Tóm Tắt Rừng Xà Nu: 31+ Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Ngắn Hay

Tóm Tắt Rừng Xà Nu ❤️️ 31+ Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Ngắn Hay ✅ Chia Sẻ Tuyển Tập Tài Liệu Tham Khảo Hay Giúp Học Sinh Soạn Văn Và Ôn Tập Tác Phẩm.

Dàn Ý Tóm Tắt Rừng Xà Nu

Dưới đây là dàn ý tóm tắt Rừng xà nu giúp các em học sinh định hướng được bố cục và những diễn biến chính làm nên cốt truyện của văn bản.

I. Mở bài: Truyện ngắn Rừng xà nu được Nguyễn Trung Thành viết năm 1965 là tác phẩm nổi tiếng nhất trong số các sáng tác của Nguyên Ngọc viết trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mĩ.

II. Thân bài: Viết tóm tắt nội dung truyện theo 3 phần:

  • Phần 1. (Từ đầu đến “những đồi xà nu nối tiếp tới chân trời”): Hình ảnh rừng xà nu – biểu tượng của dân làng Xô Man.
  • Phần 2. (Tiếp theo đến “Hà hà… được!”): Tnú sau ba năm đi lực lượng trở về thăm làng.
  • Phần 3. (Còn lại): Cụ Mết kể lại cuộc đời bi tráng của Tnú và cuộc đấu tranh của dân làng Xô Man.

III: Kết bài: Nêu kết thúc truyện.

Sơ Đồ Tóm Tắt Rừng Xà Nu – Mẫu 1

Sơ đồ tóm tắt Rừng xà nu sẽ hệ thống hoá kiến thức giúp các em học sinh tiếp thu bài hiệu quả nhất. Tham khảo dưới đây mẫu tóm tắt Rừng xà nu bằng sơ đồ tư duy như sau:

Sơ đồ tóm tắt Rừng xà nu
Sơ đồ tóm tắt Rừng xà nu

Tiếp theo tham khảo 🌹 Cảm Nhận Về Nhân Vật Tnú 🌹 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Viết Tóm Tắt Rừng Xà Nu Theo Cốt Truyện – Mẫu 2

Viết tóm tắt Rừng xà nu theo cốt truyện sẽ là những nội dung và sự kiện quan trọng xảy ra giúp bạn nắm được những ý chính cơ bản của tác phẩm.

Truyện ngắn Rừng xà nu nói về ngôi làng Man ở Tây Nguyên trong thời kì kháng chiến chống Mỹ đang ác liệt, căm go. Nhân vật chính là Tnú sau thời gian xa làng theo cách mạng đã quay trở về làng, Tnú được thằng bé Heng dẫn đường cho anh Tnú bởi xung quanh làng có nhiều cạm bẫy.

Buổi tối hôm đó cụ Mết đã kể cho cả làng nghe về lịch sử của làng và cuộc đời của Tnú. Tnú từ khi mới ra đời đã mồ côi bố mẹ, anh được nuôi dưỡng trưởng thành bởi dân làng Xô Man. Ngay từ khi còn nhỏ Tnú và Mai đã tích cực trong việc nuôi giấu cán bộ Đảng đó là anh Quyết. Anh Quyết dạy cho Tnú nhiều điều bổ ích. Tnú và Mai lấy nhau và họ trở thành những người tiên phong trong việc lãnh đạo dân làng theo cách mạng.

Tin làng chuẩn bị phản kháng đã đến tai bọn xấu, chúng cho quân đến đàn áp và phải bắt bằng được Tnú, bọn giặc ác ôn đã tra tấn mẹ con Mai cho đến chết, Tnú không thể giữ được bình tĩnh đã xông ra giết giặc, Tnú bị giặc bắt, bị tra tấn bằng cách đốt mười đầu ngón tay bằng nhựa xà nu nhưng anh không hé răng kêu than một lời.

Trước sự dã man, độc ác của giặc, dân làng nổi dậy phản kháng đánh gục kẻ thù. Sáng hôm sau Tnú được cụ Mết, bé Heng, Dít, tiễn anh lên đường theo cách mạng. Họ chia tay nhau ở đồi Xà nu đang tràn trề sức sống vươn lên bất chấp mưa bom bão đạn của kẻ thù.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Cảm Nhận Về Hình Tượng Cây Xà Nu 🌺 12 Bài Cảm Nghĩ Hay

Tóm Tắt Tác Phẩm Rừng Xà Nu Hay Nhất – Mẫu 3

Để viết tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu hay nhất, các em học sinh cần bám sát vào cốt truyện để chắt lọc những nội dung trọng tâm. Tham khảo dưới đây bài mẫu tóm tắt Rừng xà nu hay nhất:

Mở đầu tác phẩm là cảnh tượng rừng xà nu bạt ngàn hiện ra trước mắt độc giả. Rừng xà nu trong “tầm đại bác” của giặc đang ưỡn ngực, vươn cao để che chở cho dân làng Xô Man. Câu chuyện về rừng xà nu không chỉ dừng lại ở đó mà tập trung vào nhân vật trung tâm của tác phẩm là Tnú được hiện lên qua lời kể của cụ Mết tại căn nhà rông dưới ánh lửa hồng. Cụ kể về cuộc đời, sự trưởng thành và làm cách mạng của Tnú cũng như cả một giai đoạn lịch sử của làng Xô Man trong thời kì kháng chiến.

Tnú là đứa trẻ sớm mồ côi cha mẹ được cụ Mết và dân làng Xô Man nuôi dưỡng, lớn lên được anh Quyết dìu dắt vào hoạt động cách mạng. Tnú cùng Mai thực hiện nhiệm vụ nuôi giấu cán bộ, làm giao liên cho anh Quyết. Trong một lần đi đưa thư bị giặc bắt và tra tấn dã man nhưng nhất quyết không khai. Ba năm sau, anh vượt ngục trở về làng. Anh Quyết hi sinh, Tnú lấy Mai họ có một gia đình nhỏ hạnh phúc nhưng vẫn không quên nhiệm vụ đánh giặc cùng dân làng.

Khi bọn giặc kéo đến do được thằng Dục làm tay sai nên chúng lục tìm khắp chốn quyết bắt được Tnú. Cụ Mết cùng anh trốn vào rừng, chúng không bắt được anh nên chúng bắt Mai cùng đứa con nhỏ làm con tin. Chúng đánh đập tra tấn vợ con anh dã man. Tnú xông ra cứu vợ con nhưng không kịp còn bị chúng bắt và hành hạ bằng cách tẩm nhựa cây xà nu đốt mười đầu ngón tay anh để răn đe dân làng.

Cũng trong đêm ấy cụ Mết lãnh đạo các thanh niên ập đến giải cứu Tnú. Ít lâu sau, Tnú tạm biệt dân làng tham gia giải phóng quân đã chiến đấu dũng cảm, giết giặc bằng chính đôi bàn tay tàn tật của mình. Kết thúc tác phẩm là hình ảnh cụ Mết, Dít tiễn Tnú trở lại đơn vị sau ba ngày nghỉ phép. Trước mắt họ lại hiện lên không gian bạt ngàn của cánh rừng xà nu.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Truyện Rừng Xà Nu Ngắn Gọn – Mẫu 4

Bài tóm tắt truyện Rừng xà nu ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh dễ dàng soạn bài và có những tiết học trên lớp thật hiệu quả.

Rừng Xà Nu kể về làng Man, một làng ở Tây Nguyên, làng nằm giữa những cánh rừng Xà nu bạt ngàn, đang ngày đêm gánh chịu mưa bom, bão đạn. Và tại đó, có chàng Tnú là người dân tộc Strá. Tnú tham gia cách mạng. Quân giặc biết được, bắt vợ con anh, hành hạ đánh đập dã man để dụ anh ra. Chứng kiến cảnh vợ con cùng khổ, anh không chịu được xông ra giữa vòng vây địch để cứu Mai và con. Nhưng anh không cứu được, mẹ con Mai chết, còn anh thì bị giặc bắt đốt trụi mười đầu ngón tay.

Tnú được dân làng cứu thoát. Anh tìm đến quân giải phóng, tham gia chiến đấu chống lại bọn giặc. Sau ba năm, anh trở lại lành Man thăm làng vào mọi người. Đêm hôm đó, cả làng ngồi nghe cụ Mết kể lại những chiến công của Tnú, chuyện anh bị địch bắt bị tra tấn nhưng vẫn kiên quyết không khai báo, chuyện anh bị đốt 10 đầu ngón tay, chuyện anh cùng

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Vợ Nhặt 🍀 20 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Ngắn Hay

Tóm Tắt Rừng Xà Nu Ngắn Gọn Chọn Lọc – Mẫu 5

Tham khảo bài tóm tắt Rừng xà nu ngắn gọn chọn lọc sau đây để ôn tập nhanh chóng tác phẩm và hoàn thành tốt những bài kiểm tra liên quan.

Sau ba năm đi lực lượng đánh giặc, Tnú được về thăm làng một đêm. Anh nhận được sự đón tiếp nồng hậu và thân tình của cụ Mết cùng toàn thể dân làng. Cũng trong đêm ấy, bên bếp lửa nhà ưng, cụ Mết kể lại cho dân làng về câu chuyện của Tnú. Tnú mồ côi từ nhỏ và được dân làng nuôi lớn.

Sớm tiếp nối tinh thần cách mạng của làng, từ nhỏ Tnú đã tham gia nuôi giấu cách mạng và làm liên lạc. Tuy học chữ không giỏi nhưng Tnú lại rất mưu trí khi làm liên lạc, Tnú cứ chọn nơi rừng khó đi, nơi sông khó qua để tránh kẻ thù. Lúc bị bắt, Tnú cũng can đảm thách thức quân giặc, nuốt vội lá thư và chỉ tay vào bụng mình nói cán bộ ở đó. Sau khi trốn khỏi nhà tù của kẻ thù, Tnú về làng cùng cụ Mết và thanh niên trai tráng chuẩn bị vũ khí làm cách mạng. Tiếc rằng chưa kịp nổi dậy, bọn thằng Dục xông vào làng tra tấn vợ con anh.

Nhìn Mai và đứa con nhỏ bị cả trận mưa cây sắt từ tay thằng Dục vụt tới tấp, Tnú không thể chịu đựng nổi và nhảy ra giữa kẻ thù với hai bàn tay không. Chẳng những không cứu được mẹ con Mai, Tnú còn bị bọn thằng Dục bắt trói và đốt mười đầu ngón tay bằng chính nhựa xà nu quê hương anh. Cụ Mết khi ấy không xông ra như Tnú, cụ cùng thanh niên quay vào rừng lấy vũ khí rồi trở lại tiêu diệt bọn thằng Dục, cứu Tnú.

Sau biến cố ấy, Tnú không gục ngã mà trở thành anh lực lượng, dùng chính đôi bàn tay mỗi ngón chỉ còn một đốt của mình để cầm súng đánh giặc bảo vệ quê hương. Trong câu chuyện của Tnú và của làng, cụ Mết nhắc nhở làng về bài học xương máu: “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”. Cuối truyện là cảnh cụ Mết và Dít tiễn Tnú ra đi trong khung cảnh những rừng xà nu, đồi xà nu bạt ngàn chạy tít tắp đến tận chân trời.

Gợi ý cho bạn 💕 Tóm Tắt Bài Những Đứa Con Trong Gia Đình 💕 12 Mẫu Hay

Tóm Tắt Tác Phẩm Rừng Xà Nu Ngắn Gọn Nhất – Mẫu 6

Bài tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu ngắn gọn nhất sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Truyện ngắn là lời kể của cụ Mết về cuộc đời của Tnú cho dân làng Xô Man nghe. Tnú từ khi còn nhỏ đã rất dũng cảm, băng rừng vượt núi để liên lạc, nuôi giấu cán bộ là anh Quyết. Khi lớn hơn, Tnú bị giặc bắt trong một lần làm nhiệm vụ nhưng vẫn quyết giữ bí mật và trốn được khỏi đó sau 3 năm. Tnú cưới Mai, thằng Dục đưa quân giặc đến để đe dọa dân làng, chúng giết mẹ con Mai, Tnú phẫn uất xông ra nhưng bị chúng bắt và tẩm nhựa xà nu thiêu đốt 10 đầu ngón tay.

Sau đó, Tnú vẫn lên đường tham gia giải phóng quân và lập được nhiều chiến tích dù có đôi bàn tay không lành lặn. Truyện làm hiện lên hình ảnh bất khuất cũng như vẻ đẹp kiên cường của những cánh rừng xà nu hùng vĩ, của người dân làng Xô Man và của Tnú. Qua đó cho thấy tinh thần quả cảm của những người dân trong thời kì chiến tranh.

Tặng bạn 🌹 Tóm Tắt Mùa Lá Rụng Trong Vườn 🌹 10 Bài Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Ngắn Rừng Xà Nu Ngắn Nhất – Mẫu 7

Dưới đây là bài tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu ngắn nhất để các em học sinh tham khảo khi soạn bài cũng như ôn tập tác phẩm.

Rừng xà nu kể về người anh hùng Tnú của dân làng Xô Man, Tây Nguyên, sau thời gian 3 năm đi theo cách mạnh đã trở về làng, Tnú được Bé Heng đón và dẫn về làng. Trở về đây anh gặp lại người thân nhất là Cụ Mết già làng và bà con mừng rỡ đón Tnú. Bà con trong làng tụ tập lại nghe cụ Mết kể về cuộc đời của Tnú, từ Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu, Tnú và Mai phải đi vào rừng để nuôi anh Quyết, được anh dạy nó học chữ.

Trong một lần băng rừng Tnú bị giặc bắt, bị tra tấn, Tnú vượt ngục trốn nhưng anh Quyết thì hi sinh. Dân làng quyết tâm phản kháng, nghe tin thì Thằng Dục đưa lũ giặc về vây ráp làng. Bọn giặc không tìm thấy Tnú đã giết chết mẹ con Mai. Căm thù giặc anh tay không ra cứu vợ con, nhưng bị giặc bắt, chúng đốt cháy 10 ngón tay Tnú bằng nhựa xà nu.

Tình thế nguy cấp cụ Mết và thanh niên từ rừng xông ra, dùng mác, rựa chém chết lũ ác ôn giải phóng dân làng. Làng Xô Man bừng bừng lửa cháy khắp nơi. Kết thúc truyện cụ Mết, bé Heng, Dít tiễn Tnú ra đi theo cách mạng để đánh đuổi bọn giặc.

Chia sẻ 🌼 Tóm Tắt Một Người Hà Nội 🌼 10 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Rừng Xà Nu Ngắn Nhất Súc Tích – Mẫu 8

Gợi ý tóm tắt Rừng xà nu ngắn nhất súc tích sẽ giúp các em học sinh luyện tập kỹ năng tóm tắt tác phẩm văn học ngắn gọn và cô đọng nội dung.

Tác phẩm kể về Tnú và buôn làng Xô Man trong không gian của những cánh rừng xà nu bạt ngàn chặt tít đến chân trời. Tnú sau ba năm đi lực lượng trở về thăm làng. Đêm hôm đó, tại nhà ưng, Cụ Mết đã kể cho dân làng nghe cuộc đời của Tnú. Tnú mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được dân làng nuôi dưỡng, được anh Quyết giác ngộ. Tnú làm liên lạc cho anh Quyết. Khi đi liên lạc Tnú thông minh, gan dạ. Anh Quyết hy sinh, Tnú vượt ngục về lãnh đạo dân làng.

Thằng Dục ác ôn nhiều lần tìm bắt Tnú nhưng không được, hắn bắt vợ con anh tra tấn dã man. Tnú không chịu được, anh nhảy ra giữa bọn ác ôn và bị bắt, bị chúng đốt 10 đầu ngón tay. Dân làng vùng dậy cứu anh nhưng vợ và con Tnú đã chết. Sau khi được dân làng cứu mặc dù bị thương nhưng anh vẫn tham gia quân giải phóng. Đoạn kết Tnú chia tay cụ Mết và Dít ra đi chiến đấu. Những đồi xà nu vẫn chạy nối tiếp đến chân trời.

Đón đọc tuyển tập 🌼 Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ 🌼 16 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Hay

Tóm Tắt Văn Bản Rừng Xà Nu Chi Tiết – Mẫu 9

Bài tóm tắt văn bản Rừng xà nu chi tiết sẽ giúp các em học sinh nắm được những nội dung trọng tâm và học tốt tác phẩm.

Tác phẩm viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, Tnú trở về thăm quê, làng Xô Man bất khuất kiên cường nằm giữa rừng xà nu bạt ngàn của Tây Nguyên.

Trong một buổi tối sum họp của làng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về một trang sử bi thương mà hùng tráng của làng, có gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những năm đen tối của cách mạng, là một căn cứ bí mật vững chắc nuôi giấu cán bộ. Lúc ấy, Tnú và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc chở che nuôi giấu cán bộ. Lớn lên, hai người thành vợ chồng. Tnú trở thành người lãnh đạo dân làng đánh giặc.

Tin “Làng Xô Man mài giáo mác chuẩn bị khởi nghĩa bay đến tay giặc”, chúng cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, cùng thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc dùng mọi cách khủng bố, uy hiếp tinh thần dân chúng. Để hòng dụ dỗ Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh hành hạ Nấp trong rừng, chứng kiến cảnh vợ con bị đánh đập dã man.

Tnú sôi sục căm thù đến mức không tỉnh táo được nữa, đã nhảy xổ ra chém giết lũ giặc. Nhưng anh cũng không cứu được vợ con mình. Anh bị giặc bắt trói, tẩm nhựa xà nu đốt cháy mười đầu ngón tay trước mắt dân làng, hòng uy hiếp “mộng cầm giáo mác” của họ.

Tnú kiên cường, cắn răng chịu đựng, không hề khuất phục. Căm thù tột đô, cả khối người đã vùng dậy đánh gục kẻ thù “cả làng Xô Man ào ào rung động và lửa cháy khắp rừng”. Câu chuyện khép lại bằng cảnh cụ Mết và Dit tiễn đưa Tnú trở lại đem vị ở nơi cửa rừng xà nu tràn trề sức sống vượt lên trên sự hủy diệt của bom đạn như làng Xô Man bất khuất kiên trung.

Tham khảo văn mẫu 🌹 Tóm Tắt Nhân Vật Mị Trong Vợ Chồng A Phủ 🌹 12 Mẫu Ngắn Gọn, Hay Nhất

Tóm Tắt Rừng Xà Nu Chi Tiết Nhất – Mẫu 10

Tham khảo dưới đây bài tóm tắt Rừng xà nu chi tiết nhất với những diễn biến đầy đủ giúp các em học sinh hiểu được sâu sắc hơn giá trị nội dung mà tác phẩm muốn truyền tải.

Ba năm đi lực lượng, Tnú trở về thăm làng Xô man, anh gặp bé Heng ở đầu con nước lớn và được bé Heng dẫn về làng. Đêm hôm ấy, người dân khắp làng Xô Man, từ người già đến những đứa trẻ con đều tụ tập lại ở nhà cụ Mết để nghe cụ kể về cuộc đời của Tnú. Dít – em gái Mai – thay mặt dân làng xem giấy có chữ ký của chỉ huy cho phép Tnú về thăm làng hay không.

Cụ Mết bắt đầu kể về cuộc đời Tnú, rằng anh là một chiến sĩ giải phóng quân. Giặc giết chết anh Xút, bà Nhan nên Tnú và Mai cùng nhau vào rừng nuôi anh Quyết cán bộ và được anh dạy chữ cho. Tnú khi đi học chữ tuy hay quên nhưng vào rừng liên lạc thì đầu óc sáng lạ lùng. Tnú cứ băng vào rừng mà đi. Một lần, Tnú đi đưa thư của anh Quyết lên huyện thì bị giặc bắt, tra tấn dã man nhưng Tnú tuyệt đối không khai. Ba năm sau, Tnú vượt ngục trở về thì anh Quyết đã hy sinh.

Sau đó, Tnú cưới Mai và cùng dân làng Xô Man chuẩn bị đánh giặc. Biết được tin đó, thằng Dục đưa lính đến vây bắt. Chúng bắt mẹ con Mai và đánh đập cho đến chết, Tnú xông ra nhưng không kịp mà bị giặc đốt 10 đầu ngón tay. Đêm ấy, cụ Mết dẫn các thanh niên trong làng vây bắt và giết hết lũ giặc. Tnú từ đó đi giải phóng quân và hôm nay chính là ngày nghỉ phép anh được về thăm làng. Sáng hôm sau, Tnú chia tay mọi người để trở về đơn vị. Trong cảnh chia tay, mọi người thấy cánh rừng xà nu hiện lên bạt ngàn, bất khuất.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Nhân Vật A Phủ 💕 12 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Rừng Xà Nu Đầy Đủ – Mẫu 11

Bài mẫu tóm tắt Rừng xà nu đầy đủ dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình đọc hiểu và soạn bài.

Tác phẩm Rừng xà nu kể về dân làng Xô Man và thiên nhiên Tây Nguyên trong thời gian cả nước kháng chiến chống Mỹ. Trải qua thời gian đi bộ đội, Tnú về thăm quê hương. Trong cuộc họp quy tụ nhiều thành viên trong ngôi làng, cụ Mết đã kể cho những thành viên trong ngôi làng về trang sử của làng, trong đó tiêu biểu và đau thương là cuộc đời của Tnú. Làng Xô Man trong thời gian kháng chiến là nơi nuôi dưỡng quân bộ đội cách mạng, Tnú và Mai tham gia cùng dân làng nuôi và bảo vệ bộ đội, sau này lớn lên cả 2 thành vợ chồng.

Khi nghe tin dân làng Xô Man chuẩn bị vũ khí chống giặc, quân giặc cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, thanh niên trong làng rút ra ngoài. Giặc dùng đủ mọi cách từ tra tấn đến uy hiếp tinh thần nhằm truy bắt Tnú. Chúng bắt vợ và con anh hành hạ dã man. Tnú nhìn thấy vợ con bị giặc hành hạ đã nhảy vào tấn công, không những anh không cứu được vợ con mà còn bị chúng bắt và tra tấn, chúng tẩm nhựa xà nu vào 10 đầu ngón tay và đốt cháy.

Những tưởng dân làng sợ hãi và bị khuất phục nhưng Tnú cùng dân làng thật sự căm phẫn tột độ, tất cả cùng nổi dậy đánh gục kẻ thù. Sau cùng kết thúc bằng cảnh cụ Mết và Dit tiễn Tnú trong khung cảnh rừng xà nu vượt bom mưa bom bão đạn để tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Tiếp theo đón đọc 🌹 Tóm Tắt Người Lái Đò Sông Đà 🌹 15 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Tác Phẩm Rừng Xà Nu Theo Nhân Vật Tnú – Mẫu 12

Khi viết tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu theo nhân vật Tnú, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý làm bài dưới đây:

Tnú chính là nhân vật chính của truyện “Rừng Xà Nu” tuy còn nhỏ nhưng đã biết nuôi giấu cán bộ là anh Quyết. Tnú và Mai được giao nhiệm vụ làm liên lạc cho anh Quyết và được anh dạy chữ. Trong khi Mai thì học chữ rất nhanh, nhớ rất giỏi thì Tnú lại hay quên chỉ có đi liên lạc trong rừng là sáng dạ hơn ai hết. Một lần trong chuyến đưa thư của anh Quyết lên huyện Tnú bị bắt. Tnú bị tra tấn vô cùng dã man nhưng quyết không khai ra bất cứ điều gì.

Sau ba năm Tnú vượt ngục và trở về làng Xô Man nhưng anh Quyết đã hy sinh. Tnú cùng dân bản tích cực chuẩn bị vũ trang để khởi nghĩa và trong thời gian này Tnú cưới Mai làm vợ. Tin làng Xô man chuẩn bị vũ khí nổi dậy đến tai bọn giặc, thằng Dục đưa lính đến làng lùng sục vây bắt bằng được Tnú.

Chúng bắt vợ con của Tnú và tra tấn dã man cho đến chết. Tnú xông ra giết giặc nhưng bị giặc bắt và chúng đốt mười đầu ngón tay của anh bằng ngựa cây Xà Nu. Tnú quyết không kêu là một tiếng trong lúc đó cụ Mết và dân bản đã cùng nhau nổi dậy giết sạch bọn giặc để cứu Tnú. Sau đó, Tnú gia nhập Giải phóng quân để tiếp tục kháng chiến chống giặc cứu nước.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông 💧 14 Bài Hay Nhất

Tóm Tắt Rừng Xà Nu Theo Nhân Vật Tnú Ngắn Hay – Mẫu 13

Dưới đây chia sẻ đến bạn bài mẫu tóm tắt Rừng xà nu theo nhân vật Tnú ngắn hay để có những cách diễn đạt linh hoạt và sáng tạo hơn.

Nhân vật chính trong truyện là Tnu – chàng trai của núi rừng Tây Nguyên, người Stra. Anh mồ côi cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ, vợ và con anh bị giặc Mĩ giết chết, bản thân anh cũng bị bọn Mĩ bắt đi tù, bị chúng đốt trụi mười đầu ngón tay, tinh thần đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, đánh đuổi giặc Mĩ trong anh luôn cháy bỏng và dạo rực vì vậy anh quyết định đi lực lượng, đi theo tiếng gọi của cách mạng. Sau ba năm tham gia cách mạng anh được cho nghỉ phép trở về thăm làng một đêm.

Trong đêm Tnu trở về thăm làng Cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về cuộc đời đầy bất hạnh gian khổ của anh, cũng như quá trình chiến đấu gian khổ, khốc liệt của người dân làng Xô Man. Sáng hôm sau Cụ Mết và Dít đưa Tnu ra rừng xà nu gần con nước lớn. Ba người đứng đó nhìn xa xa không thấy gì khác ngoài những cánh rừng xà nu nối tiếp nhau chạy đến tận chân trời.

Gợi ý cho bạn ☔ Tóm Tắt Đời Thừa Nam Cao ☔ 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Văn Bản Rừng Xà Nu Ngữ Văn 12 – Mẫu 14

Khi viết tóm tắt văn bản Rừng xà nu ngữ văn 12, các em học sinh cần dựa vào nội dung tác phẩm để tóm lược ngắn gọn mà đầy đủ và chính xác cốt truyện. Tham khảo bài mẫu  tóm tắt Rừng xà nu văn 12 như sau:

Tnú là đứa trẻ mồ côi được dân làng Xô Man nuôi lớn. Câu chuyện kể về người chiến sĩ này trong một đêm được về phép để thăm làng. Tnú được dân làng đón tiếp nồng nhiệt với tình yêu, sự hãnh diện. Cụ Mết thiết đãi Tnú nhiệt tình. Tối đó, cụ và dân làng quây quần bên nhau kể về những câu chuyện về người anh hùng này.

Hồi nhỏ, Tnú và Mai là hai đứa trẻ nhanh nhạy thay dân làng nuôi cán bộ là anh Quyết và được anh dạy chữ cho. Lớn lên, hai người nên duyên vợ chồng và cùng nhau kháng chiến. Một lần giặc đến lùng, bọn chúng đã giết chết vợ con Tnú và thiêu đốt 10 đầu ngón tay của anh. Anh cùng dân làng đấu tranh chống lại chúng và dành thắng lợi. Sau đó, anh rời buôn làng, tham gia vào những cuộc kháng chiến khác nhau và lập được nhiều chiến công cho cách mạng nước nhà.

Sau một đêm ở làng với mọi người, Tnú lại tiếp tục lên đường kháng chiến và chia tay dân làng nơi rừng xà nu trải dài ngút ngàn đến tận chân trời với cây xà nu lớn là cụ Mết, cây xà nu trưởng thành và Tnú và cây xà nu đang phát triển là Dít.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tóm Tắt Tuyên Ngôn Độc Lập 🌟 17 Mẫu Tóm Tắt Văn Bản Hay

Tóm Tắt Bài Rừng Xà Nu Lớp 12 Đơn Giản – Mẫu 15

Tham khảo dưới đây gợi ý tóm tắt bài Rừng xà nu lớp 12 đơn giản với những ý văn ngắn gọn và nội dung cơ bản nhất.

Trong đêm Tnú trở về thăm làng, Cụ Mết đã tụ họp dân làng lại để kể cho mọi người nghe về cuộc đời đầy chông gai và dũng cảm của Tnú. Cụ kể cho mọi người nghe về Tnú khi còn nhỏ. Cha mẹ mất, Tnú được những người dân làng Xô man nuôi nấng bằng tình thương và tình người.

Tnú và Mai từ khi còn nhỏ đã tham gia nuôi giấu cán bộ, được anh Quyết dạy chữ cho. Mai học chữ rất nhanh, chữ nào cũng nhớ được nhưng Tnú thì tính tình hay quên, chỉ có đi liên lạc trong rừng là sáng dạ hơn ai hết. Tnú bị bắt trong một lần lên huyện để đưa thư cho anh Quyết. Bị giặc vây bắt và tra tấn dã man nhưng Tnú vẫn giữ bí mật đến cùng, trốn được khỏi đó sau 3 năm. Tnú cưới Mai và có con.

Nhưng Mai và con của anh bị giặc giết, còn anh bị tẩm nhựa xà nu đốt 10 đầu ngón tay để đe dọa dân làng. Nhưng trước đau thương thì con người càng trở nên mạnh mẽ. Người dân làng Xô man cùng cụ Mết đã cùng nhau lấy hết chông, gai, giáo, mác để giết chết quân giặc và giành thắng lợi. Kết thúc câu chuyện về cuộc đời Tnú, hôm sau Tnú chia tay dân làng và trở về đơn vị.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Tóm Tắt Hầu Trời Tản Đà 🌳 15 Mẫu Tóm Tắt Bài Thơ Hay

Tóm Tắt Rừng Xà Nu Giáo Án – Mẫu 16

Tài liệu tóm tắt Rừng xà nu giáo án sẽ là nội dung tham khảo cần thiết hỗ trợ các em học sinh khi tìm hiểu về tác phẩm.

Truyện kể về một làng ở Tây Nguyên- làng Xô Man- nằm giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn, đang từng ngày hứng chịu những trận những trận đại bác của đồn giặc.

Chuyện chính thức bắt đầu bằng việc sau ba năm đi bộ đội, Tnú trở về thăm làng Xô Man ẩn sau ngọn đồi xà nu cạnh con nước lớn và thấy làng mình đã trở thành làng kháng chiến, những đứa trẻ trong làng như Dít và Bé Heng đã trở thành du kích. Đêm ấy, cả làng tụ họp, Dít kiểm tra giấy phép xong, cụ Mết tự hào kể lại cho mọi người nghe trang sử đấu tranh đồng khởi của làng, gắn bó sâu sắc với cuộc đời Tnú.

Cha mẹ chết sớm,Tnú được dân làng Xô Man chăm sóc và nuôi dưỡng. Hồi ấy, Mỹ- Diệm khủng bố dữ dội, nhưng làng vẫn bí mật nuôi giấu cán bộ (anh Quyết). Tuy còn nhỏ tuổi, Tnú và Mai được giao làm liên lạc cho anh Quyết, rồi được anh Quyết dạy chữ. Một lần, trong chuyến đưa thư của anh Quyết lên huyện Tnú bị giặc bắt và tra tấn dã man nhưng vẫn không khai.

Ba năm sau, Tnú vượt ngục trở về thì anh Quyết đã hi sinh. Tnú cưới Mai và cùng dân làng chuẩn bị chiến đấu. Hay tin làng Xô Man chuẩn bị vũ khí chờ thời cơ nổi dậy đến tai giặc. Thằng Dục đưa lính đến lùng sục vây ráp. Cụ Mết, Tnú, cùng thanh niên lánh vào rừng. Không bắt được Tnú, bọn giặc bắt Mai với đứa con nhỏ chưa đầy tháng của hai người đánh đập dã man cho đến chết. Tnú xông ra nhưng không cứu được vợ con mà còn bị chúng bắt trói và tẩm nhựa xà nu đốt mười đầu ngón tay để khủng bố tinh thần dân làng.

Thế nhưng,cũng ngay đêm ấy, khi Tnú bị Bắt, Cụ Mết đã dẫn thanh niên vào rừng lấy giáo mác cất giấu đem về và bất ngờ đồng loạt xông vào giết hết lũ giặc. Làng Xô Man đồng khởi thắng lợi. Tnú gia nhập Giải phóng quân. Anh dũng cảm lập chiến công, được cấp chỉ huy cho về phép thăm làng một đêm.

Sáng hôm sau, Tnú lại chia tay dân làng về đơn vị. Cụ Mết và Dít tiễn Tnú. Ba người nhìn ra xa thấy đồi xà nu xanh ngút ngàn trải dài tới tận chân trời. Họ chia tay nhau ở đồi xà nu, cạnh con nước lớn.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Thương Vợ 🔥 15 Mẫu Tóm Tắt Bài Thơ Ngắn Hay

Viết một bình luận