Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh [29+ Mẫu Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh ❤️️ 29+ Mẫu Tóm Tắt Hay ✅ Chia Sẻ Mẫu Tư Liệu Tham Khảo Hữu Ích Giúp Bạn Học Tốt Tác Phẩm Môn Ngữ Văn Lớp 11.

Tóm Tắt Nội Dung Vào Phủ Chúa Trịnh

Dưới đây là bài tóm tắt nội dung Vào phủ chúa Trịnh giúp bạn đọc tham khảo và nắm được thông điệp cũng như ý nghĩa cơ bản của tác phẩm.

Văn bản “Vào phủ chúa Trịnh” ghi lại một cách chân thực, chính xác cảm nhận, cũng như cái nhìn của Lê Hữu Trác- nhân vật chính trong truyện, một thầy lang giỏi, giàu y đức; khi được triệu vào cung chữa bệnh cho thái tử Trịnh Cán. Thông qua văn bản hiện lên bức tranh chân thực về cuộc sống xa hoa, nhung lụa của chốn quyền quý cao sang, đối lập hẳn với cuộc sống khốn khó, bần hàn ngoài kia của nhân dân.

Trên hành trình đến được phòng của thái tử để xem bệnh, phải vượt qua cơ man là những lăng tẩm đồ sộ, những bụi cây um tùm, những hành lang dài miết quanh co, nhìn thấy vô số những đồ đạc được sơn thon, thiếp vàng. Thông qua đó, ta thấy được cuộc sống nơi cung cấm xa hoa, hưởng lạc đến tột cùng. Bệnh của thái tử được Lê Hữu Trác chẩn đoán là do được sống quen trong chốn nhung lụa, ăn quá no, mặc quá ấm, lại luôn ở trong cung cấm, không tiếp xúc với bên ngoài nhiều dẫn đến trướng khí, sinh ra xanh yếu, mệt nhọc.

Vì lòng tận trung với vua, Lê Hữu Trác đã dốc sức chữa trị cho thái tử Trịnh Cán. Song là một bậc quân thần không màng danh lợi, sau khi chữa bệnh xong cho thái tử ông đã từ giã chốn cung gấm vàng ngọc để trở về quê.

Xem nhiều hơn 🌟 Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh 🌟 15 Bài Tóm Tắt Văn Bản Ngắn

Vẽ Sơ Đồ Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Tác Giả Lê Hữu Trác – Mẫu 1

Vẽ sơ đồ tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh tác giả Lê Hữu Trác sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả.

Vẽ Sơ Đồ Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Tác Giả Lê Hữu Trác
Vẽ Sơ Đồ Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Tác Giả Lê Hữu Trác

Gửi tặng bạn 💕 Sơ Đồ Tư Duy Câu Cá Mùa Thu Nguyễn Khuyến 💕 9 Mẫu Ngắn Gọn Hữu Ích

Mẫu Sơ Đồ Tóm Tắt Bài Vào Phủ Chúa Trịnh – Mẫu 2

Tham khảo dưới đây mẫu sơ đồ tóm tắt bài Vào phủ chúa Trịnh đã hệ thống hoá những kiến thức quan trọng của tác phẩm.

Mẫu Sơ Đồ Tóm Tắt Bài Vào Phủ Chúa Trịnh
Mẫu Sơ Đồ Tóm Tắt Bài Vào Phủ Chúa Trịnh

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Tự Tình 🍀 9 Mẫu Đẹp Hay

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Gọn – Mẫu 3

Dưới đây là mẫu sơ đồ văn bản Vào phủ chúa Trịnh ngắn gọn giúp các em học sinh ôn tập tác phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Gọn

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Nhất – Mẫu 4

Mẫu sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh ngắn nhất dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Ngắn Nhất

Tham khảo thêm 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Việt Bắc, Bức Tranh Tứ Bình 🍀 18 Mẫu Ngắn Hay

Sơ Đồ Vào Phủ Chúa Trịnh Chi Tiết – Mẫu 5

Tham khảo nội dung quan trọng và kiến thức bài học với mẫu sơ đồ Vào phủ chúa Trịnh chi tiết dưới đây:

Sơ Đồ Vào Phủ Chúa Trịnh Chi Tiết
Sơ Đồ Vào Phủ Chúa Trịnh Chi Tiết

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm 💧 16 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Đầy Đủ – Mẫu 6

Chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh đầy đủ giúp các em học sinh củng cố lại những kiến thức và nội dung trọng tâm.

Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Khái Quát Chung
Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Khái Quát Chung
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Đầy Đủ
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Đầy Đủ

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Về Hồ Chí Minh 🌹 6 Mẫu Tóm Tắt Tác Giả

Sơ Đồ Tư Duy Của Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Đơn Giản – Mẫu 7

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy của bài Vào phủ chúa Trịnh đơn giản để các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả.

Sơ Đồ Tư Duy Của Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Của Bài Vào Phủ Chúa Trịnh Đơn Giản

Khám phá thêm 💕 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu 💕 8 Mẫu Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Lớp 11 – Mẫu 8

Luyện tập vẽ sơ đồ Vào phủ chúa Trịnh lớp 11 sẽ giúp các em học sinh tóm lược những nội dung cơ bản. Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh 11 dưới đây:

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Lớp 11
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Lớp 11

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Tố Hữu 🌟 7 Mẫu Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Văn 11 Hay Nhất – Mẫu 9

Mẫu sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh văn 11 hay nhất sẽ giúp các em học sinh ôn tập lại những kiến thức và nội dung tác phẩm một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Văn 11 Hay Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Vào Phủ Chúa Trịnh Văn 11 Hay Nhất

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Tuân 💧 6 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Văn 11 Vào Phủ Chúa Trịnh Phân Tích Tác Phẩm – Mẫu 10

Tài liệu mẫu sơ đồ tư duy văn 11 Vào phủ chúa Trịnh phân tích tác phẩm sẽ là những định hướng để các em học sinh vận dụng khi làm bài viết.

Sơ Đồ Tư Duy Văn 11 Vào Phủ Chúa Trịnh Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Văn 11 Vào Phủ Chúa Trịnh Phân Tích Tác Phẩm

Xem nhiều hơn với 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nam Cao 🔥 4 Mẫu Tóm Tắt Hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Vào Phủ Chúa Trịnh

Đón đọc bài văn mẫu phân tích Vào phủ chúa Trịnh được chọn lọc và chia sẻ dưới đây sẽ mang đến cho các em học sinh những ý văn hay và phân tích sâu sắc.

Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác không chỉ là một danh y nổi tiếng, mà còn là một tác giả có nhiều tác phẩm văn học có giá trị thời trung đại. Lê Hữu Trác để lại cho đời một sự nghiệp y học đồ sộ, nổi bật hơn cả là bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh được coi là bách khoa toàn thư về y học thế kỉ XVIII. Các tác phẩm của ông không chỉ có giá trị về y học mà còn mang nhiều giá trị văn học sâu sắc vì đã ghi lại cảm xúc chân thật cùng như bộc lộ tâm huyết, đức độ của người thầy thuốc.

Thượng kinh kí sự là tập kí sự nổi tiếng trong cuộc đời Lê Hữu Trác. Tác phẩm kể về cuộc sống xa hoa trong phủ chúa Trịnh và quyền uy thế lực nhà chúa cũng như những điều mắt thấy tai nghe nhân dịp được chúa Trịnh Sâm triệu vào chữa bệnh. Đoạn trích vào Trịnh phủ không chỉ miêu tả cuộc sống xa hoa ở phủ chúa, mà còn thể hiện rõ nét tâm hồn và nhân cách của vị lương y tài hoa đức độ này.

Mở đầu đoạn trích, tác giả thể hiện sự cao sang quyền uy cùng cuộc sống hưởng thụ cực điểm của nhà vua. Bắt đầu từ quang cảnh tráng lệ trang nghiêm, lộng lẫy, tôn nghiêm với bên ngoài phủ chúa. Đường vào phủ chúa phải qua nhiều lần cửa với ” những dãy hành lang quanh co nối nhau liên tiếp”. Ở mỗi cửa đều có lính canh gác ” ai muốn ra vào phải có thẻ”. Vườn hoa trong phủ chúa có ” cây cối um tùm, trăm hoa đua thắm, gió đưa thoang thoảng mùi hương”. trong khuôn viên phủ chúa có điếm” hậu mã quân túc trực”.

Quang cảnh bên trong phủ chúa được tác giả miêu tả hết sức tỉ mĩ. Kiệu son, võng điều, đồ nghi trượng đều sơn son thếp vàng và những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy. Có những nhà ” Đại Đường”, “Quyển Bồng”, “Gác Tía”. Còn đồ dùng để ăn uống toàn “mâm vàng chén bạc”.

Đi sâu vào nội cung thế tử, phải qua năm sáu lần trướng gấm. Ở trong phủ tối như mực. trong phòng thắp nến, có sập thếp vàng. Trên ghế bày nệm gấm bàn là che sân, còn xung quanh thì lấp lánh hương hoa ngào ngạt. Vì vậy, quang cảnh trong phủ chúa cực kì tráng lệ lộng lẫy, không đâu sánh bằng.

Kế đến là cung cách sinh hoạt lễ nghi khuôn phép. Khi tác giả lên cáng vào phủ chúa theo lệnh của chúa Trịnh Sâm, “có tên đầy tớ chạy đằng trước hết đường”, “cáng chạy như ngựa lồng”.Trong phủ chúa, ” người giữ cửa truyền báo rộn ràng”, “người có việc quan qua lại như mắc cửi”.Từ đó, thấy được chúa có vị trí trọng yếu và quyền uy tối thượng trong triều. Vì vậy, tác giả đã làm bài thơ làm rõ thêm uy quyền nơi phủ chúa:

“Lính nghìn cửa vác đòng nghiêm ngặt
Khác gì ngư phủ đào nguyên thuở nào!”

Tác giả dùng lời lẽ hết sức cung kính và lễ độ khi nhắc đến chúa Trịnh và thái tử:”Thánh thượng ngự ở đấy”,”hầu mạch cho đông cung thế tử”,”chầu trà, hầu trà”. Xung quanh chúa Trịnh luôn có phi tần chầu chực, người hầu kẻ hạ đến nỗi tác giả không thấy được mặt của chúa. Khi xem mạch cho chúa xong, ông phải viết tờ khai để quan chánh đường dâng lên chúa.

Cảnh tác giả khám bệnh cho Trịnh Cán được coi là một chi tiết đắt. Nội cung thế tử trang nghiêm khiến ông phải nín thở đứng chờ ở xa. Lúc đầu, khi thế tử bệnh, có bảy, tám người thầy thuốc đứng phục dịch, lúc nào cũng có người hầu hai bên. Thế tử chỉ mới năm sáu tuổi, nhưng khi xem mạch cho Người, tác giả là người già phải quỳ lại còn được khen:”Ông này lạy khéo”. Điều đó nói lên sự hài hước của phủ chú như mọi trò hề.

Nội cung thế tử được miêu tả hết sức tỉ mĩ “bên trong tối om, màn che trướng phủ”,” ăn quá no mặc quá ấm”, đó cũng là nguồn gốc nguyên nhân dẫn đến căn bệnh của thế tử. Với hình ảnh của chúa Trịnh” đang ngự ở trong, có mấy người cung nhân đang đứng xúm xít, đèn sáp chiếu sáng làm nổi bật màu mặt phấn và màu áo đỏ” đã tự phơi bày cuộc sống hưởng lạc của phủ chúa không cần lời bình.

Trước sự cao sang quyền uy cùng cuộc sống hưởng thụ cực điểm của nhà chúa, tác giả bộc lộ tâm trạng và suy nghĩ của mình. Ông dửng dưng trước những quyến rũ vật chất, không đồng tình trước cuộc sống quá no đủ tiện nghi nhưng thiếu khí trời và tự do. Đứng trước cảnh phủ chúa xa hoa lộng lẫy tác giả nhận xét:” Bước chân đến đây mới hay cảnh giàu sang của vua chúa thực khác hẳn người thường”. Còn khi được mời ăn sáng, tác giả nhận xét: “mâm vàng chén bạc, ăn toàn của ngon vật lạ, tôi bấy giờ mới hay cái phong vị đại gia.

Trên đường vào nội cung thế tử, ông thấy ” ở trong tối om, không thấy cửa ngõ gì cả”. Khi tác giả chữa bệnh cho thế tử, tâm trạng của ông diễn biến rất phức tạp. Tác giả đã nghĩ ra căn bệnh cụ thể, nguyên nhân của nó và ngầm phê phán” vì thế tử ở trong chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên tạng phủ yếu đi”.

Ông hiểu rõ căn bệnh đưa ra cách chữa hợp lí và thuyết phục người khác. Nhưng ông sợ chữa có hiệu quả ngay thì sẽ được chúa tin dùng rồi bị công danh trói buộc. ” Nhưng sợ mình không ở lâu, nếu mình làm có kết quả ngay thì sẽ bị danh lợi ràng buộc, không làm sao về núi được nữa”.

Ông từng nghỉ” chi bằng ta dùng thứ thuốc hòa hoãn, nếu không trúng thì cũng không sai bao nhiêu, nhưng như thế là làm trái với y đức”. Vì thế, ông mang tâm trạng giằng co, xung đột nhưng cuối cùng phẩm chất lương y trung thực của người thầy thuốc đã chiến thắng. Ông đã gạt bỏ sở thích riêng qua một bên để làm tròn trách nhiệm của người thầy thuốc. Qua đó ta thấy ông là người thầy thuốc giỏi, kiến thức rộng, giàu kinh nghiệm và có lương tâm đức độ, xem thường danh lợi thích cuộc sống đạm bạc.

Bằng tái quan sát tỉ mĩ, ghi chép trung thực, miêu tả cụ thể, sống động, chọn lựa những chi tiết đắc và gây nhiều ấn tượng. Kết hợp giữa lối kể chuyện hấp dẫn, chân thật, hài hước với văn xuôi và thơ làm tăng chất trữ tình cho tác phẩm, góp phần thể hiện một cách kín đáo thái độ của người viết. Bên cạnh đó, ngôn ngữ giản dị mộc mạc đằng sau bức tranh và con người ấy chứa đựng bao tâm sự dồn nén của tác giả.

Đoạn trích vào phủ chúa Trịnh đã phản ánh quyền lực to lớn của Chúa Trịnh Sâm với sự cao sang quyền uy cùng cuộc sống hưởng thụ cực điểm của nhà Chúa. Đồng thời bày tỏ thái độ coi thường danh lợi, quyền uy của tác giả và cũng để lại cho ta nhiều bài học về y đức mà người thầy thuốc cần có.

Nếu như những người khác mải mê theo đuổi những thứ phù phiếm, xa hoa của tiền tài, danh lợi thì Lê Hữu Trác lại chọn cho mình lối sống thanh cao của bậc ẩn sĩ thời xưa. Giữa những rối ren của bối cảnh xã hội, thời đại, đó cũng chính là lựa chọn của nhiều nhà nho chân chính:

“Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chỗ lao xao”.

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Tây Tiến 🌳 16 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Viết một bình luận