Chí Công Vô Tư Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện [13+ Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Hay Nhất]

Chí Công Vô Tư Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện ❤️️ 13+ Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Những Thông Tin Hữu Ích Trong Cuộc Sống.

Chí Công Vô Tư Là Gì

Chí công vô tư là một trong những đức tính tốt đẹp và đáng quý ở mỗi người. Vậy khái niệm chí công vô tư là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin những chia sẻ dưới đây:

 • Chí công là rất mực công bằng, công tâm
 • Vô tư là không được có lòng riêng, thiên tư đối với người với việc, hay nói cách khác là ” làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”.

=> Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của con người, thể hiện ở sự công bằng, không thiên vị, giải quyết công việc theo lẽ phải, xuất phát từ lợi ích chung và đặt lợi ích chung trên lợi ích cá nhân.

Đón đọc 🌷 Ca Dao Tục Ngữ Về Chí Công Vô Tư 🌷 bất hủ

Ý Nghĩa Của Chí Công Vô Tư

Tiếp tục bài viết là thông tin hay chia sẻ về ý nghĩa của chí công vô tư:

Đối với tập thể

 • Chí công vô tư là phẩm chất quan trọng đem lại lợi ích tập thể và cộng đồng xã hội. Mỗi người đều xem trọng lợi ích tập thể là nên tảng cơ bản để giúp cho tập thể phát triển bền vững.
 • Góp phần xây dựng một đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo mục tiêu mà Đảng và nhà nước ta đã đề ra.

Đối với cá nhân

 • Rèn luyện chí công vô tư góp phần vào quá trình tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện phẩm chất.
 • Phẩm chất chí công vô tư là điều kiện tiên quyết để tạo lòng tin đối với mọi người xung quanh.
 • Nhận được sự tin cậy, kính trọng, có uy tín cao trong tập thể và cộng đồng
 • Có ý thức tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tính chí công vô tư từ đó phê phán những hành động vụ lợi cá nhân, thiếu công bằng trong mọi công việc.

Tìm hiểu thêm 💌 Đạo Đức Là Gì 💌 ngắn gọn

Những Biểu Hiện Của Chí Công Vô Tư

Tham khảo thêm những biểu hiện của chí công vô tư được chia sẻ cụ thể sau đây:

Đối với học sinh, sinh viên

 • Không thiên vị, che giấu những hành vi sai trái của bạn bè
 • Kiên quyết xử phạt những hành vi sai trái vi phạm nội quy, báo cáo với thầy giáo, cô giáo để đưa ra phương án xử lý đúng đắn.
 • Ngoài ra, không im lặng, thờ ở trước những hành vi sai trái, chưa đúng.
 • Ủng hộ ý kiến đúng đắn góp phần xây dựng kỷ luật và phát triển phong trào của trường lớp.

Đối với cán bộ, đảng viên

 • Đầu tiên là luôn mẫu mực, công bằng, công tâm, không thiên vị, không vụ lợi
 • Đặt lơi ích của đảng, nhà nước và nhân dân lên hàng đầu
 • Cần ủng hộ các quan điểm, hành vi đúng đắn và phản đối, đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, chuyên quyền, độc đoán và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Cập nhật thêm thông tin 🌷 Đức Hạnh Là Gì 🌷 ngắn gọn

13 Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Tiêu Biểu

Gợi ý cho bạn đọc của SCR.VN 13 ví dụ về chí công vô tư tiêu biểu nhất sau đây:

Tấm Gương Về Chí Công Vô Tư – Mẫu 1

Trải qua mấy thập kỷ, những lời dạy bảo của Bác về cần kiệm liêm chính vẫn còn nguyên giá trị. Đặc biệt là tấm gương của Bác Hồ thực hành cần kiệm liêm chính, chí công vô tư thì có lẽ cả đời chúng ta học tập noi theo.

Lúc sinh thời, Bác sống giản dị, từ lời nói, việc làm, phong cách, từ cách ăn mặc đến những sinh hoạt đời thường, ngay cả khi giữ cương vị Chủ tịch nước. Ở Người sự gần gũi, giản dị tạo ấn tượng khó quên với bất cứ ai dù chỉ một lần được gặp Bác.

Tác phong giản dị, đức tính tiết kiệm ở Bác Hồ có lẽ không ai sánh bằng. Quần áo Bác mặc chỉ có vài bộ kaki may cùng kiểu, có cái đã rách cổ vá đi vá lại, thay cổ mà Bác vẫn không cho đổi. Có lần Bác nói với một đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng một cách chân tình: “Này chú! Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước mặc áo vá vai thế này là cái phúc của dân đấy, đừng bỏ cái phúc ấy đi”.

Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, khi ở chiến khu, Bác ở trong ngôi nhà sàn mái lá đơn sơ, giản dị. Đến khi hòa bình lập lại, trở về Thủ đô, Bác ở trong ngôi nhà nhỏ của người thợ điện, sau đó Bác chuyển sang ở nhà sàn, chứ Bác không ở ngôi nhà to, sang trọng của toàn quyền Đông Dương mà nơi đó Bác để làm nơi tiếp khách của Chính phủ.

Trải qua mấy thập kỷ, những lời dạy bảo của Bác về cần kiệm liêm chính vẫn còn nguyên giá trị. Đặc biệt là tấm gương của Bác Hồ thực hành cần kiệm liêm chính, chí công vô tư thì có lẽ cả đời chúng ta học tập noi theo.

Tấm gương sáng về đức tính cần kiệm liêm chính, chí công vô tư của Bác Hồ đã thẳm sâu trong lòng mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân ta được hun đúc thành ý chí của cả dân tộc trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Câu Chuyện Về Chí Công Vô Tư- Mẫu 2

Khi Tấn Bình Công lên ngôi vua, thấy huyện Nam Dương còn chưa có huyện lệnh mới hỏi đại phu Kỳ Hoàng Dương ai có thể đảm nhiệm chức vụ này, khi nghe Kỳ Hoàng Dương tiến cử Giải Hồ, Tấn Bình Công ngạc nhiên hỏi lại”Giải Hồ chẳng phải có tư thù với ông ư ? Làm sao ông lại tiến cử ông ta ?”. Kỳ Hoàng Dương đáp: “Hoàng thượng chỉ hỏi ai là người xứng đáng giữ chức huyện lệnh, chứ có hỏi ai là người có tư thù với hạ thần đâu”.

Tấn Bình Công không biết nói sao liền cử Giải Hồ đi nhậm chức. Sau khi đến Nam Dương, Giải Hồ đã làm nhiều việc tốt cho dân, khiến huyện Nam Dương trở nên khá nổi bật.

Về sau, Tấn Bình Công lại yêu cầu Kỳ Hoàng Dương đề cử một viên Trung Quân Úy, là một chức vụ quan trọng trong quân đội. Kỳ Hoàng Dương nói Kỳ Ngọ là người xứng đáng gánh vác trọng trách này. Tấn bình Công vội hỏi lại: “Kỳ Ngọ là con trai ông, ông tự đề cử con mình chẳng lẽ không sợ thiên hạ dị nghị sao?”.

Kỳ Hoàng Dương đáp: “Hoàng thượng chỉ yêu cầu hạ thần đề cử một viên Trung Quân Úy thôi, chứ có hỏi người đó có phải là con trai của hạ thần đâu”.

Tấn Bình Công cũng chuẩn y Kỳ Ngọ nhậm chức Trung Quân Úy, còn Kỳ Ngọ cũng không phụ lòng mong mỏi của cha, làm việc rất xuất sắc.

Khi Khổng Tử nghe xong hai sự việc này liền khen rằng : “Tuyệt lắm, Kỳ Hoàng Dương đề cử nhân tài, đối ngoại thì không bài xích người có tư thù với mình, đối nội thì không nề hà người đó là con trai mình, việc làm này quả là chí công vô tư”.

Bài Học Về Chí Công Vô Tư- Mẫu 3

Tô Hiến Thành là một vị quan trụ cột của nhà Lý vào thời Lý Cao Tông, ông giữ chức Tể tướng, tính tình trung thực, khảng khái, được mọi người rất kính phục.

Khi ông bị bệnh nặng, Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ bên giường bệnh rất chu đáo, còn Trần Trung Tá thì mải chống giặc nơi biên cương, không có điều kiện gần gũi ông. Một hôm, Thái hậu đến thăm Tô Hiến Thành và hỏi:

Nếu chẳng may ông mất thì ai sẽ là người thay ông gánh vác công việc của Triều đình?

Tâu Thái hậu, quan giám nghị đại phu Trần Trung Tá có thể thay tôi!

Thái hậu ngạc nhiên hỏi tiếp: Sao ông không cử ông Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ ông ?

Tô Hiến Thành chậm rãi trả lời:

Nếu Thái hậu hỏi ai là người hầu hạ vua tận tình nhất thì tôi xin tiến cử Vũ Tán Đường. Còn hỏi người thay thế tôi lo việc nước thì phải cử Trần Trung Tá.

Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Trong Cuộc Sống- Mẫu 4

Ông Minh cán bộ tư pháp hộ tịch xã H . Khi người thân đến thực hiện các thủ tục như khai sinh, đăng ký kết hôn,… vãn phải thực hiện đúng quy định của pháp luật mà không có bất kỳ sự ưu tiên nào. Đây là biểu hiện cơ bản về phẩm chất chí công vô tư của cán bộ, công chức.

Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Trong Học Tập- Mẫu 5

Khôi và Hùng là bạn học cùng lớp 10A9. Được sự tín nhiệm của các thành viên trong lớp, Khôi được bầu làm lớp trưởng. Khôi là học sinh giỏi của lớp, luôn tuân thủ chặt chẽ nội quy của lớp và trường. Ngược lại, Hùng lại thường xuyên đi muộn. Tuy nhiên, Khôi không lợi dụng quyền hạn của mình để bao che cho Hùng.

Khi Hùng mắc lỗi, Khôi sẵn sàng phê bình trước bạn trước lớp. Việc làm đó, không chỉ là biểu hiện của chí công vô tư mà còn góp phần cho Hùng rút kinh nghiệm và đạt kết quả cao trong học tập.

Đừng bỏ lỡ chia sẻ về 💧 Chính Trực Là Gì 💧 chi tiết

Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Của Học Sinh- Mẫu 6

Khánh là lớp trưởng lớp A, ai trong lớp cũng biết Khoa không thích bạn Đông vì hai người có xích mích từ trước. Trong một lần tổ chức họp lớp đưa ra ý kiến về việc tổ chức một buổi chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam cho cô giáo và các bạn nữ.

Mọi người trong lớp bàn bạc sôi nổi và Đông đã đưa ra ý kiến được nhiều người đồng tình. Khoa dù rất ghét Đông nhưng thấy ý kiến được nhiều bạn hưởng ý nên Khánh đã quyết định làm theo ý kiến Đông đưa ra. Khoa đã công tư phân minh trong công việc của lớp.

Ví Dụ Về Tấm Gương Chí Công Vô Tư- Mẫu 7

Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, trải qua các thời kỳ và cương vị công tác khác nhau, qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn giữ vững phẩm chất, khí tiết, đạo đức, tư cách của người cộng sản, một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Cuộc đời, công lao, sự nghiệp của đồng chí mãi là tấm gương sáng ngời cho cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo.

Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ chí Minh, trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, trải qua các thời kỳ và cương vị công tác khác nhau, qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn giữ vững phẩm chất, khí tiết, đạo đức, tư cách của người cộng sản, một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Cuộc đời, công lao, sự nghiệp của đồng chí mãi là tấm gương sáng ngời cho cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo.

Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Linh từng viết: “Trình độ trí tuệ dù quan trọng đến mấy cũng chỉ là một nhân tố trong những điều cần có của một cán bộ. Chú ý rằng phẩm chất cách mạng là yếu tố hết sức cơ bản.

Lòng trung thành vô hạn với lý tưởng cộng sản chủ nghĩa của giai cấp công nhân; ý chí cách mạng tiến công, sự chiến đấu không mệt mỏi để xây dựng CNXH một cách có hiệu quả; sự gắn bó và ý thức phục vụ nhân dân lao động

Tôn trọng và xây dựng quyền làm chủ của nhân dân lao động; tính trung thực, ý thức dám đấu tranh và biết tự phê phán cùng với sinh hoạt cá nhân lành mạnh, nêu gương được cho mọi người xung quanh… nếu tất cả những điều này không có trong cán bộ nào đó, thì dù trí tuệ có cao đến đâu cũng không có ích gì cho cách mạng.

Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư GDCD 9 – Mẫu 8

Hoa và Nga là đôi bạn thân nhưng Nga là người ham chơi và luôn làm những điều nguy hiểm. Thấy vậy Hoa khuyên Nga đừng làm những việc như vậy, nhưng Nga không nghe. Bởi vậy Hoa phải nói chuyện đó với gia đình Nga biết để có biện pháp ngăn cản Nga. Hoa làm vậy là hiểu được việc đúng sai và mong muốn Nga tốt lên. Ví dụ này cho thấy Hoa là người không vì tình cảm bạn bè mà khi thấy bạn làm điều sai mà bỏ qua.

Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Ngắn Gọn- Mẫu 9

Ông Dương là trưởng phòng kinh doanh công ty D, có người con trai là anh Tú. Vào thời gian công ty có tuyển nhân sự thì anh Tú có đăng ký ứng tuyển và phỏng vấn như mọi người. Ông Dương biết chuyện nhưng cũng không muốn con trai mình được thiên vị và phải vào công ty bằng thực lực của mình.

Sau khi có kết quả và nhận việc thì mọi người mới biết anh Tú là con trai ông Dương và ông Dương cũng không thiên vị anh Tú trong công việc.

Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Chọn Lọc – Mẫu 10

Lan và Hoa cùng học chung lớp 9A. Hôm nay, có buổi lao động, Hoa cùng các bạn chăm chỉ lao động, trong khi đó Lan chỉ làm hời hợt và chơi. Hoa bảo sẽ mách cô giáo nếu Lan còn tiếp tục chơi trong khi Lan lại không chịu làm. Nhưng Lan tỏ thái độ coi thường và không sợ vì mẹ Lan là bạn thân của cô giáo. Thế nhưng, khi mách cô giáo, cô đã phê bình và phạt Lan về thái độ làm việc tập thể của mình.

Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Hay Nhất – Mẫu 11

Hôm trả bài kiểm tra một tiết môn Giáo dục công dân, B và H đều điểm kém vì cả hai bài kiểm tra có nội dung sai hoàn toàn giống nhau. Mặc dù biết B là con một giáo viên trong trường nhưng cô giáo vẫn có thái độ nghiêm khắc không bênh vực B. Việc làm của cô T hiện sự chí công vô tư, đánh giá công bằng đối với những học sinh mắc khuyết điểm dù đó là con của đồng nghiệp.

Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Ngắn Nhất – Mẫu 12

Cô Quỳnh là giáo viên dạy môn văn của lớp A, trong lớp A có bạn Nhung là cháu của cô Quỳnh. Nhưng không cô Quỳnh rất phân minh trong học tập cũng như trong mối quan hệ gia đình. Cô không bao giờ thiên vị bạn Nhung về điểm mà luôn cho điểm công bằng. Hơn nữa khi bạn Nhung sai cô Quỳnh sẽ nghiêm khắc hơn.

Dẫn Chứng Về Chí Công Vô Tư Chi Tiết – Mẫu 13

Trưởng thôn Q có người con trai K, anh K là người ngổ ngáo và luôn trộm những đồ vặt của người dân. Dù người dân biết nhưng cũng không có bằng chứng và không thể tố cáo lên cơ quan được. Ông Q biết chuyện như vậy đã dạy bảo con trai mình nhưng anh K lại nói rằng ông Q không cần quan tâm.

Ông Q đã lên cơ quan xã để trình báo sự việc để cơ quan giải quyết và có biện pháp mạnh với K. Ông Q đã chí công vô tư trong trách nhiệm của mình với mối quan hệ gia đình.

Gợi ý thông tin 💚 Tôn Trọng Lẽ Phải 💚 hay nhất

Viết một bình luận