Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Kim Lân [31+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Kim Lân ❤️️ 31+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Tham Khảo Trọn Bộ Mẫu Sơ Đồ Hệ Thống Hoá Nội Dung Và Kiến Thức Truyện Ngắn Làng.

Tóm Tắt Nội Dung Truyện Ngắn Làng

Bài tóm tắt nội dung truyện ngắn Làng sẽ giúp các em học sinh nắm được cốt truyện chính và những diễn biến cơ bản để lập sơ đồ tư duy cho tác phẩm.

Truyện ngắn Làng của Kim Lân viết năm 1948, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Truyện kể về ông Hai rất yêu làng, yêu nước. Ông Hai phải đi tản cư nên ông rất nhớ làng và yêu làng, ông thường tự hào và khoe về làng Chợ Dầu giàu đẹp của mình, nhất là tinh thần kháng chiến và chính ông là một công dân tích cực.

Ở nơi tản cư, đang vui với tin chiến thắng của ta, bất chợt ông Hai nghe tin dữ về làng Chợ Dầu Việt gian theo Tây. Ông cụt hứng, đau khổ, xấu hổ. Ông buồn chán và lo sợ suốt mấy ngày chẳng dám đi đâu, càng bế tắc hơn khi mụ chủ nhà đánh tiếng đuổi gia đình ông đi không cho ở nhờ vì là người của làng Việt gian. Ông chỉ biết trút bầu tâm sự cùng đứa con trai bé nhỏ như nói với chính lòng mình: theo kháng chiến, theo Cụ Hồ chứ không theo giặc, còn làng theo giặc thì phải thù làng.

Nhưng đột ngột, nghe được tin cải chính làng Dầu không theo Tây, lòng ông phơi phới trở lại. Ông khoe với mọi người nhà ông bị Tây đốt sạch, làng Dầu bị đốt sạch, đốt nhẵn. Ông lại khoe và tự hào về làng Dầu kháng chiến như chính ông vừa tham gia trận đánh vậy. Qua nhân vật ông Hai, tác phẩm thể hiện tình yêu làng, yêu nước sâu đậm đi từ tự phát đến tự giác của người nông dân Việt Nam những ngày đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Làng Kim Lân 🌹 15 Bài Mẫu Truyện Ngắn Gọn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Kim Lân – Mẫu 1

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy về tác giả Kim Lân giúp bạn đọc và các em học sinh tìm hiểu khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của một trong những tác giả hiện thực nổi tiếng nhất văn học Việt Nam.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Kim Lân
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Kim Lân

Mời bạn tiếp tục đón đọc 🌳 Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng 🌳 10 Bài Văn Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Làng Của Kim Lân – Mẫu 2

Lập sơ đồ tư duy truyện Làng của Kim Lân là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá và tiếp thu kiến thức.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Làng Của Kim Lân
Sơ Đồ Tư Duy Truyện Làng Của Kim Lân

Tiếp theo đón đọc 🌳 Suy Nghĩ Về Nhân Vật Ông Hai Trong Truyện Ngắn Làng 🌳 Văn Mẫu Tuyển Chọn

Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Ngắn Gọn Nhất – Mẫu 3

Với mẫu sơ đồ tư duy bài Làng ngắn gọn nhất, các em học sinh có thể nhanh chóng ôn tập tác phẩm để chuẩn bị cho những bài kiểm tra trên lớp. Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy bài Làng ngắn nhất dưới đây:

Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Ngắn Gọn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Ngắn Gọn Nhất

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết Bài Làng – Mẫu 4

Sơ đồ tư duy chi tiết bài Làng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết Bài Làng
Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết Bài Làng

Đọc nhiều hơn ☀️ Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai Truyện Ngắn Làng ☀️ 15 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Tác Phẩm Làng Đầy Đủ – Mẫu 5

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy tác phẩm Làng đầy đủ sẽ giúp các em học sinh củng cố lại những kiến thức và nội dung trọng tâm của văn bản.

Sơ Đồ Tư Duy Tác Phẩm Làng Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Tác Phẩm Làng Đầy Đủ

SCR.VN chia sẻ 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Thánh Gióng 🌹 12 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Làng Sinh Động – Mẫu 6

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy văn bản Làng sinh động để các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả hơn.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Làng Sinh Động
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Làng Sinh Động

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Sơ Đồ Tư Duy Truyện Đồng Thoại 🌼 5 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Ngắn Làng Đơn Giản – Mẫu 7

Mẫu sơ đồ tư duy truyện ngắn Làng đơn giản với những kiến thức cơ bản nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung trọng tâm.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Ngắn Làng Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Truyện Ngắn Làng Đơn Giản

Tham khảo trọn bộ 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Phạm Ngũ Lão 🌹 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng 9 Chọn Lọc – Mẫu 8

Mẫu sơ đồ tư duy bài Làng 9 chọn lọc sẽ giúp các em học sinh nắm vững nội dung và những diễn biến quan trọng để vận dụng thực hiện các đề văn nghị luận xoay quanh tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Chọn Lọc
Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Chọn Lọc

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Phong Cách Hồ Chí Minh 🌟 9 Mẫu Vẽ Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Làng Lớp 9 Nhân Vật Ông Hai – Mẫu 9

Ông Hai là nhân vật chính trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, tham khảo dưới đây mẫu sơ đồ tư duy Làng lớp 9 nhân vật ông Hai với những kiến thức quan trọng.

Sơ Đồ Tư Duy Làng Lớp 9 Nhân Vật Ông Hai
Sơ Đồ Tư Duy Làng Lớp 9 Nhân Vật Ông Hai

Gửi tặng bạn 💕 Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương 💕 14 Mẫu Ngắn Gọn Và Chi Tiết

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Lớp 9 Nhân Vật Ông Hai Ngắn Hay – Mẫu 10

Tham khảo mẫu vẽ sơ đồ tư duy bài Làng lớp 9 nhân vật ông Hai ngắn hay dưới đây sẽ định hướng cho các em học sinh những nội dung chính khi phân tích, cảm nhận về nhân vật.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Lớp 9 Nhân Vật Ông Hai Ngắn Hay
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Làng Lớp 9 Nhân Vật Ông Hai Ngắn Hay

Khám phá thêm 💧 Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Vũ Nương 💧 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Làng Phân Tích Tác Phẩm – Mẫu 11

Dưới đây là một số mẫu sơ đồ tư duy về Làng phân tích tác phẩm để các em học sinh nắm được dàn ý cơ bản của các dạng đề nghị luận văn học và hoàn thành tốt bài viết của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Về Làng Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Về Làng Phân Tích Tác Phẩm
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai
Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai
Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Tình Yêu Làng Của Nhân Vật Ông Hai
Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Tình Yêu Làng Của Nhân Vật Ông Hai

Gợi ý trọn bộ 💕 Sơ Đồ Tư Duy Truyện Sọ Dừa 💕 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Tác Phẩm Làng

Đón đọc dưới đây bài văn mẫu phân tích tác phẩm Làng với những ý văn hay, các góc nhìn và nhận định sâu sắc về ý nghĩa và thông điệp mà tác phẩm gửi gắm đến độc giả.

Truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân được viết vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được in trong báo Văn nghệ năm 1948. Truyện ca ngợi tình yêu làng thắm thiết thống nhất với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến ở nhân vật ông Hai, một nông dân phải xa làng đi tản cư. Qua đó ta cũng cảm nhận được tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong thời kháng chiến chống Pháp.

Truyện Làng khai thác một tình cảm bao trùm và phổ biến trong con người thời kháng chiến. Đó là tình cảm quê hương đất nước. Một tình cảm mang tính cộng đồng nhưng thành công của Kim Lân là đã diễn tả tình cảm tâm lí chung ấy trong sự thể hiện sinh động của một con người, trở thành một nét tâm lí sâu sắc ở nhân vật ông Hai. Vì thế nó là tình cảm chung mà lại mang rõ màu sắc riêng cá nhân, in rõ cá tính của nhân vật.

Cũng như những người nông dân khác thời kháng chiến, bằng một thứ tình cảm khá đặc biệt ông Hai rất yêu làng, mảnh đất ông đã sinh ra và lớn lên, nơi cất tiếng khóc chào đời đầu tiên của ông, đó là làng Chợ Dầu. Ông say mê kể về làng, luôn khoe làng mình, tự hào ở làng về nhiều mặt. Tình cảm ấy được bộc lộ tha thiết nhiệt thành khi ông phải xa làng đi tản cư.

Ông Hai nói chuyện về làng một cách say mê và náo nức lạ thường, hai con mắt ông sáng hẳn lên. Cái mặt biến chuyển hoạt động. Hơn thế nữa đây không phải là lần thứ nhất nói chuyện về làng. Tối nào cũng vậy, lần nào cũng như lần nào, phần nói về làng cũng là phần để kết thúc câu chuyện.

Thái độ của ông Hai với làng thể hiện gọn gàng trong một chữ khoe. Những lời khoe của ông thật đa dạng, khi thì hãnh diện, khi thì mê man giảng giải, khi thì rành rọt, khi nói liên miên. Ông Hai khoe làng ông có cái phòng thông tin tuyên truyền sáng sủa rộng rãi nhất vùng, chòi phát thanh cao bằng ngọn tre chiều chiều loa gọi cả làng đều nghe thấy. Ông khoe làng ông nhà ngói san sát sầm uất như tỉnh. Đường trong làng toàn lát đá xanh.

Ông Hai còn khoe cái sinh phần của viên tổng đốc làng ông. Ông có vẻ hãnh diện cho làng được cái sinh phần đó lắm. Cái dinh cơ cụ Thượng làng tôi có lăm lắm là của. Vườn hoa cây cảnh nom như động ấy còn hơn cả cái lăng cụ Thiếu Hà Đông. Sau cách mạng ở ông Hai có những nhận thức mới hơn trong việc khoe về làng mình.

Ông không khoe cái lăng ấy nữa mà còn biết chính cái lăng ấy nó làm khổ ông, làm khổ những con người của làng ông. Bây giờ nói đến làng ông khoe những ngày khởi nghĩa, những buổi tập quân sự, những hố những ụ, những giao thông hào của làng ông. Thậm chí có đôi lúc ông Hai ngậm ngùi kể lại cả những chuyện phiêu dạt và những chuyện đẩu chuyện đâu.

Phải nói rằng những biểu hiện và tính khoe làng của ông Hai đó là tình yêu làng tha thiết. Yêu lắm về mảnh đất làng quê nên khoe nên nói cho đỡ nhớ làng, đỡ nhớ phong trào cách mạng ở làng mà ông đã từng tham gia phụ lão cứu quốc và tham gia đào hào đắp ụ.

Một biểu hiện khác của ông Hai cũng xuất phát từ tình yêu làng chợ Dầu, ông không muốn bỏ làng ra đi vào lúc hữu sự. Ông luôn luôn có suy nghĩ: Mình sinh sống ở cái làng này từ tấm bé đến giờ, ông cha cụ kị mình xưa kia cũng sinh sống ở cái làng này đã từ bao nhiêu đời nay rồi. Bây giờ gặp phải cái lúc hữu sự như thế này là công việc chung chứ của riêng ai. Ông Hai bị hoàn cảnh dồn ép khổ sở lắm.

Ông không trực tiếp kháng chiến ở làng mà phải đi tản cư. Đi tản cư xa làng ông Hai không ngày nào, không lúc nào không nghĩ về làng. Nỗi nhớ làng luôn luôn túc trực trong lòng ông. Mọi nỗi nhớ ấy đều tập trung ở những hoạt động kháng chiến; hát hò, đào hào, khuân đá. Tình yêu làng quê của ông Hai đã phát triển, đã được bồi dưỡng thêm bằng tình cảm mới – tình kháng chiến. Ông Hai không chỉ là người dân làng chợ Dầu, ông còn là một chiến sĩ gắn bó với phong trào kháng chiến của làng.

Nhà văn Kim Lân đã diễn tả một tình cảm, một nét tâm lí quen thuộc về truyền thống của người nông dân. Tình cảm gắn bó với làng quê, tự hào về quê hương mình. Cái tâm lí tự hào đó cũng được ca dao thể hiện:

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng dầm sương
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

Cách mạng và kháng chiến đã khơi dậy ở người nông dân tình cảm yêu nước rộng lớn. Ở ông Hai tình cảm yêu làng là thống nhất với lòng yêu nước. Đúng như nhà văn I-li- a Ê ren bua có nói: “… lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu làng quê trở nên lòng yêu tổ quốc”. Để mỗi người đọc chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm yêu làng yêu nước của ông Hai – người nông dân cách mạng.

Tác giả đã đặt ông Hai vào một tình huống gay gắt. Tình huống ấy là cái tin làng chợ Dầu theo giặc mà chính ông nghe được từ miệng những người tản cư qua làng ông. Một người luôn luôn khoe làng, tự hào về làng như ông Hai khi nghe tin đột ngột ấy không đau đớn sao được. Ông Hai sững sờ, cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi tưởng như không thở được.

Từ lúc ấy trong tâm trí ông Hai cái tin dữ ấy xâm chiếm, nó thành một nỗi ám ảnh day dứt trong ông. Ra đường ông cúi gằm mặt xuống mà đi, về nhà nằm vật ra đường nước mắt trào ra. Bao nhiêu câu hỏi dày vò, rồi trằn trọc không ngủ được. Không chỉ có thế mà suốt mấy ngày hôm sau, ông Hai không dám đi đâu chỉ quẩn quanh ở nhà nghe ngóng, rồi nơm nớp lo chuyện loan ra.

Ông Hai lo người ta đuổi người làng Việt gian thật là tiệt đường sinh sống. Mà ông cũng không thể về làng vì về là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ. Với ông làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù. Tấm lòng của ông, tình yêu làng yêu nước của ông chỉ có một mình ông hiểu chẳng biết nói cùng ai.

Ông đem nỗi lòng của mình trò chuyện cùng thằng con út cho vơi bớt lòng ông: Nước mắt ông lão giàn ra chảy ròng ròng trên hai má, chết thì chết có bao giờ dám đơn sai. Đó có phải chăng là tấm lòng của ông Hai. Tình cảnh của ông Hai, diễn biến tâm trạng của ông khiến ta cảm động biết bao, đồng thời cũng cảm nhận được tấm lòng thủy chung với kháng chiến, với cách mạng mà biểu tượng là Bác Hồ.

Nhưng có thể nói điều khiến ta xúc động hơn là tâm trạng của ông Hai khi nghe làng chợ Dầu được cải chính không theo giặc. Cái mặt buồn thiu mọi ngày bỗng vui tươi hẳn lên ông gọi con ra chia quà. Ông múa tay múa chân lên mà khoe, xúc động nhất là ông Hai chẳng hề nghĩ tiếc hay buồn về ngôi nhà riêng của ông bị giặc đốt.

Niềm vui vì làng không theo giặc, không làm Việt gian đã chiếm hết tâm trí ông, đau khổ bế tắc đã được khơi thông. Lúc này ông Hai nói chuyện về làng mình cho mọi người nghe thật rành rọt, tỉ mỉ như chính ông vừa được dự trận đánh mới về. Có thể nói rằng ông Hai là một hình ảnh đẹp của những người nông dân bình thường nhưng giàu lòng yêu nước. Một mẫu người đáng quí của dân tộc ta trong những năm trường kì kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bên cạnh thành công về mặt nội dung, truyện Làng của Kim Lân còn thành công về mặt nghệ thuật. Truyện xây dựng cốt truyện theo diễn biến tâm lí có sức thuyết phục và có ý nghĩa sâu sắc chính vì tình cảm quê hương của một người dân có tinh thần kháng chiến.

Ngôn ngữ nhân vật được miêu tả nhuần nhuyễn, lời ăn tiếng nói dân dã, mộc mạc. Tác giả có tài miêu tả tâm lí nhân vật, xây dựng tình huống truyện độc đáo giúp cho người đọc khi gấp sách lại vẫn còn thấy bồi hồi xúc động về tình yêu làng của ông Hai, về nghệ thuật kể chuyện tạo tình huống hấp dẫn, hồi hộp của Kim Lân.

Đọc tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân, tác giả đã để lại trong ta một ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh ông Hai. Một nông dân hay làm hay khoe, gắn bó bền chặt với làng. Tình yêu làng gắn với tinh thần kháng chiến, lòng yêu nước, một lòng theo Cụ Hồ. Đồng thời cũng cảm nhận sự sáng tạo tình huống truyện của một cây bút có sở trường viết về nông dân, viết về làng quê của nhà văn Kim Lân.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình 🍀 6 Mẫu Ôn Tập Ngữ Văn

Viết một bình luận