Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 [23+ Mẫu Hay Nhất]

23+ Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Hay Nhất Giúp Bạn Đọc Có Thêm Nhiều Tư Liệu Tham Khảo Để Ôn Tập Tốt Cho Kì Thi Của Mình.

Dàn Ý Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Chi Tiết

Mời các bạn cùng xem mẫu dàn ý chi tiết cho bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 46” dưới đây!

I. Mở bài:

 • Giới thiệu bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” và tác giả Nguyễn Trãi.
 • Trích dẫn bài thơ, hoàn cảnh sáng tác.

II. Thân bài:

 • Phân tích từng câu thơ, đặc biệt 2 câu thực: “Nên thợ nên thầy vì có học/No ăn no mặc bởi hay làm.

=> Hai câu thơ rất ngắn gọn với hai vế đối xứng nhau, thể hiện quan hệ nhân quả rất rõ nét đã nêu được hai hoạt động căn bản của đời người.

=> Câu 1: Tác giả khẳng định có được một nghề nghiệp vững chắc, có được thành công trong cuộc sống chính là nhờ quá trình học tập, rèn luyện.

=> Câu 2: Tác giả tiếp tục khẳng định con người có được cuộc sống ấm no, đủ đầy là nhờ lao động, là do chăm chỉ làm việc.

 • Giải thích ý nghĩa của bài thơ: Người thông minh, hiểu biết sẽ dễ dàng chỉ ra sai lầm của người khác và cho rằng họ không đủ khả năng. Trong khi đó, người ngây thơ, người không thông thạo một lĩnh vực nào đó thì ít khi phán xét người khác.
 • Nhấn mạnh vai trò của học vấn và nghề nghiệp trong cuộc sống: Nghề nghiệp mang lại cho con người sự ổn định về kinh tế, còn học vấn giúp con người có cái nhìn rộng hơn, hiểu biết sâu sắc hơn và từ đó không phán xét sai lầm.
 • Liên hệ bản thân:
  • Học tập và lao động là tiêu chuẩn quan trọng của dù ở bất cứ thời đại nào.
  • Mỗi người nếu không học tập tu dưỡng, phân đấu không ngừng sẽ bị đào thải (dẫn chứng)

III. Kết bài:

 • Nhắc nhở về tinh thần làm việc: Sự cần cù, chăm chỉ và tận tâm trong công việc sẽ giúp cho con người có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 • Giới thiệu một số lợi ích của việc làm việc chăm chỉ: No ăn no mặc, có khả năng làm hai việc một lúc, có nhiều người ủng hộ và học hỏi, tránh được sự tham lam và tính toán.

Trọn bộ văn mẫu 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 🌸 dành cho bạn!

5+ Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Hay Nhất

Gửi tặng bạn đọc những bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi hay nhất cho bạn tham khảo thêm khi làm bài!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Của Nguyễn Trãi Đặc Sắc

Dưới đây là bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi đặc sắc dành cho bạn:

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” của nhà thơ Nguyễn Trãi là một bài thơ đầy ý nghĩa về giá trị của việc tích lũy kinh nghiệm và kiến thức trong cuộc sống.

Kẻ khôn thì bảo kẻ ngây phàm,
Nghề nghiệp cầm tay ở mới cam.

Đầu tiên, bài thơ cho rằng người khôn ngoan sẽ luôn tôn trọng và đánh giá cao những người mới vào nghề, bởi vì họ còn cần phải tích lũy kinh nghiệm. Người khôn ngoan không sợ trở thành thầy hay thợ của ai, chỉ cần họ có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để làm việc.

Nên thợ nên thầy vì có học,
No ăn no mặc bởi hay làm.

Tiếp theo, bài thơ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Những người đã tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm sẽ có cơ hội được làm việc hiệu quả hơn, và từ đó thu được nhiều tiền hơn. Bài thơ cũng cho rằng, việc làm tốt sẽ mang lại niềm vui và sự thoả mãn trong cuộc sống.

Một cơm hai việc nhiều người muốn,
Hai thớ ba giòng hoạ kẻ tham.
Thấy lợi thì làm cho phải nghĩa,
Mựa tây mặt khiến liễn lòng đam.

Cuối cùng, bài thơ cảnh báo rằng việc ám chỉ lợi ích cá nhân để làm việc sẽ chỉ đem lại hậu quả tiêu cực. Người ta nên làm việc với tinh thần trách nhiệm và đạo đức, và không được ham lợi trong mọi tình huống.

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” của nhà thơ Nguyễn Trãi là một bài thơ đầy ý nghĩa về giá trị của việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống. Bài thơ cũng cho rằng, việc làm việc tốt và có trách nhiệm sẽ mang lại niềm vui và sự thoả mãn trong cuộc sống, và ngược lại, việc ham lợi sẽ chỉ đem lại hậu quả tiêu cực.

Bài học ý nghĩa nhất cho bản thân từ bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi chính là việc giữ cho lòng sao cho thanh bạch. Với Nguyễn Trãi, kẻ khôn, người dại hay danh lợi ở đời, tất cả đều chỉ đáng trân nếu gắn liền với nghĩa. Trọn nghĩa, trọn tình sẽ là cách ta tự làm cho cuộc sống này trở nên ý nghĩa và giá trị. Mọi hám danh, hám lợi đều sẽ chỉ nhất thời và khó dài lâu. 

Bạn nên biết những bài văn 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 🌸 hay nhất sau đây!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Hay Nhất

Nếu vẫn chưa biết cách viết bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 46” thật hay thì tham khảo tài liệu dưới đây nhé!

Sau bao sóng gió trong cuộc đời, Nguyễn Trãi đã rút ra những chiêm nghiệm sâu sắc về lẽ sống và tình người. Những bài thơ của ông chứa đựng những triết lý vô cùng quý báu, trong đó “Bảo kính cảnh giới bài 46” là một bài học mà chúng ta cần suy ngẫm.

Câu thơ đầu tiên “Kẻ khôn thì bảo kẻ ngây phàm” nói lên một cách giải thích rất tự nhiên về sự khác biệt giữa người thông minh và người thiếu hiểu biết. Người thông minh sẽ luôn cho rằng những điều họ biết là chính xác và đúng đắn, và sẽ dễ dàng chỉ ra sai lầm của người khác. Trong khi đó, những người thiếu hiểu biết sẽ không có đủ kiến thức để nhận biết được các sai lầm trong suy nghĩ của mình, và sẽ dễ dàng bị lôi kéo theo những quan điểm sai lầm.

Câu thơ thứ hai “Nghề nghiệp cầm tay ở mới cam” chủ yếu giải thích rằng chỉ khi ta đã thực sự làm việc trong một công việc mới thực sự có thể hiểu và đánh giá được giá trị của nó. Điều này có nghĩa là ta phải trải qua quá trình học tập và đào tạo, và chỉ khi bắt đầu thực hành thì ta mới có thể nắm bắt được toàn bộ kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành công trong nghề nghiệp của mình.

Nhìn chung, hai câu thơ này đề cao giá trị của sự hiểu biết và kinh nghiệm trong cuộc sống. Người thông minh có khả năng nhận biết được các sai lầm và hướng dẫn người khác đi đúng hướng, trong khi kinh nghiệm là yếu tố quan trọng để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào. Chúng ta cần phải luôn học hỏi và rèn luyện kỹ năng để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực của mình, và chỉ khi thực sự làm việc mới có thể nắm bắt toàn bộ kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành công.

“Nên thợ nên thầy vì có học, No ăn no mặc bởi hay làm” là hai câu thơ mang tính giản dị và đúng đắn.

Triết lí này giải thích rằng việc học tập và làm việc chăm chỉ là điều kiện tiên quyết để trở thành một thợ giỏi hay một thầy giáo xuất sắc và cũng là cách để đạt được cuộc sống sung túc. Điều này cho thấy rằng sự thành công và sự ấm no trong cuộc sống là do chính sự nỗ lực và cố gắng của bản thân mỗi người.

Trong câu thơ của Nguyễn Trãi, ta có thể thấy vế kết quả được đặt lên đầu trước khi nói đến nguyên nhân. Điều này có thể là một cách khích lệ, động viên để người đọc luôn tin tưởng rằng nếu họ chăm chỉ học tập và lao động, thành công và hạnh phúc sẽ đến với họ.

“Một cơm hai việc nhiều người muốn, Hai thớ ba giòng hoạ kẻ tham” nói lên sự tham lam và ích kỷ trong xã hội. Nhiều người mong muốn có một công việc duy nhất để kiếm sống, nhưng lại không bao giờ đủ và luôn yêu cầu thêm nhiều việc khác. Thay vì tận dụng tốt cơ hội đã có, một số người lại tham lam và không bao giờ thấy đủ, dẫn đến những rắc rối và căng thẳng trong cuộc sống.

“Thấy lợi thì làm cho phải nghĩa, Mựa tây mặt khiến liễn lòng đam” chủ yếu đề cao giá trị của sự công bằng và trung thực trong đời sống. Người ta phải làm việc vì lợi ích chung và theo đúng đạo đức, không được lợi dụng hoặc gian lận để đạt được thành quả. Hơn nữa, câu thơ cũng nhấn mạnh rằng sự trung thực và đúng đắn sẽ mang lại hạnh phúc cho bản thân, khiến lòng người mến mộ và tôn trọng.

Tham lam, ích kỷ sẽ chỉ đem lại phiền toái và khó khăn, trong khi sự công bằng và trung thực sẽ giúp ta đạt được hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chúng ta cần phải hiểu rõ những giá trị này và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày để sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Dù đã trải qua hàng trăm năm, những câu thơ của Nguyễn Trãi vẫn mang giá trị nhân văn sâu sắc. Vì thế, chúng ta – những người trẻ hôm nay cần luôn nhớ rằng, để trở thành người có ích cho xã hội và đạt được thành công trong cuộc sống, việc học tập và rèn luyện kỹ năng là điều không thể thiếu.

Đừng bỏ qua văn mẫu 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 31 🌸 đặc sắc!

Phân Tích 2 Câu Thực Trong Bài Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Xuất Sắc

Hướng dẫn cho bạn cách phân tích 2 câu thơ thực trong bài “bảo kính cảnh giới bài 46” một cách đầy đủ và hấp dẫn nhất với mẫu dưới đây!

Kinh qua bao sóng gió trong cuộc đời, Nguyễn Trãi đã rút cho mình những chiêm nghiệm hết sức sâu sắc về lẽ đời, tình người. Những chiêm nghiệm đó đã được ông gửi gắm trong thơ ca và trở thành những triết lí vô cùng sâu sắc:

Nên thợ nên thầy vì có học,
No ăn no mặc bởi hay làm.

Hai câu thơ, mỗi câu đều có hai vế, vế trước chỉ kết quả (nên thợ nên thầy, no ăn no mặc), vế sau chỉ nguyên nhân (có học, bởi hay làm). Có học hành thì mới nên thợ nên thầy, chăm làm thì mới no ăn no mặc, triết lí ấy giản dị quá và cũng đúng đắn quá!

Công danh sự nghiệp của mỗi người có được thăng tiến, cuộc sống của mỗi người có được ấm no hay không, tất cả đều do sự chăm chỉ, chuyên cần học tập, lao động của chính bản thân họ. Câu thơ nói cái lẽ giản đơn mà sâu sắc về việc học, việc làm của con người. Với bất kì bài toán cuộc đời nào, đó cũng luôn là một nghiệm số đúng.

Thật vậy, mỗi chúng ta tồn tại trong cuộc sống không chỉ đơn thuần là những thực thể sinh học. Cuộc đời con người chỉ thực sự có ý nghĩa khi mỗi người biết khẳng định vị trí của mình trong cuộc sống. Người thợ nếu không “trăm hay” thì sao được “tay quen”? Người học trò nếu không chăm chỉ học tập thì làm sao có thể nắm được các bài học trên lớp?

Một học trò, một anh công nhân, một kĩ sư, bác sĩ.. thậm chí cả một người thầy, nếu không học, không lao động thì không thể trở thành “thợ” hay “thầy” được. Dẫu là “thợ” hay là “thầy”, ai cũng phải “học” thì mới có kiến thức để lao động, để áp dụng thực tiễn, từ đó mới “no ăn-no mặc”, mới sung túc, đủ đầy.

Với học sinh chúng ta, việc học cung cấp những tri thức toàn điện, chuyên sâu, để chúng ta có thể hiểu hơn về cuộc sống, từ đó lựa chọn cách ứng xử phù hợp để thích nghi với cuộc sống. Các môn học tự nhiên dạy cho chúng ta cách tư duy, tính toán khoa học. Các môn học xã hội dạy chúng ta biết sống nhân văn, sống đúng là một Con Người… Các bài học trong trường đời giúp chúng ta biết đối nhân xử thế khéo léo.

Trong nền kinh tế tri thức hiện nay, việc học là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là con đường vững chắc nhất cho chúng ta hành trang thiết yếu để bước vào đời.

Mặt khác, phải thấy rằng kiến thức là vô bờ bến, là không cùng, không tận. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ hiện nay, lượng kiến thức mỗi ngày càng dày lên gấp bội. Vì vậy chỉ có sự chăm chỉ, chuyên cần mới không khiến chúng ta tụt hậu.

Ê-đi-xơn, nhà bác học nổi tiếng thế giới từng nhắc nhở loài người rằng: Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm một phần trăm còn chín mươi chín phần trăm còn lại là lao động cực nhọc. Có thể chúng ta may mắn sở hữu một bộ óc nhanh nhạy, thông minh nhưng nếu không chăm chỉ học tập thì có lẽ những gì chúng ta có mãi mãi chỉ ở trong ngăn kéo não bộ.

Trở lại với câu thơ của Nguyễn Trãi, chúng ta thấy trong trật tự sắp xếp câu thơ, tác giả đã đưa vế chỉ kết quả lên trước rồi mới nói đến nguyên nhân. Phải chăng, trong lời nhắc nhủ của mình, Nguyễn Trãi còn có ý động viên, khích lệ chúng ta: Kết quả xứng đáng sẽ đến với những ai chăm học, chăm làm. 

Câu thơ của Nguyễn Trãi đã hàng trăm năm tuổi nhưng cho đến tận bây giờ và có lẽ là đến muôn đời vẫn còn có giá trị nhân văn sâu sắc. Và chúng ta – những người trẻ hôm nay phải luôn nhớ rằng: Muốn nên người muốn trở thành người thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội thì nhất thiết phải ham học hỏi, rèn luyện mỗi ngày.

TOP 15+ bài mẫu 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 43  🌸 đặc sắc nhất!

Cảm Nhận 2 Câu Thực Trong Bài Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Ý Nghĩa

Các bạn học sinh đang tìm kiếm bài văn nêu cảm nhận về 2 câu thơ thực của “Bảo kính cảnh giới số 46” thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nhân vật Nguyễn Trãi từ lâu đã trở thành một biểu tượng cho tinh thần đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Hai câu thơ ngắn gọn của ông đã khắc sâu trong tâm trí và cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên, thanh niên Việt Nam.

Câu thơ “Nên thợ, nên thầy vì có học” và “No cơm ấm áo bởi hay làm” trong bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” không chỉ thể hiện quan hệ nhân quả rõ nét giữa học tập và lao động mà còn đưa ra thông điệp sâu sắc về tầm quan trọng của việc học tập và lao động với cuộc sống của con người.

Đầu tiên, hai câu thơ này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc học tập. Học tập không chỉ cung cấp cho con người kiến thức và kỹ năng để làm một nghề, mà còn giúp rèn luyện tư duy và phát triển khả năng sáng tạo. Nếu không học tập thường xuyên, chúng ta sẽ dần tụt hậu và bị loại bỏ khỏi cuộc đua phát triển.

Hơn nữa, hai câu thơ này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lao động trong cuộc sống con người. Các vật chất và thành tựu của xã hội không tự nhiên hiện ra mà đòi hỏi sự đổ mồ hôi và công sức của con người. Lao động không chỉ giúp con người có được cuộc sống ấm no, đủ đầy mà còn giúp rèn luyện ý chí và năng lực sinh hoạt.

Với các thông điệp về học tập và lao động của hai câu thơ này, thanh niên trong thời đại mới cần phải rút ra bài học và áp dụng vào thực tế cuộc sống của mình. Thanh niên là lực lượng nòng cốt của xã hội, nếu họ không học tập và lao động tích cực, họ sẽ bị đào thải khỏi cuộc đua phát triển.

Thanh niên cần tiếp thu tinh hoa của nhân loại và học tập theo yêu cầu của đất nước để đóng góp cho sự phát triển. Họ cũng cần lao động tích cực và sáng tạo để tạo ra sản phẩm và dịch vụ có giá trị. Cuối cùng, thanh niên cần hiểu rõ rằng việc học tập và lao động không chỉ là để đạt được mục tiêu cá nhân mà còn là để phục vụ cho xã hội và đất nước.

Như vậy, hai câu thơ thực trong “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi đã truyền tải cho chúng ta thông điệp sâu sắc về tầm quan trọng của việc học tập và lao động. Chúng ta cần áp dụng vào cuộc sống của mình và trở thành những người có ích cho xã hội và đất nước.

Cảm Nhận Của Em Về Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Đơn Giản

Cùng SCR.VN viết bài văn cảm nhận về “Bảo kính cảnh giới bài 46” một cách đơn giản, dễ hiểu nhé!

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi gợi cho tôi những suy nghĩ về cuộc sống và giá trị đạo đức. Từ bài thơ này, tôi cảm nhận được rằng trong cuộc sống, công việc và học tập đóng vai trò quan trọng. Những người có nghề nghiệp ổn định và có học vấn thường có nhiều cơ hội hơn, và sống an vui hơn. Tất cả điều đó ta có thể thấy rõ qua 2 câu thơ:

Nên thợ nên thầy vì có học,
No ăn no mặc bởi hay làm.

Bài thơ cũng răn dạy chúng ta nên làm nhiều việc nhân nghĩa thông qua 4 câu thơ cuối bài:

Một cơm hai việc nhiều người muốn,
Hai thớ ba giòng hoạ kẻ tham.
Thấy lợi thì làm cho phải nghĩa,
Mựa tây mặt khiến liễn lòng đam.

Việc nghĩa trong cuộc sống có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Việc nghĩa là làm việc tốt, giúp đời, cứu người. Người làm việc nghĩa sẽ tạo ra nhiều giá trị cho bản thân và mọi người xung quanh. Chỉ khi đem việc nghĩa trao đi thì chúng ta mới có thể giúp cuộc sống này trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Biểu hiện của việc nghĩa là giúp đỡ những người xung quanh là trao đi sự chân thành của mình. Việc nghĩa có ý nghĩa lớn để cứu giúp con người trong cảnh lao khổ. Và nhất là khi họ gặp bế tắc, việc nghĩa mà ta thực hiện, hành động càng mang giá trị thay đổi và giúp ích cho mọi người.

Làm việc nghĩa không chỉ vì bản thân ta, không chỉ có giá trị với ta. Vượt lên trên tất cả, việc nghĩa được nhân lên còn vì hướng đến cộng đồng, xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Do đó, thật buồn nếu chúng ta không thực hiện việc nghĩa mà chỉ biết ích kỉ, sống cho riêng mình và sợ thiệt về thân. Cần có cái nhìn đúng đắn về nghĩa, về giá trị sống để tù đó hướng đến hành động cụ thể, tốt đẹp. 

Tôi rất cảm kích và đồng tình với thông điệp mà tác giả muốn truyền tải qua bài thơ này. Bản thân tôi cũng luôn cố gắng để có được cuộc sống ổn định và đúng đạo đức, đồng thời không quên làm việc nhân nghĩa giúp đỡ những người khó khăn hơn.

Xem thêm mẫu ✨ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới ✨ hay nhất

Viết một bình luận