Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản [Cách Cúng + Mâm Lễ Nhập Trạch Chuẩn]

Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản ❤️ Cách Cúng, Mâm Lễ Nhập Trạch ✔️ Lễ vật, mâm ngũ quả và bài văn khấn khi về nhà mới đầy đủ nhất.

Cúng Dọn Nhà Mới

Thông tin chia sẻ về Cúng Dọn Nhà Mới dưới đây, mời bạn cùng tham khảo:

Trước khi dọn vào nhà mới, người Việt Nam thường thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch để báo cáo với Thần Linh; Thổ Địa cai quản ở vùng đất đó. Nghi lễ này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với Thần Linh mà còn thể hiện mong muốn về một cuộc sống mới tốt đẹp, suôn sẻ hơn.

Lễ nhập trạch (hay còn được gọi là cúng nhập trạch) là một nghi lễ có từ rất lâu của người dân Việt Nam. Nghi lễ này thường được thực hiện khi bạn muốn chuyển tới sinh sống ở một ngôi nhà mới xây dựng. Hiểu một cách đơn giản, cúng về nhà mới đơn giản là lễ nhập trạch chính là nghi thức thông báo; trình diện với Thần Linh, Thổ Địa ở ngôi nhà đó.

Sắm Lễ Về Nhà Mới

Trước khi tiến hành nghi lễ cúng về nhà mới đơn giản, gia chủ cần chuẩn bị những việc sau đây:

 • Hoàn thiện không gian sống tại ngôi nhà mới: Trước khi nghi lễ nhập trạch diễn ra thì gia chủ phải đảm bảo hoàn thiện cơ bản việc xây dựng; phải có bếp, ban thờ, bài vị, đường điện, nước cũng như các đồ dùng cơ bản khác…
 • Khi chuyển các vật dụng đến nhà mới, gia chủ nên tự thực hiện. Đặc biệt là các vật như bài vị gia tiên, tượng Thần Linh… để tránh đi những vía của người không tốt đi theo đồ đạc vào ngôi nhà.
 • Phải xem xét, lựa chọn ngày, giờ tốt để cúng nhập trạch. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, người có kinh nghiệm để lựa chọn thời điểm cúng nhập trạch được tốt nhất; hợp nhất với tuổi và mệnh của mình.
 • Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn; tránh chuyển nhà vào buổi tối.
 • Chuẩn bị thật tươm tất các lễ vật cho mâm cúng nhập trạch nhà mới để tỏ lòng thành kính đối với các vị Thần Linh, gia tiên…

Nhiều bạn đọc cũng quan tâm đến cách 🌼Cúng Nhà Mới Thuê🌼 trọn bộ

Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản

Lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng dọn về nhà mới sớm hơn so với thời gian gia chủ có thể chuyển nhà. Quy trình tiến hành nhập trạch lấy ngày gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị

Để lễ dọn nhà mới lấy ngày giống với lễ nhập trạch bình thường; gia chủ cũng cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch với:

Lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà, hương, hoa…. Nếu gia chủ cúng mặn thì có thêm bộ tam sinh (trứng, thịt lợn luộc, tôm), xôi, gà, cháo).  Nếu gia chủ cúng chay thì chuẩn bị những món chay đơn giản cùng với những món đồ may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo, chổi mới…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Đến ngày hoàng đạo lý tưởng để chuyển nhà, gia chủ cần làm lễ khấn để xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ và bốc bát hương sang nhà mới. Lưu ý, nên lau chùi kỹ lưỡng, đóng gói cẩn thận tránh làm vỡ trong quá trình di chuyển.

Bước 3: Làm lễ thủ tục về nhà mới

Sau khi đã về nhà mới, gia chủ cần đốt một lò than ở giữa lối đi để người nam cầm bát hương bước qua. Lưu ý, không nên đi vào nhà mà không cầm gì bởi theo quan niệm đó là biểu hiện của sự thiếu thốn. Đồng thời khi vào nhà mọi người lưu ý bật đèn điện sáng; cười nói rôm rả tránh khóc lóc hay cãi vã.

Sau đó, gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch để thông báo đến các vị thần linh; tổ tiên rồi pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng. 

Điểm qua những bài 📍Văn Khấn Về Nhà Mới Thuê, Phòng Trọ📍 đúng nhất

Mâm Cúng Nhà Mới

Theo quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả cúng về nhà mới đơn giản có tối thiểu 5 loại quả trở lên với màu sắc đa dạng, bày theo số lẻ. Ngoài ra, những trái cây trên mâm ngũ quả phải đảm bảo tiêu chí to, đều, không dập thối, nát; trước khi bày lên mâm phải rửa sạch sẽ.

Tiếp theo là phần nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Đây đều là những lễ vật không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt. Và lẽ dĩ nhiên lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã; 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo. Và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa. Ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen … cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

Đối với mâm cơm mặn có thể chuẩn bị như sau: xôi, gà luộc để nguyên con; 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc; các món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh… Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản. Nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Giới thiệu đến bạn nội dung bài 🔰Văn Khấn Nhập Trạch🔰 chi tiết nhất

Mâm Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản

Chia sẻ đến bạn mâm cúng về nhà mới đơn giản với những lễ vật cần thiết.

 • 1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc
 • 1 con gà luộc (để nguyên con)
 • Xôi
 • Cháo
 • 1 mâm cơm khác có các món theo từng vùng miền, địa phương
 • Ngoài ra còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá

Tùy theo từng gia đình mà bạn có thể lựa chọn cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được.

Trái Cây Cúng Về Nhà Mới

Trong mâm cúng về nhà mới đơn giản không thể thiếu các loại trái cây đặt lên bàn thờ.

 • 5 loại trái cây tươi ngon theo vùng miền hoặc theo mùa được sắp xếp một cách đẹp mắt
 • 1 bình hoa tươi, thường là hoa hồng, hoa huệ, hoa đồng tiền, hoa dơn…
 • 1 cặp đèn cầy đỏ
 • 3 miếng trầu đã têm
 • Vàng mã
 • 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước…

Hướng dẫn cách 🌿Dọn Đồ Về Nhà Mới Trước Khi Nhập Trạch🌿 đầy đủ nhất

Bài Cúng Nhà Mới

Giới thiệu đến bạn nội dung bài văn khấn cúng về nhà mới đơn giản và dễ đọc.

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản nơi này.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại thôn/xóm…xã….huyện…..tỉnh….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật cúng để dâng bày ra trước án; kính cẩn tâu trình đến các ngài: Nay gia đình chúng con nhà cửa viên mãn; nhờ chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa. Bởi vậy nên chúng con kính lễ khánh hạ. Xin cúi đầu trước các chư vị Linh thần cho phép chúng con được rước vong linh Tiên Tổ về đây; trước là thờ phụng sau là để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Chúng con nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khang; việc nhà an nhiên, kiếm tiền thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong; các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công. Tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra; gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Trọn bộ 🍃Bài Cúng Về Nhà Mới🍃 theo phong tục cổ truyền người Việt

Bài Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản

Khi đã chuẩn bị các lễ vật, bạn tiến hành soạn bài cúng về nhà mới để đọc trong lúc vái cúng.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là:…

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu; hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ; chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ… thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc. Gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Trả lời giúp bạn 🔮Mâm Cúng Về Nhà Mới Đặt Ở Đâu🔮 chuẩn nhất

cúng về nhà mới đơn giản

Lễ Nhập Trạch Nhà Mới

Thủ tục dọn về nhà mới lấy ngày vô cùng đơn giản nhưng cũng vô cùng quan trọng; gia chủ nào cũng nên biết để được trình tự và quy trình dọn về nhà mới hợp phong thủy để thuận lợi nhất như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày đẹp về nhà mới để làm lễ nhập trạch. Theo tử vi, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho gia đình.

Bước 2: Khi bước vào nhà mới thì gia chủ nên mang theo cho mình một chiếc nệm (nếu bạn dùng nệm thì mang theo nệm). Hoặc bếp lò (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa) và lễ vật, một cái chổi mới,…để mang lại may mắn và tài lộc. Những thành viên khác trong gian đình thì nên mang theo tiền đề cầu tài phát lộc khi di chuyển tới nhà mới.

Bước 3: Cần phải chuẩn bị sắm lễ vật lên mâm cơm cúng nhà mới; cúng thần linh bao gồm: xôi, gà, trầu cau, hương, hoa, nước, đèn, gạo,…theo hướng hợp với gia chủ.

Bước 4: Gia chủ/người trụ cột gia đình phải tự tay mang bát hương vào nhà và thắp nhang để báo cáo xin nhập trạch với thổ địa; công thần (tức rước ông địa, ông táo về nhà mới).

Bước 5: Gia chủ tiếp tục lễ cúng về nhà mới bằng bài cúng về nhà mới xin rước vong linh gia tiên nhà mình về thờ phụng.

Trên đây là những bước chuẩn bị và thực hiện lễ cúng về nhà mới đơn giản. Bạn chia sẻ bài viết để mọi người cùng đón đọc và thực hiện theo nhé.

Viết một bình luận