Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 2 Hồ Xuân Hương [26+ Mẫu Đẹp Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 2 Hồ Xuân Hương ❤️️ 26+ Mẫu Đẹp Hay ✅ Trọn Bộ Sơ Đồ Thông Minh Giúp Bạn Học Tốt Tác Phẩm Trong Chương Trình Ngữ Văn Lớp 11.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Thơ Tự Tình

Tóm tắt nội dung bài thơ Tự tình sẽ giúp các em học sinh nắm được thông điệp và ý nghĩa mà tác phẩm muốn truyền tải, tham khảo dưới đây:

Hồ Xuân Hương một nữ sĩ đại tài của văn học Việt Nam, bà được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm. Các vần thơ của bà tập trung nói về người phụ nữ với sự ý thức cao độ về vẻ đẹp hình thức và nhân cách. Nhưng đằng sau những vần thơ ấy còn là nỗi đau thân phận bị rẻ rúng. Nỗi niềm đó được thể hiện trong rất nhiều tác phẩm của bà, và một trong những bài thơ đó không thể không nhắc đến Tự tình II.

Văn bản nằm trong chùm thơ Tự tình gồm có ba bài. Cả ba bài đều thể hiện nhất quán nỗi tự thương mình trong tình cảnh cô đơn, lẻ loi và khao khát hạnh phúc lứa đôi mãnh liệt. Những vần thơ còn thể hiện sự vùng vẫy, bứt phá để dành hạnh phúc cho chính mình, nhưng cuối cùng vẫn phải nhận về thất bại cay đắng.

Bài thơ mở đầu với hai câu đề vừa tả cảnh nhưng cũng tả hình ảnh của một người phụ nữ hay có thể gọi là hồng nhan. Nhưng tiếc thay, hồng nhan đó lại rơi vào hoàn cảnh cô đơn trống vắng, giữa đêm khuya u tịch. Hai câu 3, 4 trong phần thực, tác giả tạo ra hai hình ảnh “mõ thảm” và “chuông sầu” đối nhau, hô ứng nhau, cực tả nỗi đau khổ, sầu tủi của riêng mình đang sống trong cảnh ngộ quá lứa lỡ thì, trắc trở trong tình duyên, vần thơ đầy ám ảnh.

Hai câu trong phần luận, tác giả lấy cảnh để ngụ tình. Đây là hai câu thơ tả cảnh “lạ lùng” được viết ra giữa đêm khuya trong một tâm trạng chán nản, buồn tủi. Ý thơ cho thấy thiên nhiên tiềm ẩn một sức sống đang bị nén xuống đã bắt đầu bật lên mạnh mẽ vô cùng. Giữa cái thiên nhiên dào dạt, bốn bề mịt mùng bao la ấy, người đàn bà hẩm hiu càng cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Hai câu kết là tiếng than thân trách phận nói lên nỗi đau, nỗi buồn tủi của người đàn bà lỡ thì quá lứa, đang trải qua sự mòn mỏi, đợi chờ đến vô vọng.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tóm Tắt Tự Tình 🌼 10 Mẫu Tóm Tắt Bài Thơ Ngắn Hay

Cách Lập Sơ Đồ Tư Duy Văn 11 Tự Tình

Với cách lập sơ đồ tư duy văn 11 Tự tình dựa vào bố cục bài thơ dưới đây sẽ giúp các em học sinh định hướng những nội dung cơ bản của tác phẩm.

Tự tình (bài II) thể hiện tâm trạng, thái độ của Hồ Xuân Hương: vừa đau buồn, vừa phẫn uất trước duyên phận, gắng gượng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch. Trước sự trớ trêu của số phận, người phụ nữ luôn khát khao hạnh phúc, vẫn muốn cưỡng lại sự nghiệt ngã do con người tạo ra. Sự phản kháng và khát khao ấy ở Hồ Xuân Hương làm nên ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho tác phẩm. Bài thơ là nỗi tự tình của riêng Xuân Hương nhưng cũng là nỗi đau đáu, bẽ bàng của một lớp phụ nữ bị chèn ép, bị chế độ phong kiến làm cho dang dở, lẻ loi.

Để lập sơ đồ bài thơ “Tự Tình” có thể dựa vào bố cục cơ bản đề – thuật – luận – kết như sau:

-Hai câu đề: Giới thiệu về hình ảnh người vợ lẽ.

-Hai câu thực: Cách giải quyết nỗi tâm tư của người vợ lẽ.

-Hai câu luận: Khát khao tìm đến hạnh phúc của người phụ nữ.

-Hai câu kết: Quy luật khắc nghiệt của thời gian và tuổi trẻ.

Hướng Dẫn Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Tự Tình 11

Tham khảo chia sẻ dưới đây để biết cách vẽ sơ đồ tư duy bài Tự tình 11 cụ thể nhất:

Vẽ sơ đồ tư duy bài Tự tình, bạn nên phân ra các mục chính như sau:

 • Tác giả: Hồ Xuân Hương, tài hoa, cá tính,….
 • Tác phẩm
  • Thể loại
  • Phong cách nghệ thuật
  • Bố cục
  • Xuất xứ tác phẩm
  • Nội dung
  • Nghệ thuật
 • Đọc hiểu văn bản

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Cảm Nhận Về Bài Thơ Tự Tình 2 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Hồ Xuân Hương – Mẫu 1

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy về tác giả Hồ Xuân Hương sẽ cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của “Bà chúa thơ Nôm”.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Hồ Xuân Hương
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Hồ Xuân Hương

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình – Mẫu 2

Vẽ sơ đồ tư duy bài thơ Tự tình sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức và tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình 2 Câu Đề
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình 2 Câu Đề
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình 2 Câu Thuật
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình 2 Câu Thuật
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình 2 Câu Luận
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình 2 Câu Luận
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình 2 Câu Kết
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình 2 Câu Kết
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tự Tình

Gửi đến bạn 🍃 Cảm Nhận Về Bài Thơ Tự Tình 🍃 15 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình Chi Tiết – Mẫu 3

Dưới đây là sơ đồ bài Tự tình chi tiết sẽ giúp các em học sinh củng cố lại những nội dung và kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình Chi Tiết

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Nghị Luận Tự Tình 🍀 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Tự Tình Sơ Đồ Tư Duy Ngắn Gọn – Mẫu 4

Tự tình sơ đồ tư duy ngắn gọn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi ôn tập tác phẩm.

Tự Tình Sơ Đồ Tư Duy Ngắn Gọn
Tự Tình Sơ Đồ Tư Duy Ngắn Gọn

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm 💧 16 Mẫu Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Tự Tình 2 – Mẫu 5

Vẽ sơ đồ bài Tự tình 2 sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung bài học trong quá trình ôn tập cho những bài kiểm tra và kỳ thi trên lớp.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Tự Tình 2
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Tự Tình 2

Chia sẻ 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Về Hồ Chí Minh 🌹 6 Mẫu Tóm Tắt Tác Giả

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình II Đầy Đủ – Mẫu 6

Tham khảo sơ đồ tư duy Tự tình II đầy đủ dưới đây với những thông tin được trình bày khoa học và rõ ràng.

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình II Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình II Đầy Đủ

Khám phá thêm 💕 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu 💕 8 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 2 Ngắn Nhất – Mẫu 7

Chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy Tự tình 2 ngắn nhất sẽ hỗ trợ các em học sinh trong quá trình học và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 2 Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 2 Ngắn Nhất

Xem nhiều hơn với 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nam Cao 🔥 4 Mẫu Tóm Tắt Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 2 Lớp 11 Đơn Giản – Mẫu 8

Luyện tập vẽ sơ đồ Tự tình 2 lớp 11 đơn giản là một phương pháp hiệu quả để các em học sinh tiếp thu và ghi nhớ kiến thức.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 2 Lớp 11 Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 2 Lớp 11 Đơn Giản

Gửi tặng bạn 💕 Sơ Đồ Tư Duy Câu Cá Mùa Thu Nguyễn Khuyến 💕 9 Mẫu Ngắn Gọn Hữu Ích

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 11 Phân Tích Tác Phẩm – Mẫu 9

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy Tự tình 11 phân tích tác phẩm đây để có thể hoàn thành tốt bài viết của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 11 Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 11 Phân Tích Tác Phẩm

Tiếp theo tham khảo 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh 🌟 10 Mẫu Tóm Tắt Hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Tự Tình 2

Đón đọc bài văn mẫu phân tích Tự tình 2 được chọn lọc và chia sẻ đến bạn để trau dồi và nâng cao kỹ năng viết cũng như hiểu thêm sâu sắc hơn về tác phẩm.

Thơ là một hình thái nghệ thuật cao quý, tinh vi. Mỗi bài thơ là tiếng hát của trái tim, là những cảm xúc chân thành mà mãnh liệt của người nghệ sĩ. Bởi vậy, Diệp Tiến cho rằng, “thơ là tiếng lòng”. Trong số những “ tiếng lòng” trong thơ, ta bắt gặp nỗi lòng người phụ nữ sống trong xã hội xưa đầy xót xa, tủi hổ, nổi bật là Hồ Xuân Hương với tác phẩm “ Tự tình II”.

Thơ là thư kí trung thành của trái tim, là nơi dừng chân của tâm hồn người nghệ sĩ. Thơ phản ánh cuộc sống con người, xã hội để qua đó, nhà thơ bộc bạch nỗi lòng mình. Họ như những con ong chăm chỉ bay xa để đem về hương phấn làm nơi mật ngọt, tái tạo tài tình bằng những cảm xúc cá nhân để tạo mật ngọt toả ngát cho đời.

Trong những con ong chăm chỉ như Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Huy Cận, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Hồ Xuân Hương nổi lên là một hiện tượng văn học độc đáo chuyên viết về phụ nữ với thể loại trữ tình và trào phúng, kết hợp văn học dân gian và văn học bác học. Xuyên suốt các tác phẩm của bà là nỗi lòng người phụ nữ với những đau xót, buồn tủi về thân phận và khao khát một cuộc sống hạnh phúc, tự do. Bài thơ “ Tự tình II” đã thể hiện rõ điều đó. Mở đầu bài thơ, chúng ta như đồng cảm với tâm trạng cô đơn, buồn tủi của Hồ Xuân Hương:

“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn
Trơ cái hồng nhan với nước non.”

Câu thơ mở ra không gian vắng lặng, yên tĩnh trong đêm khuya tĩnh mịch. Trong không gian nghệ thuật ấy, cùng với bước đi vội vã của thời gian “ trống canh dồn”, “ trơ” lại “ cái hồng nhan với nước non”. “ Trơ” nghĩa là trơ trọi gợi lên nỗi cô đơn, cô độc nhưng cũng có nghĩa là trơ trẽn gợi lên nỗi xấu hổ, bẽ bàng. “Trơ” lại một “cái hồng nhan” gợi lên sự mỉa mai, rẻ rúng cùng nỗi tủi hổ, bẽ bàng, cô đơn của một thân phận phụ nữ nhỏ bé và bất hạnh.

Không chỉ cô đơn, buồn khổ, bài thơ còn thấm đượm nỗi xót xa, bẽ bàng, nỗi đau thân phận của nhân vật trữ tình:

“Chén rượu hương đưa say lại tỉnh
Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.”

Cụm từ “ say lại tỉnh” tạo nên một vòng luẩn quẩn cho câu thơ cũng là vòng luẩn quẩn của thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa. Mượn rượu để men cay làm quên sự đời, quên đi những tủi hổ, bẽ bàng nhưng, hơi rượu cũng không thể xua tan đi nỗi đau thân phận. Như vậy, uống rồi say, say rồi tỉnh, tỉnh rồi đau, đau rồi lại uống.

Ở đây, người phụ nữ đau bởi nhận thức rõ “vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”. Hình ảnh ẩn dụ đầy sức gợi thể hiện rõ nỗi đau tột cùng của nhân vật trữ tình bởi tuổi xuân sắp qua đi như “ vầng trăng bóng xế” mà nhân duyên chưa trọn vẹn nên “ khuyết chưa tròn”. Dường như càng khao khát một hạnh phúc nhỏ nhoi, người phụ nữ càng xót xa, đau đớn cho phận mình. Đau đớn, xót xa ắt dẫn đến phẫn uất, phản kháng. Người phụ nữ đã phản kháng lại số phận để mong muốn thay đổi cuộc đời:

“Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám
Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.”

Phép đảo ngữ đưa những động từ mạnh “ xiên ngang”, “ đâm toạc” lên đầu câu nhấn mạnh sự phẫn uất phản kháng của người phụ nữ. “ Rêu”, “ đá” là những vật vô tri, bé nhỏ, yếu mềm chính là thân phận người phụ nữ tuy nhỏ bé, tầm thường, vô dụng trong xã hội “ trọng nam khinh nữ” nhưng cũng mang sức mạnh phản kháng, đấu tranh đòi quyền sống, quyền hạnh phúc.

Quyền được sống, được tự do yêu đương và nhu cầu hạnh phúc là điều nhỏ nhoi mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng được hưởng. Nhưng, chế độ xã hội xưa không cho phép họ được sống với quyền lợi chân chính của mình. Xã hội với tư tưởng “ trọng nam khinh nữ”, với quan niệm vạn đời bất biến “ trời xanh quen thói má hồng đánh ghen” đã ngang nhiên chà đạp lên cuộc đời người phụ nữ. Cố ngoi đầu lên họ lại bị dìm xuống sâu hơn nữa. Cố phản kháng họ lại chuốc thêm đau buồn:

“Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại
Mối tình san sẻ tí con con.”

Câu thơ thể hiện nỗi chán chường, ngao ngán khi tuổi xuân con người ra đi mà không bao giờ trở lại. “ Xuân” vừa là mùa xuân của đất trời vừa là tuổi xuân của con người. Cùng là “ xuân” thế nhưng xuân của đất trời đi rồi đến còn xuân của con người một đi không trở lại. Bởi thế, sao tránh khỏi nỗi đau buồn, tủi hổ!

Đã nhiều lần chính nhà thơ lên tiếng “ chém cha cái kiếp lấy chồng chung” nhưng rồi lại đau buồn bởi quy luật “ gỡ ra rồi lại buộc vào như chơi” (Nguyễn Du). Khao khát hạnh phúc trọn vẹn nhưng cuối cùng chỉ còn lại sự xót xa của một thân phận hai lần làm lẽ. “ Mảnh tình san sẻ tí con con.”

Chỉ đơn độc, duy nhất một “ mảnh tình” nhưng cũng phải “ san sẻ” từng “ tí con con”. Tấm lòng cô độc mềm yếu nhưng cũng chẳng được vẹn toàn. Trong xã hội phong kiến, hạnh phúc với người phụ nữ như một chiếc chăn quá hẹp, người này ấm thì người kia lạnh “ kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”.

Cả bài thơ “ Tự tình II” toát lên nỗi đau thân phận của Hồ Xuân Hương cũng là nỗi đau của tất cả người phụ nữ trong xã hội đương thời. Đó là tâm trạng vừa đau buồn, vừa phẫn uất trước duyên phận, gắng gượng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch. Tất cả khái quát thành quy luật như Nguyễn Du đã viết trong “ Truyện Kiều”:

“Đau đớn thay phận đàn bà
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.”

“Tự tình II” giúp người đọc thấu hiểu nỗi đau thân phận và khát vọng mạnh mẽ muốn vươn lên số phận của người phụ nữ qua nỗi đau và khát vọng của Hồ Xuân Hương nhưng cũng giúp ta nhận ra và trân trọng tài năng độc đáo của “ Bà chúa thơ Nôm” trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ và xây dựng hình ảnh. Quả là “ Nghệ thuật làm nên câu thơ, trái tim làm nên thi sĩ”.

“Tự tình II” chính là tiếng lòng của Hồ Xuân Hương đúng như nhận định “ Thơ là tiếng lòng” của Diệp Tiến. Tiếng lòng thiết tha vừa u buồn vừa phảng phất ánh sáng của khao khát, ước mơ hạnh phúc như một viên ngọc sáng thách thức bước đi nghiệt ngã của thời gian. Qua bao thế kỷ, Hồ Xuân Hương cùng tiếng thơ “ Tự tình” vẫn in sâu trong tâm trí độc giả như vậy.

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Tuân 💧 6 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Viết một bình luận