Cúng Phòng Trọ Mới: Cách Thờ Cúng, Văn Khấn, Lễ Cúng Chuẩn Nhất

Cúng Phòng Trọ Mới ❤️ Cách Thờ Cúng, Văn Khấn, Lễ Cúng ✔️ Hướng dẫn các bước chuản bị và làm lễ cúng trong phòng trọ chi tiết nhất.

Ở Phòng Trọ Có Nên Thờ Cúng

Ở Phòng Trọ Có Nên Thờ Cúng? Đây là thắc mắc của rất nhiều độc giả, hãy cùng đón đọc gợi ý sau đây để có câu trả lời.

Đối với các hộ gia đình đi thuê nhà, trước khi muốn tiến hành thờ cúng ở nhà trọ, bạn cần làm lễ nhập trạch. Một số quan điểm cho rằng việc làm lễ nhập trạch khi ở nhà thuê; phòng trọ là điều hoàn toàn không cần thiết vì đó không phải là nhà của mình.

Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Vì lễ nhập trạch mang ý nghĩa linh thiêng, như một hình thức thể hiện thông báo; xin phép thần linh thổ địa tại nơi ở mới về sự xuất hiện của mình và gia đình mình. Dù không phải là nhà của mình, những việc để “bề trên” trông giữ căn nhà biết đến bản thân mình là người sẽ thuê căn nhà trọ; phòng trọ này lâu dài cũng sẽ giúp gia chủ tránh được sự quấy phá của các nguồn khí xấu xung quanh.

Nhiều bạn đọc cũng quan tâm đến cách 🌼Cúng Nhà Mới Thuê🌼 trọn bộ

cúng phòng trọ

Thuê Phòng Trọ Có Cần Cúng

Nhiều người cho rằng chủ nhà cho thuê phòng trọ là đất của họ; họ cũng có thờ thần linh, thổ địa ở nhà rồi. Mình không nhất thiết phải thờ cứng làm gì. Nói như thế cũng không sai. Tuy nhiên, ở đây cần phải phân biệt các hình thức nhà trọ, phòng trọ một cách cụ thể.

Dạng Thứ Nhất, Ở Trọ Hình Thức Tập Thể

Ở trọ là hình thức nhiều người cùng thuê và cùng chia sẻ một căn phòng. Căn phòng đó chủ yếu chỉ là để ngủ sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Chẳng hạn như một nhóm công nhân ở với nhau, các sinh viên thuê trọ hay ở ký túc xá,….

Trong những trường hợp trên thì phòng trọ nên thờ gì đã không là vấn đề nữa. Không thờ cúng tại nơi trọ cũng không sao. Vì người ở trọ có muốn thờ cúng cũng khó vì không gian chật hẹp, không có chỗ để đặt bàn thờ. Chưa kể đến, nếu là thờ gia tiên thì không ổn vì mỗi người đến từ những nơi khác nhau. Ở ký túc xá lại càng không thể vì quy định của hầu hết các trường là cấm khói hương trong phòng.

Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép, thì việc lập một bàn thờ với bát hương cho thần Tài, thổ Địa cũng là việc tốt.

Dạng Thứ Hai, Thuê Nhà Trọ Độc Lập

Đây là hình thức thuê nhà, phòng trọ nhưng không gian sống mang tính độc lập. Trong trường hợp này, nhiều người thuê cả một ngôi nhà độc lập; căn hộ riêng biệt, thậm chí có 2, 3 tầng. Trường hợp này thì lại nên thờ cúng.

Phòng trọ nên thờ gì? Đối với những căn nhà thuê độc lập như thế này, việc thờ cúng Thần linh, Thổ địa; ông Công, ông Táo ở mảnh đất ấy là điều đương nhiên. Bạn có thể thờ Thần Tài với mong muốn nhận được may mắn thành công và tài lộc cho cuộc sống, công việc. Còn về việc thờ gia tiên, thì tùy theo đối tượng sống trong nhà là ai. Nếu là một gia đình thì việc thờ gia tiên là phải đạo.

Thờ Phật cũng là một gợi ý dành cho bạn. Thờ Phật có thể mang lại bình yên và sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải được bố trí trong không gian tách biệt với không gian sống.

Tóm lại, việc thờ cúng ở phòng trọ sẽ tùy từng trường hợp, điều kiện cụ thể. Thờ cúng tại phòng trọ nên được đơn giản hóa chứ không câu nệ nhất thiết phải thực hiện đầy đủ như ở nhà riêng.

Cách chuẩn bị và soạn nội dung 🍒 Cách Cúng Vái Phòng Trọ🍒 cụ thể nhất

Cúng Phòng Trọ Mới

Tùy theo mục đích, công việc, tình trạng gia đình của người thuê phòng trọ sẽ quyết định xem phòng trọ nên thờ gì. Việc thờ cúng gì cũng chịu ảnh hưởng lớn mang tính quyết định từ tín ngưỡng; truyền thống của gia định bạn.

Phòng trọ có thể thờ Thần tài với mong muốn đem lại may mắn, thành công và tài lộc cho người thuê trọ. Lưu ý rằng trước khi thỉnh Thần tài về thờ thì bạn cần dùng nước lá bưởi lau rửa tượng thần cho sạch sẽ. Tương tự, bạn cũng nên lau bàn thở bằng nước hoa bưởi trước mùng 1 hay vào mùng 10 tháng giêng để thanh tẩy sạch sẽ.

Một điều cần chú ý khi bạn thờ thần tài là phía sau lưng nơi thờ cần là nơi vách tường vững chãi; trước mặt phải thoáng đãng. Do vậy, đối với những căn hộ có diện tích bé, dưới 15m2, cần phải lưu ý việc bài trí nhà cửa phù hợp gọn gàng để đảm bảo yếu tố linh thiêng của bàn thờ Thần tài.

Nhà trọ cũng có thể thờ Ông Địa trong trường hợp bạn đang thuê ở tầng 1 với mong muốn Ông Đại sẽ phù hộ và bảo vệ gia đình bạn. Tuy nhiên có một lưu ý là trước khi bạn thờ ông Địa; bạn nên tìm hiểu người chủ cho bạn thuê nhà có thờ ông Địa không. Trong trường hợp chủ nhà đã thờ Ông Địa thì bạn không thể tiếp tục “thỉnh” thêm ông Địa về nhà thuê. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến với chính bản thân và chủ nhà cho bạn thuê trọ.

Cúng Khi Về Phòng Trọ Mới

Việc cúng phòng trọ mới thuê có một ý nghĩa rất quan trọng mà chúng ta không thể coi nhẹ. Đây không phải là một lễ cúng đơn thuần mà nó mang tầm quan trọng rất lớn.

Trong tâm linh khi thay mặt cho chủ nhân của phòng trọ mới đến thuê ở báo cáo với thần Thổ địa cũng các vị thần linh đang cư ngụ tại khu vực đó về sự có mặt của mình. Việc báo cáo này vừa mang ý nghĩa ra mắt với các chư vị thần linh. Lại vừa gửi gắm mong muốn của người đến thuê trọ là mong các vị thần linh. Sẽ phù hộ cho họ khi sống tại đây được khỏe mạnh, bình an, yên ổn.

Cách Cúng Khi Về Phòng Trọ Mới

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn những việc liên quan đến cúng phòng trọ mới thuê thì dưới đây sẽ là chi tiết về cách cúng:

Xem Ngày Giờ

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng để khi về phòng trọ mới thuê bạn chọn đúng ngày đẹp, giờ đẹp.

Trong tâm linh thì ngày giờ đẹp sẽ giúp chúng ta có được sự thuận buồm xuôi gió và mang tới sự hanh thông tốt hơn. Còn nếu tiến hành vào giờ xấu thì sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Vì thế mà bạn nên giở lịch vạn sự ra để xem ngày giờ cụ thể hoặc nếu cẩn thận hơn có thể nhờ thầy cúng, thầy phong thủy hay những người có kinh nghiệm xem cho để chọn được ngày giờ đẹp, hợp tuổi, hợp mệnh với mình.

Sắm Sửa, Bày Biện Lễ Vật

Do lễ vật cúng phòng trọ không cầu kỳ như về nhà mới nên bạn chỉ cần bỏ chút thời gian ra là đã sắm được đầy đủ.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý là chọn các lễ vật có hình thức đẹp mắt; chất lượng tốt mới thể hiện được lòng thành của mình với các vị thần linh.

Đọc Bài Văn Khấn

Khi đã có đầy đủ các lễ vật thì bạn tiến hành bày biện sao cho gọn gàng, hài hòa.

Rồi đúng đến giờ đẹp thì thắp hương, vái lạy 3 vái và đọc to bài văn khấn theo mẫu. Chú ý đọc bài văn khấn to, rõ ràng và cần phải ăn mặc chỉnh tề.

Tiến Hành Việc Đun Nước Pha Trà

Việc đun nước khi về phòng trọ mới sau đó dùng nước mới đun.

Để pha trà dâng lên các vị thần linh là điều quan trọng thể hiện tấm lòng thành của bạn.

Hóa Vàng, Thụ Lộc

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên thì bạn chờ cho đến lúc hương cháy hết.

Thì thực hiện việc đem vàng mã đi hóa và hạ lộc xuống cho mọi người thụ lộc.

Danh sách đồ cúng và bài văn khấn trong 🌟Lễ Cúng Nhập Trạch🌟 đầy đủ nhất

Cách Cúng Vái Phòng Trọ

Khi bạn chuyển tới nhà mới, vào mỗi ngày rằm và mồng 1 Âm lịch hàng tháng nên cúng dĩa hoa quả; bánh trái, thắp nén nhang để thể hiện lòng thành kính với gia tiên,thổ địa. Lễ nhập trạch phải được tiến hành trang trọng, thành kính, thành tâm dù là nhà trọ, nhà thuê.

 • Khi khấn vái, nhớ trình tự khấn từ thần linh trước rồi tới gia tiên; không được đảo lộn thứ tự hay gộp chung bởi như vậy là bất kính với bề trên.
 • Khi bạn hạ lễ cần làm lễ bái tạ để cảm ơn thần linh, gia tiên và xin ơn phù hộ độ trì của các bề trên.
 • Không được để phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần dọn nhà.
 • Cuối cùng chọn hướng bàn thờ đẹp, đúng phong thủy, nếu bạn ít kinh nghiệm bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm; tránh hướng tối kỵ như đối diện nhà vệ sinh, nhà kho, cửa ra vào…

Cúng Phòng Trọ Mới Cần Những Gì

Lễ nhập trạch tại phòng trọ được tối giản thủ tục, giảm bớt phức tạp trong khâu chuẩn bị nên đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều so với làm lễ nhập trạch tại nhà mới mà bạn là gia chủ.

Đối với nhà mới bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ như bếp ga, muối gạo, nước, ấm đun, hoa quả bánh kẹo, rượu thịt… còn nhà thuê thì không quá cầu kỳ. Những vật dụng không thể thiếu trong lễ nhập trạch tại phòng trọ như sau:

 • Bếp ga mini: Ý nghĩa của vật dụng này là nhằm sưởi ấm căn nhà bạn thuê; thể hiện mong muốn đem lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó ngọn lửa từ bếp ga cũng thể hiện việc loại bỏ; đốt cháy những việc không may còn sót lại trong nhà.
 • Muối, gạo, nước – Mỗi loại một hũ: Đây là những vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người; cúng những món đồ này sẽ thể hiện việc duy trì sự sống, đủ đầy, phát triển của cả nhà.
 • Ấm đun nước: Việc đun nước cũng tượng trưng cho căn bếp. Đun nước là hoạt động, nước sôi là mang lại sự ấm áp.

Mời bạn tìm hiểu thông tin ❁Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không❁ cực chuẩn

Cách Thờ Cúng Ở Phòng Trọ

Các hộ gia đình khi đi thuê nhà trọ, trước khi thờ cúng ở nhà thuê cần làm lễ nhập trạch. Mặc dù không phải là nhà mang tên bạn nhưng lễ nhập trạch là một lễ linh thiêng như một hình thức thể hiện thông báo; xin phép về sự xuất hiện của mình và gia đình mình với thần linh thổ địa tại nơi ở mới.

Vì là thờ cúng ở nhà thuê nên nghi thức nhập trạch đơn giản hơn so với nhập trạch ở nhà chính chủ của bạn. Bạn cần chuẩn bị 1 bếp ga, 1 ấm nước, 3 chén nhỏ đựng muối; gạo, nước và một ít hoa quả, trái cây cho lễ nhập trạch. Những lễ vật này dâng lên thần linh mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc; đủ đầy và được bề trên phù hộ để mang đến may mắn, thịnh vượng. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý kỹ và tránh những điều cấm kỵ khi nhập trạch và về nhà mới.

Sau khi đã hoàn thành lễ nhập trạch, bạn cần xác định xem sẽ thờ cúng ai ở nhà trọ đó? Nếu bạn muốn thờ ông bà, tổ tiên; bạn cần xin phép các vị thần đang canh giữ khu đất, căn nhà. Sau đó mới có thể mời tổ tiên về nhà trọ được. Trường hợp bạn muốn thờ Phật, thần tài; thổ địa thì tùy mỗi vị thần mà bạn muốn thờ sẽ có sự khác biệt nhất định.

Mâm Cúng Về Nhà Trọ Mới

Mâm thờ cúng nhập trạch về nhà mới gồm có:

 • Hoa quả tươi được rửa sạch.
 • Ba hũ nhỏ muối, gạo, nước.
 • Hoa tươi và hương thơm để thắp.
 • Đèn hoặc nến để thắp sáng.
 • Ba món luộc mặn: Thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc.
 • Một món nếp ( đĩa sôi hoặc chén chè)
 • Một con gà luộc hoặc đĩa thịt lợn quay.
 • Trầu cau. vàng mã, đĩa muối gạo
 • Rượu, thuốc lá.

Thủ tục và quy trình làm 🌌Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư🌌 cụ thể nhất

Cúng Phòng Trọ Cuối Năm

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ và văn khấn cúng ở phòng trọ ngày cuối năm.

Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Ở Phòng Trọ

Mâm lễ cúng giao thừa ở phòng trọ có thể không cần “mâm cao cỗ đầy”. Nhưng cũng không vì thế mà sơ sài, quý vị cần có những lễ vật và món ăn thờ cúng như sau:

Lễ vật cúng giao thừa:

 • Hương, hoa, mâm ngũ quả, trầu cau
 • Tiền vàng mã, đèn hoặc nến
 • Gạo, muối, rượu, trà, bánh mứt

Mâm cơm cúng giao thừa (tùy điều kiện gia đình):

 • Miền Bắc: gà luộc, bánh chưng, xôi, giò lụa hoặc chả, nem, nộm; hành muối, móng giò hầm măng, bóng, miến, mọc.
 • Miền Trung: bánh tét, dưa món, giò lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, dưa giá, măng khô ninh, miến, ram, chả tôm, nem lụi,…
 • Miền Nam: bánh tét, canh măng tươi, canh mướp đắng nhồi thịt; gỏi tôm thịt, dưa giá, chả giò, thịt kho,… họ thường ưu tiên món nguội.

Văn Khấn Cúng Giao Thừa Ở Phòng Trọ

Gia chủ cúng giao thừa ở phòng trọ có thể khấn theo văn khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương niên hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy các cụ Tổ Tiên nội ngoại, chư vị tiên linh

Nay nhân phút Giao thừa năm Canh Tý

Chúng con là …………….

Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên Đán, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ Tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này.

Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ hậu chủ, y thảo thụ mộc ở đất này. Nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Bốn mùa bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Tâm thành cẩn nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Bật mí các bước 🌹Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản🌹 và dễ thực hiện

Cúng Rằm Ở Phòng Trọ

Những lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng rằm ở phòng trọ.

Chuẩn Bị Đồ Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng

Thường các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm tháng Giêng, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ. Tùy vào phong tục tập quán, và điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau.

Mâm cỗ cúng Phật gồm:

 • Hoa quả, chè xôi
 • Các món đậu
 • Canh xào không thêm hương liệu
 • Bánh trôi nước

Các món cỗ chay cũng có rất nhiều loại, từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành, màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, trắng của hành thủy, vàng của hành kim… Ăn cơm chay là cách hướng đến sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm cỗ cúng gia tiên gồm:

 • 4 bát ninh măng, bát bóng, miến, mọc.
 • 6 đĩa thịt gà, lợn, giò, nem thính, dưa muối…

Đồ lễ khác gồm:

 • Hương
 • Hoa tươi
 • Vàng mã
 • Đèn nến
 • Trầu cau

Lưu Ý Khi Cúng Rằm Tháng Giêng Ở Chung Cư

Với những gia đình ở chung cư, mọi thủ tục, giờ cúng đều diễn ra bình thường tuy nhiên việc đốt vàng mã cần chú ý. Không đốt vàng mã ở ban công hoặc các không gian chung như hành lang, sân thượng sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm và không đảm bảo phòng cháy.

Mặt khác, theo quan niệm Phật giáo: Tâm xuất thì Phật biết, tại các khu chung cư luôn bố trí khu vực đốt vàng mã chung của cả khu vì vậy việc thực hiện hóa vàng mã đúng nơi quy định vẫn chứng tỏ được tấm lòng của người thân.

Tham khảo 🌹 Văn Khấn Nhập Trạch 🌹 chuẩn

Văn Khấn Về Phòng Trọ Mới

Mời bạn theo dõi nội dung bài văn khấn trong lễ cúng về phòng trọ mới.

“Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………….. ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! ” (3 lạy)

Cúng phòng trọ không cần mâm cao cỗ đầy hay những thứ quà cầu kỳ. Chỉ cần người ở thể hiện được tấm lòng của mình dâng lên thần linh để cầu mong sự phù hộ cho cuộc sống bình an.

Viết một bình luận