Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Phạm Ngũ Lão [21+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Phạm Ngũ Lão ❤️️ 21+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Trọn Bộ Những Mẫu Sơ Đồ Ngắn Gọn Và Chi Tiết Giúp Bạn Ôn Tập Tốt Tác Phẩm.

Tóm Tắt Bài Tỏ Lòng Phạm Ngũ Lão

Tóm Tắt Bài Tỏ Lòng Phạm Ngũ Lão giúp các em có thêm cho mình ý văn hay và thú vị để ôn tập thật tốt.

Phạm Ngũ Lão là một danh tướng đời Trần. Tuy xuất thân từ tầng lớp bình dân song chí lớn tài cao nên ông nhanh chóng trở thành tùy tướng số một bên cạnh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên xâm lược, Phạm Ngũ Lão cùng những tên tuổi lớn khác của triều đình đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần quan trọng tạo nên hào khí Đông A của thời đại đó:

Ông sáng tác không nhiều nhưng Thuật hoài là một bài thơ nổi tiếng, được lưu truyền rộng rãi vì nó bày tỏ khát vọng mãnh liệt của tuổi trẻ trong xã hội phong kiến đương thời: làm trai phải trả cho xong món nợ công danh, có nghĩa là phải thực hiện đến cùng lí tưởng trung quân, ái quốc.

Bài thơ được sáng tác trong bối cảnh đặc biệt có một không hai của lịch sử nước nhà. Triều đại nhà Trần (1226 – 14001) là một triều đại lẫy lừng với bao nhiêu chiến công vinh quang, mấy lần quét sạch quân xâm lược Mông – Nguyên hung tàn ra khỏi bờ cõi, giữ vững sơn hà xã tắc, nêu cao truyền thống bất khuất của dân tộc Việt.

Phạm Ngũ Lão sinh ra và lớn lên trong thời đại ấy nên ông sớm thấm nhuần lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc và nhất là lí tưởng sống của đạo Nho là trung quân, ái quốc. Ông ý thức rất rõ ràng về trách nhiệm công dân trước vận mệnh của đất nước: Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách.

Bài thơ Thuật hoài (Tỏ lòng) được làm bằng chữ Hán, theo thể thất ngôn tứ tuyệt luật Đường, niêm luật chặt chẽ, ý tứ hàm súc, hình tượng kì vĩ, âm điệu hào hùng, sảng khoái. Hai câu thơ đầu khắc họa vẻ đẹp gân guốc, lẫm liệt, tràn đầy sức sống của những trang nam nhi – chiến binh quả cảm đang xả thân vì nước, qua đó thể hiện hào khí Đông A ngút trời của quân đội nhà Trần thời ấy.

Lấy gương sáng trong lịch sử cổ kim soi mình vào đó mà so sánh, phấn đấu vươn lên cho bằng người, đó là lòng tự ái, lòng tự trọng đáng quý cần phải có ở một đấng nam nhi. Là một tùy tướng thân cận của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Phạm Ngũ Lão luôn sát cánh bên cạnh chủ tướng, chấp nhận xông pha nơi làn tên mũi đạn, làm gương cho ba quân tướng sĩ, dồn hết tài năng, tâm huyết để tìm ra cách đánh thần kì nhất nhằm quét sạch quân xâm lược ra khỏi bờ cõi.

Suy nghĩ của Phạm Ngũ Lão rất cụ thể và thiết thực; một ngày còn bóng quân thù là nợ công danh của tuổi trẻ với giang sơn xã tắc vẫn còn vương, chưa trả hết. Mà như vậy là phận sự với vua, với nước chưa tròn, khát vọng công danh chưa thỏa. Cách nghĩ, cách sống của Phạm Ngũ Lão rất tích cực, tiến bộ. ông muốn sống xứng đáng với thời đại anh hùng.

Hai câu thơ sau âm hưởng khác hẳn hai câu thơ trước. Cảm xúc hào sảng ban đầu dần chuyển sang trữ tình, sâu lắng, như lời mình nói với mình cho nền âm hưởng trở nên thâm trầm, da diết.

Phạm Ngũ Lão là một võ tướng tài ba nhưng lại có một trái tim nhạy cảm của một thi nhân. Thuật hoài là bài thơ trữ tình bày tỏ được hùng tâm tráng trí và hoài bão lớn lao của tuổi trẻ đương thời. Bài thơ có tác dụng giáo dục rất sâu sắc về nhân sinh quan và lối sống tích cực đối với thanh niên mọi thời đại Thuật hoài đã làm vinh danh vị tướng trẻ văn võ song toàn Phạm Ngũ Lão.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Bài Tỏ Lòng ❤️️10 Mẫu Tóm Tắt Bài Thơ Ngắn Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Đơn Giản – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Đơn Giản giúp các em nắm vững được các luận điểm chính của tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Đơn Giản

Sơ Đồ Tỏ Lòng Đầy Đủ – Mẫu 2

Mẫu Sơ Đồ Tỏ Lòng Đầy Đủ được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn.

Sơ Đồ Tỏ Lòng Đầy Đủ
Sơ Đồ Tỏ Lòng Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Tỏ Lòng – Mẫu 3

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão giúp các em hệ thống được bài khoa học nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Tỏ Lòng
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Tỏ Lòng

Đón đọc 🌼 Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Tỏ Lòng ❤️️16 Bài Cảm Nghĩ Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Chi Tiết – Mẫu 4

Với mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Chi Tiết sẽ giúp các em học sinh nắm được những nội dung và kiến thức của tác phẩm đầy đủ.

Sơ Đồ Bài Tỏ Lòng Chi Tiết
Sơ Đồ Bài Tỏ Lòng Chi Tiết

Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Ngắn Gọn – Mẫu 5

Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Ngắn Gọn, súc tích giúp ích rất nhiều cho các bạn đọc khi ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Bài Tỏ Lòng Ngắn Gọn
Sơ Đồ Bài Tỏ Lòng Ngắn Gọn

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Cơ Bản – Mẫu 6

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Cơ Bản, một trong những bước đầu để triển khai phân tích về tác phẩm.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Cơ Bản
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Cơ Bản

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Phạm Ngũ Lão – Mẫu 7

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Phạm Ngũ Lão dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Phạm Ngũ Lão
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Phạm Ngũ Lão

Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Văn 10 Đặc Sắc – Mẫu 8

Với sơ đồ tư duy đặc sắc dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình ôn tập của các em.

Sơ Đồ Phân Tích Tỏ Lòng Đặc Sắc
Sơ Đồ Phân Tích Tỏ Lòng Đặc Sắc

Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Lớp 10 Chọn Lọc – Mẫu 9

Dưới đây là mẫu sơ đồ chọn lọc và đầy đủ ý nhất để các em có thể dễ dàng hơn trong việc hệ thống lại bài Tỏ lòng.

Sơ Đồ Bài Tỏ Lòng Chọn Lọc
Sơ Đồ Bài Tỏ Lòng Chọn Lọc

Khám phá thêm 💕Cảm Nhận Về Bài Thơ Tỏ Lòng ❤️️ 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Ngữ Văn 10 – Mẫu 10

Sơ Đồ Tư Duy Bài Tỏ Lòng Ngữ Văn 10 dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Sơ Đồ Tỏ Lòng Về Khát Vọng Cá Nhân
Sơ Đồ Tỏ Lòng Về Khát Vọng Cá Nhân

Bài Mẫu Phân Tích Bài Tỏ Lòng Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Tỏ Lòng Hay Nhất giúp các em trau dồi được cho mình thêm nhiều ý văn đặc sắc và hấp dẫn.

Thời đại nhà Trần là thời kỳ vàng son của Hào khí đông A, hào khí ấy đã trở thành một sức mạnh tinh thần to lớn của quân và dân ta trong một thời đại đầy hào hùng máu lửa. Hào khí đông A đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm chống giặc của dân tộc. Từ âm vang của thời đại, của hào khí Đông A sóng dậy, Phạm Ngũ Lão đã sáng tác nên bài thơ Tỏ lòng đầy đặc sắc và ý nghĩa:

“Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn Ngưu”

Dịch thơ:

“Múa giáo non sông trải mấy thu
Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu”

Giặc Nguyên tràn vào xâm lược, chúng tàn ác về nhân tính, hung bạo về nhân hình bởi lực lượng lớn mạnh và sức càn quét đáng sợ. Đối phó với kẻ thù man rợ và nguy hiểm ấy cần có một bản lĩnh gan dạ phi thường. Ở đây, Phạm Ngũ Lão đã thể hiện được tầm vóc của mình và sức mạnh to lớn của quân đội nhà Trần. ” hoành sóc giang sơn”, giữa giang sơn rộng lớn, người tráng sĩ cầm ngọn giáo giặc trong thế hiên ngang để trấn giữ Tổ quốc mình, ngọn giáo ngang tàng đo chiều dài, chiều rộng đất nước, kẻ quân tử nắm ngọn giáo đứng sừng sững, làm chủ trước dân tộc, trước thời cuộc.

Lúc này đây, người quân tử đứng giữa giang san của vũ trụ mà không hề nhỏ bé, trái lại đầy vững chãi, lớn lao, ngọn giáo và người quân tử đang thực hiện sứ mệnh mà dân tộc giao phó trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. “Trải mấy thu” nghĩa là thời gian làm nhiệm vụ ấy đã lâu rồi và đến nay vẫn thế năm này qua năm khác vẫn không đổi dời ý chí, tháng năm không đo được ý chí người quân tử, lòng vẫn nhiệt huyết với công cuộc giữ nước của mình.

Câu thơ thứ hai mang cả ý chí quyết đấu của toàn dân tộc. Sự đồng lòng của “tam quân” tạo nên một sức mạnh được ví như hổ báo, chúa sơn lâm của núi rừng, khí thế ngùn ngụt chất cao hơn núi “nuốt trôi trâu”. Nếu ở câu thơ thứ nhất là bản lĩnh của một người quân tử, trách nhiệm của một cá nhân với đất nước thì sang câu thơ thứ hai đó là bản lĩnh của một cộng đồng, của trăm vạn người quân tử, trách nhiệm của muôn người với dân tộc.

Qua đó, ta thấy được một hào khí của thời đại, của những con người chung chí nguyện chống giặc, dẹp tan quân thù, đem lại hoà bình cho xã tắc, giang san. “Đất nước còn nhiều những thách thức, khó khăn, vật cản trên con đường đấu tranh còn nhiều gian khó, dù đã quyết chí, dù đã vững lòng nhưng tác giả vẫn còn điều gì đó chưa hài lòng khi nghĩ về bản thân. Bởi thế mà những câu thơ được bộc bạch đầy tâm trạng, chứa chan nỗi lòng của người quân tử:

“Nam nhi vị liễu công danh trái
Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu”

Dịch thơ:

“Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu”

Công danh sự nghiệp luôn là khát khao của con người trong bất kỳ thời đại nào. Phạm Ngũ Lão cũng không nằm ngoài nỗi ưu tư về công danh của mình, dù ông đã là một kẻ tài cao, đức trọng, lập báo chiến công chỗ đất nước. Kẻ “nam tử” lúc này đây vẫn thấy mình còn một mối nợ với đất nước, đó là tấm lòng của một bậc đại tài đầy khiêm tốn và trách nhiệm.

” Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu”

Tác giả mượn điển cố xưa về Vũ Hầu- một kẻ bề tôi trung thành, vị quân sư tài ba bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa. Đó là lòng cảm thấy hổ thẹn, không thể hài lòng về bản thân khi nhắc đến bậc vĩ nhân xưa. Với tác giả, không thể nào chấp nhận một cuộc sống không công danh, một sự tồn tại nằm ngoài trách nhiệm với dân tộc, với đất nước.

Bài thơ được viết nên bởi cả tấm lòng của người quân tử. Chỉ với 4 câu thơ thôi nhưng ý tứ thật sâu sắc, chí nguyện giúp đời cứu nước thật lớn lao. Bài thơ đã thôi thúc trong lòng em ý thức sống trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước mình, sẽ sống hết mình, cống hiến thật nhiều cho sự phát triển của Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Phân Tích Bài Thơ Tỏ Lòng Của Phạm Ngũ Lão ❤️️Hay Nhất

Viết một bình luận