cành cây dài, khẳng khiu chi chít những quả Khế chín mọng nước. Tá lá cây to, xum xuê rợp mát một góc vườn.

Hoa khế màu tím nhạt, nhỏ li ti. Cánh hoa mềm, mỏng manh như vảy cá. Núp sau những tán lá xanh là quả khế chín mọng. Khi Khế còn non màu xanh nhạt. Mỗi quả khế là mỗi ngôi sao rung rinh trước gió. Bổ khế ra là một lớp thịt màu xanh. Xen kẽ là vài chiếc hạt bé xíu. Vị khế ngọt ngọt, man mát thấm vào đầu lưỡi thật thú vị. Mỗi mùa hè nóng nực mà ăn khế thì tuyệt vời biết bao.

Em rất yêu cây khế này vì nó gắn bó với nhiều kí ức tuổi thơ của em. Em sẽ cùng ông chăm bón cho cây khế luôn tươi tốt.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Một Cây Hoa Mà Em Yêu Thích 💧 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài văn mẫu tả cây khế lớp 4 – Mẫu 11

Tham khảo bài văn tả về cây khế lớp 4 với những chi tiết miêu tả chọn lọc trong nội dung dưới đây:

Trong vườn nhà em có một loại cây gắn với truyện cổ tích “Ăn khế trả vàng” đó chính là cây khế.

Cây khế có hai loại đó là khế cho quả chua và khế cho quả ngọt, cây khế nhà em là một cây khế ngọt. Cây khế này nhà em đã trồng được hơn ba năm, thân cây cao lớn to bằng bắp chân của bố, tán rộng xum xuê phủ kín cả một góc vườn, dưới tán của nó chẳng có cây nào mọc được vì thiếu ánh nắng mặt trời. Cây khế rất rậm lá, lá nhỏ và rất mỏng, lá già có màu xanh đậm lá non lại có màu nõn chuối, cành to cành nhỏ chi chít, hoa và quả khế mọc ra từ thân các cành.

Hoa khế mọc thành chùm để rồi tạo ra những chùm quả khế, hoa tuy nhỏ nhưng rất đẹp, màu tím biếc trông rất mỏng manh, dịu dàng. Khế thường ra hoa và đậu quả rất nhanh, chẳng mấy chốc đã thấy những quả khế căng mọc nước treo lủng lẳng khắp trên cây. Khi những quả khế căng mọng chín vàng là lúc em cùng chị ra cây hái về rồi cả nhà cùng ăn, cả nhà ai cũng thích ăn bởi vị ngọt thanh mát dịu của nó.

Khế là loại quả dân giã, rất dễ ăn và cũng rất ngon, em sẽ chăm sóc thật tốt cho cây khế của nhà em.

Bên cạnh các bài văn mẫu tả cây khế lớp 4, giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Hoa Cúc Vàng, Trắng Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Khế Lớp 4 Hay Nhất – Mẫu 12

Bài văn tả cây khế lớp 4 hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh làm tốt bài tập làm văn của mình.

Nhà em lại có ba cây khế, toàn khế chua, trồng ở nơi khác nhau đó chính là hai cây ở cạnh bờ ao, một cây ở cạnh giếng nước. Và dù trồng ở đau đi chăng nữa em như thấy được cả 3 cây đều sai trĩu quả nhờ vào sự thường xuyên chăm bón cho cây của bố em.

Cây khế nhà em lại có được thân gỗ. Em cũng rất hết sức ấn tượng biêt bao nhiêu bởi gốc cây khế lại to bằng cột nhà, màu đồng đen nhìn cũng thật lạ mắt biết bao nhiêu. Em như thấy được những cành khế giòn, dễ gãy. Chính vì thế mà muốn ăn khế thì bố em đã làm cho một cái móc để hái quả chứ không cho leo lên cây sự ngã gẫy chân, gẫy tay. Em cũng rất nghe lời bố và không bao giờ tự ý trèo lên cây làm gì.

Nếu như muốn ăn khế chỉ cần có cái móc của bố là em cũng có thể vặt được những quả khế chín thơm ngọt mát. Thế rồi em như cảm nhận thấy được rằng, những bông hoa khế nở đầu hè, như những ngôi sao bé li ti, màu đo đỏ nhìn cũng thật là ấn tượng biết bao nhiêu. Thế rồi những cô bướm rất thích hút mật hoa khế hàng ngày cứ bay quanh đây mải miết để hút nhụy hoa về làm mật.

Em như quan sát được cũng chỉ sau hai, ba tuần, những chùm khế xuất hiện trên cành. Thế rồi em cũng thấy được có trái bằng hạt ngô, bằng ngón tay, có trái bằng quả cà, quả sung. Những quả khế non màu xanh nhạt, lớn dần lên mang màu xanh thẫm. Dường như em đã thấy được rằng cứ mỗi quả khế thường có năm cánh, tạo thành năm múi, và dường như ngay ở bên trong có nhiều hạt màu nâu. Lúc khế chín có màu vàng ươm.

Ba cây khế của nhà em rất sai trái. Em cũng hay vật mang đi cho các bạn em cùng ăn mỗi khi học nhóm mệt mỏi. Bạn nào cũng khen khế rất ngọt. Em hứa sẽ cố gắng chăm ngoan để không phụ công bố mẹ và em cũng sẽ chăm sóc cây khế để cây khế cho những trái ngọt lành.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Tả Cây Hoa Giấy, Giàn Hoa Giấy Hay 🍀 15 Bài Văn Điểm 10

Miêu tả cây khế lớp 4 – Mẫu 13

Để hoàn thành bài tập làm văn lớp 4 tả cây khế tốt nhất, các em học sinh cần có sự tham khảo nhất định, dưới đây là bài văn mẫu đặc sắc đạt điểm cao:

Ban công nhà em có nhiều cây cảnh đẹp, được trồng trong những chiếc chậu bằng sứ xinh xắn, nào là cây lộc vừng, hoa chiếu thủy, cây xương rồng, địa lan… nhưng em thích nhất là cây khế ngọt.

Nhìn từ xa, cây khế có dáng một “Bác cổ thụ tí hon”, cành lá xum xuê, che kín một góc ban công. Quan sát kĩ hơn, em thấy cây giống như một anh chàng võ sinh khỏe mạnh, lực lưỡng. Cây cao gần một mét, tán lá rộng chừng nửa mét vuông.

Thân cây chỉ to hơn cổ chân người lớn, vỏ màu nâu đậm, sần sùi, từ đó vươn ra những cành cây gánh đỡ từng chùm quả nặng trĩu. Lá khế màu xanh nhạt, mọc đều tăm tắp. Quả khế có năm khía như hình ngôi sao trên lá cờ tổ quốc. Quả khế non màu xanh ngọc khi chín chuyển sang vàng ươm trông thật đẹp mắt. Vì là khế ngọt nên hương vị quả khế nhà em khiến ai cũng yêu thích. Khi ăn mang vị ngọt thuần khiết, mát giòn.

Em vẫn luôn tưới nước và vun xới cho cây mỗi ngày, vì ông em từng bảo, cây cối cũng như con người vậy, đều cần được chăm sóc cẩn thật thì mới phát triển tốt và tạo ra những trái ngọt mát lành.

Cây khế như một thành viên thân thiết trong gia đình em vậy, và luôn tự nhắc nhở rằng: “Nếu chăm chỉ, ân cần chăm sóc cho cây, cây sẽ cho ta hoa tươi, quả ngọt, vẻ đẹp thiên nhiên, làm đẹp cho chính cuộc sống của mình!”

Tiếp theo miêu tả cây khế lớp 4, mời bạn tham khảo 🌹 Tả Một Giàn Cây Leo Hay 🌹 15 Bài Văn Tả Cây Leo Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Khế Lớp 5 Chọn Lọc – Mẫu 14

Bài văn tả cây khế lớp 5 chọn lọc dưới đây mang đến cho các em học sinh những góc nhìn độc đáo và mới lạ để có thể vận dụng vào bài viết của bản thân.

Phía sau nhà em có một ao cá nhỏ. Ngay cạnh bờ ao ông có trồng một cây khế. Đến nay, cây khế cũng đã gần mười tuổi rồi, nên trông vô cùng cao lớn, bệ vệ. Nó như một người bảo vệ thầm lặng, trông coi cho ao cá của gia đình em.

Cây khế không quá cao, chỉ khoảng gần 2m, nó chỉ cao hơn anh trai của em một chút thôi. Thế nhưng thân của nó thì khá to và chắc chắn. Một mình em không thể nào ôm hết gốc của nó được. Một số chỗ, có thể nhìn thấy được phần rễ trồi lên của cây khế. Nó trông thô to như cổ tay, màu nâu sẫm. Vỏ thân cây khế có màu nâu đen, sờ lên cảm thấy sần sùi và thô ráp.

Từ thân cây, các cành cây tỏa ra nhiều hướng. Những cành ở thấp to bằng cổ tay em bé, càng lên cao cành càng nhỏ dần. Từ những cành lớn, các cành nhỏ và nhánh phụ thi nhau mọc ra, đan cài vào nhau tầng tầng lớp lớp. Từ đó, mọc ra hàng trăm, hàng nghìn chiếc lá xanh mướt. Lá khế khá nhỏ, thường chỉ bằng chiếc thìa ăn chè. Và nó cũng khá mỏng manh. Tuy nhiên, bù lại thì lá khế mọc rất dày và hầu như xanh tốt quanh năm. Thế nên, cây khế luôn là một chiếc ô che mát lý tưởng cho em khi ra ao chơi hay câu cá.

Vào mùa hè, cây khế sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa khế nhỏ li ti màu tím biếc, thường kết thành từng chùm, như những đám mây tím nhỏ. Mỗi khi có cơn mưa rào mùa hạ đi ngang qua, hoa khế sẽ rơi rụng đầy xuống mặt hồ. Từng cánh hoa như những chiếc thuyền bé tí xíu chòng chành trên mặt nước.

Đến mùa thu, thì khế kết trái. Trái khế nhỏ xíu, màu xanh thẫm, có năm khía dọc chứ không tròn như các loại quả khác. Khi chín, khế chuyển màu vàng trong, tỏa mùi thơm dịu ngọt. Lúc ăn, người ta thường cắt khế theo chiều ngang, tạo thành hình ngôi sao đẹp mắt. Ngoài ra, những quả khế còn xanh, cũng có thể dùng để làm món nộm, nấu canh chua hoặc làm mứt… Thật là tiện lợi.

Trong vườn, cây khế là cây trồng mà em yêu thích nhất. Những buổi trưa hè, em thường ra ngồi chơi dưới bóng mát của cây, rồi ngắm vườn, ngắm ao cá. Em sẽ chăm chỉ tưới nước, chăm sóc cho cây để cây mãi xanh tốt như bây giờ.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Tả Giàn Mướp, Cây Mướp Hay Nhất 🌟 15 Bài Văn Điểm 10

Tả Cây Khế Lớp 6 – Mẫu 15

Tham khảo cách hành văn và sử dụng từ ngữ đặc sắc trong bài văn tả cây khế lớp 6 dưới đây:

Khu vườn nhỏ nhà em có rất nhiều loại cây, nào là những cây cho bong mát, những cây cho ăn trái,… nhưng em thích nhất là cây khế ngọt.

Nhìn từ xa, cây khế ngọt nhà em cũng đã thật là cao lớn rồi, cành lá xum xuê, che kín một gócvườn nhà em. Khi mà em được quan sát kĩ hơn, em thấy cây giống như một anh chàng võ sinh khỏe mạnh, lực lưỡng và cũng có “vai vế” quan trọng trong khu vườn. Cây khé này đã được bố em trồng từ rất lâu rồi và cho đến nay cây cũng đã rất to và nó dường như lấn át những loại cây khác trong vườn nhà em. Cây khế nhà em cũng rất cao và nó lại có được tán lá rộng che hết cả một góc vườn nữa.

Thân cây khế nhà em cũng to như một cái cột vậy, thân lại vỏ màu nâu đậm, sần sùi. Và dường như cũng chính từ đó vươn ra những cành cây xum xuê, vững chãi, gánh đỡ những chùm quả nặng trĩu. Khi nhìn kỹ hơn thì em thấy được những chiếc lá khế màu xanh nhạt, mọc đều tăm tắp.

Để rồi em như thấy được xen kẽ giữa màu xanh của lá và quả là những chùm hoa nhỏ li ti, dường như cũng đã thật hứa hẹn cho những quả ngọt trái mùa. Quả khế ngọt nhà em thật mọng nước và nó lại có năm khía, ban đầu là màu xanh, khi chín chuyển màu vàng tươi trông thật hấp dẫn biết bao nhiêu. Khi ăn mang vị ngọt thuần khiết, mát giòn ai ai cũng thích nữa.

Hàng ngày, cứ mỗi buổi mà sau khi đi học về, em lại vun xới, tưới nước cho cây. Và em như cũng thây được cây khế thật đã hiểu được tình cảm của em, cây khế rung rinh theo làn gió, cây kế như cũng thật là mừng vui đón nhận những làn nước mắt tắm đều cho cơ thể cảu cây kế. Và cây ngày càng phô ra những chùm quả trĩu cành trông thật thích mắt biết bao nhiêu.

Em cũng luôn luôn coi cây khế như người bạn thân của mình và luôn tự nhắc nhở mình phải cố gắng học tập để không phụ lòng của bố mẹ.

Gửi đến bạn 🍃 Tả Cây Lúa Hay Nhất 🍃 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Lúa Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Khế Lớp 7 Văn Biểu Cảm – Mẫu 16

Đón đọc bài văn tả cây khế lớp 7 văn biểu cảm sẽ giúp các em học sinh có được những cảm nhận sâu sắc hơn khi viết bài.

Là người Việt Nam chắc chẳng ai xa lạ với cây khế. Tôi biết cây khế trước khi được nghe kể câu chuyện Ăn khế trả vàng và ngân nga lời bài hát “quê hương là chùm khế ngọt”. Tôi yêu loài cây này bởi cái vẻ đẹp bình dị mà thanh cao của nó cũng như yêu những kỉ niệm tuổi thơ tôi từng gắn bó dưới bóng cây.

Cây khế của tôi được trồng trước nhà từ ngày tôi còn lên ba. Ngày trước nó vốn là cây mọc hoang phía sau hè nhưng vì bà tôi sợ nó cô đơn nên đã dời ra trước sân. Cây khế biết ơn bà nên vươn cành cao và xoè tán rộng. Tôi thương cái dáng mảnh khảnh của cành chịu nhiều sương gió mà vẫn dẻo dai. Tôi quý cái gốc sần sùi nhiều vết thẹo, tôi đã nhiều lần khóc khi tiễn những chiếc lá vàng về đất. Lá khế không to nhưng đủ bóng mát cả một góc sân bởi lá có bao giờ mọc lẻ loi.

Cho đến bây giờ tôi vẫn giữ thói quen ngửi mùi hoa khế. Tôi thích thú trước từng chùm hoa mọc âm thầm tim tím cả một bầu trời. Hoa khế không rực rỡ, không ngát hương nhưng lại có sức quyến rũ kì lạ với chúng tôi. Mùi của hoa như mùi của cỏ, của lá, của rơm rạ quê hương. Điều kí diệu nhất vẫn nằm ở trái khế xanh xanh khi còn non và ngả vàng khi chín. Đã bao lần tôi say sưa trước hình thù kì lại của trái khế, không giống với bất kì loại trái nào, khế có 5 múi rõ ràng.

Ngày trước tôi chưa hề biết cây khế lại đi vào thơ ca, văn học nhiều đến vậy. Tô chỉ biết rằng nó đi vào đời sống của người dân quê tôi như một phần không thể thiếu. Mẹ tôi thường hái trái khế chín nấu canh chua cá lóc. Ba thì thích ăn mắm chưng, ba bảo mắm chưng không thể thiếu chuối chát và khế. Nhìn những khoanh khế được cắt mỏng hình ngôi sao bày trên dĩa không ai có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn. Bà tôi lại thích trồng cây khế trước nhà để cây rợp bóng mát cho các cháu vui chơi.

Không chỉ thế cây khế còn là cả một niềm mơ mộng đối với lũ trẻ chúng tôi. Những buổi trưa hè, chúng tôi rủ nhau cất nhà chòi bên gốc khế rồi hái từng chùm khế xuống chấm với ít muối cùng nhau ăn. Đứa thì nhăn mặt, đứa hít hà nhưng chẳng mấy chốc cả rổ khế hết nhẵn. Thế nhưng chẳng bao giờ chúng tôi nở hái đến quả cuối cùng trên cây. Chúng tôi ngây thơ nghĩ rằng một ngày nào đó có chú chim quạ đến ăn khế sẽ đền đáp cho chúng tôi những món đồ chơi thật đẹp.

Cứ thế tuổi thơ của tôi trôi qua dưới bóng cây khế trong lành. Những đêm trăng sáng tôi thả hồn mình vào miền cổ tích với những ánh sao rực rỡ trên bầu trời và chiếc đèn lồng xanh, vàng là những trái khế đung đưa. Bà đã kể biết bao câu chuyện, làm sao tôi có thể đi qua hết cũng như chẳng thể nào nhớ nỗi mấy mùa hoa khế rụng. Cây khế của tuổi thơ, cây khế của ước mơ tôi ơi! Tôi mãi gọi tên như một người bạn chân thành.

Tôi đã lớn, cây khế cũng già, tôi chẳng còn chơi trò trốn tìm bên gốc khế nữa. Thế nhưng dù ở nơi đâu, thấy thấp thoáng màu hoa khế và cái hương thoang thoảng dịu dàng, tôi lại cảm thấy bình yên đến lạ lùng. Tôi yêu cảm giác bình yên ấy như tình yêu mà tôi dành cho loài cây mẹ quê hương của mình.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tả Cây Xà Cừ 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Viết một bình luận