Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư [Thủ Tục, Mâm Lễ, Cách Cúng Đúng]

Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư ❤️ Thủ Tục, Mâm Lễ, Cách Cúng ✔️ Các bước tiến hành cúng tân gia, lễ cúng về nhà mới chung cư chuẩn nhất.

Lễ Cúng Nhập Trạch Chung Cư

Khái niệm lễ “Nhập trạch nhà chung cư” có lẽ còn khá mới mẻ đối với người dân nước ta. Cũng vì thói quen sống đất nền, nhập trạch nhà mặt đất cho nên không thể tránh khỏi 1 số lượng cư dân chuyển đến sinh sống ở chung cư bối rối và thắc mắc không biết thủ tục nhập trạch nhà chung cư như thế nào?, quy trình ra sao?, nên nhập trạch vào thời gian nào?…

Trên thực tế, việc nhập trạch nhà chung cư mới không có điểm gì khác so với nhà mặt đất.  Phật pháp có câu : “Phật tại tâm, cốt ở lòng thành”. Cho nên thủ tục nhập trạch nhà chung cư cũng rất đơn giản và tùy thuộc vào tài chính của từng hộ gia đình; từng vùng miền, khu vực.

Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất; khu vực đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép. Có như vậy mới được chấp thuận, cuộc sống sau này theo đó mới thuận buồm xuôi gió. Đồng thời khi chuyển dọn nhà; cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ. Do đó, gia chủ cần biết lễ về nhà mới cần những gì.

Thủ Tục Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Để tránh thiếu sót trong lễ chuyển về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ từ trước. Hãy lấy ngay một mẩu giấy nhỏ hoặc mở note điện thoại của bạn ra; ghi lại đầy đủ lễ nhập trạch chung cư cần những gì bạn nhé. Nào chúng ta cùng bắt đầu.

Tìm Ngày Tốt Để Làm Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Theo tâm linh, ngày tốt là ngày hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Phải là ngày hoàng đạo, thuận lợi cho gia chủ. Nếu là ngày hợp với mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời hơn. Tìm ngày tốt cúng nhập trạch sẽ mang đến sức khỏe, tiền tài, thành công và hạnh phúc cho gia chủ và gia đình gia chủ.

Cách chọn ngày làm lễ nhập trạch chung cư

Đối với Lễ Nhập Trạch nhà chung cư cũng vậy cần phải tuân theo quy luật và quan niệm của cố nhân để mang đến thuận lợi và vận may cho gia chủ. Có rất nhiều hình thức chọn ngày đẹp để chuyển nhà cũng như tiến hành  Lễ Nhập Trạch trong năm. Cụ thể hơn thì có 3 cách:

 • Chọn ngày giờ Nhập Trạch theo giờ Hoàng Đạo (giờ đẹp). Thường thì vào khung giờ này trời và đất se giao hòa thích hợp để làm việc lớn.
 • Chọn ngày giờ theo tuổi của gia chủ trong nhà. Đối với cách này gia chủ cần mời thầy về xem hoặc tự đi xem tại các địa chỉ uy tín.
 • Chọn ngày giờ hợp với mình thông qua các ứng dụng phong thủy trên điện thoại.

Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Sau khi tìm được ngày tốt cúng nhập trạch, việc chuẩn bị mâm đồ lễ cúng nhập trạch không phải ai cũng biết.

Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ.  Hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, vậy nên gia chủ hãy cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình.

Chuẩn Bị Văn Khấn Để Làm Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Theo phong tục của người Việt xưa. khi làm bất cứ lễ nghi cúng bái nào đều phải thắp nhang trình bày đến thần linh và tổ tiên.

Đó gọi là văn khấn. Đối với lễ nhập trạch cũng thế, khi đã chuẩn bị mâm đồ lễ cúng nhập trạch đầy đủ, gia chủ cũng cần biết để đọc văn khấn lễ nhập trạch cho đúng nhằm thể hiện lòng thành. Khi nhập trạch chung cư sẽ có 2 loại văn khấn, đó là: Văn khấn thần linh xin nhập trạch cho căn hộ chung cư và Văn khấn gia tiên khi nhập trạch chung cư.

Bật mí các bước 🌹Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản🌹 và dễ thực hiện

Cúng Tân Gia Chung Cư

“Tân” có nghĩa là mới, “Gia” là nhà, tiệc tân gia nghĩa là tiệc mừng nhà mới. Nhà mới ở đây không chỉ được hiểu là một ngôi nhà vừa được xây dựng. Mà còn có thể nói đến chuyện mua một ngôi nhà, chuyển đến 1 nơi ở hoàn toàn mới.

Để ăn mừng nhà mới, gia chủ sẽ tổ chức tiệc rượu, mời người thân, anh em họ hàng, bạn bè & hàng xóm đến chung vui cùng gia đình. Tùy vào điều kiện của mỗi người mà quy mô của buổi tiệc tân gia to hay nhỏ. Nhưng nói chung lại, đây là buổi tiệc chung vui để chúc mừng chủ nhà với những nỗ lực đã có cho mình 1 cơ ngơi khang trang, và đánh dấu bước ngoặt cuộc đời với những điều tốt đẹp đang chờ đón phía trước.

Hướng dẫn cách cúng Lễ cúng tân gia nhà mới

 • Chuẩn bị lễ vật giấy tiền vàng mã, và mâm cúng nhà mới, nội dung chuẩn của văn khấn nhập trạch, sắp lễ cho ngay ngắn.
 • Đọc văn khấn một bài cúng nhập trạch sau đó đọc nội dung văn khấn hai tạ lễ gia tiên
 • Bật bếp khi đã chuẩn bị pha trà để rót nước mời các vị Thần Linh Gia Tiên chứng giám
 • Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát và vảy nước vào các góc nhà sau đó rắc gạo vàng thần Tài ở nơi đó.
 • Tạ ơn vái lạy Gia Tiên và Thần Linh cho thành tâm
 • Tạ lễ và hóa vàng để trả ơn

Nhiều bạn đọc cũng quan tâm đến cách 🌼Cúng Nhà Mới Thuê🌼 trọn bộ

Đồ Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Trong lễ nhập trạch có 3 công việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn. Trong sắm lễ: Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

 • Đối với phần ngũ quả, người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Các trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.
 • Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… đều được chấp nhận.
 • Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Trên đây là mâm cỗ đã được rút gọn cho đỡ tốn kém chi phí và thời gian. Thực chất, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 mâm cúng là mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Điểm qua những bài 📍Văn Khấn Về Nhà Mới Thuê, Phòng Trọ📍 đúng nhất

Chuẩn Bị Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Không chỉ chuẩn bị mâm lễ cúng, bạn cần chuẩn bị các đồ dùng trong nhà trước khi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư diễn ra. Cụ thể các Đồ cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị sẵn bao gồm:

 • Bếp than: Bếp than, bếp lửa, bếp từ, bếp ga… Ưu tiên các loại bếp có ánh lửa.
 • Ấm nước để nấu nước cho mọi người uống & dâng lên lúc cúng.
 • Bếp gas mini hoặc than để đặt trước cửa lúc mọi người bước vào nhà.
 • Các dụng gia đình cần thiết như chổi quét nhà, chổi lau nhà, thau chậu, bát đũa…

Giới thiệu đến bạn nội dung bài 🔰Văn Khấn Nhập Trạch🔰 chi tiết nhất

Bài Cúng Về Nhà Mới Chung Cư

Scr.vn gửi đến bạn bài cúng lễ nhập trạch về nhà mới chung cư thông dụng nhất.

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày….. tháng…. năm…. (nhằm ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư… Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Hướng dẫn cách 🌿Dọn Đồ Về Nhà Mới Trước Khi Nhập Trạch🌿 đầy đủ nhất

lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Bài Khấn Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung bài văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư chi tiết, hãy tham khảo kỹ hơn sau đây nhé.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …… ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Văn Khấn Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Nội dung bài văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư dễ đọc, dễ nhớ để người đại diện đọc trong lễ cúng.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin kính lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Chúng con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Chúng con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngủ thổ, Phúc đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tôn thần cai quản trong nơi này.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương

linh nội ngoại họ:………………..

Tín chủ chúng con là:……………………………………..

Ngụ tại:………………………………………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, ngày lành tháng tốt trong năm

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Tại nơi đây trước bản tọa chư vị tôn thần, chúng con xin cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám.

Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông mọi việc tốt lành , sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm…

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bạn vừa đến với các bước làm lễ nhập trạch nhà chung cư. Nếu có điều gì cần giải đáp, hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận bên dưới tại trang Scr.vn nhé.

Viết một bình luận