Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không [Cúng Về Nhà Mới]

Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không ❤️ Cúng Về Nhà Mới ✔️ Những điều cần biết trước khi làm lễ nhập trạch, các bước cúng nhà mới chính xác.

Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không

Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không? Hãy tham khảo câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi gia đình dọn chuyển đến nhà mới. Điều cần thiết khi làm lễ nhập trạch là phải có bàn thờ và bát hương để thờ thần linh, thổ địa.

Ngoài ra bàn thờ còn để cầu nguyện bề trên che chở, phù hộ độ trì cho cả gia đình khi dọn về nhà mới. Bát hương từ xưa đến nay vẫn được cọi là vật kết nối âm dương, Muốn nhập trạch, muốn các bề trên nghe được lời thỉnh cầu của mình thì nhất định phải có bát hương, bàn thờ.

Cúng Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không

Trên thực tế, nhập trạch là nghi thức quan trọng; nó đòi hỏi trong nhà cần có bát hương cũng như bàn thờ gia tiên, thần linh rồi.

Việc làm lễ nhập trạch được xem như một nghi thức để gia chủ báo cáo với tổ tiên, thần linh; vị thần cai quản mảnh đất mới chuyển đến đồng thời là nghi lễ nhằm cầu mong cho cuộc sống gia đình về sau sẽ chỉ suôn sẻ; thuận lợi không gặp bất cứ trở ngại lớn nào.

Ngoài ra, vì bát hương vốn là cầu nối kết nối giữa người âm và người dương. Vì thế nếu không có ban thờ, bát hương thì con cháu không thể đề đạt mong muốn; lời khẩn cầu lên ông bà tổ tiên, thần linh được. Do đó, nếu nhà mới chưa có ban thờ, chưa có bát hương thì chưa thể làm lễ nhập trạch theo quy tắc được.

Thủ tục và quy trình làm 🌌Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư🌌 cụ thể nhất

Làm Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không

Làm Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không? Trong lễ nhập trạch, bàn thờ và bát hương thờ thần linh, thổ địa là điều bắt buộc. Đây là vật giúp kết nối âm dương, giúp đấng bề trên có thể nghe được lời thỉnh cầu của gia chủ.

Bàn Thờ Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì

Sau khi đã biết được lễ nhập trạch có cần bàn thờ không, mời bạn đến với lễ vật trong mâm cúng.

Bàn thờ nhà bạn sẽ cần có những món đồ thờ cơ bản; đảm bảo cho việc hương khói và dâng mâm cúng được đúng đắn. Một số món đồ thờ gia chủ cần sắm sửa như sau:

 • Bát hương: Cần mua 1 đến 2 bát hương để tiến hành bốc bát hương khi nhập trạch. Tùy vào gia đình thờ những ai mà chuẩn bị số lượng bát hương tương ứng.
 • Mâm cúng: Lễ nhập trạch sẽ cần hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, vàng mã và cả lễ mặn
 • Chóe thờ: Chóe thờ để đựng muối, gạo, nước sạch chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Gia đình có thể chuẩn bị trước khoảng 3 chóe thờ để chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Muối, gạo, nước cho lễ nhập trạch không đem rắc mà giữ lại. Vì thế khi đựng vào chóe thờ sẽ rất hợp.
 • Lọ hoa: Bạn hãy chuẩn bị 2 lọ hoa để đặt hai bên góc bàn thờ; nên mua lọ hoa cùng bộ với lư hương sẽ cho bàn thờ một vẻ trang trọng.
 • Đèn dầu, chân nến: Khi làm lễ nhập trạch, bạn sẽ cần thắp nến theo hướng phong thủy. Vì vậy nên chuẩn bị chân nến để có thể thắp và đặt ở nơi như ý trong nhà một cách dễ dàng. Còn đèn dầu đặt trên bàn thờ theo truyền thống.
 • Ống hương, nậm rượu, kỷ chén: Ngoài những đồ thờ cơ bản đã nêu trên, để bàn thờ thêm đẹp mắt; bạn có thể chuẩn bị thêm ống hương, nậm rượu và kỷ chén để gian thờ đủ đầy hơn.

Bật mí các bước 🌹Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản🌹 và dễ thực hiện

Cách Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới

Với các gia đình mới chuyển về nhà mới thì nên sắm đủ các lễ mặn, ngọt để bày tỏ sự thành tâm, thành ý.

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị: Bát hương (tùy theo từng gia đình mà mua 1 hay 3 bát hương); mâm cúng gồm: Hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, vàng mã, lễ mặn…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần sắm đầy đủ các vật phẩm đồ thờ phong thủy cho nhà mới như: Chóe thờ (nên có 3 cái đựng muối, gạo và nước); Lọ hoa (2 lọ đặt 2 bên); đèn dầu hoặc nến; ống hương; nậm rượu, kỷ chén… Ngoài việc sắm các vật phẩm bày trên ban thờ, bạn cũng cần chuẩn bị thêm 1 mâm cỗ cúng lễ nhập trạch.

Sau khi đã hoàn tất lễ nhập trạch, gia chủ nên thắp hương trong vòng 100 ngày để nhà có sinh khí và tạ cảm giác ấm cúng. Người xưa cho rằng, việc bạn thắp hương sẽ tạo nên ngọn hải đăng dẫn lối cho gia tiên; thần linh giáng trần phù hộ cho cả nhà.

Nhiều bạn đọc cũng quan tâm đến cách 🌼Cúng Nhà Mới Thuê🌼 trọn bộ

Lễ Vật Cúng Nhập Trạch

Lễ nhập trạch (hay còn được gọi là cúng nhập trạch) là một nghi lễ có từ rất lâu của người dân Việt Nam. Nghi lễ này thường được thực hiện khi bạn muốn chuyển tới sinh sống ở một ngôi nhà mới xây dựng. Hiểu một cách đơn giản, lễ nhập trạch chính là nghi thức thông báo; trình diện với Thần Linh, Thổ Địa ở ngôi nhà đó.

Từ ngàn xưa, cha ông ta đã cho rằng mỗi vùng đất, mỗi khu vực đều có những vị Thần Linh cai quản. Chính vì thế việc trình diện, xin phép khi dọn đến nhà mới là điều hoàn toàn cần thiết. Thực hiện nghi lễ nhập trạch còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị Thần Linh, Thổ Địa; cũng như thể hiện mong ước được các vị Thần che chở và phù hộ để có được một cuộc sống thuận hòa, êm ấm, suôn sẻ tại ngôi nhà mới.

Thông thường, mâm cỗ cúng này không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, tỉ mỉ; chỉ cần đáp ứng các yêu cầu sau: hoa tươi, trái cây, bộ tam sinh, xôi, vàng mã, 3 chén đựng muối, gạo, nước và 1 đĩa trầu cau. Ở một số vùng, mâm cúng nhập trạch còn có thêm gà, oản, chè và tiền thật. Tuy nhiên, tùy mỗi gia đình, mỗi vùng miền lại có những sự thay đổi, khác biệt.

Điểm qua những bài 📍Văn Khấn Về Nhà Mới Thuê, Phòng Trọ📍 đúng nhất

Mâm Cúng Ngày Nhập Trạch

Cùng với lời thắc mắc lễ nhập trạch có cần bàn thờ không, người cúng cũng nên quan tâm đến những lễ vật cơ bản.

Mâm ngũ quả thường có các quả:

 • Măng cụt.
 • Xoài
 • Đu đủ.
 • Mãng cầu.
 • Dừa.

Mâm hương hoa

 • Hoa tươi.
 • Nhang.
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp.
 • 3 miếng trầu cau đã têm.
 • Giấy vàng bạc.
 • 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn.

Mâm hương hoa và rượu thịt

 • Mâm rượu thịt
 • 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Xôi, gà luộc nguyên con.
 • 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Hướng dẫn cách 🌿Dọn Đồ Về Nhà Mới Trước Khi Nhập Trạch🌿 đầy đủ nhất

nhập trạch có cần bàn thờ không

Văn Khấn Nhập Trạch

Scr.vn chia sẻ nội dung bài văn khấn nhập trạch khi chuyển về nhà mới xây hoặc mới thuê.

Văn Khấn Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới Xây

Nội dung bài văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới xây.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài Cúng Về Nhà Mới Thuê

Nội dung bài văn cúng về nhà mới thuê.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là:…

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ… thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài viết vừa trả lời câu hỏi nhập trạch có cần bàn thờ không. Hi vọng bạn đọc đã hiểu thêm được về lễ cúng nhà mới qua nội dung vừa đề cập tại trang Scr.vn.

Viết một bình luận