Tóm Tắt Tây Tiến: 23+ Bài Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Tây Tiến ❤️️ 23+ Bài Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Bài Mẫu Viết Tóm Lược Nội Dung Tác Phẩm Được SCR.VN Chọn Lọc Và Chia Sẻ.

Dàn Ý Tóm Tắt Tây Tiến

Với dàn ý tóm tắt Tây Tiến, các em học sinh có thể định hướng cho mình bố cục của văn bản để từ đó nắm được những nội dung cơ bản của tác phẩm.

Bài thơ Tây Tiến đã phác họa lên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội và mĩ lệ của vùng Tây Bắc. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp đậm chất bi tráng nhưng cũng vô cùng lãng mạn của người lính Tây Tiến, họ luôn mang trong mình khí phách anh hùng, lý tưởng cao đẹp, một vẻ đẹp đậm chất người lính cụ Hồ. Khi tóm tắt tác phẩm có thể chia thành 4 phần cơ bản như sau:

-Phần 1 (14 câu đầu): Khung cảnh thiên nhiên miền Tây và những cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân Tây Tiến

-Phần 2 (8 câu tiếp theo): Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân trong đêm liên hoan và cảnh sông nước miền Tây thơ mộng

-Phần 3 (8 câu tiếp theo): Chân dung người lính Tây Tiến

-Phần 4 (còn lại): Lời thề gắn bó với Tây Tiến và miền Tây

SCR.VN tặng bạn 💧 Dàn Ý Tây Tiến Khổ 1 2 3 💧 Bài Văn Mẫu Cảm Nhận Hay

Sơ Đồ Tóm Tắt Tây Tiến – Mẫu 1

Sơ đồ tóm tắt Tây Tiến sẽ hệ thống hoá nội dung và kiến thức quan trọng của tác phẩm giúp các em học sinh tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Sơ Đồ Tóm Tắt Tây Tiến
Sơ Đồ Tóm Tắt Tây Tiến

Tóm Tắt Tác Giả Tác Phẩm Tây Tiến – Mẫu 2

Nội dung tóm tắt tác giả tác phẩm Tây Tiến sẽ giúp các em học sinh có thêm những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về nhà thơ Quang Dũng và một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Quang Dũng (1921 – 1988) tên khai sinh là Bùi Đình Diệm, quê ở Đan Phượng, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây. Ông là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh và soạn nhạc. Nhưng Quang Dũng trước hết là một nhà thơ phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa – đặc biệt khi ông viết về người lính Tây Tiến và xứ Đoài (Sơn Tây) của mình. Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Những sáng tác đã làm nên tên tuổi của Quang Dũng trên thi đàn gồm có Mây đầu ô (thơ 1986), thơ văn Quang Dũng (tuyển thơ văn, 1988). Trong đó, Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu cho đời thơ Quang Dũng, thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật của nhà thơ. Cuối năm 1948, Quang Dũng chuyển về đơn vị mới, nhớ đơn vị cũ, ông đã sáng tác bài thơ này tại Phù Lưu Chanh (một làng cũ thuộc tỉnh Hà Đông Cũ). Bài thơ ban đầu có tên là “Nhớ Tây Tiến”. Đến năm 1957, in lại bỏ từ “nhớ”, lấy tên là “Tây Tiến” và in trong tập “Mây đầu ô”

Tây Tiến là một trong những bài thơ viết về thiên nhiên miền Tây và người lính Tây Tiến với bút pháp lãng mạn và hiện thực đặc sắc của nền văn học Việt Nam. Bao trùm toàn bộ bài thơ là nỗi nhớ, xuyên suốt bài thơ là những kỉ niệm và nỗi nhớ đối với núi rừng và đoàn binh Tây Tiến.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Phân Tích Tây Tiến 🔥 Tuyển Tập Những Bài Hay Nhất

Tóm Tắt Hoàn Cảnh Sáng Tác Tây Tiến – Mẫu 3

Tham khảo dưới đây nội dung tóm tắt hoàn cảnh sáng tác Tây Tiến sẽ mang đến cho bạn đọc và các em học sinh những thông tin liên quan đến tác phẩm này.

Tây Tiến là tên gọi của trung đoàn Tây Tiến, được thành lập năm 1947. Đơn vị có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào, bảo vệ biên giới Việt Lào và đánh tiêu hao lực lượng quân đội Pháp ở Thượng Lào cũng như ở miền Tây Bắc Bộ của Việt Nam, có địa bàn hoạt động rộng khắp Hòa Bình, Sơn La, miền Tây Thanh Hóa và Sầm Nứa (Lào). Xuất thân của những chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến chủ yếu là người Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên trẻ.

Bài thơ Tây Tiến được sáng tác năm 1948 khi Quang Dũng đã rời đơn vị chuyển sang đơn vị khác. Khi dự hội nghị toàn quân ở Phù Lưu Chanh tác giả bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm kháng chiến cùng đồng đội ở đơn vị cũ trong những tháng năm ở miền biên cương Tây Bắc. Những ngày tháng gian khổ mà hào hùng ấy đã rung lên những dây tơ xúc cảm trong tâm hồn để nhà thơ viết nên bài “Tây Tiến”.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết Tóm Tắt Bài Thơ Tây Tiến – Mẫu 4

Viết tóm tắt bài thơ Tây Tiến sẽ giúp các em học sinh nắm được những nội dung trọng tâm của tác phẩm và vận dụng khi làm bài nghị luận văn học.

Nhắc đến nhà thơ Quang Dũng, chúng ta nghĩ ngay đến tác phẩm để đời của ông – Tây Tiến. Là một người lính trẻ hào hoa, lãng mạn ra đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, sống và chiến đấu nơi núi rừng gian khổ nhưng chất thi sĩ vẫn trào dâng mãnh liệt trong lòng nhà thơ. Có một thời gắn bó sâu đậm với Tây Tiến, với đồng đội, với núi rừng Tây Bắc đã làm cho ông không khỏi bồi hồi, xúc động khi nỗi nhớ về Tây Tiến.

Ở 14 câu thơ đầu là nỗi nhớ của Quang Dũng về núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và binh đoàn Tây Tiến anh hùng. 8 câu tiếp theo khắc hoạ khung cảnh đêm vui liên hoan văn nghệ và bức tranh sông nước miền Tây Bắc hư ảo. Đoạn thơ 8 câu theo là chân dung người lính Tây Tiến hào hùng mà vẫn lãng mạn hào hoa, sự hi sinh mất mát. Đến những câu thơ kết là lời khái quát lại những ngày Tây Tiến, những kỉ niệm không thể nào phai.

Mọi cuộc chiến tranh rồi sẽ qua đi, bụi thời gian có thể phủ dày lên hình ảnh của những anh hùng vô danh, nhưng văn học với sứ mệnh thiêng liêng của nó đã khắc họa một cách vĩnh viễn vào tâm hồn người đọc hình ảnh những người con anh hùng của đất nước đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc trong suốt trường kỳ lịch sử.

Đừng bỏ qua 🔥 Bình Giảng Tây Tiến 🔥 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Nội Dung Tây Tiến Hay Nhất – Mẫu 5

Để viết tóm tắt nội dung Tây Tiến hay nhất, các em học sinh cần có cách chắt lọc nội dung thật ngắn gọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ ý chính. Tham khảo dưới đây bài mẫu tóm tắt nội dung bài Tây Tiến như sau:

Bài thơ “Tây Tiến” đã khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến với vẻ đẹp hào hùng nhưng cũng đầy lãng mạn, hào hoa, cùng với đó là hình ảnh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ dữ dội và thơ mộng. Mạch cảm xúc của bài thơ bắt đầu từ nỗi nhớ, tiếp theo là những kỉ niệm của nhà thơ về Tây Tiến và kết thúc là lời khẳng định sẽ mãi gắn bó lòng mình với Tây Tiến.

Trong nỗi nhớ da diết của tác giả, đoàn quân Tây Tiến hiện ra trong những cuộc hành quân gian khổ trên cái nền của thiên nhiên miền Tây hùng vĩ, dữ dội và thơ mộng. Cùng với đó là những kỉ niệm đẹp về tình quân dân trong đêm liên hoan và vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng. Tiếp theo là ý thơ khắc họa chân dung người lính Tây Tiến và sự hi sinh bi tráng của họ. Đoạn kết là lời tâm tình khi tác giả phải xa đơn vị, gửi lòng mãi mãi gắn bó với Tây Tiến và miền Tây.

“Tây Tiến” đã dựng lên một bức tượng đài bất tử như vậy về người lính cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Đó là bức tượng đài đã làm cho những người chiến sĩ yêu nước từng ngã xuống trong những tháng năm gian khổ ấy bất tử cùng thời gian.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Nghị Luận Tây Tiến 🍀 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Thơ Tây Tiến Ngắn Gọn – Mẫu 6

Bài tóm tắt thơ Tây Tiến ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh soạn bài dễ dàng hơn để chuẩn bị cho những tiết học trên lớp đạt hiệu quả cao.

Tây Tiến là nỗi nhớ da diết của Quang Dũng về đoàn binh Tây Tiến, về những người lính trẻ chiến đấu trong điều kiện vô cùng gian khổ mà sống lại quan, lãng mạn và vô cùng quả cảm.

Nhớ về Tây Tiến trước hết là nhớ rừng nhớ núi, nhớ những chặng đường mà đoàn quân đã đi qua. Bức tranh của núi rừng miền Tây giàu được vẽ bằng bút pháp vừa hiện thực, vừa lãng mạn, vừa giàu chất họa lại giàu chất nhạc. Nét vẽ vừa gân guốc, mạnh mẽ, dữ dội nhưng lại cũng rất mềm mại tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho bức tranh thiên nhiên vừa dữ dội hung vĩ, vừa lãng mạn thơ mộng.

Người lính Tây Tiến mang dáng dấp hào hoa, dũng cảm với điều kiện sinh hoạt, chiến đấu hết sức gian khổ, tử vong vì bệnh tật nhiều hơn đánh trận. Nhưng những người lính Tây Tiến phần đông là thanh niên Hà Nội, những người lính trẻ ấy đã vượt lên khó khăn thử thách, sống lạc quan, lãng mạn với cốt cách hào hoa và chiến đấu thật dũng cảm để bảo vệ quê hương, đất nước.

Đón đọc tuyển tập 🍀 Cảm Nhận Bài Thơ Tây Tiến 🍀 14 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Tóm Tắt Tác Phẩm Tây Tiến Ngắn Nhất – Mẫu 7

Bài tóm tắt tác phẩm Tây Tiến ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Khi rời khỏi đoàn quân Tây Tiến, tại Phù Lưu Chanh, Quang Dũng đã viết nên bài thơ Tây Tiến. Bài thơ là nỗi nhớ của nhân vật trữ tình về chiến trường xưa cùng những người đồng đội cũ một thời đã đồng lòng đồng sức chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Xuyên suốt bài thơ chính là nỗi nhớ rất tự nhiên của nhà thơ về một chiến trường và những đồng đội một thời đánh giặc vô cùng gian khổ mà rất đỗi hào hùng.

Nỗi nhớ ấy đã “xâu chuỗi” các ý thơ trong từng đoạn với nhau để thành bài ca Tây Tiến của một thời kỳ lịch sử không thể nào quên: từ nhớ khung cảnh chiến trường rồi nhớ đến những vùng đất đã đi qua đầy kỉ niệm, cuối cùng hội tụ lại trong chân dung người lính Tây Tiến mà hồn các anh vẫn gắn bó mãi mãi với mùa xuân của chiến trường đánh giặc đã đi vào lịch sử của dân tộc.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến 🌟 10 Mẫu Văn

Tóm Tắt Văn Bản Tây Tiến Chi Tiết – Mẫu 8

Tham khảo bài tóm tắt văn bản Tây Tiến chi tiết dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi soạn văn cũng như ôn tập tác phẩm.

“Tây Tiến” là một trong những bài thơ hay nhất viết về người chiến sĩ cầm súng bảo vệ Tổ quốc, tiêu biểu cho thơ ca Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp. Quang Dũng đã chạm khắc vào thời gian, vào thơ ca và lòng người hình ảnh người chiến sĩ vô danh Thăng Long – Hà Nội, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Mở đầu bài thơ “Tây Tiến” là nỗi nhớ về con người, thiên nhiên miền Tây hùng vĩ trên chặng đường hành quân gian khổ. Tiếp theo nhà thơ nhớ kỉ niệm ấm áp tình quân dân và cảnh sông nước miền Tây thơ mộng. Cùng với đó hình tượng người lính Tây Tiến hiện lên một cách anh dũng và mang âm hưởng sử thi. Kết thúc bài thơ là khúc vĩ thanh nhớ nhung về miền Tây và Tây Tiến, đó lời thề và lời hẹn ước của chính nhà thơ đối với một thời kỳ gian lao mà hào hùng.

Qua bài thơ “Tây Tiến”, Quang Dũng đã khắc hoạ nỗi gian khổ trên những con đường hành quân của binh đoàn Tây Tiến, dựng lên được hình tượng vô cùng đẹp đẽ về người lính với hào khí ngất trời trong chiến đấu và nét hào hoa, lãng mạn trong tâm hồn. Bức tượng đài người lính Tây Tiến được khắc tạc bằng cả tình yêu của Quang Dũng đối với những người đồng đội, đối với đất nước của mình.

Gợi ý cho bạn 🍀 Cảm Nhận Khổ 1 Tây Tiến 🍀 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Tây Tiến Lớp 12 Đầy Đủ – Mẫu 9

Tài liệu tóm tắt bài Tây Tiến lớp 12 đầy đủ sẽ giúp các em học sinh củng cố kiến thức cũng như luyện tập nâng cao kỹ năng tóm tắt tác phẩm văn học.

Tây Tiến là một bài thơ xuất sắc, có thể xem là một kiệt tác của Quang Dũng, xuất hiện ngay trong thời gian đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ đã nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của Quang Dũng về đồng đội thân yêu, cùng vào sinh ra tử một thời trận mạc.

Thiên nhiên miền Tây, qua ngòi bút lãng mạn của Quang Dũng, được cảm nhận với vẻ đẹp vừa đa dạng vừa độc đáo, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, hoang sơ mà ấm áp. Hình ảnh những cô gái, những con người miền Tây càng tô đậm thêm chất huyền bí, thơ mộng của núi rừng.

Sinh hoạt của những người lính Tây Tiến hết sức gian khổ, ốm đau không có thuốc men, tử vong vì sốt rét nhiều hơn là vì đánh trận. Tuy vậy, họ dẫn sống rất lạc quan và chiến đấu rất dũng cảm. Vượt lên trên mọi thử thách khắc nghiệt của chiến tranh và hoàn cảnh sống cực kì gian khổ, họ vẫn giữ được cái cốt cách hào hoa, thành lịch, rất yêu đời và cũng rất lãng mạn.

Trong âm hưởng vừa dữ dội, vừa hào hùng của thiên nhiên, cái chết, sự hi sinh của người lính Tây Tiến không bi luỵ mà thấm đẫm tinh thần bi tráng. Cái tinh thần “một đi không trở lại” (nhất khứ bất phục hoàn) thấm nhuần trong tư tưởng và tình cảm của cả, đoàn quân Tây Tiến. Tâm hồn, tình cảm của những người lính Tây Tiến vẫn gắn bó máu thịt với những ngày, những nơi mà Tây Tiến đã đi qua. “Tây Tiến mùa xuân ấy” đã thành thời điểm một đi không trở lại.

Tham khảo văn mẫu 💧 Cảm Nhận Khổ 3 Tây Tiến 💧 Hình Tượng Người Lính Tây Tiến

Tóm Tắt Đoạn 1 Tây Tiến – Mẫu 10

Nội dung tóm tắt đoạn 1 Tây Tiến sẽ là bức tranh thiên nhiên nơi đường hành quân ở chiến trường miền Tây Bắc đất nước và hình ảnh người lính trên chặng đường đó. Tham khảo bài mẫu tóm tắt khổ 1 bài Tây Tiến như sau:

Khổ thơ thứ nhất đã khắc hoạ bức tranh thiên nhiên của vùng đất Tây Bắc hoang sơ, dữ dội, hiểm trở với sương lấp, dốc khúc khuỷu, dốc thăm thẳm, heo hút cồn mây, thác gầm thét, cọp trêu người, ngàn thước lên cao ngàn thước xuống,… Đồng thời cùng với đó và vẻ đẹp thơ mông, trữ tình của thiên nhiên có hoa về trong đêm hơi, nhà ai Pha Luông mưa xa khơi,…

Hình ảnh người lính Tây Tiến trên nền thiên nhiên ấy “dãi dầu không bước nữa”, “gục lên súng mũ bỏ quên đời”. Đó có thể là giây phút nghỉ ngơi của những người lính sau chặng đường hành quân vất vả, song đó cũng có thê là sự nghỉ ngơi vĩnh viễn của các anh.

Có thể nói khổ thơ mở đầu bài Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng là một đoạn thơ hay viết về thiên nhiên hùng vĩ của miền Tây. Trên khung cảnh hùng vĩ, bao la đó, hình ảnh con người hiện lên thật đẹp và hào hùng.

Giới thiệu tuyển tập 💕 Cảm Nhận Đoạn Thơ Tây Tiến Đoàn Binh Không Mọc Tóc 💕 10 Mẫu

Tóm Tắt Đoạn 3 Tây Tiến – Mẫu 11

Để viết tóm tắt đoạn 3 Tây Tiến, các em học sinh cần bám sát vào văn bản để chắt lọc được những nội dung quan trọng. Tham khảo dưới đây gợi ý tóm tắt khổ 3 Tây Tiến:

Trên phông nền hùng vĩ, hiểm trở, dữ dội của núi rừng (ở đoạn một) và duyên dáng, thơ mộng, mĩ lệ của miền Tây (ở đoạn hai), đến đoạn thơ thứ ba, hình tượng tập thể những người lính Tây Tiến xuất hiện với một vẻ đẹp đầy chất bi tráng.

Quang Dũng đã chọn lọc, đã tinh lọc những nét tiêu biểu nhất của những người lính Tây Tiến để tạc nên bức tượng đài tập thể khái quát được gương mặt chung của cả đoàn quân. Cái bi và cái hùng là hai chất liệu chủ yếu của bức tượng đài, chúng hòa quyện, xâm nhập vào nhau, nương tựa, nâng đỡ nhau tạo nên vẻ đẹp bi tráng – thần thái chung của cả bức tượng đài.

Trong khổ thơ này, hình ảnh người lính được khắc họa không chỉ qua dáng vẻ bên ngoài mà còn thể hiện được cả thế giới tâm hồn bên trong đầy mộng mơ của họ. Họ có vẻ tiều tụy, tàn tạ trong hình hài nhưng lại chói ngời vẻ đẹp lí tưởng, mang dáng dấp của những tráng sĩ thuở xưa, coi cái chết nhẹ như lông hồng.

Tiếp theo đón đọc 💕 Tóm Tắt Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt 💕 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Kiến Thức Tây Tiến – Mẫu 12

Dưới đây là phần tóm tắt kiến thức Tây Tiến giúp các em học sinh ôn tập và củng cố bài học, từ đó hoàn thành tốt những bài viết liên quan đến tác phẩm.

Nội dung:

Với cảm hứng lãng mạn và ngòi bút tài hoa, Quang Dũng đã khắc họa thành công hình tượng người lính Tây Tiến trên phông nền thiên nhiên núi rừng miền Tây hùng vĩ, dữ dội và mĩ lệ. Hình tượng người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp lãng mạn, đậm chất bi tráng. Qua đó, thể hiện sự gắn bó sâu sắc của người lính Tây Tiến với quê hương đất nước và vùng đất Tây Bắc trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp.

Nghệ thuật:

  • Cảm hứng lãng mạn trên nền hiện thực của chiến tranh gian khổ.
  • Chất liệu lấy từ hiện thực chiến đấu của người lính trong thời kì đầu kháng chiến chống Pháp.
  • Khai thác thủ pháp đối lập nhằm gây ấn tượng mạnh mẽ về thiên nhiên, con người miền Tây và lính Tây Tiến.

Có thể bạn sẽ thích 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Chí Phèo 🍀 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Viết một bình luận