Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 [27+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất]

27+ Bài Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Hay Nhất. Tuyển Tập Văn Mẫu Phân Tích Tác Phẩm Đặc Sắc Dành Cho Bạn Đọc Của SCR.VN.

Dàn Ý Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Đơn Giản

Dưới đây là mẫu dàn ý cho bài văn phân tích tuyệt phẩm “Ngôn chí bài 20” của đại thi hào Nguyễn Trãi mà bạn nên biết!

a. Mở bài

 • Giới thiệu khái quát tác giả, tác phẩm.

b. Thân bài

 • Bức tranh thiên nhiên của bài thơ:
  • Thiên nhiên hoang sơ với tiếng vượn kêu cùng tiếng vang trong không gian.
  • Con đường đá mòn với hai hàng trúc cùng hoa. 
  • Không gian mát mẻ với những tán cây rợp bóng. 
  • Có hồ cùng ánh trăng chiếu rọi xuống.
 • Lối sống đơn giản, bình dị của nhân vật trữ tình
  • Sống một cuộc sống yên bình nơi làng quê, tránh xa mọi xô bồ, tấp nập.
 • Nhận xét đôi nét về nghệ thuật:
  • Thể thơ: thất ngôn bát cú Đường luật xen lục ngôn → sự phá cách, cách tân vượt lên những quy phạm, quy tắc thông thường → sáng tạo, cá tính và tinh thần dân tộc.
  • Biện pháp: phép đối chỉnh

c. Kết bài

 • Khẳng định lại nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

Chọn lọc 6 bài văn 🌸 Phân Tích Ngôn Chí Bài 10 🌸 hay nhất!

6+ Mẫu Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Hay Nhất

SCR.VN gửi tặng bạn đọc 6 mẫu bài văn phân tích bài thơ “Ngôn chí bài 20” của Nguyễn Trãi hay nhất để các bạn tham khảo!

Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Của Nguyễn Trãi Đặc Sắc

Mẫu bài văn phân tích bài thơ “Ngôn chí bài 20” của Nguyễn Trãi đặc sắc nhất đã được biên soạn ở dưới:

Nguyễn Trãi là một vị anh hùng tài ba của lịch sử Việt Nam. Theo dòng thời gian trở về trước, ông đã cùng Lê Lợi mưu trí, giúp cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn dành được thắng lợi và tiếp tục góp sức mình để phò tá vua Lê Lợi xây dựng nhà Hậu Lê hùng mạnh.

Không chỉ là một vị anh hùng với tài năng về mặt chính trị, Nguyễn Trãi còn là một đại thi hào dân tộc, với sự nghiệp sáng tác văn chương vô cùng đồ sộ và có giá trị cho tới tận ngày nay. Rất nhiều tác phẩm của Nguyễn Trãi mà chúng ta biết đến nhiều như Bình ngô đại cáo, Tự thán, Bảo kính cảnh giới,…

Bên cạnh đó còn có 21 bài Ngôn chí nằm trong tập thơ Quốc âm thi tập cũng vô cùng xuất sắc. Đặc biệt trong là bài Ngôn chí 20, Dấu người đi. Bài thơ đã mang tới cho người đọc một bức tranh thiên nhiên vô cùng thanh bình, cùng với đó là lời bày tỏ phong cách sống thanh tao của Nguyễn Trãi.

“Dấu người đi là đá mòn,
Ðường hoa vướng vất trúc luồn.
Cửa song dãi xâm hơi nắng,
Tiếng vượn kêu vang cách non.
Cây rợp tán che am mát,
Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.
Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.”

Bức tranh khắc họa không gian sinh sống của Đại thi hào Nguyễn Trãi thật yên bình và nên thơ làm sao! Nhà ông ở có lối đi ở đây là những con đường “đá mòn”, dọc các lối đi là hoa được trồng xen với những cây trúc tươi tốt lá “luồn” lá. Trong nhà là những ô cửa đơn giản có song, mỗi khi trời nắng lên, ánh nắng sẽ chiếu qua cửa, thật là nên thơ.

Trong không gian sống đẹp như vậy, lại có thêm cả âm thanh của vượn kêu trên núi gần nhà. Một không gian yên bình như vậy sẽ nghe tiếng vượn rất rõ, vang vọng khắp núi. Cảnh vật trong bài có thêm âm thanh càng trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

Qua những câu thơ trên, độc giả chúng ta dễ dàng biết được, nơi Nguyễn Trãi sống là vùng núi. Chính vì vậy nên cây cối ở đây rất tươi tốt, rợp che cả am của Nguyễn Trãi, nơi mà nhà thơ thường ngồi ngắm cảnh vật, suy nghĩ về cuộc đời và con người.

Không chỉ đẹp vào ban ngày, khi đêm xuống, bức tranh thiên nhiên nơi đây cũng mơ mộng hơn bao giờ hết. Đêm về, vầng trăng tròn lên cao, hiện bóng mình xuống hồ, tạo nên phong cảnh thực hữu tình. Trong hồ, được Nguyễn Trãi miêu tả lại có thêm cả rùa nằm ẩn mình, hạc thì lẩn trốn. Cả hai con vật trên đều có cách sống rất chậm rãi, giản dị nhưng lại có khí chất thanh tao. Nguyễn Trãi coi chúng là bầy bạn, cùng ủ ấp tâm hồn cho nhau. Điều này chính là lời bộc bạch của Nguyễn Trãi về lối sống của chính mình.

Nhà thơ làm bạn với những loài vật có lối sống giống như mình, giản dị và tĩnh lặng, nhưng luôn giữ cho mình những phẩm chất thanh tao đáng quý. Dù sống ở nơi núi non một mình, làm bạn với cây cối và con vật nhưng Nguyễn Trãi không hề cô đơn mà lại vô cùng thanh thản, nhàn nhã.

Bài thơ Ngôn chí 20 hay còn gọi là Dấu người đi là một bài thơ hay, được Nguyễn Trãi sử dụng ngôn từ điêu luyện, khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên hữu tình tại vùng quê thanh bình mà ông sinh sống. Đó là một bức tranh vô cùng đẹp, sinh động và yên ả, có cả cây cối và con vật. Qua đó, Đại thi hào Nguyễn Trãi cũng đã gửi đến người đọc thông điệp sống giản dị, bình lặng nhưng thanh tao của mình.

Tham khảo 🌸 Phân Tích Ngôn Chí Bài 3 🌸 đặc sắc nhất trong tập thơ Ngôn Chí!

Phân Tích Ngôn Chí 20 Ngắn

Học cách làm bài văn phân tích bài thơ “Ngôn chí 20” một cách ngắn gọn cùng mẫu dưới đây!

Nguyễn Trãi vốn luôn nổi tiếng là người có lối sống “nhàn”, bình dị và đáng sống. Đã không có ít bài thơ được ông sáng tác để nói về lối sống đẹp này, trong đó, Ngôn chí 20 (Dấu người đi) là một trong những tác phẩm nổi bật nhất.

“Dấu người đi là đá mòn,
Ðường hoa vướng vất trúc luồn.
Cửa song dãi xâm hơi nắng,
Tiếng vượn kêu vang cách non.
Cây rợp tán che am mát,
Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.
Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.”

Với tám câu thơ cùng cách chọn thể thơ độc đáo, sau câu đầu thể lục bát, hai câu cuối thể thơ bảy chữ đã cho thấy ngòi bút đặc sắc của Nguyễn Trãi. Bài thơ đã cho thấy được phong cảnh thiên nhiên đẹp đẽ và bình dị nơi làng quê cùng phong cách sống đẹp của nhân vật trữ tình. 

Phong cảnh thiên nhiên đã được hiện rõ qua cách miêu tả của tác giả. Nơi ông ở là nơi rộng rãi, có lối đi đá mòn cùng hai rặng trúc và hoa ven hai bên đường lãng mạn. Ánh nắng chan hòa chiếu khắp mọi nơi. Không gian hoang sơ với tiếng vượn hú, với những âm thanh vang vọng dù chỉ là âm thanh nhỏ. Chắc chắn, nơi mà tác giả ở là một nơi rất hoang sơ, gần rừng núi nơi vắng người. Do đó, việc nghe thấy những âm thanh vang vọng, tiếng vượn kêu mới xảy ra.

Ở trong rừng, bóng mát và cây xanh chắc chắn là không thể thiếu. Hình ảnh hồ nước trong xanh cùng bóng trăng chiếu xuống mặt hồ vẫn luôn là hình ảnh đẹp xuất hiện trong không ít bài thơ, là một hình ảnh đầy tính biểu cảm và sống động. Không chỉ có cây cối, cảnh vật mà nơi đây còn có cả các con vật. 

“Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.”

Không còn cô đơn một mình, ở nơi đây còn có cả sự xuất hiện của rùa và hạc. Chúng không hiện hữu xung quanh nhau mà loài thì nằm, loài thì lẩn nhưng chúng vẫn trở thành bạn tốt. Điều đó chứng tỏ lối sống của Nguyễn Trãi không bị cô lập, cô đơn mà dù nằm yên một chỗ, dù lẩn sâu vào trong rừng thì vẫn có người làm bạn cùng. 

Với ngòi bút điêu luyện của mình, bức tranh về thiên nhiên và nơi sống cùng phong cách sống giản dị mà ý nghĩa của tác giả đã hiện lên một cách rõ nét. Có thể là lối sống khác hoàn toàn với lối sống hiện nay nhưng nó cũng có một ý nghĩa nhất định và vẫn rất đẹp.

Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Của Nguyễn Trãi Hay

Nguyễn Trãi không chỉ nổi tiếng với đóng góp lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn mà còn là một đại thi hào của dân tộc. Tác phẩm văn chương của ông, như Bình Ngô Đại Cáo, Tự Thán, Bảo Kính Cảnh Giới, và đặc biệt là 21 bài Ngôn Chí trong tập Quốc Âm Thi Tập, đều là những tác phẩm có giá trị vô cùng to lớn và vẫn giữ nguyên tầm quan trọng cho ngày nay.

Trong số những tác phẩm xuất sắc của ông, bài Ngôn Chí 20, có tên Dấu Người Đi, tạo ra một bức tranh tĩnh lặng, thanh bình của thiên nhiên và phong cách sống giản dị của Nguyễn Trãi:

“Dấu người đi là đá mòn, Đường hoa vướng vất trúc luồn. Cửa song dãi xâm hơi nắng, Tiếng vượn kêu vang cách non. Cây rợp tán che am mát, Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn. Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn, Ủ ấp cùng ta làm cái con.”

Bức tranh mà Nguyễn Trãi mô tả là không gian sống yên bình và thanh tao của ông. Lối đi đá mòn và các con đường núi đáng yêu, xen kẽ giữa những hàng hoa và cây trúc xanh mướt, tạo nên một không gian tươi mới và mát lành. Mỗi buổi sáng, ánh nắng mặt trời len lỏi qua cửa song, chiếu sáng không gian như là một bức tranh sống động.

Với Nguyễn Trãi, việc sống giản dị và gần gũi với thiên nhiên là một phong cách sống. Tiếng vượn kêu gọi từ xa, tạo nên bản hòa âm thiên nhiên hài hòa. Cây cỏ, rợp tán che am mát, hồ nước trong như gương, là nơi hiện hữu hình ảnh của trăng tròn và bóng cây.

Bài thơ còn mô tả về sự giao thoa hòa quyện giữa Nguyễn Trãi và thiên nhiên. Con rùa, biểu tượng của sự chậm rãi và bền bỉ, nằm ủ ấp bên hạc, tạo nên một hình ảnh gần gũi và ấm cúng. Điều này thể hiện lòng biết ơn và sự hoà mình của Nguyễn Trãi với vẻ đẹp thiên nhiên.

Bài thơ này không chỉ là một bức tranh tĩnh lặng về không gian sống của Nguyễn Trãi mà còn là sự lời bộc bạch về phong cách sống của ông. Cuộc sống giản dị, bình yên và thanh tao, được miêu tả một cách tinh tế và tươi mới qua từng cung bậc cảm xúc và hình ảnh của bài thơ. Nó là một cửa sổ mở ra tâm hồn của Nguyễn Trãi, cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về vị anh hùng và đại thi hào của dân tộc Việt Nam.

Đọc thêm mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Thủ Vĩ Ngâm 🌸 đặc sắc!

Phân Tích Ngôn Chí 20 Đơn Giản

Mời bạn tham khảo mẫu bài văn phân tích bài thơ “Ngôn chí bài 20” của Nguyễn Trãi đơn giản thông qua bài văn sau đây!

Bài thơ “Ngôn chí 20” của nhà thơ Nguyễn Trãi là một bài thơ tả cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, mang đầy tính hữu tình và tĩnh lặng. Bài thơ được viết dưới hình thức thơ tứ tuyệt, với những câu thơ ngắn gọn nhưng rất súc tích.

“Dấu người đi là đá mòn,
Ðường hoa vướng vất trúc luồn.
Cửa song dãi xâm hơi nắng,
Tiếng vượn kêu vang cách non.
Cây rợp tán che am mát,
Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.
Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.”

Thông qua những từ ngữ chọn lọc, tác giả đã mô tả một cảnh đẹp mộng mơ. Đường hoa vướng vất trúc luồn, cửa song dãi xâm hơi nắng, tiếng vượn kêu vang cách non, cây rợp tán che am mát, hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn, đó là những biểu tượng của thiên nhiên trong bài thơ. Những hình ảnh này tạo nên một bầu không khí yên bình, êm đềm nhưng cũng đầy nhớ nhung.

Tiếp theo, người thơ miêu tả những cây cối rợp bóng, tạo nên một không gian mát mẻ trong cái nắng oi bức của mùa hè. Hồ nước trong bài thơ cũng được miêu tả với hình ảnh thanh bình và trăng khuya lấp lánh trên mặt nước. Các hình ảnh này càng thêm đầy tính sắc màu cho bài thơ.

Cuối bài thơ, tác giả miêu tả về một hình ảnh rất đẹp: rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn, ủ ấp cùng ta làm cái con. Hình ảnh này cho thấy tác giả không cô đơn 1 mình mà có rù và hạc bầu bạn. 2 con vật này có cách sống chậm rãi, nhàn hạ rất giống với cốt cách thanh tao của Nguyễn Trãi.

Tóm lại, bài thơ “Ngôn chí 20” là một bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên, với những yếu tố ngôn từ tinh tế, phong phú và sâu sắc. Bài thơ không chỉ mang tính chất tả cảnh, mà từng câu thơ mang đậm ý nghĩa của cuộc sống, giúp chúng ta suy nghĩ về tình cảm, tình bạn và giá trị của mỗi cuộc đời.

Gửi bạn 23+ mẫu văn🏵 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 🏵 Hay Nhất

Phân Tích Ngôn Chí 20 Súc Tích

Bài thơ “Ngôn chí 20” của Nguyễn Trãi là một tác phẩm tuyệt vời tả cảnh thiên nhiên, với những đặc điểm của thơ tứ tuyệt, nổi bật với sự chọn lọc từ ngôn từ và sự súc tích trong mô tả. Tác giả đã tạo ra một bức tranh hữu tình và tĩnh lặng về cảnh đẹp thiên nhiên và phong cách sống giản dị của mình.

Bài thơ mở đầu với hình ảnh của “đá mòn,” biểu tượng cho sự mài mòn và thời gian. Câu thơ này không chỉ mô tả một chi tiết tự nhiên, mà còn nói lên sự trường tồn và vĩnh cửu, đưa chúng ta đến với khái niệm về sự không thay đổi và bền vững của thiên nhiên.

“Dấu người đi là đá mòn,
Đường hoa vướng vất trúc luồn.”

Cảnh đẹp thiên nhiên được miêu tả qua những hình ảnh tươi mới và hòa quyện. “Đường hoa vướng vất trúc luồn” là hình ảnh của một lối đi mát lành, dẫn chúng ta vào không gian bình yên và hữu tình. Cánh cửa song “dãi xâm hơi nắng,” tạo ra một bức tranh về ánh sáng và bóng mát, đồng thời nói lên sự hòa nhập giữa không gian trong nhà và bên ngoài.

“Cây rợp tán che am mát,
Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.”

Những hình ảnh về cây rợp bóng và hồ nước tạo ra một không gian thoáng đãng và mát lạnh, tô điểm cho bức tranh về sự tĩnh lặng và thanh bình. Sự xuất hiện của trăng tròn trên bề mặt hồ nước thêm phần làm tăng thêm vẻ mộng mơ và lãng mạn.

Cuối cùng, hình ảnh về rùa nằm hạc “lẩn nên bầy bạn, ủ ấp cùng ta làm cái con” là biểu tượng cho tình bạn và sự ấm cúng. Sự chậm rãi, bền bỉ của rùa và hạc tạo ra một bức tranh về cuộc sống giản dị và nhân quả, đồng thời thể hiện lòng biết ơn và giao thoa với thiên nhiên.

Tóm lại, bài thơ “Ngôn chí 20” không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời về tả cảnh thiên nhiên, mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa và triết học sâu sắc. Bằng cách chọn lọc từ ngôn từ và sắp xếp cấu trúc thơ một cách khéo léo, Nguyễn Trãi đã tạo ra một tác phẩm giao hòa giữa nghệ thuật và triết học, để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn độc giả.

Cảm Nhận Ngôn Chí 20 Hay Nhất

Cuối cùng là bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ “Ngôn chí bài 20” hay nhất mà SCR.VN chia sẻ đến bạn!

Ngôn chí là một chùm thơ Nôm bao gồm 21 bài nằm trong tập Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi. Nội dung chủ yếu trong chùm thơ Ngôn chí ấy là bộc lộ tâm sự của một nhà Nho không quên hoài bão, không quên giữ trọn đạo dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Bức tranh thiên nhiên được Nguyễn Trãi vẽ ra trong “Ngôn chí bài 20” là những hình ảnh quen thuộc. Thiên nhiên hoang sơ với tiếng vượn kêu, tiếng vang trong không gian. Có hình ảnh đá mòn và đường hoa với hai hàng trúc xanh rì. Với những tán cây rợp bóng, làm cho không gian mát mẻ. Không chỉ là buổi sáng mà buổi tối bóng nguyệt in xuống hồ với bóng trăng tròn trịa. Hình ảnh bình dị nhưng đầy cảm xúc.

Rùa nằm, hạc ẩn có lẽ là hình ảnh ẩn dụ nói về chính tác giả khi từ bỏ chốn quan trường về với thôn quê ở ẩn. Rùa và hạc đều là 2 con vật sống chậm rãi, tận hưởng thiên nhiên cũng giống như cách mà tác giả đang sống: làm bạn với thiên nhiên, xa rời những sát phạt, bon chen và chuyện thế sự.

Lối sống của nhân vật trữ tình trong tác phẩm trên là một lối sống giản dị, đơn sơ và hòa mình với cuộc sống thiên nhiên. Có lẽ nó sẽ không quá phù hợp với nhịp sống hối hả hiện đại. Nhưng theo cảm nhận cá nhân, tôi nghĩ nó lại phù hợp với tất cả mọi người, thậm chí là mong ước của rất nhiều người.

Xem ngay 🌟 Cảm Nhận Bảo Kính Cảnh Giới Bài 21 🌟 24+ Mẫu Phân Tích Hay

Viết một bình luận