Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 [21+ Mẫu Hay Nhất]

Mời Bạn Tham Khảo Tuyển Tập 21+ Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Hay Nhất Để Có Thể Hiểu Hơn Về Nội Dung Tác Phẩm Mà Tác Giả Gửi Gắm.

Dàn Ý Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Chi Tiết

Sau đây, SCR.VN xin chia sẻ đến bạn đọc mẫu dàn ý chi tiết để bạn viết bài văn phân tích tuyệt phẩm “Bảo kính cảnh giới bài 28” thật hay!

I. Mở bài:

  • Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi và bài thơ “Bảo kính cảnh giới số 28”
  • Trích dẫn thơ và nêu xuất xứ bài thơ, thể thơ Thất ngôn xen lục ngôn.

II. Thân bài:

a. Hai câu đề:

Nghìn dặm xem mây nhớ quê,
Chẳng chờ cởi ấn gượng xin về.

=> Bày tỏ nỗi nhớ quê nhưng lại “gượng” xin về, ông vẫn còn muốn phò tá vua việc nước để dân chúng yên ổn nhưng cảm thấy mình không còn được trọng dụng và muốn rời bỏ thị phi nên rũ áo quan về vườn.

b. Hai câu thực:

Một bầu phong nguyệt nhàn tự tại,
Hai chữ công danh biếng vả vê.

  • “công danh”: thành công. Theo các nhà nho thời xưa, “công danh” nghĩa là món nợ mang ý nghĩa tích cực: cổ vũ con người ta sống có ý nghĩa trên cuộc đời này (lập công, tạo danh) để khẳng dịnh bản thân với cuộc đời.
  • “biếng”: ngại, chẳng thiết
  • “vả vê”: ham muốn sự gì

=> Như vậy câu thơ phải chăng là lời giãi bày của tác giả, ông không ham muốn danh vọng, địa vị hay thành công mà chỉ mong muốn có được sự bình yên.

  • Phép đối: “một” – “hai”

=> Ý nghĩa: Nhấn mạnh:- Càng tô đậm thêm vẻ đẹp của khung cảnh buổi đêm: tĩnh lặng và yên bình.

  • Hai chữ “công danh” nghe nhấn mạnh. lại còn là hai chữ nữa. Công danh là địa vị xã hội và tiếng tăm. Nhưng mà ở đây ông lại biếng, ổng chả thiết nữa. Vê là tạo thành, gây dựng nên. Vả là trong nhờ vả, dựa vào người khác.

c. Hai câu luận:

Dẫn suối nước đầy cái trúc,
Quẩy trăng túi nặng thẳng hề.

=> Bức tranh thiên nhiên với dòng suối chảy qua những thanh trúc,…

d. Hai câu kết:

Đã ngoài chưng thế dầu hơn thiệt,
Chẳng quản ai khen chẳng quản chê.

=> Đó chỉ là những điều tinh túy của cuộc sống, công danh, bổng lộc cũng không quan trọng bằng sự thoát khỏi áp lực xã hội. Tác giả đã chọn được con đường riêng cho mình, dù cho người khác có khen hay chê cũng không quan trọng

III. Kết bài:

  • Khái quát lại nội dung tác phẩm.

Tham khảo bài văn 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 43 🌸15+ mẫu hay nhất!

5+ Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Hay Nhất

Bài viết này tuyển tập những bài văn phân tích tác phẩm “Bảo kính cảnh giới bài 28” hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Của Nguyễn Trãi Đặc Sắc

SCR.VN chia sẻ đến bạn bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 28” của tác giả Nguyễn Trãi đặc sắc nhất, xem ngay bên dưới nhé!

Nguyễn Trãi- một tác gia nổi tiếng với nhiều tác phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau, mà ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng để lại những dấu ấn riêng biệt với nhiều tác phẩm xuất sắc. Cuộc đời và sự nghiệp của Ức Trai đáng để chúng ta kính phục và trân trọng đến muôn đời.

Với những bài thơ của mình ông đều đem đến tập trung thể hiện một nội dung chính ấy là con người Nguyễn Trãi với hình ảnh người anh hùng vĩ đại và con người trần thế. Trong đó bài thơ ” bảo kính cảnh giới 28″ cũng vậy.

Nghìn dặm xem mây nhớ quê,
Chẳng chờ cởi ấn gượng xin về.

Bài thơ được viết theo thể thơ Nôm đường luật, có xen câu lục với câu thất ngôn. Bài thể thể hiện tình yêu thiên nhiên bình dị mà gần gũi. Hai câu vào đề của bài thơ, tác giả thấy được việc mà Nguyễn Trãi xin cáo quan về quê. Với tình yêu nhớ quê hương của mình, ông luôn luôn hướng về quê muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn.

Có lẽ những dòng thơ ấy viết ra trong hoàn cảnh khi Nguyễn Trãi đã chán ghét chuyện quan trường, là những ngày ông không còn được tin dùng nữa. Ông “gượng” – gượng ép mình lui về chốn thanh nhàn nhưng thực ra trong lòng vẫn canh cánh nỗi lo cho nước nhà.

Bức tranh cuộc sống nơi thanh nhàn của tác giả được mở rộng, tái hiện lại qua những câu thơ sau:

Một bầu phong nguyệt nhàn tự tại,
Hai chữ công danh biếng vả vê.
Dẫn suối nước đầy cái trúc,
Quẩy trăng túi nặng thẳng hề.

Bức tranh thiên nhiên mở ra với hình ảnh ánh trăng. Trăng luôn luôn là hình ảnh quen thuộc trong thơ cổ. Nhìn ánh trăng, ngắm trăng thấy cuộc sống thật thư thái, an nhàn, không phải vướng bận chốn quan trường. Nguyễn Trãi cho rằng công danh đối với mình không còn quan trọng, ” làm biếng vả vê”. 

Đã ngoài chưng thế dầu hơn thiệt,
Chẳng quản ai khen chẳng quản chê.

Đó là cuộc sống tự tại, thanh tao, giản dị, gần gũi với thiên nhiên. Tác giả tự tin vào mình, mặc nhiên trước mọi lời bàn tán, mọi chuyện xui rủi cuộc sống.

Con người Ức Trai lúc nào cũng hướng về nhân dân, mong ước cho nhân dân được ấm no và nguyện hi sinh phấn đấu cho hòa bình, hạnh phúc của dân tộc.

Ức Trai đã gửi gắm một tình yêu thiên nhiên nồng hậu, một tấm lòng thiết tha với cuộc sống, một niềm ước mong tốt đẹp cho hạnh phúc của nhân dân. Vĩ đại thay Ức Trai. Bài học thương yêu nhân dân mà ông nói đến lúc nào cũng mới mẻ và đậm đà.

Gửi tặng bạn văn mẫu 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46  🌸 đặc sắc!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Ngắn Gọn

Nếu vẫn gặp khó khăn trong việc viết bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 28” một cách ngắn gọn, mời các bạn xem qua văn mẫu sau đây:

Nguyễn Trãi là một trong những nhà văn, nhà thơ tài hoa của Việt Nam. “Bảo kính cảnh giới số 28” là một bài thơ được Nguyễn Trãi viết dưới hình thức Thất ngôn xen lục ngôn. Bài thơ này đã đưa người đọc vào một thế giới tĩnh lặng và yên bình, nơi mà tác giả muốn truyền tải thông điệp về sự bình yên và sự tự do.

Câu thơ đề của bài thơ, tác giả viết:

Nghìn dặm xem mây nhớ quê,
Chẳng chờ cởi ấn gượng xin về.

Cho thấy tâm trạng của tác giả khi xa quê hương, nhưng lại không thể quên đi tình cảm với đất nước.

Một bầu phong nguyệt nhàn tự tại,
Hai chữ công danh biếng vả vê.

Hai câu thơ trên sử dụng phép đối nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp tĩnh lặng và bình yên của nơi đây. Đồng thời nhấn mạnh Nguyễn Trãi là người chẳng tha thiết gì công danh và địa vị xã hội, ông chỉ quan tâm đến cảnh đẹp trước mặt, ông chỉ muốn đắm chìm vào cảnh đẹp đó.

Dẫn suối nước đầy cái trúc,
Quẩy trăng túi nặng thẳng hề.

Bức tranh thiên nhiên với dòng suối chảy qua những thanh trúc, và ánh trăng trải dài trên mặt hồ như một chiếc túi nặng. Tất cả đều tạo nên một không gian tuyệt vời và thanh thản.

Đã ngoài chưng thế dầu hơn thiệt,
Chẳng quản ai khen chẳng quản chê.

Cuối cùng, trong những câu kết cuối cùng của bài thơ, tác giả đã chọn được con đường riêng cho mình, dù cho người khác có khen hay chê cũng không quan trọng. Đó chỉ là những điều tinh túy của cuộc sống, ông thà sống một cuộc đời ở ẩn, đạm bạc chứ không ham danh lợi chốn thị phi.

Bài thơ miêu tả về bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, nỗi nhớ quê hương và qua đó thể hiện về cốt cách và con người Nguyễn Trãi. Dù ở chốn quan trường đấy áp lực, mệt mỏi nhưng nỗi nhớ quê hương vẫn trào dâng. Những hình ảnh quê hương được hiện ra rõ nét với “phong nguyệt nhàn tự tại”, “suối nước đầy cái trúc”, “quẩy trăng túi nặng thẳng hề”. Bài thơ còn thể hiện thái độ dứt khoát, không màng danh lợi của nhà thơ.

Chọn lọc những mẫu 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 31 🌸 ấn tượng!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Ấn Tượng

Bạn có thể tham khảo bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 28” ấn tượng sau đây để biết cách làm đề văn này!

Nguyễn Trãi là một tác gia nổi tiếng với nhiều tác phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau, mà ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng để lại những dấu ấn riêng biệt với nhiều tác phẩm xuất sắc. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đáng để chúng ta kính phục và trân trọng đến muôn đời.

Nổi tiếng với những bài thơ tuyệt vời, Nguyễn Trãi luôn tập trung thể hiện một nội dung chính đó là tình yêu đối với thiên nhiên và bày tỏ tấm lòng trung hiếu, yêu nước thương dân. Đặc biệt, trong bài thơ “Bảo kính cảnh giới 28” cũng vậy.

Với tác phẩm “Bảo Kính Cảnh Giới 28”, Nguyễn Trãi đã gây ấn tượng mạnh với người đọc bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa thể loại thơ và tình yêu thiên nhiên của mình. Điều này làm cho ông trở thành một trong những tác gia vĩ đại nhất của Việt Nam. Nguyễn Trãi đã để lại di sản to lớn với các tác phẩm văn học và pháp luật của mình, đồng thời cũng là một trong số những người đã góp phần lớn vào sự phát triển của văn học và nghệ thuật Việt Nam.

Nghìn dặm xem mây nhớ quê,
Chẳng chờ cởi ấn gượng xin về.

Được viết theo thể thơ Nôm đường luật, bài thơ này có sự xen kẽ giữa câu lục và câu thất ngôn. Câu vào đề của bài thơ lập tức gợi nhớ đến việc Nguyễn Trãi xin cáo quan về quê. Với tình yêu nhớ quê hương của mình, ông luôn hướng về quê muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn. Hình ảnh ánh trăng được miêu tả trong bức tranh thiên nhiên mở ra trước mắt người đọc:

Một bầu phong nguyệt nhàn tự tại,
Hai chữ công danh biếng vả vê.

Trong bài thơ, ánh trăng làm cho cuộc sống trở nên thư thái, an nhàn, không phải vướng bận chốn quan trường. Nguyễn Trãi cho rằng công danh đối với mình không còn quan trọng nữa, “làm biếng vả vê”. Con người Ức Trai lúc nào cũng hướng về nhân dân, mong ước cho nhân dân được ấm no và nguyện hi sinh phấn đấu cho hòa bình, hạnh phúc của dân tộc.

Dẫn suối nước đầy cái trúc,
Quẩy trăng túi nặng thẳng hề.
Đã ngoài chưng thế dầu hơn thiệt,
Chẳng quản ai khen chẳng quản chê.

Ức Trai đã gửi gắm một tình yêu thiên nhiên nồng hậu, một tấm lòng thiết tha với cuộc sống, một niềm ước mong tốt đẹp cho hạnh phúc của nhân dân. Vĩ đại thay Ức Trai, bài học thương yêu nhân dân mà ông nói đến lúc nào cũng mới mẻ và đậm đà.

Ngoài “Bảo Kính Cảnh Giới 28”, Nguyễn Trãi còn có rất nhiều tác phẩm văn học xuất sắc khác. Trong đó, tác phẩm “Bình Ngô Đại Cá” được coi là một trong những bản thi ca hay nhất của ông và được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ 2 sau “Nam Quốc Sơn Hà”.

Những tác phẩm của Nguyễn Trãi không chỉ có giá trị văn học cao mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược và tư tưởng sâu sắc của ông. Ông luôn quan tâm đến cuộc sống của người dân và sự phát triển của xã hội. Ông luôn tin rằng chính trị phải đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu và đánh giá cao tiêu chuẩn đạo đức và sự trung thành với tổ quốc.

Trong thế kỷ 21 này, tác phẩm của Nguyễn Trãi vẫn còn được đọc và tôn vinh. Những giá trị truyền thống và tầm nhìn của ông về xã hội và văn hóa vẫn còn mang lại ý nghĩa và giá trị cho thế hệ người Việt Nam hiện nay. Nguyễn Trãi không chỉ là một tác gia vĩ đại mà còn là một người anh hùng và quan chức tài ba của đất nước. Cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng là một nguồn cảm hứng vô tận cho những ai yêu văn học và nghệ thuật của Việt Nam.

Dành tặng bạn bài văn tham khảo 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 🌸 xem ngay!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Cực Hay

Chia sẻ đến bạn bài phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 28” cực hay sau đây:

Nguyễn Trãi nổi tiếng với nhiều tác phẩm ở các lĩnh vực khác nhau, từng để lại dấu ấn sâu đậm trong mỗi lĩnh vực mà ông chạm đến. Cuộc đời và tác phẩm của ông là điều mà chúng ta nên kính trọng và trân trọng suốt muôn đời.

Với sự nổi tiếng qua những tác phẩm thơ tuyệt vời, Nguyễn Trãi luôn tập trung thể hiện tình yêu với thiên nhiên và sự trung hiếu, yêu nước thương dân. Trong đó, bài thơ “Bảo Kính Cảnh Giới 28” cũng theo dòng chảy đó.

“Bảo Kính Cảnh Giới 28” với sự kết hợp hoàn hảo giữa thể loại thơ và tình yêu thiên nhiên đã tạo nên ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người đọc. Điều này góp phần đưa ông trở thành một trong những tác giả vĩ đại nhất của Việt Nam. Nguyễn Trãi để lại di sản to lớn với các tác phẩm văn học và pháp luật, đồng thời là một trong những người góp phần lớn vào sự phát triển văn học và nghệ thuật Việt Nam.

Bài thơ bắt đầu với câu lục và câu thất ngôn, kể về việc Nguyễn Trãi xin cáo quan về quê. Với tình yêu quê hương, ông mong muốn trở về với nơi chôn rau cắt rốn, nơi mà ánh trăng làm cho cuộc sống trở nên thư thái, an nhàn, không còn vướng bận chốn quan trường.

“Bảo Kính Cảnh Giới 28” chỉ là một trong những tác phẩm nổi bật của Nguyễn Trãi. Tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo” được coi là một trong những bản thi ca hay nhất của ông, và được xem là tuyên ngôn độc lập thứ hai sau “Nam Quốc Sơn Hà”.

Công trình văn học của Nguyễn Trãi không chỉ cao quý về mặt văn chương mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược và tư tưởng sâu sắc. Ông luôn quan tâm đến cuộc sống của người dân và sự phát triển của xã hội. Ông luôn tin rằng chính trị cần đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu và tôn trọng tiêu chuẩn đạo đức và lòng trung thành với tổ quốc.

Trong thế kỷ 21 này, tác phẩm của Nguyễn Trãi vẫn được đọc và tôn vinh. Tầm nhìn về xã hội và văn hóa của ông vẫn mang lại ý nghĩa và giá trị cho thế hệ người Việt Nam hiện nay. Nguyễn Trãi không chỉ là một tác giả vĩ đại mà còn là một anh hùng và người quan chức tài ba của đất nước. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là nguồn cảm hứng vô tận cho những người yêu văn học và nghệ thuật của Việt Nam.

Xem thêm mẫu ✨ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới ✨ hay nhất

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Xuất Sắc

Gợi ý bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 28”, một trong những mẫu xuất sắc nhất, xem ngay bên dưới:

“Bảo kính cảnh giới bài 28” của Nguyễn Trãi là một bài thơ miêu tả tâm trạng của chính thi sĩ khi ông không còn quan tâm đến danh vọng và sự nghiệp, mà chỉ muốn sống một cuộc sống tự do và thoải mái.

Nghìn dặm xem mây nhớ quê,
Chẳng chờ cởi ấn gượng xin về.

Trong bài thơ, nhà thơ miêu tả hình ảnh ông đang ngắm nhìn mây trôi qua và nhớ về quê hương. Tác giả chẳng chờ đến ngày “cởi ấn”, cởi bỏ áo quan mà đã “gượng xin về” với quê hương, sống tự do và thoải mái. Tưởng chừng ông chỉ quan tâm đến việc tận hưởng cuộc sống, làm bạn với thiên nhiên, nhưng không, từ “gượng xin về” đã cho chúng ta thấy trong sâu thẳm thâm tâm Nguyễn Trãi là nỗi lo đất nước. Giữa lúc triều chính, xã hội rối ren, nhiều thị phi, ông không đành lòng lui về.

Một bầu phong nguyệt nhàn tự tại,
Hai chữ công danh biếng vả vê.

Ở 2 câu thơ tiếp theo, thi sĩ sử dụng biện pháp nghệ thuật đối, “một” và “hai”, “nhàn tự tại” và “công danh” để so sánh giữa sự tự do và sự gò bó của cuộc sống. Trăng đại diện cho sự tự do và thoải mái, trong khi hai chữ công danh (tức là danh tiếng và thành công) lại mang lại áp lực và sự căng thẳng.

Bầu phong nguyệt được miêu tả là nhàn tự tại, tượng trưng cho sự yên bình và bình an. Trái lại, hai chữ công danh được miêu tả là biếng vả vê, thể hiện sự mệt mỏi và không hứng thú. Từng câu trong bài thơ này đều rất ngắn gọn và sử dụng các từ ngữ rất tinh tế để diễn tả ý nghĩa tinh tế và sâu sắc.

Dẫn suối nước đầy cái trúc,
Quẩy trăng túi nặng thẳng hề.
Đã ngoài chưng thế dầu hơn thiệt,
Chẳng quản ai khen chẳng quản chê.

Nhà thơ cũng miêu tả hình ảnh dòng suối nước đầy cái trúc và quẩy trăng túi nặng. Tác giả không còn quan tâm đến danh vọng hay sự nghiệp, mà chỉ muốn sống theo cách của mình. Dù đã ngoài chưng thế, Nguyễn Trãi vẫn không quan tâm đến sự khen chê của người khác.

Tóm lại, “Bảo kính cảnh giới bài 28” miêu tả tâm trạng của nhà thơ muốn sống tự do và thoải mái, không quan tâm đến danh vọng hay sự nghiệp. Ông đi tìm niềm vui cho bản thân ở nơi thôn quê dân dã. Tuy nhiên, mục đích sống của Nguyễn Trãi không chỉ có như vậy, ông còn muốn hiến dâng cuộc đời mình cho nhân dân, đất nước. Điều đó được ông bộc bạch: “Chưa một bữa ăn nào mà nỡ không nhớ đến vua” (Hà tằng nhất phạm nhẫn vong quân). 

Nguyễn Trãi là kết tinh vẻ đẹp của tâm hồn, nhân cách, khí phách Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm lịch sử “Nguyễn Trãi không phải là một ông tiên. Nguyễn Trãi là người chân đạp đất Việt Nam, đầu đội trời Việt Nam, tâm hồn lộng gió thời đại.” (Phạm Văn Đồng).

Tuyển tập mẫu 🌸 Cảm Nhận Bảo Kính Cảnh Giới Bài 21 🌸 nổi bật!

Viết một bình luận