Tả Cơn Bão Hay Nhất: 28+ Bài Văn Mẫu Tả Ngắn Gọn

Tả Cơn Bão Hay Nhất ❤️️ 28+ Bài Văn Mẫu Tả Ngắn Gọn ✅ Chia Sẻ Tuyển Tập Những Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Tả Cơn Bão Hay Nhất.

Dàn Ý Tả Cơn Bão

Dàn ý tả cơn bão dưới đây sẽ liệt kê những nội dung cần có cho một bài viết đầy đủ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

I. Mở bài:

 • Cảm nhận của em về tác hại của bão lụt.
 • Giới thiệu đối tượng định tả: cơn bão lụt em từng chứng kiến ở quê

II. Thân bài:

+Khái quát những nét chung về cơn bão: mức độ to hay nhỏ, tính chất nguy hại nhiều hay ít, kéo dài trong bao lâu.

+Tả cảnh trước cơn bão: bầu trời mấy hôm âm u, xám xịt; mây đen vần vũ đầy trời…

+Tả cảnh trong cơn bão:

 • Gió thổi ào ào, cây cối ngả nghiêng, rũ rượi
 • Mưa ào ạt trút nước xối xả, bầu trời chuyển qua màu trắng đục. Mưa suốt cả một tuần không dứt sấm, sét.
 • Nước dâng lên cao, cuồn cuộn chảy cuốn phăng mọi thứ nó gặp và nhấn chìm đồng ruộng, những ngôi nhà thấp,…
 • Nhà cửa, cây cối, đồng ruộng, mùa màng bị nước lũ tàn phá, nhấn chìm.
 • Con người: vật lộn chống lại sức mạnh của dòng nước (dầm mưa để đắp đê, chuyển người già và trẻ em đến nơi an toàn, chuyển đồ đạc lên chỗ cao, phát hàng cứu trợ…).

+ Tả cảnh sau cơn lũ:

 • Cây cối nhà cửa tiêu điều, tan tác, xác xơ
 • Con người đang ra sức khắc phục lại những hậu quả do cơn lũ để lại.

III. Kết bài:

 • Cảm nghĩ của em về cơn bão lũ đó: bàng hoàng, kinh sợ.
 • Thái độ và hành động để hạn chế những cơn bão lũ.

Bài Văn Tả Cơn Bão Lũ Ngắn Gọn – Bài 1

Các em học sinh có thể tham khảo bài văn mẫu tả cơn bão lũ ngắn gọn nhưng đầy đủ ý chính sau đây.

Quê em mọi người hay nói: hạn hán chưa qua lũ lụt đã tới. Mùa bão năm nay, cơn bão lụt đã đi qua miền quê yên bình của em như bao năm trước nó đã từng đi qua.

Hôm ấy, biển bắt đầu động, ghe thuyền không còn ra biển nhiều nữa. Tất cả người dân quê em đã chuẩn bị sống cùng bão lũ. Gió gào rít, gầm rú cào vào từng cửa nhà. Bầu trời xám xịt, những đám mây lì lợm cố bám víu vào nhau không cho một tia nắng nào lọt qua. Trời mưa rất to, kéo dài nhiều ngày liền.

Nước mưa như giận dữ điều gì mà ào ào đổ xuống. Cơn mưa này chưa ngớt cơn mưa khác lại tới, ròng rã suốt ngày đêm. Nước sông đục ngầu màu phù sa, cuồn cuộn dâng cao. Nước sông dần lấn vào ruộng đồng, làng xóm quê em. Sáng ngủ dậy nước sông đã dâng vào đến sân. Chỉ một lúc sau xóm làng đã ngập trong biển nước. Chứng kiến cảnh đó, người dân ai cũng đau lòng.

Thật may mắn vì công tác phòng hộ tốt mà tất cả người dân quê em đã được đưa lên những vùng đất cao để tránh lũ lụt. Tuy nhiên sinh hoạt của mọi người đều rất thiếu thốn, khó khăn. Nước lũ vẫn chưa rút, ai nấy đều mỏi mệt, chán nản.

“Sau cơn mưa trời lại sáng”, cuối cùng cơn bão lũ cũng qua đi. Quê hương em ngập chìm trong đổ nát. Ai nấy đều buồn bã nhưng không ai oán trách, không than vãn bởi đây là những điều quá đỗi quen thuộc. Mọi người bắt tay nhau cùng vượt qua khó khăn, cùng dọn dẹp nhà cửa, chắn lại hàng rào, tìm người thất lạc. Đối với người dân quê em, cơn bão qua đi là điều may mắn nhất rồi.

Thiên tai thật đáng sợ, nó gây nhiều thiệt hại cho con người. Những chính trong những lúc khó khăn ấy em mới thấy được cái quý giá của tình người. Em thêm trân trọng những tháng ngày yên bình ít ỏi của quê hương.

Xem thêm văn mẫu ☀️Tả Cảnh Lũ Lụt ☀️Ở Quê Em

Tả Cơn Bão Lũ Hay – Bài 2

Gợi ý cho các em học sinh bài văn mẫu tả cơn bão hay, súc tích sau đây.

Bao ngày trôi qua lũ cao dân thêm nữa rồi

Không còn nhận ra tiếng ai đi tìm người trôi

Mẹ ngồi dưới mưa tay ôm ấp trẻ lạnh căm

Xóm làng chìm trong bao la những nỗi đau này!

Mỗi khi nghe bài hát từ đài của nội tôi vang lên, trong tôi lại hiện về cơn bão ngày ấy đã kéo đến trên miền quê thân yêu của tôi.

Năm ấy là một năm lúa được mùa, mọi người trong làng bận rộn thu nốt những vựa lúa cuối cùng từ sáng đến tận chiều tối. Khi mặt trời dần tắt nắng, các xóm bên đã dẫn đốt lửa nấu cơm tối. Bỗng bầu trời đen xám xịt, cơn giông gió bắt đầu kéo đến thổi cuộn từng đống rạ ngoài sân mẹ tôi mới vun, những chú gà con nép sát bên thân gà mẹ, sợ hãi chạy vội vào chiếc chuồng trong mái hiên. Gió càng ngày càng mạnh, làm cho những cành cây lay động dữ dội, những tán cây không có đủ sức mạnh chống chọi lại với cơn gió lả tả rơi đầy mặt đất, cây chuối trong vườn bỗng đổ rạp.

Bố mẹ em lo lắm, tất tưởi đi thu những bao thóc để ngoài sân, tôi cùng mẹ thu dọn những mẹt thóc còn sót lại nhanh chóng mang vào nhà. Sau cơn giông gió, bầu trời càng ngày càng xám xịt, mặt trời trốn mất sau lớp mây đen cuồn cuộn sẵn sàng đợi ông trời hô phong hoán vũ. Bầu trời vừa trong xanh ngay tức khắc chuẩn màu biến thành đội kị sĩ giáp đen, tiến về phía trước.

Dường như trận bão này rất lớn, bà mẹ thiên nhiên đang tỏ sự tức giận trước những hành động xấu xa của con người. Mọi người trong xóm cũng vội vã thu dọn đồ đạc, gài những then cửa kín mít, những dậu mồng tơi sợ hãi run lên trước sự giận dữ của bầu trời. Mưa, mưa rồi, sấm chớp cũng nổi lên xẹt ngang nền trời một luồng sáng hung tợn. Mưa không rả rích, không hề như mưa xuân hay mưa rào mùa hạ mà nó dữ dội hơn bao giờ hết.

Mưa không ngớt tạt lên những gốc cây đầu làng, những lũy tre xanh san sát nhau đan thành vách chống chọi với cơn bão lớn. Tre như một người dũng sĩ kiên cường và dẻo dai hứng chịu những cú va chạ, mạnh bạo của gió. Gió và mưa, cứ thế tạo ra một khung cảnh dữ dội.

Mưa nhiều làm nước ao hồ quanh đó dâng lên cao, tràn cả ra quanh bờ, những chú cá quẫy trong mưa bão mong mỏi một cơ hộ được tìm về với nơi mình sinh sống. Cây trong vườn nhà em bắt đầu đổ rạp vì cơn bão quá lớn. Cây đu đủ, hồng xiêm, cây xoài chưa vào vụ sinh sôi đã bị bão đánh đổ nằm rạp trên mặt đất. Bố mẹ tôi lo lắng lắm, ngó quanh xem nhà nội tôi có bị nước tràn vào không vì bậc thềm nhà nội rất thấp. Cơn bão dần ngớt, mưa cũng không to như lúc đầu nhưng có lẽ đường làng nước đã dâng ngập hết rồi.

Cơn bão ấy tuy không gây ra nhiều thiệt hại lớn nhưng đối với quê tôi, nó đã càn quét những khu vườn, cây cối và đường làng. Cơn bão ấy làm tôi nhớ mãi cho đến tận sau này.

Đọc thêm 🌺Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 🌺Hay Nhất

Tả Cảnh Cơn Bão Chi Tiết – Bài 3

Cùng với scr.vn tham khảo và học hỏi cách diễn đạt lôi cuốn, hấp dẫn thông qua bài văn mẫu tả cảnh cơn bão chi tiết dưới đây.

Những ngày tháng bảy âm lịch đối với người dân quê em là khoảng thời gian đầy lo âu, phiền muộn. Bởi đó là thời gian mà hầu như năm nào cũng có thiên lai, lũ lụt. Những con thuyền nằm mòn mỏi ở bờ, những gia đình trông ngóng tin tức người thân, những con lợn, con gà lũ lượt bị cuốn trôi theo dòng nước. “Tin bão khẩn cấp! Cơn bão số 10”.

Những thông báo phát ra từ tivi làm cho những thân hình nhỏ bé của con người vùng biển liên tục thổn thức, ngóng nhìn ra biển – nơi bão tiến vào. Còn khoảng hơn chục hải lý nữa thì bão mới vào bờ, những bầu trời đã xám xịt, nước biển cũng nhuốm một màu tối tăm, ảm đạm.

Từng cơn gió cứ rít lên qua khe cửa, quật tung những chiếc thùng xốp ướp cá của gia đình, làm chúng bay tung tóe. Chuồng gà đã được kê cao đến gần nóc nhà, những con lợn cũng tranh thủ đưa lên độ cao có thể. Để như thế thôi chứ biết rằng mỗi lần bão về là mất trắng, chẳng con vật nào có thể tồn tại sau những cơn bão cay nghiệt ấy. Mẹ đi tới đi lui, hết chạy ra sau chằng chống cái cửa thì chạy lên xã nghe ngóng tin tức anh hai đang trú bão ở Philippines không biết thế nào.

Nhà được các chú bộ đội chằng chống từ hôm trước, cát được cho vào bao để đặt trên mái nhà, dây thừng buộc bốn góc đóng vào cọc sâu, thuyền thúng được mang lên buộc vào vách nhà kỹ lưỡng, đồ đạc, quần áo được cho vào bao sẵn để khi có lệnh sơ tán là khuân đồ mang lên ủy ban xã ngay. Em chỉ có mỗi một chiếc bọ ni lông đựng sách vở nên lúc nào cũng mang theo bên cạnh, không dám buông ra vì lo rằng nếu ướt sẽ chẳng còn thứ gì để học, mẹ phải tốn thêm khoản tiền thiệt hại sau bão.

Rồi bão cũng đến, gió giật phăng mọi thứ, nhìn qua khe cửa trong ủy ban mà mọi người đều không giấu nỗi tiếng thở dài. Ai cũng lo lắng, ai cũng buồn rầu: “Thế này thì mất thật!”, “Thôi mất, mất cả rồi”, “Trời ơi vốn liếng biết bao nhiêu năm trời!”, “Trời ơi rồi biết sống sao đây hả trời!”. Những lời than vãn trách cứ đất trời liên tục vang lên kèm theo đó là những dòng nước mắt kèm nhèm lau vội. Người này động viên an ủi người kia, người mất ít ôm vai người mất nhiều, người trẻ làm chỗ tựa đầu cho người cao tuổi cứ thế, mọi người nương tựa nhau vượt qua nỗi đau trước giông gió của cơn bão lòng. Bão tan rồi nhưng nước dâng cao, nhà cửa đâu đâu cũng chìm trong biển nước.

Đứng từ ủy ban xã, em có thể nhìn thấy căn nhà của mình chìm trong biển nước. May là những con lợn con đặt trong thau còn nổi bồng bềnh không thì mất trắng. Đoàn cứu trợ từ khắp nơi đổ về với khẩu hiệu thân thuộc “Vì miền Trung ruột thịt”. Những gói mì được chia nhau, những bịch cháo ăn liền cũng được phân phát, những chiếc chăn được trao cho những cụ già và em nhỏ, mọi người đồng lòng giúp đỡ người dân quê em vượt qua cơn khốn đốn trong những ngày giông bão.

Bão tan, nước cũng rút, mọi người trở về nhà để bắt đầu khắc phục sau bão. Nhà cửa tan hoang, vườn rau, con gà cũng trôi theo cơn lũ dữ. Những chú bộ đội xắn tay áo giúp đỡ người dân dựng lại cửa nhà, dọn dẹp nhà cửa. Thế nhưng mọi người đều thở phào vì người nhà vẫn được bình yên.

Cơn bão này không to như những cơn bão trước đó, thế nhưng cũng đủ khiến mọi người trở nên khốn đốn vô cùng. Đó là do thiên nhiên, là do khí hậu. Nhưng bản thân chúng em được học đó là cơ thịnh nộ của môi trường. Có lẽ em sẽ phải cố gắng nhiều hơn, để giúp đỡ gia đình, giúp đỡ người dân quê mình không còn phải khổ cực trước những cơ giông tố.

Xem thêm văn mẫu ⛅️Tả Về Bốn Mùa ⛅️Lớp 2 Hay Nhất 

Bài Văn Tả Cơn Bão Lũ Lụt Ấn Tượng – Bài 4

Bài văn tả cơn bão lũ lụt ấn tượng sau đây sẽ giúp cho các em có thể học hỏi được cách diễn đạt bài văn hấp dẫn và thu hút được nhiều người đọc.

Cơn bão số 7 vừa qua là nỗi kinh hoàng không chỉ của riêng tôi mà là của tất cả người dân thành phố ven biển nơi tôi ở. Chỉ vừa mới đây thôi thành phố tôi đẹp như một bức tranh. Qua một ngày đêm nó xơ xác, phờ phạc chìm đắm trong muôn ngàn sóng dữ. Nếu các bạn xem ti vi hẳn các bạn sẽ thấy cảnh khủng khiếp của cơn bão.

Hôm đó, mới 22 giờ đêm, tôi lên giường đi ngủ trong căn phòng cấp bốn mới xây. Bỗng nửa đêm, cơn bão đổ bộ vào đất liền, mang theo cả mảng mây như cái chảo đen xì úp xuống mặt đất. Nhà nào nhà nấy khẩn trương đưa người già, trẻ em lên ngay vùng an toàn. Tiếng gọi í ới xen lẫn tiếng chân bước hối hả. Gió mỗi lúc càng mạnh làm cho cây cối chịu không nổi, tốc bật ra khỏi mặt đất đổ xuống rầm rầm. Mặc dù rất nguy hiểm, trong bóng tối như bưng, bà con và các anh chị vẫn đổ xô ra bờ đê cùng nhau chống trả bão lụt. Một vài ngôi nhà lá đã bị gió bão quật đổ xuống mặt đất.

Sáng hôm sau bão đã giảm, nhưng từ những mảng mây đen nước vẫn trút hối hả. Chỉ vài giờ nước đã ngập khắp nền nhà. Gần đấy, có người hô lớn: “Đê vỡ! Đê vỡ!”. Ai nấy đều hoảng hốt. Đoạn đê kia bị vỡ, nước biển chực tràn vào bên kia chân đê, tôi nhìn thấy một dòng nước lớn đang cuồn cuộn đổ về. Ngoài biển, từng cơn sóng to cao sừng sững như nóc nhà dềnh lên dập xuống muốn nhấn chìm cả thành phố ven biển của tôi.

Mọi người cố xếp những tải cát để bịt lỗ thủng bên chân đê nhưng chẳng thấm tháp gì với sức nước kinh khủng. Trời! Một con sóng cao dễ tới ba mét húc thẳng vào con đê làm vỡ một đoạn đê nữa. Nửa tiếng sau nước lên cao ngang bụng. Dòng nước mạnh chảy xiết cuốn tất cả cây cối lợn gà… cùng mọi thứ trên đường đi.

Ngay lập tức, từ đằng xa, một đội cứu hộ đi xuồng tới. Mọi người lóp ngóp trèo lên xuồng. Trên trời, một chiếc phi cơ lượn ngang lượn dọc thả chiếc thang dây xuống để cứu những ai đang còn trên nhà cao tầng. Ngồi trên xuồng mà người tôi cứ run lên. Thật may mắn và hạnh phúc làm sao, tôi đã được cứu thoát. Giá như mọi người cũng may mắn như tôi thì hay biết mấy. Những tiếng khóc than của người mẹ mất con vẫn làm tôi bàng hoàng cả người. Tôi chỉ cầu mong cơn bão không bao giờ trở lại với thành phố tôi nữa.

Miêu Tả Một Cơn Bão Giàu Hình Ảnh – Bài 5

Với yêu cầu Miêu tả một cơn bão giàu hình ảnh thì scr.vn đã chuẩn bị sẵn cho bạn học sinh một bài văn mẫu cực chi tiết sau đây.

Quê em là miền Trung đầy nắng và gió, mùa nắng thì nứt nẻ chân chim còn mùa mưa thì mưa dầm mưa dề, không chỉ vậy mỗi năm nơi này còn hứng chịu nhiều trận bão lũ lớn nhất cả nước để lại nhiều thiệt hại không chỉ về tài sản mà cả tính mạng. Vừa qua, em đã được chứng kiến toàn bộ một trận bão lụt kinh hoàng.

Trước khi đài báo bão, cả gia đình hối hả đi gia cố chằng chống nhà cửa, bố em thì đi chặt những cành cây lớn xung quanh nhà, chèn bao cát lên mái nhà, mẹ em đi thu gom gia cầm. Công việc diễn ra rất hối hả vì ai cũng dự đoán cơn bão này rất lớn.

Cơn bão ập đến bầu trời trở nên u tối đến lạ thường, bầu trời tối đen như mực đứng ở gần nhau cũng không thấy rõ mặt. Bên ngoài gió thổi những cành cây tả tơi, gió rít mạnh.  Sau những cơn gió là mưa đổ xuống, xối xả trên mái nhà. Trận này chưa hết trận khác đã kéo đến, mưa to liên tiếp 2,3 ngày liền.

Lượng mưa đổ xuống quá nhiều, nước sông đang dâng lên và mỗi lúc ngày càng nhiều hơn, màu nước đục ngầu và đôi khi có xoáy nước. Nước từ các con sông lớn tràn vào thôn xóm, ở đâu thấp nước ngập trước tiên, nước lênh láng khắp xung quanh nhà, nhìn thật đáng sợ hệt như thiên nhiên đang nổi giận.

Tình hình bão lụt vẫn đang rất phức tạp, con người vẫn đang ra sức hạn chế thiệt hại, trong làng hàng chục người vẫn dùng bao đất và cọc tre hạn chế dòng sông dâng lên, ngăn đê làng không bị vỡ. Tiếng gió, tiếng mưa hoài với tiếng hô hào của con người đang ra sức chống chọi lại dòng nước dữ.

Trên bờ những thiệt hại đã nhìn thấy dần dần, cây cối ngã đổ, nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Có những ngôi nhà nặng hơn bị phá hủy hoàn toàn như bị sập chỉ còn là đống gạch vụ. Những nơi kiên cố hơn như trường học, bệnh viện đều thiệt hại nhưng không đáng kể. Đường sá xói mòn, phá hủy nhiều tuyến đường. Rất may là không có thiệt hại về người.

Chỉ vừa mới một cơn bão đi qua mà quê em đã chịu thiệt hại nặng nề về tài sản, không còn nhận ra khung cảnh làng quê yên bình và thơ mộng chỉ còn lại sự ngổn ngang, bừa bộn và hoang tàn.

Người dân nơi đây năm nào cũng phải hứng chịu hàng chục cơn bão, áp thấp nhiệt đới vào tàn phá, nhưng bằng sự kiên cường, kinh nghiệm chống chọi với thiên nhiên mà năm nào quê em đều không có thiệt hại về người. Mọi người gây dựng lại cuộc sống bằng chính đôi tay của mình.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Mùa Đông Hay Nhất 💧 15 Bài Văn Tả Mùa Đông

Tả Về Một Cơn Bão Quê Em – Bài 6

Bài văn “Tả về một cơn bão quê em” sau đây sẽ giúp các em có thể học hỏi được cách diễn đạt trôi chảy, súc tích nhưng vẫn thể hiện được khung cảnh thiên nhiên sinh động.

Hai ngày rồi em không ra khỏi nhà được do trời mưa bão. Tin tức trên truyền hình thông báo về tình hình thời tiết rất xấu, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc Bộ.

Cả bầu trời mang một màu xám sáng, không có lấy một gợn mây. Có lẽ mây đã tan nhuyễn ra và phủ trùm cả vòm trời. Mưa giăng kín khắp một vùng. Có nhiều thứ mưa trong cùng một ngày. Mưa đổ ào ào làm ta có cảm giác trời có bao nhiêu nước, đều tụ lại và đổ xuống đất liền. Thế mà chỉ một lúc sau, mưa giảm dần rồi rỉ rả cả ngày. Cũng có khi mưa chỉ lất phất, đủ ướt đầu những người chạy vội một quãng.

Hình như mưa và gió là hai anh em cùng một mẹ “thời tiết” sinh ra. Mưa to là có gió lớn. Gió rít từng cơn, vù vù qua nóc nhà, vỗ ầm ầm vào phên liếp, chuồng trại; gió đánh xao xác cả cây cối, cành nhánh gây rụng, từng cơn mưa rào của nước trên tán cây đồ ào xuống.

Con đường làng đã nhuộm một màu đỏ ối và sáng rực lên. Cảnh vật có vẻ tiêu điều, chỉ văng vẳng tiếng ồng ộc của nước mưa chảy vội để tranh giành lối thoát. Đôi trâu trong chuồng nhóp nhép những cọng rơm khô với ánh mắt vô cảm, chẳng buồn đuổi những con vắt đang đậu trên mũi. Đàn vịt lũn chùn, lóng ngóng với bộ lông ướt mèm.

Mọi vật như ngừng hoạt động, sương giăng kín cả một khoảng không rộng lớn, bóng tối chiều tàn hối hả ập xuống, mặc cho thiên nhiên tung hoành. Trời tiếp tục mưa, gió lại nổi lên. Những vạt nước xé không gian, khua ràn rạt trên mái nhà. Hơi thở lạnh lẽo của gió phá khắp nơi.

Tả Cảnh Sau Cơn Bão – Bài 7

Khám phá cách miêu tả về cảnh vật đặc sắc thông qua bài văn mẫu tả cảnh sau cơn bão dưới đây.

Miền Trung là nơi xảy ra bão lụt nhiều nhất trong tất cả các vùng trong cả nước. Mỗi trận lũ qua đi qua đều để lại cảnh xơ xác tiêu điều, nhà cửa bị tàn phá, các phương tiện sinh sống của con người cũng bị cuốn trôi. Cứ đến mùa lũ về tôi lại có cảm giác sợ hãi trước những hậu quả nặng nề mà nó gây ra.

Khi bão đã ập đến bầu trời trở nên u tối. Gió quay cuồng, gào rít. Cây cối ngả nghiêng rồi nạp mình thành những cơn gió xoáy. Những cơn mưa ào ào đổ xuống, xối xả trên sân nhà, mái ngói, ngọn cây. Trận này chưa qua, trận khác lại kéo đến. Mưa ròng rã suốt ngày đêm. Thế rồi, nước ở sông bắt đầu dâng cao, màu nước đỏ ngầu. Nước tràn qua đê vào thôn xóm, làng mạc, thành phố. Nước ngập các con đường. Ruộng đồng chỉ một màu trắng xóa. Gió to kèm theo mưa lớn, chúng cứ tiếp nối nhau. Nước ồ ạt đổ vào các rãnh cống, kênh rạch. Nước sông sôi sục, chảy xiết, cuốn theo bao khúc gỗ từ miền ngược xa xôi.

Cơn bão lũ diễn ra rất dữ dội, mọi tầng lớp nhân dân ở đây cùng các lực lượng vũ trang ra sức chống đỡ. Hàng nghìn người dùng bao đất và cọc tre để chắn giữ đê, chắn giữ bờ sông, không cho sạt lở, ngăn dòng nước tràn vào thành phố, làng mạc. Tiếng rào rào bất tận của mưa, tiếng ào ào của nước chảy cùng tiếng gọi í ới của bao người đang chống lũ làm thính giác của người ta thêm mệt mỏi. Tuy vậy, họ vẫn cương quyết chống chọi với bão lũ.

Nước vẫn dâng lên cao, tràn mênh mông. Từng chiếc thuyền lòa nhòa ẩn hiện trong cơn mưa bao phủ. Người dân ở gần bờ sông họ đều di dời tài sản đến nơi an toàn trước khi cơn lũ đến. Thanh niên cùng các lực lượng cứu hộ phải lênh đênh trong biển nước để làm nhiệm vụ. Từng chiếc thuyền dập dềnh sóng nước, mọi người tất bật, khẩn trương.

Cơn bão lũ vẫn cứ tiếp tục, nước ở các sông ầm ầm đổ ra biển. Gió biển thổi mạnh vào đất liền, từng cơn bão dữ tiếp nhau đe dọa. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, bay loảng choảng. Hàng loạt ngôi nhà bị sạt móng, ngã vách. Có những ngôi nhà chỉ còn là đống gạch vụn, mặc dù nó là nơi mà mọi người phải làm từ lâu lắm mới có được. Tài sản bị bão lũ cướp đi, mạng người cũng không tránh khỏi. Trường học, bệnh viện, nhà máy đều bị hư hại, khủng khiếp vô cùng đến mấy ngày liền.

Cơn bão lũ qua đi, làng mạc, phố phường nơi đây một màu đơn điệu, quang cảnh thật lặng lẽ trầm buồn, mọi người nhìn cảnh mất mát mà nát cả lòng, thất vọng tràn trề.

Mùa lũ đến với quê tôi thật khủng khiếp, nó tàn phá làng mạc, trường học, tài sản của dân. Đã nhiều năm nay nhân dân miền Trung phải hứng chịu những đợt bão lũ lạ thường. Người miền Trung chịu đựng bao nhiêu khó khăn như vậy đấy. Chúng ta cần phải đoàn kết để giúp đỡ mọi người.

Đừng nên bỏ lỡ ✅Văn Tả Mùa Hè Lớp 2 ✅ Hay nhất

Mô Tả Cơn Bão Đầy Cảm Xúc – Bài 8

Bài văn mô tả cơn bão đầy cảm xúc được chia sẻ dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

Thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam những cảnh đẹp, nguồn khoáng sản phong phú,… nhưng Việt Nam luôn phải chịu những thiên tai khắc nghiệt, đặc biệt là đồng bào miền Trung. Cơn bão số 2 vừa qua, để lại cảnh quê tan hoang, xơ xác và lấy đi tính mạng rất nhiều người.

Làng quê trước lúc bão đến yên ả đến lạ thường. Những cơn gió nhẹ khẽ đung đưa chiếc lá trên cây. Bầu trời trong xanh lấp ló ông mặt trời vàng đỏ của chiều tà. Nhưng ai cũng biết rằng, đó là một dấu hiệu cho một cơn thịnh nộ chuẩn bị ập đến. Mọi người vội vội vàng vàng cùng nhau chống bão lũ. Từng bao cát lớn, hòn đá lớn giúp bảo vệ con đê của làng. Từng sợi dây thừng to dùng để cố định những cành cây lớn tuổi. Trên bầu trời trong xanh ấy là những đàn chim kéo nhau thành hội thành đàn bay về phượng tây – nơi có những khu rừng rậm rạp.

Chỉ vài tiếng sau, bầu trời trở nên u tối. Những đám mây nối đuôi nhau từ biển thổi vào. Mây đen giăng kín cả bầu trời che đi ông mặt trời vàng đỏ, phủ một màu tối cho làng quê. Gió đến, bắt đầu gào rít làm cho cây cối nghiêng ngả, bụi cát bay phủ cả không gian. Mọi người í ới gọi nhau thúc dục trở về nhà, chỉ còn lại bác trưởng thôn, bác bí thư và những anh thanh niên cường tráng đi xem xét trong cơn bão.

Bất chợt cơn mưa rào nặng hạt đổ xuống. Cái lạnh vì gió rồi vì mưa mà lại càng lạnh hơn. Mưa xối xả trên sân nhà, mái ngói. Mưa rơi xuống cành cây, ngọn lá không phải dội sạch đi lớp bụi mà dường như làm chứng đứt lìa khỏi sự sống. Chợt mưa như xả nước, kéo dài ngày đêm. Rồi cơn lũ dâng cao, làm cánh đồng trải thảm xanh giờ đây bị ngập trong màu nước trắng xóa. Nước mưa đục ngầu tràn qua những rãnh cống, kênh rạch cuốn đi hết những thứ nó gặp trên đường chảy.

Gió lại dần to lên, gió giật từng cơn, vỗ vào cánh cửa của mỗi nhà như muốn vào thăm hỏi nhưng lại không được sự cho phép của chủ nhà. Những cành cây yếu ớt, những mái ngói không đủ vững chãi đã ngả mình trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

Nhìn cảnh nước ngập tràn khắp nơi, cây cối tan hoang, xơ xác ngoài kia mà lòng người như lửa đốt. Ấy vậy mà cơn bão vẫn chưa dừng lại. Nó luồn những ngọn gió qua từng khẽ mái, xả những trận mưa ồ ạt tiếp nối xuống ngôi làng nhỏ làm cho khung cảnh xơ xác trở nên sợ hãi hơn.

Bão đi rồi để lại thiệt hại nặng nề cho người dân. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, bay loảng choảng. Hàng loạt ngôi nhà bị sạt móng, ngã vách. Có những ngôi nhà chỉ còn là đống gạch vụn, mặc dù nó là nơi mà mọi người phải làm từ lâu lắm mới có được. Tài sản bị bão lũ cướp đi, mạng người cũng không tránh khỏi. Trường học, bệnh viện, nhà máy đều bị hư hại, khủng khiếp vô cùng đến mấy ngày liền.

Mùa lũ đến với quê tôi thật khủng khiếp, nó tàn phá làng mạc, trường học, tài sản của dân. Đã nhiều năm nay nhân dân miền trung phải hứng chịu những đợt bão lũ lạ thường. Và tôi luôn tự nhắn nhủ rằng, cố gắng học tập để mai sau xây dựng quê hương mình phát triển hơn.

Gửi tặng bạn 💕 Tả Về Mùa Hè Hay Nhất 💕 15 Bài Văn Tả Mùa Hè Điểm 10

Văn Tả Cơn Bão Xúc Động – Bài 9

Cùng học cách tập làm văn tả cơn bão xúc động, chạm đến trái tim độc giả trong bài văn mẫu dưới đây.

Thiên tai đã gây ra cho con người biết bao nhiêu khó khăn. Trận bão vừa xảy ra cách đây một tháng đã để lại những hậu quả về người và của đối với quê hương em.

Em vẫn còn nhớ, trước khi cơn bão kéo đến, mưa lớn đã kéo dài suốt một tuần lễ. Bầu trời thì luôn xám xịt. Thỉnh thoảng lại có chớp rạch nhoang nhoáng, sấm sét đì đùng. Gió quật tơi tả những vườn chuối, vườn ngô xanh tốt. Nước lũ dâng cao đã đến mức báo động số 3. Tình hình rất nguy cấp.

Do được dự báo từ trước, mọi người trong thôn đã kiên cố lại nhà cửa. Những đồ dùng quan trọng đều đã được chuyển lên cất ở nơi cao nhất trong nhà. Khi cơn bão kéo đến, mọi người đều ở yên trong nhà, cửa đóng im lìm. Đội thanh niên xung kích của thôn phải đi tuần liên tục đến phát hiện những chỗ rò rỉ ở thân đê. Mưa lớn kéo dài thêm hai ba ngày nữa rồi tạnh hẳn. Bầu trời trở nên quang đãng hơn. Nhưng nước thì vẫn chưa kịp rút hết. Các con đường đều ngập nước khiến nhiều người phải di chuyển bằng những chiếc thuyền, bè.

Cơn bão đi qua đã để lại một cảnh tượng thật đau lòng. Đồng ruộng ngập nước mênh mông. Vụ mùa vừa cấy coi như mất trắng. Nhiều căn nhà cấp bốn thấp bé bị ngập trong biển nước. Nhiều gia đình bị nước cuốn trôi hết đồ dùng trong nhà. Các hoạt động sinh hoạt thường ngày bây giờ đều vô cùng khó khăn. Nhưng ngược lại, trong khó khăn như vậy, tình nghĩa xóm giềng gắn bó hơn bao giờ hết. Mọi người san sẻ cho nhau từng cân gạo, bát ngô, mớ củi, bó rau, con cá… Sau đó còn có rất nhiều đoàn cứu trợ đến giúp đỡ.

Trong hoàn cảnh khó khăn, em càng thấm thía ý nghĩa của những câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” mà ông cha ta đã để lại cho con cháu. Tình cảm đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc hiểm nguy, hoạn nạn đã trở thành một truyền thống tốt đẹp từ bao đời của dân tộc Việt Nam ta.

Cơn bão đã đi qua nhưng những hậu quả mà nó để lại vẫn còn đó. Nhưng người dân quê em vẫn luôn tự tin rằng có thể dựa vào đôi tay của chính mình để vượt qua khó khăn, sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường. Điều đó khiến cho em cảm thấy vô cùng tự hào về quê hương của mình.

Tả Về Cơn Bão Hay Nhất – Bài 10

Tiếp tục là một bài tập làm văn tả về cơn bão hay nhất với lời văn súc tích, gãy gọn nhưng không kém phần hấp dẫn.

Hai ngày cuối tuần vừa qua, bão về quê em. Vì là một vùng quê có khí hậu ôn hòa thuận lợi nên từ nhỏ em chưa từng thấy quê mình phải trải qua bất kì một trận bão lớn nào vì thế mà trận bão vừa rồi để lại trong kí ức em vô cùng rõ nét.

Về thông tin của cơn bão, mọi người đã được thông báo tinh thần cách đó gần một tuần nên nhà ai cũng có những sự chuẩn bị nhất định ngoài sự chuẩn bị chung của cộng đồng. Những cây cao đã được buộc cành cho cẩn thận, nhà ai cũng kiểm tra lại mái nhà, cống thoát nước, những cửa sổ được buộc chặt phòng khi bão có thể bật tung.

Gần đến cơn bão, chiều hôm ấy, trời mùa hè mà mới ba giờ chiều đã bắt đầu tối xầm lại, mây đen bắt đầu kéo đến và dần vần vũ trên bầu trời đen kịt. Gió mới gọi là hú hồn, thổi mạnh và không ngớt khiến cho bụi bay tứ tung, cây lá nghiêng ngả trong chốc lát. Rồi sấm đùng đoàng và chớp rạch trên nền trời những ranh giới mông lung. Điện các nhà được cắt để bảo đảm an toàn trong cơn sấm chớp nên trong nhà lại càng tối.

Chỉ một lát sau, mưa bắt đầu như trút nước, xối xả, ào ạt trong giây lát. Em ngồi trong nhà chỉ nghe tiếng mưa rơi thôi cũng cảm thấy như âm thanh của cả thế giới như chỉ còn là mấy thanh âm nhẹ thoáng qua. Trong mưa, tiếng sấm, ánh chớp cứ vậy mà lùa vào không gian khiến cả đêm khó có ai ngủ được ngon giấc. Ngày hôm sau mưa, gió, sấm và chớp vẫn không ngừng nổi lên, cả ngày không thấy mặt trời ló rạng mà chỉ thấy toàn mưa là mưa. Có lẽ lúc này ngoài đường chỉ toàn là nước bởi các ống thoát nước đã quá tải. Nước của dòng sông chắc cũng dềnh lên bờ vì mưa suốt.

Nhưng rồi cơn bão cũng đi qua, bầu trời trở nên xanh trong vào ngày hôm sau và khi ấy, không gian hiện ra trong tan xác, tiêu điều. Nước lũ phải nửa ngày mới rút hết, khi rút để lộ ra những cành cây khô, những mái tôn bị bão cuốn phăng. Cây cối gần như không có cây nào còn nguyên vẹn, đến cả cột điện cũng có cái tang hoang. Nhưng có một may mắn đó là tuy thiệt hại nhiều về của nhưng có một thiệt hại nào về người. Sau cơn bão, việc đầu tiên mà mọi người làm đó là tu sửa lại những thiệt hại mà bão gây ra.

Cơn bão đã đi qua mà còn để lại nhiều thiệt hại cho làng quê. Tôi mong rằng những cơn bão sẽ càng ít ghé thăm quê mình để ít những cảnh lụt lội và thiệt hại như vậy nữa.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Bài Văn Tả Cảnh Sau Cơn Mưa 🌼 15 Bài Hay Nhất

Đoạn Văn Tả Cơn Bão Ngắn Hay – Bài 11

Các em học sinh chưa biết cách tả ngắn gọn về cơn bão thì có thể tham khảo cách hành văn trong đoạn văn tả cơn bão ngắn hay dưới đây.

 Hôm ấy, tôi đang xem ti vi, đập vào mắt tôi là diễn biến của trận bão lũ miền Trung. Trận bão lũ khủng khiếp ngoài sức tôi tưởng tượng. Tất cả đều ngập chìm trong biển nước. Bốn bề bát ngát một màu nước đục ngầu. Các ngôi nhà bị ngập đến tận nóc, nổi lên những mái ngói đỏ, đôi chỗ mái ngói đã bị tốc.

Những cây to, không bị gẫy, không bị bật rễ thì cũng bị ngập đến ngọn. Chúng như đang chơi vơi, như đang cố ngoi lên, chúng cũng hi vọng sống qua cơn lũ. Đồng ruộng ngập trong nước làm tan đi giấc mơ được mùa của người nông dân. Gió rít thét gào làm cây, cối ngả nghiêng, ,cứ như là chúng không chống chọi nổi sức mạnh của nước, của gió. Không thể phân biệt được giữa trời và đất. Tôi có cảm giác : bầu trời kia rất gần mặt nước, và cũng sắp tan thành nước chăng ?

Hình ảnh những chiếc thuyền cứu hộ, những người dân ngồi trên thuyền, có khi nổi trên mặt nước chỉ là chiếc lốp xe… làm tôi vô cùng xúc động. Từng bàn tay lớn, bé sung sướng đưa ra đón những gói mì, gói bánh… Lúc đó, tôi cảm thấy sống mũi cay cay, nước mắt tôi trào ra lúc nào không hay…

Văn Mẫu Tả Cơn Bão Hay Đặc Sắc – Bài 12

Bài văn mẫu tả cơn bão hay đặc sắc mà scr.vn gợi ý dưới đây nhất định sẽ giúp các em học sinh bổ sung thêm nhiều lời văn hay cho mình.

Cơn bão xảy ra vừa qua đã để lại nỗi kinh hoàng đối với người dân quê em. Nếu trước đó, nơi đây vẫn còn là một thành phố biển xinh đẹp. Thì chỉ sau mấy ngày cơn lũ kéo đến, chắc chắn ai nhìn thấy cũng cảm thấy thật đau lòng.

Theo dự báo thời tiết, cơn bão sẽ đổ bộ vào đất liền khoảng từ mười đến mười hai giờ đêm. Trước đó, mọi người đều đã được dự báo trước về cơn bão nên ai cũng đều chuẩn bị kỹ càng để ứng phó kịp thời. Nhiều gia đình đã gia cố nhà cửa, cất một số đồ đạc như lương thực thực phẩm lên cao…

Buổi sáng hôm đó, trời vẫn nắng to và oi bức. Đến nửa đêm thì trời bắt đầu nổi cơn dông. Gió thổi rít bên ngoài thật đáng sợ. Mọi người đều đóng chặt cửa để nhà để tránh bão. Những nhà ở khu vực nguy hiểm gần biển đều đã di chuyển đến nơi an toàn. Khoảng một lúc sau trời bắt đầu mưa. Tiếng mưa rơi cùng với tiếng gió rít nghe thật đáng sợ. Mưa càng lúc càng nặng hạt. Gió mỗi lúc một mạnh, ru đẩy làm cho cây cối chịu không nổi, gốc bật ra khỏi mặt đất đổ xuống rầm rầm.

Mưa suốt đêm, khi trời gần sáng rồi mà vẫn chưa tạnh. Bầu trời lúc này vẫn xám xịt. Bên ngoài gió vẫn thổi khá mạnh. Nước đã ngập ngoài đường, tràn cả vào trong những nhà có nền thấp. Nhà tôi cũng đã bị ngập ở khá nhiều ở tầng một. Vì đã có sự chuẩn bị sẵn nên đồ đạc quan trọng trong nhà đều còn nguyên vẹn. Chỉ có cây cối ngoài vườn là không còn nguyên vẹn. Nhiều cành cây gãy rụng khắp nơi. Tôi nhìn thấy mà thật đau lòng.

Mưa đã kéo dài được hai ba ngày rồi mà vẫn chưa có dấu hiệu sẽ tạnh. Nước ngày một dâng cao. Sáng ngày thứ ba, khi tôi còn đang ngủ thì bỗng nghe thấy có tiếng kêu thất thanh: “Đê vỡ mất rồi”. Đoạn đê ngoài kia bị vỡ, nước biển chực tràn vào bên kia chân đê, dòng nước lớn đang cuồn cuộn đổ về. Mọi người cố xếp những tải cát để bịt lỗ thủng bên chân đê. Nhưng sức nước quá mạnh, cộng thêm mưa chưa dừng. Khoảng một giờ sau thì nước đã ngang bụng người. Dòng nước mạnh chảy xiết cuốn tất cả cây cối, lợn, gà… cùng mọi thứ trên đường đi.

Nhiều người phải sử dụng thuyền để di chuyển về nhà. Những ngôi nhà cao tầng giờ cũng chìm trong biển nước. Mọi sinh hoạt đều vô cùng khó khăn. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cảm thấy thật ấm áp khi nhận được sự hỗ trợ từ những chiến sĩ cán bộ. Họ đã đi đến từng nhà để phân phát lương thực cho chúng tôi.

May mắn nhất là cả nhà đều bình an. Khoảng vài ngày sau, khi mưa đã tạnh, nước mới rút hết. Mọi người lại bắt đầu vào công việc dọn dẹp sau cơn bão kinh hoàng. Dù nhiều gia đình đã bị mất hết đồ đạc, nhưng họ vẫn cảm thấy may mắn khi người thân của mình đều bình an.

Cơn bão vừa qua đã để lại những hậu quả thật kinh hoàng. Nhưng nhờ có nó mà chúng ta đã nhận ra được nhiều tình cảm tốt đẹp của con người hơn.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Văn Tả Mùa Thu Lớp 2 🌟 15 Bài Văn Tả Về Mua Thu Hay Nhất

Bài Văn Tả Cơn Bão Lớp 5 Điểm 10 – Bài 13

Với những câu văn sáng ý, sinh động, đầy cảm xúc, bài văn tả cơn bão lớp 5 điểm 10 đã chiếm trọn tình cảm của nhiều người đọc.

Mùa mưa đến rồi, mùa mưa kéo theo những cơn lũ lụt và gió bão. Trên ti vi, lúc nào cũng thấy cảnh chết chóc đau thương khiến em phải xúc động nghẹn ngào. Quê em còn lạ gì cảnh đó. Dư âm của trận lũ lụt năm 2009 vẫn còn đọng lại trên mỗi người dân nơi này.

Trước đó, quê em rất ít bão lụt, vì vậy nên khi nghe nói bão mọi người vẫn không chuẩn bị nhiều. Đó là một điều phải hối hận vì chỉ vài ngày sau khi thông báo, khắp bầu trời bị mây đen che khuất và những cơn mưa bắt đầu. Mưa lớn tới rất bất ngờ, hôm qua còn nắng mà hôm nay đã mưa dầm dề. Bất ngờ, lớn và kết hợp với gió bão đã làm người dân điêu đứng vì không kịp trở tay. Chỉ trong một ngày mà nước đã ngập trắng cả ruộng đồng.

Đêm hôm lũ đến, cả nhà em không ai dám ngủ. Điện đóm đã bị cúp hết, trong ánh đèn dầu mờ ảo, khuôn mặt của mọi người hiện lên với vẻ đầy lo âu. Bỗng “soạt” gió lớn đã bốc một tấm tôn của mái bếp bay lên trời. Em sợ hãi vô cùng, mẹ thì cứ loay hoay mãi vì sợ nước vào nhà, nhà em không có mái gác, thật đáng tiếc. Trong nhà, chỉ có mỗi bố là bình tĩnh, bố vạch ra một kế hoạch và cả nhà tíu tít làm theo.

Đúng sáu giờ sáng, mưa giảm đi, nhưng mực nước lũ thì vẫn cứ dâng cao. Khắp nhà em chỗ nào cũng toàn nước là nước. Mọi người đều leo lên giường nằm cả, chỉ có mẹ là mang ủng đi xuống bếp nấu ăn cho cả nhà. Vì mưa lũ nên không đi chợ được và vì thế nhà em không có gì ăn, tới bữa chỉ có vài chén cơm và một ít nước mắm mà thôi. Trước giờ, chưa bao giờ em phải chịu kham khổ như thế. Bây giờ, cầm chén cơm lên mới thấy hết vị ngọt của cái ăn và vị đắng của cái đói cồn cào.

Đang suy nghĩ miên man bỗng có tiếng gọi cửa, bố em vội ra mở. À, thì ra các chú trưởng thôn, phó thôn đi phát mì cho các gia đình. Nhà em có bốn người, các chú phát cho mười hai gói, nói vài câu với bố rồi sau đó đi phát tiếp. Bố vẫy tạm biệt họ rồi vội chạy vào buồng, báo cho mọi người hay một tin dữ: các đập nước trong tỉnh đang thay phiên nhau xả một lượng nước rất lớn ra ngoài. Nghe tin, cả nhà em hốt hoảng vô cùng.

Và việc xả lũ ngay lập tức được chứng minh khi một loạt nước ùa vào giường. Thế là từ giường, mọi người ùa lên đầu tủ ngồi và ngủ trên đó khi về đêm. Thực chất chỉ có mình em và bà ngủ, còn bố mẹ thì không ngủ mà ngồi canh mực nước. Cuộc sống cứ tiếp diễn như thế cho đến năm ngày sau, nước bắt đầu rút dần và hai ngày nữa thì hết hẳn. Cả nhà em vui mừng khôn xiết, tíu tít khiêng vác đồ đạc, lau dọn lại nhà cửa trong niềm vui bất tận.

Bấy giờ, trận lũ kinh hoàng ấy đã qua đi, nhưng em biết rằng, với sự ô nhiễm môi trường và tình trạng gia tăng biến đổi khí hậu sẽ vẫn hứa hẹn vô số những trận lũ khác. Và em cũng biết, để sống tốt cần phải yêu thiên nhiên và đừng bao giờ phá hoại thiên nhiên, hãy coi thiên nhiên như một quả tim của chính mình vì “nó” quyết định sự sống còn của con người và cả hành tinh này. Hãy nghe lấy lời em, đừng quên nhé!

Đọc nhiều hơn 🌻 Tả Cơn Mưa Rào Mùa Hạ 🌻 15 Bài Văn Tả Hay Nhất 10 Điểm

Bài Văn Tả Cơn Bão Lớp 6 Điểm Cao – Bài 14

Các em học sinh có thể học hỏi thêm cách hành văn hay và những hình ảnh miêu tả đặc sắc trong bài văn tả cơn bão lớp 6 điểm cao dưới đây.

Tôi sinh ra và lớn lên trên một làng quê ven biển, vùng quê được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho nhiều tài nguyên phong phú. Nhưng hằng năm, những cơn bão vẫn ập đến làng tôi, và có lẽ cơn bão khiến tôi kinh hoàng nhất là cơn bão số 10 trong năm vừa qua.

Với tôi gió biển, sóng biển đã trở nên quá đỗi thân thuộc với tôi. Vậy mà trước mỗi trận bão, biển hoàn toàn thay đổi tính tình, khiến cả làng tôi vô cùng lo lắng. Trước khi bão về bầu trời luôn yên tĩnh và trở nên quang đãng hơn; không khí thì vô cùng oi bức, ngột ngạt. Tivi và đài truyền báo thường xuyên đưa tin tức về hướng đi của bão, để người dân kịp thời thời phòng chống. Ai nấy đều tất bận gia cố lại con đê biển quanh làng, chằng chống tàu bè và chặt những cành cây to. Đằng sau những dáng người tất tả ấy tôi thấy ánh mắt của người dân làng tôi lo lắng nhiều hơn.

Vài tiếng sau, những đám mây đen từ biển kéo vào, bầu trời trở nên u tối. Tôi chỉ thấy một màu đen như ôm trọn lấy cả làng tôi. Gió bắt đầu thổi mạnh hơn, tiếng thét gào dữ dội. Ngọn tre trước làng nghiêng ngả, trận gió lớn như muốn thổi bay đi cả vườn cây trước nhà tôi. Khi bão về, tôi nghe thấy tiếng sóng biển như gầm thét dữ dội hơn. Từng đợt mưa như trút nước xuống mặt đất. Khắp những con ngõ trong làng, nơi đâu cũng ngập bởi nước mưa. Những ngôi nhà nhỏ trong làng tôi đang cố gồng mình lên chống lại sức tàn phá của thiên nhiên. Chưa bao giờ tôi thấy cơn bão nào khủng khiếp như thế. Bố mẹ tôi lo lắng nhiều hơn về những chuyến đi biển lần sau.

Cơn bão qua đi, để lại hậu quả nặng nề cho ngôi làng nhỏ bé của tôi. Những ngôi nhà tốc mái, cây cối đổ rạp ngổn ngang ngoài đường. Nhìn cảnh tượng ấy, ai cũng xót xa. Không những thế, sau cơn bão, biết bao gia đình trong làng tôi đã trắng tay bởi đầm tôm, bãi ngao chỉ một màu nước trắng mênh mông. Chẳng biết vốn liếng của họ đã trôi ra biển từ khi nào. Ngôi làng ven biển của tôi càng thêm tiêu điều, xơ xác.

Mùa bão năm nào cũng đến với người dân làng tôi. Ánh mắt mẹ tôi chẳng khi nào bớt đi phần lo lắng. Tôi chỉ mong sao, cánh rừng ngập mặn ven biển quê tôi sẽ luôn được trồng và bảo vệ để nó là tấm chắn sóng, gió trong những mùa bão biển, để những cơn bão đi qua quê tôi không phải chịu những hậu quả nặng nề.

Tặng 🔰Thẻ Cào Viettel Miễn Phí🔰 dành cho người may mắn nhất

Miêu Tả Cơn Bão Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Ngoài ra scr.vn còn cung cấp thêm cho các bạn đọc bài văn miêu tả cơn bão bằng Tiếng Anh cực kỳ đặc sắc.

These days, the central provinces of our country are buckling up to cope with storms and floods. Almost every year, that loving intestine also has to face natural disasters, but there has never been a year where it has been so painful and pitiful.

Through the videos and pictures on newspapers and radio, I can feel the difficulties and fears that the people there have to endure. All over the Central region is a gloomy and gray color. The sky was black, swooping low like a giant monster. Below, is the murky, fast-flowing water, swallowing, sweeping away everything it passes through. The rain was falling continuously, densely, white, making people see nothing. The sound of wind and thunder kept howling in waves, making people even more confused and scared.

Through the photos, I imagine, under the sea, there are fields, roads, houses that have been submerged in the fierce water. Mixed in the sound of rain and wind is a cry for help to tear the hearts of honest people. The flood has engulfed their fields, houses, and properties. And now, trying to take their life too. Small people, helpless in front of nature, are mad and angry. They have to climb to the roofs, the tops of the trees, try to reach up, take every second, every breath to get life.

Tạm dịch:

Những ngày này, các tỉnh miền Trung nước ta đang oằn mình chống chọi với bão lũ. Hầu như năm nào, khúc ruột yêu thương ấy cũng phải đối mặt với thiên tai, nhưng chưa năm nào lại đau đớn, thương tâm đến thế.

Qua những đoạn phim, hình ảnh trên báo, đài, tôi có thể cảm nhận được những khó khăn, sợ hãi mà người dân nơi đây phải chịu đựng. Khắp miền Trung là một màu ảm đạm và xám xịt. Bầu trời đen kịt, sà xuống thấp như một con quái vật khổng lồ. Bên dưới, là dòng nước đục ngầu, chảy xiết, nuốt chửng, cuốn trôi mọi thứ nó đi qua. Mưa rơi liên tục, dày đặc, trắng xóa khiến người ta không nhìn thấy gì. Tiếng gió và tiếng sấm cứ hú lên từng đợt khiến người ta càng thêm hoang mang, sợ hãi.

Qua những bức ảnh, tôi hình dung, dưới biển là những cánh đồng, những con đường, những ngôi nhà đã bị nhấn chìm trong dòng nước hung dữ. Xen lẫn trong tiếng mưa gió là tiếng kêu cứu xé lòng của những con người lương thiện. Mưa lũ đã nhấn chìm ruộng đồng, nhà cửa, tài sản của họ. Và bây giờ, cố gắng lấy đi mạng sống của họ nữa. Những con người nhỏ bé, bất lực trước thiên nhiên, tức giận đến phát điên. Họ phải trèo lên những mái nhà, những ngọn cây, cố gắng vươn lên, tận dụng từng giây, từng hơi thở để giành lấy sự sống.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Bài Văn Tả Cơn Mưa Lớp 5 🌟 15 Bài Mẫu Hay Nhất

Viết một bình luận