Cúng Nhà Mới Thuê: Cách Cúng, Mâm Lễ Vật, Văn Khấn Đúng

Hướng dẫn cúng nhà mới thuê gồm cách cúng, mâm lễ vật, văn khấn. Hướng dẫn cách chuẩn bị và tiến hành lễ cúng nhập trạch về nhà mới.

Lễ Nhập Trạch Nhà Thuê

Nhà thuê có cần cúng nhập trạch hay không? Thuê nhà có cần nhập trạch không là thắc mắc của rất nhiều người. Nhập trạch là một thủ tục không thể bỏ qua ngày cả với nhà thuê. Vì vậy nhà thuê cần cúng nhập trạch hay còn gọi là cúng nhập trạch nhà thuê.

Ông cha xưa đã có câu: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ngoài giấy tờ pháp lý rõ ràng công nhận quyền sở hữu đất thì bất kỳ vị trí nào cũng đều thuộc cai quản của thần linh. Trên mặt đất có Thổ Công nắm giữ còn dưới sông nước thì có Hà bá. Vì vậy, trước khi chuyển đến một nơi sinh sống, bạn phải báo cáo với thần linh. Khi bạn có mâm lễ dâng lên để xin phép, vị thần bảo vệ cho mảnh đất sẽ cảm thấy được tôn trọng. Nhờ đó, đấng bề trên sẽ phù hộ, che chở cho gia đình bạn tránh được tai ương, hoạn nạn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhập trạch cũng là nghi lễ để xin phép ông bà tổ tiên được chuyển về nơi ở mới. Thông thường, những người đã lập gia đình thì thờ cúng cả tổ tiên tại nhà thuê. Thờ cúng những thế hệ đi trước ở nơi trang nghiêm, gia đình bạn sẽ đón nhận được nhiều may mắn, công việc suôn sẻ. tiền vào như nước và tránh được ốm đau, bệnh tật.

Xem thêm 📍 Cách Cúng Vái Phòng Trọ 📍 chuẩn

Cúng Nhà Mới Thuê Đơn Giản

Việc làm lễ cúng vào nhà mới thuê không phải là nghi lễ lớn nhưng đối với những ai tin phong thuỷ thì nên thực hiện. Lễ cúng vào nhà mới thuê thể hiện sự chào hỏi thổ địa nơi đó và cầu an.

 • Đầu tiên, gia chủ cần chọn giờ đẹp, hợp mạng để tiến hành làm lễ cúng.
 • Gần đến giờ cúng thì bật bếp gas và đặt ở cửa ra vào. Từng thành viên lần lượt bước qua bếp gas để vào trong nhà.
 • Sau đó, mỗi người sẽ thắp nhang và vái 3 lạy.
 • Tiếp theo, từng người dâng tách trà lên tổ tiên và thần linh.
 • Gia chủ tiến đến bàn thờ báo với thổ công, tổ tiên và thần linh việc gia đình mình bắt đầu ở tại ngôi nhà mới này và cầu khấn.
 • Cuối cùng, cả nhà dọn lễ và hoá vàng.
 • Lưu ý, tránh để phụ nữ đang có thai và người tuổi Dần dọn nhà.

Điểm qua những bài 📍Văn Khấn Về Nhà Mới Thuê, Phòng Trọ📍 đúng nhất

Cách Cúng Nhà Mới Thuê

Chuẩn bị đồ lễ xong tươm tất, gia chủ bắt đầu vào nghi lễ cúng nhập trạch nhà thuê. Chọn ngày tốt, giờ tốt để làm lễ và tránh những ngày Hắc đạo. Các bước cúng lễ cơ bản lần lượt theo trình tự:

Bước 1: Đặt bếp lửa ở chính giữa cửa ra vào. Chủ nhà đi trước, sau đó đến các thành viên trong gia đình và khách mời lần lượt bước qua bếp lửa. Trên tay của chủ nhà cầm bát hương. Những người còn lại sẽ cầm một vật dụng cần thiết sử dụng trong gia đình.

Bước 2: Người đại diện thắp hương và đọc văn khấn. Tất cả những thành viên còn lại khấn vái theo.

Bước 3: Khi đấng bề trên đã dùng xong đồ lễ, gia chủ pha trà nóng để dâng lên.

Bước 4: Hóa tiền vàng để biếu thần linh và tổ tiên.

Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ mời những người đến dự lễ.

Bước 6: Giữ lại muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ.

Giới thiệu đến bạn nội dung bài 🔰Văn Khấn Nhập Trạch🔰 chi tiết nhất

Cúng Nhà Mới Thuê Để Kinh Doanh

Lễ cúng nhà mới thuê cũng giống như cúng nhập trạch nhà mới xây hoặc mới mua. Bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng sao cho đầy đủ, sạch sẽ, chỉnh chu và thật thành tâm. Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể thêm vài chi tiết trên mâm cúng. Tuy nhiên, dưới đây là những lễ vật bạn cần sắm sửa cho buổi lễ nhập trạch.

 • Hoa quả: loại phải tươi, bóng bẩy, không bị úng héo. Nên rửa sạch và để ráo nước trước khi đưa lên mâm cúng;
 • Hoa tươi và hương (hoa thật, không bị úng héo);
 • Nến hoặc đèn để thắp sáng;
 • Bộ tam sên: Thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc;
 • Xôi/ Chè;
 • 1 con gà luộc/ 1 đĩa lợn quay;
 • Trầu cau;
 • Vàng mã;
 • Đĩa muối gạo;
 • Rượu, thuốc lá.

Nghi thức thực hiện lễ cúng nhập trạch nhà thuê

Bước 1: Để thực hiện lễ cúng nhà thuê, điều đầu tiên gia chủ cần làm là chọn giờ đẹp, ngày lành và hợp với mệnh để tiến hành.

Bước 2: Chuẩn bị lễ như trình bày ở trên.

Bước 3: Sắp đầy đủ lễ vật lên bàn cúng. Có thể gộp chung một bàn hoặc chia thành 3 mâm khác nhau.

Bước 4: Đọc văn khấn nhập trạch – bài cúng về nhà mới thuê sẽ được trình bày chi tiết ở phần dưới.

Bước 4: Vào nhà mới thuê bật bếp nấu một ấm nước, dùng nước này pha trà và dâng lên gia tiên, thần linh.

Bước 5: Rắc nước và gạo vào góc nhà.

Bước 6: Đặt vật phong thủy (nếu có) vào vị trí định đặt sẵn.

Bước 7: Lễ Tạ

Bước 8: Hóa vàng

Cúng Nhà Trọ Mới Thuê

Tục cúng phòng trọ mới thuê có nguồn gốc từ quan niệm. Cúng nhập trạch về nhà mới của cha ông ta từ xưa truyền lại. Theo phong tục thì việc cúng nhập trạch khi về nhà mới là rất quan trọng.

Ý Nghĩa Thực Tại

Vì nó đánh dấu một bước khởi đầu mới, một bước ngoặt trong cuộc sống của một con người, một gia đình.

Bởi lúc đó căn nhà sẽ không chỉ mang ý nghĩa che mưa, chắn gió. Mà còn là tổ ấm giúp chúng ta sống những ngày tháng bình an, hạnh phúc.

Ý Nghĩa Về Tâm Linh

Việc cúng phòng trọ mới thuê có một ý nghĩa rất quan trọng mà chúng ta không thể coi nhẹ. Đây không phải là một lễ cúng đơn thuần mà nó mang tầm quan trọng rất lớn. Trong tâm linh khi thay mặt cho chủ nhân của phòng trọ mới đến thuê ở báo cáo với thần Thổ địa cũng các vị thần linh đang cư ngụ tại khu vực đó về sự có mặt của mình.

Việc báo cáo này vừa mang ý nghĩa ra mắt với các chư vị thần linh. Lại vừa gửi gắm mong muốn của người đến thuê trọ là mong các vị thần linh. Sẽ phù hộ cho họ khi sống tại đây được khỏe mạnh, bình an, yên ổn.

Dù bạn là sinh viên đi thuê phòng trọ ở chung với bạn bè. Hoặc là sống độc thân hay là vợ chồng mới cưới. Gia đình có con nhỏ thì khi đến phòng trọ mới thuê để sống. Kể cả trong thời gian ngắn thì cũng nên làm lễ cúng. So với lễ cúng nhập trạch về nhà mới thì lễ cúng phòng trọ mới thuê đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp cho bạn có được sự an bình về tâm linh. Cũng như cầu mong khi sống tại đây mọi điều rủi ro. Sẽ được tiêu trừ và may mắn sẽ đến với bạn.

Có thể bạn đang tìm kiếm nội dung ✨Bài Cúng Về Nhà Mới Mượn Tuổi

Lễ Cúng Nhập Trạch Nhà Mới Thuê

Ngoài việc quan tâm đến những lễ vật thì bạn còn phải chuẩn bị chu đáo về nghi thức cúng nhà mới thuê. Mặc dù, nghi thức này khá đơn giản nhưng bạn cũng không được chủ quan và nhớ phải thực hiện đủ các bước.

Để ngày về nhà mới được diễn ra suôn sẻ và gặp nhiều vận may, trước tiên bạn nên xem ngày, giờ tốt để về và cúng kính. Thông thường, ngày, giờ tốt phải tương sinh với người đại diện cho gia đình. Ngay ngày đầu tiên vào nhà mới, bạn nên mang theo bếp lửa, chổi, nệm mới hoặc lễ vật nhằm cầu mong sự may mắn. Bên cạnh đó, ông bà thường dặn dò con cháu mang theo tiền khi về nhà mới để rước tài lộc về nhà.

Sau khi vào nhà mới, cả gia đình sẽ cùng nhau trưng bày tất cả lễ vật dâng lên bàn cúng. Một người sẽ đại diện gia đình dâng bát hương vào nhà rồi thắp hương để làm thủ tục nhập trạch, rước ông táo, bà táo, thần tài, thổ địa về nhà. Đối với gia đình có thờ ông bà, bạn sẽ chuẩn bị bài cúng xin các vị thần rước vong linh ông bà về cúng kính.

Hoàn tất giai đoạn cúng kính thì gia chủ sẽ bắt đầu khai bếp bằng cách đổ đầy ấm đun nước và nấu sôi khoảng 7-10 phút. Sau đó, bạn dùng một phần nước trong ấm đun để pha trà và mang cúng các vị thần linh cũng như ông bà đã mất.

Hướng dẫn cách 🌿Dọn Đồ Về Nhà Mới Trước Khi Nhập Trạch🌿 đầy đủ nhất

Thuê Nhà Mới Cần Cúng Gì

Để cúng nhà mới thuê được suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị chu đáo những đồ lễ, thủ tục nhập trạch nhà thuê. Trước khi mua sắm, gia chủ nên liệt kê đầy đủ danh sách để sắm một lượt.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể xin tư vấn của các chuyên gia tâm linh để tránh tình trạng thiếu sót một vài đồ quan trọng. Một số thủ tục nhập trạch nhà thuê cơ bản cần có đầy đủ để làm lễ nhập trạch nhà thuê như sau:

Mâm Ngũ Quả

Trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà thuê dâng lên thần linh cần chọn những loại tươi ngon nhất. Tùy theo từng mùa và mỗi vùng miền sẽ chọn loại quả phù hợp.

Không dùng quả héo hay dập nát, thối để cúng lễ. Những loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất cũng nên tránh vì không đem lại vượng khí tốt. Số quả này trên mâm nhất định phải là số lẻ. Theo quan niệm của người phương Đông thì số lẻ tượng trưng cho may mắn, sinh sôi, nảy nở.

Hoa Tươi

Gia chủ lựa chọn những bông hoa cúng lễ nhập trạch nhà thuê tươi nhất, nở vừa phải để cắm vào bình.

Bạn nên chọn hoa có màu sắc tươi tắn như: Hoa cúc, hoa hồng, hoa lay ơn… để thể hiện sự tươi mới, thịnh vượng. Cũng như số lượng quả thắp trên mâm, hoa cũng cắm theo số lẻ để cầu mong gia đình đón nhận được tài lộc dồi dào.

Bếp Lửa

Bếp lửa có ý nghĩa rất quan trọng trong gia đình, nhất là khi cúng nhà mới thuê.

Ngọn lửa tượng trưng cho sinh khí, may mắn. Cùng với đó, lửa có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Nếu không có lửa thì ngôi nhà sẽ lạnh lão, thiếu sự sống, thường xuyên bị ma quỷ quấy phá và khó đón nhận được luồng khí tốt.

Ấm Đun Nước

Trong gian bếp ấm cúng của gia đình cần thiết phải có ấm đun nước.

Nước tượng trưng cho Thủy, là một trong 5 yếu tố của trời đất: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nếu thiếu nước thì trời đất mất đi sự cân bằng và không thể duy trì sự sống. Vì vậy ấm đun nước không thể thiếu trong thủ tục chuẩn bị lễ nhập trạch nhà thuê.

Các Đồ Dùng Khác

Bên cạnh trái cây, hoa tươi, bếp lửa, ấm nước thì bạn cần chuẩn bị thêm một số đồ dùng khác để cúng nhà mới thuê.

Các vật dụng không nên quá cầu kỳ nhưng nhất định phải có đầy đủ.

Trọn bộ 🍃Bài Cúng Về Nhà Mới🍃 theo phong tục cổ truyền người Việt

Đồ Cúng Về Nhà Mới Thuê

Hướng dẫn cách chuẩn bị và sắp xếp đồ cúng khi về nhà mới thuê.

Mâm ngũ quả thường có các quả:

 • Măng cụt.
 • Xoài
 • Đu đủ.
 • Mãng cầu
 • Thanh long

Mâm hương hoa

 • Hoa tươi.
 • Nhang.
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp.
 • 3 miếng trầu cau đã têm.
 • Giấy vàng bạc.
 • 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn.

Mâm rượu thịt

 • 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Xôi, gà luộc nguyên con.
 • 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Mâm Cúng Nhà Mới Thuê

Ngoài những lễ vật chính như hoa, trái cây, ấm nước, bếp lửa thì trên bàn lễ cũng cần một số món khác như:

 • Đèn cầy hoặc nến (1 cặp), nhang
 • Rượu, nước, trà (mỗi thứ 3 chum)
 • Thuốc lá (1 gói), 5 lá trầu và 5 quả cau
 • Gạo, muối, nước (mỗi thứ 3 hũ)
 • Thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm luộc tạo thành một bộ tam sinh.
 • Xôi/chè, cháo trắng (mỗi thứ 5 chén)
 • 1 con heo quay hoặc thay thế bằng gà luộc
 • Vàng mã
 • Bánh kẹo

Cúng Chuyển Nhà Thuê

Trong quá trình làm lễ nhập trạch nhà thuê, các bạn cần chú ý những điều sau đây để buổi lễ diễn ra đúng phong tục và thuận lợi không sai sót. Cụ thể:

 • Trong suốt từ quá trình chuẩn bị đến khi thực hiện nghi lễ gia chủ cần phải nghiêm túc, thành tâm để cầu bình an, may mắn,…
 • Tuyệt đối không để người tuổi Dần, phụ nữ mang thai tham gia vào lễ dọn nhà.
 • Không đặt bàn thờ ở đối diện nhà vệ sinh, nơi phong thủy không tốt mà phải chọn hướng đặt đẹp, tốt với tuổi chủ nhà.
 • Trong ngày chuyển về nhà mới thuê, gia chủ không được mắng mỏ con cái, không để trẻ con khóc trong nhà.
 • Trong ngày nhập trạch chỉ nên nói về những điều vui vẻ, tốt lành và tích cực.
 • Khi gần đến giờ làm lễ, bạn chuẩn bị một lò than ở trước cửa ra vào. Gia chủ là người bước qua trước, tiếp đến lần lượt là các thành viên trong gia đình.
 • Khi bước vào ngôi nhà mới, gia chủ và các thành viên không nên đi tay không mà nên cầm theo một món đồ có ý nghĩa về sự may mắn, tốt lành như: chăn ga gối đệm, gạo, nước,…
 • Nên mua chổi mới, cây lau nhà mới.

Trả lời giúp bạn 🔮Mâm Cúng Về Nhà Mới Đặt Ở Đâu🔮 chuẩn nhất

Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Thuê Đơn Giản

Chia sẻ đến bạn nội dung bài văn cúng nhập trạch về nhà mới thuê đơn giản.

Kính lạy:

Hoàng Thiên Hậu thổ chư vị tôn thần

Các ngài bản xứ thần linh thổ địa, bản gia táo quân cùng các thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Văn Khấn Về Nhà Mới Thuê

Mời bạn tìm hiểu thêm về bài văn khấn nhà mới thuê dưới đây.

Bài Cúng Về Nhà Mới Thuê

Bài cúng về nhà mới thuê gia chủ có thể học thuộc hoặc in ra giấy rồi cầm đọc trong lễ cúng. Nội dung bao gồm:

Nội dung bài cúng khấn nhà mới thuê đơn giản
Nội dung bài cúng khấn nhà mới thuê đơn giản

Văn Khấn Xin Cho Thuê Nhà

Giới thiệu đến bạn bài văn khấn xin cho thuê nhà chuẩn xác nhất.

Nam mô a di đà Phật ! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………..

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Tổng hợp các bài 👉Văn Khấn Về Nhà Mới👉 cầu may mắn, bình an

Bài Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Thuê

Nội dung văn khấn cúng gia tiên khi về nhà mới thuê.

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. Năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Cúng về nhà mới thuê tượng trưng cho sự mưu cầu may mắn, bình an từ thần linh, thổ Địa. Chúc bạn thực hiện buổi lễ thành công qua các bước hướng dẫn trên.

Viết một bình luận