Cách Tính Tuổi Cúng Căn [Lễ Vật, Mâm Cúng, Bài Khấn Chi Tiết Nhất]

Cách Tính Tuổi Cúng Căn ❤️️ Lễ Vật, Mâm Cúng, Bài Khấn ✅ Các Bậc Cha Mẹ Cần Thực Hiện Nghi Thức Cúng Căn Theo Phong Tục Truyền Thống Cho Con.

Cúng Căn Là Gì

Cúng Căn Là Gì? Cúng căn là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt.

Cúng căn hay còn gọi là cúng đốt thường được tổ chức vào các mốc 3, 6, 9, 12 tuổi của Bé. Đây là lễ cúng tạ ơn các bà mụ (12 bà mụ tiên nương và Bà chúa Đầu thai). Đây là phong tục thờ cúng lâu đời và bắt nguồn từ tục thờ mẫu của người Việt Nam.

Cũng giống như lễ cúng đầy tháng và thôi nôi cúng căng cũng nhằm tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương và bà mụ chúa đã phù hộ cho đứa trẻ. Tục lệ cúng căn đã bắt nguồn từ xa xưa nó là một trong những tục thờ mẫu của người Việt Nam.

Việc cúng căn cho trẻ cũng khá giống với việc cúng mụ khi trẻ tròn đầy tháng hoặc đầy năm. Tuy nhiên người ta sẽ lựa chọn những giai đoạn quan trọng mà theo quan niệm xa xưa thì tỷ lệ chết trong giai đoạn này cực kỳ cao. Cũng như mong cầu nhiều điều may mắn và thuận lợi sẽ đến với đứa trẻ.

Cùng với Cách Tính Tuổi Cúng Căn, gửi tặng bạn 🌻  Cách Cúng Thôi Nôi 🌻

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Căn

Mặc dù Ý Nghĩa Của Việc Cúng Căn cũng quan trọng và ý nghĩa như cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi cho trẻ, thế nhưng cúng căn cho trẻ vẫn không được diễn ra phổ biến do cha mẹ ít quan tâm cũng như chưa hiểu rõ về lễ cúng này.

Cúng căn ngày xưa là một nghi thức cầu bình an để cho bé được mạnh khỏe và lớn lên trưởng thành. Vì vậy chỉ cần vượt qua được mốc 12 tuổi coi như đã thành niên, tới đây có thể dừng cúng được rồi. Về ý nghĩa của việc cúng căn có thể đưa ra một số lý giải như sau:

 • Việc tổ chức lễ cúng mụ là do điều kiện sống ngày xưa còn nghèo khổ và nền kinh tế kém phát triển nên tỷ lệ tử vong của trẻ em rất cao. Tỷ lệ trẻ em chết trong vòng một tháng đầu tiên trước đây cao so với những năm sau này.
 • Ngoài ra những giai đoạn trẻ 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 tuổi, 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi là những mốc quan trọng và thể hiện được sự trưởng thành của trẻ.
 • Việc tổ chức lễ cúng căng cho trẻ là để thực hiện một nghi thức cầu bình an cho đứa trẻ khỏe mạnh và lớn lên trưởng thành. Thông thường thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng căn cho bé trai đến độ tuổi 12 là kết thúc.
 • Đây không chỉ là một cách để trẻ mừng một tuổi mới mà còn thể hiện tấm lòng biết ơn đối với 12 bà mụ Tiên Nương.

Chia sẻ cùng bạn 🍀Bài Cúng Thôi Nôi Bé Gái  🌻

Không Cúng Căn Có Sao Không

Không Cúng Căn Có Sao Không? Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm vì không biết là có nên cúng căn cho trẻ hay không?

Không cúng căn có sao không? Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng việc cúng căn cho bé gái, bé trai có thật sự quan trọng và cần thiết không. Nhiều người cho rằng điều này là không cần thiết nên không cần thực hiện. Tuy nhiên, có thể nói, lễ cúng căn cho bé gái, bé trai từ 3 tuổi đến 12 tuổi có một tầm quan trọng không kém các lễ cúng đầy tháng hay đầy năm (thôi nôi). Nếu như bạn là một người coi trọng một số lễ cúng cho bé vào dịp bé gái vừa tròn 1 tháng hay tròn 1 tuổi thì bạn cũng nên xem trọng lễ cúng căn này.

Về bản chất, lễ cúng căn bé gái 3 tuổi hay 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi này cũng có mục đích và ý nghĩa tương tự với các lễ cúng khác. Chúng cũng là dịp để các bậc cha mẹ tỏ lòng kính trọng đối với 12 bà mụ và các bậc bề trên. Ngoài ra, lễ cúng căn bé gái – bé trai từ 3 tuổi đến 12 tuổi này giúp cho bạn gửi một lời thỉnh cầu đến họ với mong muốn bé gái – bé trai vẫn tiếp tục được bảo vệ và giúp đỡ.

Mặc dù, lễ này đã được thực hiện vào lúc bé trong một tuổi, thế nhưng, với những lễ cúng ở các độ tuổi sau, chúng như một lời nhắc nhở, một lời cảm ơn và một mong muốn gửi đến 12 bà mụ, các vị thần linh cũng như gia tiên trong gia đình.

Ngày nay điều kiện cuộc sống và nền y tế phát triển nên không còn như xưa nữa. Mặc dù vậy nhiều gia đình vẫn giữ gìn nét đẹp văn hóa này bằng cách tổ chức cúng mụ cho bé. Việc tổ chức cúng căn (cúng đốt) không những giúp gìn giữ nét đẹp văn hóa này mà còn là dịp bày tỏ lòng thành kính và biết ơn tới các bà mụ tiên nương. Ông bà ta vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành“.

Ngoài Cách Tính Tuổi Cúng Căn, giới thiệu với bạn 🌨 Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên 🌨 Cách Trình Bày Đúng

Tính Tuổi Cúng Căn Cho Bé Đúng Cách

Trong các thời điểm cúng căn của một đứa trẻ sau khi chào đời, chúng ta luôn băn khoăn về Tính Tuổi Cúng Căn Cho Bé Đúng Cách.

Để thực hiện được lễ cúng căn cho bé thì trước tiên các bậc cha mẹ cần phải nắm được cách tính ngày cúng căn theo đúng phong tục truyền thống truyền lại. Hiện tại thì mỗi vùng miền ở nước ta lại có cách tính tuổi cúng căn khác nhau nên tùy thuộc vào suy nghĩ, quan điểm của mỗi gia đình mà có thể chọn lựa cách tính sao cho thích hợp nhất.

Việc tính tuổi cúng căn cho bé trai, bé gái cũng có sự khác biệt khá cơ bản nên cha mẹ cần lưu ý khi tính để ra được ngày làm lễ cúng căn chuẩn xác nhất.

Cách Tính Tuổi Cúng Căn

Điều quan trọng chúng ta cần ghi nhớ rằng ngày tháng âm dương chỉ mang tính thứ yếu, điều quan trọng vẫn là lòng thành và ngày giờ phù hợp với điều kiện của gia đình. Mời bạn cùng tham khảo một số Cách Tính Tuổi Cúng Căn phổ biến dưới đây:

Cách tính tuổi cúng căn nam trồi nữ sụt

Nếu như chúng ta dựa theo nguyên tắc nam trồi nữ sụt để lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng căn thì đối với nam thì trồi lên một ngày so với sinh nhật âm lịch của bé. Còn đối với nữ khi tổ chức lễ cúng căn thì chúng ta sẽ sụt đi một ngày so với ngày sinh nhật của bé.

Cách tính tuổi cúng căn gái lùi hai và trai lùi một

Theo cách tính này thì ngày cúng căn của bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày bé ra đời còn bé trai sẽ là lùi lại 1 ngày.

Ngày làm lễ cúng căn của bé phải tính theo lịch âm nên với những bé mà sinh vào năm nhuận thì cha mẹ cần lưu ý tính ngày cho chuẩn. Chẳng hạn như bé sinh vào tháng 4 nhuận (là tháng đầu) của năm trước thì lễ cúng căn sẽ được làm vào tháng 4 âm lịch của năm làm lễ, còn nếu là tháng 4 sau thì lại làm vào tháng 5 âm lịch của năm làm lễ cúng.

Cách tính tuổi cúng căn đúng ngày

Có nhiều bậc cha mẹ lại chọn lựa cách tính đúng theo ngày để làm lễ cúng căn cho bé nhà mình vì với họ cách này dễ nhớ hơn so với các cách tính khác. Tuy nhiên có nhiều người thì tính theo ngày âm lịch, có người lại tính theo ngày dương lịch nên có sự khác biệt.

Cách tính tuổi cúng căn theo âm lịch

Lựa chọn ngày cúng căn cho bé theo âm lịch là phương pháp truyền thống của dân tộc ta. Đây là một trong những cách để chúng ta có thể lựa chọn ngày dựa trên lịch âm. Cách tính này thì đơn giản chúng ta chỉ cần tổ chức đúng vào ngày sinh nhật âm lịch của trẻ.

Cách tính tuổi cúng căn theo dương lịch

Nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng căn cho bé dựa trên ngày dương lịch. Tổ chức lễ cúng cần tính theo ngày sinh nhật tính theo dương lịch của bé cũng được nhiều gia đình lựa chọn vì cách này đơn giản và dễ nhớ nhất.

Cách tính tuổi cúng căn theo phong thuỷ

Cách cuối cùng mà cha mẹ có thể lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng căn cho bé đó là chúng ta sẽ lựa chọn dựa trên phong thủy. Lựa chọn ngày tổ chức như thế nào để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi nhất cho em bé.

🌻 Tham Khảo Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai 🌻

Cách Tính Tuổi Cúng Căn Cho Bé Ngày Âm Hay Dương

Cách Tính Tuổi Cúng Căn Cho Bé Ngày Âm Hay Dương? Trong số những thắc mắc về lễ cúng Mụ, ngoài nguồn gốc và ý nghĩa của nó thì nhiều người còn quan tâm đến thời điểm tiến hành lễ cúng.

Trước nay, việc thực hiện các nghi thức cúng lễ truyền thống như cúng giỗ, cúng rằm, cúng nguyên tiêu, hàn thực hay cúng tết luôn được thực hiện theo lịch âm. Tức là lịch mặt trăng. Điều này xuất phát từ thói quen sinh hoạt và văn hóa lúa nước của nhân dân ta.

Là một nước có nền nông nghiệp phát triển, nhưng mọi hoạt động của mùa màng đều phụ thuộc rất lớn vào tự nhiên, đặc biệt là thời tiết. Người ta dựa vào mặt trăng để lựa chọn thời điểm nước lên, nước xuống và gieo trồng cho phù hợp. Do vậy, những phong tục và sinh hoạt lễ tiết theo lịch âm cũng từ đó được gìn giữ cho đến hiện nay.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình lại lựa chọn dương lịch để tổ chức nghi lễ tiến cúng căn. Điều đó không khó lý giải, vì sự tiếp thu văn hóa, văn minh phương Tây đã trở nên phổ biến và tạo ra tính đa dạng cho văn hóa bản địa của đất nước. Rõ ràng là, việc cúng căn ngày âm hay ngày dương không quan trọng, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh, trong đó có 13 bà Mụ.

🌻 Xem Thêm Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Nam  🌻

Cúng Căn Cúng Gà Hay Vịt

Cúng Căn Cúng Gà Hay Vịt? Dù có nhiều sự khác biệt trong mâm cúng của các vùng miền, dẫu vậy, điều đó vẫn không ảnh hưởng đến các lễ vật cơ bản và cúng căn gà hay vịt đều được cả.

Lễ vật cúng mụ luôn được chuẩn bị đầy đủ và đúng lễ nghi hay phong tục của vùng miền. Thật ra cúng gà hay vịt trong mâm cúng căn, cúng mụ đều được cả. Tùy theo phong tục miền và tùy theo sở thích gia đình ba mẹ có thể cúng bằng gà hoặc vịt.

Hầu hết các địa phương như ở miền Nam, miền Trung, các tỉnh Bắc bộ thì mâm cúng căng sẽ cúng bằng gà trống. Một số địa phương thì lại có phong tục đám cho bé gái thì gà mái, đám cho bé trai thì gà trống. Ở các tỉnh miền Tây (một số tỉnh) thì lại cúng bằng vịt, có thể là 1 con hoặc hai con vịt trên mâm cúng. Một số khách hàng của chúng tôi khi cúng thì lại chọn cả gà cả vịt.

Như vậy có thể thấy cúng gà hay vịt thì cũng tùy thuộc vào gia đình, tùy theo địa phương nhưng phổ biến nhất vẫn là cúng gà trống.

Mời bạn đọc nhiều hơn với 🔥 Bài Cúng Táo Quân 🔥 Cách Cúng, Văn Cúng, Lễ Vật Cúng

Lễ Vật Cúng Căn

Mỗi đứa trẻ được sinh ra trên cuộc đời như thể là món quà của thượng đế ban tặng cho mỗi cặp vợ chồng. Và để bày tỏ sự trân trọng ấy mà có rất nhiều lễ cúng gắn liền với những khoảng thời gian quan trọng trong cuộc đời của bé và gia đình. Chính vì vậy Lễ Vật Cúng Căn cũng được quan tâm và chuẩn bị sao cho thật đầy đủ.

Theo quan niệm truyền thống, lễ cúng căn của bé được chia làm 2 mâm riêng biệt. Một mâm dâng lên bàn thờ tổ tiên, mâm còn lại dành cho 12 bà Mụ. Mỗi mâm gia đình cần chuẩn bị những lễ vật khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền. Nhưng nhìn chung, mâm cúng căn của trẻ sẽ bao gồm những thứ như:

Mâm cúng gia tiên

Lễ vật trong mâm cúng gia tiên không cần quá cầu kỳ. Một số thứ bạn nên đặt:

 • Gà luộc nguyên con, xôi gấc
 • Trầu cau, hương nhang, đèn cầy hoặc nến
 • Nước trắng, rượu nếp, 1 hũ muối trắng và 1 hũ gạo trắng
 • Vàng mã

Mâm cúng tạ ơn bà Mụ

Riêng mâm cúng để tạ ơn các bà Mụ sẽ có phần cầu kỳ hơn. Bao gồm các lễ vật như:

 • Mâm ngũ quả, nhang hương trầm
 • Hoa cát tường hoặc hoa đồng tiền tươi
 • Đèn cầy, giấy tiền cúng, hũ gạo và muối
 • Nước chai, rượu nếp, trà khô
 • Trầu cau, chè trôi nước hoặc cháo trắng
 • Gà luộc, xôi gấc, bánh kẹo, bánh hỏi

Mâm cúng bàn thờ thần tài – thổ địa

Có nhiều gia đình có thờ thêm thần tài – thổ địa, đặc biệt là đối với những nhà đang hoạt động kinh doanh. Chính vì thế việc chuẩn bị lễ vật cúng thần tài thổ địa là điều nên làm. Những lễ vật cần chuẩn bị là xôi, chè, bộ tam sên, trái cây, hoa quả,….

Đối với những gia đình không có bàn thờ thổ địa thì có thể bỏ qua bước này. Chỉ cần sắp xếp mâm cúng 12 bà Mụ và cúng bàn thờ gia tiên là đủ rồi.

🌻 Đọc Thêm Đồ Cúng Thôi Nôi  🌻

Mâm Cúng Căn

Cúng căn là một trong những lễ cúng được tổ chức vào thời điểm khi đứa trẻ nằm trong các độ tuổi 3,6,9,12. Thế nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng biết chính xác Mâm Cúng Căn như thế nào?

Trước khi tổ chức lễ cúng căn cho bé thì người ta sẽ chia ra làm hai bàn rõ rệt một bàn là dành để cúng cho 12 bà mụ Tiên Nương và một bàn là để cúng cho bà chúa Thai sanh.

Nhưng hiện nay thì nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng trên một bàn để mang đến sự tiện lợi. Tổ chức lễ cúng căng cũng là dịp để cho gia đình tổ chức sinh nhật cho trẻ do đó chúng ta có thể chuẩn bị thêm bánh kem, bánh kẹo, nước ngọt để chưng lên cho đẹp.

Trong danh sách lễ vật cúng căn cho bé trai thì có gà luộc và heo quay. Đây là mâm cúng dành cho những gia đình ăn mặn thực hiện lễ cúng mặn. Còn nếu như gia đình có truyền thống ăn chay thì chúng ta sẽ chuẩn bị lễ vật không có gà và heo mà thay thế vào các món chay. Chuẩn bị lễ vật chay hay mặn là còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Bài Cúng Gia Tiên 🌹 Cách Cúng, Bài Khấn Gia Tiên

Mâm Cúng Căn 3 Tuổi Cho Bé Trai

Mâm Cúng Căn 3 Tuổi Cho Bé Trai bao gồm những lễ vật gì? Đây là những băn khoăn của không ít gia đình và các bậc phụ huynh muốn làm lễ cúng cho con mình.

Chúng tôi sẽ gợi ý lễ vật cho mâm cúng căn bé 3 tuổi đơn giản nhưng đầy đủ lễ sau đây, lễ vật bao gồm:

 • Xôi gấc, đậu xanh hoặc xôi màu tam sắc, tứ sắc (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)
 • Chè trôi nước ( bé gái), chè đậu trắng ( bé trai) (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)
 • Bánh kẹo
 • Nước lọc
 • Rượu trắng
 • Trái cây tùy loại hoặc chuẩn bị mâm ngũ quả đủ màu cho tươi tắn
 • Hoa tươi
 • Hương nhang
 • Đèn cầy
 • Gạo trắng, muối trắng đem bỏ vô chén nhỏ
 • Trầu têm cánh phượng ( 13 phần)
 • Gà hoặc vịt luộc ( tùy vùng miền)
 • Thịt heo quay, hoặc nguyên con heo quay cắm trên lưng 1 con dao nhỏ
 • Giấy cúng, bộ 13 đôi hài 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà Mụ và bà Chúa.

Cùng với Cách Tính Tuổi Cúng Căn, gửi đến bạn 🍃 Mâm Cơm Cúng 30 Tết 🍃 Cách Chuẩn Bị Thực Đơn, Bày Đẹp

Lễ Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi

Lễ Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi được các bậc cha mẹ rất quan tâm và chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết với mong muốn tương lai của bé sẽ thông thuận và tươi sáng.

Vì cúng căn cho trẻ 6 tuổi còn được gọi là cúng Mụ nên các nguyên liệu chuẩn bị cúng căn cũng giống cúng Mụ. Tuy nhiên, sở dĩ cho rằng cúng căn có nét đặc biệt bởi trong phần lễ vật để trình lên các vị tiên sẽ có thêm 12 cái roi ngựa làm bằng giấy màu.

Đây là lễ vật cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong mâm cúng căn, sau khi cúng xong các mẹ nên đem nó giắt lên mái nhà mình. Bạn cần bố trí mọi lễ vật có bố cục rõ ràng và đẹp mắt để thể hiện lòng thành của mình nhé!

Cúng Căn 6 Tuổi Cho Bé Gái

Cúng Căn 6 Tuổi Cho Bé Gái như thế nào? Với cách cúng rất đơn giản nhưng hầu hết các bậc cha mẹ tổ chức lễ cúng lần đầu cho bé nhà mình nên còn nhiều bỡ ngỡ. Chúng tôi xin được hướng dẫn cho bạn với các bước Cúng Căn Cho Bé Gái 6 Tuổi dưới đây.

Chúng tôi xin giới thiệu bạn đọc các bước để cúng như sau:

 • Đầu tiên là chuẩn bị được bàn khu vực bày biện các lễ vật phải cao ráo sạch sẽ.
 • Đối với âm cúng tạ lễ gia tiên thì đặt trước bàn thờ gia tiên nhà mình
 • Đối với mâm cúng tạ lễ các bà Mụ thì đặt trong phòng của bé 6 tuổi nhà mình
 • Cha hoặc mẹ bé thắp nhang cúng cho các bà Mụ, và thắp nhang cho gia tiên
 • Tiếp theo cha hay mẹ bé đứng nghiêm ngay ngắn đọc bài văn khấn trước gia tiên và các bà Mụ để thể hiện lòng thành tâm của mình.
 • Nhang đã cháy hết thì gia đình đến khấn vái trước mâm cúng các bà Mụ và trước bàn thờ gia tiên.
 • Cuối cùng xin vái mang lễ vật tiền giấy vàng mã đi hóa vàng để tạ lễ.

Như vậy bạn đã hoàn thành để làm lễ cúng cho bé đầy 6 tuổi nhà mình và cùng chung vui với gia đình hay bạn bè.

Bên cạnh Cách Tính Tuổi Cúng Căn, có thể bạn sẽ thích 🌼 Mâm Cơm Cúng Chuẩn Nhất 🌼

Cúng Căn 6 Tuổi Cho Bé Trai

Có nhiều điều cần chuẩn bị và thực hiện trong nghi thức Cúng Căn 6 Tuổi Cho Bé Trai. Nếu như các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu kỹ hơn, có thể theo dõi chia sẻ Cúng Căn Cho Bé Trai 6 Tuổi dưới đây để có thêm cho mình những thông tin hữu ích.

Ba mẹ sẽ tiến hành lễ cúng căn 6 tuổi, đây là tục cúng quen thuộc không quá xa lạ với người dân Việt Nam. Nếu đã xác định được ngày cúng thì các bậc phụ huynh. Cũng nên để tâm tới giờ cúng vào những giờ đẹp hoàng đạo hay giờ hợp không khắc với tuổi của con theo Tam hợp ( Dần Ngọ Tuất, Hợi Mão Mùi, Thân Tý Thìn, Tỵ Dậu Sửu).

Bài văn cúng căn cho con 6 tuổi như sau:

“Hôm nay nhằm ngày……, vào lúc…… giờ,

gia đình vợ chồng chúng con tên tuổi là……,

Hiện nay đang sinh sống tại địa chỉ là……,

Con ( trai/gái) chúng con tên là……

Hiện nay cháu bé tròn 6 tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật cúng căn này, kính cẩn thỉnh về thập nhị Mụ bà, bà Đại tiên Chúa và tam Đức ông cùng các vị thần cai quản nơi đây, tổ tiên nội ngoại về chứng minh lòng thành chúng con, thụ hưởng nhận lễ, xong sau chúng con tiếp tục cầu xin chư vị phù hộ cho con cháu chúng con mạnh khỏe, cường tráng, thông minh, ngoan ngoãn, không bệnh tật tai ương, phù hộ cho gia đình được an vui, no đủ, hạnh phúc, phú quý.”

Chúng con xin cảm tạ và kính lạy chư vị.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Mâm Cúng Đất Đai 🌠

Lễ Vật Cúng Căn 12 Tuổi

Cúng căn cho bé không khác gì với cúng thôi nôi, đầy tháng. Song nếu các mẹ vẫn còn không biết nên chuẩn bị thế nào cho đủ. Hãy ghi lại những món Lễ Vật Cúng Căn 12 Tuổi sau đây và sắm sửa cho thật đầy đủ để cúng căn cho bé nhé!

Mâm lễ vật cúng căn cho bé 12 tuổi sẽ gồm có những món cơ bản sau:

Mâm lễ cúng đồ mặn:

 • Gà luộc nguyên con, bắt chéo cánh, ngẩng cao đầu.
 • Cháo, gỏi.
 • Nếu gia đình có điều kiện có thể chuẩn bị thêm 01 con heo quay nhỏ.

Mâm lễ đồ ngọt:

 • 1 bộ xôi chè ( 12 phần nhỏ và 1 phần to). Có thể thay xôi bằng bánh chưng, xôi nếp hoặc xôi gấc đều được.

Mâm ngũ quả:

 • Không giống như mâm ngũ quả trưng bày ngày Tết. Mâm ngũ quả lễ cúng căn 9 tuổi cho bé chỉ cần năm loại quả khác nhau. Tuy nhiên không được chọn quả có vị chát. Hàm ý chọn những quả có vị ngọt nhiều. Nhằm cầu mong thần linh phù hộ. Giúp đường đời sau này của con cái thuận buồm xuôi gió, cuộc đời ăn toàn quả ngọt, sung túc viên mãn.

Bên cạnh 3 mâm mặn, ngọt và hoa quả. Chúng ta cũng cần chuẩn bị 1 bộ trầu cau têm cánh phượng. 1 bộ đồ thể thao bằng giấy, bộ 10 thỏi vàng 9999, 12 đôi giày xanh nhỏ và 1 đôi giày xanh lớn ( cúng xong thì đem đốt ngay ). 1 bình hoa tươi ( chọn những loại hoa có ý nghĩa như hoa hồng, hoa hướng dương, hoa cát tường,..). Cuối cùng, là 12 chiếc roi ngựa giấy nhiều màu, sau khi cúng xong thì mang vắt lên mái nhà.

Không chỉ có Cách Tính Tuổi Cúng Căn, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng 🍀 Cách Chuẩn Bị, Bày Đẹp

Cách Cúng Căn 12 Tuổi

Cách Cúng Căn 12 Tuổi phải chuẩn lễ nghi và mang ý nghĩa tâm linh cao cả theo phong tục dân gian của người Việt.

Về cách thức các bước thực hiện cúng căn bé trai hay gái lên 12 tuổi. Không quá khó khăn, cầu kỳ, bạn hay tham khảo nội dung dưới đây.

 • Chuẩn bị ngày giờ, lễ vật mâm cúng đầy đủ
 • Người lớn trong gia đình như ông bà hoặc cũng có thể là cha mẹ của trẻ đứng ra cúng, ăn mặc trịnh trọng gọn gàng, thắp hương nhang đèn cầy. Rót rượu, trà , nước ra ly.
 • Vái ba cái hoặc bốn cái đều được bắt đầu khấn cơ bản như bài khấn ở trên, sau đó lạy tạ cắm nhang chờ cháy hết mang giấy cúng đi hóa vàng, tạ lễ.

Cúng Căn 12 Tuổi Cho Bé Trai

Để lễ Cúng Căn 12 Tuổi Cho Bé Trai được diễn ra một cách hoàn toàn suôn sẻ và đúng lễ nghi nhất, cha mẹ của bé cần nắm được những lưu ý cần thiết để có thể chuẩn bị lễ cúng cho bé trọn vẹn nhất.

Giống như việc tổ chức đầy tháng hay thôi nôi, bố mẹ vẫn cần lưu ý một số điều sau. Chúng tôi mong gia đình đảm bảo lựa chọn lễ vật dâng cúng phù hợp cũng như ý nghĩa phong thủy tốt:

 • Bố mẹ nên chọn chè đậu. Đây là một trong những loại chè truyền thống. Chè đậu luôn gắn liền với các nghi thức dành cho trẻ trai.
 • Xối gấc được lựa chọn cho 12 bà mụ trong lễ cúng căn. Xôi gấc không chỉ có màu đẹp mà nó còn có ý nghĩa. Mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho đứa trẻ.
 • Bố mẹ nên chọn hoa theo tên của chúng. Những loại hoa mang ý nghĩa tốt như hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cát tường hoặc hoa bách hợp.
 • Mâm ngủ quả cũng khá quan trọng. Lưu ý, bố mẹ nên chọn những loại quả có kích thước lớn và không bị hư hỏng. Tốt nhất là nên lựa chọn năm loại quả có màu sắc khác nhau.

Bên cạnh Cách Tính Tuổi Cúng Căn, đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Mâm Cơm Cúng Giỗ ☀️ Cách Bày Mâm Cúng Đơn Giản Đẹp

Cúng Căn Cho Bé Gái 12 Tuổi

Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật cúng căn cho bé gái 12 tuổi.

 • Xôi gấc hoặc xôi màu tam sắc, tứ sắc (12 phần nhỏ+ 1 phần lớn).
 • Chè trôi nước dành cho bé gái (12 phần nhỏ +1 phần lớn).
 • Bánh kẹo.
 • Nước lọc, nước suối chai.
 • Rượu đế.
 • Trái cây chuẩn bị theo mâm ngũ quả.
 • Hoa tươi (chọn hoa Đồng Tiền/ Cát Tường).
 • Hương nhang nhầm.
 • Đèn cầy.
 • Gạo trắng, muối trắng đem bỏ vô chén nhỏ sạch.
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần).
 • Gà hoặc vịt luộc (miền nam sử dụng gà hoặc vịt xếp chéo).
 • Thịt heo quay hoặc nguyên con heo quay được cắm trên lưng 1 con dao nhỏ bé.
 • Giấy cúng, bộ 13 đôi hài 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà Mụ và bà Chúa + ghi tên con gái lên giấy cúng.

Đừng bỏ qua bài viết 🔥 Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ 🔥 bạn nhé!

Văn Khấn Cúng Căn 3 Tuổi

Người xưa luôn dạy rằng “Ăn có mời, làm có khiến…” Đối với việc cúng lễ, lễ vật dâng lên cho dù có thịnh soạn, trang trọng nếu con cháu chỉ đặt lên bàn nhưng không thỉnh không mời thì thánh thần, tổ tiên ông bà không thể thụ hưởng. Bởi vậy trong buổi cúng căn, gia chủ phải khấn Văn Khấn Cúng Căn 3 Tuổi như sau:

Bài văn khấn cúng căn cho bé 3 tuổi:

Hôm nay ngày……,

Gia đình vợ chồng chúng con tên là……,
hiện đang sinh sống tại địa chỉ……,
con ( trai/gái) chúng con tên là……,

Hiện nay cháu bé tròn 3 tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà, bà Đại tiên Chúa và tam Đức ông cùng các vị thần cai quản nơi đây, tổ tiên nội ngoại trước về chứng minh lòng thành chúng con, thụ hưởng nhận lễ, sau tiếp tục cầu xin chư vị phù hộ cho cháu mạnh khỏe, cường tráng, thông minh, ngoan ngoãn, phù hộ cho gia đình được an vui, hạnh phúc, phú quý.

Chúng con xin cảm tạ và kính lạy chư vị.

Ngoài Cách Tính Tuổi Cúng Căn, mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đẹp ☘ được biên soạn riêng có tại SCR.VN.

Bài Cúng Căn Cho Bé Trai 3 Tuổi

Một gợi ý cho bạn về Bài Cúng Căn Cho Bé Trai 3 Tuổi đơn giản nhưng đầy đủ nội dung:

Bài văn khấn cúng căn cho bé tại bàn cúng mụ:

Con nam mô a di đà phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương đất, chư phật mười phương, con lạy bà chúa bào thai.
Con lạy 12 bà mụ

Hôm nay là ngày………tháng………năm…….Con là (người khấn hộ: ông/bà nội hoặc ngoại) xin kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là…………mẹ cháu là………cháu tên là ………… sinh lúc ……giờ…… phút……ngày……tháng……năm……….

Hôm nay cháu vừa tròn ….. tuổi (tính theo âm lịch) xin thành tâm tiến lễ dâng lên bà chúa Bào thai, dâng lên 12 bà Mụ hương hoa, qủa thực, kim ngân tài mã, bánh kẹo, cơm, trứng, nước trầu cau và mọi nghi lễ gồm… (liệt kê tên các đồ cúng).

Con xin lạy bà chúa Bào thai, 12 bà Mụ chứng lễ cho gia đình và bố mẹ cháu……….

Con xin lạy bà Mụ thứ 1,2,3,4,5 phù hộ cho cháu hay ăn chóng lớn, dạy cười, dạy nói, dạy đứng, dạy đi.

Con xin lạy bà Mụ thứ 6,7,8,9,10 phù hộ cho cháu được trí tuệ sáng láng, thông minh sáng suốt, văn võ song toàn, sau này học hành tấn tới, công thành danh toại, thành người có nhân, có đức, hiếu thuận với cha mẹ, họ hàng và mọi người.

Con lạy bà Mụ thứ 11, 12 thu hết sài đẹn của cháu đổ ra biển ra sông ra ngòi.

Con lạy bà chúa Bào thai, 12 bà Mụ, chấp khấn, chấp lễ, chấp kêu, chấp cầu phù hộ cho cháu bản mệnh bình an, hay ăn chóng lớn, bốn mùa đều được điều hòa, thân căn cụ túc, trí tuệ thông minh sáng láng, sau này học hành giỏi giang tấn tới, công thành danh toại, là người có ích cho gia đình, xã hội,….

Kính mong bà chúa Bào thai và 12 bà Mụ chứng minh công đức, chứng giám lòng thành.

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Bài Cúng Khai Trương Quán

Bài Cúng Căn Cho Bé Gái 3 Tuổi

Chuẩn bị một mâm cúng căn đầy đủ và tìm hiểu kỹ về Bài Cúng Căn Cho Bé Gái 3 Tuổi sẽ giúp bạn thực hiện tốt lễ cúng hơn. Hy vọng bạn sẽ có một buổi cúng căn cho bé suôn sẻ và tốt đẹp nhất.

Bài văn khấn cúng căn cho bé tại ban thờ gia tiên:

Con lạy chín phương trời, mười phương đất, mười phương chư phật, chư phật mười phương, con lạy chư phương bồ tát, chư hiền thánh tăng.

Con lạy các quan thần linh… (các vị thần cai quản mảnh đất bạn đang ở) nơi con đang ăn, đất con đang ở…. (tại số nhà…), con lạy gia tiên tiền tổ… (ông bà ông vải)

Con lạy bà chúa bào thai, mười hai bà mụ, con lạy gia tiên tiền tổ, ông bà …….về tại số nhà………

Hôm nay là ngày mồng ……. tháng ….. năm ..… âm lịch, con tên là …… (ông bà nội/ ngoại của bé cúng hộ) kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là ………..mẹ cháu là……..sinh ra cháu tên……… sinh lúc …….giờ……phút………ngày………tháng……..năm…….

Hôm nay cháu vừa tròn ……. tuổi (tính theo âm lịch)

Tín chủ chúng con xin thành tâm tiến lễ hương hoa đăng trà quả thực, tiền vàng kim ngân tài mã, quần áo hài hia.
Con xin kính lạy chư vị thần tiên, chư vị các quan thần linh, các vị tiên địa chủ, các quý nhân chứng lễ cho tín chủ chúng con, phù hộ cho cháu và gia đình, phù hộ cho cháu là ……….(tên con bạn) bình an bản mạnh, hay ăn chóng lớn, bốn mùa được điều hòa, thân căn cự túc, trí tuệ thông minh sáng suốt, học hành tấn tới, công thành danh toại, tài đức vẹn toàn, chúng con xin thành tâm kính lễ.

Xin các quan và gia tiên chứng giám lòng thành.

Con nam mô a di đà phật (3 lần)

Không chỉ có Cách Tính Tuổi Cúng Căn, đọc nhiều hơn 🌻 Bài Khấn Mùng 1 Hàng Tháng 🌻 Văn Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Văn Khấn Cúng Căn 6 Tuổi

Trong một buổi lễ cúng căn có rất nhiều thứ quan trọng như mâm cúng, bài văn khấn, thời gian tổ chức,…Tuy nhiên, với bài văn khấn thường là yếu tố hay gặp phải sai sót mà mọi người ít khi để ý. Xin được chia sẻ với bạn đọc Bài Văn Khấn Cúng Căn 6 Tuổi dưới đây.

Bài văn khấn cúng căn cho bé 6 tuổi:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt.

Vợ chồng con là ……………… sinh được con( gái,trai) đặt tên là ……………………
Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………

Hôm nay nhân ngày bé tròn ……. tuổi chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Chúng con được nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… kính mong được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật ,các ngài vị đã phù hộ độ trì, đã vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được phúc thọ an khang, gia đình được nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Giới thiệu những thông tin mới có trong bài viết 🌟 Cách Bày Mâm Cúng Giỗ 🌟 Bài Cúng, Văn Khấn, Sắm Lễ Vật

Văn Khấn Cúng Căn 9 Tuổi

Nếu bạn tổ chức lễ cúng căn cho trẻ thì bạn cũng phải tìm hiểu về bài văn khấn sử dụng trong lễ cúng này. Văn Khấn Cúng Căn 9 Tuổi có tầm quan trọng đặc biệt. Nếu bạn không đọc bài văn khấn này trong lễ cúng thì bạn không thể hoàn thành được lễ cúng căn.

Văn Khấn Cúng Căn Cho Bé
Văn Khấn Cúng Căn Cho Bé

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🦋 Cách Cúng Ông Hổ 🦋 Bài Cúng, Văn Khấn, Lễ Vật

Văn Khấn Cúng Căn 12 Tuổi

Chia sẻ cùng bạn Bài Văn Khấn Cúng Căn 12 Tuổi dưới đây, bạn có thể học thuộc bài văn khấn này. Tuy nhiên nếu chúng quá dài và khó học, bạn có thể chép bài văn khấn này ra giấy. Khi thực hiện lễ cúng căn bạn có thể lấy ra để đọc.

– Con lạy chín phương trời, mười phương đất, mười phương chư phật, chư phật mười phương, chư phương bồ tát, chư hiền thánh tăng.

– Con lạy các thần linh… nơi con đang ăn, đất con đang ở, con ngụ tại…. ,con lạy gia tiên …(ông bà tổ tiên đã khuất)
Con xin lạy bà chúa bào thai, mười hai bà mụ, con lạy gia tiên ông bà …….về tại số nhà nơi đây………

– Hôm nay là mồng ……. tháng ….. năm … âm lịch, tên con là …… kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là ………..mẹ cháu……..sinh ra cháu tên……… sinh lúc …….giờ……phút………ngày………thá ng……..năm…….

– Tín chủ chúng con xin một lòng thành tâm tiến lễ hương hoa đăng trà quả thực, tiến lên tiền vàng kim ngân tài mã và số quần áo hài hia.

– Con xin kính lạy các chư vị thần tiên, quan thần linh, các vị tiên quan địa chủ cùng quý nhân chứng lễ cho chúng con, phù hộ cho cháu và gia đình, phù hộ cháu ……….(tên con của bạn) luôn được bình an bản mạnh, cháu hay ăn chóng lớn, bốn mùa được yên bình, thân căn cự túc, trí tuệ cháu thông minh sáng suốt, học hành tấn tới, được công thành danh toại, tài đức vẹn toàn, chúng con xin một lòng thành tâm kính lễ.

Xin các quan và gia tiên về chứng giám cho lòng thành.

Con nam mô a di đà phật (Lặp lại 3 lần)

Giới thiệu những thông tin mới có trong bài viết 🌟 Văn Khấn Ông Hoàng Bảy 🌟 Bài Khấn, Sắm Lễ Cúng

Viết một bình luận